MIDORI POCKET DIARY 2017 สมุดไดอารี่ปี 2017 สุดน่ารักจากดินแดนญี่ปุ่น

in Notebook by hackhq on 26 Aug 2016

สวัสดีค่าาาาาา คุณผู้อ่านที่นั่ลลักของบีบีบล็อกทุกคนนนนน! งงล่ะสิคะว่าทำไมวันนี้ตาปอนด์มันถึงได้สาวแตกจังเลย ไม่ใช่นะคะ!! อันนี้ ‘ปอฟ้า’ พริ๊ตตี้ของบีบีบล็อก… เอ้ย! ท่ดๆๆๆๆๆ แอดมินเงาสาวสวยอีกคนนึงของบีบีบล็อกค่ะ! เนื่องจากเมื่อคืนฝนตกหนักมว๊ากกกก น้ำขังรอการระบายสูงจนถึงเข่าแหน่ะ ตาแอดมินปอนด์ก็กลับบ้านไม่ได้เพราะมันไหลไปกับสายน้ำ(และคุณชาย) ไปติดกอผักตบอยู่เขตไหนก็ไม่รู้ (คนหรือกี้คะเนี่ย?) ดังนั้นปอฟ้าเลยขอเข้ามายึดเว็บบีบีแห่งนี้แล้วเขียนรีวิวเองเสียเลย! และแน่นอนว่าถ้าถึงมือปอฟ้าแล้วล่ะก้อ ของสิ่งที่จะนำมารีวิวก็จะต้องเป็นของสวยงาม น่ารักมุ้งมิ้งเป็นที่สุดเพื่อให้เข้ากับความสวย ความสาว และสดใสของปอฟ้านั่นเอง!

MIDORI Diary 2017

MIDORI POCKET DIARY 2017

MIDORI POCKET DIARY 2017 คือสมุดจดบันทึกไดอารี่จากแบรนด์เครื่องเขียนที่พวกเราต่างรู้จักกันดีนั่นก็คือ MIDORI ที่เค้าทำเครื่องเขียนหลายหลากมากมายให้เลือกกันไม่หวาดไม่ไหวเลยค่ะ และในครั้งนี้ก็หวนกลับมาพบกันอีกปีแล้วนะ ก็ในเมื่อจะขึ้นต้นปีถัดไปมันก็ถึงเวลาออกตามล่าค่ะ! คนที่ชอบจดบันทึก เขียนไดอารี่ หรือจัดการตารางการทำงาน ก็จะเริ่มออกมองหาสมุดไดอารี่หรือ planner สำหรับปีที่จะถึงนี้ และรีวิวในวันนี้ปอฟ้าจะนำ MIDORI POCKET DIARY 2017 ของปี 2017 มาให้ได้ชมกันว่าหน้าตาเป็นอย่างไรแล้วมีฟังก์ชั่นอะไรน่าใช้บ้าง

ธีม ลวดลาย

ปอฟ้าได้รับสมุดมาทั้งหมด 7 ลายด้วยกันค่ะ ซึ่งแต่ละลายก็ถูกใจสาวสวยน่ารักอย่างปอฟ้ามากๆ เห็นครั้งแรกก็รู้สึกได้ถึงความเป็นสมุดจากประเทศญี่ปุ่น โดยแต่ละลายนั้นก็จะมีครบทั้ง 4 ขนาด จะยกเว้นก็เพียงแค่ลาย Seasonal เท่านั้นที่มีเฉพาะในสมุดขนาด Slim และ B6 เท่านั้น

MIDORI Diary 2017-11 - label MIDORI Diary 2017-12 - label

ลวดลายที่คุณผู้อ่านเห็นอยู่นี้อย่าคิดว่ามันเป็นเพียงลายบนปกเท่านั้นนะ เพราะจริงๆ แล้วเราสามารถเรียกได้ว่ามันเป็น “ธีม” ของสมุดเล่มนั้นๆ เพราะว่าเมื่อคุณผู้อ่านเปิดสมุดออกมาดูในแต่ละหน้า ทั้งลวดลาย สีสัน และรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ก็จะถูกออกแบบมาให้เข้าธีมกับสมุด และไม่ใช่เป็นลายซ้ำๆๆๆ น่าเบื่อ ในแต่ละหน้าที่เราเปิดก็จะเห็นลวดลายที่ไม่ซ้ำกัน เพิ่มความเพลิดเพลินแล้วสนุกสนานในทุกครั้งที่เขียนบันทึกจริงๆ โดยลวดลายทั้งหมดมีดังต่อไปนี้

