8-bit watercolor เมื่อภาพวาดสีน้ำกลายมาเป็นสไตล์ 8 บิตสุดเจ๋ง!

in ชวนชม by shammy on 09 Aug 2016

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ เสาร์ – อาทิตย์ทีผ่านมาชีวิตแชมล้มเหลว เพราะมัวแต่เดินตามหา Pokemon แถวบ้านไม่เป็นอันทำงานทำการค่ะ ทำให้นึกถึงสมัยเด็กน้อย นั่งเล่นเกมส์บอย 8 บิต ก็มีความสุขแล้ว VR อะไรไม่รู้จักเขาหรอกค่ะ แต่พอพูดถึงอะไร 8 บิต ก็เลยนึกขึ้นได้มาอีกอย่างนึงค่ะ แชมไปเจองานศิลปินสีน้ำคนนึง เขาวาดภาพดังๆ ออกมาในรูปแบบ pixelated เหมือนกับภาพกราฟฟิคสมัย 8-bitโดยได้แรงบันดาลใจจากเกมส์ 8 บิต ในยุค 80 เขาชื่อ Adam Lister ค่ะ

 

 

 

 

 

Adam Lister เกมเมอร์ยุค 80

คุณพี่ Adam Lister ศิลปินชาวนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ยอมรับว่างานของเขาได้รับแรงบันดาลใจจากชีวิตติดเกมส์ในสมัยเด็ก เขาเล่นเกมส์ Atari และ Nintendo ได้เป็นวันๆ ทำให้เขาหลงใหลความงามแบบดิจิตอลแบบในเกมส์ แต่ยังอยากเล่นกับความงามสมัยนิยม ภาพวาดของเขาจึงเน้นหนักไปที่การวาดสิ่งที่เป็น icon ที่คนร่วมสมัยเดียวกับเขาจดจำได้ แค่มองก็เรียกรอยยิ้มบนมุมปากได้แล้ว

 

 

 

นอกจากนี้เขายังหลงใหลกับการย้อนแยง Digital Arts ด้วยวาดภาพทุกชิ้นออกมาด้วยมือ โดยไม่อาศัยเครื่องมือดิจิตอลใดๆ เลย เขามักจะเริ่มต้นจากการร่างเส้นด้วยดินสอ และใช้ไม้บรรทัดเป็นตัวช่วยในการลากเส้นตรง เมื่อได้โครงสร้างของภาพที่สมบูรณ์ เขาถึงจะลงสีน้ำ ดูแล้วเหมือนสมุดระบายสีของผู้ใหญ่ในสมัยนี้เลยค่ะ

 

 

 

งานของ Adam Lister มักจะเป็นภาพวาดที่คนทั่วไปจำได้ และมีความประทับใจภาพ เขาเลือกเอาภาพที่คนทั่วไปคุ้นเคย จากฉากดังในภาพยนต์ จากตัวละครที่ผู้คนจดจำได้ ซูเปอร์ฮีโร่ และจากภาพวาดของศิลปินชื่อดัง ทำให้เวลามองภาพของเขาทำให้เราหวนนึกไปถึงวันวานอันหอมหวาน

 

 

เอาเข้าจริง ภาพของ Adam Lister ก็ไม่เพียงแต่ได้รับอิทธิพลจากอาร์ทเวิร์ก 8 บิท เพียงอย่างเดียว งานของเขาในวงการศิลปะ เรียกได้ว่าเป็นศิลปะแนว Cubism และ Pop Arts ศิลปินที่เรารู้จักทีทำงานในศิลปะแนวนี้ ได้แก่ ปิกัสโซ่ แชมนั่งดูวิธีการทำงานของเขาแล้วอยากจะมีรูปของเขาแขวนประดับฝาบ้านสักรูป เพิ่มความ Pop ให้กับบ้านเลยค่ะ ถ้าอย่างนั้นแชมแอบขายของให้เขาสักหน่อยแล้วกัน งานแต่ละชิ้นของ Adam เขามีจำหน่ายให้กับที่สนใจงานของเขานะคะ เข้าไปเยี่ยมชมใน instragram ของเขาได้เลยค่ะเพื่อนๆ วันนี้แชมแว๊บมาเล่าให้ฟังแค่นี้ก่อนนะคะ ต้องรีบไปเฝ้ายิมแล้วค่ะ หวังว่าเพื่อนๆ คงจะมีไอเดียในการวาดรูปจากงานของคุณ Adam ไม่มากก็น้อยนะคะ

 

 

ที่มา :

digitaltrend.com : designworld.com : @listergallery

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด ชวนชม และมี tag ดังนี้ , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
shammy

แรงงานวาดเขียนอิสระไร้ฝีมือ หลงใหลการเดินเสพเครื่องเขียนตามร้านค้าชั้นนำ รักการเดินทาง เขียนโปสการ์ด แกะยางลบ รักกลิ่นกาแฟ เสพติดชามิ้นท์ มีความฝันว่าสักวันจะมีผลงานวาดเขียนออกมาอวดชาวโลกกับเขาบ้าง

เว็บไซต์ : https://www.instagram.com/shooppa_coco/