สมุดแห่งความเรียบง่าย! Midori MD Notebook Diary 2016

in Notebook by hackhq on 22 Jan 2016

คุณผู้อ่านเคยได้ยินคำว่า “อินบ็อกซ์แตก” ไหมครับ? ใช่ครับแตกหนักเลยด้วย เรื่องมันก็เริ่มมาจากรีวิวตอนก่อนนั่นแหละที่เป็นสมุดนักเดินทาง TRAVELER’S notebook และกระแสตอบรับดีมากๆ ซึ่งเป็นสมุดที่เราสามารถปรับแต่งสอดนู่นใส่นี่เข้าได้เอง และที่สำคัญกระดาษมันยังสุดยอดมากๆ เขียนด้วยปากกาหมึกซึมไม่มีให้เห็นรอยหมึกในด้านหลังของกระดาษเลย แต่ทีนี้ก็มีผู้อ่านบางท่านครับที่สนใจในกระดาษ MD Paper ตัวนี้มากๆ แต่อยากใช้สมุดที่หน้าตาเหมือนสมุดแบบมาตรฐานทั่วไป เรียบๆ ไม่หวือหวาแต่เน้นการใช้งานที่ดีเลิศ คุณควายบีบีบล็อกมีแนะนำบ้างไหมคร๊ะะะะ??

นั่นเลยทำให้ผมคิดว่ามันจะดีไม่น้อยหากมีสมุดกระดาษ MD Paper ที่ดีเลิศประเสริฐศรีสักเล่มที่หน้าตาเหมือนสมุดบันทึกแบบทั่วไป สามารถเขียนด้วยปากกาหมึกซึมหมึกท่วมยังไงก็ไม่ทะลุไปด้านหลัง เขียนได้สนุกเขียนได้มันมือ และแน่นอนว่าต้องสวยงามด้วยนะ! และแล้วในที่สุดสมุดเล่มนี้ก็ย่างเท้าเข้ามาสู่ชีวิตของผม

MD-Notebook-1

Midori MD Notebook

Midori MD Notebook จำชื่อนี้ไว้ให้ดีๆ นะครับเพราะว่าสมุดเล่มนี้คือคำตอบสำหรับปัญหาที่ทิ่มแทงใจพวกเราสาวกปากกาหมึกซึมและโดยเฉพาะสาวก Moleskine อย่างผม เพราะว่า Midori MD Notebook คือสมุดที่ใช้กระดาษ MD Paper ที่เราต่างรู้กันดีว่ามันเป็นกระดาษที่ยอดเยี่ยมเหมาะกับปากกาหมึกซึมเป็นที่สุด ซึ่งหากใครยังไม่เคยเห็นผลการทดสอบของกระดาษ MD Paper ก็ลองกดเข้าไปอ่านรีวิวตอนก่อนคือ “ตัวจริงของสมุดนักเดินทาง! TRAVELER’S notebook” กันได้นะ หรือถ้าหากติดตามอ่านรีวิวตอนนี้ไปเรื่อยๆ ก็จะได้ว้าวกระเป๋าฉีกกับการทดสอบกระดาษกันล่ะ กรั่กๆ

ก็อย่างที่เล่าไปตอนต้นครับ เพราะว่ารีวิวตอนก่อนหน้าที่เป็นสมุดแบบ TRAVELER’S notebook แล้วกระดาษมันดีงามมากมายใช้ปากกาหมึกซึมยังไงก็ไม่ซึมเลย แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่อยากได้สมุดแบบเรียบๆ น้อยๆ minimal แต่ฟังก์ชั่นการใช้งานพื้นฐานต้องครบ ทำให้สมุดแบบ TRAVELER’S notebook ยังไม่ตรงคุณผู้อ่านกลุ่มนี้เท่าไหร่ ทาง Midori เค้าก็รู้ดีครับว่าลูกค้าต้องการอะไร นั่นจึงเป็นที่มาของการนำกระดาษสำหรับจดบันทึกที่ดีที่สุดนั่นก็คือ MD Paper มาทำเป็นรูปเล่มสมุดเสียเลยในชื่อ Midori MD Notebook ก็มีให้เลือกใช้ด้วยกันถึง 4 แบบตามกระดาษที่แตกต่างกันอันได้แก่ กระดาษแบบมีเส้น (Ruled) กระดาษแบบกริด (Grid), กระดาษแบบไร้เส้น (Blank) และกระดาษไร้เส้นแบบพิเศษที่มีส่วนผสมของฝ้าย 20% (MD Cotton) และแน่นอนว่าต้องมีสมุดแบบ Diary ด้วย! ซึ่งในวันนี้ผมได้รับมารีวิวด้วยกัน 2 ชนิดครับโดยจะขอเริ่มจากรุ่นที่น่าสนใจและทันเหตุการณ์บ้านเมืองที่สุดก่อนนั่นก็คือ Diary!

