สเก็ตช์ภาพบนแก้วกาแฟ เพิ่มรสชาติเก็บเกี่ยวความทรงจำแบบพาโนราม่า

in ชวนชม by shammy on 27 Jun 2016

สวัสดีวันจันทร์ค่ะเพื่อนๆ ชาวบีบีบล็อก วันจันทร์ใครๆ ก็ง่วงหงาวหาวนอน ยังไม่ตื่นจากฝันวันเสาร์-อาทิตย์ กันทั้งนั้นใช่มั้ยล่ะคะ ก่อนเริ่มทำงานหลายๆ คนคงใช้วิธีการปลุกตัวเองด้วยเครื่องดื่มคาเฟอีนอย่างกาแฟ สำหรับแชมการกินกาแฟเป็นสิ่งบันเทิงอย่างหนึ่งในชีวิตเหมือนกันค่ะ เวลาจิบกาแฟ ทั้งกลิ่น ทั้งรส ทำให้จิตใจเราสงบอย่างบอกไม่ถูก เหมือนโลกหยุดหมุน เหลือไว้แค่เรากับแก้วกาแฟเท่านั้น และการไปนั่งร้านกาแฟมันก็ชิลดีเหลือเกิน จกสมุดขึ้นมาวาดรูปเก๋ๆ แบบตาปอนก็คงจะดีไม่น้อย

แต่แชมแอบไปเจอวิธีการวาดรูปที่เก๋ไม่แพ้กับการวาดลงบน TRAVELER’S notebook มาเมื่อเร็วนี้เองค่ะ นั่นก็คือใช้แก้วกาแฟกระดาษแทนสมุดสเก็ตช์ ซึ่งสำหรับเพื่อนๆ อาจจะเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้วก็ได้ แต่ความเก๋ของมันเท่าที่แชมเห็นชัดๆ ก็คือรูปที่เราวาดออกมาจะให้ความรู้สึกแบบภาพพาโนราม่า (Panorama) วาดแลนสเคป แล้วหมุนๆ ตามทรวดทรงของแก้วก็สนุกไปอีกแบบ แถมยังเอาไปตั้งโชว์ได้เลย ไม่ต้องเปิดสมุดนั่งดูทีล่ะหน้าอีกด้วยแหละค่ะ

Adrian Hogan

บังเอิญว่าเมื่ออาทิตย์ก่อนนู้น แชมเล่นอินเตอร์เน็ตแล้วไปเจอศิลปินนักออกแบบชื่อว่า เอเดรียน โฮแกน (Adrian Hogan) เขามีงานอดิเรกเกี่ยวกับร้านกาแฟที่น่าสนใจเชียวแหละค่ะ ในวันว่างๆ หรือวันทำงานที่เขามีโอกาสไปนั่งร้านกาแฟ เขามักจะหยิบเอาเจ้าแก้วกาแฟที่กินหมดแล้วมาลงเส้น ลงสาย กลายเป็นภาพพาโนรามิค วิว (Panoramic View) ของบรรยากาศการตื่มกาแฟของเขา แต่เขาไม่ได้วาดเปล่าๆ นะคะ ยังมีการถ่ายวีดีโอหมุนแก้วกาแฟให้เห็นถึงองค์ประกอบภาพกับสถานที่จริงลงในอินสตาแกรมส่วนตัวของเขาอีกต่างหากค่ะ ซึ่งการทำแบบนี้ทำให้เขาได้รับความสนใจจากชาวอินเตอร์เน็ทเป็นอย่างมาก

ผลงานการสเก็ตช์บนแก้วกาแฟ กับพื้นที่ต้นแบบ ของเอเดรียน โฮแกน (ที่มา : @adehogan)

เล่าถึงตัว เอเดรียน โฮแกน กันบ้างนะคะ เขาเป็นศิลปินนักออกแบบชาวออสเตรเลีย ที่หลงใหลในศิลปะ และวัฒนธรรมญี่ปุ่น ทำให้เขาเลือกไปใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น เขาเริ่มวาดเมืองลงบนแก้วกาแฟเมื่อได้รับเชิญจากเพื่อนศิลปิน มาริยะ ซูซึกิ (Mariya Suzuki) นักออกแบบชาวญี่ปุ่นผู้ชื่นชอบการจิบกาแฟ และดื่มด่ำชีวิตรอบตัวแกล้มกลิ่นกาแฟไปด้วย ได้เชิญเขาร่วมวาดลงบนแก้วกาแฟในนิทรรศการ Coffee People และจัดแสดงที่ร้าน Salad bowl Gallery ทำให้เขาเริ่มสนใจการวาดบรรยากาศรอบตัวขณะที่เขาดื่มกาแฟ และเริ่มเก็บบรรยากาศเหล่านั้นเอาไว้ลงบนแก้วกาแฟ แทนที่การบันทึกลงในสมุดบันทึก เพื่อนๆ สามารถไปเยี่ยมชมงานสเก็ตช์ และศิลปะบนแก้วกาแฟของเอเดียน ได้ที่ อินสตาแกรม @adehogan