 1. Clover สมุดลายดอกโครเวอร์ ใช้แล้วต้องโชคดีแน่ะๆ เพราะเห็นโครเวอร์ 4 กลีบเต็มไปหมดเลย (ว๊ายยย พูดแล้วดูมุ้งมิ้ง)
 2. Ojisan ตัวการ์ตูนที่ถือกำเนิดในปี 1995 และได้รับความนิยมในประเทศญี่ปุ่นอันเนื่องด้วยบุคลิกที่ขี้เล่นและความกวน ธีม Ojisan นี่พิเศษหน่อยตรงที่ว่าสีของปกจะมีต่างกันในแต่ละขนาดเล่มค่ะ ยกตัวอย่างเช่น slim จะเป็นปกดำ และขนาดใหญ่สุด B6 จะเป็นปกสีฟ้า เป็นต้น (ดูแคตตาล็อกมางี้)
 3. Carnival ขบวนสัตว์น่ารักๆ น้อยใหญ่ที่ออกมาเล่นสนุกและทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกันกับพวกมนุษย์
 4. Seasonal อันนี้ดูไฮโซและอ่อนโยน ลายภาพวาดที่เห็นปุ๊บก็รู้ได้ทันทีว่าเป็นสมุดจากประเทศญี่ปุ่น
 5. Vehicle สมุดปกดำเงาเท่ๆ ที่ใช้ตัวนกนางนวลที่กำลังโบยบินพาเพื่อนตัวน้อยไปส่งยังดินแดนแสนไกล
 6. Black Dog อันนี้นั่นลัคคคคคค! สมุดลายหมาดำพร้อมกับสมุดปกสีฟ้าดูสบายตา ข้างในจะเป็นอย่างไรบ้างนะ เดี๋ยวมาดูกัน
 7. Bird สมุดนกน้อยที่กำลังจิกกินผลไม้แสนอร่อย เห็นแล้วทำให้นึกถึงลายพิมพ์บนผ้าของประเทศญี่ปุ่น

รูปเล่ม

MIDORI Diary 2017-38

เรื่องนี้ปอฟ้าคิดว่าสำคัญทีเดียวนะ และปอฟ้าก็คันปากอยากบอกมากนั่นก็คือเรื่องของขนาดรูปเล่มของเจ้าไดอารี่เหล่านี้ คุณผู้อ่านอาจจะเห็นว่าก็แค่ขนาดคงไม่มีอะไรแตกต่าง แต่ไม่ใช่นะคะ! เพราะฟังก์ชั่นการใช้งานก็ยังแตกต่างกันด้วย ซึ่งสมุดที่ปอฟ้าได้รับมานั้นจะมีด้วยกันทั้งหมด 4 รุ่น 4 ขนาดค่ะ อันได้แก่ขนาดเล็กที่สุด mini, สมุดแบบแนวตั้ง slim, สมุดขนาดพอดีมือ A6 และสุดท้ายเล่มใหญ่เขียนสะใจก็คือ B6 โดยสมุดทุกเล่มจะมาพร้อมกับปกสมุดที่ใช้วัสดุเป็น PVC ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องวางสมุดไว้บนโต๊ะแล้วปกสมุดจะเปียกน้ำ เพราะปกกระดาษถูกห่อหุ้มป้องกันไว้อย่างดีแล้วนั่นเอง

