การกลับมาของสมุดสเก็ตช์ 360 องศา! Zequenz 360˚ Sketch

in Notebook by hackhq on 25 Jul 2014

ใครที่กำลังคิดว่าไอปอนด์มันต้องหมดมุกแล้วแน่ๆ ถึงได้เอาสมุดเล่มที่เคยรีวิวไปแล้วอย่าง Zequenz 360˚ มารีวิวซ้ำอีกรอบแค่มันเปลี่ยนเป็นเล่มให้ใหญ่ขึ้น…ท่านคิดถูกแล้วครับ จะบ้าเหรอ?!! ถึงแม้ว่าชื่อจะคล้ายกันตีลังกากลับหลังเหมือนกันแต่สมุดเล่มนี้มันคนละเล่มกันนะ! แถมน่าสนใจดีด้วยไม่อย่างนั้นไม่เอามารีวิวหรอก!

สมุดเล่มนี้ผมได้รับการสนับสนุนมาจากบริษัท Zequenz ประเทศไทยครับ…ก็แน่นอนอยู่แล้วเพราะว่าเป็นสมุดสัญชาติไทยเชื้อชาติไทยนี่นา โดยคุณพลอยเป็นผู้ติดต่อส่งสมุดมาให้ลองครับ เธอเน้นย้ำกับผมว่า “คุณวิชัยคะ คุณวิชัยสามารถใช้วาดใช้เขียนได้ตามแต่ใจต้องการเลยนะคะ แค่ใช้แล้วชอบพลอยก็ดีใจค่ะ” …ไอผมนายวิชัยก็ได้แต่ยิ้มแก้มแตกเพราะได้ของฟรีมารีวิวเอาตัวรอดไปได้อีกหลายตอน…เดี๋ยวก่อน! ผมชื่อศิรพจน์ต่างหากครับ! ใครกันวิชัยที่ว่า?!! โอเคครับในเมื่อส่งมาให้ลองใช้ ผมก็เลยต้องขอจัดหนักจัดเต็มเพราะยิ่งได้ของฟรีมาก็ยิ่งต้องรีวิวในทุกรูขุมขนและเผยแพร่ให้มันเอิกเริกอ่านกันทั้งประเทศไทยไปเลย! กร๊าาากกก

Zequenz 360 Sketch-1

Zequenz 360˚ Sketch

Zequenz 360˚ Sketch เป็นสมุดที่ฟังชื่อผมก็คันไม้คันมืออยากจะเอาลามี่สบัดวาดเส้นแล้วครับ ก็แหมการที่เรียกตัวเองว่าเป็นสมุดสเก็ตช์นั้นแสดงว่าต้องมีความมั่นใจว่าจะสามารถรองรับการใช้งานเชิงวาดภาพได้แน่ๆ และจากการรีวิวสมุด Zequenz 360° Roll Up Journal ก็ประทับใจมาก ครั้งนี้เลยอยากลองเขียนเป็นที่สุดครับ

Zequenz 360 Sketch-5

หน้าตาเรียบร้อยมาก โลโก้ใหม่ก็ดูเท่สวยเชียว

Zequenz 360 Sketch-6

ด้านหลังโล่งสุดๆ เอามาเป็นฉากถ่ายรูปลามี่ดีกว่า

Zequenz 360 Sketch-4

มีที่คั่นหน้ากระดาษทำด้วยแถบแม่เหล็กแถมมาให้ด้วย อันนี้เป็นเอกลักษณ์ของสมุดยี่ห้อนี้เลยนะ

Zequenz 360 Sketch-7

บน: โลโก้ใหม่ไฉไลก้าวสู่ AEC OMG / ล่าง: โลโก้แบบเก่า

Zequenz 360 Sketch-9

เทียบขนาดกับ Moleskine ขนาด Large ก็มีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย

