ครบรอบ 10 ปีแห่งสมุดกระดาษเทพ! MD notebook 10th Anniversary Notebook Set

in Notebook by hackhq on 23 Mar 2018

หญิง : “ตะเองงง ตะเองรู๊ป๊ะ! ว่าวันนี้วันอัลไลลลลล???”

(ยุ่งล่ะ นี่นั่งปั่นบล็อกไฟลุกอยู่ แล้วกุลืมวันสำคัญอะไรไปหรือเปล่าวะ?)

ชาย : “อ๋ออออ ทำไมจะจำไม่ได้ล่ะ วันนี้เป็นวันที่ผมพบคุณครั้งแรก คุณกำลังให้อาหารหมาอยู่ใต้ต้นไทรไง”
หญิง : “อะไรอ๊ะ?! นี่เตงไม่รู้จริงๆ หรือจำสลับกับคนอื่นป่ะเนี่ยะพี่ชาย? เอาใหม่ๆ ให้ทายอีกครั้ง”

(นี่ขนาดเปิดแอปดูล่ะนะทำไมข้อมูลผิดวะ เม็มผิดวันหรือเม็มผิดคนกันวะเนี่ยะ?)

ชาย : “แหมๆ ทำไมผมจะไม่รู้ล่ะ วันนี้เป็นวันครบรอบที่ผมกระซิบบอกคุณที่ข้างหูว่า ‘ฝันดี’ แล้วก็ แขนคุณเป็นฟอ ขอคุณเป็นแฟนไง”
หญิง : “แอร๊ยยยยย ผิดดดดด! นี่เตงไม่ได้มีคนอื่นจริงๆ ใช่มั้ยอ่ะ? นี่ขนาดเก๊าเปิด find my iphone ไว้ที่มือถือเตง ติด GPS ไว้ที่สมุด TRAVELER’S notebook แล้วก็แอบดมกางเกงในของเตงทุกวันหลังกลับจากที่ทำงานละนะ เตงก็น่าจะหมดสิทธิ์มีกิ๊กแล้วป่ะ ฮึ!”

(เปิด find my iphone ยังพอทน แต่นี่มานั่งดมกลิ่นไข่คน กุว่าไลฟ์สไตล์มุงไม่ธรรมดา)

ชาย : “ม่ายมีๆๆ ผมมีคุณคนเดียว ในออฟฟิศก็ไม่ได้คุยกับใครเพราะคุณให้เปิดวิดีโอคอลไว้ที่โต๊ะทำงาน พักกลางวันก็กินข้าวกล่องที่คุณทำให้อยู่ที่โต๊ะคนเดียว ไปทำงานหรือกลับบ้านก็นั่ง Grab Car ที่คุณเรียกให้ทุกวัน ผมไม่มีช่อง อุย! ผมไม่คิดที่จะมีคนอื่นหรอก”

หญิง : “น่อวล๊ากอ่ะ เป็นเด็กดีแบบนี้เดี๋ยวคืนนี้มีรางวัลให้นะ ครุคริ แต่ก่อนอื่นเก๊าจะเฉลยละน้า วันนี้เป็นวันนนนน”
ชาย : “เป็นวันนนนน?”
หญิง : “วันนนนนๆๆๆๆ วันที่สมุดบันทึกกระดาษเทพ MD Notebook ครบรอบ 10 ปีตั้งแต่ถือกำเนิดมายังไงล่า?!!”
ชาย : “แล้วมึงจะมาถามกูทำไมวะเนี่ยะ?! ท่ดๆๆๆๆ”
หญิง : “คือแค่จะบอกว่า ในเมื่อมันเป็นการครบรอบ 10 ปี ของสมุด MD Notebook เค้าจึงมีอะไรพิเศษๆ ออกมาให้เราตื่นเต้นด้วยนั่นเอง เตงอยากรู้ป่าวว่าคือราย? มาๆๆ เค้าจะรีวิวให้ฟังนะ”

(มีอะไรออกมามันน่าตื่นเต้นหรือเปล่ากุไม่รู้ แต่ตั้งแต่คำถามแรก มุงก็ทำกุตื่นเต้นจนกรี้จะแตกล่ะ)

