ปากกาพ่อนกกระทุงหินอ่อนเขียว Pelikan Classic M200 : Green Marble

in Pen by hackhq on 05 May 2017

“กรู๊กกกกกกก กรู๊กๆๆๆๆๆๆๆ ทุงทุงลูกพ่ออยู่ไหนน้า ออกมาหาพ่อหน่อยลูกรัก ไม่เห็นหน้านานแล้วนะ มากินน้ำก่อนแร๊ว กรู๊กๆๆๆๆๆ”

พี่ปอนด์บีบีเดินก้มมองตามใต้พุ่มไม้และใต้ถุนบ้าน สายตามคอยมองจ้องหา ‘ทุงทุง’ สัตว์เลี้ยง…ซึ่งน่าจะแสนรักเพราะไอปอนด์มันบอกว่าลูกพ่อ พี่ปอนด์เดินไปเดินมารอบแล้วรอบเล่าแต่ก็ยังไม่เจอตัวเสียที เอ๊? เจ้าสัตว์ที่ว่านี้มันไปอยู่ไหนกันนะ?

“นั่นสิครับ นี่ผมเดินตามหามันมา 3 วันแล้วยังไม่เจอเลย” ไอปอนด์หันคุยกับคุณผู้อ่าน

“ผมอยู่นี่ครับพ่อง!” เสียงทุงทุงลูกรักของพี่ปอนด์ดังแว่วอยู่ใกล้ๆ แต่กลับมองไม่เห็น

“ทุงทุงๆๆ ลูกอยู่ไหนทุงทุง? ทำไมพ่อหาเจ้าไม่เจอ?”

“ผมอยู่นี่ไงครับพ่อง! ทางซ้ายๆๆๆ ขวานิดๆ ย้อนหน่อยครับ ขึ้นนิดนึงๆๆ” ทุงทุงบอกพ่อ

 

…นี่มึงคันหลังเหรอ?

 

“โอ๊ย!!! พ่อง!!!” เสียงทุงทุงร้องโหยหวนด้วยความเจ็บปวด

“อ้าวทุงทุง พ่อเหยียบเท้าลูกเข้าเหรอ ขอโทษนะๆ พ่อไม่เห็นลูกเลย” พี่ปอนด์ตระหนก

“พ่อเหยียบปีกผมอยู่ต่างหากครับ! เจ็บจุงเบย เจ็บเหมือนรักลวงเลยครับพ่องงงง” ขนาดนกมันยังมีดราม่า

พี่ปอนด์นั่งลงกับพื้นแล้วใช้สองมือควานหาลูกทุงทุงตามพุ่มไม้ และในที่สุดเขาก็พบกับสัตว์เลี้ยงแสนรัก ‘ทุงทุง’ นกกระทุงตัวเขื่องที่ท่าทางดูสง่าผ่าเผย แต่ที่เราไม่สามารถมองเห็นทุงทุงได้นั่นไม่ใช่เพราะมันเป็นผีนกหรือใส่แวนของมอร์ดอร์ แต่เป็นเพราะทุงทุงเป็นนกแปลกครับ แปลกที่ว่านี้คือแทนที่สีของขนจะเป็นสีขาวเหมือนนกกระทุงอื่นๆ ทั่วไป แต่ทุงทุงตัวนี้เป็นนกกระทุงที่ขนทั้งตัวเป็นสีเขียวเลยทำให้กลืนไปกับกอหญ้าบริเวณนั้น แถมไม่ใช่สีเขียวแบบพื้นๆ สีเดียวกันทั้งตัวนะ แต่เป็นขนสีเขียวลายหินอ่อนด้วย!

“เจ๋งใช่มั้ยล่า?!” ทุงทุงโพล่งขึ้นหันมาทางคุณผู้อ่าน

“โอ๋ๆ ทุงทุง พ่อขอโทษนะ เดี๋ยวพ่อจะพาเข้าบ้านไปทำแผลแล้วเอาหนูดิบให้กินนะครับ”

“ผมนกนะพ่อไม่ใช่งูเหลือม!”

.

