แฟนสตูดิโอจิบลิห้ามพลาด! โมเดลกระดาษ ‘Spirited Away’ Strange Town Limited Edition

in ชวนชม by shammy on 13 Jun 2016

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชาวบีบีบล็อก เผลอแป๊ปเดียวก็เช้าวันจันทร์อีกแล้ว เพื่อนๆ เคยคิดบ้างมั้ยคะว่าเรายังใช้เวลาวันหยุดไม่คุ้มเอาซะเลย ยังไม่ได้จับกระดาษปากกามาขีดเขียนเลยสักตัววันจันทร์ก็มาเยือนอีกแล้ว หรือไม่ก็ อาทิตย์นี้เราจะทำอะไรให้คุ้มค่าตื่นมาในวันที่ไม่ต้องไปทำงาน แน่นอนว่าเราต้องหาอะไรสนุกๆ มาสนองความว่างของตัวเองกันสักหน่อยดีกว่านะคะ

คอลเลคชั่น `Spirited Away` Strange Town ชุดที่ 4 (ที่มา : amazon.co.jp)

หลายคนคงรู้จัก Spirted Away แอนนิเมชั่นสุดฮิตในปี 2001 ที่เดินทางไกลไปอเมริกา และคว้าออสการ์ในสาขาภาพยนตร์แอนนิเมชั่นยอดเยี่ยม เมือปี 2003 นับนิ้วแล้วก็ราวๆ 15 ปีผ่านมาแล้ว แต่ความทรงจำของเรายังคงติดอยู่ในเมืองแห่งมนต์สะกดของผู้กำกับ ฮายาโอะ มิยาซากิ (Hayao Miyasaki) กันใช่มั้ยล่ะคะ รายละเอียด และความสวยงามของเมือง ยังคงติดอยู่ในใจของสาวกมิยาซากิ ไม่เสื่อมคลาย ผลิตภัณฑ์ที่ทำออกมาเกี่ยวกับภาพยนตร์ก็เลยขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

นอกจากแอนิเมชั่นระดับรางวัลออสการ์แล้ว ประเทศญี่ปุ่นยังมี บริษัท Sankei ที่เป็นอีกตำนานโมเดลกระดาษ ที่ออกคอลเลคชั่นมาทีไร ทำเอาสาวกตาวาว อยากจับจองเป็นเจ้าของ ด้วยความละเอียด และคุณภาพที่คับกล่อง ไม่ว่าจะเป็นโมเดลรถมอเตอร์ไซค์ โมเดลร้านซูชิ ล้วนแล้วแต่ประกอบไปด้วยรายละเอียดขั้นเทพ แต่ที่เด็ดจริงๆ เห็นจะไม่พ้นการจับมือกันระหว่าง 2 บริษัท ทำของเล่นโมเดลกระดาษตามคาแรคเตอร์ และฉากที่ปรากฏในภาพยนตร์แอนนิเมชั่นของ Studi Ghibli ที่อยู่ในใจแฟนๆ ตลอดมา ให้ยกตัวอย่างก็มีหลายเรื่องเลยค่ะ เช่น My Neighbor Totoro, Kiki’s Delivery Service, Spirited Away, Howl’s Moving Castle  ทำเอาสาวกตาวาว และกระเป๋าแบนกันไม่ว่างเว้น

ขนาดจริงของโมเดลกระดาษ 'Spirited Away' Strange Town 4 (ที่มา : Amazon.co.jp)

ขนาดจริงของโมเดลกระดาษ ‘Spirited Away’ Strange Town 4 (ที่มา : Amazon.co.jp)