ขนาด mini : 292 บาท

MIDORI Diary 2017-02 MIDORI Diary 2017-03 MIDORI Diary 2017-04

ความแตกต่างของสมุดแต่ละรุ่นนั้นไม่ได้มีเพียงแค่ขนาดอย่างที่บอกไป แต่ฟังก์ชั่นการใช้งานของสมุดแต่ละรุ่นแต่ละขนาดก็จะแตกต่างกันไปด้วย เริ่มต้นกันที่ขนาดเล่มเล็ก mini กันก่อนค่ะ คือเจ้าเล่มจิ๋วเหมือนร่างกายเล็กๆ น่าทำนุบำรุงของปอฟ้านี้แหล่ะ (ฟังดูออกแนวเริ่มเสื่อมสภาพ) ขนาดเล่มจะเท่ากับ 12.4 cm x 8.4 cm มีทั้งหมด 48 หน้า ใช้กระดาษ MD paper หน้ากระดาษและฟังก์ชั่นการใช้งานเป็นดังนี้

 • index สารบัญสมุด (ตัวเลขที่ขอบสมุด)
 • year calendar ปฏิทินทั้งปี
 • annual schedule ตารางวางแผนงานทั้งปี
 • monthly schedule ตารางรายเดือน
 • notes หน้ากระดาษแบบมีเส้นสำหรับจดบันทึก
 • address รายชื่อและที่อยู่
 • Japan subway map แผนที่รถไฟใต้ดินญี่ปุ่น

ขนาด slim : 312 บาท

MIDORI Diary 2017-05 MIDORI Diary 2017-06

สมุดแบบนี้ปอฟ้าว่ามันพกพาง่ายดีนะคะ ขนาดยาวกำลังพอดีสามารถพกใส่กระเป่าหลังกางเกงแล้วยื่นออกมาหน่อยๆ เดินไปเดินมาได้ เท่าๆ วัดแบบเป๊ะๆ จะอยู่ที่ 17.5 cm x 9.6 cm มีจำนวนหน้ากระดาษทั้งสิ้น 48 หน้า

 • index สารบัญสมุด (ตัวเลขที่ขอบสมุด)
 • year calendar ปฏิทินทั้งปี
 • annual schedule ตารางวางแผนงานทั้งปี
 • monthly schedule ตารางรายเดือน
 • notes หน้ากระดาษแบบมีเส้นสำหรับจดบันทึก
 • address รายชื่อและที่อยู่
 • Japan subway map แผนที่รถไฟใต้ดินญี่ปุ่น

ขนาด A6 : 584 บาท

MIDORI Diary 2017-07 MIDORI Diary 2017-08

2 week schedule

2 week schedule

สมุดขนาด A6 นี่จะมีความแตกต่างจากสองแบบแรกในแง่ของหน้ากระดาษแบบใหม่ค่ะ สิ่งที่เพิ่มขึ้นมานั้นเป็นหน้ากระดาษรายสัปดาห์สำหรับจนบันทึกรายวันแบบละเอียดกว่าปรกติ 2 สัปดาห์ต่อ 1 หน้าคู่ (2 week schedule) ซึ่งจะเป็นหน้าเริ่มตั้งแต่เดือน มกราคม 2017 – ธันวาคม 2017 สมุดมีขนาด 15.2cm x 11.2cm มีจำนวนหน้ากระดาษ 128 หน้า และสมุดขนาดนี้ยังมีเชือกคั่นหน้ากระดาษให้มาด้วย ก็หน้ามันเยอะไงคะ! จะให้ปอฟ้ากรีดนิ้วไล่ทีละหน้า กว่าจะหาเจอก็โดนกระดาษบาดนิ้วกันพอดี #ช่างบอบบางเหลือเกิน

 • index สารบัญสมุด (ตัวเลขที่ขอบสมุด)
 • year calendar ปฏิทินทั้งปี
 • annual schedule ตารางวางแผนงานทั้งปี
 • monthly schedule ตารางรายเดือน
 • notes หน้ากระดาษแบบมีเส้นสำหรับจดบันทึก
 • address รายชื่อและที่อยู่
 • Japan subway map แผนที่รถไฟใต้ดินญี่ปุ่น
 • *2 week schedule ตารางวางแผนราย 2 สัปดาห์ (2 สัปดาห์ต่อ 1 หน้าคู่)

