นักเดินทางแฟนพันธุ์แท้ห้ามพลาด! TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary Can Set

in Notebook by hackhq on 06 May 2016

วันหยุดยาวที่ผ่านมานี้ผมไม่ได้นอนเล่นๆ เป็นบล็อกโคลี่เน่าๆ อยู่ที่บ้านหรืออะไรตามที่หลายคนคิดกันหรอกนะ จริงอยู่ที่ไม่ค่อยได้อัพเพจ เลยทำให้คนคิดว่ามันคงนอนอู้ แต่เหตุผลจริงๆ คือระหว่างนั้นผมกำลังเดินทางท่องเที่ยวอยู่ต่างหากล่ะครับ ครั้งนี้ผมได้มีโอกาสเดินทางไปประเทศยูโกสลาเวียเพื่อทำการสเก็ตช์ภาพบ้านเมืองและวิวทิวทัศน์สำหรับหนังสือเล่มใหม่ที่จะออกในปลายปีนี้ แน่นอนว่างานนี้ผมไม่ลืมที่จะพกสมุดบันทึกคู่ใจ TRAVELER’S notebook ติดตัวไปด้วย

แล้วรู้มั้ยครับว่าเหตุการณ์ที่น่าจดจำสำหรับทริปนี้คืออะไร? เล่าหน่อยก็ได้ มันคือตอนที่ผมกำลังปูเสื่อลงบนพื้นหินเพื่อพักทางอาหารกลางวันริมคาบสมุทรบอลข่านอยู่นั้น ผมมองย้อนแสงไปทางทิศตะวันออก ฟ้าสีครามแสงพร่าสว่างแต่อากาสไม่ได้ร้อนเหมือนบ้านเราเลย ผมเงยหน้าแลเห็นเงาดำสูงโปร่งดูไม่ค่อยชัดนัก แต่พอเงานั้นเดินใกล้เข้ามาก็ทำให้รู้ว่าเป็นหญิงสาวพื้นเมืองหน้าตาสะสวยทีเดียว เธอเดินเข้ามาทักผมด้วยน้ำเสียงอ่อนนุ่ม แต่เนื่องด้วยภาษาที่เราใช้ต่างกัน ผมพูดได้แค่อิตาเลี่ยนกับไทย ส่วนเธอนั้นพูดเป็นแค่สโลวัก เราจึงต้องพูดคุยแลกเปลี่ยนกันด้วยภาษามือ(และภาษาเท้า)กันยกใหญ่เลยครับซึ่งได้ความว่า เสื่อที่ผมนำมาปูนั้นมันปลิวมาจากร้านขนมปังของเธอ “คุณเอามาปูเล่นแบบนี้ไม่ได้ เอาคืนมานะ!”

ผมก็เลยขอโทษขอโพยและคืนเสื่อให้เธอไป ทิ้งท้ายก่อนจากก็ไม่ลืมที่จะโปรยเสน่ห์และแอบขอเบอร์โทรนิดๆ หน่อย ผมยกมือขึ้นทำเป็นรูปโทรศัพท์แล้วแนบกับหู พลางยื่นสมุดบันทึกเล่มจิ๋วที่ห้อยอยู่กับกระเป๋าเป้เดินทางให้กับเธอ

เธอกอดอกและส่งยิ้มหวานตอบ รับสมุดไปเขียนนิดๆ แล้วยื่นส่งกลับมาให้

“กลับประเทศไปซะไอโจรโรคจิต!!”

…ตกลงผมขโมยมาแค่เสื่อหรือเผลอหยิบอะไรติดไม้ติดมือมาด้วยวะ? ทำไมความทรงจำช่างเลือนลาง…แต่ช่างมันเถอะครับ นี่จึงเป็นเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ที่นำมาเล่าให้คุณผู้อ่านฟังจากทริปเดินทางครั้งนี้ ว่าแต่สงสัยมั้ยว่าสมุดเล่มเล็กๆ ที่ว่านี่คืออะไร? มาครับมาเดี๋ยวจะเล่าให้ฟัง

ว่าไงนะ?! ประเทศยูโกสลาเวียเค้าล่มสลายไปนานแล้ว? ช่างมันขี้เกียจพิมพ์แก้ล่ะ ยังไงๆ ก็ไม่ได้มีพาสปอร์ตตั้งแต่แรกอยู่แล้วนี่…