ชาย : “ผมว่าเรื่องรีวิวเอาไว้เป็นหน้าที่ผมดีกว่านะ ว่าแต่ว่าประกันสังคมเค้ารวมการรักษาโรคทางจิตเวชมั้ยอ่ะ? คุณน่าจะไปใช้สิทธิบ้างนะ ผมกลัวคุณไม่คุ้ม”

MD Notebook 10th Anniversary

MD Notebook <A5> 10th Anniversary คือสมุดที่ครบเครื่องทั้งในด้านความงามและคุณภาพที่คับเล่มมากๆ ผมเชื่อว่าคุณผู้อ่านหลายๆ ท่านคงจะรู้กันอยู่แล้วว่า MD Notebook ที่หน้าตาดูเรียบแต่สวยงามเล่มนี้มันดีอย่างไร ใช่ครับเพราะผมเคยเขียนรีวิวสมุด MD Notebook รุ่นธรรมดาไปเมื่อตอนนู้นนน แต่ผมจะย้ำอีกครั้งว่า มันเป็นสมุดที่มีคุณสมบัติว่า “เขียนด้วยปากกาหมึกซึมแล้วเส้นไม่แตกและไม่ซึมทะลุไปด้านหลัง” แค่นี้ก็มีเหตุผลมากพอที่จะชนะทั่วสาระทิศแล้วใช่ป่ะ? และในปี 2018 นี้เองที่ถือเป็นปีครบรอบ 10 ปีที่สมุด MD Notebook ถือกำเนิดขึ้นมา ทาง Midori เค้าเลยจัดทำสมุด MD Notebook “รุ่นพิเศษสุดๆ” ให้แก่แฟนๆ สมุด MD ได้เลือกใช้กัน แถมยังออกสมุดแบบ Box Set พิเศษสำหรับแฟนตัวจริงได้เลือกซื้อเลือกสะสมกันอีกด้วย

ความพิเศษของรุ่น 10th คืออะไร?!

เมื่อเป็นรุ่นพิเศษ มันก็ย่อมต้องมีความแตกต่างแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ผมขอเรียกว่า “มันเป็นการสร้างสรรค์เซ็ตสมุด MD Notebook ที่ครบเครื่องเหมาะกับทุกการใช้งาน” ปัจจุบันมันไม่ครบเหรอ? คือก่อนหน้านี้อ่ะนะ ไอเจ้าสมุดนี่มันจะมีหน้ากระดาษให้เลือกเพียงไม่กี่แบบไง ได้แก่ blank(ไร้เส้น) grid(เส้นกริด) และ line(มีเส้นบรรทัด) รวมด้วยกัน 3 แบบเท่านั้นเอง ผมที่ชอบอะไรไม่เหมือนชาวบ้าน อยากได้อะไรที่เฉพาะเจาะจงในแต่ละงาน เลยอาจจะยังไม่ฟินเท่าไหร่ที่กระดาษมีให้เลือกน้อย ครั้งนี้แหล่ะครับมีให้เลือกเยอะจุใจไปเลย

MD Notebook <A5> 10th Anniversary Notebook Set With Book Shelf 4,380 บาท

แต่ก่อนที่จะไปถึงตัวสมุด ผมอยากให้เห็นถึงความพิเศษของ MD Notebook รุ่น 10th ที่เห็นได้เด่นชัดที่สุดกันก่อน คือจะวางขายเป็นเล่มๆ มันก็มีนะ แต่เพื่อความพิเศษควรค่าแก่การสะสมแล้ว มันจึงมีสมุดชุดพิเศษ Box Set กล่องไม้ที่ภายในบรรจุสมุด MD ไว้จำนวน 10 เล่ม 10 แบบเท่ากับจำนวนปี มีสมุดคู่มือการใช้งานเล่มเล็กๆ สอดมาเป็นแนวทางให้เราดูด้วย

ตัวกล่องใช้ไม้สีอ่อนสไตล์ zen ที่ด้านข้างของกล่องจะมีโลโก้ MD Notebook สลักไว้ และอีกฝั่งก็จะมีโลโก้ MD Notebook 10th Anniversary แสดงถึงความลิมิเต็ดสุดๆ ที่มีเฉพาะปีนี้ปีเดียว ตัวกล่องไม้เป็นแบบเปิดด้านหน้าให้เห็นสันสมุด และเปิดด้านบนโล่งเพื่อให้สะดวกต่อการกรีดนิ้วหยิบสมุดออกมาใช้งาน

สมุดมีขายแยกนะ!!

