เรื่องยางลบของคนคิดบวก ลบสะอาดต้องยางลบแบบไหนกันนะ

in ชวนชม by darindesign on 27 Oct 2015

ยางลบที่เพื่อนๆ ใช้อยู่เป็นแบบไหนบ้างคะ? อย่าตอบว่า “ก็แบบที่ลบดินสอออกจากกระดาษได้อ่ะ” หูย…ไม่รู้ล่ะสิว่ายางลบมีหลายสิ่งกระดิ่งแมว วันนี้ลองมาทำความรู้จักยางลบกันให้มากขึ้น ใครถามจะได้ตอบแบบชัดๆ ไปเลยนะคร๊าาาา

รู้รึเปล่าว่ายางลบเกิดขึ้นได้ยังไง? ก็เกิดขึ้นหลังจากที่เรามีดินสอใช้ขีดเขียนบนกระดาษไงคะ หลักการง่ายๆ ของยางลบก็คือการย้ายแกรไฟต์ (หรือก็คือไส้ดินสอ) ออกไปจากผิวกระดาษ ทำให้กระดาษสะอาดปราศจากมลทิน แต่ถ้าใครเขียนหนักมือไปหน่อย คงจะมีรอยกดจางๆ ลงเหลือให้เห็นอยู่ ซึ่งรอยกดนี้ยางลบช่วยไม่ได้นะจ๊ะ

ข้อมูลละเอียดยิบเกี่ยวกับยางลบเพื่อนตามไปอ่านกันได้ที่นี่เลยค่ะ คลิกสิจ๊ะ ซึ่งแบ่งประเภทยางลบได้น่าสนใจทีเดียว วัสดุที่เอามาทำยางลบได้นั้นมีเยอะแยะตาแป๊ะไก่ ทั้งจากยางพารา ยางต้นไม้ ยางสังเคราะห์ แม้กระทั่งไวนิลหรือพลาสติก มาดูกันค่ะว่ามียางลบแบบไหนให้เราเลือกเอาไปใช้กันได้บ้าง

1. ยางลบจากยางพารา

เมื่อก่อนมียางลบที่ผลิตจากยางพาราเยอะค่ะ มีที่ทำยางลบเป็นแท่งเล็กๆ ติดไว้ที่ปลายอีกด้านของดินสอไม้โดยใช้โลหะยึดอีกที ใช้เขียนสะดวก ใช้ลบก็ง่าย แต่หลังจากที่ราคาแพงขึ้น ยางลบจากยางพาราก็น้อยลงไปค่ะ

048-01

ยางลบไม่ว่าจะสีขาวหรือสีอะไรก็ตาม ต้องลบได้สะอาดไม่มีสีของยางลบเปื้อนติดบนกระดาษนะ

2. ยางลบจากยางสังเคราะห์

ยางสังเคราะห์ผลิตได้ในห้องแล็บ ส่วนใหญ่ได้จากผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมค่ะ ยางสังเคราะห์มีคุณภาพคล้ายกับยางธรรมชาติแต่ราคาถูกกว่าเป็นไหนๆ ผู้ผลิตเค้าเลยทำยางลบจากยางสังเคราะห์มาซะเยอะเชียวค่ะ ไม่ว่าจะเป็นยางลบหัวดินสอไม้ (Pencil or cap erasers) , Artist’s gum erasers (ไม่รู้จัก Artgum เหรอ? มาๆ หญิงปอยจะเขียนให้อ่าน)

048-03

Artgum ยี่ห้อ Faber-Cestell จาก USA

048-04

Artgum ยี่ห้อ SANFORD ราคา $20.45 จากเว็บ http://www.wayfair.com/Sanford-Design-Art-Gum-Eraser-70542-OOE1295.html