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary Can Set

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary Can Set

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary Can Set [ดูเต็มๆ] คือชุดของสมุด TRAVELER’S notebook เล่มจิ๋วที่ผมใช้ขอเบอร์สาวนี่แหละครับ จริงๆ แล้วมันไม่ได้เป็นเพียงแค่สมุดเล่มจิ๋วนะแต่มันคือ “เซ็ตของความเป็น TRAVELER’S notebook ที่ถูกบรรจุไว้ในรูปแบบของกล่องเหล็ก” เพราะจากที่เห็นนี้มันไม่ได้เป็นเพียงแค่กล่องเหล็กธรรมดาๆ หน้าตางามงดเท่านั้น แต่ภายในกล่องยังบรรจุความพิเศษ ความเก๋ และความสนุกสนานไว้อย่างมากมายอีกด้วย

นั่นแน่! ฟังชื่อแล้วต่อมเสียเงินสัมผัสได้ถึงความพิเศษสินะ ใช่แล้ว เพราะเซ็ต TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary นี้มันไม่ใช่ของที่วางขายกันทั่วๆ ไปและจะซื้อกันเมื่อไหร่ก็ได้ แต่มันเป็นสินค้าพิเศษที่จัดทำขึ้นมาเป็นจำนวนจำกัดเนื่องในโอกาสที่แบรนด์ TRAVELER’S COMPANY (เดิมคือแบรนด์ Midori ฝั่งที่ทำสมุด TRAVELER’S นั่นแหละแต่ตอนนี้เปลี่ยนชื่อถาวรเหลือแค่ TRAVELER’S COMPANY นะ) มีอายุอานามครบรอบ 10 ปีบริบูรณ์ เค้าเลยออกของสะสมสุดเก๋สำหรับคนที่รักชอบใน TRAVELER’S notebook มาเป็นเจ้าสิ่งนี้นั่นเอง

กล่องเหล็ก 3 สี

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-02TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-03TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-04TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-05

มือสั่นอยากเลื่อนหน้าดูของเร็วๆ สินะ อ่ะมาดูกันไปพร้อมกันเลย อย่างที่บอกครับว่าเซ็ต TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary นี้ขายมาเป็นชุดกล่องเหล็กเลยครับ ซึ่งมีให้เลือกอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 กล่อง 3 สี แต่ละสีก็จะเข้าคู่ตามสีของสมุดที่อยู่ด้านใน โดยกล่องสีแดงจะเป็นสมุดสีน้ำตาล กล่องสีเขียวจะเป็นสมุดสีดำ และสุดท้ายคือกล่องสีน้ำเงินสำหรับสมุดสีน้ำตาลอมเหลือง Camel สมุดสีใหม่ล่าสุดของปีนี้นั่นเอง ใครมีสมุดสีอะไรอยู่ก็เลือกให้ถูกกล่องถูกเล่มนะครับ และเพราะธรรมดาก็ไม่ใช่ TRAVELER’S COMPANY บนฝากล่องจึงมีการออกแบบลายกราฟฟิคสไตล์วินเทจตามถนัดของเค้าล่ะแล้วก็ทำให้นูนๆ เน้นตัวหนังสือเพิ่มความสวยงามไม่ใช่เป็นแค่กล่องเรียบๆ แบนๆ ด้วย

ข้างในกล่อง

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-06TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-07TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-19

เปิดกล่องมาแล้วผมยิ้มกริ่มเลยนะ คือมันนั๊ลลั๊คอ๊ะ!! เปิดออกดูเราจะเห็นถึงความน่ารักน่าสะสมของสิ่งของข้างในครับ ผมติ๊ต่างนะว่าหลายๆ คนคงจะเคยอ่านรีวิว TRAVELER’S notebook ที่ผมรีวิวไปเมื่อคราวก่อน ซึ่งเราก็ได้เห็นถึง packaging ที่เป็นกล่องกระดาษมีเชือกรัดและฉลากที่เป็นเอกลักษณ์เห็นปุ๊บก็รู้เลยว่านี่และ TRAVELER’S notebook ซึ่งของข้างในกล่องเหล็กนี้ที่เห็นครั้งแรกก็คือกล่องกระดาษสมุดขนาดจิ๋วครับซึ่งหน้าตาเหมือนกันแม้แต่ฉลากก็สามารถอ่านได้จริงๆ ด้วยนะ เท่! เดี๋ยวค่อยแกะดูข้างในกันนะ

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-20

เลื่อนลงมาดูข้างล่างจะเห็นสร้อยเล็กๆ น่าตาน่ารักทีเดียวครับ มันคือ charm เอาไว้สำหรับตกแต่งสมุด TRAVELER’S notebook ของเรา และที่ด้านล่างสุดจะเป็นห่อของกระดาษที่มีมาให้เราใช้สำหรับทำสมุดด้วยตัวเอง ว่าไงนะ? ทำสมุดด้วยตัวเองเหรอ?!

