LIFE noble note สมุดกระดาษเทพสำหรับสาวกปากกาหมึกซึม!

in Notebook by hackhq on 19 Aug 2016

รู้สึกว่าพักหลังๆ มานี้ยิ่งอายุอานามมากขึ้น(เจ็บปวด) ก็ยิ่งจะได้พบกับอะไรใหม่ๆ ที่แปลกตาแปลกใหม่ สวยงามล้ำค่าและน่าสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ ขอเล่าหน่อยเหอะ คือวันก่อนไปเดินที่ห้างสรรพสินค้าใกล้บ้าน ผมก็ได้ลิ้มชิมรสไอติมใหม่ล่าสุดที่เชื่อแน่ว่าผมต้องได้กินเป็นคนแรกๆ ของประเทศไทยแน่ๆ และเชื่อแน่ว่าคุณผู้อ่านคงจะยังไม่เคยกินแน่ๆ นั่นก็คือไอติมกูลิโกะ หรืออย่างสัปดาห์ก่อนที่หยุดยาววันแม่ ผมก็ได้กินโดนัทหวานอร่อยที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้จักไม่เคยได้ยินชื่ออย่างโดนัทคริสปี้ ครีม และล่าสุดเมื่อวานนี้เลยคู้นนนน! หิวข้าวไง มื้อเย็นไม่รู้จะกินอะไรดีแต่อยากกินรสเด็ดๆ หน่อยก็ไปกินไก่ทอดชอนไช เอ้ย! บอนชอน!! เป็นยังไงล่ะครับคุณผู้อ่านทุกท่าน รู้สึกอิจฉาผมที่ได้ลองของแปลกใหม่ๆ อยู่เสมอเลยสินะ ครุคริๆ

…คือมั่นใจมากว่าเรานำเทรนด์ที่สุดในประเทศไทย…

แต่เอาเหอะครับ เรื่องอาหารการกินมันไม่ใช่ประเด็นหลักของเว็บบีบีบล็อกนี้อยู่แล้ว และสิ่งที่ผมอยากจะนำมาให้คุณผู้อ่านได้สัมผัสกันในวันนี้ก็คือสมุดที่หน้าตาสวยงามเป็นเอกลักษณ์ซึ่งผมตื่นตาตื่นใจในเรื่องของกระดาษมาก และที่สำคัญสุดๆๆ ไปเลยสำหรับชาวเรานั่นก็คือ มันเป็นสมุดที่คนใช้ปากกาหมึกซึมจะต้องตกหลุมรักเลยล่ะ

LIFE noble note

LIFE noble note

LIFE Noble Note สมุดจดบันทึกที่ผมบอกไปว่าชาวปากกาหมึกซึมจะต้องตกหลุมรักอย่างแน่นอน สมุด L!FE (โลโก้เค้าเขียนอย่างงี้แต่เราจะเรียกว่า LIFE เนาะ) เป็นสมุดสัญชาติญี่ปุ่นแท้ๆ ที่แรกเริ่มก่อตั้งที่เมืองโตเกียวในปี 1946 เป็นสมุดที่ให้ความสำคัญในเรื่องขั้นตอนการผลิตและคุณภาพของกระดาษในระดับสูง เป็นสมุดที่ทำด้วยมือทุกขั้นตอนสำคัญๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเข้าเล่มรวมไปถึงเรื่องของการทำกระดาษที่เป็นหัวใจหลักของสมุด และมุ่งเน้นว่าผู้ใช้จะต้องได้รับความพึงพอใจสูงสุดในการเขียนบนกระดาษคุณภาพเยี่ยมของ LIFE

