สีน้ำเกรดอาร์ทติสสุดคุ้มค่า! ShinHan Art : PWC, Extra Fine Artists Watercolor

in Watercolor by hackhq on 24 Oct 2014

ผมเคยพูดมั้ยครับว่าถ้าหากคุณสามารถหาสีน้ำที่คุณภาพดีที่สุดมาใช้ได้โดยไม่เดือดร้อนเงินในกระเป๋ามากนักก็จงหามาใช้เถอะ…คิดว่าคงยังไม่เคย แต่คำพูดนี้ผมมักจะใช้บอกกับเพื่อนๆ อยู่เสมอครับถ้าหากว่าเพื่อนผมนั้นมาถามประมาณว่า “อยากหัดใช้สีน้ำแนะนำให้สักยี่ห้อสิ” หรือว่าจะเป็น “อยากได้สีน้ำดีๆ ราคาไม่แพง แนะนำเป็นยี่ห้ออะไรดี” คุณพอจะรู้คำตอบอยู่แล้วใช่ไหมครับว่าสำหรับการเริ่มต้นใช้สีน้ำนั้นผมจะแนะนำยี่ห้ออะไร… แต่ว่าคำตอบนั้นมันก็มักจะค้างคาอยู่ในใจและตามหลอกหลอนผมอยู่เสมอว่า จริงๆ แล้วสิ่งที่ผมอยากเพื่อนนั้นซื้อมาใช้จริงๆ นั้น เป็นสีน้ำเกรด artist ต่างหากล่ะ ถึงแม้ว่าเกรดนักเรียนจะเพียงพอแล้วก็ตามสำหรับการเริ่มต้นก็ตาม แต่นั่นก็เป็นเพราะว่าผมมีเหตุผลของผมดังนี้ครับ

ที่ผมคิดแบบนี้นั่นก็เป็นเพราะว่า ในการสเก็ตช์ภาพด้วยสีน้ำนอกสถานที่นั้นเราคงไม่ได้นำจานสีแบบเต็มสูบสีครบ 24–48 สีออกบ้านไปด้วยแน่ๆ เพราะมันทั้งหนัก เกะกะ แถมแลดูบ้าพลังเกินไป ลองคิดว่าแค่เราลองกางกล่องสีแบบ 28 สีบานเต็มโต๊ะในร้านกาแฟดูสิ คนจับจ้องกันทั้งร้านหาว่ามาติวหนังสือเป็นแน่ (ก็ดีนะ ชั้นจะได้เฉิดฉาย! แอร๊ยย!) ผมจึงจะคัดเลือกเฉพาะสีที่เราถูกใจจริงๆ และใช้บ่อยเท่านั้นครับ ยกตัวอย่างเช่นจานสีสำหรับสเก็ตช์นอกบ้านของผมนั้นก็จะมีสีอยู่ทั้งสิ้น 12 สี แต่ว่าใช้จริงๆ เพียงแค่ 7–8 สีเท่านั้นครับ อีก 4 สีใส่มาเก๋ๆ กันจานสีมันว่าง (แกนั่นแหละที่ดูว่าง) ดังนั้นเราจึงไม่จำเป็นจะต้องซื้อสีน้ำทุกสี ซื้อไล่เฉดสีครบถ้วนสีขาวยันสีดำ (ถ้าใช้ในบ้านหรือสตูดิโอก็จัดเต็มได้เลยครับ 48 สีก็ไม่พอ) แต่การเลือกสีน้ำสำหรับการสเก็ตช์นั้นเป็นการเลือกสีในแต่ละโทนแต่ละเฉดที่เราถนัดแต่สามารถผสมออกมาได้หลากหลายสีต่างหากล่ะครับทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสไตล์ของแต่ละคนว่าจะใช้สีมากน้อยเพียงใดนะ บางคนอาจจะเน้นวาดเอิร์ทโทนก็จะมีสีโทนน้ำตาลมากหน่อยเป็นต้นครับ (เอาไว้วันหลังจะมาเขียนเรื่องการเลือกสีน้ำสำหรับจานสีสเก็ตช์ภาพนอกบ้านกันนะ)

นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมผมถึงอยากให้เลือกใช้สีน้ำที่ดีที่สุดเท่าที่จะสามารถซื้อหากันมาได้ นั่นก็เพราะว่าเราใช้เพียงไม่กี่สี และต้องสามารถเลือกมาผสมให้ได้สีที่สดสวยงามใสปิ๊งตามคุณสมบัติเด่นของสีน้ำยังล่ะครับ และแน่นอนว่าเนื่องจากที่เราไม่ต้องใช้สีเยอะแยะหลายสี ค่าใช้จ่ายโดยรวมทั้งหมดจึงไม่สูงจนเกินไปแถมยังได้ใช้สีที่คุณภาพสูงสุดอีกด้วย

ShinHan Art PWC Watercolor-01

ShinHan Art : PWC, Extra Fine Artists Watercolor 15ml

ShinHan Art : PWC, Extra Fine Artists Watercolor 15ml คือสีน้ำเกรดอาร์ทติสที่ผมนำมาให้ได้ชมกันในวันนี้ครับ จากชื่อก็บอกแล้วว่าเป็นสีเกรดศิลปินหรือว่า artist จากผู้ผลิตปากกามาร์คเกอร์ TOUCH ชื่อดังคู่แข่งของ Copic แต่ที่พิเศษกว่าเกรดศิลปินทั่วไปนั่นก็คือสีนี่เป็นเกรดที่สูงกว่าอาร์ทติสขึ้นไปอีกครับนั่นก็คือสีเกรดพรีเมียม premium โดยบนเว็บไซต์ของ ShinHan Art อธิบายถึงสีน้ำตัวนี้ไว้ว่า เป็นสีน้ำที่ใช้ส่วนผสมของ gum arabic ที่มีคุณภาพสูงและมีการคัดสรร pigment อย่างพิเศษเพื่อให้ได้สีที่บริสุทธิ์สดสวยให้ความใสอย่างเต็มที่ นอกจากนั้นยังคงทนต่อแสงแดดได้ดีเยี่ยมอีกด้วย ซึ่งสีรุ่น PWC นี้มีด้วยกันถึง 84 สีให้เลือกใช้ครับ แต่ก่อนที่จะไปถึงเรื่องสี เรามารู้จักเรื่องของสีน้ำเกรดศิลปินหรืออาร์ทติสกันสักหน่อยดีมั้ย? (ถ้าไม่อยากอ่านก็กดข้ามไปนะแต่ผมจะร้องไห้)

“สีเกรดอาร์ทติสมันดียังไง? ทำไมมันถึงแพง?”

นั่นเป็นเพราะว่าสีน้ำเกรดอาร์ทติสนี้เป็นสีที่ใช้ส่วนประกอบที่มีคุณภาพสูงไม่ว่าจะเป็น ผงสี ตัวผสาน หรือจะเป็นกรรมวิธีในการผลิตเฉพาะในการสกัดผงสี การจัดการกับแร่ที่เป็นพิษ หรือเพื่อให้ได้ผงสีที่ละเอียดมาก เป็นต้นครับ เริ่มต้นในส่วนของผงสีหรือที่เราเรียกว่า pigment ที่มีการสกัดจากแร่ธาตุจากธรรมชาติเช่น ถ่านไม้ หิน แร่ที่มีพิษ หรือจะเป็นอัญมณีล้ำค่า แน่นอนว่าสีเกรดนักเรียนก็ใช้เจ้า pigment นี้เหมือนกันแต่จะใช้ในปริมาณที่น้อยเพื่อให้ต้นทุนในการผลิตต่ำลงต้องใช้สีจำนวนที่มากกว่าจะได้สีสดดังใจหวัง แต่สำหรับสีเกรดอาร์ทติสนั้นจะใช้ pigment ที่เยอะมาก ทำให้สีที่ได้นั้นมีความสดและอู้ฟู่มาก อธิบายให้เห็นภาพง่ายๆ คือเราลองใช้พู่กันแตะสีนิดเดียวแล้วลองมาระบายดู สีที่ได้ก็จะสดมากนั่นเอง