ปกสมุด TRAVELER’S notebook Mini

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-21

แกะกล่องกระดาษกันดีกว่าจะรออัลไล? ผมบรรจงดึงเชือกเปิดกล่องกระดาษออกดูครับก็พบกับความเจ๋งอีกขั้นก็คือเป็นซองผ้าดิบเหมือนกับในกล่อง TRAVELER’S notebook เล่มใหญ่เปี๊ยบเลย! คือถึงจะเป็นเล่มเล็กแต่ก็ไม่ได้ตัดทอนส่วนที่เป็นเอกลักษณ์ของความเป็น TRAVELER’S notebook ออกเลย และเมื่อสอดนิ้วดึงสมุดออกจากถุงผ้าก็ได้พบหน้ากันเสียที TRAVELER’S notebook Mini สุดงาม ทั้งเท่และน่ารักรวมอยู่ในเล่มเดียว

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-22 TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-23TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-24

ผมเอามาวางบนฝ่ามือที่มีนิ้วผอมเรียวยาวของผมเพื่อเทียบดูขนาด พลิกหน้าพลิกหลังเพื่อดูว่ามันมีอะไรที่แตกต่างไปจากสมุดเล่มใหญ่บ้าง โดยรวมผมกล้าพูดได้เลยครับว่าเหมือนมากๆ เรียกได้ว่านี่แกไปเอาไฟฉายย่อส่วนของโดราเอม่อนมาส่องใส่สมุดเล่มใหญ่แล้วเอามาขายสินะ ไม่ว่าจะเป็นแผ่นหนังที่ใช้ทำปก เชือกรัดสมุด เชือกคั่นหน้าสมุด(แต่อันนี้สัดส่วนยาวกว่าปรกตินะ) เชือกด้านใน ล้วนแล้วแต่ชวนให้นึกถึงสมุดเล่มปรกติจริงๆ ผมลองพลิกดูด้านหลังเพื่อดูว่าที่มุมล่างซ้ายนั้นมีการสลักข้อความอะไรไว้เหมือนเล่มปรกติมั้ย ก็พบกับตัวหนังสือ 10th ใหญ่โตทีเดียวปั้มลึกลงไปบนแผ่นหนังเพื่อบ่งบอกว่า นี่แหละคือสมุดรุ่น 10th Anniversary อย่างแท้จริง

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-25 TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-26

อยากรู้นักว่าถ้าเทียบกับสมุดแบบปรกตินั้นจะเป็นอย่างไร ผมเลยลองเอามาวางเทียบกับสมุดรุ่นพี่ไปเลยว่ามันเหมือนกันขนาดไหน โดยเล่มสีน้ำตาลผมเอามาเทียบกับ TRAVELER’S notebook ขนาด Regular ครับ ส่วนเล่มสีดำผมก็เอามาเทียบกับสมุดขาด Passport ร้องเห้ยหนักมาก! ทั้งหนักและหน้าตาเรียกได้ว่าถอดแบบกันมาเลย! (เล่มปรกติผมเปลี่ยนเชือกรัดสมุดอ่ะนะเลยสีต่างกันครับ)

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-28 TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-29

บอกแล้วว่ามันมีสามกล่องสามสี ผมเลยเปิดแต่ละกล่องแล้วเอาสมุดมาเทียบสีกันให้ดูครับว่ามันน่าหามาเชยชมขนาดไหน ซึ่งก็ตามที่บอกไปเมื่อตะกี้ว่ากล่องสีแดงจะเป็นสมุดสีน้ำตาล กล่องสีเขียวจะเป็นสมุดสีดำ และกล่องสีน้ำเงินสำหรับสมุดสีน้ำตาลอมเหลือง Camel (เล่มสีน้ำตาล Camel นั้นเอาไว้จะหามารีวิวให้ชมอีกทีนะจ๊ะ)

ซองแรก สติกเกอร์!

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-08TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-09 TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-10

เมื่อยกโครงพลาสติกใสที่เอาไว้ยึดสมุดจิ๋วออกก็จะพบกับซอง 2 ซองที่อยู่ข้างใต้ครับ ซองแรกที่จะให้ดูก็คือซองของสติกเกอร์รุ่นพิเศษลิมิเต็ดสุดๆๆๆ ซึ่งเป็นลายสำหรับงานครบรอบ 10 ปี TRAVELER’S COMPANY นี่แหละครับซึ่งสวยงามมาก มีทั้งขนาดใหญ่แปะตู้แปะฝาบ้านได้ ซึ่งในกล่องแต่ละสีก็จะมีสีของสติ้กเกอร์ไม่เหมือนกันด้วยนะ…เป็นแผนที่ร้ายกาจมากต้องเสียเงินรัวๆ สินะ แต่ที่สะดุดสายตาผมก็คือสติกเกอร์ข้างล่างของแผ่นที่มีทั้งแบบวงกลมและสีเหลี่ยม คือมันมีเอาไว้สำหรับแปะตกแต่งสมุดขนาดจิ๋วที่เราจะได้ทำกันในขั้นตอนต่อไปนี่แหละครับ เดี๋ยวไว้มาดูกันอีกทีนะตรงนี้

ซองที่สอง เพียบ!

