“เเอกซ์เปกโต ประตูน้ำ!!” ไม้กายสิทธ์ที่สามารถจุ่มหมึกเขียนได้ แฟนแฮรรี่ พอตเตอร์เข้ามาโดยไว!

in ชวนชม by shammy on 20 Jun 2016

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวบีบีบล็อก ช่วงนี้หลายคนคงฮิต Calligraphy กันอยู่ใช่มั้ยล่ะค่ะ แชมก็ฮิตเขียน Calligraphy ด้วยสีน้ำอยู่เหมือนกันค่ะ แต่หัดเท่าไหร่ก็ยังไม่ถึงดวงดาวสักที สงสัยต้องใช้เวลาฝึกอีกชั่วชีวิต ว่าแล้วก็อยากมีมนต์วิเศษเสกให้พู่กันลากเส้นออกมาเป็นตัวอักษรสวยๆ มันซะเลย

ไม้กายสิทธิ์ ฝีมือคุณฟิล แบรดลีย์ (Phil Bradley) (ที่มา : Kickstarter.com)

แล้วโชคชะตาก็พาให้แชมได้พบกัน ไม้กายสิทธิ์ทูอินวัน รวมร่างกันเป็นปากกาจุ่มหมึกด้วยดีซายน์ที่ลงตัวฝีมือของคุณฟิล แบรดลีย์ (Phil Bradley) ช่างไม้และนักประดิษฐ์ของตกแต่งชาวอังกฤษ ผู้ปิ้งไอเดียทำปากกาจุ่มหมึก (Dip pen) ให้กลายเป็นไม้กายสิทธิ์ เมื่อมีลูกค้ารายหนึ่งแนะนำให้ลองทำ นอกจากจะเป็นไอเดียแปลกแหวกแนวสั่นสะเทือนกระเป๋าเงินวงการพ่อมด แม่มดทั้งหลาย แล้วยังสั่นสะเทือนวงการปากกาจุ่มหมึกไม่ใช่น้อยเหมือนกัน

เมื่อแยกส่วนด้ามไม้กายสิทธิ์ และด้านปลาย ก็ได้ออกมาเป็นปากกาจุ่มหมึกขนาดพอดีมือ (ที่มา : Kickstarter.com)

เมื่อแยกส่วนด้ามไม้กายสิทธิ์ และด้านปลาย ก็ได้ออกมาเป็นปากกาจุ่มหมึกขนาดพอดีมือ (ที่มา : Kickstarter.com)

ว่ากันว่าปากกาจุ่มหมึก เป็นปากกาที่คลาสสิคอยู่ไม่น้อย เพื่อนๆ เห็นด้วยใช่มั้ยคะ  จะลากไปซ้ายไปขวา แค่เพียงฝึกความหนักความเบา เส้นก็ออกมามีความหนา ความบางตามใจเราต้องการ เหมือนเรากำลังร่ายมนต์ไม่มีผิด พูดง่ายๆ ว่าความคลาสสิคทำให้เราต้องมนต์แห่ง Calligraphy กันเลยทีเดียว และเจ้าเซ็ทปากกาจุ่มหมึกกายสิทธิ์ (Dip pen wand) ชุดนี้ก็ประกอบไปด้วย ตัวด้ามไม้ที่ทำจากไม้ 2 ชนิด ทำให้สีออกมาต่างกัน ซึ่งสีนี้ก็เป็นตัวแบ่งไม้กายสิทธิ์ออกเป็น 2 ส่วน ส่วนสีน้ำตาล เป็นส่วนของปลอกปากกา หรือส่วนมือจับไม้กายสิทธิ์ ได้รับการออกแบบให้ด้านบนมีช่องเปิดปิดเล็กๆ ไว้สำหรับเก็บหัวปากกา (Nip) ขนาดต่างๆ เพื่อพกพาหัวปากกาไปเปลี่ยนได้ตามความต้องการของเจ้าของ หรือจะเปลี่ยนเป็นข่องเก็บหมึกสำหรับจิ้มจุ่มก็ได้เช่นกันค่ะ และส่วนสีน้ำตาลอ่อน เป็นส่วนด้ามปากกา หรือส่วนปลายของไม้กายสิทธิ์ เมื่อถอดออกจากส่วนปลอกสีน้ำตาลแล้วจะกลายเป็นปากกาจุ่มหมึกขนาดพอดีมือ และเปลี่ยนหัวปากกาได้ เมื่อนำทั้งสองส่วนมาประกอบกันก็กลายเป็นไม้กายสิทธิ์เสกคาถาเเอกซ์เปกโต พาโตรนุม (Expecto Patronum) เรียกผู้พิทักษ์มาช่วยกันครีเอท Calligraphy อีกแรงก็ดีเหมือนกันนะคะ