Artist’s gum หรือ Artgum (ชื่อนี่บ่งบอกเลยว่าเป็นยางลบของศิลปิน คนใช้ต้องหัวใจศิลชิป่ะ) บางทีก็ทำออกมาเป็นสีน้ำตาล หรือสีฟ้า แรกเริ่มเดิมทีทำจากน้ำมัน อย่างน้ำมันข้าวโพด ตอนหลังก็มีที่ทำจากยางพารา ยางสังเคราะห์ หรือทำจากไวนิลด้วยเหมือนกัน Artgum เป็นยางลบนุ่มนิ่ม ใช้ลบพื้นที่ใหญ่ๆ ได้ดีไม่ทำลายกระดาษ แต่ต้องปัดขี้ยางลบดีๆ นะ เพราะส่วนของยางลบที่ที่มีแกรไฟต์ของดินสอติดอยู่อาจไปโดนกระดาษเกิดเป็นรอยเปื้อนอันใหม่ได้ค่ะ

3. ยางลบจากไวนิล

ยางลบจากไวนิล มีราคาถูกกว่ายางธรรมชาติ (อีกตามเคย) ส่วนคุณภาพน่ะเหรอ นุ่มกว่า ลบสะอาดกว่า ไม่ขูดหรือทำลายผิวกระดาษ เราจะเจออยากลบประเภทนี้บ่อยๆ ที่ร้านเครื่องเขียน หาซื้อง่ายมีหลายยี่ห้อ เพื่อนๆ ก็อาจมีใช้อยู่แล้ว ลองเปิดในกล่องดินสอดูสิ

048-06

Vinyl eraser ยี่ห้อ ALVIN เว็บ http://www.dickblick.com/products/alvin-vinyl-eraser/

 

4. ยางลบจากพลาสติก

Plastic erasers เราก็เห็นบ่อยๆ เหมือนกัน ทั้งที่เป็นแบบก้อนสีขาว หรือเติมสีแล้วออกแบบมาเป็นยางลบสีสันสวยงามน่ารักน่าใช้ นอกจากเป็นก้อนแข็งๆ สีขาวแบบนี้ ยังมียางลบที่ปั้นเป็นรูปทรงอื่นได้ด้วยนะ ขอแนะนำ Kneaded erasers เลยค่ะ

048-05

Plastic eraser ยี่ห้อ STAEDTLER จากเว็บ http://www.nordisco.com/products/staedtler-mars-52650-plastic-eraser

Kneaded erasers เป็นยางลบที่ทำจากพลาสติก รูปร่างหลากหลายเพราะปั้นเป็นก้อนได้ค่ะ ดังนั้นถ้าอยากลบในตำแหน่งเล็กๆ ก็ทำได้สบายมั่ก ยางลบชนิดนี้ใช้วิธีดูดซับเก็บเอาผงแกรไฟต์ออกจากกระดาษ จึงไม่มีขี้ยางลบเหมือนยางลบชนิดอื่นนะคะ เมื่อยางลบไม่ได้ถูกถูไถให้ขนาดลดลงก็เลยใช้ได้นานกว่าด้วย เมื่อไรที่ยางลบมีสีเข้มขึ้น (จากผงแกรไฟต์ที่เก็บไว้ในตัวมันเยอะ) และพอเอาไปลบแล้วแทนที่จะสะอาดกลับมีรอยเปื้อนมากกว่าเดิม นั่นล่ะ ถึงเวลาเปลี่ยนยางลบก่อนใหม่ได้แล้วนะเพื่อน นอกจากจะใช้ลบดินสอออกได้แล้ว ยังใช้ในการแรเงาหรือสร้างพื้นผิวให้ภาพได้ด้วย แค่เพียงปั้นเป็นรูปทรงต่างๆ แล้วกดบนภาพ ส่วนที่ถูกยางลบซับแกรไฟต์ออกก็จะมีสีอ่อนกว่า มีความแข็งให้เลือกหลายแบบจะเอาแบบนุ่มหรือแข็งขึ้นมาหน่อยก็ได้ นี่แหละตัวช่วยของศิลปิน!  อยากได้สักก้อนไม๊ล่ะจ๊ะ

