สมุดนักเดินทางสีเขียวมะกอก! TRAVELER’S notebook OLIVE EDITION 2017

in Notebook by hackhq on 19 May 2017

ผมชอบการได้นั่งฉีกขนมปังทานระหว่างรออาหารมาเสิร์ฟที่โต๊ะครับ บนโต๊ะนั้นจะมีซอสบัลซามิกและก็มีน้ำมันมะกอกตั้งไว้ให้เราได้เหยาะบนจานนิดๆ และเอาขนมปังไปปาดป้ายหยิบกินเข้าปากได้อย่างคล่องคอ มันทั้งเพิ่มรสชาติอีกทั้งยังช่วยให้เกิดความเจริญอาหารอีกด้วย

เอ้า นั่นไงมาแล้วๆ จานเรียกน้ำย่อย Antipasto ที่มีทั้งเนื้อตัดเย็นหลายแบบ ชีสแข็งหลายชนิด และที่ขาดไม่ได้คือมะกอกดองเอาไว้กัดกินแก้เลี่ยน ผมก็จะเอาส้อมค่อยๆ จิ้มลงบนเจ้ามะกอกน้อยนี้แล้วแทะเล็มอย่างเอร็ดอร่อย

“ผรั๊วะ! ขลุกๆๆๆๆๆ กึกกก”

มะกอกผลนึงหล่นจากจานและกลิ้งเข้าไปในห้องมืดที่ประตูเปิดแง้มเอาไว้ พี่ปอนด์บีบีนักเดินทางที่ชอบผจญภัยเพื่อค้นหาความหมายของชีวิต…และชอบที่จะสอดส่องเรื่องราวความเป็นไปของเพื่อนมนุษย์ (ชาวดาวเผือก) จึงอดไม่ได้ที่จะตามมะกอกผลน้อยเข้าไปดูว่ามันหล่นกลิ้งไปอยู่ที่ไหนกันแน่ พี่ปอนด์เปิดประตูห้องอ้าออกและคุกเข่าก้มลงมองหาว่ามะกอกผลนี้มันไปอยู่ตรงไหนกันแน่

“ก็มันเสียดายอ่ะ จานนึงไม่ใช่ถูกๆ นี่ก็กะว่าจะกินให้หมดและกลืนเม็ดลงไปด้วย” ไอพี่ปอนด์มันหันมาคุยกับกล้อง

…กลับมาที่พี่ปอนด์จอมงกกันต่อ เขาควานหามะกอกผลนี้ในความมืด แต่แล้วฝ่ามือน้อยๆ ของเขาก็ไปสัมผัสเข้ากับสิ่งนึงที่มีรูปทรงกลม เปียกและลื่น ผิวเรียบและมีเนื้อหยุ่น เขาคิดเอาไว้ว่าใช่ ต้องใช่แน่ๆ มันเป็นอะไรที่พูดยาก ต้องให้เธอแก้ ถุย! เขาคิดว่ามันต้องเป็นเจ้าผลมะกอกผลนั้นแน่ๆ มือหยิบกำขึ้นมาและพยายามมองโดยอาศัยแสงสว่างที่ลอดผ่านบานประตูเข้ามา แต่แล้วเขาก็ต้องตกใจสุดขีดที่ได้พบว่า! ว่า!!

มันก็คือมะกอกผลนั้นนั่นแหล่ะ

“…ทำยังไงถึงจะเข้าเรื่องสมุดได้วะ?” ไอปอนด์คิดในใจ

สายตาของไอปอนด์ที่เริ่มชินกับความมืดของห้องนี้แล้ว จึงพอจะมองเห็นสิ่งของต่างๆ ที่วางอยู่โดยรอบ และในห้องนี้เองที่ทำให้เขาได้รับรู้ถึงเหตุผลที่ว่า เพราะเหตุใดมะกอกผลนี้จึงหล่นกลิ้งเข้ามา เขาหลับตาและนึกไปถึงคำพูดของนักปราชญ์ท่านนึงที่เคยพบสมัยเดินทางในป่าดงดิบ ท่านนักปราชญ์กล่าวไว้ว่า ‘คนที่เหมือนกัน ล้วนถูกดึงดูดให้เข้าหากัน เช่นเดียวกับสรรพสิ่งต่างๆ บนโลกนี่แหล่ะ’ …ที่เขาคิดเช่นนี้นั่นก็เพราะว่า ที่มะกอกผลนี้หล่นกลิ้งเข้ามายังห้องห้องนี้ ก็เพราะว่าในห้องนี้มีของที่เหมือนกันกับมะกอก มันจึงก่อเกิดแรงดึงดูดที่มีพลังยิ่ง

และสิ่งนั้นที่สร้างแรงดึงดูดให้ผลมะกอกกลิ้งเข้าไปในห้องนั้นก็คือ! สมุดนักเดินทางสีเขียวมะกอก TRAVELER’S notebook OLIVE EDITION 2017 ชั่นๆๆๆๆๆๆ!!