หน้าตา

LIFE noble note-02 LIFE noble note-03 LIFE noble note-04 LIFE noble note-05

วินเทจมั้ยล่ะ? สมุด LIFE noble note เป็นสมุดปกอ่อน (paperback) ที่มีหน้าตาเป็นเอกลักษณ์มาก ด้วยสีปกที่แตกต่างกันตามแต่ละประเภทของหน้ากระดาษข้างใน สีส้ม สีแดง และสีฟ้า หน้าปกสมุดมีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร บนปกนั้นจะมีตัวหนังสือคำว่า LIFE ปั้มนูนสีทองดูเด่นสุดตาสุดๆ และบนปกนั้นเองมีการพิมพ์ชื่อรุ่นสมุด noble note ขนาดใหญ่ไว้ชัดเจนด้วยตัวหนังสือสีดำเช่นเดียวกับลวดลายสไตล์วินเทจโดยรอบ ความหนากำลังพอดิบพอดีไม่บางจนเกินไป และไม่หนาเทอะทะ อัดแน่นด้วยกระดาษสีครีมถึง 100 แผ่น 200 หน้าไว้ภายใน

LIFE noble note-06

ในส่วนของสันสมุดนั้นถูกด้วยเทปกาวสีดำที่มีลายเป็นเส้นๆ เพิ่มความงามและจับได้ถนัดมือขึ้นกว่าสันเรียบๆ ซึ่งข้อดีก็คือมันสามารถกางสมุดออกมาได้ง่ายๆ แบนๆ เพราะสันมันบางและอ่อนมาก แต่ข้อเสียที่จริงๆ แล้วก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไรมากนั่นก็คือ รอบพับมันจะดูยับๆ ตามแต่ละปึกกระดาษที่เราทำการเปิด ซึ่งมันอาจจะดูไม่เนียนเรียบบ้าง แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไรครับ

การเข้าเล่ม

LIFE noble note-08LIFE noble note-07

ผมเปิดสมุดอย่างไววื้บๆ เพื่อที่จะได้เห็นว่าข้างในสมุดเล่มนี้มันมีการเข้าเล่มยังไง ซึ่งสมุด LIFE noble note เล่มนี้ดูภายนอกปรกติเหมือนกับสมุดทั่วๆ ไป แต่เมื่อเปิดออกดูก็จะพบกับกระดาษแผ่นแรกที่สามารถเขียนได้เลยเพราะไม่มีรองปก แต่สิ่งที่ผมสะดุดนั่นก็ตอนเมื่อผมหยิบสมุดขึ้นมาดูสันครับ คือผมเป็นว่าเห็นว่ามันมีปึกของกระดาษ (signature) เพียงแค่ 4 ปึกทำให้มีจำนวนแผ่นกระดาษมากถึงปึกละ 25 แผ่น (50หน้า) ซึ่งตรงจุดนี้จะแตกต่างจากสมุดทั่วไปที่จะมีจำนวนปึกมากทำให้กระดาษต่อ 1 ปึกมีจำนวนแผ่นน้อยลงตามสัดส่วน

LIFE noble note-09 LIFE noble note-10 LIFE noble note-11

ทีนี้ ไอสิ่งที่ผมสนใจนั่นก็คือพอผมมองจากด้นหัวหรือก้นของสมุด ผมจะเห็นว่าการเข้าเล่มการติดปกมันไม่เหมือนชาวบ้านชาวช่อง คนอื่นเค้าจะเอาปกกระดาษชิ้นเดียวมาติดกาวพาดไส้สมุดไปเลย แต่ของ LIFE เล่มนี้ดันเป็นปกหน้าปกหลังที่ตัดแยกออกจากกัน แต่จะเหลือความยาวยื่นออกมานิดๆ แล้วเย็บรวมเข้าปึกกระดาษข้างในเชื่อมสองปึกเข้าด้วยกัน แล้วทำการเชื่อมทั้งสิงส่วนเข้ากันอีกชั้นเป็นอันเสร็จพิธี ตรงนี้ผมมองว่าก็เป็นอีกวิธีการเข้าเล่มที่ทำให้สามารถวางสมุดแบนราบกับพื้นได้ง่าย อีกทั้งยังสามารถใส่จำนวนกระดาษต่อปึกได้มากกว่าปรกตินั่นเอง

