ปากกาแห่งนกหัดบิน! STABILO EASYbirdy

in Pen by hackhq on 13 Jan 2017

วันเด็กปีนี้ ผมกะว่าจะพาลูกๆ และบรรดาเมียๆๆๆๆๆๆๆ ไปเที่ยวงานวันเด็กที่ทำเนียบรัฐบาลสักหน่อยครับ ได้ข่าวมาว่าที่นั่นเค้ามีสแตนดี้ดารานักแสดงชื่อดังตั้งไว้ต้อนรับผู้มาร่วมงานหลายจุดทีเดียว นี่ก็ไม่รู้เหมือนว่าจะตั้งกันอีกซักกี่ปี เลยคิดว่ารีบๆ เข้าไปปีนี้แล้วขโมยสแตนดี้กลับไปนอนกอดที่บ้านดีกว่า

อ้อ! เปิดเรื่องด้วยวันเด็กนี่หว่า! ผมไม่รู้นะว่าปรกติวันเด็กนี่ พ่อแม่ผู้ปกครองเค้าซื้อของให้ลูกๆ หลานๆ กันหรือเปล่า จำได้ว่าตอนผมเป็นเด็กผมเคยอยากได้ไอปืนแก็ปที่ยิงๆ แล้วมีเสียงอ่ะ เสด็จพ่อบอกว่ามันเสียงดังคงไม่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ ผมก็งอแงๆๆๆ ร้องแหกปากจะเอาๆๆๆ …รู้ตัวอีกทีสลบฟื้นขึ้นมาบนเตียงที่บ้านได้ยังไงก็ไม่รู้ แปลกจัง (จำได้ตอนนั้นหูยังวิ้งๆๆ อยู่เลย) คือผมจะบอกว่าไหนๆ ก็ใกล้จะวันเด็กแล้ว ผมมีของที่น่าสนใจเหมาะกับเด็กๆ มานำเหนอและเป็นปากกาหมึกซึมด้วย! โอ้ววว มันช่างเข้ากับบีบีบล็อก!!

STABILO EASYbirdy

STABILO EASYbirdy [ดูเว็บมั้ย?] มันคือปากกาจากแบรนด์เครื่องเขียนชื่อดังที่พวกเราคุ้นหูกันอยู่แล้วก็คือ STABILO ซึ่งในครั้งนี้เป็นเครื่องเขียนในกลุ่มของ EASY START FAMILY โดยเป็นเครื่องเขียนสำหรับเด็กๆ ที่เพิ่งเริ่มหัดใช้หัดเรียนรู้ เน้นเรื่องการออกแบบให้สอดคล้องกับหลักสรีระศาสตร์เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ฝืนและไม่ให้เกิดความเมื่อยล้าจากการใช้งานและผมก็ชอบชื่อของปากกาด้ามนี้มาก EASYbirdy มันเหมือนจงใจเล่นคำให้สื่อถึงความแปลกตา(ก็ดูสีสิ) ผสมผสานเข้ากับความใช้ง่าย มันเลยเป็นชื่อของปากกาที่สื่อความเป็นปากกาหมึกซึมสำหรับเด็กหัดใช้ครั้งแรกเป็นที่สุด

แกะกล่อง มีอะไรให้บ้าง

เจ้าปากกานกน้อยเพิ่งเริ่มหัดบิน STABILO EASYbirdy ด้ามนี้มาง่ายๆ ขายกันเรียบๆ ครับก็คือจะมาในกล่องสีเหลี่ยมสีแดงสดมากขนาดกำลังพอดี บนกล่องก็จะมีชื่อรุ่นและรายละเอียดที่บ่งบอกว่าเป็นปากกาสีอะไร สำหรับมือข้างไหน…เอ๊ะ! มือข้างไหนนี่มันหมายความว่ายังไง?!