MD-Notebook-2 MD-Notebook-3

Midori MD Notebook Diary 2016 ขนาด small มีจำนวนหน้ากระดาษทั้งสิ้น 175 หน้า ราคา 438 บาท จากชื่อก็แน่นอนว่าเป็นสมุดใช้สำหรับจดบันทึกประจำวันครับโดยเป็นของปี 2016 แต่ก่อนที่จะไปถึงเนื้อในผมอยากให้คุณผู้อ่านเข้ามาชื่นชมการออกแบบสมุดที่ไม่เหมือนใครกันก่อน

เรียบง่ายคือคำจำกัดความ

MD-Notebook-5 MD-Notebook-6 MD-Notebook-4

สมุดเล่มนี้เมื่อแกะออกมาจากห่อพลาสติกใสก็จะพบเห็นหน้าตาที่ขาวเนียนนุ่มน่าสัมผัสอย่างนี้แหละครับ สมุดถูกห่อมาด้วยกระดาษไขสีขาวขุ่นโปร่งแสงให้ความรู้สึกหรูหราน่าทำนุบำรุงศาสนา บนสมุดนั้นคาดด้วยกระดาษคาดสมุดที่มีรายละเอียดการใช้งานต่างๆ เขียนอธิบายไว้ชัดเจนเป็นภาษาญี่ปุ่นแต่ว่าผมอ่านไม่ออกเพราะว่าอ่านออกแต่อิตาเลี่ยน และเมื่อแกะแผ่นกระดาษออกก็จะพบกับกระดาษแผ่นเล็กๆ 1 แผ่นและแผ่นสติ้กเกอร์สีขาวที่เอาไว้ใช้สำหรับเขียนรายละเอียดของสมุดเล่มนี้และก็แปะบนปกหรือสันหนังสือ เพราะว่าเวลาที่เราเขียนบันทึกและเก็บวางบนชั้นหนังสือแล้วก็จะได้หยิบได้ง่าย รู้ว่าเล่มไหนเป็นเล่มไหนนั่นเอง

MD-Notebook-7 MD-Notebook-8MD-Notebook-16

“นี่มันไส้สมุดนี่หว่า!” คุณผู้อ่านอุทานพร้อมกัน

ผมก็ว่าอย่างนั้นแหละครับแต่มันไม่ใช่นะ! เมื่อแกะกระดาษห่อหุ้มออกก็จะทำให้เห็นถึงเนื้อแท้ของสมุด ใครที่คุ้นเคยกับการทำสมุดทำมือเห็นแว่บแรกก็จะคุ้นตาทันทีใช่มะ? ผมก็เป็นคนนึงครับที่มีงานอดิเรกเป็นการทำสมุดทำมือเป็นชีวิตจิตวิญญาณ (ได้ข่าวว่าอัพรูปเข็มกับด้ายเย็บสมุดไปเมื่อ 2 ปีก่อน ตอนนี้ก็ยังคงวางไว้อยู่อย่างนั้นไม่ได้ขยับ…) คือหน้าตาการเข้าเล่มมันก็คือเป็นการเย็บกี่นี่แหละครับแล้วมีการติดผ้าที่สันสมุดพร้อมด้วยเชือกคั่นสมุด นี่มันคือสมุดที่หน้าตาเหมือนไส้สมุดแบบที่เราคุ้นเคยนั่นแหละ แต่สิ่งที่แตกต่างจากสมุดพวกนั้นก็คือ มีการทำปกสมุดให้เป็นกระดาษที่แข็งขึ้นเพื่อเพิ่มความแข็งแรง ซึ่งข้อดีอีกอย่างของการทำสมุดแบบนี้ก็คือ สามารถวางสมุดแล้วกางบนโต๊ะได้ 180 องศาแบนราบกับพื้นเลย