…ไม่รู้จะอธิบายทำไม แต่เอาเป็นว่าผมมองว่ามันเป็นการเข้าเล่มที่หน้าสนใจก็แล้วกันนะ อีกทั้งผมลองจบปกดึงๆ แกว่งๆ ก็ไม่เห็นว่ามันจะหลุดจะขาดได้ง่ายๆ ดังนั้นวิธีเข้าเล่มแบบนี่ก็สามารถใช้ได้ไม่มีปัญหาอะไรครับ

ขนาด จำนวนหน้า

LIFE noble note-23 LIFE noble note-22

สมุดบันทึก LIFE Noble Note รุ่นนี้ผมได้รับมา 3 ขนาดให้เลือกใช้ตามความต้องการ เริ่มตั้งแต่เล็กสุดอย่าง B6 ขนาดกลาง A5 และที่ใหญ่ที่สุดคือ B5 ซึ่งก็เรียกได้ว่ามีขนาดให้ใช้ครบทุกช่วงตามแต่ละงานกันไป อย่างผมชอบสมุดจดงานที่ขนาดไม่ใหญ่มากนักก็เลือก B6 ครับเพราะขนาดกำลังดีเลย ยาวกว่าปากกาลามี่นิดเดียว แต่ถ้าใครที่ชอบหน้ากระดาษกว้างๆ เขียนได้เยอะๆ ก็เล่น B5 ไปเลยก็ได้นะใช้เป็นสมุดเลคเชอร์ตอนเรียนก็เข้าท่าดี โดยทุกขนาดนั้นจะมีจำนวนแผ่นกระดาษ 100 แผ่น (200 หน้า) เขียนได้จุใจกันไปเลย

ประเภทกระดาษ

LIFE noble note-14 LIFE noble note-16 LIFE noble note-18 LIFE noble note-20

สมุด LIFE noble note มีกระดาษให้เลือกด้วยกัน 3 แบบ นั่นก็คือเล่มสีส้มจะเป็นแบบไร้เส้น Plain / เล่มสีฟ้าเป็นกระดาษแบบมีเส้นบรรทัด Ruled ที่มีระยะห่างระหว่างบรรทัด 8 มิลลิเมตร และสุดท้ายคือเล่มสีแดง เป็นเส้นแบบตารางหรือก็คือเส้นกริด (grid) โดย LIFE จะใช้ชื่อว่า Section เป็นลายตารางที่มีความห่างของช่อง 5 มิลลิเมตร ครวถ้วนตามการใช้งานและความชอบของเราเลย

กระดาษ!!

LIFE noble note-12

สิ่งที่สำคัญที่สุดในความเป็นสมุดสักเล่มนึงมันก็คือกระดาษครับ กระดาษที่ทาง LIFE ใช้นั้นทางผู้ผลิตบอกไว้ว่าเป็นกระดาษที่ผู้ใช้ปากกาหมึกซึมจะต้องชื่นชอบ กรรมวิธีการผลิตกระดาษนั้นทำด้วยมือ โดยกระดาษของสมุด LIFE จะเป็นสีครีมอมส้มอ่อนๆ ครับ ถ้านึกสีไม่ออกอาจจะลองนึกถึงไอกรีมวานิลาในไอติมแม็กนั่มก็ได้ (ทำไมยาก?) ซึ่งไม่ได้ออกไปทางเหลืองเสียทีเดียว สีกระดาษดูสบายตาไม่แสบจ้าจนเกินไป ผิวกระดาษเนียนเรียบ เอามือลูบดูรู้สึกนวลๆ นิ้ว

ผมลองเปิดหน้ากระดาษพลิกไปมาด้วยนิ้วเอาเรียวเล็ก สัมผัสได้ถึงความหนาของกระดาษที่ไม่ธรรมดาแต่เค้าไม่ได้บอกมาว่ามันน้ำหนักเท่าไหร่ เลยไปสืบเสาะหาข้อมูลจากหลายๆ เว็บทำให้สรุปได้ว่า น้ำหนักของกระดาษ LIFE จะอยู่ที่ 84.9gsm (หนักกว่า MD paper ของ midori อยู่ 4.9 gsm) เรียกว่าความความหนากำลังพอเหมาะพอดีสำหรับสมุดจดบันทึก