หน้าตาโดยรวม

ผมได้รับปากกา STABILO EASYbirdy มาด้วยกัน 3 สีจากทั้งหมด 4 สี โดยสีที่ผมได้รับมานั้นได้แก่ ฟ้า/เขียว, ฟ้าอมเขียว/ชมพู และ ม่วง/เหลือง โดยหน้าตาของปากกาก็เป็นอย่างที่คุณผู้อ่านกำลังเห็นนี่แหล่ะครับ ปลอกปากกามันบวมๆ ใหญ่มาก แต่ตัวด้ามปากกาจะเรียวเล็กลงไปเรื่อยๆ ไปถึงส่วนปลายด้ามปากกาเลย

วัสดุที่ใช้ทำตัวปากกาด้ามนี้หลักๆ จะเป็นพลาสติกและก็ยางครับซึ่งมองๆ แล้วถือว่าเป็นสัดส่วนที่มากพอๆ กันเลย ที่เพราะปากกาด้ามนี้เค้าใช้พวกยางมาเป็นส่วนหลักเยอะนั่นก็เป็นเรื่องความสะดวกสบายในการจับถือ ทำให้จับได้กระชับ ไม่ลื่นเลื่อนไปมา อีกทั้งการที่วัสดีที่ใช้เป็นยางมันเลยจะหยุ่นๆ นุ่มนิดๆ เด็กๆ จึงสามารถจับถือได้สบายนิ้วมากกว่าจับปากกาที่เป็นพลาสติกเพียวๆ ก็มือน้องเค้ายังนุ่มและบอบบางอ่ะนะ ต้องดูแลกันนิดนุง

ตรงกลางด้ามปากกาเค้ามีรูทั้งด้านหน้าและหลังรวมเป็น 2 รู ซึ่งถ้าเราเอาปูนขาวหยอดลงไป รอสักพักเดี๋ยวหอยหลอดมันก็จะโผล่ขึ้นมาให้เราจับกินครับ ถุย! รูที่ว่านี้มันเป็นช่องที่เอาไว้ให้เรามองว่าหมึกที่อยู่ด้านในปากกามันเหลือเท่าไหร่แล้ว ดูได้ง่ายไม่ต้องมาคอยหมุนเปิดดูให้ยุ่งยากนั่นเอง

ปลอกปากกามันใหญ่มากเลยนะ ที่ผมคิดว่าทำไมถึงทำให้ใหญ่ขนาดนี้นั่งก็น่าจะมาจากการที่เวลาเอามือจับเปิดปลอกจะได้จับได้ถนัดมือ มันเต็มไม้เต็มมือดี แต่ก็เพราะว่าไอปลายปากกามันเรียวเล็กเสียขนาดนั้น เราจึงไม่สามารถเอาปลอกปากกามาเสียบเข้าที่ก้นปากกาได้ เวลาลูกๆ ใช้ก็บอกแกหน่อยนะว่ากำไว้ให้มั่นคงเพราะหากกำหลวมไปเดี๋ยวจะลอยล่องหลุดมือไป #ความรักก็เช่นกัน

Ergonomic design คือคำที่อธิบายความเป็นปากกาด้ามนี้ได้ดีที่สุด เพราะว่าเค้าออกแบบปากกาด้ามนี้ตามหลักสรีระศาสตร์ ดังนั้นตัวด้ามปากกามันจึงมีรูปร่างแปลกๆ แบบนี่เห็นนี่แหล่ะแต่ว่าเวลาเราจับถือขึ้นมาเขียนมันสบายมือมาก ผมลองจับปากกาโพสท่าเขียนไปจิกเท้าไป(เพื่ออะไร?)ดูก็รู้สึกว่ามันเต็มไม้เต็มมือดี แบบมันเข้าอุ้งมือ นิ้วก็วางในตำแหน่งที่สบายๆ รู้เลยว่าเขียนนานๆ จะไม่ค่อยเมื่อยล้า แล้วไอส่วนกริปหรือมือจับมันก็จะทำเป็นร่องๆ ไว้ให้เราสามารถรถวางนิ้วชี้ กลาง โป้ง บนร่องนี้ได้อย่างถูกวิธี คือเหมาะมากสำหรับเด็กที่เพิ่งเริ่มจับปากกาเขียนหนังสือเพราะเป็นการฝึกไปในตัว

ระบบหมึก

เป็นปากกาที่ใช้งานง่ายๆ ไม่มีอะไรมากครับ เพียงแค่หมุนด้ามปากกาแล้วก็เอาหมึกที่อยู่ในด้ามเสียบเข้าไป หมึกแบบรีฟิลที่ให้มานั้นจะเป็นสีน้ำเงิน Royal Blue เป็นแบบที่สามารถลบได้ด้วยปากกาพวกจอลลี่ จำนวน 1 หลอดครับ ซึ่งตัวหลอดหมึกที่ใช้นั้นเป็นแบบ Standard International Cartridge Converter หรือ “รุ่นมาตรฐานสากล” โอ้ยยยยย ใครๆ เค้าก็ใช้แบบนี้เนาะเลยกลายเป็นเปลี่ยนหลอดหมึกไปมาได้ง่ายเลย อย่างที่ผมใช้ตอนนี้ก็เอาหลอดหมึกของยี่ห้ออื่นที่เป็นแบบมาตรฐานเหมือนกันมาลองใส่ดู ซึ่งก็เหมือนกันเปี๊ยบๆ ใช้ด้วยกันได้ดีเลย (ใครอยากใช้หลอดสูบหมึกก็สามารถใช้ด้วยกันได้นะ)