…ตัดจบ

Pelikan Classic M200 : Green Marble

Pelikan Classic M200 : Green Marble [อ่ะดูเว็บ] คือเจ้าปากกาหมึกซึมที่เปิดเรื่องกันมายาวแต่ก็ไม่ได้มีสาระอะไรที่เกี่ยวข้องเลย ปากกาหมึกซึมตัวนี้เป็นรุ่น M200 ที่จริงๆ แล้วยังมีสีและลายแบบอื่นอีก ในครั้งนี้ผมได้รับปากกามาจากคุณแฟร้งค์แห่ง fontoplumo.nl อีกแล้ว และผมก็เลือกลาย Green Marble ไปเพราะเห็นแค่เพียงแว่บแรกผมก็ตกหลุมรักในความงามของมันแทบจะทันที

“พ่องๆๆ ไหนข้าวโผมมมม?” ทุงทุงเอาปีกสะกิด

“แป๊บนึงนะลูกพ่อ ขอรีวิวปากกาให้คุณผู้อ่านที่พ่อรักก่อนนะ” พี่ปอนด์หันไปลูบหัวลูกทุงทุง

“พ่องก็เงี๊ยะ! รักคนอ่านมากกว่าลูกตัวเอง!!”

…ประโยคตะกี้ได้ใจคุณผู้อ่านบ้างมั้ยครับ? กรั่กๆๆ

แกะกล่อง

เจ้าปากกากระทุงหินอ่อนเขียวด้ามนี้ถูกบรรจุมาในกล่องแบบเลื่อนออกจากด้ามข้าง ตัวกล่องชั้นนอกเป็นสีน้ำตาลอ่อนสวยงามและถาดกล่องด้านในเป็นสีน้ำตาลเข้มทำเป็นลายไม้ กล่องมีการออกแบบมาให้เป็นฝาแบบตัดเฉียงเพื่อให้ดูมีลูกเล่นมากกว่าที่จะกล่องสีเหลียมธรรมดาทั่วไป

ภายในกล่องหลังจากที่เลื่อนเปิดออกเราจะได้พบกับซองหนังสีขาวที่ผูกมัดไว้ด้วยริบบิ้นสีน้ำตาลเส้นเล็กดูหรูหรามีราคา บนซองขาวนี้มีตราประทับเป็นคำว่า Pelikan ว่าที่มุมขวาล่างของส่วนฝาปิด เมื่อกระตุกริ้บบิ้นและเปิดอ้าออกก็จะเห็นเจ้าปากกากระทุงเขียวที่นอนหลับไหลอยู่ภายใน

นอกจากตัวซองหนังที่บรรจุปากกาแล้ว ที่ด้านในของกล่องกระดาษยังมีคู่มือการใช้งานและหนังสือรับประกันเล่มขนาดกำลังพอดีมืออีกด้วย ที่ด้านหลังนั้นมีการลงชื่อรับประกันให้เรียบร้อยจากทางร้าน fontoplumo.nl ของคุณแฟร้งค์ ผมมั่นใจขึ้นเลยล่ะว่าหากปากกามีปัญหาอะไรจะได้สามารถส่งซ่อมได้ไม่มีปัญหา (อาการตามเงื่อนไขของทางบริษัทนะ)

หน้าตา

ผมเชื่อแน่ว่าใครที่เป็นแฟนปากกาหมึกซึมสไตล์คลาสสิคคงจะถูกใจเจ้าปากกา Pelikan Classic M200 : Green Marble ด้ามนี้แน่ๆ เพราะออกแบบมาได้คลาสสิคสมชื่อตั้งแต่ปลายปากกาไปจนถึงปลอกเลยทีเดียว ตัวด้ามใช้วัสดุที่เป็นพลาสติกและมีการทำสีแยกกันสองส่วนในส่วนของตัวด้าม ส่วนแรกที่เป็นสีดำนั้นไม่ได้เป็นสีดำทึบแต่ว่าจะเป็นดำใสที่พอให้เราสามารถส่องแล้วเห็นถึงปริมาณหมึกที่คงเหลืออยู่ด้านในได้ (ink window) ซึ่งไอส่วนที่เป็นดำใสนี้ก็เชื่อมอยู่กับส่วนที่เป็นสีหลักเป็นเนื้อเดียว สีหลักนี่เองที่เป็นไฮไลท์ของปากกาด้ามนี้ หินอ่อนเขียว Green Marble ซึ่งทำเป็นลายหินอ่อนสีเทาผสมกับเขียวเข้ม ทำให้ไม่ว่าจะหมุนปากกาเปลี่ยนมุมอย่างไร ลายที่ได้ก็จะเปลี่ยนแปลงดูไม่เบื่อเลย เนื้อสีในส่วนของลายหินอ่อนนี้ถ้ามองเข้าไปใกล้ๆ ลูกตาเราจะเห็นได้ถึงความเปล่งประกายวิบวับนิดๆ เหมือนดั่งเม็ดทรายละเอียดสะท้อนกับแสงแดงยามเช้า

