รีวิว Moleskine Watercolor สมุดเล่มโปรดที่เหล่าศิลปินพลาดไม่ได้!

in Notebook by hackhq on 04 Dec 2012

ก่อนอื่นเลยผมต้องขอโทษทุกท่านที่เป็นแฟน Moleskine มา ณ ที่นี้ด้วย ผมรู้ครับว่าคุณรอคอยที่จะอ่านรีวิว Moleskine สำหรับการวาดรูปมานานแค่ไหน ก็หลังจากที่ผมได้รีวิว Moleskine Sketchbook ไปคราวก่อนแล้วผลที่ได้จากการใช้สีน้ำมันไม่เวิร์คเอาเสียเลย หรือว่าชั้นจะต้องปันใจไปซบอกสมุดยี่ห้ออื่นเสียแล้ว?! ช้าก่อนครับ! ความหวังของท่านมาถึงแล้ว

Moleskine Watercolor Pocket

สมุดเล่มที่ผมรีวิวในวันนี้คือ Moleskine Watercolor Pocket อ่านชื่อก็รู้ได้ทันทีว่ามันคือสมุดสำหรับสีน้ำครับ! ซึ่งคนที่ใช้สีน้ำแบบผมถือว่าเป็นเขาเขียวสำหรับการ sketch เลยทีเดียว (โปรดนึกถึงภาพสัตว์ป่านานาพรรณ เก้งกวางไม่นับนะ) ถึงแม้ว่าผมจะใช้สีน้ำสเก็ตช์รูปใน Moleskine แบบต่างๆไม่ว่าจะเป็นแบบธรรมดาหรือกระดาษ sketch ก็ตาม คือมันก็พอถูไถได้นะครับ วาดได้ ลงสีได้ แต่ถ้าถามว่าสนุกมือ สีสดสวย ชัดเจนและให้ผลงานเป็นที่น่าพอใจมั้ย? ผมถือว่ามันยังไม่ถึงจุดสุดยอดของผมเลยครับ (เราพูดกันเรื่องวาดภาพนะครับ คิดไปไหนกัน -*-)

รายละเอียดของตัวสมุดเล่มนี้ครับ
ส่วนนี่อธิบายคุณสมบัติของกระดาษครับ

ผมได้ Moleskine เล่มนี้มาจาก moleskineasia.com เจ้าประจำครับก็เค้าดันส่งฟรีผมก็ติดใจสิครับ และแน่นอนว่าเป็นขนาด Pocket ครับเพราะสามารถพกพาได้สะดวก ถือไปวาดนอกบ้านสบายเฮ แต่จริงๆแล้ว Moleskine Watercolor มีด้วยกันหลายขนาดครับ โดยจะสามารถแบ่งเป็นรุ่นใหญ่ๆ ได้ 2 รุ่น มาดูรุ่นแรกกันครับคือรุ่นขนาดมนุษย์ปกติ แบ่งได้เป็น 2 ขนาดครับ คือขนาด Pocket 60 หน้า ราคา 118$HK(460 บาท) เล่มนี้ที่จะรีวิวครับ ส่วนขนาดที่สองคือ Large 72 หน้า ราคา 178 $HK(710 บาท) จบจากรุ่นสำหรับมนุษย์แล้วมาถึงรุ่นสำหรับพวกเหนือมนุษย์กันบ้าง นั่นก็คือ Folio ครับ มี 2 ขนาดย่อยเช่นกันคือขนาด A4 60 หน้า 278 $HK (1,100 บาท) และขนาดกระด้ง A3 60 หน้า 388$HK(1,546 บาท) โอ้วพระเจ้า!! ราคาเหนือมนุษย์จริงๆด้วย!!

