ตำนานแห่งดินสอ lead holder! Caran d’Ache Fixpencil 100th Anniversary Limited Edition

in Pencil by hackhq on 16 Oct 2015

ผมคิดคำนึงอยู่ในหัวครับว่าจะเขียนรีวิวอะไรที่จะสามารถ “ยั่ว” กิเลสให้เกิดขึ้นกับเพื่อนคุณผู้อ่านคนนึงที่ผมรู้จักได้ เค้าคือ Art+Dej สเก็ตช์เชอร์ที่แวะเวียนมาฝากผลงานไว้บน Sketchland Yard อยู่บ่อยๆ ถึงแม้พักหลังจะห่างหายให้เรารอคอยและคิดถึงผลงานของเค้า แต่ว่าเราก็ยังสามารถเห็นโพสให้พอหายคิดถึง(คอมเม้นต์)ได้อยู่บ้าง เค้ามักจะบอกว่าบล็อกตอนนี้ตอนนั้นพลังทำลายล้างไม่สูงบ้าง ‘ดีนะไม่รุนแรงมากมาย’ เราก็คิดว่าจะมีอะไรบ้างนะที่พอจะยั่วกิเลสของเขาได้บ้าง …แต่แล้วในวันนี้นี่เอง ที่ผมจะได้ปล่อยพลังถึงขีดสุดยอดทำลายกิเลสให้พินาถสิ้นกันทั่วทุกหย่อมหญ้าเลย!

…คิดว่าบล็อกตอนนี้คงได้เจ็บตัวกันระนาว

หากเราจะพูดถึงคำว่าตำนานแห่งวงการเครื่องเขียน เราก็มักจะได้ยินหลายชื่อหลายชื่อที่สามารถเรียกได้ว่าเป็นตำนานของเครื่องเขียนชนิดนั้นๆ อย่างเช่นสมุดในตำนาน Moleskine ปากกายอดนิยมในตำนาน Lamy เป็นต้น แต่ถ้าหากเราพูดถึงตำนานแห่งดินสอประเภท Lead Holder นั้น คุณผู้อ่านพอจะนึกออกไหมครับว่ามันคือยี่ห้ออะไร?

ผมเชื่อแน่ว่าหลายๆ ต่อหลายคนคงจะรู้จักชื่อนี้กันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว Caran d’Ache ชื่อของสินค้าประเภทเครื่องเขียนและอุปกรณ์งานศิลป์ไม่ว่าจะเป็น ดินสอ ดินสอสีไม้ ปากกาลูกลื่น ปากกาหมึกซึม ดินสอกด รวมไปถึง lead holder โอ้ยเยอะเกิน! ไม่ว่าคุณจะทำงานในด้านการออกแบบ สถาปัตยกรรมหรือจะเป็นศิลปินวาดภาพ ก็ล้วนแล้วแต่เคยใช้ Caran d’Ache กันมาบ้างไม่มากก็น้อย บางคนใช้สีไม้ตั้งแต่สมัยที่เรียนวาดภาพภูมิทัศน์ หรือบางคนอาจจะใช้ดินสอสีไม้ระบายหนังสือ Secret Garden และเชื่อแน่ว่าหลายคนคงต้องเคยผ่านการสเก็ตช์ภาพหรือวาดแบบด้วยดินสอ ก็จะต้องเป็นดินสอประเภท lead holder นี่แหละเพื่อเพิ่มความสะดวกและต่อเนื่องไม่ต้องมาคอยเหลาให้อารมณ์สะดุด

caran-dache-fixpencill-100th-7

Caran d’Ache Fixpencil 100th Anniversary Limited Edition คือที่สุดของตำนานดินสอ lead holder ครับ Caran d’Ache นั่นถือเป็นจ้าวแรกๆ ที่เริ่มต้นสร้างดินสอประเภท lead holder มองย้อนกลับไปตั้งแต่เมื่อปี 1915 ที่มีการก่อตั้งบริษัทในเมือง Genèva ประเทศ Switzerland และได้มีการผลิตดินสอออกสู่ตลาดเรื่อยมา จนถึงเมื่อปี 1929 นี้เองที่ถือเป็นการเปลี่ยนโฉมหน้าของการใช้ดินสอ ด้วยการออกดินสอ lead holder รุ่นแรกในนามว่า Fixpencil ถือเป็นดินสอ lead holder รุ่นแรกที่สร้างชื่อเสียงให้กับ Caran d’Ache เลยทีเดียว

