สมุดสเก็ตช์สำหรับแฟชั่นดีไซน์เนอร์! Fashionary Sketchbook : Tiger Mania

in Notebook by hackhq on 03 Oct 2014

“ว่ายังไงนะครับ?! คุณหญิงต้องการให้ผมออกแบบชุดราตรีสำหรับงานเลี้ยงครบรอบวันเกิดหมาบางแก้วที่คุณหญิงเลี้ยงไว้ จัดงานวันศุกร์หน้า! แสดงว่าผมมีเวลาแค่อาทิตย์เดียว! เวลาแค่นี้มันจะไปพอได้ยังไงกันครับคุณหญิง! ไหนจะออกแบบ! ไหนจะเลือกผ้า! แถมยังต้องตัดเย็บอีก! แค่ผมร่างภาพนางแบบก็หมดเวลาไปมากโขแล้ว ยังต้องหาข้อมูลอ้างอิงนู่นนี่เยอะอีกผมทำไม่ทันแน่ๆ ครับ! อะไรนะ! สามแสนห้าสำหรับชุดนี้?! คุณหญิงคิดว่าผมเป็นคนยังไงกันครับ?!!!”

“…ตกลงตามนั้นครับ ผมจะส่งชุดอันแสนวิเศษให้ถึงมือไม่ต้องเป็นห่วงเลยครับ กราบขอบพระคุณแทบเท้าครับ สวัสดีครับ”

ผมเข้าใจนะว่าผมหน่ะเป็นถึง “ยังดีไซน์เนอร์” ที่คว้ารางวัลมาทั่วโลกไม่ว่าจะเป็น คองโก คิวบา ซูดาน หรือมาดากัสก้า แต่ให้ออกแบบชุดรวมถึงตัดเย็บออกมาให้ทันภายในสัปดาห์เดียวนี่มันออกจะเกินปัญญามนุษย์ไปหน่อยนะ แค่ร่างภาพสำหรับออกแบบก็ปาไปเป็นวันๆ แล้ว ต้องร่างซ้ำไป-มาหลายภาพก็ใช้เวลาไม่น้อย นี่ถ้าหากว่ามีอะไรที่ช่วยทุ่นแรงและลดเวลาการทำงานเหล่านี้ไปได้ก็คงจะดีสินะ

“เธอกำลังมองหาสิ่งนี้อยู่ใช่มั้ย? ‘ปอนด์ดิงซี่ เดอวองน์ เรอมิลรัล’ สิ่งที่จะทำให้ชีวิตการทำงานออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่นของเธอง่ายขึ้น สิ่งที่จะบันทึกความคิดอันแสนเจิดจรัดไว้ในทุกๆ ช่วงเวลา” – เสียงเรียบสงบเอ่ย

“หล่อนเป็นใครยะ?! แล้วนี่มาเสนอหน้ารู้จักชื่อจริงชั้นได้ยังไง?! พูด!” ปอนด์ดิงซี่ ถามอย่างตกใจ

“โถ เจ้าเก้งน้อย เจ้าช่างโง่เขลายิ่งนัก ข้าก็คือเทพธิดาแห่งแฟชั่นนามว่า ‘แฟชันนารี่’ ยังไงล่ะ ข้ามาปรากฏตัวเพื่อช่วยให้ชีวิตเจ้าง่ายขึ้น”

“ยังไงยะหล่อน?! นี่ถ้าฟังเหตุผลแล้วไม่เข้าท่า แม่จะตบให้ไปเกิดใหม่เป็นกระดุมเม็ดสุดท้ายของเสื้อตลาดโรงเกลือเลย” ปอนด์ดิงซี่กอดอกบิดไปมาอย่างรำคาญใจ

“สิ่งนี้คือสมุดสำหรับนักออกแบบเสื้อผ้ายังไงล่ะ มันมีชื่อว่า Fashionary มามะเจ้าเก้งน้อย นั่งลงแล้วข้าจะอธิบายให้ฟัง”

