Tokyo Storefronts สเก็ตช์ภาพหน้าร้าน สะท้อนเมืองโตเกียว

in ชวนชม by shammy on 05 Jul 2016

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันเสาร์ – อาทิตย์ผ่านมาแชมได้ดูการ์ตูนเอนิเมชั่นหลายเรื่องเลยค่ะ การ์ตูนญี่ปุ่นสมัยนี้ภาพสวยมาก เพื่อนๆ ว่ามั้ยค่ะ แชมก็เลยแอบสงสัยว่าทีมงานเค้ากินอะไรเข้าไปถึงได้วาดรูปสวยซะขนาดนี้ หรือว่าจริงๆ แล้วเมืองญี่ปุ่น เขาสวยด้วยตัวของเขาเองอยู่แล้ว แล้วก็บังเอิญค่ะ บังเอิญแชมได้เจอกับซีรี่ย์สเก็ตช์เมืองโตเกียว ผ่านปลายปากกาของแอนิเมเตอร์ญี่ปุ่น ที่สวยจนแชมอดใจไม่ไหว อยากจะเอามาอวดเพื่อนๆ นั่นก็คือ ซีรี่ย์ Tokyo Storefront ที่นำเสนอร้านรวงในเมืองโตเกียวออกมาได้อย่างน่าสนใจจริงๆ ค่ะ

ร้านขายเนื้อย่าน 01 Yamane meat shop from Nippori district

ร้านขายเนื้อย่าน 01 Yamane meat shop from Nippori district ที่มา : mateuszurbanowicz.com

เล่าถึงซีรี่ย์ภาพประกอบ Tokyo Storefronts กันก่อน

โครงการวาดภาพประกอบ Tokyo Storefronts เป็นโครงการที่ Mateusz Urbanowicz นักวาดการ์ตูนชาวโปแลนด์ที่ทำงานให้กับสตูดิโอแอนิเมชั่นชื่อดังในญี่ปุ่น ทำออกมาเป็นงานอดิเรก (ก่อนหน้านี้เขามีซีรีย์โปรเจ็คสเก็ตช์เมือง Cold In Yokohama) โดยมีจุดเริ่มต้นจากการย้ายบ้านจากโกเบ มาอยู่ที่โตเกียวเมื่อ 3 ปีที่แล้ว เขาเกิดหลงใหลในสถาปัตยกรรมตึกเก่าในโตเกียว ตึกเหล่านั้นความรู้สึกแตกต่างจากเมืองที่แผ่นดินไหวกวาดเอาตึกสมัยเก่าไปเกือบหมดอย่างโกเบที่เขาเคยอยู่โดยสิ้นเชิง ร้านรวงที่เขาเดินผ่านทุกวันเวลาไป-กลับบ้าน เป็นตึกเก่าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้เขาเริ่มเก็บรายละเอียดหน้าร้านเหล่านั้น แล้วถ่ายทอดผ่านเทคนิคสีน้ำ ออกมาเป็นซีรีย์ Tokyo Storefronts ทั้งหมด 10 ชิ้นด้วยกัน

ผลงานลำดับที่ 2 ร้านตัดเสื้อ Tsuruya (former) ย่านจินโบโช (Jinbōch) ที่มา : mateuszurbanowicz.com

ภาพสีน้ำชุดนี้เผยต่อสายตาชาวอินเตอร์เน็ทได้ยลโฉมกันเมื่อเดือนมีนาคม 2559 จนมาสิ้นสุดรูปสุดท้ายเมื่อปลายเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา ครบทั้ง 10 ภาพ โดยเริ่มจาก ภาพร้านขายเนื้อ Yamane ตั้งอยู่ในย่านนิปโปริ, ร้านตัดเสื้อย่านจินโบโช, ร้านตัดผมย่านชานบันชโย, ร้านขายอาหารจีนย่านทาคาดะโนะบาบะ, ร้านขายจักรยานย่านคิชิจโยจิ, ร้านทำบล็อกไม้โบราณย่านยานากะ, ร้านเหล้าสไตล์ญี่ปุ่นย่านเมจิโระ, ร้านอาหารต่างประเทศย่านคิชิจโยจิ, ไปจนถึงร้านซูชิย่านยานากะ ล้วนแล้วบอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิตในชุมชนจังหวัดโตเกียวได้เป็นอย่างดี

ผลงานลำดับที่ 3 ร้านตัดผม Kobayashi ย่านซานบันชโย (Sanbanchyo) ที่มา : mateuszurbanowicz.com

