Platinum Mixable Ink ชุดผสมหมึกปากกาหมึกซึมสุดจินตนาการ!

in Ink by hackhq on 29 Jul 2016

บางทีปอนด์ก็คิดนะว่าการซื้อหมึกปากกาหมึกซึมทั้งที เงินมันก็มีจำกัดไง อยากได้สีนั้นสีนี้มากมาย เขียวก็สวย มันทำให้ผมนึกถึงสีใบตองของน้องตานีที่เคยจีบสมัยมหาลัย หรือจะเป็นสีน้ำตาลอมเขียวที่ชวนให้นึกถึงกางเกงลูกฟูกสีน้ำตาลสมัยเรียนจบใหม่ๆ แล้วดั้นเมาสะดุดพื้นล้มทับกองขี้ม้า พอนึกถึงแล้วก็ทำให้เกิดความอยากได้ไปหมดไม่ว่าจะหมึกสีอะไรก็ตาม แต่ทีนี้ปัญหามันก็ยังไม่จบนะ พอซื้อมาแล้วเราก็อาจจะไม่ถูกใจร้อยเปอร์เซ็นต์ อยากให้มันออกโทนน้ำเงินมากกว่านี้ หรือบางทีอยากให้สีมันใสขึ้น เขียนแล้วดูใสๆ สว่างๆ โอ้ยยย! ใครก็ได้มาช่วยสนองความต้องการแบบยิบย่อยของผมที!

Platinum Mixable Ink-01

Platinum Mixable Ink

Platinum Mixable Ink (หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Platinum Mix-Free) และ Fountain Pen Ink Mixing Kit [ดูข้อมูลอย่างเป็นทางการ คลิกเลย] คือชุดผสมหมึกที่ตอบโจทย์ต่างๆ ที่ผมว่าไปข้างต้น คือชุดหมึก 9 สีและตัวเจือจางหมึกที่ทำออกมาสำหรับคนที่อยากสร้างหมึกสีพิเศษเฉพาะตัวและให้ตรงตามความต้องการของพวกเราสาวกปากกาหมึกซึมครับ ซึ่งด้วยความที่มีสีตั้งต้นถึง 9 สี ทำให้เราสามารถสร้างสรรค์หมึกสีพิเศษๆ ได้อย่างไม่รู้จบทีเดียว และนอกจากจะมีหมึกทั้ง 9 สีแล้ว ทาง Platinum ยังมีชุดที่ช่วยในการผสมหมึกให้สะดวกและหลากหลายยิ่งขึ้นนั่นก็คือ Fountain Pen Ink Mixing Kit

Platinum Mixable Ink-02

รีวิวในตอนนี้ผมจะขอแบ่งเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ นะครับ คือเรื่องแรกจะเป็นหมึกที่เป็นสีตั้งต้นแต่ละสี และอีกส่วนนึงจะเป็น Fountain Pen Ink Mixing Kit ที่มีตัวเจือจางหมึกที่ถือเป็นไฮไลท์ของชุดผสมหมึก Platinum Mixable Ink นี้ แน่นอนว่ามันเป็นไฮไลท์ ดังนั้นผมจะเอาไปไว้ท้ายๆ เลย กร๊าาากกก ไป! ไปดูหมึกทั้ง 9 กันก่อน!!

Platinum Mixable Ink ทั้ง 9 สี

Platinum Mixable Ink-03

หมึกในชุดก็อย่างที่เห็นไปอ่ะนะว่ามีเยอะมากกกกก ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 9 สีครับ มาหมดเลยไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่สีดำ ฟ้า แดง เหลือง น้ำเงิน แล้วทีนี้ก็ยังมีโทนสีอื่นๆ ที่ช่วยให้สามารถผสมได้หลากหลายสีขึ้น ซึ่งสีทั้งหมดมีดังต่อไปนี้ครับ

 • Aqua Blue : ฟ้า
 • Aurora Blue : น้ำเงิน
 • Cyclamen Pink : ชมพู
 • Earth Brown : น้ำตาล
 • Flame Red : แดงแบบอ่อนๆ
 • Leaf Green : เขียวเข้ม
 • Silky Purple : ม่วงอมชมพู
 • Smoke Black : ดำ
 • Sunny Yellow : เหลืองทอง

มาดูสีกัน!