TRAVELER’S notebook OLIVE EDITION 2017

TRAVELER’S notebook OLIVE EDITION 2017 โอ้ยยยยยยย! เขียนเปิดเรื่องเองยังอายเองเลยโว้ย! ไปเอาความมั่นใจในการโยงเรื่องอย่างนี้มาจากไหนนนน??? แต่เอาเป็นว่าไหนๆ เราก็สามารถเข้าเรื่องได้แล้ว เรามาต่อกันเลยละกัน

สมุดนักเดินทางสุดเท่ที่ขโมยหัวใจผมไปทั้งดวงนั่นก็คือสมุด TRAVELER’S notebook ซึ่งจากครั้งแรกที่ผมได้มีโอกาสรู้จักและตกหลุมรักเจ้าสมุดเล่มนี้ ผมก็เริ่มหันมาสะสมสมุดของฝั่ง TRAVELER’S notebook ไว้หลายเล่มมากครับ เรียกได้ว่าจากเดิมที่สะสม Moleskine จนทะลักตู้ ตอนนี้ไอ TRAVELER’S notebook ทะลักประตูบ้านออกไปแล้ว ซึ่งจากที่หลายคนพอจะรู้กันอยู่แล้วว่าสมุดสีมาตรฐานของ TRAVELER’S notebook ณ เวลาปัจจุบันจะมีด้วยกัน 3 สีอันได้แก่ น้ำตาล ดำ และสีน้ำตาลอ่อน Camel มันยังมีเล่มพิเศษอื่นๆ อีก

รูปคนอื่นผมไปก๊อปมา

นอกจากเล่มหลักมันยังมีเล่มพิเศษที่วางจำหน่ายเฉพาะเพียงปีนั้นๆ หมดแล้วหมดเลยหรือก็คือ Limited Edition นั่นแหล่ะ ซึ่งรุ่น Limited Edition ที่เราเคยหาซื้อได้ภายในประเทศ แต่ตอนนี้ขายหมดเกลี้ยงแล้ว กร๊าากกกๆๆ นั่นก็คือเล่ม Blue Edition ซึ่งเป็นเล่มพิเศษของปี 2015 ส่วนในปี 2016 ปีที่แล้วจะไม่มีรุ่นพิเศษออกมาเพราะว่าได้มีการเพิ่มสมุดสีใหม่มาแทนนั่นก็คือสีน้ำตาลอ่อน Camel ดังนั้นในปี 2017 นี้จึงเป็นปีที่เราจะได้พบกับสมุดเล่มใหม่สีล่าสุด แถมยังผลิตออกมาเป็นจำนวนจำกัดมากๆๆๆ นั่นก็คือสมุดนักเดินทางสีเขียวมะกอก TRAVELER’S notebook OLIVE EDITION 2017

เอาไว้จะพูดถึงเล่มพิเศษอื่นๆ ที่ตามหากันยากๆ และวางขายเฉพาะบางประเทศกันอีกทีนะ

มีอะไรในกล่อง

ผมแกะกล่องออกมาดูก็เช่นเคยเหมือนกับ TRAVELER’S notebook รุ่นมาตรฐานที่เปิดออกดูจะพบกับปกหนัง 1 ปก ห่อหุ้มตัวสมุดไส้ใน 1 เล่ม ถูกบรรจุอยู่ในถุงผ้าฝ้ายสีขาว 1 ถุง โดยสมุดที่อยู่ภายในจะเป็นสมุดที่ใช้กระดาษ MD Paper นอกจากนั้นเวลาเราใช้งานไปนานๆ ไอเชือกที่รัดตัวเล่มตัวปกสมุดมันก็อาจจะหย่อยยานเหมือนกับหูของผมเวลาที่ถูกดึง เค้าก็เลยมีเชือกสำรอง Spare Rubber Band ซึ่งเป็นสีเขียวมะกอกแถมมาให้เราด้วยอีก 1 เส้น ให้เราได้สามารถเปลี่ยนได้เองตามต้องการ

สีมะกอก!