เพื่อไม่ให้คุณผู้อ่านแตกตื่นหรือเข้าใจผิดไปกันใหญ่ว่าต้องซื้อยกชุด Box Set เท่านั้น ผมเลยอยากบอกตั้งแต่ต้นเลยว่าสมุดรุ่น 10 ปีนี้มีแบบขายแยกไม่จำเป็นต้องซื้อเหมาชุดใหญ่ จะมีก็แค่สมุด 2 แบบที่เป็นเล่มพิเศษที่จะต้องซื้อเป็นเซ็ตเท่านั้นถึงจะได้เป็นเจ้าของ ใครที่เล็งแบบเล่มเดี่ยวๆ ก็ดูรีวิวกันทีละเล่มว่าเล่มไหนน่าซื้อใช้บ้างนะ

มาดูสมุดแต่ละเล่มเลยดีกว่า!!

แต่!! ก่อนที่จะลงลึกทีละเล่ม ผมอยากให้ดูกันก่อนว่าตัวรูปเล่มของสมุดชุด 10 ปีมันมีอะไรพิเศษกว่าสมุดรุ่นปรกติบ้าง (เปิดรีวิวตอนนี้ควบคู่ไปด้วยนะ : https://www.bbblogr.com/midori-md-notebook-diary-2016/) สิ่งแรกเลยก็คือ “เชือกคั่นสมุดหลากสีต่างกัน” มี 10 เล่มก็จะมีเชือกคั่นสมุด 10 สี คิดดูสิครับเวลาสมุดเรียงสันกันอยู่ในกล่องไม้นี่มันสวยงามโคตรสวยเลย กระเป๋าตังค์จะฉีกก็เพราะอิตรงนี้แหล่ะ

สิ่งที่พิเศษอย่างที่สองนั่นก็คือ “ปกหลังมีโลโก้ MD Notebook 10th” คือปรกติแล้วที่ปกหน้าก็มีโลโก้ MD Notebook ปั้มลึกอยู่แล้วล่ะ แต่ถ้าพลิกสมุดมาที่ด้านหลัง จะพบเข้ากับโลโก้อีกดวงนึง มันเป็นโลโก้ MD Notebook 10th พิเศษสุดๆ อันเดียวกันกับที่อยู่บนกล่องไม้เลย

เจาะลึกสมุดแต่ละเล่ม!

1. MD Notebook <A5> Dot Grid 438 บาท

เริ่มกันที่เล่มและเป็นเล่มที่ผมอยากให้ทาง MD Notebook เค้าบรรจุให้เป็นรุ่นปรกติไปเลยก็คือเล่ม Dot Grid นี่แหล่ะ คือสมุดที่ใช้จุดเรียงเป็นตารางกริดนั้นถือเป็นสมุดลูกผสม เป็นจุดกึ่งกลาง เป็นส่วนร่วมของทั้งความมีตัวช่วยและความมีอิสระ (พูดไรวะ?) มันก็คือสมุดที่ใช้ “จุด” มาวร้างตาราง ฝรั่งจึงเรียกว่า Dot Grid ที่ผมบอกแบบนี้ก็เพราะว่าผมเป็นคนนึงที่ไม่ค่อยใช้สมุดแบบมีเส้นเพราะว่ามันเกะกะลูกตาแถมเวลาวาดภาพลงไปก็รกอีก ครั้นจะเปลี่ยนมาเป็นแบบตาราง ก็ยิ่งลายตาไปอีก

ทีนี้ พอเราอยากใช้สมุดไม่มีเส้นเลยล่ะ เวลาจะเขียนบันทึกก็ไม่เรียงเป็นระเบียบอีกเพราะไม่มีเส้นบรรทัดหรืออะไรคอยไกด์ สมุดเล่มนี้จึงตอบโจทย์ที่กล่าวไปข้างต้น จุดสีแดงอิฐอ่อนๆ เล็กๆ บนหน้ากระดาษนั้นจะคอยไกด์ให้เราเขียนได้ตรงแต่ก็ยังมีพื้นที่โล่งๆ มากพอให้วาดรูปและไม่รกภาพด้วย นอกจากนั้นด้วยระยะของจุดที่เท่ากัน มันจึงช่วยให้เราสามารถวาดรูปหรือสเก็ตช์แบบได้เป็นสัดส่วนที่ถูกต้องด้วย ดูอย่างรูป palette สีน้ำของผมสิ เขียนตรงเป๊ะเท่ากันทุกช่องเลย