LIFE noble note-13

ระหว่างที่ผมเปิดดูกระดาษไปเรื่อยๆ นั้นผมสังเกตเห็นได้ถึงบางอย่างครับ สิ่งนี้ก็คือ “ลายบนกระดาษ” เอาจริงๆ คือกระดาษของ LIFE มองด้วยตาเปล่ามันไม่ได้มีลายอะไรเลยนะ เรียบๆ นวลๆ นี่แหล่ะ แต่ผมหมายถึง “ลายกระดาษเมื่อยกขึ้นส่องกับแสงไฟ” เออเว้ยเหมือนกับลายน้ำบนธนบัตรเลย! ผมยกกระดาษขึ้นส่องกับไฟครับ ทำให้เห็นลายของเนื้อกระดาษที่เป็นเส้นๆ ซี่ๆ เหมือนกับพวกเสื่อสาน ผมมองว่านี่แหล่ะคือความเท่แบบสุดยอดของกระดาษชนิดนี้ เอาตามความเข้าใจของผมนะ ในขั้นตอนการผลิตกระดาษของสมุด LIFE นั้นจะมีการนำเยื่อกระดาษมาวางบนตะแกรงที่มีพื้นเป็นเหมือนเสื่อสาน แต่เป็นเสื่อสานที่มีซี่เล็กๆๆๆๆ สานกันถี่ๆๆๆๆ เพื่อให้พักเยื่อกระดาษได้แล้วน้ำไหลผ่านได้สะดวก ผมจึงคิดว่านี่แหล่ะเป็นที่มาของความเท่ ความเก๋า ของสมุด LIFE noble note เล่มนี้

ลองเขียนจริง

ผมขอแบ่งการทดสอบกระดาษเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ นะ ส่วนแรกจะเป็นการเขียนแบบปรกติปุถุชนทั่วไป อีกอันเป็นการลงสีน้ำซึ่งไม่รู้จะทำไปเพื่ออะไรแต่แค่อยากลอง ซึ่งไอส่วนแรกที่เขียนทั่วไปนั้นผมใช้ปากกา 2 ประเภทและต่างวิธีเขียนกันเพื่อดูว่าเขียนแบบนี้ๆๆๆ มันจะรอดหรือร่วง…

LIFE noble note-24LIFE noble note-25

แรกเริ่มผมเขียนแบบจดบันทึกปรกติเพื่อดูว่าการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร ผมใช้ทั้งปากกา Pilot Namiki Falcon Soft-Fine เติมหมึกดำ De Atramentis และอีกย่อหน้านึงที่เป็นหมึกน้ำเงิน Sailor Jentle Ink Yama-dori ในปากกา Lamy Safari F สัมผัสเวลาเขียนนั้นสนุกและลื่นมือทีเดียวครับ มันเป็นความลื่นที่สามารถเขียนได้เรื่อยๆ แต่ยังคงไว้ด้วยสัมผัสของกระดาษ ไม่ไช่ลื่นเหมือนแผ่นฟิล์ม เขียนไปก็คอยดูเส้นที่ได้ไปว่ามันจะมีอาการแตกหรือไม่แต่ไม่ปรากฏเลยแม้แต่น้อย ตัวอักษรเรียกได้ว่าคมชัดสุดๆๆ ไม่มีเลยที่เส้นจะแตกหรือหมึกจะไหลซึมออกมาตามเยื่อกระดาษเลย อันนี่น่าประทับใจสุดๆๆ ไปเลย
LIFE noble note-28 LIFE noble note-29