MD-Notebook-9

อธิบายง่ายๆ คือไอไส้สมุดที่พวกเราทำมือเย็บกันเองกันนั้น ตัวปกมันจะเป็นเพียงแค่กระดาษธรรมดาๆ บางๆ ที่เอาไว้ทากาวทำหน้าที่ยึดกับปกสมุดอีกทีเท่านั้น ซึ่งถ้าเอามาใช้แต่ไส้เพียวๆ รับรองว่าสมุดมีแหกแน่ๆ แต่กับ MD Notebook นี้เองได้ปรับเปลี่ยนให้มีการใช้กระดาษแข็งมาเป็นปก อีกทั้งการทากาวติดผ้านั้นทำได้อย่างบรรจงสวยงามเรียบร้อยมากๆ การเผยถึงเนื้อในของสมุดจึงเป็นความงามรูปแบบใหม่ที่สำหับคำว่า “น้อยแต่มาก” ของสมุดเล่มนี้

เปรียบเทียบขนาด

MD-Notebook-21

ขอหน่อยนึงนะเดี๋ยวหาว่ามาไม่ถึงมือบีบีบล็อก คือผมมันโคตรสาวกของสมุด Moleskine เลยครับ แต่มาช่วงหลังนี่แหละที่ได้ปันใจจากไปซบอก TRAVELER’S notebook แทน จนตาท๊อป…คนที่ผมชักนำเข้าสู่วงการถึงขั้นหลังไมค์มาบอกว่า “ทำไมพี่ปอนด์ถึงต้องมาหลอกให้อยากแล้วก็จากไปด้วย” …ถ้าแฟนตาท๊อปมาเห็นจะคิดว่าผมเป็นคู่ขามันมั้ยเนี่ยะ???

MD-Notebook-22 MD-Notebook-23

แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น คืองี้ ผมใช้สมุดขนาด pocket ของ Moleskine จนชินมือครับเลยคิดว่าถ้าเป็นสมุด MD Notebook ขนาดเล็กนั้นจะมีขนาดเป็นอย่างไร ซึ่งก็ตามที่ภาพมันฟ้อง น้อง MD Notebook นั้นมีขนาดใหญ่กว่าสมุด Moleskine ประมาณ 1–1.5 เซนติเมตรในทั้งสองด้านทั้งกว้างและยาวครับ ซึ่งก็ไม่ได้ใหญ่โตอะไรจนเกินการใช้งาน สามารถใส่กระเป๋าหลังกางเกงยีนส์ได้สบายๆ และเมื่อเทียบความหนาของสมุดแล้วก็ไม่ต้องห่วงนะว่าจะบวมเบอะ เพราะว่าขนาดความหนานั้นพอๆ กันเลยครับ

ข้างในเป็นยังไง?

MD-Notebook-10MD-Notebook-11 MD-Notebook-12 MD-Notebook-13

มามะดูข้างในกัน เนื่องจากสมุดเล่มนี้เป็นแบบไดอารี่ครับจึงมีหน้ากระดาษส่วนหนึ่งที่เป็นไดอารี่ โดยที่ส่วนหน้ากระดาษนั้นก็จะมีปฏิทินแบบรวมทั้งปี ถัดมาก็เป็น monthly planner ซึ่งตรงนี้ขอตินิดนึงก็คือวันสำคัญต่างๆ มันน่าจะเป็นวันของประเทศญี่ปุ่นอ่ะนะ ตัวหนังสือแสดงวันสำคัญจึงเป็นญี่ปุ่นหมดเลย ถ้าหากว่าเป็นวันสากลผมว่าน่าได้ใช้งานเพิ่มขึ้นอีกเยอะ

MD-Notebook-14

เปิดไปเพียงไม่กี่หน้าก็จะเห็นว่าเป็นหน้ากระดาษแบบมีเส้นเอาไว้สำหรับจดบันทึกประจำวันครับ ผมอยากให้คุณผู้อ่านลองมองในส่วนของการกั้นช่องของเส้นในหน้านี้ดู เราจะเห็นว่ามันถูกแบ่งออกเป็น 8 ช่องเท่าๆ กัน ซึ่งหมายถึง 7 วันต่อสัปดาห์ครับ และอีกช่องที่เหลือนั้นเอาไว้สำหรับจดบันทึกอื่นๆ ทั่วไป ในส่วนนี้ผมมองว่าออกแบบมาได้เข้าใจธรรมชาติของการจดบันทึกประจำวันดี