Mariya Suzuki

สำหรับศิลปินอีกคนที่เป็นผู้ชักชวนเอเดรียนเข้าสู่วงการสเก็ตช์แก้วกาแฟ มาริยะ ซูซึกิ (Mariya Suzuki) ก็เป็นศิลปินชาวญี่ปุ่นที่ริเริ่มการสเก็ตช์บรรยากาศลงบนแก้วกาแฟ งานของเธอเป็นการสเก็ตช์เรื่องราวของร้านกาแฟ คนที่ชื่นชอบกาแฟ และการลิ้มรสกาแฟเพียงลำพัง มาริยะ เป็นผู้ก่อตั้งโครงการ Draw to go เป็นนิทรรศการกึ่งเวิร์คช๊อป ที่ชักชวนผู้คนให้หยิบจับแก้วกาแฟเป็นหน้ากระดาษ และวาดเรื่องราวผ่านแก้ว และจัดแสดงเป็นนิทรรศการที่ร้านกาแฟนั้นๆ งาน Draw to go ก็เคยมาจัดที่ร้าน Fabcafe ในกรุงเทพไปเมื่อปีที่แล้วเหมือนกันค่ะ ซูซึกิ เล่าว่าเธอเริ่มสเก็ตช์ลงบนแก้วกาแฟเมื่อสมัยเธอเป็นนักศึกษาวิชาออกแบบที่แคลิฟอร์เนีย (California) ด้วยความคิดจะวาดสิ่งที่อยู่ตรงหน้า จับใจความแล้วถ่ายทอดมันออกมาเป็นเส้นสาย ในบางครั้งจะพบเธอเดินถือแก้วกาแฟ เดินหาวิว ที่เธอสนใจ ดื่มด่ำเครื่องดื่มแล้วลงมือวาดภาพที่เธอประทับใจลงไป เพื่อนๆ สามารถเข้าไปดูผลงานของเธอได้ที่ อินสตาแกรม  @mariyasuzuki

ผลงานการสเก็ตช์บนแก้วกาแฟ กับพื้นที่ต้นแบบ ของ mariya (ที่มา : @mariyasuzuki)

แชมก็เลยเก็บเอาเรื่องราวของการสเก็ตช์เมือง (Urban Sketching) ของเอเดรียน และ มาริยะ มาฝากเพื่อนๆ และก็อยากเชิญชวนให้เพื่อนๆ ลองวางสมุดสเก็ตช์กันสักครู่ แล้วมองเจ้าแก้วกาแฟเป็นหน้ากระดาษ เผื่อเพื่อนๆ จะได้ไอเดียฆ่าเวลาในร้านกาแฟอีกวิธีหนึ่งนะคะ และสุดท้ายแชมขอให้เพื่อนๆ สนุกสนานกับการดื่มกาแฟ ถ้าเพื่อนๆคนไหนไม่ดื่มกาแฟ เครื่องดื่มร้อนอื่นๆ ก็ให้อารมณ์เดียวกันค่ะ พรุ่งนี้พร้อมไปทำงานกันทุกคนนะคะ

นิทรรศการ Drawing to Go ผลงานจัดแสดงร่วมกันของ มาริยะ และเอเดรียน (ที่มา : @mariyasuzuki)

นิทรรศการ Drawing to Go ผลงานจัดแสดงร่วมกันของ มาริยะ และเอเดรียน (ที่มา : @mariyasuzuki)

ที่มา :

Adrien Hogan : CNN : Thisiscolossal : Instagram
Mary Suzuki : facebook : mariyasketch.com  : Instagram

 

After Credit

ใครจะรู้ว่าตาปอนก็เคยวาดรูปลงบนแก้วกาแฟ ชิค ชิค คูล คูล กับเขาอยู่เหมือนกัน …. แชมมีหลักฐานค่ะ เพื่อนๆ อย่าลืมไปติดตาม ติชม เป็นกำลังใจในความดัดจริตนะคะ คราวหน้าจะยุให้ถ่ายวีดีโอด้วย … อิอิ

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด ชวนชม และมี tag ดังนี้ , , , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
shammy

แรงงานวาดเขียนอิสระไร้ฝีมือ หลงใหลการเดินเสพเครื่องเขียนตามร้านค้าชั้นนำ รักการเดินทาง เขียนโปสการ์ด แกะยางลบ รักกลิ่นกาแฟ เสพติดชามิ้นท์ มีความฝันว่าสักวันจะมีผลงานวาดเขียนออกมาอวดชาวโลกกับเขาบ้าง

เว็บไซต์ : https://www.instagram.com/shooppa_coco/