มิติใหม่แห่งความแดง! Lamy AL-Star Glossy Red SET – Special Edition 2022

in Pen by hackhq on 26 Oct 2022

อันนี้เกินความคาดหมายผมไปนิดนึงเพราะไม่คิดว่าปลายปีแบบนี้จะต้องมาเสียเงินกับปากกาลามี่อีก เรื่องมันคือว่าวันก่อนนู้นผมนอนเล่นอยู่ริมทะเล แล้วก็เปิดมือถือเล่นเกมหม้อไฟในตำนานชิลๆ จู่ๆ ก็มีเมลเด้งเข้ามาซึ่งก็ไม่ใช่จากใครที่ไหน คุณแฟร้งค์อีกนั่นแหล่ะ! พอเห็นหัวเมลมีคำว่า New ผมก็เริ่มหวาดหวั่นว่ามันจะต้องส่งผลกระทบต่อเงินในบัญชีธนาคารผมแน่ๆ

Lamy AL-Star Glossy Red SET – Special Edition 2022

Lamy AL-Star Glossy Red SET – Special Edition 2022 [ไปกันเล้ย] คือต้นเหตุที่ทำให้ผมเสียทองช่วงปลายปีนี้ คุณแฟร้งค์แกบอกว่า เดี๋ยวมันจะมี “เซ็ต” ปากกาลามี่ ออกมาแบบไม่ได้คาดหมาย และออกมาเพียง 1,500 ชุดเท่านั้น เอาล่ะพอบอกว่า “มีจำนวนจำกัด” แถมยังบอกว่าเป็น “เซ็ต” ผมก็รู้แล้วล่ะครับว่าลามี่ด้ามนี้ไม่ธรรมดาแน่ๆ

และตอนนี้มันก็อยู่ในมือผมล่ะครับ กล่องลามี่ชุดนี้สีแดงสดใสจนอยากจะเห็นข้างในยิ่งนักว่าข้างในจะสดกว่ากล่องไหม เปิดแง้มฝากล่องทีละนิดและแล้วก็ได้ยลโฉมน้องนางเสียที ในเซ็ตจะประกอบด้วยตัวปากกาลามี่รุ่น AL-Star ที่ตัวด้ามเป็นสีแดงสด เป็นสีแดงแบบที่ทางลามี่ยังไม่เคยทำมาก่อน (ถ้าจำไม่ผิดนะ) ต่อมาจะเป็นส่วนของ grip ปากกาเพิ่มมาให้อีกอันนึงเผื่ออยากเปลี่ยนหัวงี้ และแน่นอนว่าสิ่งที่ทำให้กล่องมันใหญ่โตนั้นก็คือสมุดของลามี่นั่นเอง

ปากกา

ไม่อ้อมโลกอ้อมน้ำโขงอะไรล่ะ ขอเข้าเรื่องที่ตัวปากกาเลยละกัน คืองี้ครับถ้าเราเล่นลามี่รุ่น AL-Star มานานจะรู้กันดีว่าส่วนของ grip นี้อ่ะมันจะเป็นสีดำแบบใส แต่กับเจ้าลามี่ด้ามนี้กลับทำให้ผมตกตะลึง…และหวั่นวิตก นั่นเพราะว่ากริปของด้ามนี้เป็นสีเหลืองใส ซึ่งลามี่ไม่เคยทำสีนี้มาก่อน ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งใหม่นี่น่าสนใจทีเดียว และแน่นอนว่าสิ่งที่ทำให้ผมหวั่นวิตกนั้นก็คือ มันเหมือนเป็นการเปิดความเป็นไปได้ใหม่ๆ ให้กับลามี่ เชื่อแน่เลยว่าในอนาคตจะต้องมี AL-Star ที่กริปมีสีสันแปลกๆ ออกมาแน่ๆ

…และปีนึงอาจจะออกมาหลายสีด้วยก็เป็นได้ ช๊อค!!

