Zequenz Panorama Sketch สมุดสเก็ตช์คู่ฝาแฝดที่แตกต่าง!!

in Notebook by hackhq on 05 Aug 2016

อั๊ยยะ! อ่านเผินๆ นี่คงกำลังคิดว่าเป็นมุตากับมุนินจากเรื่องแรงเงาสินะๆๆๆ ไม่ครับๆ ไม่ ผอ. อย่างผมไม่เอาเรื่องพวกเธอมาเขียนหรอกนะ แต่ครั้งนี้ผมจะนำสมุดสเก็ตช์ที่เรียกได้ว่า “มีหน้าตาละม้ายคล้ายกับสมุดในตำนาน” คือถ้าหากมองจากระยะไกลหรือถือแกว่งวุ้งวิ้งไปมาคงจะคิดว่าใช่แน่ๆ แต่ความจริงแล้วมันช่างต่างกันยิ่งนัก มามะหนูๆ เดี๋ยว ผอ. ปอนด์ภพ จะกล่อมให้เสียตัว เอ้ย! เสียตังค์กันนะ!!

ต้องขอบอกว่า รีวิวในวันนี้ถือเป็นโคตรอภิมหาสุดยอดอัลติเมตั้มยองการดองเลยครับ(มีคนใช้คำว่าของหมักด้วย เอิ้กๆ ตลก) เพราะว่าสมุดเล่มนี้ผมมีไว้ในครอบครองมาตั้งแต่เมื่อเดือนเมษาของ 3 ปีก่อนนู่นนนนน แต่ช่วงนั้นผมก็รีวิวนู่นนี่ไปเรื่อยๆ ไง สลับกับพกสมุดเล่มนี้แทน Moleskine Watercolor ด้วย ซึ่งเมื่อพกเล่มนี้ไปสักพักผมก็เริ่มเอะใจแล้วก็คิดว่า “สงสัยการทดสอบนี้คงต้องดูกันยาวๆ ล่ะ”

…เป็นไง? เริ่มดูมีความชอบธรรมในการหมักดองรีวิวแล้วหรือยัง?

Zequenz Panorama Sketch

Zequenz Panorama Sketch

Zequenz Panorama Sketch คือสมุดสเก็ตช์ที่เรียกได้ว่า หน้าตาและรูปร่างมีความคล้ายคลึงกับสมุด Moleskine Watercolor ที่ผมใช้มานานหลายปี Zequenz นั้นเป็นสมุดสัญชาติไทยแท้ๆ ที่เราต่างคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีครับ ซึ่งในอดีตนั้นผมก็เคยรีวิวสมุดของยี่ห้อนี้ไปอยู่บ้างนะแต่ว่าจะเป็นสมุดแบบปรกติทั่วไปไม่ได้เป็นสมุดสเก็ตช์แท้ๆ ใครยังไม่เคยรู้จักสมุดเล่มอื่นๆ มาก่อนก็ลองย้อนกลับไปอ่านรีวิวได้นะ : รีวิวสมุด Zequenz

Zequenz Panorama Sketch-01Zequenz Panorama Sketch-02

สมุด Zequenz Panorama Sketch นี้ถูกห่อมาในพลาสติกใสธรรมดาๆ เหมือนสมุดทั่วไปนี่แหละครับ ซึ่งเมื่อแกะออกมาก็จะพบกับหน้าตาที่แท้จริง สมุดเล่มนี้เป็นสมุดปกแข็งสีดำเล่มไม่ใหญ่ไม่โตครับเพราะขนาดที่ผมนำมารีวิวนี้เป็นขนาด A6 หรือขนาด pocket ซึ่งเมื่อเทียบกับสมุด Moleskine นี่ก็ถือว่ามีขนาดเท่ากันเปี๊ยบเลย บนปกสมุดด้านล่างนั้นจะมีโลโก้ Zequenz ตัวเขื่องปั๊มลึกลงตรงกลางด้วย บนสมุดนั้นจะคาดกระดาษสีดำเท่ๆ ที่มีอธิบายรายละเอียดของสมุดไว้ว่าเป็นสมุดที่สามารถใช้สีน้ำได้ กระดาษมีน้ำหนัก 200 gsm แล้วเค้าเขียนว่า toxic-free …ผมจะเข้าใจว่าเป็น acid-free ได้มั้ยอ่ะ? และจำนวนหน้าทั้งหมด 32 หน้าครับ