MD-Notebook-15 MD-Notebook-17

ถัดมาจากส่วนของกระดาษมีเส้นแล้วก็จะเป็นกระดาษแบบไร้เส้นครับ ซึ่งก็ตามชื่อนะ อยากเขียนอยากวาดอะไรก็ตามใจไม่มีเส้นมากั้นให้รำคาญตาแล้ว ดังนั้นเมื่อจัดกลุ่มตามประเภทของเส้นกระดาษก็จะเห็นสัดส่วนหน้ากระดาษตามภาพที่เห็นนี้ครับ เรียกว่ามีส่วนที่สามารถเขียนบันทึกทั่วไปได้เยอะมากๆ แต่ก็มีส่วนที่เป็น monthly planner ไว้ให้ใช้งานส่วนหนึ่งด้วย ดังนั้นซื้อมาใช้แทนสมุดแบบทั่วไปก็ได้ประโยชน์ใช้สอยเพิ่มมากกว่าปรกตินะ

MD-Notebook-18 MD-Notebook-19 MD-Notebook-20

ก่อนไปเรื่องถัดไป gimmick อีกอันที่ผมคิดว่ามันเก๋ดีนั่นก็คือกระดาษรองปกหน้าที่เขียนว่า Story of 2016 และที่ปกหลังคือ to be continued, 2017 ให้ความรู้สึกเหมือนสมุดเล่มนี้เป็นหนังสือที่รวบรวมเรื่องราวทั้งปีของเรา อ่านจนจบแล้วอยากรู้นักว่าปีต่อไปจะมีเรื่องราวเป็นอย่างไร เท่!


MD-Notebook-24

Midori MD Notebook Grid (S) เป็นอีกเล่มที่ผมนำมาให้ดูยั่วน้ำลายเล่นครับ ราคาขายหน้าร้านที่สุดแสนจะคุ้มค่าอยู่ที่ 292 บาท มีจำนวนหน้าทั้งสิ้น 176 หน้า สมุดนี้ก็เป็นอีกเล่มครับที่มีรูปเล่มสวยงามไม่แพ้กับเล่ม Diary 2016 สิ่งที่ต่างกันถ้ามองจากภายนอกก็จะเป็นตรงสีของเชือกคั่นสมุดที่เปลี่ยนเป็นสีดำแทนที่จะเป็นสีส้มซึ่งแน่นอนว่าแต่ละเล่มก็จะใช้สีไม่เหมือนกัน

MD-Notebook-25MD-Notebook-26

อีกจุดนึงที่ต่างกันแน่ๆ ก็คือลายเส้นของกระดาษ เนื่องด้วยเป็นกระดาษแบบกริด (Grid) เราก็เลยเห็นช่องตารางเยอะแยะๆ ไปหมด โดยที่ลายกริดนี้จะใช้สีเทาอ่อนๆ ที่ไปในโทนเดียวกันกับสีของกระดาษที่เป็นกระดาษถนอมสายตาสีงาช้าง ทำให้ไม่รบกวนสายตามาก แต่ก็พอให้มองเห็นและกะเกณฑ์เขียนได้ง่าย


ปกเสริม

เพราะว่าร่างน้องเค้าเปล่าเปลือย เราจึงต้องมีเสื้อผ้ามาให้ใช้ห่อหุ้ม นั่นจึงเป็นที่มาของปกสมุดทั้ง 3 แบบที่ผมกำลังจะเล่าให้ฟังครับ ก็เพราะว่าสมุด MD Notebook นี้มันเป็นปกสมุดกระดาษแข็งสีอ่อนซึ่งเราสามารถใช้ทั้งอย่างนั้นเลยก็ได้ แต่ถ้ากลัวว่าปกจะเปื้อนหรือยับยู่ยี่ เราก็สามารถหาปกเสริมมาใส่เพิ่มได้ครับ ซึ่งของ Midori เองก็มีให้เลือกดังนี้

ปกพลาสติกใส : 117 บาท

MD-Notebook-27MD-Notebook-28 MD-Notebook-29 MD-Notebook-30 MD-Notebook-31

ตามชื่อเลย ถ้าเรายังอยากจะโชว์ปกสมุดเพียวๆ สวยๆ แต่ไม่อยากเปิดโล่งเพราะเดี๋ยวจะเปรอะเปื้อน Midori เค้าก็มีปกพลาสติกใสมาให้ครับ(หมายถึงมีมาขายให้ กรั่กๆ) วิธีใส่ก็ง่ายๆ แค่เอาปกสมุดสอดเข้าไปในซองก็จบล่ะ และปกแบบใสนี้ยังมีลูกเล่นอีกหนึ่งอย่างก็คือ มีห่วงสำหรับห้อยปากกาที่ด้านในของปกหลังครับ ใครมีปากกาก็เอามาเสียบได้นะแต่ต้องเป็นปากกาที่ไม่อ้วนเกินไปแบบลามี่ไม่อย่างนั้นจะใส่ไม่ได้ แต่นอกนั้นก็เสียบได้สบายๆ เลย อย่างที่ผมทดสอบก็เป็นปากกาของ Midori ครับ เสียบได้สวยงามพอดีเป๊ะเว่อร์

