หนังสือ The Urban Sketching Handbook: Understanding Perspective อยากสเก็ตช์เปอร์สเปคทีฟต้องอ่าน!

in Book by hackhq on 01 Jul 2016

พวกเราต่างก็ชื่นชอบการสเก็ตช์ภาพกันอยู่แล้วใช่ป่ะ? ไม่ว่าจะเป็นวาดภาพสิ่งของรอบตัว อาหารที่กินอยู่ตรงหน้า หรือจะเป็นผู้คนสัตว์เลี้ยงหรืออะไรก็แล้วแต่ที่ผ่านเข้ามา และผมเชื่อแน่ว่าหลายๆ คนที่เป็นแฟนของบีบีบล็อกคงจะอยากที่จะสเก็ตช์ภาพบ้านเมืองหรือทิวทัศน์ในสไตล์ที่เรียกว่า Urban Sketching ใช่ไหมล่ะครับ และแน่นอนว่าถ้าอยากให้ภาพสวยงามและสมจริง เรื่องสำคัญที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของ perspective

The Urban Sketching Handbook: Understanding Perspective

The Urban Sketching Handbook: Understanding Perspective

The Urban Sketching Handbook: Understanding Perspective : Easy Techniques for Mastering Perspective Drawing on Location โดย Stephanie Bower คือหนังสือเล่มที่ 4 ในชุดหนังสือ The Urban Sketching Handbook แน่นอนว่าผมเคยได้รีวิวหนังสือในชุดนี้ไปแล้ว 2 เล่มคือเล่มแรก Architecture and Cityscapes และเล่มที่ 2 คือ People in Motion …ส่วนเล่มที่ 3 Reportage and Documentary Drawing นั้นผมอ่านแล้วหลับๆ เลยยังดองไว้ไม่ได้รีวิวนะ เอาไว้มีพลังขยันเมื่อไหรรับรองว่าจะนำมารีวิวให้ได้อ่านกันแน่นอน

ใครเขียน?

The Urban Sketching Handbook - Understanding Perspective-02The Urban Sketching Handbook - Understanding Perspective-03

หนังสือเล่มนี้เป็นผลงานการเขียนจากสเก็ตช์เชอร์ที่ผมแอบติดตามการสอนของเธออยู่ครับ Stephanie Bower ที่ผมบอกว่าติดตามการสอนนั่นก็เพราะว่าคุณ Stephanie นั้นมีคลาสสอนการสเก้ตช์ภาพอยู่บนเว็บการเรียนการสอนชื่อดัง Craftsy ซึ่งแน่นอนว่าบทเรียนที่ผมสนใจนั้นก็จะเป็นเรื่อง Perspective for Sketcher ผมจึงไม่ลังเลใจเลยที่จะซื้อหาหนังสือ The Urban Sketching Handbook: Understanding Perspective เล่มนี้มาอ่านนั่นเอง

perspective เน้นๆ

The Urban Sketching Handbook - Understanding Perspective-04The Urban Sketching Handbook - Understanding Perspective-05The Urban Sketching Handbook - Understanding Perspective-06

จากชื่อของหนังสือก็พอจะเข้าใจได้อยู่แล้วว่าเขียนถึงเรื่องอะไรเนาะ ซึ่งเนื้อหาภายในหนังสือนั้นจะเป็นเรื่องของการสเก็ตช์ภาพทัศนียภาพ (perspective) ทั้งเล่ม โดยจะสอนกันตั้งแต่การเลือกใช้อุปกรณ์ในการสเก็ตช์ไปจนถึงสามารถวาดได้จริงๆ ในทุกๆ ประเภทของ perspective เลยทีเดียว แต่สิ่งที่ทำให้แตกต่างจากหนังสือสอนวาดภาพเปอร์สเปคทีฟทั่วไปนั่นก็คือ เนื้อหาในเล่มนี้จะปรับให้เข้ากับการวาดภาพแนวสเก็ตช์มากกว่าหนังสือ perspective ทั่วๆ ไป ซึ่งเรื่องพื้นฐานอย่างเช่น มุมมองภาพ การวัดสเกล ตีฟจุดเดียว ตีฟ 2 จุด หรือ ตีฟ 3 จุด มันก็ต้องมีมาอยู่แล้วแหล่ะไม่ต้องห่วง แต่ว่าสิ่งที่เราไม่ค่อยได้เห็นจากหนังสือวาดตีฟทั่วไปก็คือ การสเก็ตช์ภาพ perspective แบบพิเศษอื่นๆ ด้วย

The Urban Sketching Handbook - Understanding Perspective-07 The Urban Sketching Handbook - Understanding Perspective-09 The Urban Sketching Handbook - Understanding Perspective-10The Urban Sketching Handbook - Understanding Perspective-11

แบบไหนบ้างล่ะคุณคงสงสัย? เจ๋งๆ เลยก็คือการสเก็ตช์ภาพแบบ wide-angle หรือก็คือภาพมุมกว้างที่ภาพจะเหมือนกับใช้กล้องถ่ายรูปติดเลนส์ไวด์แล้วถ่ายออกมา (หลุยส์เคยวาดในร้านกาแฟด้วยอ่ะ เทพ!) นอกจากนั้นก็มีเรื่องการสเก็ตช์ภาพเงาสะท้อนบนผิวน้ำที่ว่าหากเป็น perspective แล้วมันจะมีเทคนิคในการวาดกันอย่างไร หรือจะเป็นการวาดภาพตึกที่เป็นชั้นๆ เช่น พวกระเบียงของห้องพักที่เรามองจากด้านนอก เสมือนกับเรากำลังจ้องจะขโมยชุดชั้นในเป็นต้น… ถรุ๊ย! เนื้อหาเหล่านี้แหละที่ทำให้หนังสือเล่มนี้มีความน่าสนใจเพิ่มเป็นพิเศษเนื่องเพราะมันตรงจุดที่เราสนใจจริงๆ ไม่ต้องอ่านอ้อมไปอ้อมมาทฤษฎีเพียบตัวหนังสือเยอะ

