ปากกาไม้ก๊อกแห่งธรรมชาติ! Online Germany : Vision Cork Calligraphy Set

in Pen by hackhq on 25 Jan 2016

ผมนั่งเขียนรีวิวตอนนี้ขณะที่กำลังนั่งจิบไวน์ Château Latour ปี 1886 อยู่ที่ริมระเบียงบ้านพักตากอากาศริมทะเลที่หาดกระรน ภูเก็ต ฟังเพลงแจ๊สที่ขับร้องด้วยเสียงทุ้มต่ำที่แสนนุ่มหูของ Chet Baker “อ่าห์ ช่างเป็นการพักผ่อนสุดสัปดาห์ที่ดีจริงๆ” มือขวายกแก้วไวน์ขึ้นเพื่อ sip ไวน์เบาๆ ให้อากาศไหลผ่านเข้าสู่กระพุ้งแก้ม ส่วนมือซ้ายก็เล่นเคล้าคลึงกับจุ๊กก๊อกปิดขวดที่มีกลิ่นหอมของไวน์ที่เก็บกักไว้และให้สัมผัสอันพิเศษที่ไม่เหมือนใคร

เล่าย้อนไปวัยเด็กหน่อย ผมชอบเล่นจุกก๊อกของขวดไวน์ครับ คือก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมแต่เพราะที่บ้านผมจะขวดโหลขวดนึงตั้งไว้ที่ห้องรับแขก แล้วในขวดโหลนั้นเวลาที่พ่อผมได้ดื่มไวน์ยี่ห้อไหนมาก็จะจัดแจงลอกฉลากไวน์แปะลงสมุดของพ่อ และโยนจุกก๊อกลงในโหลแก้วนี้ นี่ละมั้งที่ทำให้ผมคุ้นเคยกับจุกก๊อกเป็นพิเศษ

…คือลักแล้วเอาไปหั่นทำเป็นเรือลอยน้ำเล่น กรั่กๆ

นี่น่าจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมชอบไม้ก๊อก แต่อีกเหตุผลนึงก็น่าจะมาจากที่ผมเป็นคนที่กินไวน์เป็นประจำ ไม่ว่าจะทำอะไร จะไปที่ไหน ถ้าสบโอกาสก็จะต้องกิน อย่างวันก่อนตอนมื้อเย็นหลังทานข้าว ไม่อิ่มไง ผมเลยต้มไวน์ไวน์ควิกรสหมูสับกิน หรือบางทีเวลาที่หิวๆ อยากหาอะไรรองท้องหน่อยผมก็เดินเค้าเซเว่นแล้วหยิบไวน์ตามิลค์ขึ้นมาดื่มครับ ผมนี่เรียกได้ว่าเป็นคอไวน์อย่างแท้จริงเห็นด้วยมะ?

…ปลายปีคงได้ออกหนังสือรวมเล่มมุกควายประจำเว็บบีบีบล็อก

เรื่องไหนจริงเรื่องไหนมั่วบ้างก็ไม่รู้ไม่ขอเฉลยล่ะ แต่ที่ผมจะพูดถึงในวันนี้เป็นเรื่องของปากกาหมึกซึมที่มีการออกแบบด้วยการนำไม้ก๊อกมาเป็นวัสดุหลักครับ เราต่างคุ้นเคยกับไม้ก๊อกจากที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นจุกก๊อกปิดขวดไวน์ดังที่ได้กล่าวไปข้างต้น หรือจะเป็นไม้บอร์ดสำหรับปักหมุกแปะโน้ตสำคัญในออฟฟิศ หรือไม่ว่าจะเป็นพื้นโต๊ะทำงานที่ออกแบบมาให้มีพื้นผิวสวยงามไม่เหมือนใคร แต่นี่ถือเป็นครั้งแรกครับที่ผมได้เห็นการนำไม้ก๊อกมาใช้ในลักษณะนี้

Online Germany Vision Nature Cork-01

Online Germany Vision Nature Cork : Calligraphy Set

Online Germany Vision Nature Cork : Calligraphy Set คือปากกาที่คุ้นชื่อกันดีแต่มาในโฉมใหม่ที่น่าสนใจจริงๆ ปากกาหมึกซึมด้ามนี้จากชื่อเราก็นึกอ๋อได้ทันทีเลยว่ามันคือปากกาในซีรีย์ Vision Nature เหมือนกับรุ่นก่อนๆ ที่ผมได้ทำการรีวิวไป โดยในคราวก่อนนั้นเป็นการนำไม้ Rosewood และ African Maroon มาใช้เป็นตัวด้ามซึ่งก็สวยงามให้ให้สัมผัสได้ถึงไม้จริงๆ แต่คราวนี้ Online Germany ก็ยิ่งล้ำขึ้นไปอีกโดยการจับไม้ก๊อกที่มีลักษณะเฉพาะมาทำตัวด้ามเสียเลย