นอกจากเรื่องของผงสี pigment แล้วก็จะเป็นเรื่องของตัวผสานครับ อย่างที่รู้กันอีกนั่นแหละว่าสีน้ำจะมีแค่ผงสีอย่างเดียวมันจะไปติดกระดาษได้อย่างไร มันจึงต้องมีตัวผสานอย่าง gum arabic มาเป็นตัวช่วยในการยึดเกาะด้วย ในสีเกรดอาร์ทติสนั้นจะมีการใช้ gum arabic ที่มีคุณภาพสูงและบริสุทธิ์เพื่อให้สีที่ได้สดใสและชัดเจนครับ ผิดกับสีเกรดนักเรียนที่บางยี่ห้อจะมีการผสมส่วนผสมอื่นเข้ามาหรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “แป้ง” ซึ่งไอแป้งตัวดีนี่แหละทำให้สีน้ำเกรดนักเรียนไม่ค่อยมีความใสเท่าที่ควร รวมไปถึงเมื่อเวลาผสมสี 2–3 สีเข้าด้วยกัน สีที่ได้ก็จะเริ่มขุ่นและทึบลงด้วย นั่นเป็นเพราะแป้งและเพราะการใช้หลาย pigment มาผสมเป็นสีหนึ่งหลอดนึงครับ

ShinHan Art PWC Watercolor-02

พวกเราเหล่ามาชุมนุม ต่างกุมใจรักสมัครสมาน ล้วนมิตรจิตชื่นบาน …ไม่ใช่กิจกรรมรอบกองไฟเฟ้ย!!

กลับมาถึงเรื่องสีน้ำของ ShinHan Art กันต่อ และจากที่ผมบอกไปว่าสีรุ่น PWC นี้เป็นเกรดที่สูงสุดในไลน์สีน้ำของ ShinHan Art แล้วสีรุ่นอื่นๆ เค้ามีขายมั้ยอ่ะ? ตอบว่ามีครับดังนี้

 1. PWC, Extra Fine Artists Watercolor เกรดอาร์ทติสระดับ Premium 84 สี เหมาะสำหรับศิลปินหรือผู้ที่ต้องการสีน้ำคุณภาพสูงมาก เน้นความสดใสและคงทนต่อแสงแดด เหมาะสำหรับงานศิลป์ที่เราอยากให้อยู่เหนือกาลเวลาอย่างแท้จริง (เขียนเว่อร์ไปป่าวหว่า?)
 2. Artists’ Watercolor สีน้ำเกรดอาร์ทติส 30 สี (มีของล่ะแต่ยังไม่ได้ทดสอบ)
 3. Shami Water Color for students สีน้ำเกรดนักเรียน 24 สี
ShinHan Art PWC Watercolor-03

อันนี้เป็นกล่องแบบ 3 หลอดครับ ทางร้านเอาสีใส่กล่องส่งมาให้แบบนี้ รับรองได้ว่าไม่บุบสลายแน่นอน

ShinHan Art PWC Watercolor-04

นี่คือสีทั้งหมดที่ได้รับมาครับ

ผมได้รับสีน้ำ PWC เป็นจำนวนทั้งสิ้น 8 สีมาจาก “ร้านละมุน สยามสแควร์ซอย 10” อีกแล้วครับ! ซึ่งครั้งแรกที่ทางร้านติดต่อมานั้นก็เป็นเรื่องของเจ้าสีน้ำตัวนี้นั่นแหละว่าอยากให้ผมลองเอามาใช้สเก็ตช์ภาพดู พอผมคุยกับคุณจอยไปได้สักพักผมก็เริ่มเนียนไถของได้เรื่อยๆ ครับ ก็เลยกลายเป็นสมุดสเก็ตช์สำหรับแฟชั่นดีไซน์เนอร์และที่บีบสีตามที่ได้อ่านรีวิวกันไปแล้วนั่นเอง (ยังมีของอื่นๆ อีกนะ) ผมจึงระลึกขึ้นได้ว่า ชาติก่อนผมคงตายแล้วไปเกิดเป็น “กลุ่มดาวไถ” แน่ๆ เลยครับ
ShinHan Art PWC Watercolor-13