Platinum Mixable Ink-04 Platinum Mixable Ink-05 Platinum Mixable Ink-06 Platinum Mixable Ink-07

เห็นแต่ชื่อกลัวไม่เห็นภาพ! ผมเลยลองเอาหมึกแต่ละสีมาลองปาดให้ดูกันชัดๆ ไปเลยว่าสีสันมันสวยงามขนาดไหน ซึ่งพอผมปาดลงกระดาษก็ทำให้รู้เลยความว่ามันเป็นหมึกที่มีเนื้อสีใสมาก ซึ่งความใสนี้มันเหมาะสำหรับเอาไปผสมกันแล้วได้เป็นสีใหม่โดยสีที่ได้ไม่หม่นหมอง ตรงนี้ผมมองว่าตัวหมึกสีตั้งต้นนั้นขนาดยังไม่ได้ผสมกันก็สีสวยงามมากอยู่แล้ว ยิ่งมีความใสแจ๋วปิ๊งๆ แบบนี้ลองนึกดูว่าเอาไปเติมปากกาที่ตัวด้ามใสๆ เห็นหมึกได้ชัดเช่นอย่างปากกาหมึกซึม Platinum Balance หรือจะเป็นพวกปากกาใสจากฝั่ง TWSBI ก็จะยิ่งทำให้ปากกาสวยงามยิ่งขึ้นไปอีกครับ

sheen มาเต็ม!

Platinum Mixable Ink-08 Platinum Mixable Ink-09

อย่างที่บอกไปว่าถ้าเราซื้อมาใช้เพียวๆ ไม่ต้องผสมมันก็ใช้ได้อยู่แล้วอ่ะนะเพราะว่าสีของหมึกนั้นสวยงามและสดใสมาก สามารถเติมปากกาหมึกซึมแล้วเขียนได้สบายเลย แต่สิ่งที่ทำให้ผมว้าวมากขึ้นไปอีกนั่นก็คือเรื่องของสีเหลือบหรือฝรั่งเรียกว่า sheen ซึ่งหมึกหลายตัวในชุดนี้ก็มี sheen ที่สวยงามและเห็นได้เด่นชัดมากเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นสีแดง Flame Red ที่ออก sheen ทองชัดเจนมาก หรือจะเป็น Earth Brown หมึกสีน้ำตาลก็มี sheen สีทองอมเขียวที่แปลกตามากๆ แต่ที่เด็ดสุดๆๆๆ ไปเลยก็คือหมึกสีม่วง Silky Purple ที่ทำให้ผมนึกถึงหมึกสีม่วง DarkLilac ของ Lamy เลย เพราะถึงแม้ว่าจะเป็นม่วงคนละเฉดสีแต่ก็มี sheen สีทองเด่นชัดสุดๆๆๆ ใครที่พลาดหมึกของลามี่เพราะหาไม่ได้ก็อาจสั่งเจ้า Silky Purple มาลองใช้ก็ได้นะ รับรองว่าต้องชอบแน่ๆ

ลองผสม

Platinum Mixable Ink-10 Platinum Mixable Ink-11

ก่อนที่จะทำการผสม เราจะเห็นว่าในกระดาษคู่มือที่ใส่มาในกล่องนั้นเค้าจะมีชาร์ทการผสมสีหมึกของแต่ละสีพิมพ์บอกไว้ด้วย ซึ่งผมว่าสะดวกดีนะสำหรับคนที่ยังนึกไม่ออกว่าหมึกสีอะไรผสมกับสีอะไรแล้วจะออกมาสวย ก็สามารถดูไอชาร์ทสีนี้ประกอบการตัดสินใจได้ครับ ทั้งนี้ผมก็เอารูปจากเว็บ Platinum มาแปะไว้อีกรอบนะจะได้เลือกถูกว่าควรซื้อหมึกสีอะไรมาบ้าง