1929

และในปี 2015 นี้เองที่ถือเป็นปีครบรอบ 100 ปีการก่อตั้ง Caran d’Ache ทางบริษัทจึงได้มีการออกคอลเลคชั่นเครื่องเขียนสุดพิเศษขึ้นในชื่อที่ว่า Caran d’Ache : 100 YEARS OF EMOTIONS : ดูเว็บสวยๆ ได้ที่นี่ ซึ่งสินค้าที่มีการออกรุ่นพิเศษเพื่อมาทุบกระปุกระเบิดกระเป๋าเงินของเราๆ นั้นมีด้วยกันถึง 5 ชนิด ได้หนุ่ม…ได้แก่! (ทำไมกล้าเล่น?)

collection

  1. Ecridor ปากกาลูกลื่นเคลือบ Palladium ที่สุดแห่งความหรูหรา
  2. 849 ปากกาลูกลื่นที่ทำออกมาโดยมีหน้าตาเหมือนกับดินสอไม้ น่ารักสมวัยอยากใช้จังเลย
  3. Technograph ดินสอไม้ไส้สีดำตัวด้ามสีส้ม 4 แท่งสุดคลาสสิค เกรดของไส้ได้แก่ HB, 2B, 4B และ 5B พร้อมกบเหลาดินสอเหล็ก
  4. Prismalo ดินสอสีไม้ระบายน้ำรุ่นยอดนิยม 25 สี อยากเอาไประบาย Secret Garden มะ?
  5. Fixpencil ดินสอ lead holder รุ่นยอดฮิตของ Caran d’Ache ด้ามที่จะรีวิวนี้แหละ

caran-dache-fixpencill-100th-1

ไม่อยากจะให้เสียเวลาที่จะได้เชยชมไปมากกว่านี้ กระผมขอเชิญพบกับดินสอ lead holder แห่งตำนานได้เลยครับ เนื่องด้วยเป็นรุ่นพิเศษ 100 ปี แม้กระทั่งกล่องใส่ดินสอก็ต้องสวยงามสมกับเป็นของล้ำค่าด้วยเช่นกัน กล่องของดินสอด้ามนี้ใช้สีขาวตัดแดงอันเป็นสีโปรโมทของคอลเลคชั่นนี้ บนกล่องมีการปั้มนูนเป็นรูปตัวดินสอ และมีเส้นดินสอ 4 สีเพิ่มความน่าใสบนพื้อนขาว บนกล่องมีตัวการ์ตูนรูปดินสอสวมหมวกทรงสูง Bonne-Mine ที่เป็นสัญลักษณ์ของ Caran d’Ache มาตั้งแต่ปี 1920 ด้วย แต่คราวนี้เป็นตัวการ์ตูนแบบปรับใหม่ที่ดูน่ารักและวัยรุ่นกว่าแบบเดิมที่เป็นคุณลุงหน้าเข้ม

caran-dache-fixpencill-100th-2caran-dache-fixpencill-100th-3

กล่องนี้เป็นกล่องแบบเลื่อนสไลด์ครับ เมื่อดึงหูจับริบบิ้นสีแดงที่ติดอยู่ที่ด้านข้างของกล่องออกมาก็จะพบกับความอลังการเริศหรูที่เก็บซ่อนอยู่ภายใน ด้านในนั้นจะมีตัวดินสอ Caran d’Ache 100th รุ่น Fixpencil 22 โลหะสีเงินวางเด่นเป็นสง่าสะท้อนแสงวิบวับ โดยตัวดินสอจะถูกยึดไว้ด้วยเชือกยืดสีดำกันร่วงหล่นลงสู่เบื้องเท้า ถัดมาที่ด้านล่างนั้นจะเป็นหลอดใสที่บรรจุไส้ดินสอขนาด 2 mm หลากสีอยู่ภายใน เรียกได้ว่าถ้านำมาตั้งโชว์ก็ดูสวยงามทั้งดินสอและก็ไส้ตัดกับพื้นกล่องสีดำดูเด่นเลยทีเดียวเชียว

caran-dache-fixpencill-100th-4caran-dache-fixpencill-100th-6

ภายในกล่องยังมีกระดาษเอกสารแนบมาให้ด้วยครับ ทีแรกผมก็คิดว่าคงจะเป็นเอกสารสอนการใช้งานบางๆ ทั่วไปแต่ไม่ใช่เว้ยเห้ย! กระดาษที่แนบมานั้นมีความยาวที่สุดแสนอลังการไม่แพ้ตัวกล่องเลย ในนั้นจะเป็นเรื่องราวของการถือกำเนิดบริษัท Caran d’Ache รวมไปถึงเรื่องราวรายละเอียดที่มาที่ไปของสินค้าแต่ละรุ่น เรียกได้ว่าถ้าอ่านเอกสารนี้จบก็ไปแข่งแฟนพันธุ์แท้ Caran d’Ache ได้เลยล่ะคู้น!