2. MD Notebook <A5> Sketch Journal 438 บาท

เล่มนี้ผมว่าน่าสนใจดีครับ …ตรงที่ความงงอ่ะนะ คือผมไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ว่าสมุดเล่มนี้เพราะอะไรถึงเรียกว่า Sketch Journal มันคือสมุดที่มีหน้ากระดาษโล่งๆ ที่สามารถใช้จดบันทึกหรือวาดรูปสเก็ตช์รูปลงไปได้ ไม่มีเส้นบรรทัดมาเกะกะตา แต่! หน้ากระดาษนี้มีการตีกรอบสี่เหลี่ยมล้อมรอบไว้ และที่ด้านบนของกรอบก็มีช่องสำหรับเขียนไว้แบ่งไว้ 3 ช่อง (3 คอลัมน์) ช่องพวกนี้เราสามารถที่จะเขียนรายละเอียดของบันทึกที่อยู่ในหน้านี่ได้ ยกตัวอย่างเช่น ชื่อสถานที่ เหตุการณ์ ชื่อรูป วันเดือนปีที่ทำการเขียนบันทึก เป็นต้น

…ตามความเห็นของผมนะ ผมว่าเอากรอบสีเหลี่ยมที่ล้อมรอบหน้ากระดาษออกไปเลยก็ได้ เหลือไอช่อง 3 ช่องข้างบนไว้เหมือนเดิมน่าจะเหมาะกับการวาดรูปมากขึ้นอีก แถมวาด 2 หน้าคู่เป็นรูปใหญ่ก็ได้ด้วย คุณผู้อ่านคิดว่าไง?

3. MD Notebook <A5> Storyboard 438 บาท

เล่มนี้ชอบมากเลยอ่ะ ใครที่เป็นสายฟิลม์ ถ่ายหนัง เขียนพล๊อตเรื่อง รวมไปถึงคนที่เขียนการ์ตูนหรือแก๊กตลก สมุด Storyboard เล่มนี้จะช่วยให้การจดบันทึกของคุณง่ายขึ้น เพราะแต่ละหน้านั้นจะมีกรอบสีเหลี่ยมเป็นช่องๆ ในหนึ่งหน้านั้นจะมีช่องมาให้พร้อมวาด 8 ช่อง สามารถวาดซีนต่างๆ ลงไปได้ทันที

เมื่อก่อนสมัยผมเรียนฟิลม์ ผมก็จะตีเส้นทำสตอร์รี่บอร์ดเองครับ (ไม่ก็ให้เพื่อนทำแล้วไปถ่ายเอกสาร์เอา) ซึ่งก็เสียเวลาพอควรแถมดูไม่เป็นระเบียบด้วย ใครที่เรียนฟิลม์หรือเขียนการ์ตูน ซื้อสมุดเล่มนี้รับรองไม่ผิดหวังครับ หรือใครจะประยุกต์ใช้เป็นสมุด micro sketch ก็ได้ สเก็ตช์รูปลงในกรอบที่มีขนาดเล็กๆ วาดสนุกแถมใช้พลังและระยะเวลาไม่มากด้วย จะลองใช้วาดการ์ตูนแก๊กสี่ช่องก็ได้ หรือจะเอาไว้ออกแบบ wireframe ในงานออกแบบหน้าเว็บไซต์ก็เข้าท่าดีเหมือนกันนะ

ขอทดสอบกระดาษด้วยหมึกและสีน้ำ!