รูปเล่ม

Zequenz Panorama Sketch-04 Zequenz Panorama Sketch-05 Zequenz Panorama Sketch-08

เรียกได้ว่าหน้าตามตามตำราและมีแบบแผนมาก เป็นสมุดสีดำล้วนๆ เรียบๆ เลยนะ เป็นสมุดสี่เหลี่ยมมุมคมซึ่งมันเรียบถึงขั้นที่ไม่มีอะไรพ่วงมาแม้แต่อย่างเดียว ไม่ว่าจะเป็นเชือกรัดสมุด เชือกคั่นหน้ากระดาษ หรือจะเป็นซองเก็บของด้านหลังก็ไม่มีอะไรติดมาเลย จะมีก็เพียงการปั๊มลึกตรา Zequenz ที่ด้านหน้าของปกสมุดสีดำเท่านั้นซึ่งลึกได้ใจมากจนขี้ฝุ่นติดในซอกโลโก้เลอ กร๊าากกก

Zequenz Panorama Sketch-12 Zequenz Panorama Sketch-13 Zequenz Panorama Sketch-14

และที่เค้าใช้คำว่า Panorama Sketch นั้นก็เพราะว่าสมุดเล่มนี้เป็นฟอร์แมตแนวนอนครับหรือก็คือ landscape ซึ่งก็คือการเย็บขอบด้านสั้น ซึ่งวิธีที่ใช้ในการเย็บสมุดนั้นเป็นแบบเย็บกี่ซึ่งทำให้สามารถเปิดสมุดอ้า 180 องศาราบกับพื้นได้ ทำให้สามารถเปิดออกมาวาดรูปแนวยาว panorama ได้…ก็เหมือนกับสมุด Moleskine Watercolor นั่นแหละ ซึ่งข้อดีก็อย่างที่เรารู้ๆ กันว่านอกจากกางวาดได้ราบแบนต่อเนื่องแล้ว เวลาเราจะสแกนภาพในเครื่องสแกนก็ทำได้ง่ายๆ เพราะกางสมุดได้เยอะนั่นเอง

ปก

Zequenz Panorama Sketch-06

ไอปกนี่อ่ะที่ผมให้ความสนใจเป็นพิเศษและเป็นสิ่งที่ผมบอกว่าต้องดูกันยาวๆ …จนสามารถนำมาใช้เป็นข้ออ้างในการดองรีวิวได้ไง กรั่กๆๆๆ (ชอบอ่ะสินค้าที่มีข้ออ้างให้ดองแบบนี้…แต่คนรออ่านก็ก่นด่าผมกันเพียบด้วย แง!) คือว่าปกสมุดของ Zequenz Panorama Sketch ปกมันเป็นวัสดุที่ด้านๆ เหมือนกับยางเลย สัมผัสมันจะหนืดๆ มือหน่อยครับ ซึ่งผมมองว่ามันก็สวยแปลกตาไปอีกแบบนะ คือผิวมันทั้งด้านและเรียบเนียนมือ ไม่มีทั้งลวดลาย พื้นผิว แสงสะท้อนหรือเงาสะท้อนอะไรเลย

Zequenz Panorama Sketch-07

แต่ไอปกด้านๆ นี่แหละที่ผมมองว่าเป็นจุดที่น่ากังวล นั่นเป็นเพราะว่าเมื่อใช้ไปในระยะเวลานานๆ ปกมันก็จะเป็นรอยได้ง่ายมากครับ ซึ่งไอรอยนี่มันเป็นรอยถลอกเลยนะซึ่งอาจจะเกิดจากอะไรก็แล้วแต่ เช่น เล็บไปโดนหรือเกิดการเสียดสีกับของต่างๆ ที่เราใส่รวมในกระเป๋าสะพายหรือจะกระเป๋าหลังกางเกงก็ตามที ซึ่งไอรอยที่เกิดบนปกนี้มันไม่เหมือนกับรอยบนปกสมุด Midori TRAVELER’S Notebook นะเพราะนั่นมันเป็นหนังแท้ที่เมื่อเกิดรอยแล้วมันจะสวยงามไง แต่นี่มันเป็นรอยถลอก เอ่อ… ก็รอยถลอกไง มันไม่สวยเหมือนหนังแท้แน่นอน (เดี๋ยวจะเอาเล่มที่ผมใช้มาให้ดูนะ)