มาถึงเรื่องสำคัญที่ทำให้สมุดเล่มนี้มีความพิเศษไม่เหมือนใครนั่นก็คือ “สีของปกสมุด” ก็ตามชื่อนั่นแหล่ะครับว่าเป็น OLIVE EDITION ดังนั้นสีที่ใช้จึงเป็น “สีเขียวมะกอก” สีโทนเขียวที่ให้อารมณ์ธรรมชาติมาก ออกไปทางเขียวเหลือบสีน้ำตาลที่มีพื้นมาจากสีหนังสัตว์ ไม่ได้เป็นสีเขียวที่ดูแบนๆ เหมือนกับพวกผ้าใบสีเขียวหรือกางเกงทหาร ไอสีแบบนี้แหล่ะมันช่างเข้ากันกับพวกโต๊ะไม้ หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่มีส่วนประกอบไม่ว่าจะเป็นเหล็ก ไม้ และทองเหลือง

สมุดและกระดาษ MD paper

ตัวสมุดที่สอดกายอยู่ภายใต้ปกหนังสีเขียวมะกอกนั้นก็ไม่ใช่ใครที่ไหนครับ มันคือสมุดไส้รุ่น 003 ที่ใช้กระดาษเป็น MD paper กระดาษเทพสำหรับคนรักปากกาหมึกซึมที่เขียนยังไงหมึกก็ไม่ซึมไปด้านหลัง เอาไปวาดรูปเล่นแล้วลงสีน้ำแบบปาดๆ บางๆ ก็ยังคงไหวอยู่นิดๆ ส่วนลายของกระดาษที่ให้มานั้นเป็นแบบไม่มีเส้นบรรทัด หรือ blank จำนวนทั้งหมด 64 หน้า [อ่านบททดสอบกระดาษ]

กลิ่น?

อืมมมมมมมมม อันนี้เป็นประเด็นที่ผมสงสัยเป็นอย่างมากครับ คือถ้าคุณผู้อ่านได้ลองเข้ามาจอยกันจอยกัน มาสิมามาจอยกันจอยกัน กับกลุ่มของผู้ใช้สมุด TRAVELER’S notebook คงจะได้ผ่านตากันมาบ้างกับเรื่องของ “กลิ่น” ของปกหนังเล่มนี้ที่ว่ากันว่าจะมีกลิ่นที่ฉุนกว่าเล่มอื่นๆ ผมก็พิสูจน์ด้วยการใช้ใจสัมผัสครับ กลับมาก่อนกลับมา คือผมลองหยิบมาดมทั้งด้านนอกและด้านในของปกสมุด ซึ่งมันจะเป็นกลิ่นของตัวหนังสัตว์ที่ผ่านกระบวนการย้อมสีและปรับสภาพหนังครับ แต่จากที่ผมได้คลุกคลีกับการทำงานหนังมา ทั้งถ่ายทำและตัดต่อหนังสั้นมาหลายเรื่อง ถุย! คือได้ลองเลือกแผ่นหนังสัตว์มาใช้ในงานส่วนตัว ผมก็คิดว่ากลิ่นที่รู้สึกนั้นไม่ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่อะไรนะครับ มันก็อาจจะมีแค่ช่วงแรกๆ ที่เราจะยังไม่ชินบ้างเพราะหนังมันยังใหม่ ยังไม่ผ่านการใช้งาน อีกทั้งกลิ่นยังอบอวนอยู่ในกล่องในถุง ซึ่งเมื่อใช้ไปสักพักความเข้มข้นของกลิ่นก็จะบางลง กลายเป็นกลิ่นของหนังที่เราคุ้นเคยนั่นเอง

มีอย่างอื่นอีกนะ!

