รีวิวหมึกเทพองค์สุดท้ายแห่งแดนนิรันดร์ Platinum Carbon Black Ink

in Ink by hackhq on 21 Dec 2012

ในวงการสเก็ตช์ sketcher หลายคนจะรู้กันดีครับว่าถ้าเอ่ยถึงเรื่องหมึกกันน้ำที่สีดำเหมาะแก่การสเก็ตช์รูปคงจะเป็นหมึกอื่นไปไม่ได้ถ้าไม่ใช่ทวยเทพแห่งหมึกทั้ง 3 และผมก็ได้เคยเขียนเรื่องราวของเทพ 2 องค์แรกไปแล้วนั้นก็คือ Noodler’s Ink Black Bulletproof และ Sailor Kiwa-Guro Nano Black คราวนี้มาถึงหมึกเทพองค์สุดท้ายหล่ะครับ เป็นหมึกดำกันน้ำที่ sketcher ชื่อดังหลายๆคนใช้เป็นหมึกคู่กายในการสเก็ตช์รูป ไม่ว่าจะเป็น Russell Stutler, Nina Johansson หรือ Don Low เป็นต้น และแน่นอนว่าพวกเค้าเหล่านั้นล้วนแล้วแต่เคยใช้หมึกเทพทั้ง 3 มาแล้วทั้งสิ้น แต่สงสัยมั้ยครับว่าทำไมหมึกคู่กายถึงต้องเจาะจงที่จะต้องเป็นหมึกเทพองค์สุดท้ายนี้ด้วย วันนี้หล่ะครับ! ผมจะไขความลับที่ชวนสงสัยให้ประจักษ์เอง!!

Platinum Carbon Black Ink, 60ml

ห่ออย่างดีแถมยังส่งเร็วอีกต่างหาก

หมึกตัวนี้ผมได้มาจาก ebay ตลาดนัดคนรักปากกา(เข้ามีสโลแกนแบบนี่เหรอ?!!) แล้วเชื่อมั้ยครับว่าทั้ง ebay มีคนขายหมึกนี้อยู่เพียงคนเดียวเป็นชาวญี่ปุ่นประเทศผู้ผลิตหมึกนี้เลย หมึกนี้มีขนาดความจุ 60ml ราคาค่าหมึกนั้น 20$ ครับ แต่มีค่าส่งอีก 10.5$ รวมๆแล้วก็ 30.5$ หรือประมาณ 930 บาท (โอ้วแม่จ๋าแม่ๆ โคตรแพงเลย!!) ทำไงได้ครับดันมีคนขายอยู่คนเดียว แต่ข้อดีของคนขายคนนี้คืออะไรทราบมั้ยครับ? ด้วยเงิน 10$ เค้าทำการจัดส่งแบบ EMS ครับ!! ถ้าจำไม่ผิด 2-3 ผมก็ได้รับของแล้ว ส่งเร็วมากแล้วก็ห่ออย่างดีด้วย (อย่าลืมท่องคาถากันขวดหมึกแตกด้วยนะ)

ขวดก็สวย กล่องก็สวย

Platinum Carbon Black Ink หรือที่ผมตั้งช่ีอให้แบบลิเกว่าเทพองค์สุดท้ายแห่งแดนนิรันดร์นั้น เป็นหมึกเทพสัญชาติญี่ปุ่นครับ ตัวหมึกที่มีส่วนประกอบหลักมาจากอณูของคาร์บอนที่มีคุณสมบัติสีดำเข้มไม่ซีดจางไปตามกาลเวลาหรือแม้แต่โดนแสงแดดจัดๆก็ไม่เกรง แต่ปัญหาหลักๆก็คือตัวหมึกคาร์บอนยี่ห้ออื่นๆนั้นไม่สามารถกันน้ำได้ โดนลูบดัวยพู่กันนิดหน่อยก็เลอะแล้ว แต่หมึกคาร์บอนของ Platinum ไม่เป็นอย่างนั้นครับ เนื่องด้วยเพราะบริษัทได้พัตนาสูตรพิเศษเพื่อคงคุณสมบัติหลักของหมึกคาร์บอนไว้แต่เพิ่มความสามารถในการกันน้ำเข้ามาด้วย อีกทั้งยังแห้งไวเหมาะแก่การสเก็ตช์ภาพ นี่จึงเป็นหมึกที่ sketcher หลายคนติดอกติดใจนั่นเอง

กล่องตัวหนังสือน้อยดีแหะ

อุย! ข้างหลังกล่องมีอะไรไม่รู้เต็มไปหมดเลย คงแปลได้ว่าใช้รับประทานเท่านั้น -..-

วางซ้อนกันแบบนี้ก็แปลกดีแหะ

ข้างในขวดก็ธรรมดาๆนี่แหละครับ ไม่มีกลไกเหมือนคราวก่อนนู้น

ความประทับใจอีกอย่างที่ผมได้รับเมื่อแกะกล่องหมึกครั้งแรก…ขวดมันสวยเป็นบ้าเลย!! คือถึงแม้ว่าจะออกแบบมาเรียบๆหลายคนอาจจะมองแล้วรู้สึกเฉยๆ แต่ถ้าลองยกขวดหมึกขึ้นมาดู รูปทรงโค้งมนอย่างพอดิบพอดี ดูเรียบแต่หรูหรา ยิ่งเมื่อวางบนโต๊ะทำงานไม้หรือวางบนแผ่นหนังยิ่งดูเข้ากันได้อย่างลงตัว ใช้เป็นเครื่องประดับโต๊ะทำงานได้เลยนะเนี่ย