caran-dache-fixpencill-100th-8 caran-dache-fixpencill-100th-9

ไม่สามารถอดกลั้นความอยากที่จะหยิบถือขึ้นมาเชยชมได้เลย ผมเช็ดมือเพื่อขจัดความสกปรกบนมือทั้งสองข้างกับเสื้อยืดที่ขาดวิ่นสีขาวหม่น…ปนดอกดวงเหลือง แล้วค่อยๆ เอื้อมคว้าดินสอด้ามนี้ราวกับเป็นทารกตัวน้อย(ถ้าเป็นเด็กจริงคงจะป่วยด้วยเชื้อโรคบนเสื้อแกนั่นแหละ) ดินสอ lead holder ด้ามนี้ตัวด้ามทำจากอลูมิเนียมเคลือบ ผิวด้ามนั้นจะให้ความรู้สึกด้าน เมื่อเอานิ้วลูบดูจะรู้สึกได้ถึงความขรุขระนิดๆ ไม่ลื่นปรื้ด ตัวด้ามสีเงินสว่างเมื่อหยิบจับแล้วต้องแสดงไฟดูโดดเด่นเตะตายิ่งนัก

caran-dache-fixpencill-100th-10


ตรงส่วนของจุกกดที่ปิดอยู่ตรงส่วนปลายของดินสอนั้นจะใช้จุกสีแดงสดครับ ซึ่งเป็นสีแดงเดียวกันกับสีที่ใช้ในคอลเลคชั่นนี้ครับ ซึ่งจุกนี้เมื่อดึงออกมาก็สามารถเอามาเหลาปลายไส้ดินสอให้คมได้นะ เรียกได้ว่าเป็นดินสอสีเงินจุกแดงที่สวยงามเด่นทั้งด้ามด้วยสีเงินและสะดุดตาด้วยจุกสีแดงสดจริงๆ

สเกลวัด

caran-dache-fixpencill-100th-13caran-dache-fixpencill-100th-12

บนตัวด้ามนั้นนอกจากจะเป็นสีเงินสวยแล้ว แต่ยังเพิ่มความเก๋สำหรับนักออกแบบด้วยการพิมพ์ลายเป็นสเกล 2 ไว้สองด้านครับ ด้านนึงเป็นหน่วยวัดมิลลิเมตรและอีกด้านเป็นหน่วยนิ้ว บางทีถ้าเราอยากจะวาดหรือวัดความยาวของวัตถุแบบด่วนๆ ก็สามารถหยิบดินสอด้ามนี้มาทาบแล้ววัดความยาวกันได้เลย เก๋มาก!

คลิป

caran-dache-fixpencill-100th-14caran-dache-fixpencill-100th-15caran-dache-fixpencill-100th-16

ตัวคลิปของ Caran d’Ache เป็นสิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของดินสอ Fixpencil ซึ่งสวยงามไม่มีเสื่อมคลายไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย โดยรุ่น 100 ปี นี้ก็จะใช้คลิปสีเงินเงาเข้ากับตัวด้ามสีเงินด้านครับ แต่ตรงนี้มีข้อติงอยู่นิดนึงสำหรับรุ่นนี้นั่นก็คือ ส่วนของคลิปที่ใช้ยึดเข้ากับตัวด้ามนั้นดันไปทับในส่วนที่เป็นสเกลวัดครับ จากรูปจะเห็นปลายของส่วนยึดมันจะไปบังตัวเลข 2 แต่จริงๆ ก็ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อะไรครับสามารถใช้งานได้โดยอาศัยการกะเกณฑ์แทน