048-07

Kneaded erasers อยากได้ก้อนใหญ่ก้อนเล็กก็ปั้นได้ตามใจ

5. ยางลบจากไฟเบอร์กลาส

ยางลบแข็งแรง ต้อง Fiberglass erasers เลยค่ะ นอกจากจะลบดินสอได้แล้ว ยังลบปากกาได้ด้วย เพราะมีเส้นใยแก้วขูดขีดได้ดีแท้ เห็นบ่อยที่ทำออกมารูปร่างคล้ายปากกา ใช้ทำความสะอาดแผงวรจรอิเล็กทรอนิกหรือขัดสนิมได้ด้วย! ไม่รู้ขัดผิวได้ด้วยรึเปล่าจะได้ลองขัดหน้าให้ขาวใสซะหน่อย

048-08

Fiberglass erasers ใช้ลบปากกาได้ยังไม่พอ ยังลบรอยเปือนที่รถได้อีก! เข้าไปดูราคาได้ที่ http://ayives.com/en/270-borrador-fibra-de-vidrio-faber-castell-para-tinta-china-y-papel-transparente-cod-180300-milan.html

อย่างที่บอกไว้ว่ายางลบไม่ได้มีแค่ก้อนขาวๆ ที่เราคุ้นเคยเท่านั้น บ้างก็ใส่สีเพื่อความสวยงามหรือเพื่อแยกประเภทการใช้งานค่ะ ดูอย่างยางลบที่ด้านหนึ่งใช้ลบดินสอและอีกด้านหนึ่งใช้ลบปากกาสิ เค้าแยกสีให้เห็นชัดเจนจะได้เลือกใช้ไม่ผิดด้าน สำหรับยางลบปากกาที่เราใช้ส่วนใหญ่มีการผสมทรายหรือไฟเบอร์กลาสเข้าไปด้วย ก็เลยได้ยางลบผิวสากเพื่อขัดกระดาษส่วนที่ซับน้ำหมึกออกมา แต่น่าเสียดายเจง เจ๊ง! ตรงที่ยางลบทำลายผิวกระดาษของเราไปด้วยนี่สิ! ปอยละเพลีย.. วิธีลบน้ำหมึกจึงมีอีกหลายวิธีที่จะไม่ทำลายกระดาษ เอาไว้ปอยจะมาแชร์ให้เพื่อนอ่านคราวหลังนะคะ

048-02

ยางลบดินสอฝั่งสีแดงและยางลบปากกาฝั่งสีน้ำเงิน สัมผัสดูจะรับรู้ถึงผิวเรียบและผิวสากที่ผสมทรายหรือไฟเบอร์กลาส

แถมท้ายเรื่องยางลบค่ะ นอกจากเราจะถูเองจนเศษยางลบกระจายแล้ว ยังมียางลบไฟฟ้าเพื่อความสะดวกสบายในชีวิตอีกด้วย ไม่ต้องลบให้เมื่อยแขนกันอีกต่อไป ดีไม่ดีเอามานวดมือได้อีก แจ่มแมวไม๊ล๊ะ..ยางลบแบบไหนใครใช้ดีอย่าลืมบอกต่อหรือถ้าเจอยางลบแปลกๆ ก็แชร์สู่กันอ่านบ้างนะ ขอให้สนุกกับการลบจ้า

ขอบคุณภาพสวยๆ และข้อมูลนะคะ :

https://en.wikipedia.org/wiki/Eraser

http://wonderopolis.org/wonder/how-does-an-eraser-work/

http://www.suggestkeyword.com/RXJhc2Vy/

http://www.jdarts.com.tw/images/479-211.jpg

http://www.nordisco.com/products/staedtler-mars-52650-plastic-eraser

http://bybun.com/supply-me/supply-me-the-kneaded-eraser/

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด ชวนชม และมี tag ดังนี้ , , , , โพสเมื่อวันที่ .
darindesign

ผู้หญิงอารมณ์ดีที่ไม่ต้องแปลงเพศ เพ้อเจ้อบ้าง สาระบ้าง ชอบอ่าน ชอบฟัง ทำหลายอย่างจนคิดว่าวันละ 24 ชั่วโมงมันน้อยไป แต่ก็ยังมีเวลาสนุกกับชีวิตและดื่มด่ำสิ่งสวยงามรอบตัวเสมอ