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-11

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-12 TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-13

ในซองที่สองนี้ค่อนข้างหนานิดนึงครับเพราะประกอบไปด้วยกระดาษหลายอย่าง อันดับแรกที่อยากให้ดูกันก็คือกระดาษ postcard ที่เอาไว้ใช้สำหรับส่งชิงรางวัลกับทาง TRAVELER’S COMPANY ในกิจกรรมครบรอบ 10 ปีนี่แหละ คือเค้าอยากจะขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่ให้การสนับสนุนเสมอมา โดยเค้าก็ให้เราตอบคำถามในไปรษณียบัตรใบนี้แล้วก็ส่งกลับไปที่บริษัทเพื่อลุ้นรางวัลต่างๆ อันได้แก่ สมุด TRAVELER’S notebook สีขาวจั๊วะซึ่งใช้แล้วเปื้อนหมองล้านเปอร์เซ็นต์, สมุดปกน้ำตาลมีการพิมพ์ลาย 10th Anniversary, ปากกาลูกลื่นทองเหลืองลาย 10 ปี และสุดท้ายที่ผมว่าเจ๋งจนไม่กล้าใช้ก็คือผ้าเช็ดมือขนหนูลายครบรอบ 10 ปี …นี่มันคือแผนล่อให้ซื้อชุดนี้หลายๆ ชุดแล้วเอา postcard มาส่งชิงโชคสินะ!!

*รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่นี่นะ : http://www.travelers-company.com/10th-camp

แผ่นวิธีประกอบสมุด

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-14 TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-15

กระดาษแผ่นที่สองก็ไม่มีอะไรมากครับ เป็นคู่มือวิธีประกอบสมุดจิ๋วรวมถึงทริกต่างๆ ในการใช้งานเผื่อเห็นแล้วงงเป็นไก่ตาแตก อ่านเจ้านี่รับรองไม่มีพลาด …จบสั้นๆ งี้แหละเขียนไรยาว

แผ่นพับประวัติความเป็นมา 10 ปี TRAVELER’S COMPANY

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-16

อันนี้และที่พอกางออกมาแล้วใหญ่โตมโหฬารจนฉากถ่ายรูปของผมกว้างไม่พอเลย คือเป็นแผ่นพับขนาดใหญ่ที่ด้านนึงจะเป็นเรื่องราวประวัติความเป็นมาของ TRAVELER’S COMPANY ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งเลยครับว่าเป็นอย่างไร ในแต่ละปีมีกิจกรรมอะไรและออกสินค้าตัวเด่นๆ ที่น่าสนใจอะไรบ้าง ก็อ่านกันซะเพื่อเพิ่มความอิน

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-17

แต่ที่ชั่วร้ายมากๆ นั่นก็คือหน้าหลัง! มันคือหน้าที่เป็นการรวบรวม collection ของ TRAVELER’S notebook ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นในส่วนของปากกา Brass Ballpoint Pen ที่จะเป็นการนำรุ่นต่างๆ รวมถึงรุ่น limited มาเรียงให้เราได้รู้จัก…และไปหามาสะสมกัน มันทำให้ผมรู้ว่ามีปากกาทั้งหมดตั้ง 21 ลายแหน่ะ! เล่นเอา Pan Am ของผมเหงาอยู่ตัวเดียวในมุมตู้เลย แง

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-18

อีกส่วนที่น่าตามน่าสอยก็คือการร่วมมือกันของ TRAVELER’S COMPANY และบริษัท/ธุรกิจอื่นๆ เพื่อผลิตสินค้าพิเศษๆ ขึ้นมาจำหน่ายครับ ก็มีหมดเลยไล่ตั้งแต่ปีเก่าๆ มาจนถึงปัจจุบัน ยกตัวอย่างเช่นรุ่น ACE Hotel นี่ผมก็ตามหาอยู่เพราะปั้มหลังปกกับถุงผ้าใส่สมุดสวยดีอ่ะ หรือว่าจะเป็นที่ไปร่วมมือกับ Star Ferry เรือข้ามฝากเกาะเกาลูนกับท่าเรือ Victoria Harbour ของฮ่องกงอ่ะ ก็ออกเป็นรุ่น TRAVELER’S STAR EDITION ซึ่งโคตรน่าสะสมเลย! ใครอยากตามเก็บของอะไร รุ่นไหนก็มีลายแทงนี้ไว้รับรองว่าตามหากันจนกระเป๋าฉีกแน่นอนครับ #ไม่น่าย้ายค่ายเลยวุ้ย


มาทำสมุดกันเถอะ!