ในส่วนของ nib และการตกแต่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคลิปเหน็บกระเป๋าเสื้อ ห่วงวงแหวนในจุดต่างๆ ของปากกาและโลโก้นกกระทุงด้านบนของปลอก ก็มีการใช้เป็นสีทองทั้งหมดเพื่อให้ตัดกับสีดำของปากกา ยิ่งเพิ่มความโดดเด่นและสามารถเห็นได้ชัดสะดุดตามากยิ่งขึ้น

คลิปเหน็บกระเป๋าออกแบบมาได้คลาสสิคถึงขีดสุด มันมีความโค้งความมนและมีรูปร่างรูปทรงที่เหมือนกับสายน้ำที่กำลังไหลพริ้วไหว เปรียบเสมือนกับเป็นธารน้ำสีทองที่เป็นของเราแต่เพียงผู้เดียวบนปากกาด้ามนี้

ขนาด น้ำหนัก จับถือ(เสียบปลอก)

อื้มมมมมมมม มันค่อนข้างที่จะเป็นปากกาขนาดเล็กค่อนไปทางมาตรฐาน คือมันไม่ได้เล็กจิ๋วเหมือนพวก Kaweco อะไรหรอกนะ แต่ก็ไม่ได้ใหญ่เหมือนปากการุ่นมาตรฐานทั่วๆ ไป เสียบกระเป๋าผู้ชายน่าจะกำลังพอดี ไม่ยาวจนถึงขั้นต้องเอียงปากกา

และเนื่องด้วยวัสดุที่ใช้เป็นพลาสติกและเรซิ่นเสียเป็นส่วนใหญ่ทำให้น้ำหนักโดยรวมมันเบามากกกกกกกกก ทีแรกที่เห็นหน้าตาของมันก็นึกว่ามันจะหนักแสนหนัก แต่พอจับเข้าอุ้งมือก็รู้สึกว่ามันเบา เขียนง่าย ไม่ล้ามือ

แกะแยกส่วน

นี่คือมากที่สุดที่ผมจะสามารถแกะได้(แบบไม่ให้เกิดความเสียหาย) นั่นก็คือหมุนถอดส่วนหัวปากกา ปากกา Pelikan M200 ด้ามนี้สามารถใช้มือหมุนถอดหัวปากกาออกมาได้ง่ายๆ เลยครับ เพราะเค้าทำเป็นเกลียวให้ผู้ใช้สามารถบิด ถอด เปลี่ยน ออกมาได้ด้วยตัวเอง ดังนั้นหากคุณผู้อ่านอยากได้หัวปากกาที่เส้นใหญ่ขึ้น ก็แค่ไปซื้อส่วนหัวมาหมุนเปลี่ยนเป็นอันจบ

ระบบหมึก Pistol Filler

ตอนที่ผมหยิบปากกาออกมาจากซองหนังสีขาวนั้น ผมคาดหวังว่าภายในซองน่าจะมีหลอดสูบหมึกแถมมาให้ด้วยสัก 1 อันจะได้ลองเอาหมึกนู่นนี่มาใส่เล่นแต่ว่าไม่มี ผมเลยลองมองหาหลอดหมึกแบบรีฟิลเผื่อว่าจะมีให้มาด้วย ซึ่งก็ไม่มีอีก! ผมเลยหยิบปากกามาบิดๆ สำรวจดูและก็ถึงบางอ้อว่าปากกาด้ามนี้เป็นระบบเติมหมึกแบบ Pistol Filler