พอๆๆผมว่าโม้เยอะเกินไปแล้วนะ แล้วไอที่โม้ๆเนี่ยะไม่รู้จะสามารถเชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหนแต่เมื่อหมึกมาถึงมือผมแล้ว มันต้องทดสอบครับ!!

ดำดอทคอมจริงๆ (มุขกากเล่นทำไม?)

Color แน่นอนตามสไตล์หมึกคาร์บอน ดำด๊ามดำครับ เขียนทีนี่ดำชัดติดตามาก ถ้าลองเขียนเทียบกับหมึกดำอื่นๆจะรู้เลยว่าดำกว่าหมึกดำพวกนั้นจริงๆ ผมว่าหมึก Platinum Carbon Black ขวดนี้ ดำพอๆกับหมึก Sailor Kiwa-Guro ได้เลยนะครับ เพราะเป็นหมึกคาร์บอนเหมือนกัน

Inkflow สนุกครับ หมึกนี้เขียนลื่นมืออีกแล้ว ไม่เปียกเกินไป ไม่ข้นเกินไป สามารถเขียนได้ต่อเนื่องโดยที่ความสม่ำเสมอของหมึกนั้นคงที่ ดำเท่ากันตลอดทั้งการเขียนเลย

ดูข้างบนนะ ข้างล่างปาดหลายครั้งมันต้องซึมอยู่แล้ว

Bleed ปัดโถ่เอ้ย!!! มาตกม้าตายก็ตรงนี้แหละครับ หมึกตัวนี้ดันซึมซะได้ ยิ่งมาเจอกระดาษบางๆแบบ Moleskine (กระดาษธรรมดานะ) ซึมครับ ดังนั้นถ้าหากคุณใช้กระดาษที่หนาหน่อยเช่น Moleskine Sketchbook หรือ Moleskine Watercolor ก็ไม่มีปัญหาวาดได้สบาย นอกจากนั้นผมลองวาดรูปบนกระดาษ A4 ธรรมดา ก็ไม่ซึมเหมือนกันแหะ เลยกลายเป็นว่าถ้าหากผมจะเขียนบล็อกทีนึงก็ต้องเปลี่ยนปากกาเลย เพราะเจ้าหมึกนี่ซึมทะลุทะลวงจริงๆ (ไม่ได้ว่ากระดาษ Moleskine กากนะ แค่บางเท่านั้นเอง / กาก)

Featuring ค่อยยังชั่วหน่อยครับ นึกว่าหมึกที่ซึมเป็นคนตกรถ(ตกรถเลยนั่งซึมไง) จะทำให้เส้นที่ได้ออกมาแตกเละเทะเสียอีก คือจะว่าไปแล้วมันก็มีแตกบ้างครับแต่น้อยๆๆๆๆมาก(ต้องส่องด้วยแว่นขยายหรือไม่ก็เอากระดาษทิ่มตา) เส้นที่ได้ยังแลดูคมชัดสวยงาม ยิ่งหมึกดำเข้าด้วยแล้วยิ่งดูคมเข้าไปใหญ่เหมาะแก่การวาดภาพเป็นที่สุด ถึงว่าหล่ะ Sketcher หลายคนจึงติดอกติดใจยิ่งนัก

Dry Speed ให้ตายเหอะ แกเป็นมนุษย์สายฟ้าหรือไง?!! (โอ้ว โคตรดักแก่เลย) หมึกแห้งเร็วมากๆๆๆ ไม่เกิน 5 วินาทีก็แห้งเกือบสนิทแล้วครับ ถ้าไม่ใช่พวกคนมือหนักลงหมึกซ้ำๆนี่ไม่มีปัญหาเลยนะหากไม่เผลอเอามือไปโดนเข้าในช่วง 5 วิ

Nip Creep ต้องขอแบ่งออกเป็น 2 ส่วนนะครับ ส่วนแรกคืออาการหมึกเลอะเทอะบน nib นี่ผมไม่เจอนะครับ ผมเทส nib creep นี้บนปากกาลามี่ด้ามเดียวกัน nib เดียวกันกับที่ใช้เทสหมึก Sailor Kiwa-Guro ไปคราวก่อนแต่หมึก Platinum นี้ไม่เลอะเลยครับ nib ยังสวยงามเหมือนเดิม ทีนี้มาถึงส่วนที่ 2 คือเรื่องการตันครับ ต้องขอบอกว่าถ้าหากคุณจะใช้หมึกนี้คุณต้องขยันหน่อยนะครับเพราะถ้าคุณทิ้งไว้ไม่ได้ใช้ปากกาเป็นเวลาเกิน 1 สัปดาห์ ปากกาลามี่สุดรักคุณตันแน่นอน ต้องหมั่นล้างหน่อยนะครับ เติมหมึก 3-4รอบแล้วค่อยล้างทีนึงจะดีที่สุด แล้วก็ถ้าหากตันมากๆลองหาน้ำยาล้างหัวปากกามาใช้ดูจะช่วยได้เยอะ (อะไรนะ? ไม่รู้จักเหรอ? คราวหน้าผมจะรีวิวน้ำยาล้างหัวปากกาให้อ่านกัน!!)