Online Germany Vision Nature Cork-02 Online Germany Vision Nature Cork-03 Online Germany Vision Nature Cork-04

กล่องปากกานี้เป็นกล่องแบบใหม่ที่ทำออกมา คือเราเคยเห็นเซ็ตปากกาแบบนี้มาแล้วในรุ่น Newwood ที่ใช้กล่องที่ทำจากไม้ไผ่ แต่ว่ากล่องของเซ็ต vision Nature นี้เป็นกล่องแบบกระดาษสีน้ำตาลครับที่เปิดฝาพับไปด้านข้างเหมือนปกหนังสือเลย และแน่นอนว่าการออกแบบกล่องยังทำให้เหมือนกับสมุดปกแข็งเล่มหนาๆ ผมเลยลองเอากล่องปากกาทั้ง 3 ด้ามมาวางเรียงกันก็ให้ความรู้สึกเหมือนหนังสือที่วางอยู่บนชั้น บนสันสมุดก็มีตัวหนังสือเขียนสวยๆ ไว้ด้วย เอาไปวางบนชั้นรวมกับหนังสือที่บ้านก็คงดูเก๋ดี

Online Germany Vision Nature Cork-05 Online Germany Vision Nature Cork-06

ภายในกล่องนั้นจะเป็นเซ็ตของปากกาหัวตัดหรือที่เรียกว่า Calligraphy Set ในเซ็ตนี้จะประกอบด้วยปากกา 1 ด้าม มีส่วนหัวของปากกาอีก 2 ที่เป็น nib ต่างขนาดกัน ในตัวด้ามจะมีหลอดสูบหมึกหรือ ink converter ให้มาด้วย 1 หลอด แล้วก็ยังมีขวดหมึกปากกาหมึกซึมสีน้ำเงินอีก 1 ขวด และตบท้ายด้วยหลอดหมีกแบบรีฟีลอีก 2 หลอด

Online Germany Vision Nature Cork-13

เรื่องขนาดของ nib นั้นตามที่บอกไปว่ามีมาให้ 3 ขนาด โดยจะเป็นขนาด 0.8, 1.4 และ 1.8 ซึ่งในบทความตอนนี้ผมไม่ขอรีวิวนะเพราะมันเป็นชุดเดียวกันกับของชุดที่เคยทดสอบไป ดังนั้นสามารถย้อนกลับไปอ่านในส่วนของ nib ได้จาก รีวิวปากกา Online Germany Newwood นะครับ

Online Germany Vision Nature Cork-07Online Germany Vision Nature Cork-08 Online Germany Vision Nature Cork-09 Online Germany Vision Nature Cork-11

หน้าตาสวยงามใช่มั้ยครับ? ผมก็ว่างั้นแหละ ตรงส่วนของตัวด้ามจะเห็นได้ชัดเลยครับว่ามันเป็นไม้ที่มีลักษณะพิเศษจริงๆ ซึ่งก็คือไม้ก๊อกแบบที่เราคุ้นเคยกันนั่นแหละ สีน้ำตาลอ่อนๆ แต่ว่ามีลวดลายที่เป็นลักษณะเฉพาะของไม้ก๊อกทำให้ปากกาด้ามนี้สวยงามไม่เหมือนปากกาด้ามไหนๆ ผิวสัมผัสที่ได้ก็จะออกแนวด้านๆ นุ่มนิดๆ เหมือนไม้ก๊อกที่เราคุ้นเคยครับ แล้วก็ไม่ได้เรียบเหมือนไม้ทั่วไป ก็แหงล่ะ! มันเป็นลักษณะเฉพาะของไม้ก็อกนี่ สวยแปลกตาดี

