รีวิวหมึกอมตะ!! Noodler’s Ink Black Bulletproof หมึกที่ Lamy Safari ของคุณคู่ควร

in Ink by hackhq on 25 Oct 2012

อย่าคิดว่าหมึกอะไรก็ใช้ได้นะครับ สำหรับเขียนหรือจดบันทึกทั่วไปก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าหากคุณ sketch ภาพแล้วชอบที่จะลงสี (ไม่ว่าสีประเภทใดก็ตาม) คุณต้องคิดใหม่แล้วหล่ะ!

จั่วหัวแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยแถมชื่อเรื่องก็อย่างกับมาขายครีม…แต่ช่างมันเหอะ หากใครได้อ่าน entry ก่อนที่ผมรีวิวสมุด Moleskine จะเห็นว่ามีบางรูปที่ผมใช้หมึกสีดำของ Lamy และก็ หมึกสีน้ำตาล Iroshizuki แล้วทำการลงสีน้ำทับลงไป ผลคือหมึกปากกาไหลออกมารวมกับสีน้ำเละเทะไปหมด หมึกปากกาพวกนี้จึงไม่เหมาะกับสีน้ำด้วยประการทั้งปวง

ตั้งแต่วันนั้นมาผมก็ตามหามาตลอดว่าหมึกใดจะมีคุณสมบัติกันน้ำได้ดีเยี่ยมไม่เป็นรองใคร(ทำเสียงท่านประธานคากะเชฟกระทะเหล็ก) จนได้มาเจอเข้ากับหมึกปากกายี่ห้อ Noodler’s ซึ่งขึ้นชื่อมากในเรื่องความคงทนในทุกสภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็นสารเคมี ความร้อน แสงแดด น้ำ หรือ สารทำลายต่างๆ ก็ไม่สามารถทำอะไรเจ้าหมึกตัวนี้ได้เลย

สั่งมาจาก ebay ครับ ผมบอกคนขายว่าขนส่งไทยมันกาก ช่วยห่อดีๆกลัวแตก เค้าก็ห่อมาดีโคตรยิ่งกว่าห่อไข่อีก

โดยหมึกที่ผมนำมารีวิวในวันนี้ชื่อเต็มๆ คือ Noodler’s Ink Black ก็หมึกสีดำนั่นแหละ เจ้าหมึกตัวนี้ได้ขึ้นชื่อสถานะว่า “Bulletproof” สื่อความหมายของหมึกที่มีความคงทนกันน้ำ กันแสง กันอะไรต่อมิอะไรต่างๆนาๆ ถือเป็นสถานะสูงสุดของหมึก ณ ปัจจุบัน

ขวดข้างในและกล่องครับ ออกแบบโคตรเชยแต่คลาสสิกมาก

หมึกขวดนี้ผมสั่งซื้อมาจาก Ebay ครับ เพราะลองหาและสอบถามร้านเครื่องเขียนหลายๆ ร้านในเชียงใหม่ (ผมอยู่เชียงใหม่) และบางกอก หรือตามร้านออนไลน์ของไทยทั้งหลายก็ไม่มีที่ไหนขายเลย ไม่แค่นั้น ร้านพวกนี้ยังจะพยายามขายหมึก Parker ผมอีกแหนะ -..- ผมได้ขวดนี้มาในราคาขวดละ 12.50$ บวกค่าส่งมาไทย(จากอเมริกา) อีก 11.72$ รวมเป็น 24.22$ (ประมาณ 765 บาท แพงตรงค่าส่งนี่แหละ) สั่งวันที่ 2 สิงหาคม ส่ง USPS ถึงมือผมวันที่ 15 สิงหาคม ก็ถือว่าเร็วใช้ได้เลยแหะ

ข้าขอทดสอบเจ้าหน่อยนะ

ลองเขียนทดสอบความไวในการแห้งดู ก็ค่อนข้างใช้ได้นะครับ คือถ้าไม่เผลอเอามือไปโดนขณะเขียน เวลา 1 วินาทีนี่ก็ไม่มีผลเลยนะ ทิ้งไว้ซัก 5 วินาทีก็เริ่มแห้งสนิทแล้วหล่ะครับ แต่ต้องขอโทษด้วยจริงๆครับ ที่ 10 วิ ผมเผลอจรดปากกานานไปหน่อย สงสัยตอนนั้นดูละครแรงเงาอยู่ นอกจากนั้นสีดำที่ได้ก็เป็นที่น่าพอใจเลยครับ ดำเข้มจนเกือบสนิทแต่บางครั้งถ้าคุณลากเส้นเร็วสีก็จะอ่อนลงนิดนึงเนื่องมาจากตัวน้ำหมึกที่ไม่ข้นมากเม็ดสีเลยไม่หนาแน่นครับ

จะเขียนขึ้นดอยสุเทพเหรอฟระ?!!