เปรียบเทียบกับ Moleskine

Zequenz Panorama Sketch-17Zequenz Panorama Sketch-16

ที่ผมจั่วหัวเรื่องไว้ว่า “สมุดสเก็ตช์คู่ฝาแฝด” นั้นเป็นเรื่องของรูปร่างหน้าตา “เพราะมันคล้ายกับสมุดในตำนาน Moleskine มาก” ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขนาดรูปเล่มที่เท่ากันพอดิบดีทั้งด้านกว้าง ยาว สูง(หนา) เอามาวางเทียบวางชนกันก็เรียกได้ว่าเป๊ะ

Zequenz Panorama Sketch-18

แต่สิ่งที่แตกต่างและผมมองว่าน่าสนใจก็คือ “มุมของสมุดนั้นไม่ได้ตัดเป็นมุมมนเหมือน Moleskine” บางคนอาจจะชอบกระดาษของ Moleskine Watercolor ที่มีการตัดลบมุมสมุด ซึ่งมันทำให้กระดาษด้านในมีมุมมนไปด้วย แต่สำหรับบางคนอาจจะรู้สึกว่า รูปมันวาดได้ไม่เต็มที่ ก็มุมกระดาษมันหายไป! Zequenz เลยให้พื้นที่วาดภาพที่เป็นสีเหลี่ยมผืนผ้าเหลี่ยมๆ เต็มๆ นั่นเอง

Zequenz Panorama Sketch-19

ส่วนจุดที่สองที่แตกต่างก็คือ Zequenz นั้น “ไม่มีเชือกรัดสมุด” ใช่แล้วครับเป็นสมุดที่หน้าตาเรียบๆ และน้อยมากๆ ซึ่งผมว่ามันก็มีทั้งข้อดีข้อเสียนะคือการไม่มีเชือกรัดมันก็ไม่เกะกะเวลาที่เราสเก็ตช์รูปไง หรือวางกับโต๊ะก็ไม่ปูดนูนออกมาทำให้วางสมุดได้แนบสนิทกับโต๊ะครับ ส่วนข้อเสียที่คิดได้แต่ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรก็คือถ้าเราวาดไปหลายๆ หน้าลงสีน้ำไปเยอะๆ มันย่อมจะมีการบวมของกระดาษได้ รับรองว่าวาดไปสักหลายๆ หน้าแล้วพอปิดปกลง สมุดมันจะต้องปูดๆ อ้าๆ แน่นอน


ความทนทานจากการใช้งาน

ใครๆ ต่างรู้กันว่าผมเป็นใช้ของแบบถนอมมากกกกกกก ปากกาลามี่ไม่เคยตกไม่เคยให้เป็นรอย ไอโฟนก็ไม่เคยโยน หรือจะบรรดาสาวน้อยสาวใหญ่ทั้งหลายผมก็จะเบามือที่สุดไม่ยอมให้หนังเนื้อของน้องนางต้องบอบช้ำเลย ถรุ๊ย!! เอาเป็นว่าผมเป็นคนที่ใช้ของแบบถนอมสุดๆ ไปเลยก็ละกัน

Zequenz Panorama Sketch-21

ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้วงั้นเรามาดูสมุดเล่มที่ผมพกมานานกว่า 3 ปี (แต่วาดไป 3 หน้าเอง) และไม่เคยเอาไปถูไถสไลด์เดอร์กับผนังหรือกำแพงอะไรเลยด้วย คุณผู้อ่านจะเห็นได้ชัดเลยใช่ไหมครับว่าปกมันเป็นรอยถลอกปื้ดๆ หรือตามรอยพับของปกก็มีรอยแตกเป็นริ้วๆ จากการเปิดปิดด้วย นอกจากนั้นตามขอบปกสมุดด้านหน้าก็ยังมีรอยถลอกใหญ่ที่เห็นได้ชัดมาก นั่นเป็นเพราะผมเอาสมุดใส่ในช่องใส่สมุดด้านในของกระเป๋าสะพายแล้วอาจจะไปเสียดสีกับขอบกระเป๋า(แต่กระเป๋าผมเป็นผ้าลื่นๆ นะ) ซึ่งแน่นอนว่าถ้าคุณพกสมุดใส่กระเป๋าหลังของกางเกงยีนส์ ปกสมุดเล่มนี้มีแหกมากกว่านี้แน่นอน