ข้างล่างผมลองอีกนิดด้วยปากกาแบบจุ่มหมึกที่ใช้หัว G จุ่มหมึกปากกาหมึกซึม Yama-dori อีกนั่นแหล่ะ (น้องๆ อย่าเลียนแบบนะ แนะนำให้ไปใช้หมึกสำหรับปากกาจุ่มหมึกจะดีกว่า) จุ่มแล้วลองเขียนดูก็เขียนได้ลื่นดีไม่มีปัญหาอะไร ถึงจุดนี้ทำให้ผมสังเกตเห็นว่ากระดาษ LIFE มีส่วนช่วยให้เส้นหมึกปากกาแสดงการเหลือบสี (sheen) และความอ่อนเข้มของหมึก (shadding) ได้ดีทีเดียว ลองส่องดูที่เป็นหมึกสีน้ำเงินจะเห็นว่ามีไล่เฉดรวมถึงเหลือบสีออกมาเป็นสีม่วงได้ชัดเจน ทั้งนี้เพราะหมึกมันไม่ได้ซึมหายเข้าไปในเนื้อกระดาษเสียหมด

LIFE noble note-26

นี่แหล่ะคือสิ่งที่เด็ด! เขียนไปหนักขนาดนี้ ไม่ว่าจะทั้งปากกาหมึกซึมปรกติ flex pen หรือจะเป็น dip pen ที่หมึกท่วมมาก แต่ด้านหลังกลับไม่มีแม้แต่รอยหมึกซึมทะลุเลย! เขียนไปเหอะครับเขียนมันมือยังไม่พอ ยังสามารถเขียนได้ทั้งสองหน้าอย่างแท้จริงทำให้เราสามารถใช้สมุดได้คุ้มค่าครบทั้ง 200 หน้า ใครที่กำลังฝึกเขียนอักษรประดิษฐ์ calligraphy อาจจะลองมองหาสมุดเล่มนี้เอาไว้ฝึกเขียนก็ได้นะ

…สแกนแล้วสีเหลืองชัดเลยแหะ แต่ช่างมันเหอะให้ดูเส้น กรั่กๆๆ

สีน้ำจะรอดมั้ย?

ถ้าเป็นคนทั่วไปก็จะมองผมว่าเป็นพวกอุตริ… คือสมุดเค้าไม่ได้มีไว้ลงสีน้ำแต่ก็ยังจะทะลึ่งลงสีอีก แต่ทั้งนี้ก็เพราะผมมองว่าในเมื่อมันจะมาเป็นสมุดคู่ชีวิตเราแล้ว บางครั้งเรามีการจดนู่นนี่ สเก็ตช์ไอเดียหรือวาดมุ้งมิ้งอะไรบ้าง ถ้าเราอยากระบายสีเสริมความเข้าใจหรือความงาม มันก็น่าลองลงสีน้ำดูใช่มั้ย?

LIFE noble note-30

ผมสเก็ตช์ตัวการ์ตูนอะไรไม่รู้ขึ้นมาตัวนึง เป็นยอดมนุษย์ตัวใหม่ชื่อว่า “หุ่นไล่กาแมน” HOONLAIKAMAN ซึ่งคิดว่าน่าจะดังไม่แพ้เหล่าฮีโร่ของทางฝั่ง Marvel แน่ ผมวาดด้วยปากกา Pilot Namiki Falcon Soft-Fine ก็ได้เส้นที่เล็ก คมชัดไม่มีเส้นแตก ตอนวาดไปก็สัมผัสได้ถึงความลื่นที่ปลายปากกาในแต่ละเส้นที่ลากและวาดได้สนุกทีเดียวนะผมชอบเลย ใครจะเอาไว้เป็นสมุดจดทั่วไปที่วาดรูปประกอบบ้างก็น่าสนใจดี