e_mixfree04

เอาล่ะ! หลังจากที่ผมตาลายดูสีหมึกที่อยากได้มานาน ผมก็ตัดสินใจลองผสมหมึกดูครับซึ่งผมก็สนใจผสมขึ้นมาทั้งหมด 4 สี ด้วยหมึกตั้งต้น 4 สีอันได้แก่ Aqua Blue, Aurora Blue, Earth Brown และ Sunny Yellow โดยใช้อัตราส่วน 1 ต่อ 1 ตามที่เขียนไว้บนกระดาษคู่มือ ก็เลยทำให้ได้สีหมึกที่ใกล้เคียงกับคู่มือบอกไว้ (แต่จริงๆ ก็ไม่เหมือนซะทีเดียวหรอก) ซึ่งจริงๆ จากหมึก 4 ขวดนี่สามารถผสมกันได้เยอะสีมากกว่านี้นะ ซึ่งสมมติว่าผสมด้วยอัตราส่วน 1 ต่อ 1 โดยใช้สองสีก็ได้ตั้ง 6 สีที่แตกต่างกัน ดังนั้นหากปรับอัตตราส่วนไปอีกก็จะยิ่งเพิ่มความหลากหลายของสีมากยิ่งขึ้นครับ

Platinum Mixable Ink-12 Platinum Mixable Ink-13 Platinum Mixable Ink-14 Platinum Mixable Ink-15

ซึ่งสีที่ผมชอบมากที่สุดก็คือสีเกิดจากการผสมกันระหว่าง Sunny Yellow กับ Earth Brown ได้ออกมาเป็นหมึกสีน้ำตาลทองที่เหลืองอร่ามแต่ก็มีความเป็นสีน้ำตาลสวยเชียว เห็นแล้วนึกถึงสีน้ำสี Quinacridone Gold ของ Danial Smith ชอบ!!

กันน้ำมั้ย?

Platinum Mixable Ink-16 Platinum Mixable Ink-17

หมึกตัวนี้ไม่ได้เขียนบอกมาครับว่าเป็นหมึกกันน้ำ ผมเลยลองสุ่มดูว่าพวกหมึกสีกับหมึกดำจะมีความกันน้ำแค่ไหน สีที่ผมเลือกมาลองแช่น้ำเล่นจะเป็นสีเขียว Leaf Green และสีดำ Smoke Black พอเขียนๆ ทิ้งไว้ให้แห้งแล้วลองจุ่มน้ำปุ๊บ หมึกไหลฟุ้งกระจายเลยจร้าาาา กร๊าาาาก แต่ยังพอมีเส้นลางๆ ให้เรารู้ว่าเคยเขียนอะไรไว้ ดังนั้นใครที่สนใจหมึกกันน้ำอาจจะต้องขอลากับหมึกชุดนี้นะ

Platinum Mixable Ink-18

แต่! ไอตัวหมึก Smoke Black ถึงแม้ตอนแช่จะมีหมึกไหลหลุดมากับน้ำ แต่พอแช่จนไหลหมดแล้วและเอาขึ้นจากน้ำมาลองดู เราจะเห็นว่ามันยังมีรอยเส้นสีดำของหมึกปากกาติดบนกระดาษอยู่มากทีเดียว เรียกได้ว่าสามารถอ่านได้สบายจนเผลอคิดว่าเป็นหมึกกันน้ำอยู่แว่บหนึ่งเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ผมก็ไม่แนะนำให้เอาไปสเก็ตช์ภาพแบบลงสีน้ำนะ! เพราะว่าตอนที่เราเอาพู่กันเปียกๆ ปาดทับเส้นแล้วล่ะก็ รับรองว่าหมึกดำบางส่วนจะไหลออกมา เละ!


Fountain Pen Ink Mixing Kit ชุดผสมหมึก

Platinum Mixable Ink-19Platinum Mixable Ink-20

ฟังชื่อแล้วดูดีภูมิฐาน มันคือชุดอุปกรณ์และสารเจือจาง Dilution Liquid ที่นำมาใช้ในการผสมหมึกครับ โดยอุปกรณ์ทั้งหมดจะมาในกล่องสีฟ้าหน้าตาดูดี ซึ่งเมื่อเปิดฝาจากด้านบนเราก็จะพบกับอุปกรณ์ที่อยู่ข้างในซึ่งประกอบไปด้วย

 1. ตัวเจือจางหมึก Platinum Dilution Liquid 50cc 1 ขวด
 2. ขวดเปล่าสำหรับใส่หมึกที่ผสมแล้ว 1 ขวด
 3. หลอดหยด dropper ความจุ 3cc 2 หลอด
 4. กระดาษคู่มือวิธีผสมหมึก