Zequenz 360 Sketch-8

ถ้าเอาจริงๆ ความหนาโดยรวมของกระดาษด้านในคงไม่แตกต่าง แต่ที่ทำให้บางกว่าก็คือปกที่แสนบางและยืดหยุ่นเวลาม้วน

ซึ่งขนาดของสมุดที่ผมได้รับมานี้เป็นขนาดใหญ่ไซส์ L ครับ จำนวนกระดาษมีทั้งสิ้น 100 แผ่นหรือเท่ากับ 200 หน้า ซึ่งมันเยอะมาก!!! กว่าจะวาดหมดเล่มก็มือคงแหลกเลือดไหลเอามาทำหมึกปากกาได้เลย โว๊ะ! จะโหดทำไม โดยในรุ่นของ Sketch นี้ยังมีอีกขนาดนึงก็คือขนาดเล็กหรือไซส์ S จำนวนหน้าก็ดาษก็เท่ากันทุกประการต่างกันแค่ขนาดเท่านั้นเอง และทุกเล่มจะเป็นสมุดแนวนอนหรือก็คือ Landscape ก็สามารถวาดภาพแนวยาวพานอราม่าเก๋ๆ ได้เลยครับ

zequenze360paper

จากแคตาล็อกที่คุณพลอยส่งมาให้นั้นทำให้ทราบว่าสมุดรุ่นนี้มีด้วยกัน 2 สีครับคือสีดำและสีแดง(เล่มนี้) และมาราคาตั้งขายอยู่ที่ ขนาดใหญ่ L ราคา 550 บาท ส่วนเล่มเล็ก S ราคาอยู่ที่ 220 บาท ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบราคากับสมุดรุ่นก่อนที่เคยได้รีวิวไป ขนาดเล็กจะมีราคาเพิ่มขึ้นเพียง 30 บาทเท่านั้นครับ (เดิม 190 บาท) ทั้งนี้ผมยังไม่ได้เข้าไปเช็คราคาที่หน้าร้านนะครับ อาจมีการเปลี่ยนแปลงในด้านราคาได้ครับ …แต่นี่ได้มาฟรีไง เป็นไงล่ะ อ่านแล้วอิจฉากันมั้ย? อะฮิอะฮิ (ทำไมวันนี้ยียวนจัง)

Zequenz 360 Sketch-2

เหมาะสำหรับปากกาและดินสอ

Zequenz 360 Sketch-3

คลี่ๆๆๆ ม้วนๆๆๆ

Zequenz 360 Sketch-11

ทดสอบม้วนด้วยสมุดเล่มใหญ่ก็ไม่มีปัญหา

Zequenz 360 Sketch-13

กางแล้วก็แบนราบแถมสันสมุดก็ยึดกับกระดาษไว้อย่างหนาแน่น

Zequenz 360 Sketch-14

พับกลับไปด้านหลังก็ทำได้ กระดาษไม่ขาดหรือหลุดเลยครับ เยี่ยม

สมุดเล่มนี้ใช้ชื่อว่า 360˚ ตามแบบรุ่นดั้งเดิมเพราะเป็นสมุดที่สามารถม้วนได้ 360 องศา แถมยังสามารถพับหน้าสมุดไปดัานหลังได้ง่ายดาย จุดเด่นนี้เองที่ทำให้สมุด Zequenz เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายครับ ซึ่งรุ่น 360˚ Sketch นั้นได้มีการเปลี่ยนแปลงแตกต่างจากเล่มเดิมที่ได้เคยรีวิวไปในส่วนของกระดาษครับ จากเดิมที่ใช้กระดาษสีขาว 100 แกรม (ซึ่งก็หนาดีอยู่แล้ว) กลับเปลี่ยนมาเป็นกระดาษสีงาช้าง 80 แกรมแทน พอเปรียบเทียบกับกระดาษสมุดยี่ห้ออื่นๆ ที่ไม่ได้เจาะจงว่าเป็นสมุดสเก็ตช์จะพบว่า