Zequenz Panorama Sketch-20

นอกจากนี้ด้วยเพราะตัววัสดุที่เป็นตัวปกนั้นเป็นเหมือนยางด้านๆ หนืดๆ ทำให้เมื่อเราใช้งานไปนานๆ ผ่านมือผ่านกระเป๋าหรือวางบนพื้นนู่นนี่ ปกสมุดมันจะขึ้นเงาอันเนื่องมาจากการเสียดสีครับ ทำให้เมื่อเรายกมองส่องกับแสง เราจะเห็นรอยเงาๆ เป็นด่างเป็นดวงไม่สม่ำเสมอ ความงดงามแบบผิวด้านๆ ในตอนแรกเป็นอันพังทลายไปหมด!

กระดาษ

Zequenz Panorama Sketch-10Zequenz Panorama Sketch-11

อ่านมานานแล้วไหนขอดูหน่อยสิว่าเรื่องที่สำคัญที่สุดซึ่งก็คือกระดาษ watercolor ที่ Zequenz Panorama Sketch ใช้นั้นเป็นอะไรกันแน่! ถึงแม้จะบอกว่าฝาแฝด แต่ว่าเรื่องกระดาษนั้นแตกต่างกันนะ ผมได้สอบถามเข้าไปทางเฟสบุคเพจของ Zequenz ซึ่งแอดมินเพจก็ให้การช่วยเหลือผมดีมากเลยนะ คือถามไปตอนแรกผมค่อนข้างถามเยอะหน่ะครับ แต่แอดมินก็ช่วยเหลือและตามเรื่องให้จนผมได้ข้อมูลครบถ้วนเลย ประทับใจ!

ซึ่งจากข้อมูลที่ได้โดยสรุปคือ เป็นกระดาษสีน้ำน้ำหนัก 200 gsm เป็น cellulose 100% ไม่มีฝ้ายผสมเลยนะจ๊ะ toxic-free กระดาษสีขาวออกครีมนิดเดียว โดยทาง Zequenz บอกว่าเป็นแบบ Rough หรือผิวแบบขรุขระทั้ง 2 หน้า โดยเท็กซ์เจอร์ของกระดาษนั้นค่อนข้างที่จะใหญ่พอควรแต่ไม่ลึกมากและเนื้อกระดาษไม่แข็งมากด้วยครับ

วาดจริง

Zequenz Panorama Sketch-31 Zequenz Panorama Sketch-32

ผมมักจะพกสมุดเล่มนี้ติดกระเป๋าในช่วงที่มีการเดินทางกลับบ้านที่เชียงรายครับ …โดยคาดหวังว่าเมื่อกลับบ้านจะมีเวลาได้สเก็ตช์ภาพมากขึ้น แต่กลายเป็นว่าวันๆ เอาแต่กินๆ นอนๆ “ลูกปอนด์ โหลดติ้กเกอร์ไลน์ให้แม่หน่อย” อือ วันๆ ทำอยู่แค่นี้อ่ะครับ ดังนั้นช่วงเวลาในการทดสอบสมุดเล่มนี้จึงเป็นตอนที่ผมรอขึ้นเครื่องบินเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งหลังๆ ผมก็ไม่ค่อยได้บินบ่อยอ่ะนะ เพราะช่วงนี้ฝนตกแถมยังเข้าพรรษาด้วย …มุกไรอ่ะ? ก็บิณฑบาตไง! กร๊าาากก (มุกแบบเงียบมากซึ่งจริงๆ อ่านข้ามก็ได้) โดยภาพที่ผมวาดนั้นจะใช้ปากกาลามี่ซาฟารี nib EF วาดเส้นด้วยหมึกกันน้ำ ซึ่งตอนที่วาดลงไปนั้นก็ไม่รู้สึกถึงเนื้อกระดาษที่แข็งจนวาดแล้วเส้นปากกาหมึกซึมสะดุดหรือเส้นไม่ติดนะ เส้นที่ได้จึงยังคมและควบคุมได้ง่าย

