รีวิวหมึกทมิฬคงกระพัน!! Sailor Kiwa-Guro Nano Black

in Ink by hackhq on 15 Nov 2012

ผมไม่น่าแส่หาเรื่องเลยจริงๆ ใช้หมึก Noodler’s Black Bulletproof ก็ดีอยู่แล้ว ยังจะออกตามหาตามอ่านนู้นนี่ในเว็บ ก็โดนละซิ! ดันไปอ่านเจอบทความนึงของ sketcher จากญี่ปุ่นเขียนเล่าไว้ว่าเค้าใช้ปากกาอะไรวาดรูป ใช้สีน้ำอะไร พู่กันอะไร แล้วก็ “หมึก” อะไร ผมก็เอะใจมาตั้งนานแล้วล่ะครับว่าศิลปินคนนี้ก็ใช้ Lamy แล้วก็ใช้หมึกกันน้ำ แต่ทำไมหมึกมันถึงได้ด๊าม-ดำแบบนี้ หมึกที่เค้าใช้ก็คือหมึกสัญชาติญี่ปุ่นยี่ห้อ Sailor รุ่น Kiwa-Guro Nano Black สุดเท่นี่เอง

Sailor Kiwa-Guro Nano Black

ไม่รอช้า ผมก็ถามพี่กู (Google) ก่อนเลย เห็นว่ามีหลายเว็บที่มีขาย ส่วนใน ebay ก็มีขายเหมือนกัน แต่ที่แตกต่างอย่างชัดเจนก็คือ “ราคา” ครับ มีตั้งแต่ 21$ ไปจนถึง 36 $ เลยนะเธอว์ (ติดมาจากจ่าเว็บดราม่า) แต่ว่ารวมค่าส่งก็แพงไปกันใหญ่ ผมเลยนึกขึ้นได้ว่าคุ้นๆว่าเคยเห็นหมึกนี้ที่เว็บไหนซักแห่ง อ้อ! นึกออกล่ะ เว็บ pencils.jp นี่เองที่ผมเคยสั่ง Lamy Safari Friendship กับ หมึก Iroshizuku สีน้ำตาลหางม้าไป กดเข้าไปดูก็อึ้งสิครับ มีหมึกนี้ขายด้วยแถมราคาแค่ 1,500 เยน (580 บาท) แถมเค้ายังส่ง EMS ในราคาย่อมเยาในราคา 900 เยน ( 350บาท) ผมจึงไม่รอช้าจัดมา 1 ขวดโดยไม่มีอย่างอื่นติดมาด้วยให้เปลืองเงินในกระเป๋า หลังจากจ่ายเงินเสร็จ นั่งกระดิกเท้าเอกเขนกนอนอยู่บ้าน(ไม่ทำการทำงานหรอ) รอเพียง 4 วัน พัสดุก็มากองอยู่แทบเท้าในที่สุด พอแกะกล่องดูก็ได้รับการห่อเป็นอย่างดี ห่อ Bubble wrap ทั้งกล่องหมึกและขวดหมึกเลย ก็แหงล่ะผมมีคาถาไง แค่บอกว่า “ขนส่งไทยแลนด์มันกาก ช่วยห่อดีๆหน่อยน่ะ” pencils.jp ก็จะจัดให้ไม่มีผิดหวัง (ได้ค่าคอมมาป่าววะเนี่ย?!!)