สเก็ตช์เชอร์ดังๆ มาเต็ม

The Urban Sketching Handbook - Understanding Perspective-08

ผมชอบหนังสือชุดนี้ไม่ว่าจะเล่มไหนก็ตามตรงที่ว่ามีผลงานของสเก็ตช์เชอร์หลายๆ ท่านได้นำผลงานภาพสเก็ตช์มาร่วมในหนังสือเล่มนี้เพื่อความสมบูรณ์ด้วย อย่างเช่นสเก็ตช์เชอร์คนที่ผมชอบมากๆ เลยนั่นก็คือคุณ Nina Johansson ซึ่งถือว่าเป็นขาประจำไปเสียแล้ว คุณ Gerard Michel, Richard Johnson, Lapin (ผมชอบแกอ่ะ ดูเท่ๆ สบายๆ ดี), Tia Boon Sim โอ้ยยยยย ผมนับชื่อไม่หวาดไม่ไหวเพราะหลายท่านมากจริงๆ ครับ ซึ่งในหนังสือเล่มนี้เราก็ได้เห็นผลงานที่เกี่ยวข้องกับ perspective จากฝีมือของพวกเขาเหล่านี้ด้วย

Challenges!!

The Urban Sketching Handbook - Understanding Perspective-13

ถือเป็นเอกลักษณ์ไปแล้วครับสำหรับหนังสือทุกเล่มในชุด The Urban Sketching Handbook นี้ ซึ่งในตอนท้ายของแต่ละเล่มจะมี challenge มาท้าให้เราลองสเก็ตช์ภาพตามหัวข้อต่างๆ ตามที่ได้เขียนไว้ ซึ่งสำหรับเล่ม Understanding Perspective นี้ก็จัดเต็ม 25 ข้อ ซึ่งจากที่ผมลองไล่ดูแต่ละข้อนั้นก็ถือว่าครบถ้วนในทุกๆ การวาดภาพเปอร์สเปคทีฟเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นการวาดเสาไฟฟ้า วาดพวกถ้วยชาม หรือจะเป็นการวาดภาพมุมมองของหนอนน้อย worm’s eye ก็มีให้ได้ลองวาดเพื่อท้าทายตนเองดู รับรองว่าถ้าวาดได้ครบทุกข้อคุณก็ไม่ต้องกลัวที่จะสเก็ตช์อะไรอีกแล้วล่ะครับ เป๊ะ!

ซื้อจากไหน? ราคาเท่าไหร่?

The Urban Sketching Handbook - Understanding Perspective - price

โอ้ยยยย ผมจะไปซื้อหนังสือจากที่ไหนได้ครับถ้าไม่ใช่ร้านหนังสือชื่อดังจากเกาะอังกฤษ bookdepository.com โดยที่ผมกดสั่ง pre-order นั้นมันเมื่อหลายเดือนก่อนครับ …ก็ก่อนจะมีไอ Brexit อ่ะนะ เลยโดนราคาไปเต็มๆ ที่ประมาณ 555 บาท ซึ่งผมก็รอแล้วรออีกในที่สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาหนังสือก็มากองที่หน้าบ้านล่ะ แต่วันนี้ผมลองเข้าไปดูที่บนเว็บอีกครั้งเพื่อเช็คราคาอีกที ผมไม่รู้ว่าด้วยโปรโมชั่นหรือค่าเงินปอนด์ที่อ่อนตัวลงยังไงไม่ทราบ ทำให้เราคาหนังสือจากปรกติที่จะอยู่ที่ 636 บาท เมื่อได้รับส่วนลดอีก 20% เลยทำให้ราคาของหลังสือ The Urban Sketching Handbook: Understanding Perspective เล่มนี้เหลือเพียง 507 บาทเท่านั้น! ลดไปตั้ง 40 กว่าบาทแน่ะ! และแน่นอนว่าสั่งหนังสือจากที่นี้เค้าก็ส่งฟรีทั่วโลกครับ ดังนั้นราคา 507 บาทนี่แหล่ะถือเป็นราคาไฟนอลแล้วจริงๆ เชิญสอยได้นะ

The Urban Sketching Handbook - Understanding Perspective-12

ผมเป็นแฟนตัวยงของชุดหนังสือ The Urban Sketching Handbook ไปแล้วล่ะครับ เพราะเนื้อหาในแต่ละเล่มนั้นตรงจุดตรงใจกับคนที่หลงใหลในการสเก็ตช์ภาพแนว Urban Sketching อย่างผมจริงๆ และในเล่มที่ 4 นั้นก็ไม่ได้ทำให้ผมผิดหวังเลย The Urban Sketching Handbook: Understanding Perspective ที่มีเนื้อหากระชับแต่เข้าใจง่าย และที่สำคัญคือครบถ้วน เหมาะกับคนที่อยากเรียนรู้และเข้าในหลักในการสเก็ตช์ภาพทัศนียภาพ perspective เป็นที่สุด คุณผู้อ่านท่านใดที่สนใจอยากพัฒนาฝีมือการสเก็ตช์ภาพให้มากขึ้น อยากอ่านเนื้อหาและเทคนิคอื่นๆ เพื่อนำมาปรับใช้การสไตล์ของเรา หนังสือเล่มนี้ผมแนะนำครับ

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Book และมี tag ดังนี้ , , , , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com