  • กระดาษ Moleskine ธรรมดา 70 แกรม
  • กระดาษ Rhodia 80 แกรม
  • กระดาษ Zequenz 360˚ ไม่มีเส้น 100 แกรม
Zequenz 360 Sketch-10

บน: Zequenz 360° Roll Up Journal / ขวา: Moleskine ธรรมดา / กลาง : Zequenz 360˚ Sketch

ซึ่งจุดนี้ทำให้ผมงงว่าในเมื่อจะเป็นสมุดสเก็ตช์ทั้งทีทำไมถึงลดความหนาของกระดาษลง กลายเป็นว่ากระดาษของสมุดเล่มนี้ซึ่งเรียกตัวเองว่าสมุดสเก็ตช์กลับใช้กระดาษที่มีความหนาอยู่ในระดับเดียวกับกระดาษทั่วไปของสมุดยี่ห้ออื่นครับ งงมะ?

Zequenz 360 Sketch-12

พร้อมจะลุยกันมานานแล้ว!

และแน่นอนว่าจากกระดาษคาดสมุดเค้าก็เขียนไว้ในผมเห็นชัดเต็มสองตาว่าเหมาะกับการใช้งานด้วยดินสอและปากกา ผมก็ไม่รอช้าครับรีบเอาลามี่พุ่งแทงสมุดทันที (แกเป็นสปาร์ตั้นหรือไงฟระ?!) ผลที่ได้ก็น่าสนใจทีเดียวครับนั่นก็คือกระดาษสมุดเล่มนี้ให้สัมผัสของการเขียนที่ผมชอบมาก นั่นก็คือไม่ฝืดเหมือนกระดาษ A4 แต่ก็ไม่ลื่นมากจนผิวกระดาษแน่นจนทำให้หมึกไม่ซึมเหมือนพวกกระดาษสเก็ตช์ที่พบได้ทั่วไป ซึ่งจุดนี้ทำให้ผมวาดได้สนุก มันมือ ให้อารมณ์เหมือนวาดอยู่บนกระดาษ Moleskine แบบธรรมดาแต่กระดาษหนากว่าครับ แต่!! ถึงจะสนุกยังไงแต่เราก็ต้องป้องกันนะ… ป๊าป! แต่เราก็ต้องคำนึงถึงเนื้อกระดาษด้วยนะ! แน่นอนว่าถ้าหากใช้ดินสอก็จะไม่มีปัญหาอะไรเลยเพราะผิวกระดาษเหมาะกับการใช้ดินสออยู่แล้ว แต่พอมาเป็นปากกาหมึกซึมที่ไอคนทดสอบดันทะลึ่งใช้หมึกเทพกันน้ำซึมถึงแกนโลกอย่าง Platinum Carbon Black ผลจะออกมาเป็นอย่างไรล่ะ?

Zequenz 360 Sketch-15

ลองวาดตึกสวยๆ ของเมืองอิสตันบลูจากภาพถ่ายของคุณ @audiosoup (อินสตาแกรม) ขอบคุณครับ

Zequenz 360 Sketch-16

ต้องเพ่งแบบจริงจังจึงจะเห็นเส้นหมึกจากปากกาที่มีอาการแตกบ้างแต่ก็ไม่เป็นปัญหา ดูโดยรวมถือว่าคมชัด