ห่อมาดีมาก ขนาดสั่งแค่หมึกขวดเดียวนะ
ขนาดขวดหมึกข้างในยังห่อมาด้วยเลย #กราบ

ครั้งแรกที่ผมเห็นกล่องหมึก ผมก็ตกหลุมรักในทันทีครับ กล่องสี่เหลี่ยมแบบง่ายๆ แต่จัดวางตัวอักษรภาษาญี่ปุ่นสีทองไว้อย่างสวยงาม แถมมีวิธีใช้ที่ผมอ่านไม่ออกเลยซักตัวข้างกล่องด้วย แต่โดยรวมแล้วเท่มาก ยิ่งพอแกะกล่องนำขวดหมึกมาวางข้างกัน ดีไซน์ของขวดหมึกก็สวยงาม คลาสสิคยิ่งนัก เหมาะแก่การประดับโต๊ะทำงานให้ดูหรูยิ่งขึ้นไปอีก แค่นั้นยังไม่พอ พอเปิดฝาขวดหมึกก็พบกับช่องกักน้ำหมึกที่ทำหน้าที่รักษาระดับของหมึกภายในขวดให้พอดีเหมาะแก่การจุ่มหัวปากกาแล้วสูบ เพื่อไม่ให้หมึกสูงเกินไปจนเลอะเทอะได้เพื่อให้ง่ายต่อการเติม ผมว่าผู้ผลิตเค้าใส่ใจในทุกรายละเอียดจริงๆ ครับ

สวย คลาสสิค เข้ากับโต๊ะทำงานรกๆของผมมากๆ -..-
เค้าเขียนบอกว่า 1.เอาขวดมาปั่นเหมือนลูกข่าง 2.แล้วโยนหมุนควงในอากาศ 3.ปล่อยให้ตกลงบนโต๊ะ 4.ปากกาจะงอกออกมา
ห้ามดื่มเกินวันละ 2 ขวด โปรดสังเกตคำเตือนบนฉลา.. พอ!!
เกิดมาไม่เคยพบไม่เคยเจอ!! ถึงว่ามันขายแพง!

อยากรู้นักว่าหมึกทมิฬคงกระพันนี่จะแน่ซักแค่ไหนจะสู้ของ Noodler’s ได้มั้ย? มันต้องพิสูจน์!

คราวนี้มี swab test ด้วยนะครับ จะได้เห็นสีกันชัดๆ

สี ขอบอกว่าดำมากๆๆๆๆ เลยครับ ผมเขียนครั้งแรกนี่ตกใจเลย เพราะไม่คิดว่าหมึกปากกาหมึกซืมจะดำได้ขนาดนี้ เท่านั้นไม่พอ กลัวว่าสีมันจะหลอกตา ผมจึงทำการทดสอบ swab test หรือคือการปาดสี จึงเห็นว่าแค่เพียงปาดสีชั้นเดียวหมึกก็ให้สีดำที่เข้มมากอยู่แล้ว พอลองปาดทับ 2 ชั้นและ 3 ชั้นตามลำดับ สีก็เข้มขึ้นเรื่อยๆแสดงว่าเนื้อหมึกเค้าหนาแน่นเข้มข้นจริงๆ ปรบมือ!

เขียนลื่นมือมาก แถมสียังดำสม่ำเสมออีกต่างหาก

Ink Flow การไหลของหมึกตัวนี้ทำเอาผมประหลาดใจ ด้วยความที่หมึกนี้มันด๊าม-ดำ เข๊ม-เข้ม เลยพาลให้คิดว่าหมึกมันต้องหนึด ไหลยากเขียนไม่มันแน่ๆ แต่ที่ไหนได้หมึกตัวนี้เขียนโคตรสนุกเลยครับ เขียนได้ลื่นมือไม่มีสะดุด แถมสีที่ได้ก็ดำต่อเนื่อง ไม่มีอาการหมึกจางหรือขาดเป็นช่วงๆให้ได้เห็น ขนาดผมเขียนหน้าพัดลมสียังสม่ำเสมอเลยครัฟ

Bleed คงจะคิดละซิว่าหมึกเขียนลื่นและสีดำสนิทแบบนี้มีเหรอจะไม่ซึม มันต้องทะลุทะลวงไป 3 หน้า 7 หน้า แน่ๆ แต่ผิดครับ! ผมเขียนข้อความเน้นๆ ช้าๆ พอพลิกกระดาษ Moleskine แบบธรรมดาดูก็ไม่ปรากฎรอยซึมของหมึกแม้แต่น้อย สามารถเขียนได้ท้ั้ง 2 หน้าได้อย่างสบายๆ (ประหยัดเงินค่าสมุดเลยเรา แต่เอาไปลงกับหมึกแทน)