รูปคนอื่นผมไปก๊อปมา

แน่นอนว่าจะออกสีใหม่ทั้งที ออกมาแค่สมุดเล่มเดียวมันจะไปเสียวอะไร ทาง TRAVELER’S Company เค้าก็เลยขอออกสินค้าข้างเคียงมาด้วยอีก 2 อย่างครับ นั่นก็คือคลิปติดสมุดที่สามารถเอาไว้เสียบปากกาได้ และอีกอย่างที่เป็นขวัญใจนักล่านักสะสมนั่นก็คือปากกาทองเหลือง

ที่เสียบปากกา Pen Holder OLIVE EDITION 2017

ใครที่ชอบที่จะให้สมุดเล่มโปรดของเราครบเครื่องอเนกประสงค์แล้วละก็ สิ่งนี้เป็นสี่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยครับนั่นก็คือที่เสียบปากกา Pen Holder OLIVE EDITION 2017 (ขนาด M) ที่ทำออกมาให้เป็นสีเดียวกันกับสีของปกสมุด โดยขนาด M นี้จะรองรับขนาดปากกาที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.2 เซนติเมตร ก็พวกปากกาที่ตัวด้ามเรียวๆ อย่างปากกาของ TN นี่ก็ใช้ได้ดีเลย หรือถ้าใครพกปากกาอื่นที่ด้ามมันอวบอ้วนหน่อยอย่างลามี่ ก็สามารถที่จะเอาคลิปมาเกี่ยวที่ห่วงหนังนี้แทนได้นะ ส่วนวิธีใช้ก็ง่ายมากครับเพียงแค่เอาส่วนที่เป็นคลิปโลหะเสียบหนีบเข้าไปที่ตัวปกหนังของสมุดเลย เพียงเท่านี้เป็นอันเรียบร้อยสามารถเอาปากกามาห้อยได้แล้ว

ข้อสังเกตอย่างนึงของเจ้าที่ห้อยปากกานี้ก็คือว่า ตัวหนังที่ใช้เป็นหนังคนละแบบกับปกสมุดครับ โดยหนังปกสมุดนั้นจะมีลักษณะด้าน แต่หนังที่ใช้ที่ที่ห้อยปากกาจะออกแนวมันเงากว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เป็นสีเดียวกันนะ

ปากกาลูกลื่น BRASS BALLPOINT PEN OLIVE EDITION 2017

รูปคนอื่นผมไปก๊อปมา

รูปคนอื่นผมไปก๊อปมา

…อันนี้ไม่ได้ซื้อมาอ่ะเพราะว่า… เพราะว่า… เพราะว่าเงินหมด ? เอาเป็นว่าดูภาพโปรโมตของทาง TRAVELER’S Company ไปก่อนละกันนะ กรั่กๆๆๆ

ซื้อที่ไหน? ราคาเท่าไหร่?

ถึงตอนนี้ผมคิดว่าคงไม่มีใครทำมะกอกตกพื้นแล้วกลิ้งพาไปเจอสมุดเล่มนี้แน่ๆ …คือมันเพี้ยนไปนะ แต่ถ้าอยากได้สมุดเล่มนี้มาครอบครองแบบเท่ๆ สบายๆ จับต้องได้ก็สามารถเดินตามลายแทงไปที่ร้านค้าเหล่านี้กันได้เลย!

  • Another Story (The Emquartier) อนาเธอร์สตอรี่ ดิเอ็มควอเทียร์
  • B2S Central Chidlom บีทูเอส เซ็นทรัล ชิดลม
  • B2S สาขาเมกะ บางนา
  • THINK SPACE B2S Central Festival East Ville ธิงค์สเปซ บีทูเอส เซ็นทรัล เฟสติวัล อีสต์วิลล์ (ชั้น 1 หลังประตูใกล้สตาร์บัค) อยากไปๆๆๆๆๆๆๆ
  • Lamune Siam Square Soi 10 ละมุนสยามสแควร์ อ่านรีวิวร้านเวอร์ชั่นใหม่ยัง? ถ้ายังขอเชิญคลิกๆๆๆ

ส่วนใครที่อยากรู้ว่าต้องเม้มเงินเมียมาเท่าไหร่ถึงจะได้เป็นเจ้าของ ราคาของแต่ละชิ้นก็ตามนี้เลยครับ!

