เมื่อยมั้ย?! กับการที่ต้องถือจานสีใหญ่ๆเดินไปเดินมา Winsor & Newton Cotman Sketchers’ Pocket Box

in Watercolor by hackhq on 27 Nov 2012

บล็อกตอนนี้ผมขอพักเรื่องปากกา Lamy สมุด Moleskine แล้วก็หมึกๆๆ ไว้ซักตอนนะครับ เพราะผมเพิ่งได้เจ้าสิ่งนี้มาแล้วอยากบอกเล่าให้ฟังกัน

สำหรับ sketcher แล้ว อาวุธประจำกายอาจไม่ใช่ มีดผา หน้าไม้ (ก็แหงหล่ะ) แต่มันคือพวกสมุด ปากกา ดินสอ หมึก สี โอ้ยเยอะ! ซึ่งที่ผ่านๆมาผมก็เอาแต่พูดถึงพวกสมุด ปากกา หมึก เสียมากกว่า แต่ยังไม่เคยพูดถึงสีเลย ซึ่ง sketcher แต่ละคนก็ย่อมจะมีสไตล์การวาดและอุปกรณ์ที่แตกต่างกันไป บางคนถนัดใช้ copic ก็มีกันเป็นลังเลย บางคนแค่ดินสอด้ามเดียวก็พอแล้ว แต่ผมเป็นพวกนิยมชอบความรุงรัง (ไม่ใช่รุนแรงนะ) อาวุธของผมจึงเป็นสีน้ำครับ รุงรังสุดๆไปเลย

ลองนึกเล่นๆดูว่าคุณออกจากบ้านไปสเก็ตช์รูป ณ สวนสาธารณะแห่งหนึ่ง วาดรูปพร้อมลงสีด้วย อย่างน้อยก็ต้องนำสมุด Moleskine ไปด้วย และลามี่ 1 ด้าม น้อยดี คล่องตัวใช่ไหมครับ? แต่จริงๆแล้วยังมีจานสี ถังใส่น้ำ น้ำขวด พู่กัน กระดาษทิชชู่ โหยโคตรรุงรังเลย! แล้วถามหน่อยเถอะคุณเคยเห็นจานสีขนาดเล็กกะทัดรัดแต่ประโยชน์ใช้สอยครบครันวางขายทั่วไปหาซื้อได้ง่ายๆงั้นเหรอ? ส่วนใหญ่ขนาดมโหฬารทั้งนั้น นั่นจึงเป็นที่มาของจานสีอันนี้ครับ

Winsor & Newton Cotman Sketcher's Pocket Box

Winsor & Newton Cotman Sketchers’ Pocket Box (ชื่อโคตรยาว) คือจานสีที่ผมตามหามานาน ถ้าเปรียบเป็นหญิงสาวก็คงเป็นรักแรกพบได้กระมัง ก็ด้วยขนาดรูปร่างองเอวของสาวเจ้าที่เย้ายวนผมเสียจนอดใจไม่ไหว จำต้องหาวิธีต่างๆนานาเพื่อครอบครองมาให้ได้(พอเหอะ) จานสีอันนี้ผมได้มาจาก ebay อีกแล้วครับทั่นเพราะตามหาในเว็บเครื่องเขียนในประเทศไทยที่ไหนๆก็ไม่มีขาย จะมีก็แต่อันใหญ่ๆทั้งนั้น โดยราคาค่างวดอยู่ที่ 5.95 GBP (ใช่ครับ สั่งจากอังกฤษ แหล่งผลิตเลย) ค่าส่งมาไทยอีก 5 GBP (เกือบเท่าค่าของเลย) รวมๆ แล้วก็ 530 บาทครับ แพงก็จริงแต่ผมว่าคุ้มนะ (หลอกตัวเอง)

สีที่ให้มาก็ใช้ได้เลยครับ ครบครัน...แต่ผมไม่ใช้ กร๊าก
พู่กันกากหัวเล็กขนาดพกพา

ขนาดของมันช่างเหมาะมือจริงๆครับ ผมแกะกล่องออกมาครั้งแรกยังตกใจเลย ดูจากในรูปนึกว่าจะขนาดใหญ่กว่านี้ พอเห็นของจริงเข้าเล็กกว่าที่คิดแหะ จานสีนี้เป็นแบบ 12 หลุมครับ มาพร้อมกับสีน้ำเกรด Cotman 12 สี เนื่องจากจานสีอันนี้เป็นของเก่าค้างสต๊อกมั้งครับไม่แน่ใจ สีจึงเป็นคนละชุดกับที่ขายทั่วไปตามเว็บไซต์ โดยสีที่ผมได้มามีดังนี้ครับ Lemon Yellow Hue, Cadmium Yellow Hue, Cadmium Red Pale Hue, Alizarin Crimson Hue, Ultramarine, Intense Blue (Phthalo Blue) ตัวนี้ผมชอบมาก, Sap Green, Viridian Hue, Yellow Ochre, Burnt Sienna, Burnt Umber และ Chinese White (จะใส่สีขาวมาทำไมเนี่ยะ?!!) ขอบอกตามตรงเลยครับว่าได้สีอะไรนั้นผมไม่ค่อยสนใจนัก เพราะจุดประสงค์หลักคือตัวจานสี ขนาดพู่กันพกพาเบอร์เล็กที่ให้มาด้วยผมยังไม่สนเลย กร๊าก (เสียของจริงๆ)

