ปากกาแห่งมหาสมุทรแปซิฟิก! Lamy AL-Star “Pacific” Special Edition 2017

in Pen by hackhq on 17 Feb 2017

ให้ตายเหอะปากกามาไวเกินไปนะ หลังจากที่ตอนก่อนได้แวกว่ายในมหาสมุทรเรื่องกาแฟเค็มไป(ออกทะเล) วันนี้ก็ได้แหวกในมหาสมุทรของจริงล่ะ! ผมรู้สึกเหมือนกับเพิ่งเขียนข่าวไปเมื่อไม่กี่วันก่อนเองใช่มะแต่มาวันนี้ผมก็ได้ปากกามาแล้ว! จากที่พวกเราได้ว้าวกันเมื่อปลายปีที่แล้วว่าปากกาลามี่รุ่น AL-Star เค้าออกสีใหม่ล่าสุดเป็นสีฟ้าสว่างใสชวนให้นึกถึงสีฟ้าของน้ำทะเลในมหาสมุทรแปซิฟิก หลายคนก็ต่างกดสั่งจองล่วงหน้าและเฝ้าคอยอย่างใจจดใจจ่อ มาวันนี้ของก็พุ่งเข้าสู่อุ้งมือของผมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว! มาชื่นชมไปพร้อมกันเล้ย!

Lamy AL-Star “Pacific” Special Edition 2017

Lamy AL-Star “Pacific” Special Edition 2017 [วิ่งเข้าใส่เลย] เจ้าปากกาลามี่รุ่นมหาสมุทร AL-Star นี้มีตัวด้ามที่ทำจากอลูมิเนียมดูแพงทั้งหมดเลยครับ โดยในปีนี้เค้าก็เลือกที่จะทำเป็นสีฟ้าน้ำทะเล ซึ่งทีแรกผมก็คิดว่าสีมันจะเหมือนกับปากกา Lamy Safari Aquamarine เพราะเราดูจากรูปตามเว็บไซต์มันจะไม่เหมือนซะทีเดียว

สีของ Lamy AL-Star Pacific จะออกไปทางโทนฟ้าน้ำเงินที่มีความเข้มข้นเจ้มจ้นของสีที่สูง เปิดกล่องออกดูทีแรกผมยังคิดเลยว่านี่มันสีจัดมาก ทั้งนี้ความเข้ม-ความสว่างของสีก็จะขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่มันวางอยู่ด้วยนะ เนื่องด้วยเพราะตัวด้ามปากกามันทำจากอลูมิเนียมที่สะท้อนแสงได้ ถ้าไปวางในฉากสีขาวสว่างๆ หน่อยสีฟ้ามันก็จะดูอ่อนลงนิดนึง แต่ถ้าเข้มๆ แบบฉากถ่ายรูปของผมนี้ก็จะทำให้ดีเป็นสีฟ้าเข้มเหมือนกับท้องทะเลลึก

ผมลองเอามาจับมาถือแล้วหมุนมุมถ่ายรูปให้กระทบแสงดูจะเห็นว่าสีฟ้าของตัวด้ามปากกามันเปล่งประกายสวยมากทีเดียวนะ ยิ่งตอนที่ถืออยู่ในมือนี่สีมันยิ่งโดดเด่นสวยงามเข้ากับสีผิวผู้ดีขาวๆ เช่นมือของผมยิ่งนัก แสงกระทบบนตัวปากกายิ่งชวนให้นึกถึงแสงสะท้อนบนเกลียวคลื่นในมหาสมุทรที่เป็นสีฟ้าเข้มด้วยความลึกของก้นทะเลที่ไม่อาจหยั่งถึง ผมว่าถ้าเราใช้ปากกาด้ามนี้กับพวกสมุดที่มีปกสีออกน้ำตาลหรือสีกากีก็น่าจะยิ่งดูส่งเสริมความงามให้กันและกัน