Online Germany Vision Nature Cork-10 Online Germany Vision Nature Cork-12

ปากกาด้ามนี้ใช้วิธีนำไม้ก๊อกแบบแผ่นที่มีลักษณะเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ติดต่อๆ กันมาพันโค้งประกอบให้รอบตัวด้ามครับ หากเราพิจารณาดูจะเห็นว่ามีจะเห็นว่ามีบางส่วนบางจุดที่เป็นรูๆ แล้วเหมือนมีผ้าก๊อชแปะไว้ด้านใต้ ทั้งนี้ผมไม่มั่นใจว่ามันเป็นเทคนิคที่ใช้ในการยึดไม้ก๊อกให้ติดแน่นหนาขึ้นของ Online หรือเปล่า แต่ไอตรงนี้ผมมองว่ามันไม่ค่อยเนียบเท่าไหร่นะ เพราะมันมีไม้ก็อกบางจุดที่ขาดหรือแหว่งเป็นรูไป ทำให้พอเอามาแปะลงไปบนปากกาก็จะทำให้เห็นว่าด้านใต้มีเส้นด้ายของผ้าก๊อชอยู่ ตรงจุดนี้ผมเข้าใจธรรมชาติของไม้ก๊อกนะว่ามันไม่มีหรอกที่จะเรียบเนียนสวยงามไม่มีรูเลย แต่ผมมองว่าสามารถแก้ได้ด้วยการเลือกชิ้นไม้ที่มีรูน้อยที่สุดมาประกอบหรือเพิ่มความหนาของไม้ก๊อกขึ้นอีกนิดมันก็จะไม่โบ๋เป็นรูแบบนี้ครับ น่าจะทำให้ปากกาดูเนียบขึ้นนะ


มีชุดสุดคุ้มด้ามอื่นด้วยนะ!

Online Germany Vision Nature Cork-15 Online Germany Vision Nature Cork-14

ใช่แล้วครับอันนี้อาจจะช๊อคหน่อยสำหรับคนที่เคยซื้อปากการุ่น Vision Nature ไปแล้ว กร๊าก ก็คือว่าด้ามก่อนหน้าอย่าง Rosewood และ African Maroon เค้าก็มีการจัดเซ็ตแบบ Calligraphy ขายด้วยนะ ซึ่ง nib ก็เป็นขนาดเดียวกันคือ 0.8, 1.4 และ 1.8 เช่นกันครับ

ซื้อที่ไหน ราคาเท่าไหร่

ลุดสุดคุ้มแบบนี้ได้ nib ปากกาสามขนาด มีราคาขายหน้าร้านอยู่ที่ 2,450 บาท ครับ แต่ถ้าซื้อบน lazada.co.th จะได้รับโปรลดราคา 15% ทำให้เหลือเพียง 2,089 บาท ส่วนปากกาอีก 2 ชุดที่เป็น Rosewood และ African Maroon ก็ราคาเดียวกันด้วยนะ ซึ่งสามารถซื้อหามาเป็นเจ้าของได้ดังนี้

  • ร้านหนังสือ B2S สาขา ปิ่นเกล้า และ สาขา เมกา บางนา
  • BeTrend สาขา เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน และ สาขา เดอะมอลล์ บางแค
  • กรุงเทพโตคิว Tokyu สาขา MBK และ Paradise Park
  • Showroom ของบริษัท อุดมพานิช คอร์เปอร์เรชั่น
  • เว็บไซต์ lazada.co.th ซื้อง่ายแถมได้โปรลดราคาด้วย : คลิกสิจ๊ะที่รัก
  • เว็บไซต์ central.co.th

Online Germany Vision Nature Cork-16

ปากกาด้ามนี้ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจอีกด้ามนึงครับสำหรับคนที่กำลังมองหาปากกาที่มีตัวด้ามทำจากไม้ แน่นอนว่าเราได้ชื่นชมความงามของปากกา Online Vision Nature ที่มีตัวไม้ Rosewood และ Afirican Maroon ไปแล้ว นี่จึงเป็นอีกหนึ่งด้ามไม้ที่น่าสนใจและทำให้ตัดสินใจยากทีเดียว เล่นเอาผมเลือกไม่ถูกเลยว่าจะซื้อด้ามไหนดีเพราะสวยเก๋ไม่เหมือนใครจริงๆ อีกทั้งนี่ยังเป็นชุดปากกา Calligraphy ที่ให้ของมาครบจริงๆ หากกำลังมองหาปากกาที่หน้าตาสวยงามที่ด้ามทำจากไม้ และที่สำคัญเป็นไม้ก็อกที่ยากที่จะเห็นในปากกาด้ามใดใด ลองเลือกปากกา Online Germany Vision Nature Cork Calligraphy Set มาใช้งานดูนะครับ

ขอขอบพระคุณ

บริษัท อุดมพานิช คอร์เปอร์เรชั่น ที่สนับสนุนไม้ก๊อกสวยๆ ด้ามนี้มาให้ได้รีวิวครับ เห็นแล้วนึกถึงจุกก๊อกขวดไวน์เลย ขอบพระคุณครับ!!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pen และมี tag ดังนี้ , , , , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com