Zequenz Panorama Sketch-23

จริงๆ แล้วผมมีการลงสีทั้งแบบที่ใช้ พู่กันแท้งค์ waterbrush ที่ลงสีได้ง่ายๆ เพียงแค่ปาดๆ ก็จบแล้ว (รูปเครื่องบิน 2 รูปก่อนหน้าอ่ะ) ซึ่งเป็นการลงสีน้ำแบบง่ายๆ ไม่มีเทคนิคอะไรมาก สมุดเล่มนี้ก็ใช้ได้ดีไม่มีปัญหาอะไรนะ แต่ไอสิ่งที่ผมจะพูดต่อไปนี้คือเรื่อง “ถ้าเราลงสีน้ำแบบจริงๆ จังๆ ล่ะ?”

Zequenz Panorama Sketch-24

รูปที่เห็นคือเครื่องบินของสายการบินนกๆ ที่ผมวาดไว้ตั้งแต่เมื่อต้นปีนู่นนนนนนนแต่ยังไม่ได้ลงสี ครั้งนี้ผมเลยเอามานั่งลงแบบจริงๆ จังๆ ดู เนื่องด้วยก็เพิ่งได้พู่กันมาใหม่เลยขอเล่นพร้อมกันไปเลย กร๊าากกก เสียเงินแบบไม่รู้ตัวอีกแล้ว! สังเกตตรงจุดที่เป็นท้องฟ้านะ ผมใช้วิธีฉาบน้ำเปล่าลงไปก่อนเพื่อต้องการสร้างท้องฟ้าให้ดูฟุ้งๆ มีเมฆปุยๆ ซึ่งแค่เพียงลงน้ำครั้งแรก(ผมใช้น้ำค่อนข้างเยอะทีเดียว) ไอกระดาษก็เริ่มงอล่ะ บวมงออย่างกับมันกำลังค่อยๆ ทำท่าสะพานโค้งเลอ (จะว่าไป ท่านี้ผมก็ทำไม่ได้นานล่ะ…)

Zequenz Panorama Sketch-25

ต่อจากนั้นในขณะที่กระดาษกำลังเปียกๆ งอๆ อยู่นั้นผมก็แตะสีน้ำเงินที่เข้มขึ้นแล้วปาดลงไป เลยทำให้รู้ว่ากระดาษนั้นรับน้ำได้ไม่มาก(อุ้มน้ำไม่มาก) ลงสีน้ำไปเยอะๆ ก็จะเริ่มไหลลอยๆ เอ่อเละเทะแล้วล่ะเพราะกระดาษมันก็บวมด้วยไงควบคุมยาก และอีกจุดนึงก็คือสีค่อนข้างแห้งเร็ว ในบางจุดผมต้องการลงสีให้ดูมีมิติหน่อย แต่พอระบายไล่ไปแป๊บๆ แล้วอยากกลับมาแตะสีเพิ่มลงไปหน่อย เอ้า! แห้งซะละ!! ดังนั้นเทคนิคเปียกบนเปียกต้องวางแผนหน่อยนะ

Zequenz Panorama Sketch-26Zequenz Panorama Sketch-27Zequenz Panorama Sketch-30

อีกสิ่งนึงที่ผมค่อนข้างให้ความสำคัญก็คือ พอสีแห้งแล้วสีดรอปลงพอควรนะ ผมเป็นคนที่ลงสีน้ำแบบสีจัดพอควรครับ ชอบที่จะให้สีมันสดๆ เด่นๆ แต่พอปาดลงไปบนกระดาษตัวนี้แล้วทิ้งไว้ให้สีแห้ง จะเห็นได้ว่าสีมันดรอปลงอย่างสังเกตได้ ไอที่เห็นบางจุดสีมันสดๆ นี่ผมผสมสีข้นมากหรือมีการลงซ้ำอีกหนึ่งหรือสองรอบ ใครที่เป็นสไลต์สีน้ำนุ่มนวล บางๆ จางๆ อาจจะไม่มีปัญหามาก แต่คนที่ชอบสีสดๆ อาจจะต้องพิจารณาดูอีกทีนะ