วิธีเติม

วิธีเติมของปากกาประเภทนี้ก็เหมือนกับด้ามอื่นๆ ทั่วๆ ไปนั่นแหล่ะ บิดหมุนก้นปากกาออกเพื่อเตรียมก้ามสูบหมึกข้างในให้เข้าที่ จากนั้นก็จุ่มส่วนของหัวปากกาลงไปในขวดหมึกแล้วก็หมุกก้นปากกาอีกครั้งเพื่อเติม เพียงเท่านี้ก็สามารถนำไปใช้งานได้แล้วล่ะครับ

สำหรับคนไม่อยากเลอะเทอะ

ผมไม่ชอบให้หัวปากกามันเลอะหมึกครับ ดังนั้นถ้าเจอปากกาที่วิธีเติมจะต้องเอาหัวปากกาจุ่มลงไปในขวดนั้นก็จะรู้สึกเซ็งๆ นิดๆ แต่เพราะส่วนหัวของปากกามันสามารถบิดถอดออกมาได้ไง ผมเลยบิดออกแล้วค่อยเอาเข็มฉีดยาสูบหมึกแล้วฉีดเข้าไปในตัวด้ามตรงๆ เลย บิดหัวปากกาใส่กลับที่เดิมก็เป็นอันเสร็จสิ้นการเติมหมึกแบบไม่เลอะแล้วล่ะครับ

“พ่องงงงง! เติมหมึกปากกาเสร็จแล้วเมื่อไหร่จะเติมข้าวในจานโผมมมมม?” ทุงทุงร้องขึ้นอีกครั้ง

nib

มาถึงในส่วนของ nib ที่เป็นหัวใจสำคัญของปากกากันบ้างนะครับทุงทุง เอ้ย! คุณผู้อ่าน! ผมเลือก nib ขนาด F แต่เมื่อลองเติมหมึกแล้วเขียนดูครั้งแรกนี่ผมงงเป็นไก่ตาแตกเลยเพราะไม่คิดว่า F ของเจ้า M200 ด้ามนี้มันจะมีเส้นเล็กได้ถึงเพียงนี้ ผมลองเอามาเทียบกับเส้นของปากกาลามี่ซาฟารีดูจะเห็นว่าเส้นของ M200 มันเท่ากันกับขนาด EF ไม่มีผิดเพี้ยน ดังนั้นใครที่อยากได้เส้นขนาดไหนอาจจะต้องลองเทียบกับลามี่ดูแล้วเพิ่มขนาดเพื่อชดเชยกันไปนะ

ลองเขียน

ผมไม่รอช้าครับ หลังจากที่ทำการล้างปากกาแล้วก็เติมหมึกสีดำ De Atramentis : Document Ink Black เข้าสู่ปากกาเรียบร้อยแล้วผมก็ลงมือเขียนเลย เพลงที่ผมเลือกในวันนี้เป็นเพลง Dreaming with a broken heart ของ John Mayer เส้นที่ได้ก็เล็กจริงตามที่ทดสอบไป

nib ที่ใช้วัสดุเป็นเหล็กทำให้ไม่มี line variation อะไรมากนัก แต่ถ้าออกแรงเพิ่มอีกนิดหน่อยก็จะรู้สึกถึงความหยุ่นๆ ได้บ้างแต่อย่าคาดหวังถึงความ flex อะไรเพราะเป็นปากกาหัวกลมปรกติทั่วๆ ไปนี่แหล่ะ แต่สิ่งหนึ่งนอกจากเส้นที่เล็กนั้น คือเรื่องของการไหลของหมึกซึ่งปากกาด้ามนี้ทำ ink flow ได้ไหลกำลังพอดีเลย เขียนได้ลื่น เส้นต่อเนื่อง แต่ก็ไม่ได้ถึงขั้นหมึกไหลชุ่มจนขนาด wet

ซื้อที่ไหน? ราคาเท่าไหร่?

