เดินย่ำหิมะสร้างภาพศิลปะ! Snow Art โดย Simon Beck

in ชวนชม by darindesign on 14 Sep 2015

ปอยชอบจริงๆ เลยค่ะ เวลาได้ยินเรื่องราวของศิลปินผู้ท่องเที่ยวไปที่ต่างๆ พร้อมสร้างสรรค์ผลงานสุดอลังการไปด้วย เขาเหล่านั้นไม่ใช่แค่มีใจรักศิลปะเท่านั้นนะคะ แต่หัวใจยังเปี่ยมไปด้วยพลัง กล้าหาญ อดทนฝ่าฟันความยากลำบากไปยังที่ไกลโพ้นเพื่อสร้างผลงานที่น้อยคนจะทำได้ อย่างคุณ Simon Beck ชายผู้ผจญภัยในความหนาวเหน็บเพื่อทิ้งรอยเท้าไว้บนผืนหิมะ จาก 1 ก้าวเป็นหลายพันก้าว สุดท้ายรอยเท้าที่ทิ้งไว้กลับกลายเป็นภาพที่แสนงดงาม บางภาพต้องทำเป็นวันเลยนะ น่าทึ่งอึ้งกิมกี่เลยล่ะ!

044-02

ภาพบนหิมะ ท่ามกลางขุนเขา หรือนี่จะเป็นมะนาวต่างดุ๊ด มนุษย์ต่างดาวทำเนี่ย!

ใครจะไปคิดว่าแค่มีรองเท้าหิมะกับเข็มทิศก็สามารถสร้างภาพที่มีขนาดใหญ่พอๆ กับทะเลสาบได้แล้ว ไม่เคยรู้จนกระทั่ง Simon Beck ทำให้เห็นเป็นบุญตานี่ล่ะค่ะ ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับเค้ากันสักนิดดีกว่า Simon Beck อายุประมาณ 57 ปีค่ะ จบ Engineering Science ที่ Oxford University โห..โพรไฟล์สายวิทย์แล้วมาเป็น Snow Artist ได้ไง งงไม๊ล่ะ

044-03

Simon Beck สร้างผลงานด้วยสมองและสองเท้าย้ำบนหิมะหลายชั่วโมง!

คุณ Beck เป็นนักทำแผนที่มาก่อนค่ะ จึงเชี่ยวชาญการเดินทางโดยใช้เข็มทิศ นอกจากนั้นยังโปรดปรานการเล่นสกีมั่กๆ วันหนึ่งในปี 2004 บนภูเขาที่มีหิมะปกคลุม หลังจากผ่านการทำงานอันแสนหนักหน่วง Beck นึกอยากออกกำลังกายเลยตัดสินใจพกเข็มทิศ Silva type 54 compass ที่ใช้ทำแผนที่ ออกไปย่ำบนหิมะเป็นรูปดาวและแต่งแต้มรายละเอียดจนหนำใจ พอขึ้นไปนั่งสกีลิฟต์แล้วมองลงมาเท่านั้นแหละ ต้องทึ่งกับภาพที่เห็นชนิดอ้าปากค้างแมลงวันเข้าก็ไม่รู้ตัวเลยล่ะ! อุตส่าห์ปลื้มกับผลงานได้ไม่เท่าไร หิมะชุดใหม่ก็ตกลงมาทับภาพหายไปซะแระ แต่ Beck  ก็ไม่ยอมแพ้ค่ะ กลับนึกสนุกออกแบบลวดลายที่ใหญ่และยากขึ้นกว่าเดิม จากวันนั้นเค้าก็ตระเวนไปเล่นสกีหลายที่ ปีนเขาหลายลูก ใช้เวลาย่ำบนหิมะหลายชั่วโมง มีผลงานเป็นที่ฮือฮามากมายจนทุกวันนี้

044-07

หน้าตาเข็มทิศ Silva type 54 compass จะประมาณนี้ค่ะ

ลวดลายส่วนใหญ่จะได้จากรูปร่างของ crop circles (ใช่ค่ะ ที่บางคนคิดว่าเป็นการสร้างโดยเอเลี่ยนจากนอกโลกนั่นล่ะ) ลายที่ Beck ชอบใช้ก็อย่างเช่น Mandelbrot set, Koch curve และ Sierpinski triangle จ้า วิธีการสร้าง Snow Art ก็ง่ายๆ หลังจากเตรียมอุปกรณ์ที่สำคัญอย่าง raquettes (snowshoe) หรือรองเท้าหิมะ  เข็มทิศ  และสายวัด แล้ว ก็หยิบลวดลายที่ร่างไว้บนกระดาษออกไปเริ่มสร้างงานด้วย 3 ขั้นตอนง่ายๆ ได้เล้ย