น้ำหนักและความยาว

caran-dache-fixpencill-100th-17

อีกหนึ่งจุดที่ผมให้ความสนใจมากนั่นก็คือความรู้สึกเมื่อใช้งานครับ ความรู้สึกที่เกิดขึ้นขณะที่ผมหยิบดินสอขึ้นมานั้นก็คือ “น่าประหลาดใจมาก!” สิ่งที่ทำให้ผมถึงกับงุนงงนั่นก็คือเรื่องของน้ำหนัก ถึงแม้ดินสอด้ามนี้จะใช้วัสดุที่เป็นโลหะอลูมิเนียมทั้งด้าม แต่ว่าน้ำหนักของมันนั้นกลับเบามากๆๆๆ เบาเหมือนกับว่าเรากำลังถือดินสอไม้อยู่เลยทีเดียวครับ ใครที่เป็นคนที่ชอบใช้ดินสอไม้ ชอบสเก็ตช์ด้วยความรู้สึกอิสระไม่หนักไม่ล้ามือ ผมว่าดินสอ Fixpencil 100 ปี ด้ามนี้จะเหมาะกับคุณมากทีเดียวครับ

caran-dache-fixpencill-100th-18

อยากแย้งใช่มั้ยล่ะผมรู้นะ? ผมรู้ครับว่าคุณผู้อ่านหลายท่านคงจะเคยใช้ Caran d’Ache Fixpencil กันมาบ้างแล้ว แน่นอนครับผมรู้ว่าดินสอ Fixpencil รุ่นปรกตินั้นมันก็มีน้ำหนักที่เบามากๆ อยู่เป็นทุน แต่ความรู้สึกเมื่อจับถือดินสอนี้ขึ้นมามันทำให้ผมเกิดความสงสัยว่า “มันจะต้องเบากว่าปรกติแน่ๆ”

caran-dache-fixpencill-100th-19

ด้วยความสงสัยนี้เองผมจึงนำมันมาชั่งน้ำหนักเสียเลยครับ และจากเมื่อตอนต้นที่ผมบอกไปว่าดินสอด้ามนี้เป็นรุ่น Fixpencil 22 ซึ่งเป็น lead holder ที่มีจุดเด่นคือตัวด้ามที่สั้น ผมเลยนำมันมาชั่งน้ำหนักเทียบกันกับทั้งรุ่น Fixpencil 22 ธรรมดา และเทียบกับ Fixpencil 77 ด้ามยาวเสียเลย ซึ่งผลที่ออกมานั้นก็ทำให้ความลับไขกระจ่างครับ น้ำหนักของรุ่น 100 ปี นี้จะอยู่ที่ 8.8 กรัม ซึ่งเบากว่ารุ่น Fixpencil 22 ที่มีน้ำหนักอยู่ที่ 9.8 ถึง 1 กรัม! และเบากว่ารุ่น Fixpencil 77 ที่มีน้ำหนัก 10.8 อยู่ 2 กรัม (จะคิดเลขให้ทำไม?) กลายเป็นว่าดินสอรุ่น 100 ปี เบายิ่งกว่ารุ่นธรรมดาอีกครับ! (ทุกด้ามเป็นน้ำหนักพร้อมไส้ดินสอความยาวเต็มเปี่ยมนะ)

ไส้สุดเจ๋ง

caran-dache-fixpencill-100th-20caran-dache-fixpencill-100th-21

จำหลอดใส่ไส้ดินสอหลากสีที่วางสงบนิ่งอยู่ในกล่องได้ไหมครับ? นอกจากไส้ดินสอสีดำที่ใส่มาในตัวของดินสอ 100 ปี แล้ว เค้ายังมีไส้เพิ่มมาให้ด้วยถึง 4 ไส้ 4 สี ประกอบไปด้วยไส้สีเหลือง เขียว แดง และฟ้า โดยทั้งหมดจะเป็นไส้ขนาด 2mm ครับ ก็สามารถเลือกใช้งานตามแต่ละประเภทได้เลยนะ (แต่ถ้าเป็นผมคงจะไม่ใช้แต่ขอเก็บไว้ดูสวยๆ ล่ะ)

ไปได้มายังไง?