Feathering เส้นหมึกจากการเขียนบนกระดาษ Moleskine หรือ A4 ทั่วๆไป มีความคมชัดมาก ไม่มีอาการเส้นแตกเลย พอลองสแกนแล้วขยายดูชัดๆ ก็ไม่มีอาการเส้นแตกแต่อย่างใด คุณจึงมั่นใจได้ว่างานเขียนและงานวาดของคุณจะคมชัดเส้นสวยไร้ที่ติแน่นอน

Dry Speed ไอ้หย๋า! อันนี้แอบตกใจจากผลการทดสอบจะเห็นว่าหมึกตัวนี้ แห้งช้าหว่ะ! 1 วินาทีนี้ถ้ามือไปโดนนี้จะไหลเป็นทางเลย ผมจึงเทสต่อเพื่อหาระยะเวลาแห้งที่เหมาะสมของหมึกตัวนี้ จำได้ว่าช่วงระยะเวลาตั้งแต่ 20 วินาทีเป็นต้นไปถือเป็นระยะปลอดภัย คุณสามารถละเลงได้เต็มที่โดยไม่ก่อให้เกิดข้อผิดพลาด ดังนั้นเวลาทำขอให้ใจเย็นนิดนึงครับ รออีกหน่อยแล้วจะดีเอง (นี่เราพูดเรื่องหมึกกันอยู่ใช่มั้ย?)

น่าเกลียดที่สุด!

Nib Creep หมึกที่มีคุณสมบัติดีขนาดนี้ ถ้าผ่านข้อนี้ได้ก็จะเป็นหมึกที่ perfect เลย โดย nib creep เป็นภาษาที่เรียกกันในกลุ่มคนเล่นปากกาเล่นหมึก หมายถึงหมึกจะทำให้ตัว Nib หรือก็คือหัวปากกามีหมึกเลอะเทอะ และจากการที่ผมได้ลองใช้หมึกมาเป็นเวลากว่า 1 สัปดาห์ ปรากฎว่า “เละ” ครับ ถึงแม้จะไม่มากแต่ก็เป็นที่น่ารำคาญใจยิ่งนักเท่านั้้นยังไม่พอ หากทิ้งปากกาไว้โดยไม่ได้เขียนเป็นเวลา 2-3 วันก็จะเริ่มมีอาการหมึกไม่ออก เพราะหมึกจะแห้งและตันในส่วนหัวของปากกา แต่พอสะบัดๆ หน่อยก็จะหายและก็จะแลกมากับหมึกทะลักออกมาที่หัวเพิ่มอีกต่อนึงครับ (ไปล้างเห้อะ)

ผมชอบภาพแบบนี้หว่ะ มันเหมือนได้แกล้งเพื่อนโดยการผลักตกบ่อส้วมยังไงยังงั้น
อร๊าายย!! ช่วยด้วยหนูตกน้ำ ...หมึกไม่เลอะครับ
หลับไปตื่นนึง ตื่นมามันก็ยังไม่เลอะครับ
ทิ้งไว้ให้แห้งแล้วเอามาดูใกล้ๆ เส้นยังคม หมึกยังเข้ม ของเค้าดีจริงๆ

Water Proof มาถึงช่วงที่ทุกคนรอคอย! หมึกนี้มันจะกันน้ำได้หรือไม่?! หรือเพียงแค่ลงเล่นน้ำก็จะกระเจิงหายไปหมด! ไปดูกันเล้ย! (จะตะโกนอะไรนักหนา?!) จากการทดสอบด้วยการเขียนบนกระดาษ A4 แล้วนำไปแช่น้ำในจาน…ขันก็ได้ฟร่ะ! ไม่มีอาการหมึกไหลออกมาแม้แต่น้อยเลยครับ ผมไม่อยากจะเชื่อเลยเพราะหมึกที่เข้มขนาดนี้อย่างน้อยต้องไหลออกมาบ้างซิก็เลยทำการแช่ต่ออีกครึ่งชั่วโมง ระหว่างนั้นก็ไปต้มมาม่าดูทีวี นอนอ่านการ์ตูน แล้วก็…ผมเผลอหลับไปครับ! สะดุ้งตื่นอีกทีก็ผ่านไปเกือบชั่วโมง ตายละ! หมึกที่เทสไว้จะเป็นไงบ้างวะเนี่ย?! ผลปรากฎว่ามันไม่เป็นอะไรเลยครับ ไม่มีหมึกไหลลอยออกมาบนผิวน้ำ มิหนำซ้ำหมึกบนกระดาษยังคมชัดดำสนิทเหมือนเดิม โอ้ว! Unbelievable! (ผีซาร่าเข้าสิง)

