เรียนรู้วิชาวาดภาพแบบ Dynamic Sketching กับสุดยอดตำรา Dynamic Bible

in ชวนชม by shammy on 06 Jun 2016

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ บีบีบล็อก วันก่อนแชมแอบหัดวาดวาดรูปขนมที่แอบถ่ายเก็บไว้ ก่อนมันจะหายไปจากจานตรงหน้า วาดไปวาดมาพาให้งงงวยกับการทิศทางของเส้นออกมาเหมือนกับขนมในจาน มันช่างยากจริงๆ สำหรับฝีมือไก่กาแบบแชมนะคะ ดังนั้นวันนี้แชมเลยอยากจะมาขายตรงหนังสือที่อาจจะมาช่วยให้ทักษะวาดรูปงูๆ ปลาๆ พอไปวัดไปวากับเขาได้บ้าง

Dynamic1

พื้นฐานเบื้องต้นในแบบฝึกหัดแรก Dynamic Sketching (ที่มา : Kickstarter.com)

จะว่าไปแชมอาจจะเอามะพร้าวห้าวมาขายสวน แต่ก็อยากแนะนำให้เพื่อนๆได้รู้จักกับเจ้าตำราที่ชื่อว่า Dynamic Bible จากปลายปากกาของอาจารย์หนุ่มแห่ง Art Center College of Design  และ CGMA 2D Academy  ชื่อ ปีเตอร์ ฮัน (Peter Han) ท้าวความไปที่ต้นกำเนิดของเจ้าหนังสือเล่มนี้มันเกิดจากวิชา Dynamic Sketching for illustra ที่ปีเตอร์ ได้สร้างให้นักเรียนเรียนรู้การสังเกตและแยกแยะสัดส่วนรูปทรงของสิ่งมีชีวิต เช่นแมลง และสัตว์น้ำ ไปจนถึงรูปทรงพื้นฐานของเครื่องยนตร์กลไก พยายามแยกแยะส่วนประกอบเหล่านั้นลดทอนออกมาเป็นรูปทรงพื้นฐาน  เช่น สี่เหลี่ยม วงกลม ทรงกรวย ทรงกระบอก สามเหลี่ยม จนประกอบเป็นการร่างภาพของสิ่งเหล่านั้นให้อยู่ในรูปเสมือนจริง มีทั้งแสงเงา น้ำหนัก ซึ่งเป็นพื้นฐานการออกแบบ Concept Design ได้เป็นอย่างดี สำหรับดีซายเนอร์ และวิศวกร ทักษะเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญมากๆ เลยนะคะ

https://www.kickstarter.com/projects/444273000/dynamic-bible-by-peter-han/description

ในสมัยที่เขายังเป็นนักเรียนที่ Art Center College of Design เขาเป็นลูกศิษย์ของ Norm Schureman อาจารย์สอนการร่างภาพ (Sketching) ระดับตำนานของมหาวิทยาลัย ทั้งนี้ปีเตอร์ได้ดำเนินรอยตามอาจารย์ของเขาด้วยการเป็นอาจารย์สอนการร่างภาพในสภาบันเดียวกัน และพยายามถ่ายทอดความรู้ที่ได้รำ่เรียนมาจากอาจารย์ส่งต่อให้ลูกศิษย์รุ่นต่อรุ่น นอกจากเป็นอาจารย์ปีเตอร์ยังเป็น Concept Artist ให้กับบริษัท Sony และทำงานในวงการ Video Game มาหลายปี

ปีเตอร์ ฮัน กับภาพวาด Dynamic Sketching (ที่มา : Kickstarter.com)

ปีเตอร์ ฮัน กับภาพวาด Dynamic Sketching (ที่มา : Kickstarter.com)