กริปที่แถมมา

ทำไมต้องมี 2 กริป? นั่นสิ ทีแรกผมก็นึกว่าตัว nib หัวปากกามีสองขนาดหรือเปล่า ก็ไม่ใช่แหะเพราะว่าผมได้มาเป็นขนาด F ทั้งคู่เลย งั้นอะไรที่ต่างล่ะ?

สิ่งที่ต่างนั้นก็คือ “สีของ ink feed” เห้ยๆๆๆ ไอปอนด์ ink feed มันก็มีแค่สีดำสีเดียว มันจะไปมีสีต่างกันได้ยังไง ตาลายหรือเปล่า ผมไม่ได้ตาลายนะ!! เพราะนอกจากตัวกริปใสที่เป็นสีเหลืองแบบใหม่แล้ว ก็มี ink feed นี่แหล่ะที่ทำออกมาเป็นสีแดงเหมือนตัวด้ามปากกาเลย สวยงามและแปลกตามาก ทำให้เป็นลามี่ AL-Star ที่พิเศษแปลกใหม่ไม่เหมือนด้ามไหนๆ มาก่อน

และการที่มีกริป 2 อันที่ที ink feed สองสีนั่นเป็นเพราะทางลามี่เค้าต้องการให้ผู้ใช้ปากกา เวลาจะใช้หมึกสีอ่อนอย่างเช่นสีแดง (มีหลอดหมึกสีแดงอยู่ในด้ามปากกานะ) ก็ให้ใช้กับกริปอันที่ ink feed เป็นสีแดง พอมองผ่านกริปใสๆ ก็จะสวยงามดูไม่เปรอะเปื้อน แต่ถ้าหากอยากใช้หมึกสีดำหรือสีน้ำเงิน ถ้าเราใช้กริปตัวสีแดงมันก็จะทำให้ ink feed สีแดงกลายเป็นสีดำๆ เลอะๆ ไม่สวยไง เค้าเลยให้กริปมาอีกอันเพื่อการนี้นี่เอง

พูดเรื่องกริปไปซะเยอะ อยากให้กลับมาดูที่ตัวปากกากันบ้าง แต่นอนว่าเราได้รู้ไปแล้วว่าด้ามและกริปเป็นสีอะไร แต่ความพิเศษมันยังไม่หมดเพราะว่าปรกติแล้วลามี่รุ่น AL-Star จะมีจุกบนปลอก o-ring และก้นปากกาที่เป็นสีดำ แต่กับด้ามนี้เค้าก็ใช้สีแดงในทั้ง 3 จุดที่ว่ามาเลยและอีกจุดที่เปลี่ยนไปเลยก็คือโลโก้ LAMY ที่ปลายด้ามปากกา เดิมที AL-Star จะใช้วิธีเจาะลึกลงไปเป็นร่องเป็นโลโก้ แต่ว่าครั้งนี้กลับใช้วิธียิ่งเลเซอร์บนพื้นผิวให้เป็นด้านๆ (คล้ายๆ พ่นทราย) ให้เป็นโลโก้ลามี่แทน เออแปลกดีเหมือนไม่ใช่รุ่น AL-Star เลยหว่ะ

สัมผัสที่เปลี่ยนไป

จับไปจับมาผมมีความรู้สึกนึงที่นึกขึ้นได้ เดิมทีลามี่รุ่น AL-Star มันจะใช้วิธีโชว์ผิวของวัสดุที่เป็นอลูมิเนียม ดังนั้นเวลาสัมผัสมันจะเป็นด้านๆ สัมผัสได้ถึงความเป็นอลูมิเนียม แต่กับด้ามนี้มันเปลี่ยนมาเป็นการเคลือบสีแบบเงาวับ เลยขาดสัมผัสของอลูมิเนียมไป

ผมลองเอาให้เพื่อนๆ ที่ออฟฟิศลองจับลองถือดู หลายคนก็ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า มันดูก๊องแก๊ง ดูไม่แพงเลย เหมือนพวกด้ามที่เป็นรุ่น Safari แต่ในใจผมคิดอะไรรู้มะ?