ลองระบายบนเส้นปากกาดูเพื่อทดสอบความใสและตะกอนของสี

โดยสีน้ำทั้ง 8 สีนี้เป็นสีที่ผมใช้ประจำและถนัดที่สุดครับและในจานสีของผมจะขาดไม่ได้เลยกับสีพวกนี้ แต่จะมีอยู่ 2 สีที่ผมไม่ได้ใช้แต่อยากนำมาทดสอบ pigment เฉยๆ นั่นก็คือ Cobalt Blue กับ Prussian Blue โดยสีทั้งหมดก็มีดังนี้

 • 548 Permanent Yellow Light (PY1) t4 A
 • 665 Burnt Sienna (PR101) t4 A
 • 512 Permanent Red (PR209) t4 A
 • 506 Permanent Rose (PV19) t4 A
 • 617 Cerulean Blue Hue (PB15:3) t4 A
 • 619 Cobalt Blue (PB28) t3 D
 • 621 Ultramarine Light (PB29) t4 B
 • 625 Prussian Blue (PB27) t4 A

อธิบายหน่อย เลขข้างหน้าคือเลขอ้างอิงของสีครับ ตามด้วยชื่อสี ส่วนในวงเล็บนั้นคือชื่อของ pigment (ผมเป็นคนเลือกสีจาก pigment) ส่วนไอตัว t3 t4 ที่เห็นนั้นเป็นระดับความโปร่งแสงหรือก็คือความใสนั่นแหละซึ่ง t4 คือค่าความโปร่งแสงสูงสุดครับ และปิดท้ายด้วยตัวอักษร A B C D E ก็คือซีรีส์ของแต่ละสีนั่นเอง

ShinHan Art PWC Watercolor-05

บนฉลากมีชื่อสีหลายภาษาด้วย เป็นไปได้น่าจะใส่มาสัก 31 ภาษานะ …เยอะไป!

ราคาของสีน้ำ ShinHan Art : PWC, Extra Fine Artists Watercolor จากร้านละมุนนั้นแบ่งตามซีรีส์ของแต่ละสีครับ ซึ่งซีรียส์นี้ก็คือการจัดกลุ่มของสีด้วยปัจจัยหลายอย่างด้วยกันไม่ว่าจะเป็น pigment ที่ใช้ กรรมวิธีการผลิตที่ยากและง่ายเป็นต้นครับ ซึ่งราคาต่อ 1 หลอดขนาด 15ml แบ่งตามซีรีส์ได้เป็นดังนี้
A : 130 บาท
B : 145 บาท
C : 170 บาท
D : 220 บาท
E : 305 บาท

ดังนั้นราคาสีทั้งหมดที่ผมได้รับมาจึงเป็น
A x 7 = 910 บาท
B x 1 = 145 บาท
D x 1 = 220 บาท

รวมแล้วจึงเท่ากับ 1,275 บาท ซึ่งเมื่อดูจากสีที่ผมเลือกมาแล้วก็ทำให้รู้ว่า…

“โชคทีจังที่เป็นคนชอบใช้สี Serie A” …แต่ก็หลายตังค์อยู่นะ T_T

ShinHan Art PWC Watercolor-06

บนฉลากจะมีการบอกซีรีส์และค่าความโปร่งแสงรวมไปถึงค่าความทนทานต่อแสงแดดด้วยครับ ละเอียดดีชอบๆ

ShinHan Art PWC Watercolor-07

ส่วนด้านหลังนี่สำคัญที่สุดเพราะมีรายชื่อ pigment บอกมาด้วย

ผมถามคุณจอยจากร้านละมุนต่อว่าถ้าผมอยากได้แบบเป็นเซ็ตเผื่อจะเอามาละเลงหน้าบ้านบ้าง ทางร้านมีขายไหมครับ ซึ่งคำตอบที่ได้รับก็คือว่าสี PWC จะมีแต่แบบหลอดเท่านั้นที่เป็นเซ็ตครับ ซึ่งมีด้วยกัน 2 เซ็ตคือเซ็ต 24 สี 3,800 บาท และแบบเซ็ต 32 สี 4,700 บาทครับ ใครอยากได้อยากโดนแบบหลายๆ สีก็สามารถเข้าไปเลือกกันที่ร้านก็ได้นะ

เปรียบเทียบราคา!!