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-31

อย่างที่บอกไปว่าในเซ็ตของ TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary Can Set นั้นเค้าให้เราสามารถทำสมุดได้เองด้วย ซึ่งห่อกระดาษสี่เหลี่ยมขาวๆ ที่เห็นข้างล่างเมื่อตะกี้นั้น จริงๆ แล้วมันคือแผ่นกระดาษในแต่ละส่วนที่เอาไว้สำหรับทำสมุดครับ ซึ่งกระดาษที่มีมาให้ในห่อนั้นประกอบไปด้วย (ถ้าดูจากรูปจะเรียงจากซ้ายไปขวา บนลงล่าง)

  • กระดาษปกสมุด Cover Page 10 แผ่น
  • กระดาษรองปก Title Page 10 แผ่น (อันนี้เหมือนเล่มจริงมากเลยอ่ะเธอว์)
  • กระดาษน้ำตาล Craft Paper 5 แผ่น
  • กระดาษ MD Paper (สีงาช้าง ถนอมสายตา) แบบมีเส้น Lined 5 แผ่น, แบบเส้นตาราง Grid 5 แผ่น แบบไร้เส้น Blank 5 แผ่น
  • กระดาษ MD Paper (สีขาว) แบบมีเส้น Lined 5 แผ่น, แบบเส้นตาราง Grid 5 แผ่น แบบไร้เส้น Blank 5 แผ่น

เลือกกระดาษ

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-32

เปิดดูในกระดาษวิธีทำสมุดจิ๋วเค้าให้คำแนะนำไว้ว่า เราสามารถเอากระดาษพวกนี้มาผสมผสานให้ออกมาเป็นสมุดของเราเองได้เลย โดยจำนวนแผ่นที่แนะนำนอกจากปก 1 แผ่นและรองปก 1 แผ่น แล้ว กระดาษด้านในก็ใช้สัก 5 แผ่นจะมีความหนากำลังพอดีไม่บางไปไม่หนาเกินไปครับ ซึ่งกระดาษที่ผมเลือกมานั่นก็ตามสไตล์คนบ้าพลังและเลอะเทอะ ผมเลือกกระดาษแบบไร้เส้นและมีเส้นอย่างละ 1 แผ่น โดยเลือกใช้ทั้ง 2 สีเลยรวมเป็น 4 แผ่น และแผ่นสุดท้ายผมใช้กระดาษน้ำตาล Craft Paper มาใส่ด้วยอีก 1 เป็นอันครบถ้วนเพียงพอสำหรับทำสมุดจิ๋ว 1 เล่มครับ

เย็บสมุด

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-33

จากนั้นเอากระดาษแต่ละแผ่นมาพับครึ่งโดยเราต้องดูดีๆ นะครับว่าเราพับครึ่งได้ถูกด้านแล้วจริงๆ เพราะกระดาษนี้มันไม่ได้เป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส โดยเราจะต้องพับแบ่งครึ่งในด้านที่ยาวกว่า ดังนั้นทางที่ดีลองเอาไปเทียบกับกระดาษคู่มือก่อนนะเพราะเค้ามีไกด์ขนาดเท่าของจริงไว้ให้เราพับตามครับ

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-34 TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-35

เมื่อพับเสร็จแล้วก็ถึงขั้นตอนการรวมเล่ม ก็เอามารวมกันดื้อๆ นั่นแหละนะแล้วก็จัดการเย็บด้วยลวดเย็บกระดาษซะโดยจะเป็นการเย็บแบบมุงหลังคาครับ เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อยออกมาเป็นสมุดจิ๋วพร้อมใช้งาน 1 เล่ม

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-36 TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-37 TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-38

แต่ช้าก่อน!! ใครที่นิยมชมชอบความสมบูรณ์แบบเป็น perfectionism ก็ควรตัดขอบสมุดหน่อยนะ ก็คือเวลาที่เราการเย็บสมุดแล้วพับเย็บเข้าเล่มแล้ว มันจะมีส่วนเกินของหน้ากระดาษยื่นออกมาตามขอบครับ ดังนั้นถ้าอยากให้สมุดดูเรียบร้อยสวยงามเราก็สามารถใช้คัตเตอร์ตัดให้เนียบได้เลยนะ ยิ่งเพิ่มความสมจริงเข้าไปอีก เพียงเท่านี้ก็ถือว่าเป็นการจบขั้นตอนการทำสมุดแล้วล่ะครับ