ดินสอ Caran d’Ache Fixpencil 100th Anniversary Limited Edition ด้ามนี้ผมไปสอยมาจากงาน Art & Paper ของ HHK ที่จัดที่อัมรินทร์พลาซ่าเมื่อเดือนที่ผ่านมาครับ โดยโจทย์ของการออกเดินทางเพื่อให้ได้มานั้นเกิดมาจากว่า ผมและเพื่อนร่วมงานหลายคนในออฟฟิศต้องการที่จะหาของขวัญวันเกิดสุดพิเศษเพื่อจะมอบให้เพื่อนคนนึงที่ชื่อว่า หลินหลิน(นามสมมติ) ทีแรกก็คิดกันว่าจะเป็นปากกาลามี่ดีมั้ยแต่เธอก็มีแทบจะทุกสีแล้ว (จะซื้อ Lamy Safari Terracotta ให้ก็กลัวจะเกิดอาการอิจฉาในใจลึกๆ เลยตัดตกไป) อีกทั้งเธอเป็นคนที่ทำงานในสายการออกแบบและยังเรียนจบจากคณะสถาปัตยกรรมด้วย พวกเราจึงไม่เห็นว่าจะมีสิ่งใดที่จะเลอค่าและเหมาะสมมากไปกว่าดินสอ lead holder ด้ามนี้ครับ

หวังว่าเธอคงไม่มาอ่านย่อน้านี้…

ตามธรรมเนียมของการให้ของขวัญนั้นเราจะไม่เปิดเผยราคาของสิ่งของใช่ไหมครับ? แต่ผมไม่สนหว่ะเพราะยังไงก็ต้องเขียนอยู่ดี กร๊าากกก Caran d’Ache Fixpencil 100th Anniversary Limited Edition ด้ามนี้มีค่าตัวอย่างเป็นทางการของประเทศไทยอยู่ที่ 3,798 บาทครับ ไงล่ะ?! ล้ำค่าสมกับเป็น limited edition มั้ย?! (ส่วนเรื่องโปรลดราคาไม่ขอพูดถึงนะ กรั่ก) โดยในงานวันนั้นผมได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้ดูแลงานท่านนึงของ HHK Intertrade จึงได้ทราบมาว่า คอลเลคชั่น 100 ปี นั้นเริ่มมีมาตั้งแต่เมื่อต้นปีแล้วล่ะแต่เนื่องด้วยความต้องการที่มีสูงมากในหลายๆ ประเทศ ทำให้ทาง HHK เพิ่งได้รับสินค้าคอลเลคชั่นนี้เข้ามาขาย อีกทั้งยังได้ในจำนวนที่จำกัดอีกด้วย(เกลียดคำว่าจำกัดจำนวนจริงๆ คือต้องโดนสินะ!) ผมลองเช็คเพิ่มเติมจากหลายๆ เว็บเครื่องเขียนของต่างประเทศก็พบว่าของเริ่มหมดไม่ค่อยมีขายกันแล้ว ใครที่อยากได้ก็ลองเสาะหากันดูนะครับน่าจะยังพอมีเหลืออยู่บ้าง

caran-dache-fixpencill-100th-23

ผมได้แต่นั่งอาวรณ์ทอดถอนฤทัยว่าทำไมนะ? ทำไมเราถึงไม่ได้สอยดินสอสุดล้ำค่าอย่าง Caran d’Ache Fixpencil 100th Anniversary Limited Edition ด้ามนี้? ดินสอ lead holder รุ่น Fixpencil 22 อันเลื่องชื่อที่ไม่มีใครที่จะไม่รู้จัก คุณภาพการผลิตที่สูงเหมาะกับการใช้งานทุกรูปแบบ ออกแบบด้วยสีสันและมีลวดลายเฉพาะสำหรับโอกาศพิเศษฉลอง 100 ปี สวยงามไม่เหมือนด้ามใดใดที่เคยพบเห็นมา น้ำหนักเบาจนรู้สึกเสมือนกำลังใช้ดินสอไม้แบบดั้งเดิม นอกจากนั้นยังสามารถใช้ประโยชน์เป็นไม้บรรทัดวัดความยาวยามเร่งด่วนได้อีกด้วย ทั้งสวยงามและมีฟังก์ชั่นเก๋เท่ซะขนาดนี้ คนรักดินสออย่างคุณไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ

 

…ไงล่ะ Art+Dej?! พลังทำลายล้างสูงพอมั้ย?!

ขอขอบพระคุณ

  • คุณหลินหลิน(นามสมมติ) ที่ใจดีมอบดินสอ Caran d’Ache อันล้ำค่าด้ามนี้มาให้ผมได้ปู้ยี่ปู้ยำและนำมาเขียนรีวิวต่อชีวิตไปอีกหนึ่งตอนด้วยครับ ขอบพระคุณครับ!
  • เพื่อนร่วมงานทุกท่าน ที่คล้อยตามและทำบุญใหญ่ร่วมกันในการเสียเงินครั้งนี้ด้วยครับ ขอบคุณน้าาา
หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pencil และมี tag ดังนี้ , , , , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com