LIFE noble note-31

จากนั้นผมก็ทิ้งไว้ให้แห้งแล้วก็เข้าสีขั้นตอนการลงสีน้ำ ผมลองลงสีน้ำ 2 แบบครับคือให้มันเปียกชุ่มไปเลยกับแบบแค่พอปาดๆ ตะเห็นว่าไอฉากหลังเขียวๆ นั้นผมบ้าพลังฉาบน้ำลงไปก่อนแล้วค่อยแตะเขียวให้มันไหลอย่างอิสระเพื่อสร้างลวดลายที่เหนือการคาดเดา แน่นอนว่ามันไม่ใช่กระดาษสำหรับสีน้ำมันจึงบวมๆ งอๆ ผมลองพลิกดูด้านหลังกระดาษซึ่งถึงแม้จะลงสีเปียกชุ่มมากแต่มันก็ไม่ได้ซึมทะลุจนเละมาถึงด้านหลัง

LIFE noble note-32

ทีนี้ในส่วนที่เป็นผ้าขาวม้าผูกเอวสีแดง รวมไปถึงส่วนต่างๆ เช่น เสื้อหม้อห้อมหรือจะเป็นส่วนหัวของหุ่นไล่กาแมน ผมใช้วิธีจุ่มสีแบบข้นๆ ขึ้นอีกหน่อยแล้วปาดฉับๆๆๆ ให้มันจบไปในไม่กี่ฝีแปรง จากนั้นก็พลิกดูด้านหลังในส่วนที่ปาดไป กระดาษก็สามารถรองรับการปาดสีน้ำได้ดีนะ คือถ้าเราไม่ใช้สีชุ่มจนเกินไป สเก็ตช์พอเป็นไอเดียแล้วลงสีบางๆ เร็วๆ กระดาษสมุดเล่มนี้เอาอยู่ครับ

ซื้อที่ไหน?

สมุดเหล่านี้ผมได้รับการสนับสนุนจาก ร้านขายเครื่องเขียนที่ดูดีมีสไตล์ นั่นก็คือร้าน ML Stationer ผมเชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยแวะเวียนเข้าไปเยี่ยมชมกันมาบ้าง แต่ถ้าใครยังไม่ไม่คุ้นเคยเดี๋ยวผมจะเล่าให้ฟังนะ

ml stationer logo

ร้านเครื่องเขียน ML Stationer เป็นร้านเครื่องเขียนที่เน้นจำหน่ายเครื่องเขียนดีไซน์สวยและเท่เป็นหลัก แน่นอนว่าคุณภาพก็ต้องไม่เป็นรองใคร ตอนที่ผมเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ของร้าน https://mlstationer.bentoweb.com/en และเฟสบุคแฟนเพจ https://www.facebook.com/mlstationer/ ก็ทำให้เข้าใจได้ว่าเครื่องเขียนหลายๆ อย่างเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงมาอย่างช้านาน ไม่ว่าจะเป็นดินสอเทพในตำนาน Palomino Blackwing ดินสอสีของ KOH-I-NOOR ที่เหลาดินสอทองเหลืองที่ผมใฝ่ฝันมานานอย่าง DUX (เก็บตังค์แป้บ) หรือจะเป็นอุปกรณ์ในการเขียนอักษรประดิษฐ์ทั้งตัวด้ามและก็ nib หลากยี่ห้อ ยกตัวอย่างเช่น Leonardt, Standardgraph หรือ J.Herbin และแน่นอนว่าจะต้องนับรวมสมุดเทพที่กำลังอ่านรีวิวอยู่นี้ซึ่งก็คือสมุด L!FE Noble Note นั่นเอง

ใครอยากสั่งซื้อสมุด LIFE noble note เล่มนี้หรือเครื่องเขียนอื่นๆ ก็ขอเชิญได้ที่นี่นะ : ML Stationer

ราคาเท่าไหร่?

