Black Ink Illustration สร้างภาพธรรมชาติเหนือจินตนาการด้วยปากกาหมึกดำ!

in ชวนชม by shammy on 19 Jul 2016

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวบีบีบล็อก แชมวิ่งเล่นอยู่ที่บล็อกนี้อยู่พักใหญ่แล้ว ก็เลยเริ่มสนใจพวกอาวุธคู่มือของเพื่อนๆ นั่นก็คือปากกา ก็เลยทำให้แอบสนใจศิลปะการวาดด้วยปากกาหมึกดำ (Black Ink Illustration) ไปด้วยเลยค่ะแล้วช่วงนี้มีศิลปินหนุ่มไฟแรงคนหนึ่งที่แชมแอบไปส่องผลงานเขาในอินสตาแกรมมา พูดได้คำเดียว “จัดว่าเด็ด” ก็เลยต้องเก็บเอามาโชว์ให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน เผื่อน้ำลายจะไหล ไปกับความหล่อ เอ้ยฝีมือของศิลปินคนนี้ เหมือนๆ กับแชมนะคะ


แชมเฉลยแบบไม่อุบอะไรเอาไว้เลยค่ะว่า ศิลปินหนุ่มคนนี้ชื่อว่า Alfred Basha ผู้ชื่นชอบคอนเซ็ปเรื่องสัตว์ คน และพืช ก็คือสิ่งมีชีวิตที่ใช้ชีวิตปะปนกันอยู่บนดาวเคราะห์โลก ที่เรียกว่า “ธรรมชาติ” นี่แหละค่ะ เขาเอาบรรดาสิ่งที่เขาสนใจผูกเรื่องผูกราวออกมาเป็นภาพสัตว์ในจินตนาการ (Mutant Creature) บนพื้นที่แห่งนามธรรม (Surealistic Space) ได้อย่างน่าสนใจ และลายเส้นระเอียดยิบ เช่นภาพต้นไม้ที่เติบโตเป็นรูปกวาง, ปลาวาฬที่มีดอกไม้ปกคลุม, และยังมีงานบางส่วนที่วาดรูปสัตว์ลงบนใบไม้สีเหลืองอีกต่างหาก เขากล่าวถึงความสนใจของเขาเอาไว้ว่า “ธรรมชาติเป็นโรงเรียนอนุบาลของผม ก็อย่างที่พวกคุณจะได้เห็นนั่นแหละ” (Nature was my kindergarten, as you’ll see.)

Alfred Basha

ผลงานการวาดผนังที่ Gaia Fitness Montebelluna ที่มา : @alfredbasha

ผลงานการวาดผนังที่ Gaia Fitness Montebelluna ที่มา : @alfredbasha

มาทำความรู้จักกับพ่อหนุ่มอัลเฟรดคนนี้สักนิดค่ะ เขาเป็นชาวอัลบาเนีย จบการศึกษาสาขาอุตสาหกรรมการออกแบบ (Faculty of Industrial Design IUAV) ทำมากินเป็นกราฟฟิกดีซายเนอร์ (Graphic Designer) อยู่ที่เมืองเตรวิโซ่ ประเทศอิตาลี และเป็นผู้ก่อตั้งแบรนด์เสื้อผ้า Push & Up เขาให้คำอธิบายตัวเองเอาไว้ใน Facebook ของเขาว่า “lover of bright contrasts where no-one stroke is similar to the previous nor to the next” อือหือ ล้ำลึกจริงๆ ค่ะ (จริงๆ แปลไม่ออก … แฮ่)

อัลเฟรดยังบอกในแนวคิดในการสร้างสรรค์ผลงานของเขาอีกว่า ภาพเหล่านี้เขาใช้เวลาในช่วงกลางคืนขลุกอยู่กับมัน และสร้างสรรค์มันออกมาให้แชมเดาคงเป็นเพราะเวลากลางคืนเป็นเวลาที่จินตนาการจะโลดแล่นแน่ๆ เลย แชมแอบสังเกตุอีกด้วยแหละค่ะ ภาพส่วนใหญ่เขามักจะใช้ปากกาที่มีหัวขนาดเล็ก อย่างเช่น Micron 005 เส้นที่ออกมาถึงได้มีความละเอียด และดูมิติจนน่ามองขนาดนี้ และบางครั้งเขายังใช้ปากกาหมึกแดงช่วยสร้างการเคลื่อนไหวให้เกิดในภาพ ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้นไปอีก นั่งดูภาพวาดแต่ละภาพของเขาช่างเพียรพยายามจริงๆเลยค่ะ แชมขอคารวะ

นอกจากในอินสตาแกรมแชมแอบไปเจอวีดีโอการวาดลายเส้นของอัลเฟรด ในยูทูป มาอีกด้วยแหละค่ะ เป็นของแถมส่งท้ายสำหรับอาทิตย์นี้นะคะ หวังว่าหยุดอีก 2 วันเพื่อนๆ อาจจะมีไอเดียวาดด้วยปากกาหมึกดำไว้เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมวันหยุดยาวนะคะ อนุโมทนาสาธุค่ะ

ที่มา :
Instagram : @alfredbasha : facebook : thisiscolossal.com : youtube : alfredbashaart

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด ชวนชม และมี tag ดังนี้ , , , , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
shammy

แรงงานวาดเขียนอิสระไร้ฝีมือ หลงใหลการเดินเสพเครื่องเขียนตามร้านค้าชั้นนำ รักการเดินทาง เขียนโปสการ์ด แกะยางลบ รักกลิ่นกาแฟ เสพติดชามิ้นท์ มีความฝันว่าสักวันจะมีผลงานวาดเขียนออกมาอวดชาวโลกกับเขาบ้าง

เว็บไซต์ : https://www.instagram.com/shooppa_coco/