Platinum Mixable Ink-21ความเจ๋งของชุดผสมหมึก Platinum Mixable Ink คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยถ้าไม่ใช่ตัว Dilution Liquid หลายคนอาจจะคิดว่าเราจะมีเจ้าน้ำใสๆ เหลวๆ นี้เพื่ออะไรเพราะว่าเราก็แค่เอาหมึก 2 สีหรือ 3 สีมาผสมๆ กันก็จบแล้ว ซึ่งจริงๆ มันก็ใช่อ่ะนะ แต่บางครั้งเราก็อยากได้หมึกที่มีสีใสขึ้น หรือให้ความเข้มของสีมันอ่อนลงและดูสว่างขึ้น เราก็จำเป็นจะต้องเอาเจ้าตัวเจือจางหมึกหรือ Dilution Liquid นี้มาหยดผสมลงไปด้วย ซึ่งสัดส่วนจะหยดมากจะหยดน้อยเท่าไหร่นั้นก็ขึ้นอยู่กับความพอใจของเราเลยครับว่าอยากให้หมึกมีสีใสแค่ไหน

แล้วใช้น้ำเปล่ามาผสมไม่ได้เหรอ? จะซื้อมาให้เปลืองทำไม?! เห้ยๆๆๆๆๆ คุณลูกไปฟังมาจากเพื่อนที่โรงเรียนเหรอคะ?!! จริงอยู่ที่การเอาหมึกมาผสมน้ำมันจะทำให้หมึกใสขึ้น สีอ่อนลง แต่ว่า “การผสมหมึกกับน้ำ มันทำให้ความเข้มข้นของน้ำหมึกลดลง” ซึ่งปัญหาหลักๆ เลยก็คือว่า “พอมีน้ำผสมจะทำให้หมึกเขียนได้ไม่ลื่น” ยิ่งถ้าเราผสมน้ำมากก็ยิ่งทำให้เขียนแล้วฝืดมาก กลายเป็นว่าไม่มีความสนุกในการเขียนเลยเพราะไม่ลื่นมือนั่นเอง ดังนั้นถ้าอยากให้สีหมึกจางลงแนะนำว่าให้ผสมกับ Dilution Liquid จะดีที่สุดครับ

ลองเจือจาง

Platinum Mixable Ink-22

ผมอยากทดสอบเจือจางหมึกดูครับ และสิ่งที่ผุดขึ้นมาในหัวผมก็คือ “อยากได้หมึกสีเทาจังเลยหว่ะ” ผมเลยคิดว่าสำหรับใครที่อยากได้หมึกสีเทาหรือสีคล้ายๆ กับดินสอเหมือนกับหมึกของ Noodler’s Lexington Gray แต่หาซื้อหมึกของ Noodler’s ยากเหลือเกิน ก็สามารถเอาหมึกสีดำของ Platinum สี Smoke Black มาผสมกับ Dilution Liquid เพื่อให้สีมันจางลงเป็นสีเทาได้นะ อย่างที่ผมทำอยู่ก็ผสมอัตราส่วน หมึก 1 : ตัวเจือจาง 3 ก็ให้สีเทาที่แปลกตาสวยน่าใช้ทีเดียวครับ

ทั้งนี้ผมไม่ได้ลองกับหมึก Platinum Carbon Black ที่เป็นหมึกเทพกันน้ำนะเพราะของไม่ได้อยู่ที่ผมอ่ะ เผื่อว่าผสมแล้วกลายเป็นหมึกเทากันน้ำทนๆๆ จะได้เอาไปสเก็ตช์ภาพลงสีน้ำได้เลย ใครลองแล้วฝากรายงานผลด้วยยยย

ลองเขียน

Platinum Mixable Ink-23

ไหนๆ ผมก็ได้เจอกับหมึกสีที่ชอบที่ได้จากการผสมหมึกด้วย Platinum Mixable Ink แล้ว ซึ่งสีนั้นก็คือสีที่ได้จากการผสมกันระหว่างหมึกสี Sunny Yellow 6 หยด กับ Earth Brown 5 หยด แล้วทำการหยด Dilution Liquid เพิ่มลงไปอีก 2 หยด เพื่อให้หมึกมีสีใสขึ้นอีกนิด (สูตรอะไรของมันฟระ?!) ซึ่งเมื่อผมเติมเข้าไปในปากกาหมึกซึม Platinum Balance ด้ามใสวิ้งๆ ก็ทำให้เห็นสีของหมึกสวยชัดเจนทีเดียว