ปกกระดาษ : 292 บาท

MD-Notebook-32 MD-Notebook-33 MD-Notebook-34 MD-Notebook-35

เห้ยปกนี้สวย! คือมันเป็นปกที่ทำจากกระดาษที่มีลายสีน้ำตาล ซึ่งลายบนกระดาษนี้ผมขอเรียกว่าลายหินอ่อนละกันนะ เป็นลายอ่อนๆ สีน้ำตาลที่ดูเผินๆ แล้วจะเหมือนปกหนังเลยครับ ซึ่งกระดาษที่ใช้นี้ผมลองจับๆ และดึงๆ ดูก็รู้สึกถึงความเหนียวพอสมควรนะ ถ้าเราไม่ใช้งานแบบโหดร้ายทารุณจับแช่น้ำทั้งเป็นก็ไม่มีทางที่จะฉีกขาดได้ง่ายๆ แน่นอน โดยการติดยึดประกอบกระดาษปกสมุดนี้จะใช้วิธีเย็บด้ายสีน้ำตาลอ่อนครับเพื่อให้เข้ากันกับสีปก ดูภาพรวมแล้วเหมือนปกหนังจริงๆ สวยงาม! ผมชอบปกตัวนี้มากเพราะมันเท่!

ปกหนังแพะ : 2,875 บาท (มีขายเฉพาะร้านละมุนเท่านั้น)

MD-Notebook-36 MD-Notebook-37MD-Notebook-38

แพะ! ใช่แล้วครับหนังแพะตัวจริงเสียงจริงเลย! สำหรับใครที่ต้องการเพิ่มความสวยงามควบคู่ไปกับความเรียบหรูแล้วล่ะก็ ผมว่าปกหนังแพะนี่น่าจะถูกใจนะครับ ผิวของหนังจะเป็นแบบเงาและทำสีเป็นสีน้ำตาลอ่อนอมชมพูครับ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าใช้ไปสักระยะนึงสีก็เข้มขึ้นสวยงามขึ้น ใช้การเย็บติดส่วนต่างๆ ด้วยด้ายสีน้ำตาลอ่อนแข็งแรงทนทาน สัมผัสแล้วนุ่มเนียนมือดีทีเดียว

MD-Notebook-40MD-Notebook-39 MD-Notebook-41

ความเด็ดยังไม่หมดเพียงเท่านี้ครับ ที่ด้านในของปกสมุดนั้นจะมีห่วงเอาไว้สำหรับเสียบปากกาเหมือนกับแบบปกพลาสติกใสนั่นแหละ แต่ที่มากกว่านั้นก็คือที่ด้านในของปกหน้าและปกหลังเค้าจะตัดเป็นช่องขนาดเท่านามบัตรเอาไว้สำหรับใช้เสียบนามบัตรหรือบัตรต่างๆ ที่จำเป็นได้ครับ


ทดสอบกระดาษ

ยลโฉมความงามกันจนเต็มอิ่มแล้วก็มาถึงความข้อสำคัญที่สุดของ “ความเป็นสมุด” กันดีกว่าครับนั่นก็คือกระดาษ โดยการทดสอบนี้ผมได้ทำการทดสอบบนกระดาษของสมุดเล่ม MD Notebook Grid นะครับเพราะว่าตัว Diary 2016 นั้นผมไม่รู้จะเขียนเรื่องราวชีวิตอะไรลงไป จะเล่าว่าเมื่อวานไปไฝ้ว์กับเด็กประถมในซอยข้างบ้านเรื่องเดินเหยียบชามข้าวหมามาก็กลัวจะเสียภาพลักษณ์ เลยขอเขียนผลการทดสอบให้ดูแทนละกัน