นอกจากนั้นผมยังเขียนเพื่อทดสอบ การซึมของหมึกก็เขียนได้ลื่นไหลดีไม่มีปัญหา แถมยังสามารถเขียนได้ทั้ง 2 หน้า ผิดกับหมึก Lamy ที่ผมวาดรูปไว้คราวก่อน

ข้อสังเกต คือบางครั้งถ้าคุณเขียนเป็นระยะเวลาประมาณหนึ่งโดยที่ให้ปากกาโดนลมอยู่เสมอและไม่มีการปิดปลอกปากกาเลย (เช่นตอนนี้ผมเขียนรีวิวหน้าพัดลม) อาจทำให้หมึกแห้งและเขียนไม่ออกในบางครั้งต้องสะบัดปากกาเบาๆ หมึกจึงไหลตามปรกติ(สังเกตได้จากรูปที่ผมสแกนให้ดู ตัวหนังสือหมึกจะออกไม่เท่ากัน บางบทจะบาง บางบทหมึกจะเข้ม)

มาถึงเรื่องสำคัญละครับ หมึกมันกันน้ำไม่ใช่เหรอ ไม่เชื่อหรอก!! เอาผลทดสอบมาให้ดูหน่อยเซ่!! กราบเชิญครับ

เอาละครับ จะลงน้ำละน้าา
ซวูมมมม!!! ไม่เลอะ
ดูกันชัดๆครับ เส้นไม่มีแตก หมึกไม่มีซึมเบลอออกมาเลย
ผมแช่ทิ้งไว้แล้วลุกไปขี้ครับ เอา Boom ไปอ่านในส้วมด้วย ผ่านไปเกือบครึ่งชั่วโมงก็ยังไม่เลอะเลย
เอาขึ้นมาจากน้ำมาพินิจอีกครั้ง หมึกไม่มีจางลงเลยครับ มันทำได้ยังไงวะ?

ทีนี้มาทดสอบกับสถานการณ์จริงดูบ้าง ผมได้ลองใช้วาดรูปดูโดยใช้ปากกา Lamy Safari หัว F สูบหมึกจนเต็มแล้วลองวาดบนกระดาษ 2 แบบ แบบแรกคือ Moleskine กระดาษธรรมดา แบบหลังคือ Moleskine กระดาษ Sketch มาเริ่มที่กระดาษธรรมดากันก่อนเลย

อาหารเช้าอันแสนอร่อย แต่วาดออกมาหน้าตาโคตรโหดเลย

Moleskine กระดาษธรรมดา ก็อย่างที่เห็นครับสีดำคมชัด ลงสีน้ำ Cotman ทับให้สีสันสวยงามหมึกไม่ละลายน้ำไหลมารวมกับสีเลย ยอดเยี่ยมมาก! พอพลิกดูด้านหลังกระดาษ ทีแรกนึกว่าหมึกจะซึมทะลุ แต่ปรากฎว่าไม่ซึมแม้แต่นิดเดียว นี่ขนาดกระดาษบางมากแล้วนะครับ (ขออภัยลืมรูปด้านหลัง …ที่จริงขี้เกียจถ่ายหล่ะ)

มองไกลๆก็โอเคครับ
แต่พอมองใกล้ๆ เส้นมันขาดๆ หมึกมันไม่ค่อยติดกระดาษครับ

มาถึง Moleskine Sketch บ้าง ขอบอกว่าผมผิดหวังหว่ะหมึกนี้เขียนไม่ค่อยติดบนกระดาษแบบนี้ครับ อาจเป็นเพราะกระดาษ Moleskine Sketch เนื้อกระดาษมันแน่นและผิวกระดาษค่อนข้างลื่น เหมาะกับพวกดินสอหรือถ่านมากกว่า พอมาเจอหมึก Noodler’s กลับไม่่ค่อยติดกระดาษ แต่ก็พอเขียนได้ แค่ไม่สบอารมณ์ เมื่อปล่อยให้หมึกแห้งแล้วลงสีน้ำดูก็ลงได้ไม่มีปัญหา สีกับหมึกไม่ไหลมารวมกันครับ