Platinum Mixable Ink-24

ได้หมึกที่คิดว่าผสมจนสวยพอใจแล้วก็อยากจะลองเขียนสักหน่อย ผมลองเขียนนู่นนี่นั่นไปเยอะทีเดียวครับแล้วก็รู้สึกชอบหมึกตัวนี้เลยนะ หมึกตัวนี้ให้สีที่สดตามที่เราได้เคยปาดไปนั่นแหล่ะ เพียงแต่ผมเพิ่มเหลืองให้มันเยอะขึ้นและเพิ่มความใสมากขึ้นอีกนิดเท่านั้นเอง ทีแรกนั้นสิ่งที่ผมกังวลมากที่สุดก็คือเรื่องของ “ความลื่น” และ “การไหลของหมึก” ซึ่งจากที่ลองเขียนไปเยอะพอสมควร ทำให้ผมรู้ว่าการผสม Dilution Liquid ลงในหมึกนั้น ไม่ได้ทำให้หมึกมันเขียนฝืดเหมือนการที่ผสมน้ำลงไป สามารถเขียนได้ลื่นเหมือนปรกติอีกทั้งหมึกยังไหลได้ดี ไม่มีอาการหนืดข้นหรือติดขัดจนหมึกไหลยาก

ซื้อที่ไหน? ราคาเท่าไหร่?

เห็นของเยอะอย่างนี้แน่นอนว่าผมไม่ได้ซื้อมาเองหรอกครับ กร๊าาาาากกก ชุดหมึกทั้งชุดแบบจัดเต็มสะใจแบบนี้ผมได้รับการสนับสนุนมาจาก คุณเอ็มแห่งร้านปากกาที่มีหมึกเยอะมาก(เชื่อยังว่าเยอะจริง?) ร้าน The PIPS Café โดยในชุดผสมหมึกนี้จะขายแบบแยกมานะครับ หมึกแต่ละสีก็จะขายอยู่ที่ขวดละ 500 บาท ซึ่งเป็นขนาด 60cc หรือก็คือ 60ml นั่นแหล่ะ

ส่วนเจ้าชุด Fountain Pen Ink Mixing Kit ที่มีตัวเจือจางหมึกนั้นก็ขายแยกเช่นกัน ราคาขายจะอยู่ที่กล่องละ 500 บาท เท่ากันกับหมึกขวดเลย ดังนั้นใครที่สนใจอยากผสมหมึกก็อย่าลืมหยิบเข้าชุดนี้มาด้วยนะเผื่ออยากได้หมึกสีอ่อนลงจะได้ปรับได้ดั่งใจครับ ใครสนใจก็ขอเชิญที่เว็บ The PIPS Café นะจ๊ะ

ความเห็นจากนักเล่นแร่แปรธาตุบีบีบล็อก

สนุก!!! นี่เป็นคำที่อยู่ในหัวผมตลอดเวลาขณะที่ผมกำลังมุ้งมิ้งผสมหมึกแต่ละสีไปมาครับ จริงอยู่ที่ว่าเราสามารถเห็นสีที่จะออกมาจากการผสมได้จากชาร์ทสีข้างต้น แต่ในขั้นตอนจริงๆ ผมก็อดที่จะรู้สึกตื่นเต้นไม่ได้จริงๆ ว่าสีที่ผสมออกมามันจะหน้าตาเป็นอย่างไร จะแตกต่างกับสีแบบกราฟฟิคที่พิมพ์อยู่บนชาร์ทหรือไม่ ซึ่งกลายเป็นว่าพอผสมออกมาแล้ว สีที่ได้กลับสวยงามกว่าที่คิดไว้เยอะ! …หรืออย่างน้อยก็ไอ 3 สีที่ผมผสมออกมาอ่ะนะ (ไอ Earth Brown ผสมกับ Aqua Blue ออกจะผิดคาดไปหน่อย กร๊าากก)