ทั้งนี้เพราะว่าเล่ม Storyboard นี้ผมวาดรูปจริงจังถมเส้นถมสีด้วยหมึกปากกาหมึกซึมกันน้ำแบบหนักมาก จากนั้นก็ทิ้งไว้ให้แล้วแล้วก็ไปเอาพู่กันมาละเลงสีน้ำทับไปทับมาหลายชั้นอีก ผิวหน้ากระดาษก็ยังดูดีไม่เละเป็นจุดๆ หรือขุยกระดาษร่อนออกมานะ แถมเมื่อลองพลิกดูด้านหลังก็ไม่มีแม้แต่เส้นหมึกสีดำซึมทะลุเลย สีน้ำก็ไม่ทะลุด้วย จะมีก็แค่อาการกระดาษบวมๆ งอๆ เท่านั้นแหล่ะเพราะกระดาษมันบาง แต่ถ้าเอาไปทับด้วยของหนักๆ อ้อ หรือยัดใส่กล่อง Box Set (งานขายต้องมา) ก็จะช่วยให้กระดาษบวมลดลงหน่อยนึงนะ

4. MD Notebook <A5> White Grid 438 บาท ของมันต้องมี!!!

เล่มนี้ผมพูดได้คำเดียวว่าถ้าผมไม่ซื้อ ถือว่าผมเกิดมาเสียดายนมแม่จริงๆ (ตอนเด็กได้กินนมแม่ป่ะวะ?) เพราะสมุดเล่มนี่มันเจ๋งมากๆๆๆๆๆๆ ความเจ๋งของมันก็คือถ้าคุณมองผ่านๆ จะเห็นว่ามันเป็นหน้ากระดาษโล่งๆ ไม่มีเส้นไม่มีอะไรเลย เหมือนสมุดธรรมดาแบบไร้เส้นไม่มีผิดเพี้ยน แต่จริงๆ แล้วมันมีความเร้นลับซ่อนอยู่บนพื้นผิวนั้น

ถ้าคุณเปิดสมุดหน้าแรกออกมา คุณจะงงงวยกับแผ่นกระดาษสีดำที่ไม่รู่ว่ามันสอดมาให้ทำไมวะ? ไอกระดาษที่แหล่ะเป็นกุญแจเปิดประตูสู่ความอัศจรรย์นี้ คือว่าชื่อมันก็บอกแล้วว่า white grid แปลว่า “เส้นตารางกริดสีขาว” ใช่!!! หน้าสมุดว่างๆ ที่เห็นนี้ที่จริงแล้วมันมีเส้นตารางสีขาวซ่อนอยู่ครับ เพียงเราเอาแผ่นกระดาษสีดำมารองไว้ที่ด้านหลัง (หลังแผ่นกระดาษนะไม่ใช่หลังปกสมุด…) มันจะช่วยให้เราเห็นเส้นตารางสีขาวได้ชัดขึ้น ทำให้เราสามารถเขียนข้อความได้เป็นระเบียบเสมือนมีเส้นบรรทัด จะวาดรูปหรือสเก็ตช์แบบที่ต้องเป๊ะสเกลก็มีเส้นกริดสีขาวคอยไกด์โดยไม่เกะกะสายตาเหมือนเส้นแบบสีเข้ม

ซ้าย : ไม่รองกระดาษดำ / ขวา : รองกระดาษดำ

ทั้งนี่เพราะมันเป็นเส้นสีขาวไง เวลาเราเอาไปสแกนหรือถ่ายเอกสารก็จะไม่เห็นเส้นตารางพวกนี้ด้วย เขียนสวยเป็นระเบียบด้วยเส้นกริดสีขาว แถมพอทำก๊อปปี้คนอื่นก็ไม่เห็นเส้นกริดให้รกตาด้วย ขนาดถ่ายรูปด้วยกล้องถ่ายรูปยังไม่เห็นเส้นกริดแม้แต่น้อย

…จดเลคเชอร์แล้วเอาไปถ่ายเอกสารให้เพื่อน เพื่อนจะได้อ่านได้ง่ายๆ สบายตายังไงละฮับ ปอนด์รักเพื่อนฮับ

แต่ก็มีข้อติอยู่นิดนึงนะ นั่นคือ “เส้นกริดสีขาวทำให้สีไม่ติด” พูดอะไรของมันวะไอปอนด์? ลองสังเกตตรงวันที่ที่ผมใช้สีน้ำเขียนลงไปนะครับและก็ดูรูปที่ผมปาดสีน้ำเพื่อทดสอบเพิ่มเติม เราจะเห็นเส้นกริดสีขาวปรากฏแหวกสีน้ำชัดเจนเชียว ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าสีน้ำไม่ติดบนหมึกสีขาวที่ใช้พิมพ์เส้นกริดไง ดังนั้นถ้าเราวาดรูปแล้วเอาสีน้ำมาละเลงด้านบน ภาพของเราก็จะเห็นเส้นสีขาวชัดเจนอาจพาลให้หงุดหงิดลูกตาได้นะ วิธีแก้ก็จะต้องปาดสีน้ำหลายๆ ครั้งหน่อยครับก็จะพอช่วยได้บ้าง