ลงสีน้ำได้ไม่มีปัญหา เทพมาก!!
ผมสแกนให้ดูชัดๆอีกรูปครับ หมึกกับสีน้ำไม่ไหลปนกันเลอะเทอะเลย

อีกเรื่องที่หลายคนพูดกันคือ Nib Creep หรือการหมึกไหลล้นจนทำให้หัวปากกามีหมึกเลอะเปรอะเปื้อนไม่สวยงาม ที่เลวร้ายคือหัวปากกาอาจมีหมึกตันจนเขียนไม่ออก เท่าที่ผมใช้มา 2-3 วันก็ไม่ค่อยพบปัญหานะครับ แต่มีอยู่ครั้งนึงทีผมเผลอลืมปิดปลอกปากกา หมึกแห้งทำให้เขียนไม่ค่อยออก ผมก็แก้ด้วยการนำกระดาษทิชชู่ชุบน้ำแล้วซับหัวปากกาเบาๆ และเอาปากกาจิ้มลงบนทิชชู่ชุบน้ำซักพัก หมึกก็จะไหลออกเป็นปรกติครับ

ทิ้งท้าย หมึก Noodler’s ถือเป็นหมึกที่ดีที่สุดที่ผมเคยใช้มา ตอนนี้ถือเป็นหมึกเอกประจำ lamy ผมทุกด้ามแล้วครับ (แทบจะลืมหมึกของ lamy ไปเลยหล่ะ) เขียนลื่น ดำสนิท แถมกันน้ำอีกต่างหาก ตอบโจทย์ผมทุกข้อเลย ใครก็ตามที่กำลังหาหมึกคู่ใจอยู่ ผมแนะนำเลยครับ ไม่มีผิดหวังแน่นอน

 

ปล. รูปโหลดโหดนะครับ #เค้าให้บอกตอนต้นเรื่องเฟ้ย!!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Ink และมี tag ดังนี้ , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com


 • eXX

  Nib creep เป็นเรื่องปรกติของหมึก Noodler’s ครับ
  ถึงเช็ดออกไปมันก็ลามออกมาอีก แต่ก็ไม่มีผลอะไรถ้าไม่ปล่อยไว้จนแห้ง
  ถ้าใส่กับ nib สีดำ หรือพวก hooded nib (Lamy 2000) ก็ไม่ค่อยเห็นครับ
  Noodler’s Black Eel ก็เขียนลื่นดีนะครับ (Black Bulletproof รุ่นที่มีสารหล่อลื่น)
  ตัวนี้เขียนสองหน้าได้เหมือนกัน มันซึมลงไปในกระดาษไม่ลึก
  แต่รุ่นอื่นๆ เช่น Polar series ซึมลงกระดาษลึก เขียนสองหน้าไม่ได้

  หมึกที่เป็น Bullet Proof ข้อดีอีกอย่างคือเขียนแล้วไม่เลอะครับ
  (ปล่อยให้แห้งซักพัก มือชื้นๆไปโดนก็ไม่เลอะเทอะ)

  แม้ว่าจะเป็นหมึกกันน้ำ แต่ถ้าไม่โดนเยื่อกระดาษมันก็ยังล้างด้วยน้ำออก
  ดังนั้นล้างออกจากมือ, ตัวปากกา, วัสดุอื่นๆที่ไม่มี Cellulose ได้ตามปรกติครับ

  แต่ข้อเสียคือ… ถ้าเลอะเสื้อ มันซักไม่ออก !!

