รีวิวปากกา Platinum Preppy 03 Fountain Pen จ้างแปดสิบ…เล่นพันสอง!!

in Pen by hackhq on 27 Dec 2012

โหหหห บล็อกตอนนี้มาแรงแซงทุกโค้งจริงๆครับ ทีแรกกะว่าจะอัพเรื่องสมุดสเก็ตช์เล่มใหม่ซะหน่อย กลายเป็นว่าเจอโรคเลื่อนโดนตอนนี้แทรกก่อนซะงั้น ก็เรื่องมันมีอยู่ว่าวันนี้ตอนเช้าก่อนไปทำงาน ผมไปแวะร้านเครื่องเขียนเจ้าประจำกะเข้าไปรับปากกาลามี่ที่สั่งไว้ พอตอนจะจ่ายเงินเท่านั้นแหละดันมองไปเห็นผนังหลังเคาท์เตอร์คิดตังค์ที่มีปากกาดินสอต่างๆห้อยอยู่เต็มเลย แต่ดันไปสะดุดตากับเจ้าปากกาหมึกซึมด้ามนี้เข้า คุ้นๆชื่อว่าเคยเห็นมาจากเว็บของเมืองนอก แล้วพวกนักเลงปากกาหลายต่อหลายคนเอามาโพสอวดกันอยู่ ผมก็มึนๆอยู่ซักพักแล้วก็ตัดสินใจซื้อมาเลยครับ(เหตุการมันเร็วมากเหมือนโดนมอมยาเลย -..-)

Platinum Preppy 03 Fountain Pen

ลองถ่ายรูปแล้วโพสขึ้นเฟสบุคเพจในตอนเช้า กะว่าโพสเล่นๆปากกาถูกๆไม่ใช่ลามี่คงไม่ค่อยมีคนให้ความสนใจเยอะหรอกแต่ผิดคาด มีคนมาไลค์สนใจอยากอ่านด้วยแหะผมก็เลยต้องขอรีวิวแทรกให้อ่านกันก่อนเลย

ไม่แกะราคาออกนะ เดี๋ยวจะหาว่าผมโม้

ขายมาในซองกากๆแบบนี้นี่แหละ

ปากกาหมึกซึม(Fountain Pen) ด้ามนี้มีชื่อว่า Platinum Preppy 03 Fountain Pen ครับ ผมได้มาจากร้านสมุดลานนาเชียงใหม่มาในราคา 88 บาท ใช่ครับคุณอ่านไม่ผิดหรอก 88 บาท ปากกาหมึกซึมบ้าอะไรราคาไม่ถึงร้อย?!! แต่ถ้าคุณลองพิจารณาดูดีๆ…เออหว่ะ 88 บาทหน่ะถูกต้องแล้ว

เห็นยี่ห้อแล้วคุ้นๆใช่ไหมครับ Platinum ผู้ผลิตชื่อดังจากญี่ปุ่น หมึกเทพที่ผมรีวิวไปตอนที่แล้วก็ยี่ห้อนี้แหละครับ นั่นจึงเป็นเหตุผลให้ปากกาด้ามนี้มีความน่าสนใจนั่นเอง แต่ก่อนที่เราจะไปทดสอบกัน เรามายลโฉมน้อง Preppy กันก่อนดีกว่าครับ

นี่แหละครับ...สิ่งที่คุณจะได้รับ

เห็นมั้ยว่าหลากสีมากๆ #ก็อปรูปจากเว็บplatinumมาเลย

รูปลักษณ์ภายนอกตามความเห็นของผมต้องขอบอกว่า”น่าเกลียด”เลยครับ กร๊าก ช่วยไม่ได้นะผมสาวกลามี่นี่ คือตัวด้ามทำจากพลาสติกแบบที่เราพบเห็นได้ทั่วไปในปากกาลูกลื่นราคา 10 บาท ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบตัวด้าม ปลอกหรือหัวปากกา มองเห็นได้เลยว่ามันดูไม่แพงเลยแหะเหน็บกระเป๋าออกไปข้างนอกนี่จะโดนหาว่ามาเก็บค่าจอดรถแน่ๆปากกาเหมือนซะขนาดนั้น โดยจริงๆแล้วปากกา Preppy มีหลายสีมากๆครับ สีสดใส สมกับที่ผู้ผลิตเค้าเน้นกลุ่มผู้ใช้เป็นนักเรียนจริงๆ