เมื่อจินตนาการระดับตำนาน บวกกับความปราณีตของช่างฝีมือ ล่าสุดบริษัท Sankei ได้ออกคอลเลคชั่นโมเดลกระดาษฉากในเมืองเทพเจ้าในเรื่อง Spirited Away อัตราส่วน 1/150 ในราคา 4,100 เยน (ราว 1,352 บาทไทย) ประกอบไปด้วยร้านอาหาร 2 ร้าน ร้านแรกเป็นร้านที่พ่อและแม่ของจิฮิโร่ ตัวเอกของเรื่องเข้าไปรับประทานอาหารจนเป็นเหตุให้ต้องกลายร่างเป็นหมู และโดนจับไปขุนเป็นอาหารให้เทพเจ้าต่อไป แถมในโมเดลยังมีพ่อ และแม่นั่งกินอาหารกันอย่างเมามันอีกด้วย อีกร้านเป็นร้านอาหารที่อยู่ใกล้เคียงกัน นั่งมองรูปตัวอย่างแล้วเหมือนโดนสะกดจิตเพื่อนๆ รู้สึกเหมือนแชมมั้ยคะ

Ghibli8

โมเดล พ่อ และแม่ของจิฮิโร่ กินอาหารในเมืองเทพเจ้า ทำให้กลายร่างเป็นหมู (ที่มา : Amazon.co.jp)

แต่แชมแอบกระซิบว่าคอลเลคชั่นล่าสุดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งคอลเลคชั่น Fushigi no Machi (`Spirited Away` Strange Town) ซึ่งเคยออกมาให้สาวกได้เก็บสะสมมาแล้วถึง 3 ชุดด้วยกันค่ะ ถ้าเพื่อนๆ สนใจหามาสะสมเป็นฉากใน Spirited Away ประจำบ้านกันได้ค่ะ เพราะตอนนี้เขายังมีจำหน่ายในหลายช่องทางค่ะ ไม่ว่าจะเป็น amazon.co.jp หรือเว็บไซต์ของเล่นญี่ปุ่นหลายเจ้าก็ยังมีให้เราไปเลือกสะสมได้อยู่นะคะ ลองจินตนาการว่า ร้านรวง 8 หลังในภาพยนตร์เรียงรายเป็นฉากจำลองประดับบ้าน แค่คิดมันสุดยอดแล้วล่ะค่ะ หรือถ้าเพื่อนๆ สนใจโมเดลกระดาษของแอนิเมชั่นเรื่องอื่น ก็มีให้เลือกชมเยอะเลยค่ะ

คอลเลคชั่น `Spirited Away` Strange Town ชุดก่อนหน้าทั้งหมด 3 ชุด (ที่มา : amazon.com)

คอลเลคชั่น `Spirited Away` Strange Town ชุดก่อนหน้าทั้งหมด 3 ชุด (ที่มา : amazon.co.jp)

ก่อนจบแชมมีวิธีการต่อเจ้าโมเดลกระดาษของบริษัท Sankei ให้เพื่อนๆ ดูว่ามันสุดยอดขนาดไหน เอาไว้ให้ประกอบการตัดสินใจกันดูนะคะ ทาง Sankei บอกว่าโมเดลของบริษัทเขาต่อง่ายไม่ยุ่งยาก สร้างเสร็จภายใน 10 ชั่วโมง เท่านั้นเองค่ะ น้อยกว่าสร้างบ้านทั้งหลังตั้งเยอะว่ามั้ยคะ จบการชวนไปชมของแชมแล้ว หวังว่าเพื่อนๆ คงจะไม่เหงาในวันว่างๆ กันนะคะ ^^

ที่มา : The Creatorsproject : amazon.co.jp : imdb.com

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด ชวนชม และมี tag ดังนี้ , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
shammy

แรงงานวาดเขียนอิสระไร้ฝีมือ หลงใหลการเดินเสพเครื่องเขียนตามร้านค้าชั้นนำ รักการเดินทาง เขียนโปสการ์ด แกะยางลบ รักกลิ่นกาแฟ เสพติดชามิ้นท์ มีความฝันว่าสักวันจะมีผลงานวาดเขียนออกมาอวดชาวโลกกับเขาบ้าง

เว็บไซต์ : https://www.instagram.com/shooppa_coco/