คุณผู้อ่านคงจะทราบกันดีว่าผมเป็นคนประเภทที่ “ชอบใช้ของดีที่มีราคาแพงในราคาที่ถูก” …อ่านแล้วงงแต่เอาเป็นว่าผมชอบใช้ของดีราคาถูกนั่นแหละ ผมจึงต้องคอยเปรียบเทียบราคาเครื่องเขียนอยู่เสมอๆ ว่าที่ไหนลดราคาหรือยี่ห้อไหนน่าสนใจ สีน้ำก็เช่นกันครับ! ผมเป็นคนที่ไม่ยึดติดกับยี่ห้อสีน้ำ อยากใช้ของยี่ห้ออะไรก็ใช้ สีใดของยี่ห้อไหนดีกว่าผมก็ตามไปซื้อ ดังนั้นผมจึงมีราคาเปรียบเทียบแบบคร่าวๆ มาให้ได้ลองดูกันครับ

 • Winsor & Newton Artist Watercolour : Ultramarine (Green Shade) (WW14667) 14ml : $10.85 = 351.65 บาท*
 • Winsor & Newton Artist Watercolour : Burnt Sienna (WW14074) 14ml : 9.25$ = 299.79 บาท*
 • Daniel Smith Extra Fine Watercolor : Quinacridone Gold (PO49) 15ml : $11.86 = 384.38 บาท*
 • Winsor & Newton Cotman 8ml : 84 บาท ราคาเมื่อชาติปางก่อนครับ เดี๋ยวนี้ไม่รู้เท่าไหร่นะลองถามร้านเครื่องเขียนดูนะ

*ราคาในต่างประเทศ ซึ่งยังไม่รวมเรื่องภาษีนำเข้าและค่าขนส่งนะ ดังนั้นราคาจริงๆ จะสูงกว่านี้อีกครับ

เมื่อเปรียบเทียบราคาดูจะเห็นว่าราคาของสีน้ำเกรด premium artist อย่าง ShinHan Art PWC, Extra Fine Artists Watercolor นั้นไม่ได้มีราคาที่แพงอะไรเลยครับกับปริมาณสีต่อหลอด 15ml เพื่อให้เห็นภาพชัดเข้าไปอีกผมจะเทียบบางสีและทำราคาต่อ 1ml ให้ดูกันนะ

Ultramarine

W&N Artist : 25.11 บาท
W&N Cotman : 10.5 บาท
ShinHan Art PWC Series B : 9.67 บาท

Burnt Sienna

W&N Artist : 21.41 บาท
W&N Cotman : 10.5 บาท
ShinHan Art PWC Series A : 8.67 บาท

สรุปสั้นๆ นะ “คุณยังจะใช้สีน้ำเกรดนักเรียนกันอยู่อีกเหรอ?”

PRICE UPDATE!! 7 October 2016

สีน้ำ ShinHan Art PWC เป็นขนาด 15 ml มีทั้งหมด 84 สี มีราคาดังนี้

 • Set 24 สี : ราคา 3,990 บาท
 • Set 32 สี : ราคา 4,990 บาท

แบบแยกหลอด ราคาแบ่งตาม Series

 • Series A : ราคา 190 บาท/หลอด
 • Series B : ราคา 215 บาท/หลอด
 • Series C : ราคา 250 บาท/หลอด
 • Series D : ราคา 320 บาท/หลอด
 • Series E : ราคา 445 บาท/หลอด
ShinHan Art PWC Watercolor-10