…ผมชักไม่มั่นใจในตัวเองซะแล้วสิ ไม่มั่นใจว่าจะเป็นเก้งดีมั้ย และ ไม่มั่นใจว่าจะสามารถกลับเข้าฝั่งได้ยังไง…

วันนี้ผมได้รับสมุดสเก็ตช์สุดพิเศษมาสำหรับการรีวิวครับซึ่งทีแรกทึ่ผมได้ยินว่ามันมีสมุดแบบนี้อยู่บนโลกด้วยผมก็งงไปเลยครับ งงว่ามันจะไปมีใครที่ลงทุนทำสมุด “เฉพาะทาง” แบบนี้ด้วยเหรอ แต่พอคิดสักพักแล้วก็เริ่มเห็นว่ามันเป็นความคิดที่ล้ำเลิศมาก เพราะมันจะสามารถย่นระยะเวลาในการออกแบบเสื้อผ้าไปได้มากมายเชียวครับ

Fashionary Tiger Mania-01

Fashionary Sketchbook : Tiger Mania

Fashionary Sketchbook : Tiger Mania [เว็บไซต์] คือสมุดเล่มเดียวที่นักออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่นจะรักและพกติดตัวตัวอยู่เสมอ ให้เข้าใจง่ายก็คือมันเป็นสมุดที่ ‘รวบรวมตัวช่วยสำหรับการออกแบบเสื้อผ้า’ ไม่ว่าจะเป็นหน่วยวัด แบบสำหรับตัดเย็บ แหล่งข้อมูล เนื้อผ้า ลักษณะต้นแบบของเครื่องแต่งกายแต่ละประเภท แม้แต่คำศัทพ์ในการออกแบบก็ยังมีเลยนะ แต่ที่เด็ดและสำคัญที่สุดที่สามารถร่นระยะเวลาในการออกแบบได้นั่นก็คือ คือ! …ไปอ่านเรื่องราวของสมุดเล่มนี้กันก่อนป่ะ

Fashionary Tiger Mania-02

เล่มนี้สำหรับเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของผู้หญิง

Fashionary Tiger Mania-03

ด้านหลังกระดาษคาดสมุดมีอธิบายคุณสมบัติไว้อย่างครบถ้วน… ยาวไปไม่อ่าน

Fashionary Tiger Mania-04

คำว่า Tiger Mania นี่มันได้อารมณ์จริงๆ!

Fashionary มาจากการเล่นคำของ “Fashion + Dictionary + Diary” เป็นสมุดที่ถือกำเนิดเริ่มต้นในปี 2009 โดยกลุ่มแฟชั่นดีไซน์เนอร์ชาวฮ่องกงกลุ่มเล็กๆ ที่เกิดไอเดียเมื่อตอนที่เค้ากำลังออกแบบเสื้ออยู่แล้วก็คิดขึ้นได้ว่า ในแต่ละครั้งที่เราออกแบบเสื้อนั้น เราเสียเวลาไปกับร่าง ‘รูปหุ่น’ ของนายแบบนางแบบไปเยอะมาก ครั้นจะให้สามารถวาดให้สัดส่วนเท่ากันในทุกๆ ครั้งก็เป็นเรื่องยากอีก ความคิดจึงเกิดขึ้นมาว่า “มันน่าจะมีแบบร่างรูปหุ่นสำหรับการสเก็ตช์นะ” นั่นจึงเป็นที่มาของสมุดสเก็ตช์เล่มนี้ครับ แต่เท่านั้นยังไม่พอ! นอกจากจะแบบร่างหุ่นนายแบบนางแบบแล้ว สมุดเล่มนี้ยังมีข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบแฟชั่นไว้อีกเพียบ! เป็นสมุดรวบรวมข้อมูลอ้างอิงด้านแฟชั่นดีไซน์ผสมกับสมุดสเก็ตช์ เหมาะมากสำหรับนักออกแบบแฟชั่นหรือนักเรียนนักศึกษาสาขาแฟชั่นดีไซน์รวมถึงผู้ที่ชื่นชอบงานออกแบบแฟชั่นทุกประเภทเป็นอย่างยิ่ง พูดโม้ไปก็ไม่เห็นภาพงั้นเรามาดูสมุดเล่มนี้กันเลยดีกว่า