MD-Notebook-Scan-1MD-Notebook-Scan-2

หน้าแรกนั้นผมใช้ปากกา Lamy หัวตัด nib 1.1 และใช้หมึกสีน้ำตาลกันน้ำ De Atramentis : Document ink (Brown) ซึ่งขึ้นชื่อว่าซึมไม่แพ้กับหมึกสีดำมาลองเขียนเพลงดูครับ เพลงที่ผมเขียนนั้นคือเพลง I fall in love too easily ของ Chet Baker แน่นอนว่าใช้ nib เส้นใหญ่ขนาดนี้หมึกต้องไหลออกมาเยอะแน่ๆ แต่จากการเขียนและส่องเข้าไปดูใกล้ๆ ก็ไม่มีอาการเส้นแตกลายออกมาจากตัวหนังสือเลยครับ ความรู้สึกขณะเขียนนั้นก็ให้สัมผัสของกระดาษที่ดี ไม่ลื่นเหมือนแผ่นฟิลม์และไม่ฝืดเหมือนกระดาษคุณภาพต่ำ ผิวสัมผัสของกระดาษค่อนข้างเรียบเนียนจนทีแรกกลัวว่าหมึกจะไม่ซึมลงไป แต่เมื่อเขียนจริงก็ไม่ได้มีปัญหาอย่างที่ว่าเลย อีกทั้งเมื่อใช้หมึกสีน้ำตาลของ De Atramentis กระดาษ MD Paper ก็ยิ่งช่วยให้เห็น shading ของหมึกให้โดดเด่นขึ้นไปอีก ดูมีความหนักความเบาในแต่ละน้ำหนักของเส้นตัวอักษรครับ มองแล้วสวยเชียว(แม้ตัวหนังสือจะแย่มากก็ตาม) และแน่นอนว่าสิ่งที่ต้องดูอีกอย่างก็คือด้านหลังของกระดาษ ด้านหลังของกระดาษที่เขียนนั้นก็ไม่ปรากฎรอยหมึกซึมให้เห็นครับ กระดาษดีจริงสมคำร่ำลือ!

MD-Notebook-Scan-3MD-Notebook-Scan-4

ผมยังเขียนได้ไม่จุใจเท่าที่ควร เลยทำการใช้หมึกสีดำ De Atramentis : Archive ink (Black) ที่เติมลงในปากกา TWSBI Eco nib F เขียนทดสอบอีกครั้ง ซึ่งคราวนี้เป็นการเขียนจริงจังด้วยภาษาไทย(ภาษาที่สองรองจากอิตาเลี่ยน) ด้วยวิธีและความเร็วที่ผมเขียนหนังสือปรกติ ผมรู้สึกสนุกนะในการเขียนหนังสือบนกระดาษของ MD Paper นี้ ดูจากตัวหนังสือที่ออกมาสิครับว่ามันคมชัดสวยงามขนาดไหน เส้นที่ได้เห็นได้ชัดเจนไม่มีอาการแตกเลยแม้แต่น้อย สีของหมึกไม่จมลงในเนื้อกระดาษจนซีดจางลงเลย ใช้งานแล้วมีความสุขมาก และแน่นอนว่าพลิกดูด้านหลังก็ไม่มีการซึมให้เห็นแม้แต่นิดเดียว ปรบมือ!


ใครอยากลอง สามารถรับตัวอย่างกระดาษได้ฟรี!!

MD-Notebook-44อ่านมาถึงตรงนี้แล้วอยากลองกระดาษมั้ย? คือตอนนี้เค้ายังไม่มีแจกอย่างเป็นทางการนะแต่ถ้าอยากลองใช้ก่อนเพื่อประกอบการตัดสินใจ ก็สามารถเดินดุ่มๆ เข้าไปที่ “ร้านละมุน สยามสแควร์ซอย 10” แล้วตะโกนบอกโค้ด

“บีบีบล็อกคนบ้า”

ก็จะได้รับตัวอย่างกระดาษสุดว้าว MD Paper ไปเลย 1 ชุด! จำกัดสิทธิ 1 ท่านต่อ 1 ชุดเท่านั้นนะเพราะของมีจำนวนจำกัด 20 ชุด อันนี้แจกจริงไม่ได้โม้นะ!

…ใครพูดว่า “บีบีบล็อกใจร้าย” หรือ “ไอบ้าบีบีบล็อก” นี่ไม่ได้ของนะเฟ้ย! อย่าเอาความในใจไปบอกคนอื่นเค้า!

……แล้วก็ไม่ต้องตะโกนจริงๆ นะเดี๋ยวโดนตำรวจจับ!