…พวกแกก็แค่อิจฉาที่สั่งซื้อไม่ได้มากกว่าแหล่ะ กร๊ากกกกก กิ้วๆๆๆ

สมุด

ผมยังไม่รีวิวสมุดของลามี่เลยใช่มะ? ใช่แหล่ะเพราะคุ้นๆ ว่าเคยซื้อมาจะรีวิวก็นานมากแล้วแต่ก็ดองไว้นาน จนตอนนี้ยังไม่แกะพลาสติกเลยด้วยซ้ำ งั้นกับรีวิวตอนนี้ผมขอรีวิวสมุดของลามี่แบบ…

…แบบสั้นๆ ละกัน กร๊าก

ตัวสมุดของลามี่เล่มนี้มาในขนาด Large สีแดงและปกมีลายกราฟฟิคเป็นจุดกลมๆ สีส้มลายตาไปหมด ตัวปกหน่ะเป็นการเคลือบแบบด้ามแต่ตัวโลโก้คำว่า LAMY ขนาดมหึมานั้นเป็นสีเหลืองสะท้อนแสงเคลือบเงา spot uv ด้วย

ตัวสมุดมาพร้อมกับสายรัดสมุกสีแดงไม่ให้ปกเปิด และเมื่อเปิดอ้าออกก็จะพบกับเชือกคั่นสมุดที่มีมาให้ใช้สองเส้นสองสี สีอะไรให้ทาย? สีเหลืองกับสีแดงไงล่ะ และที่ปกหลังก็จะมีการติดห่วงผ้ายืดไว้ให้สำหรับเอาไว้เสียบปากกาลามี่อีกด้วย

เอ๊ะๆๆๆ ฉันว่าฉันเห็นอะไรแปลกๆ นะ คืองี้ครับ จำตะกี้ได้มั้ยที่ผมบอกว่าโลโก้บนปกมันใหญ่อ่ะ คือมันใหญ่เกินขนาดปกสมุดไปเลย ใหญ่เลยจนตกไปที่ขอบสมุดที่เป็นสันกระดาษอ่ะ เอ้ย!! ทำไมขอบสมุดส่วนที่เป็นกระดาษมันเป็นสีแดงแทนที่จะเป็นสีขาว??? แถมโลโก้ส่วนเกินก็ถูกพิมพ์ลงมาบนขอบกระดาษสมุดด้วย!! นี่มันคือเทคโนโลยีการพิมพ์ขอบกระดาษที่เท่โคตรๆ เลย (จริงๆ มีมานานแล้วโว้ย กร๊าก)

ที่ด้านในปกด้านหน้าจะมีช่องซองกระดาษอยู่ที่ด้านล่างของปกเผื่อจะเอาการ์ดหรือเงินเสียบได้ และที่ปกในด้านหลังก็จะมีช่องขนาดใหญ่เหมือนกับสมุดของ Moleskine นั่นแหล่ะ ให้ได้ใช้ใส่ของกันอีกช่องนึง

หน้ากระดาษด้านในสมุดเป็นกระดาษสีขาวที่ค่าความสว่างต่ำ ทั้งนี้ก็เพื่อถนอมสายต่อแต่ว่ายังคงเป็นสีขาวไม่ได้เหลืองเหมือนกระดาษถนอมสายตาที่เราๆ คุ้นเคยกัน

ลายของกระดาษจะเป็นแบบกราฟหรือก็คือแบบตารางๆ ที่ก็เหมาะกับการเขียนหนังสือหรือวาดภาพ สเก็ตช์ไอเดียได้อย่างเป็นระเบียบ …แต่เอาเข้าจริงผมว่ามันรกหว่ะ กร๊าก ผมชอบแบบ dot grid มากกว่า สบายตากว่าเยอะ