เทียบกับของเดิม...ซึ่งตอนนี้กลายเป็นยักษ์ไปแล้ว
พกไปแค่นี้ก็วาดภาพได้แล้วหล่ะ ว่าแต่ด้านขวานั่นอะไรอ่ะ? เอาไว้จะมาเล่าให้ฟังครับ
ความหนาไม่แตกต่างกันมาก พกสะดวกดี
เทียบส่วนที่หนาที่สุดของจานสี ก็หนากว่ากันไม่มากนะ

ตัวกล่องสีขนาดเหมาะมือมากครับ พอนำมาเทียบกับสมุด Moleskine ขนาด Pocket กับ Lamy ด้ามโปรดของผม วัดตามแนวยาวขนาดไล่เลี่ยกันเลยครับ จานสียังสั้นกว่านิดหน่อยด้วยซ้ำ ความหนาของจานสีก็หนากว่า Moleskine เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เรียกได้ว่าถือไปด้วยกันทั้งหมดด้วยมือเดียวสบายๆเลย ตัวกล่องสีก็แข็งแรงดีครับพลาสติกหนาดี ผมลองเอามาบิดมาบีบดูก็แข็งแรงทนไม้ทนมือใช้ได้เลย คาดว่าถ้าทำตกคงไม่แตกกระจุยแน่นอน สำหรับเนื้อสีของพลาสติดที่ใช้ทำกล่องนั้นเป็นสีขาวที่ไม่ค่อยสว่างเท่าไหร่ หม่นนิดๆ นี่อาจเป็นข้อติได้เนื่องจากจานสีอันเดิมที่ผมใช้ยี่ห้อ i.n.c.a.(ยี่ห้ออะไรวะ ชนเผ่าทำมาขายเหรอ?!!) เนื้อพลาสติกจะขาวกว่า ดังนั้นในเรื่องการผสมสีคงต้องปรับตัวกันหน่อยนะครับ เพราะสีที่เห็นอาจจะผิดเพื้ยนไม่ชินตาก็เป็นได้

นี่หน้าตาเพียวๆหลังจากเอาสีออกหมดแล้ว

นอกจากนั้นภายในกล่องสียังประกอบด้วยช่องสำหรับผสมสีอีก 3 ช่องกับช่องเก็บพู่กัน ซึ่งไอช่องพู่กันหากเราใช้เป็นที่เก็บดินสอก็พอไปได้นะ แต่เก็บ Lamy นี้ไม่ไหวแน่ๆ (อวบอ้วนซะขนาดนั้น) และก็อย่างที่บอกไปสีไหนที่คุณไม่ใช้ก็เอาออกไปได้นะครับ เพราะสีที่ให้มาเป็นแบบก้อน (Pan) ขนาด half pan ถอดเข้าออกได้อยากเปลี่ยนก็ตามใจชอบ หรือจะบีบจากหลอดมาใส่ก็ได้ไม่ว่ากัน อย่างของผมก็เอา Cadmium Red กับ Cadmium Yellow เกรด Artist มาใส่แทนก็สีเหลือกับแดงที่ให้มา(ก็มันไม่ถนัดอ่ะ) อ้อ! เกือบลืมไปไอก้อนสีนี้พอใส่จานมันจะไม่แน่นนะครับ ให้หาเทปกาวสองหน้าแบบบางมาแปะด้านล่างหน่อยก็ดีกันหลุุดร่วง ลองนึกถึงเวลาเราใช้สีเสร็จ ปิดฝาแล้วคว่ำจาน ไอก้อนสีที่ยังไม่แห้งจะหลุดติดตัวฝาเลอะเทอะแกะยากแล้วอย่าหาว่าไม่เตือนหล่ะ

เป็นไงบ้างครับสำหรับจานสีที่เอามาเล่าให้ฟัง บอกแล้วว่ามันช่างเหมาะกับการพกพาไปไหนต่อไหน เพิ่มความสะดวกสบายให้กับ sketcher ขึ้นตั้งเยอะ หากคุณเป็นคนนึงที่เบื่อกับการต้องพกจานสีใหญ่ๆเดินไปเดินมา ลองหามาใช้ดูนะครับ คุณจะหลงรักจนหัวปักหัวปำเลยทีเดียว

 

ปล. เหมือนเดิมครับขอฝากเพจ http://www.facebook.com/bbblog.sketchblog ไว้ให้ like ให้ love กันหน่อย ผมจะพยายามอัพสิ่งที่น่าสนใจในนั้นบ่อยๆครับ

ปล.2 เรื่องนี้ผมคิดมาได้ซักพักแล้วครับว่าอยากทำ Sample หมึกแล้วส่งให้ไปลองใช้กัน ก็คงไม่เยอะมากซัก 2 ml น่าจะพอเหมาะมั้ง (เท่ากับหมึก lamy 1 หลอด) ใครมีความเห็นอย่างไรรบกวนช่วยเสนอแนะด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

ปล.3 ตอนนี้เขียนบล็อกเอาแต่ใจไปหน่อย แฟน Lamy กับ Moleskine อย่าว่ากันนะ (แต่ผมก็จะทำต่อไปเพราะถือว่าได้บอกไปแล้ว กร๊าก)

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Watercolor และมี tag ดังนี้ , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com