ขนาด น้ำหนัก

ผมเอามาวางเทียบกับปากกาหมึกซึมยอดนิยมอย่างปากกาลามี่ซาฟารี จะเห็นว่ามันดูอ้วนป้อมกว่าปากกาลามี่ซาฟารีที่ขี้ชื่อว่าอ้วนอยู่แล้วอีก ส่วนในเรื่องความยาวนั้นก็ยาวพอๆ กันเลยนะแต่ STABILO EASYbirdy จะยาวกว่าลามี่นิดหน่อย ถือเป็นความยาวมาตรฐานทั่วไปของปากกาหมึกซึม จากนั้นผมก็ถอดปลอกปากกาออกเพื่อดูว่าเนื้อในของเข้าปากกาหัดบินนี้จะยาวแค่ไหน ก็สรุปว่าปากกา STABILO EASYbirdy มีความยาวกว่าลามี่ซาฟารีประมาณ 1 เซนติเมตรครับ

เรื่องน้ำหนักเมื่อขึ้นชั่งแล้วก็ไม่แปลกใจเลยนะที่มันจะมีน้ำหนักเพียงเท่านี้ ก็เพราะเป็นปากกาที่ออกแบบมาสำหรับให้เด็กได้ใช้งาน น้ำหนักที่กำลังพอดี ไม่หนักเกินไปจึงเป็นเรื่องที่ต้องสนใจ ซึ่งน้ำหนักที่ 12.2 กรัม (ไม่ใส่ปลอก) ผมว่าเหมาะสมสำหรับเด็กๆ เลยนะ จับถือในมือจะได้ไม่รู้สึกว่าหนักจนล้า เขียนได้นานสนุกไปเลยล่ะ


ความพิเศษ!

1. มีปากกา 2 แบบ สำหรับคนที่ถนัดซ้ายและถนัดขวา

ความเจ๋งของปากกาด้ามนี้มันอยู่ที่ว่าเค้าไม่ได้ทำมาแบบเดียวขายอย่างงี้แล้วจบเลย อย่างที่ตอนต้นบอกไปไงว่าเค้าทำร่องรับนิ้วมือมาให้ แต่ถ้ามันทำมารับขนาดนั้นก็แสดงว่ามันใช้ได้แค่มือข้างใดข้างหนึ่งสิ STABILO เค้าน้ำใจงามครับ รักเด็กเหมือนนางสาวไทยเลยเหอะ เค้าเลยทำปากกา STABILO EASYbirdy ออกมาเป็น 2 ด้าม สำหรับมือขวาก็อย่างที่เราเห็น ส่วนสำหรับมือซ้านก็จะสลับด้าน ทำให้คนที่ถนัดมือซ้านก็สามารถจับปากกาได้ถนัดและวางนิ้วได้อย่างถูกต้อง โอ้วโหสุดยอดจริงๆ ปรบมือ!

2. ปรับองศาการหมุนของหัวปากกาได้

อันนี้ผมว่าโคตรเด็ดเลยอ่ะ อย่างที่รู้กันว่าปากกาหมึกซึมนั้นจะต้องกับปากกาแล้วหมุนมือให้หัวปากกามันอยู่ถูกองศาเพื่อให้ปลายของ nib สัมผัสกระดาษได้แนบแน่น ไม่หนักไปด้านใดด้านหนึ่งจึงจะเขียนได้ลื่นดีงาม อย่างผมอ่ะเมื่อก่อนตอนใช้ปากกาที่ grip มันกลมๆ เล่นเอาผมหมุนหัวปากกาไม่เป็นเลยเขียนไม่ถนัด STABILO EASYbirdy เลยคิดว่าเราควรจะแก้ปัญหานี้ด้วยนะ ว่าแต่แก้ยังไงล่ะในเมื่อออกแบบตัวด้ามให้เป็นร่องนิ้วไม่สามารถหมุนมือได้เหมือนพวกด้ามกลม