Zequenz Panorama Sketch-28 Zequenz Panorama Sketch-15

ยางลบลบเส้นดินสอ

Zequenz Panorama Sketch-29

ผมเป็นคนไม่ใช้ดินสอร่างภาพก่อนสเก็ตช์ครับเพราะขี้เกียจ ภาพเลยบิดๆ เบี้ยวๆ ไง กร๊ากกก แต่ผมทราบดีครับว่าหลายคนใช้ดินสอร่างแล้วจึงค่อยตัดเส้น จากนั้นก็ลบเส้นดินสอด้วยยางลบ ไอตรงนี้แหล่ะที่สำคัญ! เพราะกระดาษสีน้ำบางตัวเมื่อลบแล้วกระดาษจะช้ำหรือถลอกเป็นขุย ผมเลยลองเอาดินสอมาวาดๆ เขียนๆ บนกระดาษของเล่มนี้ดูแล้วก็ลบด้วยยางลบ ผลปรากฎว่าลบได้ไม่มีกระดาษขึ้นขุยนะ ผิวหน้ากระดาษยังอยู่ดีไม่ช้ำอะไรเลย ถูกใจสายร่างกันเลยทีเดียว

ซื้อที่ไหน? ราคาเท่าไหร่?

Zequenz Panorama Sketch-03

สมุดสเก็ตช์ Zequenz Panorama Sketch เล่มนี้เป็นขนาดเล็กที่มีราคาขายอยู่ที่ 425 บาทครับ แต่จริงๆ แล้วมันมีแบบเล่มใหญ่ยาวโคตรๆ ด้วย(เสียใจไม่มีรูป) ตัวสมุดจะยาวไปทางแนวนอนเลยแบบ panorama ซึ่งเล่มนั้นจะมีราคาอยู่ที่ 875 บาท ส่วนสถานที่จำหน่ายนั้นก็มีหลายที่มากเลยนะ ไม่ว่าจะเป็น B2S (ไม่รู้ว่าทุกสาขาหรือเปล่านะ) แล้วก็ร้านหนังสือ Asiabook นั่นเอง

ความเห็นจากนักหมักดองในตำนานบีบีบล็อก

กระผมนักหมักดองในตำนานขอแบ่งเป็น 2 ประเด็นนะครับที่จะพูดในส่วนนี้ เรื่องแรกนั่นก็คือรูปเล่มและการใช้งาน ผมไม่ติดใจอะไรเรื่องรูปร่างหน้าตาเลยนะเพราะผมชอบสมุดที่มีขนาดพอดิบพอดีกับ Moleskine ขนาด Pocket เนื่องจากว่ามันใส่กระเป๋าหลังของกางเกงได้สบายๆ หยิบถือเอาออกมากางก็ง่ายดี วาดพาโนราม่าก็ได้ด้วย (ซึ่งไม่เคยวาด)

แต่สิ่งที่ผมเซ็งที่สุดนั้นเป็นเรื่อง “ความทนทาน” เพราะว่าปกมันถลอกค่อนข้างง่ายเลยนะ ถ้าเป็นคนที่ใช้งานสมบุกสมบันผมว่าใช้สักเดือนก็น่าจะปกเละเทะแล้วล่ะครับ และอย่างที่ได้เห็นภาพไปก่อนหน้า ผมเก็บสมุด Zequenz Panorama Sketch ไว้ในกระเป๋าสะพายมาโดยตลอด หรือถ้าจะใส่กระเป๋ากางเกงก็คงจะเพียงแค่ครั้งเดียวหรือสองครั้งเท่านั้น สภาพปกนอกจากจะขึ้นเงาจากการถูไถเสียดสีจนด่างเป็นดวงๆ แล้ว บนปกก็ยังมีรอยถลอกจากการพับปกหรือเสียดสีให้เห็นได้ชัด