พวกคลิปและ nib ของเจ้า Pacific นี้จะเป็นสีเงินทั้งหมดครับ ซึ่งพอดูโดยรวมก็ยิ่งขับให้สีฟ้ามันดูเด่นชัดเจนยิ่งขึ้นไปอีก ส่วนของจุกปากกาก็จะเป็นจุกสีดำไม่แตกต่างกับ AL-Star ด้ามอื่นๆ และในส่วนของมือจับหรือ grip นั้นจะเป็นสีดำใสอันเป็นเอกลักษณ์ของปากการุ่นนี้ ทำให้สามารถมองเห็น ink feed ภายในและเห็นถึงน้ำหมึกไหลซึมอยู่ได้

หมึกสีฟ้า Pacific

ทำไมจบเรื่องของตัวปากกาไวจังวะ? กร๊าากกก ก็มันไม่มีอะไรให้รีวิวนอกจากให้ดูรูปนี่หว่า ถ้าอย่างนั้นเรามาดูในเรื่องของหมึกสีพิเศษ Pacific กันดีกว่า ผมว่ามันกลายเป็นธรรมเนียมของลามี่ไปแล้วอ่ะนะ ที่ไม่ว่าจะออกปากการุ่นใหม่ไม่ว่าจะซาฟารีหรือ AL-Star ก็จะต้องทำหมึกสีพิเศษให้เข้ากับปากกาออกมาขายเรียกเงินอันน้อยนิดของพวกเรา ซึ่งจากที่ผมได้ลองพูดคุยกับคุณแฟร้งค์ แกก็บอกผมว่ามันก็คือหมึกสีฟ้า Lamy Turquoise แล้วก็เอามา repackage แต่งตัวแต่งหน้าใหม่เพื่อขายคู่กับปากการุ่น Pacific แต่ผมคิดว่าถ้าจะให้ชัวร์ว่าคือสีอะไรกันแน่ ผมก็ขอลองเอามาปาดๆ เทสๆ หน่อยนึงละกันนะจะได้เห็นภาพว่าสีของหมึกมันเป็นยังไงถูกใจเรามั้ย

ผมสะบัดๆๆ หลอดหมึกแบบรีฟิลเพื่อเอาเลือดหัวมันออกมาใส่ไว้ในถ้วยเล็กๆ เพื่อที่จะได้จุ่มหมึกแล้วปาดได้สะดวก ผมปาดหมึกลงบนกระดาษแบบธรรมดาที่มีสีขาวจั๊วะ และก็ลองเขียนลงบนกระดาษสีออกงาช้าง MD Paper ของ Midori ซึ่งสีที่ได้ก็ออกมาตามที่เห็น มันเป็นสีฟ้าที่ดูเข้มข้นสดสวยงามมาก และจากความทรงจำของผม ผมว่าสีของหมึกทั้ง 2 ตัวนี้มันก็คือหมึกตัวเดียวกันนั่นแหล่ะแค่เอามาเปลี่ยนแพคเกจใหม่ เพราะดูความเข้มเวลาที่เขียนลงบนกระดาษก็เหมือนกันทีเดียว สวยงามฟรุ้งฟริ้งให้ความรู้สึกสดชื่นเหมือนกับกลิ่นโคโลญจน์บนตัวเด็กสาวชั้นมัธยมต้น…

พักหลังๆ นี่ผมว่าหมึกของลามี่ที่เป็นรุ่นสีพิเศษหลายๆ ตัว มักจะมีคุณสมบัติการเหลือบสีหรือก็คือมี sheen ที่สวยงามมากนะ อย่างปีก่อนนู้นที่หมึกเป็น สีม่วง Dark Lilac ก็มีการเหลือบสีทองเด่นชัดมากๆๆๆๆ และในปีนี้ซึ่งเป็นหมึกฟ้าเข้ม Pacific ก็มีเหลือบสีเป็นสีชมพูที่ปรากฎให้เห็นเช่นเดียวกัน ถึงแม้จะออกมาไม่ชัดเหมือนหมดม่วง Dark Lilac แต่ถ้าเจอกับกระดาษที่ขับ sheen ก็จะสามารถเห็นได้ชัดมากยิ่งขึ้น

ซื้อที่ไหน? ราคาเท่าไหร่?