ขนาด B6 : 730 บาท

MIDORI Diary 2017-09 MIDORI Diary 2017-10

1 week schedule

1 week schedule

เป็นสมุด MIDORI POCKET DIARY 2017 ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในรุ่นนะ มีจำนวนหน้าทั้งสิ้น 192 หน้า สิ่งที่เพิ่มพิเศษขึ้นมานอกจากจะเป็นเชือกคั่นสมุดเหมือนกันกับสมุดขนาด A6 แล้ว ก็จะมีหน้ากระดาษแบบพิเศษเพิ่มขึ้นมาแบบสะใจมากก็คือ 1 week schedule เริ่มตั้งแต่เดือน มกราคม 2017 – ธันวาคม 2017 มันคือ 2 หน้าคู่ที่เป็นหน้ากระดาษบันทึกรายสัปดาห์ 1 สัปดาห์ ต่อ 2 หน้าเต็มๆ สามารถจดบันทึกเรื่องราวได้จุใจมากยิ่งขึ้น

 • index สารบัญสมุด (ตัวเลขที่ขอบสมุด)
 • year calendar ปฏิทินทั้งปี
 • annual schedule ตารางวางแผนงานทั้งปี
 • monthly schedule ตารางรายเดือน
 • notes หน้ากระดาษแบบมีเส้นสำหรับจดบันทึก
 • address รายชื่อและที่อยู่
 • Japan subway map แผนที่รถไฟใต้ดินญี่ปุ่น
 • *1 week schedule ตารางวางแผนราย 1 สัปดาห์ (1 สัปดาห์ต่อ 1 หน้าคู่)

เล่มนี้ที่ปอฟ้าชอบ!

เอาจริงๆ คือปอฟ้าก็ชอบมันหมดทุกลายนั่นแหล่ะค่ะเพราะโลภ แอร๊ยยยยย แต่ว่ามันก็จะต้องมีเล่มเด็ดสุดๆๆๆ ที่ปอฟ้าเห็นปุ๊บแล้วอยากจะเสียเงินรัวๆๆๆ โดยไม่ต้องคิดอะไร เล่มแรกนั้นก็คือสมุดขนาด slim ธีม Black Dog และอีกเล่มคือ ขนาด A6 ลาย Carnival งั้นเรามาเปิดสมุดไปดูพร้อมๆ กันเลยค่าาาา

ลาย Black Dog ขนาด slim

MIDORI Diary 2017-15MIDORI Diary 2017-16

เล่มนี่ที่ปอฟ้าชอบนั่นก็เป็นเพราะขนาดที่กำลังพอดี พกพาง่าย เล่มมันเล็กๆ ไม่ใหญ่มากแถมพกใส่กระเป๋ากางเกงด้านหลังเผื่อเดินไปเขียนบันทึกที่ระเบียงริมน้ำบ้านพักตากอากาศของปอฟ้าที่เวนิสได้ ลายบนปกก็เรียบๆ แต่แฝงความน่ารักไว้ด้วยเจ้าหมาดำทำหน้างงๆ เหมือนกลับบ้านไม่ถูกอยู่บนหน้าปก

MIDORI Diary 2017-17 MIDORI Diary 2017-18 MIDORI Diary 2017-20 MIDORI Diary 2017-22 MIDORI Diary 2017-23

ในแต่ละหน้ากระดาษก็จะเป็นลายหมาดำทำนู่นทำนี่ไปเรื่อยของมัน ที่ปอฟ้าชอบและเลือกเล่มนี้ก็ไอตรงอาหารการกินของมันนี่แหล่ะค่ะ หน้าที่เป็นปฏิทินรายเดือนในเดือนกรกฎาคม ของกินของเจ้าหมาดำดันเป็นแก้วมังกรซะงั้น ฮา! ปอฟ้าเลยเลือกเลย กร๊าาากก