ราคา

เป็นไงล่ะ?!! สมุดที่หน้าตาสวยงามเขียนดีไม่มีซึมและที่สำคัญคือราคาไม่แพงเลย เล่มขนาดพอดีมือไซส์ S หากเป็นแบบ Diary ราคาเพียง 438 บาทเพราะลูกเล่นเยอะ แต่ถ้าเป็นสมุดทั่วไปขนาดเดียวกันก็มีราคาเพียง 292 บาทเท่านั้น โดยราคานั้นผมสรุปออกมาคร่าวๆ ตามขนาดได้ดังนี้ครับ

 • MD Notebook Diary
  • Paperback Size (S) ราคา 438 บาท
  • Pocket Size (เล่มเล็กแต่ยาวหน่อย) ราคา 487 บาท
  • A5 ราคา 536 บาท
 • MD Notebook ไร้เส้น, มีเส้น, กริด
  • A6 ราคา 292 บาท
  • B6 ราคา 341 บาท
  • A5 ราคา 390 บาท
 • ปกสมุดแบบพลาสติกใส เรียงตามขนาด S, M, A5 และ L ราคาคือ 117, 127, 146 และ 244 บาท
 • ปกสมุดแบบกระดาษ เรียงตามขนาด S, M, A5 และ L ราคาคือ 292, 341, 438 และ 779 บาท
 • ปกสมุดหนังแพะ แม่ะๆ(แพะร้องยังไง?) เรียงตามขนาด S, M, A5 และ L ราคาคือ 2,875 / 3,163 / 4,600 / 7,475-

สถานที่จำหน่าย

แล้วหาซื้อได้จากที่ไหนบ้างล่ะ? สถานที่ขายนั้นก็คุ้นหน้าคุ้นตากันดีซึ่งเราเราจะหาซื้อเจ้าสมุด Midori MD Notebook เหล่านี้ได้ตามลายแทงข้างล่างนี้นะ

 • Another Story @ Emquartier ร้านใหญ่ไฮโซดูสวยดี วันก่อนเพิ่งไปมาครับ ผมเดินไปดูสมุด TRAVELER’S notebook พี่รปภก็เดินตามผมจังเลย คงคิดว่าหน้าโจรอย่างผมกะจะชิงทรัพย์แล้ววิ่งหนีมั้ง? (จริงๆ ก็มองเส้นทางหนีอยู่แต่กลัววิ่งไม่ทัน บ้า!)
 • B2S Central Chidlom
 • B2S Central World Plaza
 • B2S Central Westgate
 • B2S Central Eastville (กุมภาพันธ์)
 • Spoonful Zakka
 • ร้านละมุน สยามสแควร์ ซอย 10 ร้านดีงามเชิญไปเถิด

ความเห็นจากบีบีบล็อก

MD-Notebook-42

ผมไม่มีข้อโต้แย้งใดใดเลยนะกับคุณภาพของกระดาษสมุดเล่มนี้ครับ กระดาษมันดีงามแถมเขียนได้สนุกมากๆ ด้วย ให้ความรู้สึกของผิวกระดาษที่เนียนแต่ไม่ได้ลื่นเหมือนแผ่นฟิล์ม และที่สำคัญคือไม่มีอาการหมึกซึมทะลุเลยแม้แต่น้อย ใครที่มองหาสมุดกระดาษที่สามารถไว้วางใจได้ MD Notebook เล่มนี้นี่แหละที่คุณจะไม่ผิดหวังเลย อีกทั้งด้วยราคาขายเมื่อเอามาคิดๆ ดูแล้วกับจำนวนหน้ากระดาษและคุณภาพในการผลิต ผมว่าสมุดเล่มนี้เกินคำว่าคุ้มค่าไปเรียบร้อยครับ(เล่มกระดาษทั่วไป) เรียกว่าโคตรคุ้มค่าเลยดีกว่า ก็มันสมบูรณ์ไปทุกๆ จุดโดยเฉพาะกระดาษที่เขียนไม่ซึมเลย คุณยังจะมองหาสมุดเล่มอื่นอีกเหรอ ถามจริง?