Platinum Mixable Ink-26

และที่สนุกมากยิ่งขึ้นก็คือเรื่องการเจือจางสีของหมึกด้วย Dilution Liquid มันถือว่าเป็นตัวเปิดกว้างของความเป็นไปได้ในการผสมสีให้กว้างออกไปแบบไม่รู้เส้นขอบก็ว่าได้ หากเราคิดว่าหมึกที่ผสมออกมาสีมันจัดสีเข้มไปหน่อย ก็เพียงแค่หยด Dilution Liquid ลงไปเรื่อยๆ จนกว่าจะพอใจก็จะทำให้ได้หมึกที่มีความเข้ม-ความอ่อนตรงตามต้องการยิ่งขึ้น เพียงแค่ผมลองหยดกับสีดำ Smoke Black ก็ยังดูน่าใช้เพิ่มขึ้นอีกเยอะเลย ลองคิดเล่นๆ ว่าถ้าเราเพิ่มสัดส่วน Dilution Liquid ให้มากยิ่งขึ้นไปอีก เราก็จะได้หมึกสีเทาอ่อนๆๆๆ ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการวาดภาพและสเก็ตช์ที่ต้องการเส้นบางๆ ได้เลย (แต่ลงสีน้ำแล้วอาจจะสีหลุดมานิดๆ นะ)

แล้วถามว่า จำเป็นต้องซื้อทุกสีมั้ย? โอ้ยไม่จำเป็นร๊อกกก!! ผมแนะนำว่าคุณผู้อ่านอาจจะลองดูความเป็นไปได้ของสีที่จะผสมได้จากในชาร์ทสีแล้วถึงค่อยเลือกหมึกสีตั้งต้นอีกทีครับ ลองดูว่าเราชอบสีโทนไหน หรืออาจจะคิดต่อไปสำหรับการผสมแบบ 3 สีเลยก็ได้ว่าควรจะซื้อสีใดเพิ่มเติมอีกสักสีหากอยากลองจับคู่สีใหม่ ทั้งนี้ไอตัว Fountain Pen Ink Mixing Kit ชุดผสมหมึก บางคนอาจจะไม่ต้องซื้อก็ได้นะ สามารถหาขวดอื่นๆ มาใช้หรือเอาหลอดสูบอื่นมาสูบเองก็ได้ แต่อาจจะฟินไม่สุดเพราะจะไม่ได้เล่นเจ้าตัวเจือจาง Dilution Liquid ดังนั้นถ้าคุณผู้อ่านคิดว่าอยากจะปรับความสว่าง ความใสของสีหมึกแล้วล่ะก็ ผมแนะนำว่าอย่าลืมหยิบชุดผสมหมึกมาด้วยอีกกล่องล่ะ รับรองมัน!

Platinum Mixable Ink-25

ผมเชื่อเลยครับว่าหลังจากวันนี้เป็นต้นไป ผมจะได้เห็นภาพถ่ายหน้าสมุดที่มีตัวหนังสือสีสวยๆ ของคุณผู้อ่านหลายๆ ท่านบนไอจี เขียนด้วยหมึกหลากหลายสีที่ผมก็ไม่เคยเห็นจากที่ใดมาก่อน แน่นอนว่ามันเป็นผลงานจากการสร้างสรรค์และจากจินตนาการของคุณเองด้วยเจ้า Platinum Mixable Ink หมึกหลากหลายสีที่ไม่มีใครเหมือน เป็นสูตรเฉพาะของคุณเองคนเดียวเท่านั้น และถ้าหากเพื่อนของเราอยากใช้บ้างก็สามารถแชร์สูตรการผสมให้ไปลองทำดูก็ได้ โอ้ยน่าสนุก!! นอกจากนั้น ความหลากลายของสีก็ยิ่งขยายกว้างออกไปด้วยตัวเจือจาง Dilution Liquid ผมรับรองเลยว่าคนที่สนใจอยากจะผสมหมึกเฉพาะตัวไว้ใช้เองจะต้องติดใจ Platinum Mixable Ink อย่างแน่นอน

ขอขอบพระคุณ

คุณเอ็ม แห่งร้านปากกาหมึกเยอะและปากกาสุดงาม The PIPS Café ที่สนับสนุนชุดผสมหมึกปากกาหมึกซึม Platinum Mixable Ink มาให้ได้รีวิวแบบจัดเต็มกันด้วยนะครับ ขอบพระคุณครับ!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Ink และมี tag ดังนี้ , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com