สมุด LIFE รุ่น noble note นั้นมีด้วยกัน 3 ขนาดและกระดาษมี 3 ประเภทตามที่ได้รีวิวไปครับ ซึ่งอธิบายราคาง่ายๆ ก็คือแบ่งตามขนาดนั่นแหล่ะ และสมุดแบบที่ไม่มีเส้นจะถูกกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับกระดาษแบบตารางหรือกระดาษแบบมีเส้น ที่ขนาดเดียวกัน ซึ่งราคาเป็นดังต่อไปนี้

LIFE noble note-21

สมุดขนาด B6

  • ไร้เส้น plain 260 บาท
  • เส้นบรรทัด Ruled 290 บาท
  • เส้นตาราง(grid) section 290 บาท

สมุดขนาด A5

  • ไร้เส้น plain 290 บาท
  • เส้นบรรทัด ruled 335 บาท
  • เส้นตาราง(grid) section 335 บาท

สมุดขนาด B5

  • ไร้เส้น plain 390 บาท
  • เส้นบรรทัด ruled 450 บาท
  • เส้นตาราง(grid) section 450 บาท

แจกของ!

LIFE-noble-note-coverเด็ดขนาดนี้มีเหรอจะไม่มี แจกของ! ในครั้งนี้ทาง ML Stationer ผู้สนับสนุนสมุด LIFE noble note ก็ใจดีจริงๆ ครับเพราะได้ส่งสมุดมาให้เล่นเกมกันด้วย ซึ่งวิธีการเล่นก็ง่ายๆ เหมือนเดิมนะ “เพียงแค่กด Like และ Comment เฟสบุคโพสของรีวิวตอนนี้” โดยมาเม้นต์คอบคำถามที่ว่า

“อยากได้สมุดเทพเล่มนี้ไว้จดอะไร?”

คลิกไปเล่นที่นี่นะ : https://facebook.com/bbblog.sketchblog/posts/1054803897967956

จับของขวัญ

ในคืนวันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม เวลา 5 ทุ่ม 55 นาที (ปิดรับเม้นต์ตอน 5 ทุ่มตรงนะ) ผู้โชคดีเพียง 1 ท่านก็รับไปเลยครับ แน่นๆ เน้นๆ กับสมุด LIFE noble note Ruled (มีเส้น) ขนาด B6 ไปเลย 1 เล่ม ส่งตรงถึงชานบ้านเลย!!

ความเห็นจากบีบีบล็อก

เป็นสมุดอีกหนึ่งเล่มเลยครับที่ผมกล้าเรียกได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่า “สมุดเทพ” ที่ผมมองว่าเทพนั่นก็เป็นเพราะกระดาษที่เป็นหัวใจสำคัญนั้นคุณภาพดีสุดๆ ผิวกระดาษที่นวลเนียนเขียนได้ลื่นและสนุก อีกทั้งยังสามารถเขียนด้วยปากกาหมึกซึมหรือปากกาจุ่มหมึกที่ไม่ว่าจะหมึกท่วมหมึกปรกติก็สามารถรับหมึกได้อย่างไม่มีปัญหาอะไรเลย เขียนได้สองหน้าได้อย่างสบายๆ ใช้สมุดได้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด

แน่นอนว่าเรื่องความงามก็ต้องมาควบคู่กัน การออกแบบที่ออกไปทางสไตล์วินเทจนิดๆ ลวดลายรวมถึงการปั้มนูนสีทองที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ไม่มีใครเหมือน ทำให้สามารถจับคู่กับปากกาทองเหลือ คลิปหนีบกระดาษทองเหลืองหรืออะไรก็แล้วแต่ได้โดยง่าย แต่ทั้งนี้ด้วยความที่เป็นสมุดปกอ่อนอาจจะทำให้ไม่สามารถใช้งานแบบสมบุกสมบันลุยน้ำฝ่าดงได้เพราะเป็นปกกระดาษที่ไม่แข็งมาก ดังนั้นมันจึงเหมาะที่จะเป็นสมุดประจำโต๊ะ หรือสมุดจดงาน จดเลคเชอร์ ซึ่งจริงๆ แล้วหากใครต้องการเพิ่มความทนทานก็สามารถหาปกหนังมาใส่เพิ่มได้ซึ่งของยี่ห้อ LIFE เองก็มีขายนะ แต่เดี๋ยวเอาไว้โอกาสหน้าจะหามาให้ดูกันว่าหน้าตาเป็นอย่างไร