5. MD Notebook <A5> Grid with Margin 438 บาท

โอ้ววววว เอาจริงๆ เล่มนี้เป็นเล่มที่ผมชอบเป็นอันดับที่ 3 รองจากตัว White Grid อันดับ 1 และ Storyboard อันดับ 2 เลยนะ เคยมั้ยครับที่แบบเวลาคุณจดบันทึกหรือเขียนงานลงบนสมุดที่มีเส้นบรรทัดหรือมีเส้นกริด แต่ก็อยากวาดรูปหรือสเก็ตช์ภาพเล็กๆ ประกอบการอธิบายไว้ด้วย ไอครั้นจะวาดลงไปเลยมันก็จะทำให้รูปเรามีเส้นมีกริดเกะกะสายตา แต่เจ้าเล่ม Grid with Margin นี้ที่ด้านล่างและด้านข้างของหน้ากระดาษมันจะไม่มีเส้นอะไรเลย โล่งโจ้งเหมือนกระเป๋าตังค์ตอนกลางเดือน (อือเงินหมดตั้งแต่วันที่ 15 แล้วไง?) ไอที่โล่งๆ นี้แหล่ะที่เราจะสเก็ตช์รูปได้โดยไม่มีเส้นกริดอะไรเกะกะอีกต่อไป เล่มนี้ปอนด์เลิฟ!!

6. MD Notebook <A5> Lined with Margin 438 บาท

เล่มนี่คอนเซ็ปเหมือนกับเล่ม Grid with Margin ไม่มีผิดครับเพียงแต่เปลี่ยนจากเส้นกริดมาเป็นเส้นบรรทัด สำหรับคนที่ชอบเส้นบรรทัดมากกว่า แน่นอนว่ายังมีที่ว่างๆ ให้เราสเก็ตช์รูปได้เหมือนเล่มตะกี้เลย เอาจริงๆ เจ้าสมุดเล่มนี้กับเล่ม Grid with Margin ผมชอบพอๆ กันเลยนะ ยกให้เป็นอันดับ 2 ร่วมกันยังได้เลย

7. MD Notebook <A5> Graph Paper 438 บาท

สมุดเล่มนี่ชวนให้ผมคิดถึงสมัยเรียนมัธยม เพราะสมุด Graph Paper เล่มนี้ในแต่ละหน้าจะเป็นเส้นกร๊าฟสีเขียวอ่อนจางๆ (เหมือนมุกผม) ที่ละเอียดถี่ยิบๆๆๆ เหมาะมากสำหรับการเขียนกราฟรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกราฟแท่ง กราฟเส้น กราฟแท่งเทียนก็ได้ หรือถ้าอยากจะใช้ในงานอื่นเล่นวาดภาพก็สามารถใช้ได้ในเรื่องการเข้าสเกล วาดรูปได้ไม่มีผิดเพี้ยน

8. MD Notebook <A5> Lined with Sections 438 บาท

เล่มนี้ตัลล๊ากกกก คือมันเป็นแค่สมุดมีเส้นแบบ rule เต็มหน้าแหล่ะครับ แต่ว่ามันจะมีเส้นหนามาแบ่งออกให้เป็นส่วนๆ เหมาะสำหรับเอาไว้เขียนบันทึกประจำวันสั้นๆ หรือจดบันทึกข้อความแล้วแบ่งให้เป็นระเบียบเป็นสัดส่วน 1 หน้าก็แบ่งเป็น 4 ส่วนครับ เปิด 2 หน้าคู่ก็เป็น 8 ส่วน เอามาใช้จดบันทึกรายสัปดาห์ก็ได้นะแล้วส่วนสุดท้ายจะโน๊ตอะไรก็ว่ากันไป อือ จบแระ