ผมได้รับสมุดเล่มนี้มาจาก ร้านละมุน สยามสแควร์ซอย 10 [เพจเฟสบุค] ขอบพระคุณครับ! ร้านละมุนเป็นร้านเครื่องเขียนและอุปกรณ์งานฝีมือที่ตั้งอยู่ที่สยามซอย 10 ครับ ร้านนี้จะเน้นไปที่อุปกรณ์ทางศิลปะไม่ว่าจะเป็นสีน้ำ ShinhanArt และปากกามาร์คเกอร์ TOUCH ไม้บรรทัด ปากกา สมุดสเก็ตช์ Fashionary รวมไปถึงอุปกรณ์ทางด้านงานฝีมือ อุปกรณ์ตัดเย็บ DIY จากหลากหลายประเทศเลยครับ เรียกได้ว่าสินค้าจากประเทศ เกาหลี ญี่ปุ่น อิตาลี เยอรมัน หรืออเมริกาเหล่านี้ก็ขนกันมาหมด สั้นๆ คือเยอะมาก! ยาวๆ คือถ้ามีโอกาสผมจะเข้าไปเก็บภาพร้านมาให้ชมกันนะร้านเปิดวันอังคารถึงวันอาทิตย์ครับ (หยุดวันจันทร์) เปิดตั้งแต่เวลา 11:30 – 19:00 วิธีไปก็ไม่ยากครับ ร้านอยู่ในสยามซอย 10 ถ้าเข้าจากสถานีรถไฟฟ้าปากซอยจะเป็นธนาคารกสิกรไทยกับ Etude House โดยตรงข้ามร้านละมุนจะเป็นร้าน Hong Kong Noodle ครับ (พูดเหมือนเคยไป เอาจริงๆ แค่ปากซอยบ้านก็หลงแล้ว!)
10629859_687405781335826_4709787994672921535_n
Fashionary Tiger Mania-05

สายรัดสมุดชวนให้ถึงยางยืดที่แม่ใช้เย็บซ่อมกางเกงพละให้สมัยเด็กครับ…เอาซะเสียเลย -..-

Fashionary Tiger Mania-06

ด้านหลังก็เป็นลายเสือโล่งๆ นะ

สมุด Fashionary Women รุ่น Tiger Mania ซึ่งจากชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นรุ่น “คนคลั่งเสือ” …มันเป็นชื่อภาษาไทยที่ผมมั่วตั้งขึ้นมาเองครับ คืออธิบายแบบนี้ครับว่าสมุดมันจะแบ่งออกเป็นสมุดผู้ชายกับผู้หญิง ทั้งข้อมูลและหุ่นสำหรับร่างสเก็ตช์ก็จะแบ่งเป็นชายหญิงตามแต่ลักษณะงานของเราครับ โดยรุ่น Tiger Mania นี้มีด้วยกันสองสีซึ่งก็คือสีเหลืองลายดำ(เล่มนี้)และอีกเล่มเป็นสีฟ้าอ่อนลายฟ้า ขนาดของสมุดเป็นขนาด A5 หรือ 14 x 21 เซนติเมตร จำนวนหน้าทั้งสิ้น 164 หน้า กระดาษน้ำหนัก 100 แกรมสีงาช้าง ซึ่งเป็นขนาดเหมาะมือไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไปเหมาะสำหรับการสเก็ตช์เสื้อผ้าบนหุ่นคนครับ แต่ถ้าหากใครต้องการขนาดใหญ่เผื่อลงรายละเอียดเยอะๆ ก็มีรุ่น A4 ให้เลือกเหมือนกันนะ โดยราคาของสมุดเล่มนี้อยู่ที่ 810 บาทครับ ถามว่าราคานี้แพงมั้ย? ผมขอชำแหละให้อ่านกันตรงนี้เลยครับ!