Mateusz Urbanowicz

คุณ Mateusz Urbanowicz มีชื่อภาษาญี่ปุ่นว่า มัทโตะ (Matto) เขาเป็นคนโปแลนด์ แต่มาจบการศึกษาจาก Kobe Design University และปัจจุบันทำงานเป็นนักออกแบบภาพให้กับบริษัท CoMix Wave Films สตูดิโอแอนิเมชั่นชื่อดังในโตเกียว ผลงานที่เพิ่งผ่านตาชาวไทยไปเมื่อปีที่แล้วคือเรื่อง Hana and Alice ด้วยความที่เขาเองเป็นชาวต่างชาติที่มาอาศัยในญี่ปุ่นนี่เอง ทำให้งานของเขามีรูปแบบที่แตกต่างออกไป แต่ก็ยังถ่ายทอดมุมมองเมืองญี่ปุ่นออกมาได้น่าสนใจเอามากๆ นอกจากซีรี่ย์ Tokyo Storefonts เขายังมีผลงานสีน้ำในซีรี่ย์ Cold In Yokohama, Bicycle boy และยังมีผลงานการ์ตูนสั้นเรื่อง Right Place อีกด้วย

ผลงานลำดับที่ 9 ร้านอาหารต่างชาติ Kitchen Kuku ย่านคิชิจโยจิ (Kichijyouji) ที่มา : mateuszurbanowicz.com

ผลงานลำดับที่ 9 ร้านอาหารต่างชาติ Kitchen Kuku ย่านคิชิจโยจิ (Kichijyouji) ที่มา : mateuszurbanowicz.com

กว่าจะออกมาเป็นหน้าร้าน

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจงานของมัทโตะ คงอยากจะรู้กันว่าเขาใช้อะไรถึงได้วาดรูปออกมาได้น่าทึ่งขนาดนี้ คุณมัทโตะใจดีมากๆ เลยค่ะ เพราะนอกจากเขาจะเอารูปโพสต์ลงอินสตาแกรมส่วนตัว @mateusz_urbanowicz แล้ว ยังทำวีดีโอขั้นตอนการทำงานของเขาให้พวกเราชื่นชมอีกด้วยแหละค่ะ

ผลงานอันดับที่ 10 ร้านซูชิ Noike sushi restaurant from Yanaka district

ผลงานอันดับที่ 10 ร้านซูชิ Noike sushi restaurant from Yanaka district

เท่าที่ดูขั้นตอนอันดับแรกเขาจะเริ่มร่างภาพออกมาคร่าวๆ ลงบนกระดาษธรรมดา และเมื่อได้รายละเอียดที่ต้องการแล้ว เขาถึงจะลงมืองร่างด้วยดินสอลงบนกระดาษ HOLBEIN (Waterford white 300g/m cotton paper) เมื่อพอใจกับลายเส้นก็ลงเส้นด้วยปากกา COPIC (Multiliner SP 0.7mm) จากนั้นก็มาถึงขั้นตอนสุดท้ายก็คือ ลงสีน้ำ (Winsor and Newton) แสงเงางี้สุดติ่งจริงๆ เลยค่ะ นั่งดูไปก็น้ำลายไหลไป หวังว่าเพื่อนๆ คงจะได้เทคนิคดีๆ จากคุณมัทโตะไม่มากก็น้อยนะคะ และก็สามารถไปติดตามคุณมัทโตะได้หลายช่องทางเลยค่ะ แชมใส่ไว้ตรงที่มาให้เรียบร้อยแล้ว หวังว่าเพื่อนๆ คงจะมีความสุขกับระหว่างทางในการเดินทางกลับบ้านกันมากขึ้นนะคะ

ขอขอบคุณ

คุณ Mateusz Urbanowicz หรือคุณมัทโตะ ที่อนุญาตให้แชมนำภาพ และวีดีโอมาเล่าสู่กันฟังให้เพื่อนๆ ได้ชื่นชมผลงานได้เต็มที่ขนาดนี้

Thank you very much Mr. Mateusz Urbanowicz.

ที่มา : mateuszurbanowicz.com : YouTube : Facebook : instagram

 

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด ชวนชม และมี tag ดังนี้ , , , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
shammy

แรงงานวาดเขียนอิสระไร้ฝีมือ หลงใหลการเดินเสพเครื่องเขียนตามร้านค้าชั้นนำ รักการเดินทาง เขียนโปสการ์ด แกะยางลบ รักกลิ่นกาแฟ เสพติดชามิ้นท์ มีความฝันว่าสักวันจะมีผลงานวาดเขียนออกมาอวดชาวโลกกับเขาบ้าง

เว็บไซต์ : https://www.instagram.com/shooppa_coco/