มาซะขนาดนี้มันก็แหงอยู่แล้วครับว่าต้องซื้อจากร้านปากกายอดนิยมของชาวไทยนั่นก็คือร้าน fontoplumo.nl ของผู้ใหญ่ใจดีนามว่าคุณแฟร้งค์ โดยราคาที่เห็นอยู่นี้เป็นราคาที่ยังไม่ได้ล็อคอินว่าเราเป็นคนไทยหรือว่าใช้ส่วนลดอะไรอยู่ ซึ่งผมเอามาให้ดูกันก่อนแล้วเดี๋ยวจะคิดราคาแบบลดให้ดูกันต่อนะ

  • ปากกา Lamy AL-Star Pacific Special Edition 2017 (แบบหมึกซึม Fountain Pen) €26.90
  • ปากกา Lamy AL-Star Pacific Special Edition 2017 (แบบหัวบอล Rollerball) €19.90
  • ปากกา Lamy AL-Star Pacific Special Edition 2017 (แบบลูกลื่น Ballpoint) €18.50
  • หมึก Lamy Ink Cartridges สีฟ้า Pacific (หมึกรีฟิล 5 หลอด) กล่องละ €2.00
  • หมึก Lamy Inkwell สีฟ้า Pacific (หมึกขวด) ขวดละ €9.90

โค้ดลดราคา!

“อย่าลืมป้อนโค้ดลดราคา bbblog ที่ช่อง voucher code” และด้วยความที่เราเป็นคนไทยเราจึงได้งดเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มที่เค้าเก็บกันในประเทศแถบยุโรป 21% แถมเราจะใช้โปรลดราคา bbblog ได้ลดไปอีก 10% ดังนั้นถ้าจะซื้อปากกาบนเว็บคุณแฟร้งค์ก็อย่าลืมป้อนโค้ดนะ เราจะได้จ่ายในราคาที่คุ้มสุดๆ ไปเลย

ราคาหมึกซึมแท่งเดียว

ผมขอยกตัวอย่างด้วยการซื้อปากกา Lamy AL-Star Pacific Special Edition 2017 แบบปากกาหมึกซึมมา 1 ด้ามครับ ซึ่งเมื่อเราล็อคอินด้วยแอคเค้าท์ที่มีที่อยู่จัดส่งเป็นประเทศไทย เราก็จะได้รับการยกเว้นภาษี + ใช้โปรบีบีบล็อกก็จะได้ลดราคาเพิ่มและเมื่อรวมกับค่าส่งปากกามาประเทศไทยแบบธรรมดาแล้วจะทไให้ราคารวมอยู่ที่ €24.66 หรือเป็นเงินไทยคือด้ามละ 922.97 บาทเท่านั้น เอ้ยถูกนี่หว่า!

ราคาหมึกซึมหลายแท่ง

แต่ทั้งนี้ถ้าอย่างผมอ่ะ ซื้อปากการุ่นนี้มา 3 ด้าม ก็จะทำให้ราคารวมสุดท้ายอยู่ที่ €64.67 เป็นเงินไทยก็จะอยู่ที่ 2,420 บาท หารออกมาแล้วก็จะตกอยู่ที่ด้ามละ 807 บาทเท่านั้น! ราคาถูกสุดยอดไปเบยยยยย!

ราคาครบชุด!

ผมรู้ว่ามีสาวกลามี่หลายคนที่พอมีลามี่รุ่นใหม่ออกมาก็จะเก็บให้ครบทุกรุ่นทุกแบบ อย่างที่ผมทำราคามาให้ดูนี้ผมได้ลองสั่ง ปากกาแบบหมึกซึม fountain pen, หัวบอล rollerball pen, ลูกลื่น ballpoint pen และสุดท้ายผมเอาหมึกกล่องสีฟ้าแบบรีฟิลเพิ่มด้วยอีก 1 กล่อง ก็จะทำให้ราคารวมอยู่ที่ €54.71 เป็นเงินไทยเท่ากับ 2,045 บาท!!! ราคานี้บ้าไปแล้วนะเพราะได้ทั้งชุดแต่จ่ายแค่เพียง 2 พันเอง!


ย้ำเตือนเหมือนทุกที!!

