อาร์ตบุ๊กแสนสดใสที่จะทำให้คุณหลงรัก AnimaToey Artbook Diary Volume 1

in Book by hackhq on 25 Sep 2015

มันจะเป็นกล่าวเกินไปไหมหากผมจะบอกว่าผมหลงรักผู้ชายคนนี้ ไม่ครับไม่ได้หมายความว่ารักกันฉันท์ชู้สาว…หรือฉันท์ชู้ชายอะไรเทือกนั้น แต่ผมรักในภาพวาดที่ออกมาจากความรู้สึกของเขา งานของเขานั้นเต็มเปี่ยมไปด้วยรายละเอียด สดใส ร่าเริง และรู้สึกสึกอบอุ่นทุกครั้งที่ได้ชื่นชม

ผมกำลังพูดถึงผู้ชายที่ชื่อว่า “เต้ย” หรือชื่อจริงก็คือ ฉัตรชัย ธรรมาภิรมย์ ฟังจากชื่อแล้วอาจจะไม่คุ้นหูนัก แต่ถ้าผมพูดถึงนามปากกานามว่า AnimaToey หลายคนจะต้องร้องอ๋อขึ้นมาทันที แต่ถึงแม้ว่าคุณอ่านจะยังไม่รู้จักเขา แต่หลังจากอ่านรีวิวตอนนี้คุณจะต้องหลงรักเขาไม่แพ้กับผมอย่างแน่นอน

AnimaToey1-01

AnimaToey Artbook Diary Volume 1

AnimaToey1-02

AnimaToey Artbook Diary Volume 1 เป็นหนังสืออาร์ตบุ๊กรวบรวมผลงาน “การวาดเล่น” ของ AnimaToey หนังสือเล่มหนาและหนักเล่มนี้เต็มไปด้วยรูปภาพวาดเล่นของ AnimaToey ที่อัดแน่นไปด้วยความสามารถอย่างแท้จริง หนังสืออาร์ตบุ๊กปกแข็งจำนวน 160 หน้า ที่จะพาผู้ชมล่องไปตามจินตนาการของเขาได้อย่างไม่เบื่อ ถึงแม้จะเปิดไปถึงหน้าสุดท้ายแต่ก็อดไม่ได้ที่เริ่มเปิดหน้าแรกเพื่อชื่นชมซ้ำอีกหลายๆ ครั้ง

AnimaToey1-04AnimaToey1-06AnimaToey1-12

ภาพวาดเล่นที่ปรากฏบนหนังสือเล่มนี้สร้างสรรค์จากเทคนิคหลากหลายประเภท ตั้งแต่ภาพวาดลายเส้นธรรมดา มาร์กเกอร์โคปิก สีไม้ สีชอล์ค สีหมึก ไปจนถึงสีน้ำที่กลายมาเป็นสื่อสีที่โปรดปรานของคุณเต้ย ในแต่ละหน้ากระดาษที่เราเปิดไปก็จะได้เห็นซึ่งพัฒนาการการเปลี่ยนแปลงของการวาด การลองเลือกใช้สีแต่ละประเภท รวมถึงสิ่งที่มีค่ายิ่งก็คือคำอธิบายทั้งภาษาไทยและอังกฤษใต้ภาพที่ไม่ได้ทำหน้าเป็นเพียงแค่คำบรรยาย แต่บางข้อความยังสื่อไปถึงความรู้สึกนึกคิด ณ ช่วงเวลาขณะที่ทำการวาดภาพ รวมไปถึงความรู้สึกที่มีต่อการเลือกใช้สีนั้นๆ ทั้งดูเพลินและได้ความรู้ควบคู่ไปพร้อมกันในเวลาเดียว

AnimaToey1-13

AnimaToey1-10

รูปนี้เป็นรูปที่ผมชอบที่สุดในเล่มเลยครับ

AnimaToey1-11

อีกจุดหนึ่งที่ผมมองว่าเป็นเอกลักษณ์ในงานของคุณเต้ยนั้นก็คือ “ภาพวาดที่มีสเกลเล็ก” การใช้ตัวการ์ตูน “นิธิ” สถาปนิกหนุ่มในสัดส่วนย่อแบบ SD หรือ Super deformed ทำให้สัดส่วนของภาพดูสวยงามน่ารักน่าชังไปเสียหมด นอกจากนั้นในภาพวาดที่มีเป็นสถานที่ไม่ว่าจะเป็นภาพน้ำท่วม ภาพทุ่งนา ก็จะมีการวาดภาพให้ออกมาในมุมมองแบบ Isometric projection หรือก็คือเอียงประมาณ 30 องศากว้าง ยาว ลึกเท่ากัน วิธีการวาดแบบนี้ทำให้ภาพดูสนุกและเห็นรายละเอียดต่างๆ ได้อย่างครบถ้วน หากนึกไม่ออกก็ลองนึกถึงพวกเกม Final Fantasy Tactic หรือ Tactic Ogre ที่เคยเล่นกันก็ได้นะ (งงหนัก)