  • TRAVELER’S notebook OLIVE EDITION 2017 ราคา 2,044 บาท
  • BRASS BALLPOINT PEN OLIVE EDITION 2017 ราคา 1,115 บาท
  • Pen Holder OLIVE EDITION 2017 ขนาด M ราคา 438 บาท

ความเห็นจากพี่ปอนด์นักเดินทางผู้ตามหามะกอก

ยังต้องออกความเห็นกับเจ้าสมุด TRAVELER’S notebook OLIVE EDITION 2017 กันอีกเหรอ? มันเท่และน่าใช้มากมายเพียงใดคุณผู้อ่านคงรู้สึกได้ด้วยตัวเอง ผมซึ่งตอนนี้ได้กลายมาเป็นแฟนของสมุดนักเดินทางจึงซื้อได้อย่างไม่มีความลังเลใดๆ เลย สมุดที่ออกแบบได้เรียบง่ายแต่คงความสวยงาม เท่ และน่าใช้ในทุกๆ รายละเอียด และที่สำคัญคือกระดาษสมุดยังคุณภาพสูงมากๆ ด้วย เขียนด้วยปากกาหมึกซึมยังไงก็ไม่ทะลุไปด้านหลัง จึงทำให้สมุดเล่มนี้เหมาะที่สุดหากมีใครถามว่า “อยากมีสมุดประจำตัวสักเล่มเลือกเล่มไหนดี?” ผมจะตอบอย่างไม่ลังเลยว่ามันคือเล่มนี้

แต่อีกนิดนึงที่ผมอยากฝากไว้หน่อยนั่นก็คือเรื่องของ “สี” จริงอยู่ว่าสมุดรุ่น Olive นี้เค้าตั้งใจให้เป็นสีเขียวมะกอก แต่หากเราดูรูปภาพโปรโมตของทางเว็บไซต์ TRAVELER’S COMPANY เราจะสังเกตเห็นได้ว่าตัวปกสมุดมันมีสีเขียวที่ดูเขียวล้วนๆ เพียวๆ เขียวจังอ่ะแกรรรเขียวอย่างกับผ้าใบที่เอามาทำกางเกงรด.เขาชนไก่เลยอ่ะ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วสีมันจะไม่เหมือนกับที่เห็นภาพโปรโมตเสียทีเดียวครับ ผมเข้าใจครับว่าเป็นเรื่องปรกติของ “หนังสัตว์แท้” ที่ทำการย้อมสี มันจะมีความเรียล ความเท่ ที่แต่ละเล่มจะมีสีและลายเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนกัน ดังนั้นหากใครที่คิดว่าจะได้สมุดปกเขียวสีเนียนๆ เรียบๆ ไปเลย ผมแนะนำว่ามาลองดูของจริงตัวเป็นๆ แล้วจะเห็นภาพว่าที่ผมบอกมันเป็นอย่างไร

เป็นอย่างไรบ้างครับกับสมุดนักเดินทางเล่มที่พิเศษสุดๆๆๆ TRAVELER’S notebook OLIVE EDITION 2017 เล่มนี้ ผมว่าสีเขียวมะกอกที่มีความเหลือบสีน้ำตาลแบบนี้ดูเท่ดูเก๋าให้อารมณ์คาวบอยตะวันตกได้ดีทีเดียว จะหยิบใช้ออกจากกระเป๋าสะพายสีน้ำตาลก็ดูเก๋เท่ วางบนโต๊ะไม้สีน้ำตาลเข้มก็สวยงาม อีกทั้งยังเป็นรุ่นพิเศษที่ผลิตมาจำนวนจำกัดอีกดังนั้นต้องรีบๆ ซื้อกันนะ และเหนือสิ่งอื่นใดคือเรื่องของคุณภาพทั้งในด้านการผลิตและตัวเนื้อกระดาษ MD paper ที่เป็นหัวใจสำคัญของความเป็นสมุด ทำให้มันกลายเป็นสมุดที่ทั้งสวยงามและใช้งานได้ดีมากๆ อย่างไม่ต้องสงสัย ผมแนะนำนะครับ! ใครที่ยังไม่เคยมีสมุด TRAVELER’S notebook ก็อาจจะเลือกสมุดเล่มนี้เป็นเล่มแรกก็ได้ และผมเชื่อแน่ว่าใครที่เป็นแฟนตัวจริงของสมุดนักเดินทาง คงจะมีเจ้ามะกอกเล่มนี้ไว้ในครอบครองกันแล้วล่ะ จริงมั้ย?

 

ปล. ใครอยากอ่านข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถเข้าไปส่องได้ที่นี่นะ http://www.travelers-company.com/products/olive-edition

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Notebook และมี tag ดังนี้ , , , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com