ต้องขอบอกอีกครั้งนะครับสำหรับคนที่อยากสั่งปากกาจากต่างประเทศ คือเราจะต้องเข้าใจถึงความเสี่ยงที่แลกมากับราคาที่ถูกลงมากๆ แบบนี้ แต่ไอเรื่องของแท้หรือของปลอมนี่ไม่ต้องกังวลนะ เพราะปากกามันมาจากร้านคุณแฟร้งค์ซึ่งแกเป็นร้านขายปากกาที่มีชื่อเสียงและรับปากกาลามี่จากตัวแทนของบริษัทลามี่เยอรมนีโดยตรง แกไม่ขายของปลอมให้เสียชื่อร้านแน่นอน แต่เรื่องที่ผมจะแจ้งให้ทราบเป็นเรื่องอื่นๆ ซึ่งมีดังนี้

  • หลีกการส่งแบบ UPS!!! ถึงแม้ว่าเราอยากได้ของเร็วแค่ไหนก็ตามหรือยอดเกินจนได้ส่งฟรีจากคุณแฟร้งค์แต่อย่าเลือก UPS เป็นอันขาด เนื่องจากเมื่อเร็วๆ นี้ผมโดนเรื่องสำแดงราคาสินค้าต่ำกว่าที่เป็นจริง(โดยศุลกากรเค้าประเมินว่าปากกาที่ได้มันราคาร่วมหมื่นบาท…นี่ไอคนประเมินมันไม่มีความรู้เลยนี่หว่าแล้วมาประเมินราคาปากกาลามี่นี่อ่ะนะ???) ศุลกากรเค้าเลยไปคิดภาษีใหม่ซึ่งไอภาษีที่ต้องจ่ายเพิ่มมานี้มันไม่กี่ร้อยบาทหรอกครับ แต่ปัญหาจริงๆ มันอยู่ที่ทาง UPS ประเทศไทยเค้าจะมีการ “คิดค่าดำเนินการ” ซึ่งเป็นกระบวนการนู่นนี่นั่นที่มีความละเอียดอ่อนของเค้า เรียกง่ายๆ คือขั้นตามมันเยอะไงเลยต้องคิดค่าแรง คิดออกมาเสร็จสรรพเลยกลายเป็นว่า “ค่าดำเนินการนี้แพงกว่าค่าของอีก!” รวมๆ แล้วกลายเป็นว่าต้องจ่ายเงินเป็น 2 เท่าถ้าเลือกส่งผ่าน UPS ดังนั้นถ้าใครไม่อยากมีค่าใช้จ่ายเพิ่มแบบเหนือความคาดหมาย ผมแนะนำให้เลือกแบบธรรมดา, ลงทะเบียน หรือแบบบวกประกันเพิ่มก็พอแล้วครับ
  • เลือกส่งแบบลงทะเบียน + ประกัน ผมแนะนำให้เลือกการจัดส่งแบบลงทะเบียนและมีประกัน ย้ำอีกครั้งว่าเผื่อเกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นนะ ถ้าสั่งด้ามเดียวก็อาจจะทำให้ราคาสูงขึ้นหน่อย ดังนั้นเราก็ต้องลองชั่งใจและคำนวณดูเอาเองนะว่าคุ้มมั้ย
  • หมดแล้วหมดเลย! ปากกา Lamy AL-Star “Pacific” Special Edition 2017 นี้เป็นรุ่นพิเศษหรือเราจะเรียกว่าลิมิเต็ดก็ได้ (แต่เค้าใช้ชื่อว่าสเปเชียลไง) ซึ่งมันจะขายเฉพาะปี 2017 นี้เท่านั้น ดังนั้นใครที่อยากได้ไว้ครอบครองก็ควรจะรีบซื้อแต่เนิ่นๆ เพราะเดี๋ยวหมดแล้วมันจะหมดเลย พลาดซื้อแล้วจะมาร้องไห้หลังไมค์กับผม ผมก็ช่วยอะไรไม่ได้นะ
  • ถ้าไม่เคยสั่งหรือไม่มั่นใจให้ซื้อหน้าตู้ อันนี้ผมแนะนำทุกครั้งครับว่าถ้าหากยังไม่เคยสั่งของจากต่างประเทศแล้วเกิดความไม่มั่นใจอย่างแรง ไม่อยากรอของนาน หรืออยากเห็นของก่อน ผมแนะนำว่าให้ไปดูหรือไปซื้อที่หน้าตู้ปากกาในไทยได้นะ ถึงแม้ว่าราคาอาจจะแพงกว่ามากหน่อย แต่ถ้าซื้อด้วยความสบายใจก็ย่อมดีกว่าอยู่แล้ว จริงมะ?
  • ไม่มีหลอดสูบหมึกมาให้นะ อันนี้เป็นเรื่องปรกติของการซื้อปากกาลามี่จากนอกประเทศไทยครับเพราะเค้าจะไม่แถม หลอดสูบหมึก ink converter มาให้ด้วย ดังนั้นใครอยากได้ก็อย่าลืมกดใส่ตะกร้ามาด้วยล่ะ สั่งพร้อมกันเลยก็ได้อันไม่กี่บาทหรอก