MIDORI Diary 2017-13

สมุด MIDORI POCKET DIARY 2017 ทุกเล่มทุกขนาดจะมีที่สำหรับเสียบปากกามาให้ค่ะ จะเป็นห่วงพลาสติกใสที่ติดมากับปกสมุดด้านหลัง ซึ่งสามารถใช้เสียบพวกปากกาหรือดินสอที่ขนาดตัวด้ามไม่อ้วนไม่ป่องจนเกินไป (พวกลามี่ซาฟารีอดนะจ๊ะ) ดูอย่างที่ปอฟ้าลองอยู่นี่ก็เอาปากกาของ TRAVELER’S COMPANY ก็สามารถเสียบเก็บได้อย่างพอดิบพอดีแถมด้าม PAN AM นี้ก็เข้ากับสมุดสีฟ้าเล่มหมาดำได้อย่างพอดิบพอดี พกพาสะดวกคู่ไปกับสมุดไดอารี่ของเรา จะหยิบใช้ก็เพียงแต่ดึงปากกาออกมาเป็นอันพร้อม

ลาย Carnival ขนาด A6

MIDORI Diary 2017-24 MIDORI Diary 2017-25

อีกเล่มที่ชอบนั้นก็จะหนีไม่พ้นเล่ม Carnival ขนาด A6 ปอฟ้าชอบสมุดบันทึกที่ไม่ใหญ่จนเกินไปอีกนั่นแหล่ะ แต่เล่มนี้มันดีงามตรงที่ว่าสามารถเขียนได้เพิ่มมากขึ้นด้วยทั้งจำนวนหน้า 128 หน้า และหน้ากระดาษแบบใหม่ที่เพิ่มเข้ามาซึ่งก็คือ 2 week schedule ตารางวางแผนราย 2 สัปดาห์ และเมื่อจำนวนที่มากขึ้นเลยจำเป็นต้องมีเชือกคั่นหน้ากระดาษมาให้ด้วย

MIDORI Diary 2017-26 MIDORI Diary 2017-27 MIDORI Diary 2017-29 MIDORI Diary 2017-30 MIDORI Diary 2017-31 MIDORI Diary 2017-32

ที่ปอฟ้าชอบสุดๆ ของเล่มนี้ก็ยังเป็นเรื่องลวดลายที่ใช้ในสมุดเล่ม Carnival นี้นั่นแหล่ะ มันเป็นลวดลายของตัวการ์ตูนไม่ว่าจะเป็นเด็กๆ หรือผู้คนที่ออกมาร่วมกิจกรรมต่างๆ กับมวลหมู่บรรดาสัตว์น้อยสัตว์ใหญ่ เดือนตุลาคมก็เห็นฟักทองวันฮาโลวีนเต็มไปหมดเลย เดือนธันวาคมก็เริ่มจัดเตรียมงานประดับประดาต้นสนและอบคุกกี้สำหรับวันคริสต์มาส เขียนบันทึกไปทีละหน้าก็รู้สึกอบอุ่นหัวใจทีเดียวค่ะ

ซื้อที่ไหน?

เนื่องจากครั้งนี้ปอฟ้าได้รับการสนับสนุนสมุดไดอารี่มาจาก บริษัท ไอซีซีพี จำกัด (ICCP Co., Ltd.) ดังนั้นปอฟ้าเลยได้เล่นไดอารี่อย่างเต็มที่ไปเลย ครุคริๆๆๆ แต่คุณผู้อ่านท่านใดที่สนใจอยากหาสมุดไดอารี่มิโดริสวยๆ เหล่านี้มาเป็นเจ้าของอาจจะต้องอดใจรอนิดนึง นิ๊ดดดดดดๆๆๆ เดียวจริงๆ เพราะ เริ่มวางจำหน่ายช่วงเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ (อีกแค่ 5 วันเอง) แต่สามารถสั่งจองล่วงหน้าได้เลยนะ! ดังนั้นสามารถตามล่าและสั่งจองได้ตามร้านค้าดังต่อไปนี้

 • Another Story
 • BeTrend Siam Paragon
 • BeTrend Emporium
 • BeTrend Huahin
 • B2S Chidlom
 • B2S Eastville
 • B2S Central World Plaza
 • B2S Crystal Park I
 • B2S Mega Bangna
 • Lamune สยามสแควร์ ซอย 10

ขอเชิญพบกับรายการ ยั่วกิเลศ!!