เล่าความเป็นมาของคุณฟิล แบรดลีย์ (Phil Bradley) กันสักหน่อยพอกรุบกริบนะคะ เขาเป็นทั้งนักออกแบบ และเป็นช่างฝีมือผู้ประดิษฐ์ผลิตภัณฑ์จากไม้ งานของเขาเป็นงานแฮนด์เมคร้อยเปอร์เซ็น แถมเขายังทำงานประดิษฐ์อุปกรณ์ประกอบฉากให้กับฝ่ายองค์ประกอบศิลป์ของสถานีโทรทัศน์บีบีซี (BBC’s art department) อีกด้วย แต่ก็ยังแบ่งเวลามาแบ่งปันความรู้ของเขาในเว็บไซต์สอนทำ DIY อย่าง instractables.com และสร้างเพจ facebook เป็นของตัวเองในนาม World of Woodcraft เพื่อเผยแพร่ขั้นตอนการทำงานที่เขาหลงใหล และเป็นความรู้ให้กับคนทั่วไปอีกด้วยคน

ตัวปากกาจุ่มหมึกเมื่อถอดออกจากด้ามไม้กายสิทธิ์ มีช่องเสียบหัวปากกา และขนาดที่จับสบายมือ (ที่มา : Kickstarter.com)

ตัวปากกาจุ่มหมึกเมื่อถอดออกจากด้ามไม้กายสิทธิ์ มาพร้อมช่องเสียบหัวปากกา (Nip) และขนาดที่จับง่ายสบายมือ (ที่มา : Kickstarter.com)

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจเจ้าปากกาจุ่มหมึกกายสิทธิ์ชุดนี้ สามารถรีบไปจับจองเป็นเจ้าของกันได้ที่ kickstarter.com ภายในวันที่ 16 กรกฏาคม 2559 นี้ โดยราคาเริ่มต้นของเจ้าปากกาพร้อมไม้กายสิทธิ์อยู่ที่  47 ปอนด์ (A Slow Dip pen 2,383 บาท) 52 ปอนด์ (The executive pen wand 2,637 บาท) 65 ปอนด์ (VIP dip pen wand 3,296 บาท) ไปจนถึง 85 ปอนด์ (The Double dip pen wand 4,310 บาท) สนนราคาค่อนข้างเอาเรื่องกันอยู่เหมือนกัน แต่ถ้าเพื่อนๆ เห็นว่างานปราณีตเช่นนี้ควรค่าแก่การเก็บรักษา คุณฟิลยังมีตัวเลือกที่ราคาจับต้องได้เป็นตัวปากกาจุ่มหมึกธรรมดาที่ไม่มีด้ามประกอบเป็นไม้กายสิทธิ์ในราคา 30 ปอนด์ (1,521บาท) เอาไปหัดเขียน Calligraphy ให้หนำใจกันอีกทางนะคะ

วันนี้เอาของแพงมาสั่นคลอนไอเดียของเพื่อนๆ แต่ก่อนที่จะตัดสินใจว่าราคานี้แพงเกินไปหรือเปล่า แชมก็เลยเอาวีดีโอสอนทำปากกาจุ่มหมึกที่คุณฟิล ทำเอาไว้มาให้ลองชมกันนะคะ งานไม้ที่ทำด้วยมือนี่มันช่างน่าหลงใหลใช่ย่อยจริงๆ ค่ะ ว่าแล้วแชมก็เพิ่งนึกได้ว่าฝากตาปอนด์ซื้อปากกาจุ่มหมึกไว้ยังไมไ่ด้จ่ายตังเลย แชมขอหนีหนี้ไปชื่นชมปากกาจุ่มหมึกกายสิทธิ์ก่อนที่ตาปอนด์จะรู้ตัว ขอให้เพื่อนสนุกสนานกับการประดิษฐ์ตัวอักษร แล้วอย่าลืมเอามาอวดแชมบ้างนะคะ ฟิ้ว

ที่มา : kickstarter.com : World of Woodcraft : instractables.com

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด ชวนชม และมี tag ดังนี้ , , โพสเมื่อวันที่ .
shammy

แรงงานวาดเขียนอิสระไร้ฝีมือ หลงใหลการเดินเสพเครื่องเขียนตามร้านค้าชั้นนำ รักการเดินทาง เขียนโปสการ์ด แกะยางลบ รักกลิ่นกาแฟ เสพติดชามิ้นท์ มีความฝันว่าสักวันจะมีผลงานวาดเขียนออกมาอวดชาวโลกกับเขาบ้าง

เว็บไซต์ : https://www.instagram.com/shooppa_coco/