UPDATE!! 4 August 2016

moleskine-watercolor-price

โอ้ยตายๆๆๆ เว็บใหม่ที่ทำราคาขายได้ถูกมากๆ และส่งฟรีทั่วโลกตอนนี้ผมติดใจเว็บ bookdepository.com ครับ เพราะง่ายๆ เลยลองดูข้างบนแล้วจำราคาไว้แล้วเทียบกับราคาที่ผมจะบอกต่อไปนี้ ซึ่งไอเว็บใหม่นี้อ่ะ ราคาสมุด Moleskine Watercolor เล่มเล็ก Pocket จะอยู่ที่ 359.91 บาทเท่านั้น!! ส่วนเล่มใหม่ Large ก็ถูกมากๆ อยู่ที่เพียง 417.22 บาท!! ส่วนขนาดยอดมนุษย์ Folio เล่ม A4 อยู่ที่ 742.29 บาท และเล่มใหญ่สุด A3 ราคา 1,242.03 บาท แน่นอนว่าส่งฟรีทั่วโลก! สั่งเล่มเดียวก็ฟรี! ดังนั้นก็เปลี่ยนมาซื้อที่เว็บนี้ละกันนะ

เย็บสันสมุดตามแนวกว้าง หน้าเขียนชื่อเลยเป็นแบบนี้
กระเป๋าหลังสมุดยังคงมีเหมือนเดิมนะแต่เปลี่ยนเป็นแนวนอนแทน

Moleskine Watercolor ทุกเล่มที่ผมได้พูดไปถึงแม้ว่ารูปร่างหน้าตาภายนอกดูเผินๆมันจะคล้ายกันแต่จริงๆแล้วมันจะไม่เหมือนกับ Moleskine ทั่วๆไปที่เราใช้กันนะครับ ข้อแรกคือเล่มนี้มันไม่มีเชือกคั่นหน้ากระดาษครับ ก็แหงหล่ะวาดรูปนี่จะเอาเชือกคั่นมาทำไมให้เกะกะ ส่วนข้อสองคือ Moleskine ทั่วไปจะเย็บสันสมุดตามแนว “ยาว” แต่ถ้าเป็น watercolor จะเย็บสันสมุดตามแนว “กว้าง” ครับ ตอนแรกผมก็แอบงงว่าทำไมถึงต้องทำเป็นสมุดแนวนอนด้วยใช้ไม่ถนัดเลย แต่พอลองดูผลงานของ sketcher หลายๆคนทำให้รู้ว่า “เราสามารถวาดรูปแบบ Panorama” ยาวๆ 2 หน้ากระดาษติดกันได้นั่นเอง เท่สุดยอด!!

กางออกได้กว้างวาดภาพแบบ panorama ได้ เท่จริงๆ!!

และแล้วก็มาถึงเรื่องสำคัญครับ กระดาษนั่นเอง! กระดาษของ Moleskine Watercolor เป็นแบบ 200 gsm(แกรม) เนื้อกระดาษเป็นสีขาวเพื่อให้วาดภาพลงสีได้สวยถูกต้องแตกต่างจากกระดาษแบบอื่นๆของ Moleskine ที่เป็นสีงาช้างเพื่อถนอมสายตา นอกจากนั้นกระดาษยังเป็นแบบ Cold Pressed, Acid Free ซึ่งขอขยายความหน่อยนะครับว่าเจ้ากระดาษ Cold Pressed คือกระดาษแบบกึ่งหยาบครับ คือมีความเรียบของเนื้อกระดาษในระดับหนึ่งและมีความหยาบมีพื้นผิวกระดาษ (texture) เล็กน้อยแต่ไม่มากจนเกินไป ซึ่งตัว texture นี่เองเวลาที่เราปาดสีหรือเล่นเทคนิคต่างๆก็จะปรากฎเป็นลายขึ้นมาซึ่งเป็นลายของกระดาษที่ดูสวยไปอีกแบบครับ