9. MD Notebook <A5> Oversized Grid *เล่มพิเศษต้องซื้อแบบ Box Set เท่านั้น

นี่เป็น 1 ใน 2 เล่มพิเศษที่จะต้องซื้อ MD 10th แบบ Box set เท่านั้นครับ เจ้า Overaized Grid อธิบายง่ายๆ คือเป็นสมุดที่มีเส้นตารางที่ “ตาใหญ่” หรือก็คือช่องมันใหญ่เป็นพิเศษ การใช้งานของเล่มนี้จะเหมาะมากกับการเขียนหนังสือภาษาญี่ปุ่นครับ เพราะมันเป็นช่องๆ ให้เขียนตัวหนังสือทีละตัวลงไป แต่ถึงเราจะไม่ได้เขียนภาษาญี่ปุ่น แต่ก็สามารถนำมาใช้งานประเภทวาดภาพเข้าสเกลที่ตาใหญ่ขึ้นหน่อยหรือจะวาดกราฟแท่งแบบตัวอย่างก็ได้นะ

10. MD Notebook <A5> Vertical Lines *เล่มพิเศษต้องซื้อแบบ Box Set เท่านั้น

เล่มนี้ก็เป็นอีกเล่มพิเศษที่จะต้องซื้อแบบเซ็ตเท่านั้น จริงๆ แล้วออริจินัลมันเป็นสมุดที่เป็นเส้นแนวตั้ง เหมาะสำหรับเขียนอักษรภาษาญี่ปุ่นหรือภาษาจีนที่เขียนจากบนลงล่าง แถมยังเป็นสมุดที่เป็นจากขวาไปซ้ายด้วย ได้กลิ่นของแดนอาทิตย์อุทัยโชยมาเลอ

อ้าว! แล้วถ้าคนไทยอย่างเราอยากใช้อ่ะทำยังไงได้บ้าง? เราก็แค่จับสมุดหมุนเป็นแนวตั้ง (portrait) เราก็จะได้หน้ากระดาษขนาด A4 ที่มีเส้นบรรทัดแนวนอนที่ระหว่างบรรทัดกว้างหน่อย ซึ่งไอบรรทัดที่กว้างๆ นี้เราสามารถเอาไว้ฝึก caligraphy ก็เหมาะไม่เลวเลยนะ


ซื้อที่ไหน? ราคาเท่าไหร่?

อยากได้แล้วใช่มะ? คุณผู้อ่านสามารถเดินทางตามลายแทงข้างล่างเพื่อเป็นเจ้าของ สมุด MD Notebook รุ่น 10th Anniversary ได้ตามร้านดังต่อไปนี้

  • Lamune ละมุน สยามสแควร์ซอย 10
  • Another Story @ EmQuartier
  • Kinokuniya Isetan @ Central World
  • B2S Central Chidlom
  • B2S Silom Complex
  • Think Space Central Eastville

ส่วนราคานั้น ถ้าเราซื้อเป็นเล่มเดี๋ยวๆ จะอยู่ที่ 438 บาท ทุกเล่มทุกแบบราคาเท่ากันหมดนะ (ยกเว้น 2 เล่มที่บอกไปอ่ะไม่มีขายแยก) ส่วนราคาแบบยกกล่อง Box Set ไม้สุดไฮคลาสจะอยู่ที่ราคา 4,380 บาท ราคานี้มันคือราคาสมุด 10 เล่มแล้วถือว่าได้กล่องไม้แถมมาฟรีๆ เลยนะ ผมแนะนำว่า ถ้ามองแล้วคิดว่าเราใช้สมุดในเซ็ตนี้หลายเล่มเช่น 7–8 เล่มแน่ๆ ก็ลองกลั้นใจจัดแบบ Box Set ไปเลยก็จะดีที่สุด หรือจะแบ่งกันกับเพื่อนก็ได้แล้วเราก็เอากล่องไว้ ได้ทั้งสมุดและก็ของประดับบ้านรุ่นพิเศษด้วย


ความเห็นจากบีบีบล็อก 10th (จริงๆ แค่ 6 ปี)