Zequenz Panorama Sketch-22

อีกสิ่งนึงที่ผมผิดคาดมากๆ นั่นก็คือเรื่องการเย็บสมุดครับ สมุดของ Zequenz หลายๆ ตัวยกตัวอย่างเช่น Zequenz 360˚ Sketch นั้นเค้าดังมากๆ และขึ้นชื่อเรื่องความทนทานในการเย็บเข้าเล่ม สามารถม้วนกลับหน้ากลับหลังได้โดยที่ไม่มีหน้ากระดาษขาดหลุดเลยแม้แต่นิดเดียว แต่กับเล่ม Zequenz Panorama Sketch เข้าใจว่าคงใช้เทคโนโลยีการเข้าเล่มที่แตกต่างกัน เลยทำให้มีอาการกาวหลุดทำให้กลัวว่าใช้ไปเรื่อยหน้ากระดาษมันอาจจะหลุดออกมาได้สักวัน

เรื่องที่สองคือ “ความคุ้มค่า” สมุดขนาด pocket เล่มเท่าฝ่ามือมีจำนวนหน้า 32 หน้า ใช้กระดาษ 200 gsm เป็น cellulose 100% ด้วยราคาที่ 425 บาทผมเลยยังมองว่าอาจจะมีราคาสูงไปสักหน่อยครับ ทั้งนี้ผมพิจารณาในเรื่องของกระดาษและคุณภาพในการผลิตรวมถึงความคงทนจากการใช้งาน ความคงทนนั้นก็อย่างที่เห็นคือเยิน และเรื่องกระดาษสีน้ำอาจจะมีคุณภาพไม่สูงมากเมื่อเทียบกับสมุดที่ใช้กระดาษที่มีส่วนผสมของฝ้าย (แต่ก็ไม่ใช่ว่ากระดาษผสมฝ้ายทุกอันจะดีนะ)

ดังนั้นผมมองว่าราคานี้คู่แข่งที่น่าจะชนกันโดยตรงก็คงเป็น Moleskine Watercolor นี่แหล่ะ ถึงแม้ว่าราคาของสมุด Moleskine ที่ขายในไทยอยู่ที่ 670 บาท ซึ่งสูงจนทำให้เราตัดสินใจเลือก Zequenz ได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าเราสั่งซื้อ Moleskine จากที่อื่นหรือยกตัวอย่างเช่น bookdepository.com ซึ่งราคาอยู่ที่ 360 บาทแล้วละก็ คุณผู้อ่านคิดว่าจะเลือกเล่มไหนครับ?

Zequenz Panorama Sketch-33

รอคอยรีวิวตัวนี้กันนานไหมครับ? …หรือว่ารอจนเลิกรอไปแล้ว กรั่กๆๆ แต่เอาเป็นว่าในที่สุดผมก็นำสมุดสเก็ตช์ที่ผมตั้งใจทดสอบและใช้งานจริงๆ มารีวิวให้ได้อ่านกันแล้วนะกับ Zequenz Panorama Sketch สมุดสเก็ตช์กระดาษสีน้ำสัญชาติไทยแท้ๆ ที่รูปร่างหน้าตาเรียบและสวยงาม กระดาษขนาด 200 gsm ที่ถ้าสเก็ตช์แบบลงสีน้ำบางๆ ก็ใช้งานได้ดีก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ใครที่อยากลงสีน้ำแบบจัดเต็มอาจต้องลองดูกันอีกที และถึงแม้ตัวปกจะดูบอบบางไปนิดนึง ใช้แล้วถลอกจนทำให้ความงามตกพรึบ แต่ถ้าหากคุณผู้อ่านสนใจอยากลองสมุดสเก็ตช์ใหม่ๆ ที่แตกต่างจากที่ใช้กันทั่วไปแล้วละก็ ไปร้านหนังสือครั้งหน้าอย่าลืมไปลองใช้ลองจับ Zequenz Panorama Sketch กันดูนะครับ

ขอขอบพระคุณ

บริษัท ซีนิท เอ็นเตอร์ไพรส์ จํากัด และคุณพลอย ที่สนับสนุนสมุด Zequenz Panorama Sketch เล่มนี้รวมถึงเล่มอื่นๆ มาให้ได้รีวิวด้วยครับ ผมตั้งใจจะให้สมุดเล่มนี้เป็นสมุดสเก็ตช์ที่บันทึกในส่วนของการเดินทางด้วยเครื่องบินโดยเฉพาะเลยล่ะ ขอบพระคุณครับ!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Notebook และมี tag ดังนี้ , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com