platinum-preppy-4
nib ไม่สวยแต่คุณภาพดีนะ

หมุนไปหมุนมาหลุดออกมาหมดเลย

Nib เป็นขนาด 0.3 mm ครับ ถ้าจะเทียบกับทางฝั่งลามี่คงจะประมาณหัว EF น่าจะได้ โดย nib จะวางอยู่กับรางส่งหมึก(ink feed)พลาสติกสีดำคุณภาพงั้นๆแถมหลวมอีกต่างหาก ทำให้เราสามารถบิดหัวปากกาหรือดึงรางส่งหมึกออกมาจากส่วนหัวปากกาได้ง่าย ข้อดีคือทำความสะอาดง่ายแต่ข้อเสียคือถ้ามันหลวมมากๆระวังหมึกทะลักด้วยละกัน

หมึกแบบเติมที่แถมมาให้ อุดไว้ด้วยลูกเหล็กเหมือนปากกาสมัยก่อนเลยแหะ

ภายในซองปากกาเค้าจะแถมหมึกมาให้ 1 หลอดนะครับ ถึงจะเป็นหมึกดำของ Platinum ก็จริงแต่ไม่ใช่หมึกเทพ Carbon Black Ink เพราะผมลองลงสีน้ำดู…หมึกไหลกระจายเลย

ไม่ต้องใส่หลอดหมึกก็ใช้ได้นะ

เห็นมั้ยครับว่าด้ามสามารถจุหมึกได้เยอะมากๆ ใช้กันจนเบื่อเลย

มีซีลยางมาให้ด้วยครับ ใช้ยังไงเดี๋ยวดูกัน

นี่อ่ะครับ ใส่เข้าไปแบบนี้กันหมึกทะลักได้(ในระดับหนึ่ง) #จริงๆเอาไว้ใช้กับหลอดหมึกแบบสูบได้ด้วยนะ

ทีนี้มาถึงข้อสังเก็ตที่ผมว่าเด็ดสุดๆครับ ถึงแม้ว่าปากกา preppy นี้จะสามารถใช้หมึกแบบเติมหรือหลอดหมึกแบบสูบได้(ผมไม่เห็นที่ร้านเค้าขายนะครับ มีแต่แบบหลอดเติมเลยอดเอามาลองเลย) แต่รู้มั้ยครับว่าเราสามารถเอาหลอดหมึกออกแล้วก็ใช้ไอ”ตัวด้าม”นั้นแหละเป็นที่บรรจุหมึกได้เลย”ทั้งด้าม!!” หมายความว่าปากกาด้ามนี้สามารถใส่หมึกได้เยอะสุดๆๆไปเลยครับ เติมหมึกครั้งหน้าคงลืมไปเลยว่าเคยเติมหมึกอะไรไว้