ตั้งใจถ่ายให้เห็นผิวกระดาษ...ซึ่งไม่เห็นอะไรเลยนอกจากความหนา

สำหรับการทดสอบสเกตซ์รูปครั้งนี้ผมใช้ Lamy Safari หัว F สูบหมึก Platinum Carbon Black Ink (ซึ่งผมจะรีวิวในเร็วๆนี้) แล้วก็วาดลงบนกระดาษ Moleskine Watercolor ผลก็ออกมาเป็นที่น่าพอใจมากๆๆ เส้นปากกาคมชัดไม่มีแตกเลยครับ หมึกติดกระดาษได้ดี สีของหมึกก็ถูกต้องไม่ผิดเพี้ยน ผิดกับ Moleskine Sketchbook ที่เป็นกระดาษคนละชนิดกัน ทำให้ด้วยกระดาษนี้เองผมสามารถวาดรูปได้อย่างเพลิดเพลินมากเพราะไม่ว่าจะวาดเส้นอย่างไร ตวัดปากการวดเร็วเพียงใดก็เก็บรายละเอียดไว้ได้หมด แน็กชอบมาก!! (ตูจะโดนฟ้องมั้ย?)

ถ่ายด้วย iPhone อีกแล้ว ลวกจริงๆ #แล้วไง

หลังจากวาดเสร็จผมก็ทิ้งกระดาษตากลมไว้ซักพักเผื่อว่าหมึกอาจจะยังไม่แห้ง จากนั้นผมจึงทำการลงสีน้ำในทันที ผลที่ได้ถึงกับอึ้งครับ สีน้ำติดทนสวยสดมากไม่ว่าจะลงสีหนักแค่ไหนใช้น้ำเยอะเพียงใดกระดาษนี้ก็เอาอยู่ครับ จะระบายสีน้ำทับลงไปกี่รอบก็ยังคงสวยสดไม่เกิดอาการเน่าแต่อย่างใด เหมือนเค้าเอากระดาษปอนด์สำหรับวาดสีน้ำคุณภาพดีมาใส่ลงใน Moleskine ให้เราพกพาไปไนต่อไหนได้อย่างง่ายดาย มันช่างถูกใจ skecher สีน้ำจริงๆเลย!

ชอบสี Phthalo Blue จริงๆเลย น่ากินจัง #นั่นมันท่อน้ำนะ

ผมว่า Moleskine Watercolor น่าจะโดนใจใครหลายๆคนนะครับ สำหรับคนที่ชอบวาดรูปลงสีเป็นชีวิตจิตใจก็ย่อมอยากได้สมุดกระดาษคุณภาพดีมาครอบครองกันทั้งนั้น ยิ่งเป็น Moleskine ที่น่าหลงใหลด้วยแล้ว แถมขนาดยังเหมาะมือพกพาง่าย มิหนำซ้ำยังสามารถสเก็ตซ์รูปแนวยาวแบบ Panorama ได้อีก ก็ยิ่งเปิดโลกการวาดภาพให้กว้างขึ้นไปอีก ดังนั้นโปรดจงอย่าได้แปลกใจหากคุณจะซื้อ Moleskine Watercolor มาเป็นเจ้าของกันอีกซักเล่ม ก็ใครล่ะจะสามารถทนความรู้สึกหลงใหลที่มีต่อ Moleskine ได้ จริงมั้ย?

 

ปล.ถือเป็นการจบตำนานกระดาษทั้ง 3 ชนิดของ Moleskine แล้วนะครับ เล่มต่อๆไปจะเกี่ยวกับ Moleskine รุ่น Limited Edition ต่างๆล่ะครับ แต่ถ้าหากผมเจอสมุดยี่ห้ออื่นที่น่าสนใจ ผมจะหามารีวิวให้ชมกัน หวังว่าแฟนๆ Moleskine จะไม่ดุผมนะ โอ๋ๆๆสาวก

ปล.2 ผมไม่แน่ใจว่าผู้อ่านรู้จัก Facebook Page เพจนึงที่กำลังมาแรงมีคนกด like กันล้นหลามกันหรือยัง? ที่นี่ครับ http://www.facebook.com/bbblog.sketchblog ผมมาบอกไว้กลัวคุณผู้อ่านจะคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง -..- #โฆษณาแฝงอีกแล้ว

ปล.3 ฝากรูปเบื้องหลังการถ่ายทำหน่อยครับ…โต๊ะทำงานผมเอง ระวังงูฉกเอานะ กร๊ากกก

ป่าดงดิบ

 

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Notebook และมี tag ดังนี้ , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com