Zequenz 360 Sketch-17

อุย! ด้านหลังซึมทะลุเห็นได้ชัดเกินไป แบบนี้สเก็ตช์หน้า-หลังไม่ได้แล้วครับ

…มันจะไปรอดได้ยังไงเล่า!! หมึกซึมทะลุกระดาษไปด้านหลังเลยครับ และแน่นอนว่าสไตล์การวาดของผมก็จะจรดปากกาค้างไว้ก่อนจึงค่อยลากเส้น ด้านหลังจึงเห็นรอบปากกาจิ้มเป็นจุดๆ น่าเกลียดเชียวครับ แต่ก็ช่างมันเถอะเพราะเป็นด้านหลังใครเค้าจะมาสนใจ ทีนี้พอลองพลิกกลับมาดูด้านหน้า ลองสังเกตด้วยสายตาคนโรคจิตชอบจับผิดแบบผมก็จะพบว่า ตามเส้นปากกาหมึกซึมที่ลากไปนั้นมีรอยเส้นแตกเล็กๆ ออกมาบ้างครับ ตรงไหนที่ลากช้าหน่อยก็จะเห็นเส้นหมึกไหลไปตามเยื่อกระดาษบ้าง แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไรใหญ่โตครับเพราะโดยรวมแล้วถือว่ายังได้เส้นปากกาที่ดูคมชัด จะมีเส้นแตกบ้างแต่ก็สามารถรับได้ครับ

Zequenz 360 Sketch-18

ทดสอบด้วยสีน้ำสีที่มีความใสมากและเป็น single pigment และนี่คือผลที่ออกมาครับ light wash ได้นะแต่ถ้าลงสีหนักจะเละ

Zequenz 360 Sketch-19

กระดาษบวมงอยับยู่ยี่ทำให้สมุดดูไม่สวยเลย

เค้าก็เขียนบอกไว้ชัดเจนแล้วว่าให้ใช้กับดินสอไม่ก็ปากกาไง แล้วแกไปถือถังน้ำมาทำไมฟระ?!! ก็แหมไอเรามันเป็นสเก็ตช์เชอร์สายสีน้ำเอกขี้เกียจ ถึงพี่จะห้ามแต่น้องก็อยากจะโดนสักครั้ง… ไอบ้า!! จะลองใช้สีน้ำต่างหากเฟ้ย! โอเคครับผมไปตักน้ำใส่กะโหลกเพื่อเตรียมจะทดสอบการลงสีน้ำบนกระดาษชนิดนี้ดู ซึ่งผลก็ตามคาดครับ กระดาษชนิดนี้ถึงแม้จะสามารถรองรับการลงสีน้ำแบบบางๆ ได้ แต่ก็ให้ผลลัพทธ์ที่ไม่ดีนัก ไม่ดีที่ว่านี้ก็คือกระดาษมันงอครับเพราะเป็นกระดาษที่หนาเพียง 80 แกรม และเมื่อลองลงสีแบบผสมน้ำให้เยอะขึ้นหน่อย ก็จะเห็นลายของกระดาษ(เท็กซ์เจอร์)ปรากฏขึ้นมาบ้างเล็กน้อย แต่ไม่ได้ดูน่าเกลียดมากมายสามารถลงสีน้ำเพื่อแต้มแต่งสีสันแบบบางๆ ได้สบายครับ ผิดกับเจ้าสมุด Moleskine Sketch Album นั่นนะ อันนั้นน่าเกลียดเกินรับไหวจริง -*-

zequenzdrawing

วาดร้านขายของชำอินดี้ในซอยระแวกบ้าน

Zequenz 360 Sketch-20

แต่ละคูหาก็ไม่คิดจะมีเอกภาพในการทาสีหน้าต่างเลย -.,-

Zequenz 360 Sketch-21

ข้างหน้าดูดีสวยงามแต่ข้างหลังกลับเสื่อมทรามเละเทะ (ไม่ได้พูดเรื่องการเมืองนะะะะะ)

อีกเรื่องที่ให้ผลได้ไม่ถูกใจผมนั่นก็คือเรื่องความสดของสี ผมเพียรพยายามลงสีให้สดลงไปอย่างไร สีมันก็ซึมหายไปในกระดาษหมดครับกลายเป็นว่าได้สีที่ไม่สดดังหวัง ทั้งนี้ส่วนนึงก็มาจากตัวสีของกระดาษเองที่เป็นสีงาช้างถนอมสายตาจึงทำให้สีเปลี่ยนไป และอีกส่วนนึงก็คือตัวของกระดาษเองครับดังนั้นถ้าคาดหวังว่าจะใช้สีน้ำลงสีแบบสดๆ จี๊ดๆ ก็จะผิดหวังหน่อยนะ