Dynamic Bible จัดพิมพ์บนกระดาษ Tintoretto 250 แกรม ขนาด 8×10 นิ้ว จำนวนทั้งหมด 115 หน้า อัดแน่นด้วยเนื้อหาที่แบ่งเป็น 2 ส่วน เนื้อหาส่วนแรกเกี่ยวกับการร่างภาพสิ่งมีชีวิต (Organic Forms) อย่างสัตว์ แมลง และสิ่งมีชีวิตใต้น้ำ และเนื้อหาส่วนที่สองเกี่ยวกับการร่างภาพเครื่องยนต์ กลไก (Machanical Forms) อย่างเครื่องบิน รถถัง และรถยนต์ เนื้อหาส่วนใหญ่ ปีเตอร์ได้ร่างจากเนื้อหาในวิชาที่เขาสอนอยู่ และยังคงเขียนอธิบายด้วยลายมือของปีเตอร์เอง พูดง่ายๆ ก็คือเป็นสมุดเลคเชอร์ประกอบการเรียนวิชาของเขานั่นเอง

ตัวอย่างการร่างภาพสิ่งมีชีวิต (Organic Forms) (ที่มา : Kickstarter.com)

ตัวอย่างการร่างภาพสิ่งมีชีวิต (Organic Forms) (ที่มา : Kickstarter.com)

ตัวอย่างภาพร่างเครื่องยนต์ (Machanical Forms) (ที่มา : Kickstarter.com)

ตัวอย่างภาพร่างเครื่องยนต์ (Machanical Forms) (ที่มา : Kickstarter.com)

เพื่อนๆ ที่สนใจเจ้าหนังสือเล่มนี้ สำหรับประเทศไทยสามารถซื้อในรูปแบบของดิจิตอลไฟล์ในสนนราคา 20 เหรียญผ่านทางเว็บไซต์ Kickstater.com ได้จนถึง 27 มิถุนายนนี้เท่านั้นนะค่ะ แต่ถ้าเพื่อนๆ อยากจับต้องเป็นรูปเล่มน่าเสียดายที่เขาจัดส่งเฉพาะในอเมริกาเท่านั้น ราคาฉบับปกอ่อนนี้เริ่มต้นเล่มละ 45 เหรียญ แล้วยังได้ทำบุญ 5 เหรียญให้กับทุนการศึกษา Marty Smith แถมยังได้ลายเซ็นอาจารย์อีกด้วยแหละค่ะ ถ้าเพื่อนๆ อยู่ที่อเมริกา หรือมีคนรู้จักอยู่ที่นั่นก็เป็นอีกช่องทางจับจองเป็นเจ้าของกันนะคะ เท่านั้นยังไม่พอ พิเศษสำหรับผู้สนใจวิชานี้อย่างจริงจัง และอยู่ที่ L.A. จ่ายค่าหนังสือในราคา 300 เหรียญ แล้วสามารถเข้าเรียนกับอาจารย์ได้อีก 3 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว

พออ่านรายละเอียด เพื่อนๆ คงสงสัยกันว่าการเรียนการสอนวิชา Dynamic Sketching ของอาจารย์ปีเตอร์ ว่าเขามีเนื้อหาประมาณไหน ทางสถาบัน CGMA 2D Academy มีตัวอย่างให้เราลองเรียนก่อน 2 ตอนค่ะ แชมแอบนั่งดูแล้วเคลิ้ม เอ้ย รีบวิ่งไปหาสมุดมาหัดวาดไม่ทันเลยค่ะ  จบการขายมะพร้าวห้าวของแชมแล้ว ขอให้เพื่อนๆ มีความสุขกับการวาดรูปกันนะคะ

ที่มา : Kickstarter : ArtCenter College of Design : CGMA 2D Academy

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด ชวนชม และมี tag ดังนี้ , , , โพสเมื่อวันที่ .
shammy

แรงงานวาดเขียนอิสระไร้ฝีมือ หลงใหลการเดินเสพเครื่องเขียนตามร้านค้าชั้นนำ รักการเดินทาง เขียนโปสการ์ด แกะยางลบ รักกลิ่นกาแฟ เสพติดชามิ้นท์ มีความฝันว่าสักวันจะมีผลงานวาดเขียนออกมาอวดชาวโลกกับเขาบ้าง

เว็บไซต์ : https://www.instagram.com/shooppa_coco/