… จริงๆ มันน่าจะเปิดบล็อกตอนสมุดทำมืออีกสักตอนนะ กรั่กๆๆ

ตกแต่งและประกอบร่าง

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-39

จำสติกเกอร์จิ๋วที่ผมพูดถึงตอนต้นได้มัยครับ? คือเมื่อเราได้สมุดเล่มจิ๋วที่ฟูมฟักตั้งแต่อ้อนแต่ออกมาเป็นเล่มแล้ว เราก็สามารถเล่นสนุกกับมันได้อีกต่อนึงครับ คือการตกแต่งด้วยสติกเกอร์จิ๋วเอามาแปะบนปกสมุดได้เลย มีทั้งแบบที่พิมพ์ด้วยหมึกทองเป็นประกายด้วยนะ พอแปะลงไปแล้ว จากสมุดโล่งๆ ก็ดูสวยงามเพิ่มขึ้นมากเลย

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-40

และเมื่อทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยเราก็เอาสมุดมาสอดเข้ากับตัวปกได้เลยครับ ซึ่งวิธีการทำก็เหมือนกับของเล่มใหญ่เปี๊ยบเลย โดยข้างในปกนั้นจะมีสายรัดสมุด 2 เส้นเราก็เอาสมุดสอดเข้าไปตรงๆ เลยครับเป็นอันเรียบร้อยกลายเป็น TRAVELER’S notebook ขนาดจิ๋วที่ไม่ต่างจากรุ่นพี่เลย

เชือก

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-41

ไอตรงส่วนที่เป็นเชือกนั้นคุณผู้อ่านคงจะเห็นว่าทำไมมันยาวรุ่งรังมาตั้งแต่เริ่มต้นบล็อก คือไอเชือกนี้ถ้าเป็นสมุดขนาดปรกติเค้าก็จะใช้เป็นเชือกคั้นหน้ากระดาษ แต่สำหรับเล่มจิ๋วนี้เราสามารถที่เอามาใช้เป็นเชือกห้อยได้ครับเพราะเค้าทำให้ยาวๆ เพื่อการนี้เลย หรือถ้าไม่อยากจะห้อยเราก็ตัดให้สั้นแล้วก็ทำเป็นเชือกคั่นสมุดหรือว่าจะเอาตะขอมาผูกก็ได้ขะได้เอาไว้ห้อยกับของนู่นนี่ได้สะดวก เป็นต้นครับ สำหรับอันนี้นั้นก็ผูกรวบปลายไว้กะว่าจะเอาไปห้อยกระเป๋าแหละ

charm!! (ของห้อยตกแต่ง)

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-42TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-43

กร๊าาาากกกก ถึงจะเป็นสมุดจิ๋วแต่ก็มีหัวใจของ TRAVELER’S notebook นะ! ก็แหม่! จุดเด่นของสมุด TRAVELER’S notebook นั้นก็คือเราสามารถตกแต่งสมุดได้ตามสไตล์ความชอบของเราเองครับ ไม่ว่าจะหาของนู่นนี่พวก charm มาผูกมาห้อยกับเชือกคั่นหน้ากระดาษหรือจะเอาห้อยไปตรงเชือกรัดสมุดเลยก็ยิ่งเพิ่มความเท่ ซึ่งเจ้า mini นี่เค้าก็ให้ charm มาด้วยในเซ็ตครับ เราก็สามารถเอาไปห้อยกับสมุดขนาดปรกติก็ได้หรือจะเอามาห้อยบนสมุดจิ๋วเล่มนี้ก็ได้ ก็ยิ่งเพิ่มความสวยงามสมจริงน่าใช้น่าสะสมจริงๆ

กล่องเหลืออ่ะ ทำไงดี?

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-44

ล้วงแคะแกะเกาจนหมดทั้งกล่องแล้วก็เหลือแต่กล่องเปล่าๆ อ่ะเอามาทำอะไรกันดี คือสำหรับเจ้ากล่องนี้เค้ายังบอกไว้ด้วยนะว่าหากสมุด TRAVELER’S notebook (สมุดไส้ใน) ที่เราเขียนบันทึกจนเต็มเล่มแล้ว เราก็ถอดเอาเล่มนั้นมาเก็บให้เป็นระเบียบไว้ในกล่องนี้ได้เลยนะเพราะขนาดเค้าออกแบบมาให้พอดีเลย ตั้งกล่องโชว์สวยๆ บนโต๊ะทำงาน หรือเอามาใส่ไว้ในตู้กระจกใช้เป็นของประดับก็ได้เพราะลายบนหน้ากล่องสวยงามอวดชาวบ้านได้ดีทีเดียว