Fashionary Tiger Mania-11

เทียบขนาดกับสมุดในตำนาน Moleskine แล้วจะเห็นว่า Fashionary มีขนาดใหญ่กว่าใครเพื่อนเลย

หากคุณลองเข้าไปที่เว็บของ Fashionary ก็จะเห็นว่าสมุดเล่มนี้มีราคาอยู่ที่ 24.90 USD ซึ่งเมื่อแปลงเป็นเงินบาทแล้วจะเท่ากับ 807.26 บาท เรียกได้ว่าราคาไม่แตกต่างกันเลย!! สิ่งนี้ถือว่าทางร้านละมุนทำราคาได้ดีเลยครับเพราะว่าถ้าหากตั้งราคาไว้สูงจนเกินไป คนก็จะแห่ไปสั่งจากต่างประเทศกันจนหมดครับ(เหตุการณ์นี้คุ้นๆ มั้ย?) ดังนั้นใครที่อยากได้สมุดยี่ห้อนี้ก็สามารถซื้อจากที่ร้านละมุนนี้ได้เลยครับเพราะราคาไม่แตกต่างกันเลยครับแถมยังได้ของเร็วด้วยไม่ต้องรอระยะเวลาในการส่งพัสดุครับ

ส่วนราคารุ่นอื่นๆ ขนาดอื่นรวมถึง Limited Edition (ผมเกลียดคำนี้!!) ก็ตามนี้นะ

 • Fashionary ขนาด A5 MEN, WOMEN : 780 บาท
 • Fashionary ขนาด A4 MEN, WOMEN : 940 บาท
 • Fashionary ขนาด A5 WOMEN : Pink Kiss, Soft Mint, Lemon Gin (Limited Edition) : 820 บาท
 • Sticky Memo Pad WOMEN, MEN : TOP, BOTTOM, FIGURE : 320 บาท (อันนี้เป็นแต่ตัวกระดาษแบบร่างสำหรับสเก็ตช์)
 • Sticky Memo Pad KID FIGURE : 320 บาท (มีสำหรับละอ่อนด้วยเหรอเนี่ย???)
Fashionary Tiger Mania-07

ด้านหน้าเรียบโล่งแต่มีโลโก้ Fashionary ซ่อนอยู่นะ

Fashionary Tiger Mania-08

ตรงกลางปกด้านซ้ายมีโลโก้ปั๊มลึกพอให้สังเกตเห็นได้

Fashionary Tiger Mania-09

ขอบกระดาษเป็นสีส้มอมชมพูสวยเชียวครับเข้ากับสีเหลืองมาก

Fashionary Tiger Mania-10

เชือกคั่นหน้ากระดาษก็เลือกสีได้ตัดกับตัวเล่ม เปรี้ยวทั้งเล่มจริงๆ

Fashionary Tiger Mania-35

มีช่องเอาไว้เก็บของด้วยนะ…คุ้นๆ เหมือนเคยเห็นที่ไหนแฮะ…

รูปร่างหน้าตาสมุด Tiger Mania เล่มนี้มีปกที่หุ้มด้วยผ้าลายเสือครับสีเหลืองเด่นแสบตามาก มีสายรัดสมุดเป็นแบบยางยืดสีขาวตัดกับสีตัวเล่มมาก บนปกหน้าจะมีการปั้มลึกคำว่า FASHIONARY ลงไปด้วย นอกจากนั้นในส่วนของขอบกระดาษยังเป็นสีชมพูอมส้มอ่อนๆ ย้อมไว้ด้วย สมุดเล่มนี้มีเชือกคั่นหน้าสมุดมาให้ 1 เส้นและเลือกใช้สีได้เจ็บปวดมาก สมุดสีเหลือง เชือกคั่นสีแดง ตัดกันแต่สวยลงตัวจริงๆ และแน่นอนว่าที่ปกหลังด้านในสิ่งที่ขาดไม่ได้คือซองใส่ของสำหรับเอาไว้เก็บกระดาษโน้ตเล็กๆ หรือรูปภาพประกอบการออกแบบก็ได้ครับ