 • โอ้วว!! เขียนดีมากเลยครับได้ความรู้ใหม่เพิ่มเลย ว่างๆแวะมาบ่อยๆนะครับ

 • ขออนุญาตถามเรื่อง Lamy หัว F หน่อยครับ
  หัว F นี่เหมาะสำหรับ Sketch มากมั้ยครับ มีปัญหาในการเขียนบนกระดาษมากรึเปล่า แล้วพอใช้กับหมึก Noodled
  นี่เขียนลื่น หรือฝืดครับ กำลังตัดสินใจเปลี่ยนหัวอยู่ครับ ปกติใช้ หัว M ซึ่งโดยส่วนตัวผมคิดว่าใหญ่ไปนิด
  (ยิ่งถ้า sketch ยิ่งไม่ค่อยคล่องเท่าไหร่ – อยากได้หัวที่เหมาะกับการใช้งานเอนกประสงค์ – ,เขียน,sketch,เซ็นลายเซ็น)
  ขอบคุณครับ

 • Kullaphut Sene ตอนแรกผมก็เป็นแบบคุณนี่แหละครับ หา nib ที่ถูกใจไม่ได้ ผมทนใช้ EF มาหลายปีมากครับเพราะหลักๆคือใช้สเก็ตช์รูปเนื่องจากชอบเส้นที่เรียวเล็ก เวลาวาดแล้วเส้นสวยดีแต่ปัญหาอื้อเลยครับ เช่นมันกินเนื้อกระดาษ ลงเส้นทับกันไปมานี่กระดาษมีถลอกได้ อีกทั้งเขียนไม่ลื่มมือ เซ็นลายเซ็นก็ดูอ่อนแอ ผมเลยเปลี่ยนมาใช้ nib หัว F ตั้งแต่นั้นมาครับ ขนาดไม่ใหญ่เกินไป เส้นที่ได้ยังคม เรียวเล็กแต่เขียนลื่นมือมาก เขียนหนังสือก็ลื่นไหลดี เซ็นลายเซ็นก็สวยงามไม่ดูบอบบางจนเกินไป ผมว่า nib หัว F นี่แหละครับดีที่สุดใน 3 โลกแล้ว ลองหามาใช้ดูนะครับ

  ปล.ถ้าไม่ถูกใจเอา lamy มาปาหน้าผมได้เลย เอาหมึกขวดปามาด้วยก็ดีนะครับ

 • โอเคครับ จากข้อมูลนี้ทำให้ผมต้องออกจากบ้านไปซื้อหัว F มาใช้แล้วล่ะครับ
  ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลดีๆครับ ถ้ามีปัญหาสงสัยเรื่องอื่นๆอีกจะมาสอบถามน่ะครับ 🙂

 • @facebook-100000354277973:disqus สบายมากครับมีอะไรก็ถามก็คุยมาได้เลย เพราะผมยินดีและพร้อมช่วยให้คุณได้เสียเงินเสมอครับ กร๊าก!

 • วันนี้ผมไปถอยหัว F มาครอบครองเรียบร้อยแล้วครับ ใช้ได้ดีมาก แต่ยังไม่ได้ลองกับงาน Sketch ครับ
  ยังไงก็ขอบคุณมากน่ะครับสำหรับคำแนะนำ 🙂

 • @facebook-100000354277973:disqus ยอดเลยครับ ถ้าสเก็ตช์เสร็จเมื่อไหร่ขอเชิญห้องปล่อยแสงนะครับ http://bbboard.bbdesign-studio.com/index.php/board,3.0.html

 • สมัครเรียบร้อยแล้วครับ ถ้ามีเวลาจะเอางานมาลงน่ะครับ
  (ว่าแต่ ผมไม่ได้มีกระดาษ Moleskine รองรับนี่จะตรง concept มั้ยครับ 555)

 • @facebook-100000354277973:disqus ใช้อะไรก็ได้ครับ ไม่ผิด concept หรอก เพียงแต่ถ้าใช้ Moleskine กับ Lamy แล้วมันจะเท่ที่สุดเท่านั้นแหละครับ เอิ้กๆๆ

 • Mako Chin

  ขอบคุณมากเลยนะคะ ข้อมูลที่พี่เขียนมาดีมากๆ เข้าใจง่ายอ่านไม่เบื่อ ยังได้ความรู้
  พี่คะหนูกำลังจะเริ่ม หัดใช้
  พี่มีวิธีดูแลปากกายังไงคะ?

 • พวกวิธีดูแลรักษาลามี่เดี๋ยวผมจะทยอยอัพเร็วๆ นี้นะครับ รออ่านได้เลย เย^^