ทดลองเขียน

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-45

กร๊าาาาก ทำไมแกต้องมาทดสอบกระดาษด้วย ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นสมุดผมก็อดไม่ได้ที่จะต้องเขียนจริงนะซิ! แน่นอนว่าเราเลือกกระดาษเอง จัดชุดแล้วเย็บอย่างสวยงาม “เพื่อให้มันเป็นสมุดที่สามารถใช้งานได้จริงๆ” ดังนั้นผมจึงต้องลองเขียนดูว่าในการใช้งานจริงมันสามารถทำหน้าที่ได้ดีเพียงใด ซึ่งแน่นอนครับว่าด้วยขนาดร่างกายของน้องเค้าที่ค่อนข้างเล็กจิ๋ว ทำให้ไม่ได้มีพื้นที่มากมายพอให้เขียนบันทึกได้เป็นหน้าๆ อะไรอยู่แล้ว อย่างตัวอย่างนี้ผมก็ใช้ปากกาที่มีขนาดเส้นเล็กเขียนเนื้อเพลงลงไป โดนปรกติผมจะเขียนตัวหนังสือเล็กกว่านี้อีกนะแต่ผมอยากให้อ่านเห็นกันชัดๆ เลยเขียนเว้นบรรทัดครับ ก็สามารถเขียนได้จริงๆ ไม่มีปัญหาอะไร เหมาะสำหรับบันทึกข้อความสั้นๆ เบอร์โทรศัพท์ หรือจะเขียนเป็นข้อความอวยพรหรือจะบอกรักฝากไปในสมุดเลยก็ได้ เก๋ไม่หยอกเลยทีเดียว

…จะจดโพยเข้าห้องสอบก็ได้นะ

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-46

มาถึงเรื่องกระดาษกันหน่อย แน่นอนว่าเป็นกระดาษ MD paper ที่ผมยกให้เป็นโคตรเทพของกระดาษสมุดในดวงใจไปแล้ว ครั้งนี้ผมก็เขียนด้วยปากกาหมึกซึมโดยใช้หมึก De Atramentis – document ink ที่ซึมทะลุแกนโลก พอพลิกหน้าหลังดูก็ไม่มีปัญหาอะไรเลยตามที่คาดไว้ ดังนั้นถึงจะเป็นเล่มเล็กแต่ก็สามารถเขียนได้สองหน้าชิลๆ

ราคาและสถานที่จัดจำหน่าย

ราคาของชุด TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary Can Set ทั้งกล่องเหล็กนี่อยู่ที่ชุดละ 1,363 บาท ครับ ก็เลือกสีตามสมุดที่เราใช้ก็เท่ดีนะ ส่วนใครอยากสะสมก็เหมาไปเลยเหอะ 3 กล่อง 3 สีเพราะแค่กล่องก็วินแล้ว ส่วนสถานที่ขายก็คุ้นหน้าคุ้นตากันดีดังต่อไปนี้

ความเห็นจากนักเดินทาง (มโนแลนด์)

ผมมองว่า TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary Can Set เป็นของสะสมที่ดีงามจริๆ ครับสำหรับแฟนๆ ของสมุด TRAVELER’S notebook เพราะว่ามันคือการย่อส่วนความเป็น TRAVELER’S COMPANY ไว้ได้อย่างลงตัวในกล่องเหล็กหน้าตาสวยงามนี้ในกล่องเดียว มีทั้งสมุดจิ๋วที่หน้าตาถอดแบบเป๊ะมาจากสมุดเล่มใหญ่ขนาดยอดนิยม แถมยังสร้างอารมณ์ร่วมไปกับความเป็น TRAVELER’S ด้วยการที่ให้เราสามารถประกอบและเย็บสมุดได้ด้วยตัวเองด้วย เอามาทำเล่นเองหรือจะเอามาเล่นกับลูกเด็กเล็กแดงก็ได้ นอกจากนั้นยังมีสติกเกอร์ที่ออกแบบมาอย่างสวยงามมากๆ ไม่ใช่สติกเกอร์สีเดียวพิมพ์กันง่ายๆ เพราะมีการเล่นสีและใส่ใจในรายละเอียดดีจริงๆ นอกจากนั้นยังมีประวัติความเป็นมาและลายแทงสำหรับนักสะสมได้ตามล่ากันอีกด้วย เรียกได้ว่าใครที่อยากรู้จักความเป็น TRAVELER’S notebook ยื่นกล่องนี้ให้ก็สามารถอธิบายได้ด้วยตัวเองเลยล่ะ