ทำไมผมถึงแนะนำอาร์ตบุ๊กเล่มนี้

AnimaToey1-07AnimaToey1-08AnimaToey1-09

จุดเด่นของอาร์ตบุ๊กเล่มนี้นอกจากจะอัดแน่นไปด้วยรูปภาพวาดเล่นที่สวยงามและข้อความที่มีประโยชน์แล้ว สิ่งที่ผมมองว่าเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจเป็นที่สุดที่ไม่ค่อยจะได้พบจากอาร์ตบุ๊กเล่มใดนั่นก็คือ “ภาพวาดลายเส้น” หากคุณผู้อ่านเปิดหน้าหนังสือมาสักหน้า ในภาพวาดภาพเดียวกันนี้เองจะถูแบ่งนำเสนอออกเป็นสองฝั่ง ด้านฝั่งขวามือจะเป็นภาพวาดเล่นที่มีการลงสีไว้อย่างสวยงาม แต่ว่าทางฝั่งซ้ายนั้นจะเป็น “ภาพวาดลายเส้น” ซึ่งมีประโยชน์มากกับสเก็ตช์เชอร์หรือผู้ที่กำลังศึกษาการสเก็ตช์เชิงสถาปัตย์ เพราะบางภาพนั้นจะทำให้เราเห็นถึงการใช้เส้นเพื่อเน้นโครงสร้างของบ้านเรือน การสานเส้นเพื่อแสดงแสงเงา ทำให้เราเข้าใจถึงโครงสร้างต่างๆ ได้ง่ายขึ้นผ่านจำนวนเส้นที่น้อยแต่เพียงพอแล้วนั่นเอง

ถาม-ตอบคำถามท้ายเล่ม

AnimaToey1-18

เมื่อเปิดหนังสือมาจนถึงหน้าสุดท้ายก็จะพบกับช่วงถาม-ตอบปัญหากับ AnimaToey โดยจะเป็นคำถามที่สามาชิกเพจสอบถามเข้ามาครับ แต่ละคำถามล้วนแล้วแต่น่าสนใจและมีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการสร้างแรงบรรดาลใจในการวาดภาพ เทคนิคในการวาด และแนวคิดที่มีประโยชน์มากมาย อ่านจบก็รู้สึกอยากที่จะจับพู่กันแล้วละเลงสีน้ำในทันที

หากอยากครอบครองต้องทำอย่างไร

หนังสืออาร์ตบุ๊กเล่มนี้เป็นเจ้าของได้ไม่ยาก เพียงแค่คุณผู้อ่านคลิกเบาๆ เข้าไปเฟสบุ๊กเพจของ AnimaToey ที่ https://www.facebook.com/AnimaToey2 ก็สามารถสั่งซื้ออาร์ตบุ๊กเล่มนี้ได้ผ่านทางกล่องข้อความ เพียงแค่ติดต่อกับคุณเต้ยโดยตรงและแจ้งความประสงค์ว่าเราหลงใหลหนังสือเล่มนี้และต้องการมันมามายเพียงใด คุณเต้ยก็จะส่งรายละเอียดการชำระเงินและขอข้อมูลที่อยู่ในการจัดส่งของเรา โดยเราต้องระบุด้วยว่า “ต้องการหน้าปกแบบไหน?”