ลอยกระทงกันแล้ว ขอเชิญน้องแก้วออกมารำวง ช่า!

น้ำสาหร่ายเกลียวทอง (ดื่มซิๆ)

เอาขึ้นมาตากข้างบนใบบัว เส้นก็ยังชัดเข้มเหมือนเดิมนะ

Waterproof เนื่องด้วยตอนที่ผมเทสหมึกนี้เป็นเทศกาลลอยกระทงพอดี(คือบล็อกตอนนี้ดองนั่นแหละ) ผมเลยขอแหวกแนวเทสหมึกด้วยการคว่ำกระทงมันซะเลย คืองี้ครับผมก็ใช้หมึกนี้เขียนลงบนกระดาษ A4 แบบทุกทีนั่นแหละ แล้วก็ทำการจุ่มกระดาษลงในสระน้ำของออฟฟิตแล้วก็ดูใกล้ๆว่ามีสีหมึกลอยออกมามั่งมั้ย ปรากฏว่าไม่มีนะครับถึงแม้น้ำจะขุ่นบ้างแต่ผมก็ไม่เห็นหมึกดำลอยออกมาแม้แต่นิดเดียว พอลองเอาขึ้นมาจากน้ำหมึกบนกระดาษก็ยังคงติดแน่นไม่มีจางลงไปเลยครับ

กระดาษธรรมดา ยับเชียว

คัพเค้กหน้าขี้

ไม่ได้ไปเองหรอก วาดจากรูปคนอื่น

เห็นมั้ยครับว่ากระดาษ Moleskine Sketch ก็ไม่มีปัญหา

นอกจากนั้นผมก็ได้ลองใช้หมึก Platinum Carbon Black ตัวนี้วาดภาพเพื่อทดสอบสีน้ำแบบทุกที โดยวาดลงบนกระดาษทั้ง 3 ชนิดของ Moleskine เลย(อะไรจะขยันปานนั้น) ผลก็คือหมึกติดกระดาษดีครับ จำได้มั้ยครับว่าผมเคยเล่าให้ฟังว่ากระดาษ Moleskine Sketchbook ที่หมึกติดยากนักหนา ไม่ว่าจะใช้หมึกดีหมึกดำแค่ไหนก็เขียนไม่ค่อยติดเลย แต่พอมาเจอเจ้าหมึก Platinum Carbon Black ตัวนี้เข้าไปก็พระเจ้าส่องแสงเลยครับ หมึกติดกระดาษแบบ Sketch ดีมาก เส้นคมชัดดีมากครับ เหมาะแก่การวาดภาพจริงๆเลย ที่นี้เมื่อลองลงสีน้ำดู ยอดเยี่ยมครับ!! ไม่มีหมึกเหลอะมากับปลายพู่กันเลย ตอนแรกก็หวั่นๆอยู่ว่าหมึกดำขนาดนี้จะต้องมีหลุดร่อนมาผสมกับสีน้ำบ้างแน่ๆแต่ไม่มีครับ ผมสามารถลงสีน้ำได้อย่างสะใจ ขยี้ขนแปลงยังไงก็ได้หมึกก็ยังติดแน่นกระกระดาษและให้สีดำคมชัดอยู่เหมือนเดิม

อีกรูปจากคราวก่อนบนกระดาษ Moleskine Watercolor

เป็นยังไงบ้างครับกับหมึกเทพองค์สุดท้ายแห่งแดนนิรันดร์ในครั้งนี้ ผมว่ามันเป็นหมึกที่ดีที่สุดเท่าที่ผมเคยใช้มากเลยนะครับ แม้จะมีข้อเสียบ้างที่ซึมทะลุกระดาษ Moleskine แบบธรรมดา แต่ว่าถ้าใช้งานทั่วไปกระดาษทั่วไปก็ไม่มีปัญหาครับ หากใครที่เน้นสเก็ตช์ภาพเป็นหลัก เขียนเป็นรอง แล้วนิยมชมชอบการแต้มสีน้ำเป็นชีวิตจิตใจ หมึก Platinum Carbon Black นี่แหละครับคือหมึกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

 

ปล. สรุปโลกไม่แต่สินะ…แล้วจะเอาอะไรมาให้อ่านกันอีกหล่ะเนี่ย? -*-

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Ink และมี tag ดังนี้ , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com