บอกตามตรงว่าใครที่เป็นคนที่ใช้สมุดเป็นประจำ ชอบเขียนชอบจดบันทึก ไม่มีเหตุผลอื่นใดที่จะไม่หาเจ้าสมุด MD Notebook 10th Anniversary มาเป็นเจ้าของเลยครับ หน้ากระดาษที่เพิ่มขึ้นหลากหลายมาก มีให้เราเลือกใช้ได้ตรงตามความต้องการมากยิ่งขึ้น แถมถ้าเป็นคนเขียนเยอะหรือชอบแบบ Box Set เค้าก็มาพร้อมกับกล่องไม้ที่ดูดีดูเรียบเหมาะกับการสะสมเป็นที่สุด จะตั้งโชว์บนชั้นหนังสือ หรือวางบนโต๊ะทำงานก็สวยงามเหมาะกับการประดับตกแต่ง และที่สำคัญคือ เป็นรุ่นพิเศษครบรอบ 10 ปี ที่หมดปีนี้ก็หาไม่ได้อีกแล้ว

แต่ก็นิดนึงนะที่ผมแอบเสียดาย ผมอ่ะชอบอะไรเล็กๆ ครับ เลือกใช้สมุดก็มักจะเลือกที่ขนาดพอดีมือไม่ใหญ่เกินไป อย่างเล่มสมุด MD Notebook เล่มที่ผมใช้ประจำก็เป็นขนาด A6 ดังนั้นการที่สมุด MD Notebook <A5> 10th Anniversary มันทำออกมาแค่ขนาดเดียวคือ A5 อาจจะไม่ตรงใจผมแบบ 100% แต่มันก็แค่เรื่องขนาดอ่ะนะ เพราะเอาเข้าจริงเจอเล่ม White Grid หรือเล่ม Storyboard มันก็ต้องใช้ขนาดใหญ่ๆ ป่ะวะถึงจะสะใจ ดังนั้นถ้าเป้น 2 แบบนี้จะเล่มขนาดไหนผมก็เหมาหมดอยู่แล้วล่ะ กร๊ากกก โบนัสออก!

มันข้ามผ่านคำว่าชอบไปแล้วครับกับเจ้าสมุดเล่มพิเศษแบบสุดๆ ครบรอบ 10 ปีนั่นก็คือ MD Notebook <A5> 10th Anniversary ไม่ว่าจะมาแบบเดี่ยวๆ เป็นเล่มก็มีหลายแบบที่น่าสนใจมากๆ เช่น White Grid เส้นกริดสีขาวอันน่ามหัศจรรย์ หรือจะเป็นเล่ม Storyboard, Line with Margin, Grid with Margin ที่ล้วนแล้วแต่เอนกประสงค์เหมาะกับการใช้งานหลากหลายรูปแบบ อีกทั้งยังมีแบบจัดเต็ม Box Set กล่องไม้ดีไซน์เรียบแต่สวยไร้ที่ติ จะเอามาใช้งานก็เก็บสมุดได้เป็นระเบียบ หรือใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านก็ดูดีไม่เหมือนใคร

หากคุณกำลังมองหาสมุดที่หน้าตาสวยงามและกระดาษคุณภาพดีมากๆๆ เหมาะกับปากกาหมึกซึม อีกทั้งยังต้องการหน้ากระดาษสมุดที่มีให้เลือกใช้ได้หลากหลาย และที่สำคัญ “เป็นสมุดเล่มพิเศษ” อยู่ละก็ ผมขอแนะนำสมุด MD Notebook <A5> 10th Anniversary รับรองว่าสมุดในดวงใจเล่มถัดไปของคุณจะต้องเป็นเล่มนี้แน่นอนครับ

ชาย : “คุณๆ ว่าแต่ของขวัญพิเศษสำหรับค่ำคืนนี้ที่คุณจะให้ผมมันคืออัลไลหลอ???”
หญิง : “อ๋อไม่มีไร เก๊าง่วงแระ บาย”

.

…นก

ขอขอบพระคุณ!

บริษัท ไอซีซีพี จำกัด (ICCP Co., Ltd.) ที่สนับสนุน MD Notebook <A5> 10th Anniversary Notebook Set With Book Shelf เซ็ตสมุดกระดาษเทพหน้าตางดงามมาให้ได้รีวิวด้วยนะครับ พอดีว่าของมันชิ้นค่อนข้างเล็ก ผมวางลืมไว้ไหนก็ไม่รู้อ่ะครับ ว้าแย่จัง (อมของกันแบบนี้แหล่ะ) ขอบพระคุณครับ!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Notebook และมี tag ดังนี้ , , , , , , , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com