AnimaToey-Cover

ใช่แล้ว! AnimaToey Artbook Diary Volume 1 เล่มนี้มีปกให้คุณเลือกได้ว่าต้องการปกแบบใดระหว่าง “แมว” หรือ “กระถาง” ใครรักแมวชอบแมวก็เลือกปกแมวตัวนุ่มสีส้มที่นอนขดอยู่ข้างเครื่องพิมพ์ดีดได้ หรือใครอยากได้กระถางต้นไม้เขียวใสน่ารักๆ ก็เลือกปกกระถางที่มีนิธินั่งซดเบียร์อึกใหญ่กันได้ ราคาเล่มละ 820 บาทรวมแล้วซึ่งค่าจัดส่ง นั่งรอเพียงแค่ไม่กี่อึดใจก็จะได้รับหนังสือไปเชยชมถึงบ้านแล้วล่ะ

ส่วนใครที่อยู่ต่างประเทศก็สามารถเป็นเจ้าของได้เช่นกันแต่ค่าจัดส่งอาจจะแพงหน่อยนะ ลองติดต่อสอบถามบนเพจโดยตรงได้เลย และอีกรูปแบบสำหรับคนที่อยากชื่นชมผลงานในหนังสือเล่มนี้ เร็วๆ นี้ทาง AnimaToey จะจัดทำหนังสืออาร์ตบุ๊กออกมาให้รูปแบบของ ebook อีกด้วย

เฝ้ารอคอยการมาของเล่มที่ 2

AnimaToey1-15AnimaToey1-16

ผมปิดปกหลังของหนังสืออาร์ตบุ๊กนี้อย่างเบามือ เกรงว่าน้ำหนักมือจะทำให้หนังสือต้องมีริ้วรอย “ช่างอบอุ่น” คือความคิดที่ผุดขึ้นในหัว “อยากอบอุ่นต่อจังเลย” คือความคิดต่อมา ผมก็เลยเดินเข้าห้องน้ำไปเปิดน้ำอุ่นอาบให้หายหนาวกลางเดือนกันยา…แต่เหมือนจะหลงประเด็น เลยกลับมากดเข้าที่เพจ AnimaToey นี้อีกครั้งเพื่อหาข้อมูล ก็แว่วมาว่าใน “เดือนตุลาคมที่จะถึงนี้จะมีการออกอาร์ตบุ๊กเล่มใหม่เป็นเล่มที่ 2 ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ” ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการปรับแก้ก่อนจะส่งเข้าสู่โรงพิมพ์ ดังนั้นใครที่อยากอบอุ่นกันต่อก็สามารถติดตามข่าวสารได้จากทางเพจ AnimaToey ได้เลยนะ แน่นอนว่าผมไม่พลาด!

AnimaToey1-17

อยากลองลงสีแบบนี้สักครั้งในชีวิต

ผมอดสงสัยไม่ได้จริงๆ ว่าในชีวิตนึงเราจะได้พบกับหนังสืออาร์ตบุ๊กเล่มใดที่มีอิทธิพลต่อจิตใจเราได้บ้าง แต่ที่แน่ๆ AnimaToey Artbook Diary Volume 1 ต้องเป็นหนึ่งในอันดับต้นๆ ของผมแน่ สไตล์การวาดเส้นที่ผมใฝ่ฝันว่าสักวันนึงจะสามารถวาดได้ รวมไปถึงการใช้สีน้ำที่ทำให้ภาพช่างเต็มไปด้วยความสดใสและมีชีวิตชีวา ภาพแต่ละภาพที่ดูน่ารัก สนุกสนาน และให้ความรู้สึกอบอุ่นไปในเวลาเดียวกัน ไม่เพียงแค่เกิดความสุขเมื่อได้เสพผลงานเท่านั้น แต่ยังทำให้เราเกิดความรู้สึกเอ่อล้นที่อยากจะจับปากกาแล้วเริ่มวาดภาพ ใครที่กำลังมองหาหนังสือภาพอาร์ตบุ๊กดีๆ ควรค่าแก่การชื่นชมสักเล่มในชีวิต หนังสืออาร์ตบุ๊กเล่มนี้ไม่สามารถพลาดได้ด้วยเหตุผลใดใดเลยครับ

AnimaToey1-14

ชอบชื่อภาพมาก “Forest 1 For-rest”

ขอขอบพระคุณ

คุณเต้ย ฉัตรชัย ธรรมาภิรมย์ หรือ AnimaToey ที่ได้ให้เกียรติผมได้มีโอกาสชื่นชมผลงานการวาดภาพและอนุญาตให้ผมได้รีวิวหนังสือเล่มนี้ด้วยนะครับ ขอบพระคุณครับ / ชื่นชอบผลงานมากนะครับ จะคอยติดตามตลอดไปครับ #ทีมเต้ย

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Book และมี tag ดังนี้ , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com