แล้วสมุดเล่มนี้มันเหมาะกับใครล่ะ? เชื่อมั้ยครับว่าตอนนี้ตรงหัวเตียงนอนผมจะวางสมุดเล่มนี้ไว้ใกล้ๆ นะ ผมมีนิสัยก่อนนอนจะหยิบปากกามาวาดรูปมาฝึกลายเส้น เช่นหน้าต่างแบบนี้ยังไม่เคยวาดก็จะวาดจนกว่าจะเข้าใจ และสมุดเล่มนี้เป็นสมุดที่ผมใช้บ่อยที่สุดตอนในตอนนี้ครับ เนื่องด้วยสัมผัสตอนวาดที่สนุกแถมจำนวนหน้าที่เยอะจนอยากเขียนเรื่อยๆ สมุดเล่มนี้จึง “เหมาะกับสเก็ตช์เชอร์สไตล์ที่เน้นลายเส้น” จะใช้ดินสอวาดแล้วถมดำหรือจะวาดด้วยปากกาแล้วสานเส้นก็สวยงาม หรือ “ใครที่กำลังฝึกสเก็ตช์ภาพในขั้นตอนของการพัฒนาลายเส้น” สมุดเล่มนี้ก็เหมาะทีเดียวครับ

Zequenz 360 Sketch-22

ด้ามนี้เข้ากันกับสมุดปกแดงปรี๊ดจริงๆ

ครั้งหน้าได้เดินเข้าร้านหนังสือเช่นที่ B2S ก็ลองมองหาสมุดสเก็ตช์ Zequenz 360˚ Sketch เล่มนี้ดูนะครับ ถึงกระดาษจะบางและไม่ค่อยเหมาะกับสีน้ำสักเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นสีแห้งเช่นสีเทียนหรือดินสอสีก็ใช้ได้ดีทีเดียว สามารถม้วนพับจับวาดได้ง่าย สีกระดาษงาช้างดูสบายตาทำให้วาดได้ไม่มีเบื่อ สัมผัสของกระดาษที่ให้ความรู้สึกดี อีกทั้งจำนวนหน้ากระดาษที่เยอะมากจึงทำให้อยากวาดอยากฝึกฝนอยู่เรื่อยๆ หากคุณเป็นสเก็ตช์เชอร์สายลายเส้นที่กำลังมองหาสมุดสเก็ตช์สำหรับวาดบ่อยๆ วาดได้ในทุกโอกาส สมุด Zequenz 360˚ Sketch เล่มนี้เหมาะสำหรับคุณจริงๆ ครับ

ขอขอบพระคุณบริษัท Zequenz และคุณพลอยสำหรับการสนับสนุนสมุดให้มารีวิวในครั้งนี้ครับ สมุดที่ให้มาแต่ละเล่ม(ได้มาหลายเล่มหลายแบบนะเอ้อ) ล้วนแล้วแต่น่าสนใจทั้งนั้นเลยครับ ซึ่งถ้าหากทางบริษัทมีสมุดเยอะมากแต่ไม่รู้จะเอาสมุดไว้เก็บที่ไหน มาเก็บที่บ้านผมสิครับ! สามารถขนใส่รถสิบล้อมาเทที่หน้าบ้านผมได้เลยนะครับ รูหนูของผมพร้อมต้อนรับสมุดของคุณอยู่เสมอครับ

…ก็เนียนขอของกันไป -.,-

ปล. อัดอั้นๆๆๆ ตอนหน้าเรื่องหมึกละกัน

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Notebook และมี tag ดังนี้ , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com