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-27

มาถึงตัวสมุดจิ๋ว TRAVELER’S notebook Mini ที่ผมมองว่าเป็นพระเอกของชุดนี้กันดีกว่า เราสามารถมองว่าเป็นสมุดเล็กที่สามารถใช้งานจริงๆ ก็ได้นะเพราะเค้าก็จัดทำมาให้สามารใช้งานได้จริงๆ แต่ตามธรรมชาติแล้วมันไม่ได้สะดวกสบายในการจดบันทึกจริงจังอะไรขนาดนั้นหรอกครับ นอกจากจะเอาไว้เขียนเบอร์โทรศัพท์ติดต่อหากกระเป๋าสัมภาระเราหาย เราก็ใช้ไอสมุดจิ๋วนี้มาห้อยกระเป๋าเดินทางของเราไงเป็น Luggage Tag ได้เลยแล้วก็เขียนข้อมูลให้ครบซะ (โดนขโมยแน่ๆ) หรือจะเอาไว้ใช้จดโน้ตสั้นๆ ย่อๆ ในกรณีที่ไม่ได้พกสมุดเล่มปรกติไปด้วย เราก็หยิบเจ้านี่ที่เราห้อยอยู่ที่พวงกุญแจกขึ้นมาจดซะ ก็ได้ทั้งประโยชน์และสวยงามไปในอันเดียว

อีกมุมนึงคือผมมองว่ามันเป็นของสะสมและเป็นของขวัญก็ได้ ผมเชื่อว่าแฟนๆ หลายคนต้องได้ต้องโดนอย่างน้อยก็คนละ 1 กล่องล่ะนะ อย่างตัวผมนี่ใช้สมุด TRAVELER’S notebook ปกสีน้ำตาล ผมก็เล็งๆ ไว้แล้วล่ะนะว่าต้องได้ต้องโดนไอกล่องแดงแน่ๆ เพื่อที่จะได้เอามาถ่ายภาพคู่กันสวยๆ อัพลงเพจลงไอจีนั่นเอง หรือใครที่ยังไม่รู้ว่าจะมอบของขวัญอะไรให้กับเพื่อน เจ้า TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary นี้ก็น่าสนใจทีเดียวนะเพราะเป็นของลิมิเต็ดหมดแล้วหมดเลย ดังนั้นมันจึงเป็นของล้ำค่าเมื่อเวลาผ่านไป อีกทั้งมันยังถือเป็นของขวัญที่สื่อถึงการเดินทางด้วย เหมาะกับเพื่อนของเราคนใดก็ตามที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวเป็นประจำนั่นเอง

TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary-47ชอบมั้ยครับกับ TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary Can Set ช่างเป็นของสะสมที่น่าสนใจและสวยงามมากจริงๆ ตั้งแต่กล่องภายนอกจนถึงของข้างในเลย ผมล่ะอึ้งจริงๆ นะว่าทำไมถึงทำสมุดจิ๋วได้เนียนขนาดนี้ ปกหนัง เชือกต่างๆ รวมไปถึงตัวยึดเชือกยังเหมือนเลย จะเอามาห้อยกระเป๋า ห้อยสมุดเล่มปรกติ ทำเป็นพวงกุญแจก็สวยงามรับรองว่าไม่มีใครเหมือน หรือจะเอาไว้ใช้เป็นสมุดบันทึกจริงๆ สำหรับจดย่อก็สามารถทำได้ดีงามด้วยกระดาษ MD paper ที่เรานำมาเย็บเป็นสมุดด้วยตัวของเราเอง สติกเกอร์ภายในก็สวยงามคุณภาพเยี่ยมจนไม่กล้าเอาไปแปะเล่นเลย กร๊าากกก หรือจะเป็นลายแทงคอลเลคชั่นของสะสมให้เราได้น้ำลายไหลกันอีกด้วย แนะนำให้รีบซื้อเลยนะเพราะหมดแล้วหมดเลย แฟนๆ ของ TRAVELER’S notebook ก็หามาครอบครองกันด้วยนะเพราะเจ้า TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary Can Set กล่องนี้ถือเป็นไอเท็มแห่งความเป็นนักเดินทางที่ไม่สามารถพลาดได้จริงๆ

 

ขอขอบพระคุณ

บริษัท ไอซีซีพี จำกัด (ICCP Co., Ltd.) ที่สนับสนุน TRAVELER’S notebook Mini 10th Anniversary Can Set มาให้ได้ชื่นชมและเย็บสมุดเล่นครับ นี่ผมอินจริงจังจนเงินในกระเป๋าปลิวรัวๆ แล้วนะ ขอบพระคุณครับ!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Notebook และมี tag ดังนี้ , , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com