อีกเรื่องที่สำคัญสุดๆๆ ไม่แพ้เรื่องคุณภาพเลยนั่นก็คือ “ราคา” เห้ยยยยยๆๆ สมุดเล่มนี้มันถือว่าถูกตังค์ถูกใจเลยนะ! ถามจริงๆ เหอะๆ คุณจะไม่หามาใช้เหรอกับสมุดที่กระดาษเขียนได้ดีได้เทพระดับนี้แต่ราคากลับสบายกระเป๋ามากๆ ซึ่งหากว่าเรากำลังมองหาสมุดที่กระดาษดีๆ อยากใช้กับปากกาหมึกซึมตัวไหนหรือยี่ห้ออะไรก็ตาม เล่มนี้นี่แหล่ะคือคำตอบอันดับต้นๆ เลยนะที่ผมจะนึกถึง เหมาะมากกับน้องๆ นักเรียนนักศึกษาที่ต้องการสมุดจดมากกว่า 1 เล่ม หรือจะเป็นอย่างผมเลยที่ต้องมีสมุดจดงานไว้ในที่ทำงานแบ่งแยกโปรเจคกัน LIFE noble note ก็ถือว่าควรจะมีติดโต๊ะไว้จริงๆ

LIFE noble note-27

ถ้าให้ผมพูดในฐานะคนใช้ปากกาหมึกซึมมานาน มีหมึกมาก-หมึกน้อยที่ระดับการซึมทะลุแตกต่างกันออกไป แถมบางหมึกยังมี shading ที่สวยงาม บางหมึกมี sheen ที่โดดเด่น สมุด LIFE noble note นี่แหล่ะคือพื้นที่ที่ผมอยากให้หมึกเหล่านี้มาวาดลวดลายลงไป เส้นปากกาและตัวอักษรที่ได้นั้นคมชัดไม่มีอาการแตกแม้แต่น้อย ไม่ว่าจะหมึกท่วมมากท่วมน้อย เขียนหนักเขียนเบาหรือจะเขียน calligraphy ก็ไม่ต้องกังวลอะไรอีกต่อไปเพราะสมุดเล่มนี้สามารถรับมือได้หมด แถมราคาค่าตัวยังคุ้มค่าเมื่อเทียบกับคุณภาพของกระดาษและจำนวนหน้ากระดาษที่ให้มาถึง 200 หน้า เขียนไปเหอะเขียนไปจนจบปี 4 ยังเหลือเลยมั้ง กร๊าากก อีกทั้งรูปร่างหน้าตาที่ออกแนววินเทจเป็นเอกลักษณ์และมีสไตล์ไม่เหมือนใครคงจะถูกใจใครหลายต่อหลายคน แต่สำหรับคนที่อยากได้สมุดที่สมบุกสมบันหน่อยอาจจะต้องระวังนิดๆ เพราะเป็นปกอ่อนที่ทำจากกระดาษแข็งไร้การห่อหุ้ม จากทั้งหมดทั้งมวลที่ผมสรุปมานี้ ผมขอยกให้เป็นสมุดกระดาษเทพอีกองค์นึงที่ทุกคนควรได้ลองใช้ดูสักครั้งครับ หากคุณกำลังมองหาสมุดกระดาษดีๆ สักเล่มที่สร้างมาเพื่อพวกเราชาวปากกาหมึกซึมแล้วล่ะก็ ผมขอแนะนำสมุด LIFE noble note เล่มนี้ครับ

ขอขอบพระคุณ

ร้านเครื่องเขียนสุดเก๋ ML Stationer ที่สนับสนุนสมุด LIFE noble note ที่กระดาษดีงามมากให้กระผมได้ทดลองใช้และรีวิวให้คุณผู้อ่านได้อ่านกันด้วยครับ ขอบพระคุณครับ!!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Notebook และมี tag ดังนี้ , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com