Fashionary Tiger Mania-12

ในสมุดจะมีกระดาษแผ่นเล็กๆ สอดมาให้ครับ

Fashionary Tiger Mania-13

เพื่อให้รายละเอียดของสมุดว่ามีเนื้อหาอะไรบ้างและคุณสมบัติของสมุดเป็นอย่างไร

Fashionary Tiger Mania-14

มีเรื่องราวของการสร้างสมุดเล่มนี้มาด้วยนะ

ทีแรกที่อ่านคำอธิบายบนกระดาษคาดสมุดผมก็ยังไม่เข้าใจเหมือนกันตรงที่ว่ามีข้อมูลสำหรับงานออกแบบใส่มาด้วยนั้นมันเป็นยังไง จะพิมพ์นิดๆ หน่อยๆ พอเป็นพิธีหรือเปล่า หรือว่าจะเป็นแค่กระดาษแทรกมากุ๊บกิ๊บเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น แต่เมื่อลองเปิดดูแต่ละหน้าผมก็ต้องตะลึงเลยครับ! การวางสัดส่วนของหน้ากระดาษในสมุดนั้นเรียกได้ว่าเป็นข้อมูลที่เกี่ยวกับการออกแบบถึง 20% (34 หน้า) และเป็นแบบร่างสำหรับสเก็ตช์ 80% (130 หน้า) โดยผมเปิด “อ่าน” นั้นผมขอสรุปสั้นๆ ว่ามันคือ “หนังสือ” + “สมุดสเก็ตช์” มีการทำหน้าแสดงข้อมูลหนังสือเช่นจำนวนครั้งที่ตีพิมพ์ เลข ISBN และอื่นๆ ไว้ด้วย โดยในส่วนของเนื้อหาข้อมูลสำหรับงานออกแบบแฟชั่นนั้นมีด้วยกันดังนี้ครับ (ไม่แปลนะกลัวแปลผิด …อืม ขี้เกียจหน่ะ…)

…รูปโหลดโหดหน่อยนะ (และนี่เป็นแค่ตัวอย่างบางหน้าด้วย)

Fashionary Tiger Mania-15

รองปกด้านหน้าไม่มีอะไรพิมพ์มาครับ โล่งๆ ธรรมดา

Fashionary Tiger Mania-16

แต่ส่วนที่ให้เขียนชื่อและที่อยู่ติดต่อจะอยู่กระดาษรองปกแทน

Fashionary Tiger Mania-17

ส่วนนี้แหละที่ทำให้ผมรู้สึกเหมือนกำลังอ่านหนังสืออยู่

Fashionary Tiger Mania-18

เครื่องมือวัด

Fashionary Tiger Mania-19

ไปเอาพลังงานในการรวบรวมข้อมูลแบรนด์เสื้อผ้าขนาดนี้จากที่ไหนนะแถมใส่มาเยอะมากด้วย

Fashionary Tiger Mania-20

อีกหน้าคือรวบรวมรายชื่อหนังสือที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบแฟชั่น เท่มาก

Fashionary Tiger Mania-21

มีสัดส่วนขนาดของร่างกายมาให้ด้วย เทียบขนาดตามหน่วยวัดของแต่ละประเทศด้วยนะ ละเอียดดีครับ

Fashionary Tiger Mania-22

ชอบๆๆๆ รวบรวมรูปภาพของเสื้อผ้าแต่ละประเภทและชื่อเรียกไว้อย่างครบครัน เป็นตัวอย่างในการออกแบบได้ดีมากๆ ครับ

Fashionary Tiger Mania-23

กระโปรงแต่ละชนิดก็มีนะ ผมเพิ่งเข้าใจคำว่า “กระโปรงทรงดินสอ” ก็จากสมุดเล่มนี้แหละ

Fashionary Tiger Mania-24

ชุดชั้นในก็มี! แล้วมันจีสตริงนี่หว่า!