ผมได้รับการสนับสนุนปากกา Pelikan M200 Green Marble ด้ามนี้มาจากคุณแฟร้งค์แห่งร้านปากกายอดนิยมของชาวไทย fontoplumo.nl โดยราคาค่าตัวของเจ้าปากกาด้ามนี้ถ้าเป็นราคาที่ขายในยุโรปจะอยู่ที่ €119 เมื่อเราหยิบปากกาใส่ตะกร้าแล้วเลือกให้ส่งมาที่ไทย(อันนี้ผมเลือกส่งแบบ Global Mail with tracking and insurance ) รวมถึงป้อนโค้ดลดราคา 10% “bbblog” ก็จะทำให้ราคาสุดท้ายไปตกอยู่ที่ €108.36 หรือเป็นเงินไทยเท่ากับ 4,080 บาท เป็นราคาที่คู่ควรกับความหรูหรานี้จริงๆ

ความเห็นจากบีบีบล็อก

ผมเชื่อเลยว่าคนที่รักปากกาหมึกซึมที่หน้าตาคลาสสิคจะต้องชื่นชอบปากกาด้ามนี้แน่ๆ เพราะออกแบบในแต่ละส่วนได้สวยงามดูดีและล้ำค่ามากๆ แต่ที่ทำให้สวยเกินกว่าปากกาคลาสสิคทั่วๆ ไปนั่นก็จะเป็นเรื่องของลายหินอ่อนสีเขียวที่สวยงาม มันเป็นสีเทาอมเขียวที่ดูดีมีระดับแตกต่างจากเขียวทั่วๆ ไป ใครที่อยากได้ปากกาหน้าตาโดดเด่นแบบนี้ผมคิดว่าคงจะถูกใจคุณไม่ใช่น้อย

เรื่องการเขียนซึ่งเป็นหัวใจหลักของปากกาหมึกซึมผมว่าสอบผ่านฉลุยในระดับดีงามนะ เป็นปากกาหัวกลมปรกติที่ไม่ซับซ้อน ใช้งานง่ายและเขียนได้ลื่นดีแม้จะเป็นหัวขนาด F ที่เส้นเล็กเหมือน EF ของลามี่ แต่ก็เขียนได้ลื่นปรกติตามมาตรฐาน หมึกก็ไหลลื่นเขียนได้ต่อเนื่องและเหมาะสมกับขนาดหัวปากกา ไม่ไหลท่วมจนทำให้ขนาดของเส้นเปลี่ยน หรือไหลน้อยจนทำให้ดูเหมือนเส้นบางจนเกินไป

มันช่างสวยงามเหลือเกินครับกับพ่อนกกระทุงหินอ่อนเขียว Pelikan Classic M200 Green Marble ด้ามนี้ สวยงามดูเลอค่า เหมาะมากกับการจะเป็นปากกาประจำตำแหน่งหรือเป็นของขวัญให้กับผู้ใหญ่ที่เราเคารพนับถือ หน้าตาโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ เรียกได้ว่าดูสวยงามสะดุดตาเมื่อได้พบเห็น เรื่องการเขียนนั้นไม่ต้องพูดถึงเพราะเขียนดีงามสมกับตำนานชื่อ Pelikan หากเป็นแฟนปากกาสไตล์คลาสสิคแล้วละก็ รับรองว่าคงถูกอกถูกใจปากกาด้ามนี้กันอย่างแน่นอนครับ

“พ่องงงงง พ่องรีวิวเสร็จแล้วผมจะได้กินข้าวหรือยังคร้าบบบ?” ทุงทุงหิวมากบอกเลย

“จริงๆ พ่อก็ไม่มีอะไรจะกินเหมือนกันหน่ะลูก สปอนส์เซอร์ไม่เข้าเล้ยยย กร๊าากกกๆๆๆ” …ขำไปร้องไห้ไป

ขอขอบพระคุณ!!

คุณแฟร้งค์ เจ้าของร้านปากกายอดนิยมของชาวไทย fontoplumo.nl ที่มอบปากกาสุดสวยด้ามนี้มาให้ได้ใช้(และอม) ขอขอบพระคุณมากๆ เลยครับ!!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pen และมี tag ดังนี้ , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com