แจกของ!

แจกของรัวๆ ติดๆๆๆๆๆ กันไปเลยครับ! และคราวนี้ก็ได้คุณแฟร้งค์แห่ง fontoplumo.nl ก็ใจดีมอบปากกาสีฟ้าสุดสวย Lamy AL-Star “Pacific” Special Edition 2017 มาให้แจกกัน 1 ด้าม แต่ผมก็คิดว่าถ้าจะให้สะใจ กร๊าากกๆๆๆ สะใจเว้ย!! ผมเพิ่มไปเลยอีก 1 ด้ามรวมเป็น แจกของ! 2 ด้ามกันไปเลยยยยย!!! วู้ววววววว (เงินเดือนกรู้วววววว!)

กติกา!

เล่นกันง่ายๆ สไตล์บีบีบล็อกอีกเช่นเคย เพียงเข้ามา “Like และ Comment” ในโพสเฟสบุคของรีวิวตอนนี้โดยตอบคำถามที่ว่า

“อยากทำกิจกรรมอะไรในมหาสมุทรแปซิฟิก?”

เข้าไปฮากันได้ที่นี่ : https://facebook.com/bbblog.sketchblog/posts/1258237407624603

ประกาศผล

คืนวันอาทิตย์ที่ 19 กุมภาพันธ์ เวลา 5 ทุ่ม 55 นาที ใกล้เวลานี้ทีไรใจพี่สั่นระทวยทู้กที(จะนกเหมือนวาเลนไทน์มั้ย มาลุ้นกัน) ผู้โชคดี 2 ท่านที่ได้จากการสุ่มจะได้รับไปเลย! ปากกาหมึกซึม Lamy AL-Star “Pacific” Special Edition 2017 หัว F ไปแจวเรือออกมหาสมุทรแปซิฟิกกันได้เลย!

เริ่มปีใหม่ปีนี้อย่างสวยงามและกระเป๋าแหกกันไปตามๆ กันนะครับสำหรับเจ้าปากกาด้ามนี้ Lamy AL-Star “Pacific” Special Edition 2017 ใครหลายคนที่เป็นแฟนปากกาลามี่อยู่แล้วไม่ว่าจะรุ่น Lamy Safari หรือ Lamy AL-Star ผมแนะนำว่าด้ามนี้ควรซื้อเก็บนะเพราะสีฟ้ามันสวยงามมากๆ ผมยังคิดเลยว่าตั้งแต่ปากกาลามี่ออกสีส้มทองแดง Lamy AL-Star CopperOrange 2015 ผมก็ยังไม่เจอ AL-Star สีไหนที่โดนใจจังๆ จนกระทั่งมาถึงด้ามสีฟ้า Pacific นี้เลย คุณผู้อ่านลองดูจากภาพแล้วตัดสินใจกันดูนะครับ ไม่ใช่ตัดสินใจว่าจะซื้อหรือไม่ แต่ตัดสินใจว่าจะซื้อกี่ด้ามต่างหากล่ะ กร๊าากกกก ได้เห็นคนกระเป๋าแหกเพียบแน่งานนี้!

ขอขอบพระคุณ

คุณแฟร้งค์แห่งเว็บปากกายอดนิยมของชาวไทย fontoplumo.nl ที่สนับสนุนปากกาด้ามนี้มาให้รีวิวและได้เล่นแจกของ! กันก่อนใครเพื่อน นับถือความเมพ! ขอบพระคุณครับ!!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pen และมี tag ดังนี้ , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com