…แต่จุดนึงที่ผมยังหาทางออกไม่ได้กลับเป็นเรื่องรูปเล่ม

ผมเป็นคนที่ใช้สมุดค่อนข้างระวังพอสมควร ไม่วางเรี่ยราดทับน้ำทับกาแฟหรือใส่รวมกับของอย่างอื่นเช่นกุญแจบ้านแน่ๆ แต่ก็มีบางครั้งที่ต้องเอาใส่กระเป๋าด้านหลังของกางเกงยีนบ้างเพราะอยากออกบ้านแบบเบาๆ สบายตัวเหมือนไม่ได้ใส่อะไรเลย(หืม?) จริงอยู่ที่การผลิตและการเข้าเล่มของสมุด MD Notebook เล่มนี้จะแน่นหนามาก แต่ผมก็อดกังวลไม่ได้ว่าถ้าผมใช้งานจริงๆ ใส่กระเป๋ากางเกงมันต้องมีฉีกขาดหรือเลอะเทอะแน่ๆ เพราะกางเกงไม่ได้ซัก… ดังนั้นมันเลยจำเป็นต้องมีปกสมุดครับ ซึ่งปกสมุดนั้นถ้าดูจากการใช้งานแบบผมแล้วน่าจะเป็นปกพลาสติกแบบใสหรือไม่ก็แบบกระดาษที่น่าจะตอบโจทย์ด้านความคงทนที่สุด

แต่ดีไซน์มันไม่ใช่ไงจอร์จ! เนื่องจากเค้าต้องการออกแบบให้มีความเรียบและคุมโทนสีของสมุดให้อยู่ในตีมเดียวทั้งหมดเลยทำให้มีปกให้เลือกใช้น้อยไปหน่อย อย่างผมนั้นอยากได้ปกที่คงทนหน่อยแต่สีเข้มๆ หล่อๆ เท่ๆ ออกแนวแมนๆ เข้ากับหน้าตา แต่ว่าปกที่มีให้เลือกนั้นออกแนวสุภาพ เรียบๆ คลีนๆ Kinfolk ฮิปสเตอร์(อีกแล้ว) ถ้าเปรียบเป็นหญิงสาวก็จะออกแนวน้องแป้งโกะ หรือถ้าเป็นผู้ชายก็จะเป็น…ผมนี่แหละลุคหนุ่มหล่อเจ้าสำอางค์(ขอถุยให้ตัวเองอีกทีนึง) ดังนั้นคนที่ชอบสไตล์ดุดันเข้มขรึมแบบฝั่ง Moleskine คงไม่มีทางเลือกให้มากนัก

ดั้งนั้น! หากเรามองว่าสมุด MD Notebook เล่มนี้เป็น “ไส้” ของสมุด เราก็สามารถทำปกสมุดได้เองครับ ซึ่งเราจะทำเองก็ได้ก็ไปดู Youtube ซะ แต่ถ้าขี้เกียจมากก็มีร้านหลายร้านรับทำปกอยู่นะ นี่จึงเป็นทางเลือกอีกทางนึงที่จะทำให้สมุดเล่มนี้เข้าใกล้กับคำว่า “ถูกต้องตรงตามใจ” ของเรามากขึ้นไปอีกนั่นเอง

MD-Notebook-43

ไม่ต้องกังขาแล้วล่ะกับคุณภาพของกระดาษและการใช้งานต่างๆ ซึ่ง MD Notebook ถือว่าเป็นสมุดที่ดีที่สุดอีกเล่มนึงที่ผมเคยใช้มาครับ กระดาษดี หน้าตาสวยงาม เรียบง่ายแต่ลงตัวในทุกโอกาส จะใช้จดบันทึกก็ได้ จดงานก็เข้าที หรือจะนำเข้าห้องประชุมที่ผู้หลักผู้ใหญ่มากันครบ แล้วจดเนื้อหาสำคัญก็ดูสุภาพและเป็นทางการดี มีปกที่มีสไตล์การออกแบบที่เข้ากันให้เลือกใช้งานเพื่อเสริมความคงทนและเพิ่มความสวยงาม และที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดก็คือราคาไม่แพงเว่อร์วังด้วย! ซื้อมาเขียนก็ไม่ต้องเสียดาย กลัวเปลืองไม่กล้าเขียนเพราะว่าความดีงามนั้นล้นเกินราคาค่าตัวไปเยอะ หากคุณกำลังมองหาสมุดที่ตรงตามคุณสมบัติอย่างที่ได้บอกไปอยู่ล่ะก็ MD Notebook นี่แหละคือสมุดที่รอคุณมารับกลับบ้านล่ะครับ

[wp-review]

ขอขอบพระคุณ

บริษัท ไอซีซีพี จำกัด (ICCP Co., Ltd.) ที่สนับสนุนสมุด MD Notebook รวมถึงปกหลายแบบให้ได้ใช้งาน หมึกผมสีสวยขึ้นเมื่อเขียนในสมุดเล่มนี้จริงๆ ขอบพระคุณครับ!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Notebook และมี tag ดังนี้ , , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com