Fashionary Tiger Mania-25

แว่นตา หมวก รองเท้า กระเป๋า เห้ยเยอะ! ข้อมูลจัดเต็มมาก ได้คำศัพท์เกี่ยวกับเครื่องแต่งกายเยอะมาก

Fashionary Tiger Mania-27

ข้อมูลของเนื้อผ้าแต่ละประเภทยังมีเลย ทำให้เราสามารถออกแบบและเลือกใช้เนื้อผ้าได้เหมาะสมกับงานของเราครับ เท่มาก

Fashionary Tiger Mania-28

มีลายผ้าพื้นฐานมาให้ดูเป็นตัวอย่างในการสเก็ตช์

Fashionary Tiger Mania-29

ประเภทลายในการเย็บผ้าก็ยังมีเลย

Fashionary Tiger Mania-30

ชอบในส่วนของ Typographic มากกกก น่าจะมีในสมุดทุกเล่มบนโลกนี้เลยนะ

Fashionary Tiger Mania-31

*โปรดดูภาพประกอบเพิ่มเติมจากหนังสือเรียนที่ชื่อ FHM และ Maxim

Fashionary Tiger Mania-32

ตารางงานเดินแบบยังมีเลยให้ตายเหอะ สุดยอด มีครอบคลุมทั้งปีเลยด้วยนะ

Fashionary Tiger Mania-26

 • Measurement Tools
 • 1300 Brands Index : อันนี้โหดมากเรียกได้ว่ายัดแบรนด์เสื้อผ้ามาให้เยอะจริงๆ
 • Books and Bookmarks
 • Body Measurements
 • Patterns & Flat Drawings : มีลายผ้ามาให้ดูด้วยเวลาจะเอาไปสเก็ตช์
 • Specs Sheets
 • Fabric Dictionary : คำศัพท์เกี่ยวกับประเภทผ้ายังใส่มา ละเอียดเกินไปนะ
 • Color & Printing
 • Laundry labels
 • Seams & Stitches : ประเภทการเย็บผ้าและกระดุม!
 • Typography and Boards : มีตัวหนังสือสไตล์ต่างๆ ใส่มาให้ดูเป็นแนวทางด้วย อันนี้ผมชอบนะอยากให้ทำในสมุดแบบอื่นมั่งจัง
 • Fashion Events : หน้านี้สุดยอดเกินไปครับ รวบรวมตารางงานแสดงแฟชั่นตลอดทั้งปีทั่วทั้งโลกไว้ด้วย บ้าพลังมาก!
 • Figure Poses : ท่าทางการโพสท่าของนางแบบครับซึ่งอันนี้เจ๋งจริงๆ แต่จะให้เจ๋งยิ่งกว่านี้คือให้เราไปเปิดหนังสือ “การโพสท่า” เช่น FHM หรือ Maxim ประกอบด้วยก็ดีนะ -.,-
 • Trade show Events : นี่ก็บ้าไม่แพ้กัน รวมงานแสดงสินค้าและงานแสดงสิ่งทอทั่วโลกตลอดทั้งปี
Fashionary Tiger Mania-33

มองผ่านๆ ก็จะไม่เห็นอะไร นึกว่าเป็นสมุดจดงานโล่งๆ ธรรมดา

Fashionary Tiger Mania-34

แต่พอเข้าไปดูใกล้ๆ ก็จะเป็นเส้นประเป็นรูปหุ่นของนางแบบครับ ช่วยให้เราสามารถสเก็ตช์ภาพบนแบบได้เลยไม่ต้องมาเสียเวลาร่างอีกรอบ

มาถึงในส่วนของแบบร่างที่เป็นตัวหุ่นสำหรับการสเก็ตช์กันบ้างครับ เล่มที่ผมได้รับมานั้นเป็นของผู้หญิงดังนั้นแน่นอนว่าหุ่นในแบบร่างก็เป็นผู้หญิงสิครับ โดยนางแบบที่เป็นแบบร่างนั้นเรียกได้ว่า…หุ่นดีเชียวครับ(อะไรของมันฟระ?!!) เส้นในแบบจะเป็นเส้นประเล็กๆ สีแดงเหมือนกับตัวหนังสือและรูปภาพในหน้าอื่นๆ แต่จะใช้เส้นประที่บางและมีขนาดเล็กกว่า ทำให้เราจะเห็นแค่เป็นเพียงเส้นบางๆ ขนาดผมเปิดดูครั้งแรกยังไม่ค่อยเห็นเลยครับ ต้องมองใกล้ๆ ในระยะเดียวกับที่เราสเก็ตช์ภาพทุกทีจึงจะเห็น ซึ่งนี่คือข้อดีเพราะมันไม่รบกวนเส้นของเสื้อผ้าที่เราทำการสเก็ตช์เลย เพราะเส้นที่เราสเก็ตช์จะใหญ่กว่าและเห็นชัดกว่าเส้นแบบร่างนี้แน่นอนครับ และสมุดขนาด A5 นี้หนึ่งหน้ามีหุ่นมาให้ 3 ตัวครับ เท่ากับว่าสมุดเล่มนี้มีแบบให้วาดถึง 390 แบบเลยทีเดียว! จุใจปอนด์ดิงซี่จริงจริ๊ง!