นอกจากนั้นที่ขอบของหน้ากระดาษจะมีแถบสีเหลืองและสีส้ม ไล่จากมุมบนไปจนมุมล่าง แบ่งตามสัดส่วนของกระดาษสมุด เพื่อเอาไว้ใช้แยกเนื้อหาให้ดูเป็นระเบียบได้

…แต่เอาจริงๆ มันใช้ยากนะบอกเลย ไปเอาไอเทปแถบๆ ของ 3M แปะเอาเหอะ กร๊าก

ซื้อที่ไหน? ราคาเท่าไหร่?

จะที่ไหนได้ล่ะคร้าบถ้าไม่ใช่ที่ร้านของคุณแฟร้งค์ fontoplumo.nl ร้านปากกาที่ทำเราหมดเนื้อหมดตัวกันตั้งแต่ผมยังหนุ่มๆ ซึ่งราคาทั้งเซ็ตอยู่ที่ €65.29 ซึ่งผมขี้เกียจแปลงค่าเงินให้อ่านล่ะ เอาเป็นว่าผมกดมา 3 ชุดแชร์ค่าส่งกับเพื่อน ใส่โค้ดส่วนลด 10% ด้วยโค้ด “bbblog” สรุปสุดท้ายตกที่ชุดละ 2,425 บาทเท่านั้นเอง อย่างถูกเลย!! กร๊าก

กดเข้าไปตำกันเล้ย https://fontoplumo.nl/product/9334/lamy-al-star-glossy-red-set-special-edition-2022.html

ความเห็นจากบีบีบล็อก

ง่ายๆ เลยนะคือถ้าเป็นแฟนลามี่ ยังไงก็ต้องจัดอ่ะชุดนี้ มันเป็นความใหม่เอี่ยมในเรื่องการดีไซน์ ทั้งตัวปากกาเองที่ลามี่ไม่เคยทำกับรุ่น AL-Star นี้ และตัวสมุดเองที่เนียบในทุกจุดของรายละเอียด ทำให้เป็นคู่หูสมุดปากกาที่โดดเด่นน่าใช้น่าสะสมเป็นยิ่งนัก

…แม้ลายสมุดจะเชยตกยุคไปมากก็ตาม

แล้วถ้าไม่ได้สะสมล่ะ น่าซื้อมั้ย? สำหรับคนที่ไม่เล่นลามี่แล้วอยากได้หมึกซึมลามี่สีเจ็บๆ ไม่เหมือนใครสักด้าม ผมว่าด้ามนี้เหมาะเลยนะ แน่นอนเพราะว่าเป็นรุ่นพิเศษด้วยแหล่ะรับรองใครๆ เห็นสนใจ แถมถ้าเหน็บกับเสื้อสีพื้นอย่างดำ กรมท่า หรือขาว ตัวปากกาก็จะกลายเป็นเครื่องประดับที่สวยงามเข้ากับเสื้อเป็นอย่างดี

รีบหน่อยนะครับเพราะเห็นว่าทั่วโลกมีแค่ 1,500 ชุดเท่านั้นกับ Lamy AL-Star Glossy Red SET – Special Edition 2022 ลามี่ AL-Star ที่สวยที่สุดในใจของผม ณ เวลานี้ สวยจนขนาดผมยังยึดของรีวิวเลยคิดดู ไม่แจกโว้ย!!! กร๊ากกกกก

ขอขอบพระคุณ

คุณแฟร้งค์ ผู้ใหญ่ใจดีแห่งร้าน fontoplumo.nl ที่ทั้งแจ้งข่าวและรีบส่งเซ็ตปากกา Lamy AL-Star Glossy Red SET – Special Edition 2022 มาให้อย่างไวเลย …แต่ผมเองที่ดองรีวิวเป็นสัปดาห์ กร๊ากกก ขอบพระคุณครับ!!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pen และมี tag ดังนี้ , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com