 

ขั้นที่ 1 วัดขนาดที่จะสร้างภาพส่วนใหญ่แล้วจะเริ่มวัดจากตรงกลางออกไปแล้วสร้าง เส้นตรงหรือเส้นโค้ง เชื่อมจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่งโดยใช้เข็มทิศกำหนดทิศทาง ระยะทางระหว่างจุดก็ใช้วิธีนับก้าวเอาค่ะ

ขั้นที่ 2 สร้างเส้นเชื่อมเป็นชั้นที่สอง อาจจะเพิ่มชั้นที่สามถ้ามีเวลา

ขั้นที่ 3 เติมพื้นที่เป็นเงาหรือต้องการให้ทึบจนเต็มพื้นที่

 

สุดท้ายปีนขึ้นไปหาที่เหมาะๆ ถ่ายรูปผลงานสวยๆ เก็บไว้ด้วยนะคะ ก่อนหิมะจะตกลงมาทับผลงานที่ย่ำจนเท้าระบม ^^

044-01

ถ้ามองระยะใกล้จะมองไม่ออกว่าเป็นภาพอะไร ต้องมองจากมุมสูงถึงจะทึ่งจ้า

 

คำแนะนำสำหรับมือใหม่

  • ให้เริ่มจากภาพเล็กๆ ก่อน จะมีกำลังใจเพราะเสร็จเร็วและโอกาสผิดพลาดน้อย
  • เวลาเลือกสถานที่ควรเลือกที่มีหิมะหนา 9 นิ้วกำลังดี และพื้นข้างล่างแข็งแรงเพียงพอ (ไม่ใช่ไปทำบนทะเลสาบน้ำแข็งที่ผิวบางแตกง่าย อันตรายมั่กๆ ค่ะ)
  • อย่าใช้ที่ที่ลมพัดแรง คนพลุกพล่าน หรือสัตว์เดินบ่อยๆ (ทำๆ อยู่ คนเล่นสกีทับภาพซะงั้น เสียจิดเลย กำลังจะเสร็จอยู่แล้วเชียว)
  • เลือกสถานที่ที่ไม่มีเงาบังผลงานของเราเมื่อทำเสร็จ จะถ่ายรูปไม่สวยนะจ๊ะ

 

อยากรู้ละเอียดมากกว่านี้ปอยแนะนำให้เข้าไปติดตาม Facebook fanpage ของ Simon Beck ได้ที่นี่เลยค่ะ https://www.facebook.com/snowart8848 และ https://www.facebook.com/snowartist ตอนนี้ Beck ได้รวมเล่มผลงานของเค้าเป็นหนังสือ Snow Art รวมผลงานกว่า 200 ภาพ 168 หน้า เปิดให้สั่งซื้อได้แล้วที่ http://snowart.gallery/see.php แต่ละผลงานใช้เวลาทำหลายชั่วโมงนะคะ จากการออกกำลังกลายเป็น Snow Artist แนวหน้าของโลก ถ้าเอเลี่ยนมาเห็นต้องชื่นชมชาวโลกอย่างเราแน่ๆ 

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลมากมายค่ะ :

http://snowart.gallery/see.php

https://www.facebook.com/snowart8848

https://www.facebook.com/snowartist

https://www.pilbarageology.com.au/products/Silva-Expedition-54-Compass-(Type-4%7B47%7D54).html

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด ชวนชม และมี tag ดังนี้ , , , โพสเมื่อวันที่ .
darindesign

ผู้หญิงอารมณ์ดีที่ไม่ต้องแปลงเพศ เพ้อเจ้อบ้าง สาระบ้าง ชอบอ่าน ชอบฟัง ทำหลายอย่างจนคิดว่าวันละ 24 ชั่วโมงมันน้อยไป แต่ก็ยังมีเวลาสนุกกับชีวิตและดื่มด่ำสิ่งสวยงามรอบตัวเสมอ