Pouch Diary Denim 2017 : 1,460 บาท

MIDORI Diary 2017-33 MIDORI Diary 2017-34 MIDORI Diary 2017-35

เนื่องจากเป็นรีวิวเกี่ยวกับไดอารี่ เลยขอเอาของเจ๋งๆ มาให้ดูกันด้วยเป็นการยั่วกิเลศคุณผู้อ่านกันนะคะ ที่ปอฟ้านำมาให้ดูนี้มันคือ Pouch Diary Denim 2017 หรืออธิบายง่ายๆ ก็คือสมุดไดอารี่ที่อยู่ในรูปแบบของซองหรือกระเป๋า โดยที่เห็นอยู่นี้คือรุ่นผ้ายีนส์ Denim Beige สีน้ำตาล โดยเล่มนี้เป็นขนาด A5 ค่ะ สามารถใส่ tablet ขนาดหน้าจอ 7 นิ้วเช่นพวก iPad mini ได้สบายๆ แล้วจะมีสายเข็มขัดดึงมาปิดกระดุมเพื่อป้องกันไอแพดไม่ให้ไหลตกได้ด้วย

MIDORI Diary 2017-36 MIDORI Diary 2017-37

ตัวสมุดข้างในจะมีด้วยกัน 2 เล่มค่ะ เล่มแรกเป็นพวกปฏิทินและตารางจดงาน อีกเล่มนึงจะเป็นสมุดแบบมีเส้น และแน่นอนว่าเป็นกระดาษ MD paper เขียนไปเลยไม่มีหมึกรั่วซึม ภายในนั้นในส่วนที่เป็นตัวปก จะมีช่องสำหรับใส่พวกนามบัตรและกระดาษโน้ตย่อยๆ ที่ปกหลังก็จะมีช่องเก็บของขนาดใหญ่ปิดด้วยซิปซึ่งมีประโชน์มากหากเราจะพกพวกปากกา ดินสอ ไม้บรรทัดไปพร้อมกันกับสมุดโดยไม่ตกหล่นไหลออกมาเพราะมีซิปกั้นไว้


ความคิดเห็นจากแอดมินปอฟ้า

MIDORI Diary 2017-14

ก่อนอื่นเลยปอฟ้าเป็นคนที่ชื่นชอบอะไรที่มีเอกลักษณ์และไม่เหมือนใคร เรื่องความน่ารักสวยงามปอฟ้าไม่เคยขาด! และแน่นอนว่าเหล่าบรรดาสมุดไดอารี่ MIDORI ที่ได้เห็นอยู่นี่ก็น่าตาสวยงาม น่ารัก แลดูสนุกมากๆ ไม่ว่าจะเป็น หมา นก ดอกไม้ โอจิซัง หรือตัวการ์ตูนหลายหลายดูได้ไม่มีเบื่อ มีให้เลือกหลากหลายตามความชอบของเรา หยิบสมุดขึ้นมาดูก็จะรู้ได้ทันทีว่าเป็นสมุดจากประเทศญี่ปุ่นเพราะมีกลิ่นอายของศิลปะและวัฒนธรรมผสมผสานเข้าไว้กับลวดลายที่ใช้ ใครที่ชอบสมุดอารมณ์ญี่ปุ๊นญี่ปุ่นรับรองว่าจะต้องถูกใจแน่ๆ

และสิ่งที่ถือว่าเป็นท่าไม้ตายของสมุดไดอารี่จาก MIDORI นั่นก็คือเรื่องของ “กระดาษ” ด้วยที่สมุดเล่มนี้ใช้กระดาษ MD paper ที่ปอฟ้าจัดให้อยู่ในกลุ่มกระดาษเทพ! ทำให้ไม่ว่าคุณผู้อ่านที่ใช้ปากกาอะไรก็ตามรวมไปถึงปากกาหมึกซึม ก็สามารถเติมหมึกสีสวยถูกใจแค่ไหนหรือเปล่งประกาย หรือเป็นหมึกกันน้ำระดับเทพก็ยังได้ ก็เขียนสมุดจดบันทึกลงไปได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องหมึกจะซึมทะลุไปด้านหลังเลย เส้นที่ได้ก็จะคมชัดอ่านง่าย สามารถเขียนได้สองหน้าได้อย่างแท้จริง