วาดเส้นด้วยปากกาลามี่และหมึกกันน้ำเทพองค์ใหม่ให้กลายเป็นป่าขนาดย่อมๆ

ShinHan Art PWC Watercolor-11

ลงสีในส่วนของสวนด้านในขวดให้เรียบร้อย ส่วนพื้นหลังเว้นไว้ก่อนเพราะยังคิดไม่ออกว่าจะเอายังไง…

ShinHan Art PWC Watercolor-12

ไหนๆ มันจะมุ้งมิ้งแล้วก็ต้องเอาให้สุดๆ ไปเลย และนี่คือภาพที่เสร็จสมบูรณ์ครับ สีสดสวยใสปิ้งจริงๆ เห็นด้วยมั้ย?

จบเรื่องราคางั้นเรามาทดสอบจริง ดูให้รู้กับไปเลยว่าสีพรีเมียมอาร์ทติส PWC นี้ ถึงราคาจะถูกก็จริงแล้วมันคุณภาพดีเลิศดังราคาคุยหรือเปล่า? ผมบีบสีน้ำใส่ในจานสีแล้วก็รอทิ้งไว้ให้แห้ง 2 – 3 วันครับเพื่อให้ใกล้เคียงกับการใช้งานจริงที่ผมนำสีออกไปสเก็ตช์นอกบ้านมากที่สุด (แบบบีบจากหลอดรออ่านช่วงหลัง) วิธีการคือผมหยดน้ำ 1–2 หยดลงบนสีน้ำที่แห้งบนจานสีแล้วรอสัก 1 นาทีจึงเอาพู่กันมาป้ายสีขึ้นมา สีที่ได้นั้นอ่อนนุ่มไม่จับตัวแข็งเหมือนกับสีน้ำเกรดนักเรียนบางสีบางยี่ห้อที่ต้องรอนานเชียวกว่าจะใช้ได้ นั่นเพราะใช้ตัวผสานที่คุณภาพสูงในการผลิตสีน้ำครับ จากนั้นจึงลงมีละเลงสีน้ำลงบนภาพวาดสวนขวดจากร้านของเพื่อนผมเอง Puppy Leaf : ร้านสวนขวดสไตล์มุ้งมิ้ง แน่นอนว่าสีน้ำที่ดีต้องมีความใสเป็นอันดับหนึ่งและการสเก็ตช์ภาพของผมที่เน้นการวาดเส้นก่อนแล้วจึงค่อยลงสีน้ำทับนั้นหากได้สีน้ำที่ทึบขุ่นก็จะทำให้เส้นหมึกที่วาดลงไปเลือนลางและไม่ชัดเจนครับ ซึ่งเมื่อผมลองสีน้ำ PWC นี้ลงบนภาพก็เป็นอย่างที่เห็น สีที่ได้นั้นสวยสดงดงามมากๆ ระบายทับเส้นหมึกปากกาก็ยังคงเห็นเส้นคมสวยชัดเจน ลองดูในส่วนของสีเขียวหรือสีม่วงที่เกิดจากการผสมสี 2 สีเข้าด้วยกันก็จะเห็นว่าสีไม่ได้หมองหม่นลงเลย (สีไม่เน่า) ลองดูในส่วนของสีน้ำตาลและสีของเงาในหลายๆ ส่วนดูจะเห็นว่า ถึงผมจะผสมสีมากกว่า 2 สีขึ้นไป สีที่ได้ก็ยังใสไม่เน่าและไม่ทำลายเส้นหมึกปากกาครับ ทั้งหมดนี้ผมใช้สีเพียงแค่ 8 สีที่ได้รับมานี่แหละ ส่วนสีน้ำเงินก็ใช้เพียงแค่สองสีเท่านั้นเองด้วย

ShinHan Art PWC Watercolor-09

ดูเหมือนหยดขี้ของจิ้งจกไม่ก็ตุ๊กแกเลยอ่ะ แต่คงเป็นตุ๊กแกสายรุ้งเพราะสีของขี้นั้นมุ้งมิ้งเชียว …พูดแล้วเหม็นขมคอเลย

ShinHan Art PWC Watercolor-15

ตั้งแต่มีสแกนเนอร์แล้วรู้สึกคุณภาพชีวิตดีขึ้นเยอะมากเลย กร๊าาากกก

ShinHan Art PWC Watercolor-14

ลองเปรียบเทียบกันดูกับสีน้ำเกรดอาร์ทติสยอดนิยม เห็นถึงความแตกต่างมั้ย?