เส้นดำคมชัดจริงๆแหะ ว่าแต่...หน้าต่างเบี้ยวอ่ะ
ลงสีน้ำทับก็กันน้ำได้ดีเกือบสมบูรณ์แบบเลยครับ แต่บางจุดแอบเละแหะ

ไม่ๆๆๆๆ จะเป็นไปได้ยังไงที่จะมีหมึกอื่นเหนือไปกว่าหมึก Noodler’s Black ผมกู่ร้องเหมือนเมื่อสมัยยังเด็กแล้วโดนแย่งตุ๊กตาหมี(เดี๋ยวนะ!) ผมจึงลงมือทดสอบจริงด้วยการวาดภาพและลงสีน้ำ หึหึ เราคิดแล้วว่านายต้องมีจุดอ่อนสิน่า! ตอนวาดเส้นทั่วไปไม่มีปัญหาครับ เส้นดำคมชัดบนกระดาษ Moleskine แบบธรรมดา แต่เมื่อผมทิ้งไว้ซัก 5-10 นาที แล้วลงสีน้ำเท่านั้นแหละ “หมึกบางส่วนไหลตามน้ำออกมา” เห้ย! จะเป็นไปได้ไงวะ?! เมื่อกี้ก็ลองจุ่มน้ำดูก็ไม่เห็นเป็นไรเลย แล้วผมก็วาดต่อไปจนเสร็จมีบางครั้งที่หมึกไหลออกมาพอให้สังเกตุได้ว่า ถ้ามีการเขียนแบบให้หมึกเยอะ เช่น การย้ำเส้น จุด หรือระบายถมด้วยหมึก จะทำให้หมึกเกาะตัวหนาขึ้นและทำให้แห้งไม่สนิท ทำให้เมื่อสัมผัสกับขนพู่กันจะทำให้หมึกที่เป็นชั้นหนานั้นไหลออกมากับน้ำได้

จะเห็นว่าเส้นที่ผมเขียนซ้ำทำให้หมึกหนา โดนสีน้ำแล้วจะเลอะครับ

ดังนั้นหากจะใช้กับสีน้ำต้องมั่นใจว่าหมึกนั้นแห้งสนิทมากที่สุดก่อนจะลงสีน้ำและไม่ควรวาดเส้นย้ำหมึกจนหนาเกินไป แต่ผมว่าหมึกนี้ไม่ถึงขั้นเลวร้าย เมื่อเทียบกับหมึกอื่นๆ เช่น หมึก Lamy เพราะหมึกนี้ไหลออกมานิดเดียวเอง แต่เจ้าหมึกพวกนั้นเรียกได้ว่า “พวกแกจะเกิดมาเป็นหมึกทำไมฟระ?!” (ไอนี่ก็โหดเกิ้น ดูสิหมึก Lamy ร้องไห้กันทั้งกล่องเลย…กูหนีก่อนล่ะ)

สรุป ผมชอบหมึกตัวนี้มากเลยครับให้ตายดิ ด้วยสีที่ดำเข้ม เขียนลื่น เส้นคม แถมกันน้ำได้อีกต่างหาก ทำให้ทุกวันนี้ผมเปลี่ยนมาใช้หมึก Sailor Kiwa-Guro เป็นหมึกประจำ Lamy ด้ามโปรดของผมครับ ถึงแม้ว่าราคาจะแอบแพงไปหน่อยเมื่อเทียบกับปริมาณต่อ ml แต่ใช้ดีขนาดนี้แถมขวดยังเท่อีกต่างหาก ผมว่าคุ้มค่าเลยทีเดียวครับ

แล้วคุณหละครับ? ไม่หามาลองสักขวดเหรอ?

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Ink และมี tag ดังนี้ , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com