Fashionary Tiger Mania-36

แกๆ! สิ่งนี้มันเกิดมาเพื่อชั้น!

สุดยอดมั้ยครับกับสมุด Fashionary Sketchbook : Tiger Mania เล่มนี้ มันเป็นสมุดที่ถูกสรัางขึ้นมาเพื่อนักออกแบบแฟชั่นและผู้ที่สนใจในด้านแฟชั่นดีไซน์อย่างแท้จริง ไม่เพียงแค่รูปเล่มที่สวยงามสีสันถูกใจ แต่เนื้อหาภายในยังมีประโยชน์มากล้น ข้อมูลอ้างอิงในทุกเรื่องที่เกี่ยวกับเรื่องแฟชั่นก็มีให้ครบ อีกทั้งยังอำนวยความสะดวกสำหรับงานออกแบบของเราให้สามารถคิดและสร้างสรรค์ได้ต่อเนื่องไม่มีสะดุด ร่นระยะเวลาในการวาดแบบและสเก็ตช์ไปได้มาก หากคุณอยู่ในสายงานอาชีพออกแบบแฟชั่นหรือเป็นนักเรียนนักศึกษาในสาขาที่เกี่ยวข้อง ผมไม่คิดว่าจะมีสมุดเล่มไหนเหมาะสมกับคุณเท่าสมุดเล่มนี้อีกแล้วครับ

“เอ่อสวัสดีครับคุณหญิง ผมมีเรื่องจะมาเรียนให้ทราบครับ… คือว่าผมมัวแต่พูดคุยกับเทพธิดาแห่งแฟชั่นจนลืมออกแบบชุดราตรีให้คุณหญิงไปเลย เอาไว้เป็นงานหน้าละกันนะครับถ้าคุณหญิงยังจะจัดงานวันเกิดให้หมาอยู่ ออใช่ครับเข้าใจถูกต้องแล้วล่ะครับ ผมดองงานเหมือนกับไอปอนด์บีบีบล็อกมันดองบล็อกนั่นแหละครับ ชุดเลยไม่เสร็จสักที…”

 

ปล. ขอบอบคุณ “ร้านละมุน สยามสแควร์ซอย 10” มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับที่แนะนำสมุดเล่มนี้มา ผมไม่เคยทราบมาก่อนเลยครับว่าจะมีสมุดที่ครบถ้วนแบบนี้อยู่ด้วย ช่างเปิดโลกให้กับปอนด์ดิงซี่จริงๆ ครับ!

ปล.2 เนื่องจากผมไม่ไดัอยู่ในสายงานทางด้านออกแบบแฟชั่น ดังนั้นสมุดเล่มนี้ย่อมอยากไปอยู่กับคนที่จะสามารถใช้ประโยชน์จากมันได้เต็มที่จริงๆ ดังนั้นโปรดรอผมสักครู่แล้วจะแจ้งกิจกรรมส่งต่อสมุดเล่มนี้ให้คุณผู้อ่านในเฟสบุคเพจ http://www.facebook.com/bbblog.sketchblog อีกทีนะครับ โปรดคอยติดตามกันนะ

ปล.3 ปอนด์ดิงซี่ เดอวองน์ เรอมิลรัล นี่มันชื่อบ้าอัลไลฟระ?!!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Notebook และมี tag ดังนี้ , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com