MIDORI Diary 2017-39 MIDORI Diary 2017-40แต่ด้วยความที่เป็นสมุดไดอารี่จากฝั่งญี่ปุ่น ทำให้รายละเอียดบางจุดเราอาจจะไม่สามารถใช้ประโยชน์จากมันได้เต็มที่นัก ยกตัวอย่างเช่น วันสำคัญที่ระบุไว้ในปฏิทิน หรือจะเป็นตัวหนังสือภาษาญี่ปุ่นต่างๆ รวมไปถึงแผนที่รถไฟที่อยู่ท้ายเล่ม ซึ่งถ้าหากเป็นคนที่คุ้นเคยกับประเทศญี่ปุ่น ไปเที่ยวบ่อย หรือสามารถอ่านออกเขียนได้ ก็จะสามารถใช้ประโยชน์ได้เต็ม 100% แต่กับบางท่านที่ไม่ได้ไปญี่ปุ่นหรืออ่านไม่ออก เช่นตัวปอฟ้าเองที่อ่านได้แค่ฝรั่งเศสกับภาษาเหนือ ก็อาจจะไม่ได้ใช้งานในส่วนวันสำคัญมากนัก แต่ไม่ต้องกังวลนะเพราะส่วนใหญ่ก็จะใช้ภาษาอังกฤษเขียนไว้นั่นแหล่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเรื่องวันสำคัญภาษาญี่ปุ่นมันเป็นเพียงแค่ส่วนน้อยมากๆๆๆ ของสมุด เพราะส่วนหลักๆ เราก็ยังสามารถเขียนสามารถบันทึกได้เต็มที่เช่นเดิม

MIDORI Diary 2017-43

รู้สึกจุใจมากๆ เลยค่ะกับรีวิวในตอนนี้เพราะนานๆ ทีปอฟ้าจะได้มีโอกาสได้รับสมุดไดอารี่หลากหลายเล่มมาลองใช้อย่างละเอียดละออ ได้ดูว่าแต่ละเล่มแต่ละลายนั้นหน้าตาเป็นอย่างไร และแน่นอนว่าเจ้าสมุดไดอารี่ MIDORI POCKET DIARY 2017 ในครั้งนี้ก็ทำออกมาได้น่าสนใจจริงๆ เพราะลวดลายที่แต่ละหน้ามีความพิเศษแตกต่างกันไปดูแล้วไม่เบื่อ เรื่องคุณภาพกระดาษนั้นไม่ต้องห่วงเลยเพราะเป็น MD paper รับรองว่าเขียนได้ตัวหนังสือเส้นคมชัดไม่มีซึมไปหน้าหลัง และที่ชอบมากนั่นก็คือเรื่องฟังก์ชั่นการใช้งาน ที่มีการแบ่งหมวดหมู่ตามประโยชน์ใช้สอยได้อย่างชัดเจน ใครที่กำลังมองหาทั้งสมุดไดอารี่หรือสมุด planner เล่มใหม่สำหรับปีหน้าปี 2017 ปอฟ้าแนะนำให้ลองหา MIDORI POCKET DIARY 2017 มาใช้กันดูนะคะ รับรองจะติดใจแน่นอน จุ๊บๆ

ขอขอบพระคุณ

บริษัท ไอซีซีพี จำกัด (ICCP Co., Ltd.) ที่สนับสนุนสมุดไดอารี่สวยๆ น่ารักอย่าง MIDORI POCKET DIARY 2017 ให้ได้มายลโฉมก่อนใคร ปอฟ้าขอขอบพระคุณครับ เอ้ย! ขอบพระคุณค่ะ!!

ปล. เขียนรีวิวแบบนี้ก็สนุกดีแหะ หรือว่าเราจะเอาดีทางด้านการเป็นยัยปอฟ้าดีหว่า? กร๊าาากกกๆๆ #ตอนหน้าแต่งหญิง ถรุ๊ย!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Notebook และมี tag ดังนี้ , , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com