ลองบีบสีจากหลอดเพียวๆ ดูบ้าง ต่อมาผมเลยมาลองดูว่าจากสีเพียง 8 สีที่ผมเลือกมานั้นสามารถผสมเป็นสีอะไรได้บ้างแล้วสียังคงใสอยู่มั้ยและดูลักษณะของเนื้อสีไปด้วยในตัวครับ ซึ่งผลก็เป็นอย่างที่เห็น สีที่บีบออกมาจากหลอดแล้วลงสีน้ำก็ยังคงสวยสดงดงามอู้ฟู่มาก ผสมเข้ากับสีอื่นก็ง่ายสีไม่แยกออกจากกันและสีไม่เน่า เนื้อสีละเอียดไม่ทิ้งคราบเป็นผงตะกอนลงบนกระดาษด้วย ทั้งนี้หากเราสามารถฝึกการผสมสีได้อย่างชำนาน สีเกรดอาร์ทติสคุณภาพดีเพียงไม่กี่สีก็เหลือเฟือแล้วสำหรับการออกไปสเก็ตช์นอกบ้านล่ะครับ

จากที่มองหาสีน้ำคุณภาพสูงจากเว็บต่างประเทศมานาน ในที่สุดก็เหมือนพระเจ้าแห่งสีน้ำก็ทรงเมตตาผมเสียที (ดูแกนับถือพระเจ้าหลายองค์จังนะ และแต่ละองค์นี่ก็แบบ…) เพราะว่าสีน้ำเกรดศิลปินที่ขายในบ้านเรานั้นล้วนแล้วแต่แพงเหลือเกิน จะมีก็บางยี่ห้อเท่านั้นที่ราคาย่อมเยาเหมาะกับเงินในกระเป๋า และสีน้ำตัวนี้ก็มีราคาที่ไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับสีน้ำยี่ห้ออื่น มิหนำซ้ำยังถูกกว่าสีเกรดนักเรียนบางยี่ห้ออีกด้วย! ShinHan Art : PWC, Extra Fine Artists Watercolor นี่แหละจึงเป็นอีกทางเลือกที่ดีที่สุดเท่าที่ผมเคยพบมาครับ เพราะไม่ว่าจะเป็นสีน้ำคุณภาพสูงระดับ premium ให้สีสันสวยสดงดงามมากแถมยังมีความใสมาก เนื้อสีละเอียดระบายแล้วเรียบเนียนไม่ขัดตา อีกทั้งปริมาณสีต่อหนึ่งหลอดที่ให้มาก็เยอะคุ้มค่ามากขนาด 15ml เรียกได้ว่าเราสามารถสเก็ตช์ได้นานอีกหลายสิบหลายร้อยรูปเลยทีเดียว หากคุณกำลังเลือกหาสีน้ำสีใหม่สำหรับจานสีของคุณแล้วละก็ “ผมขอแนะนำ” สีน้ำตัวนี้ให้กับทุกท่านครับ รับรองเลยว่าคุณจะไม่มีวันผิดหวังแน่นอน!

ขอขอบพระคุณ ร้านละมุน สยามสแควร์ซอย 10 ที่ส่งสีน้ำเกรดพระเจ้าอาร์ทติสมาให้ทดสอบด้วยครับ คราวหน้าถ้าอยากให้ทดสอบทั้ง 84 สีก็เพียงแค่โทรมาครับ ผมจะลางานออกไปพุ่งตัวสไลด์ช้อนมือรับของด้วยตัวเองเลย กร๊าาากกกก #ก็เนียนขอของกันไป

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Watercolor และมี tag ดังนี้ , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com