มันมีกาว UHU อยู่แถวนั้นพอดีเลยวาด...ซึ่งไม่เกี่ยวอะไรกับตอนนี้เลย

…หลังจากนำปากกามาจับๆ แกะๆ หมุนไปมา ก็เลยกดหมึกใส่ท่อเตรียมเขียนครับ ในหัวผมก็คิดว่าอย่าคาดหวังนะเว้ยปากกามันถูก! ครั้งแรกที่จรดปากกาลงไปบนกระดาษผมก็ตกใจเลยครับ หมึกไม่ออก!……..ไม่มีอะไรหรอกครับคือผมใจร้อนเกินไปหมึกยังไม่ทันไหลลงเลย(พูดเพื่อ?!!) ผ่านไปซักแป็บผมก็เริ่มเขียนเลยครับ ขอบอกว่าเขียนดีเว้ยเห้ย!! ปากกาหมึกซึมราคา 88 บาท แต่ทำไมมันเขียนได้ดีขนาดนี้ฟระ?!! งงไป 10 วิ ระหว่างั้นก็เอา nib มาส่องดูใกล้ๆก็ดูดีทีเดียวครับ ถึงตัวด้ามปากกามันจะดูกระจอกแต่หัวปากกานี่ไม่ธรรมดาครับถึงแม้จะไม่ค่อยสวยแต่การผลิตนั้นก็แม่นยำหัวปากกาไม่เบี้ยวหรือห่างเลย

หลังจากหายมึนผมก็วาดรูปเลยครับ วาดๆควบคุมเส้นได้ดี เส้นไม่สะดุดไม่กินกระดาษครับ เขียนลื่นดีในระดับปากกาหัวเล็ก แถมหมึกยังไหลได้สม่ำเสมอในระดับน่าพอใจ แม้จะมีบางครั้งที่สีหมึกอ่อนลงแต่เป็นเพราะเพิ่งใส่หลอดหมึกและเขียนเร็ว แต่พอทิ้งระยะเวลาปล่อยปากกาให้หมึกไหลก็เขียนได้ไม่มีปัญหาครับ พอลองวาดเส้นหลายๆแบบ ลากขึ้นลงซ้ายขวา หมุนๆๆซ้ำๆๆ ไม่มีเส้นขาดหาย ทุกเส้นสมบูรณ์ หัวปากกาเค้าดีจริงๆ

ตรงที่จับมันจะกลมๆ ไม่ถนัดเลยแหะ

แต่!! ข้อเสียที่ผมรำคาญที่สุดก็คือ หากคุณเป็นคนที่ใช้ปากกาลามี่มาเกือบทั้งชีวิตแบบผม(เว่อร์หว่ะ) คุณจะจับปากกาด้ามนี้ไม่ถนัดเลยครับ ในส่วนหัวปากกาตรงที่เราใช้จับมันกลมมนครับ จับแล้วมันลื่นๆพลอยทำให้เราจับปากกาหันมุมได้ไม่ถูกต้อง ตรงส่วนนี้แหละที่ไม่เหมือนกับลามี่ที่ทำเป็นร่องจับรับนิ้วมือช่วยให้เราจับปากกาได้กระชับไม่หมุนเปลี่ยนมุมไปมา

สรุปเลยครับ ปากกานี้ “ดีเกินราคา” คุณภาพนั้นแน่นอนว่าเกินราคา เขียนดีแบบไม่น่าเชื่อครับ มันช่างเหมาะมากสำหรับคนที่ชอบใช้ปากกาหมึกซึมแต่ขี้ลืม มักจะวางไว้แล้วหายเป็นประจำหรือไม่ก็เด็กนักเรียนที่อยากเริ่มใช้ปากกาหมึกซึมแต่ลามี่ก็แพงไปซักนิด ลองหาด้ามนี้มาใช้กันก่อนถ้าชอบก็ไปต่อ แต่ถ้าไม่ชอบก็กลับไปใช้แลนเซอร์เหมือนเดิม แล้วถ้าถามผมเหรอ…ผมโหลดหมึก Noodler’s Black Bulletproof ใส่เต็มด้ามใช้แบบไม่ต้องกลัวพัง วางประจำการที่โต๊ะทำงานพร้อมรบตลอดเวลาเลยครับ!

ปล. ตอนนี้ไม่เกี่ยวอะไรกับปากกาลามี่เลยแต่สนุกชมัดเลยแหะ! คุณผู้อ่านชอบไหมครับ?

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pen และมี tag ดังนี้ , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com