เค้าเลยออกแบบให้เรา “สามารถขันปลดส่วนหัวปากกา แล้วหมุนปรับองศาตามที่ถนัดได้” เห้ยยยยยยย นี่มันมาสเตอร์พีซ! โอ้โหผมไม่เคยคิดเลยว่าเค้าจะออกแบบกลไกเพื่อตอบโจทย์แบบนี้ ปรบมือ! ซึ่งไอกลไกนี้มันจะสามารถปรับได้ 3 ระดับครับ ค่าที่มาจากโรงงานเลยก็จะอยู่ตรงกลาง แต่ว่าเราสามารถเลื่อนทวนเข็มหรือตามเข็มได้อีกด้านละ 1 ระดับ

วิธีการหมุนนั้นเราจำเป็นจะต้องใช้อุปกรณ์ตัวนึงที่เป็นของ STABILO EASYbirdy โดยเฉพาะครับ เป็นแท่งแดงๆ ยาวๆ หน่อย มันจะมีปลายด้านนึงที่เป็นแฉกๆ วิธีการปรับเราก็จะเอาไปอุปกรณ์ตัวนี้แยงเข้าไปที่ด้านในของส่วนหัวของปากกาครับ แล้วหมุนเพื่อคลายออก แล้วส่วนหัวมันก็จะหมุนปรับได้ในที่สุด

แต่มันน่าเสียดาย! อะไรจะมาเสียดงเสียดายอะไรกันหนักหนา ที่ผมพูดแบบนี้ก็เพราะว่าทางผู้นำเข้าเค้าไม่ได้เอาเจ้าอุปกรณ์ตัวที่ว่านี้เข้ามาด้วยครับ ดังนั้นเราจึงจะต้องลองหาอะไรอย่างอื่นที่พอจะใช้หมุนได้มาลองหมุนกันเอาเองนะ ทั้งนี้ใครที่นึกภาพไม่ออกว่ามันจะหมุนจะปรับยังไง ก็ลองดูวิดีโอ(ของคนอื่น) ที่แปะไว้ด้านบนนะครับ


nib

จากรู้ที่ผมส่องแล้วถ่ายมาให้ดูนั้นจะเห็นว่าขนาดที่สลักไว้บน nib นั้นเป็นขนาด M ครับ แต่ว่าพอผมลองเขียนดูกลับไม่คิดว่าเป็น M แบบที่ผมคุ้นเคยแหะ รู้สึกว่าเล็กกว่า M ของปากกาทั่วไปที่เคยใช้มา ตามสเปคที่ผมไปสืบเสาะมา…จริงๆ เค้าก็เขียนไว้บนเว็บอ่ะนะ ซึ่งเค้าบอกว่าเส้นของ STABILO EASYbirdy ขนาด M เท่ากับ 0.5 ครับ

ลองเขียน

มันลื่นนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนน ก่อนอื่นเลยนะ ในใจลึกๆ ของผมอ่ะมันแอบคิดว่าในเมื่อเป็นปากการะดับเด็กน้อย มันอาจจะไม่ได้เขียนลื่นอะไรมากมายขนาดนั้น คงพอแค่เขียนได้สบายๆ แต่กลับกลายเป็นว่าปากกาด้ามนี้เขียนลื่นโคตรๆ อ่ะ เพื่อนๆ ผมที่ได้ลองใช้นี่แบบลื่นเว้ยยยยย! เขียนลื่นมากเลยอ่ะชายปอนด์! ซึ่งก็เป็นจริงอย่างที่เพื่อนๆ ผมว่านั่นแหล่ะ ทั้งนี้เนื่องด้วยเพราะเป็น nib ขนาด M และด้วยมาตรฐานการผลิตที่เยี่ยมยอดของ STABILO มันจึงทำให้ nib เขียนได้ดีงาม ผมชื่อแน่เลยว่าเด็กๆ ที่เพิ่งเริ่มใช้ปากกาหมึกซึม หากมาเจอด้ามนี้จะต้องเขียนสนุกและติดใจแน่ๆ

ซื้อที่ไหน? ราคาเท่าไหร่?

ราคาก็แสนสบายกระเป๋านะ เพราะว่าเค้าขายกันอยู่ที่ 565 บาท แต่ถ้าใครอยากได้ราคาพิเศษก็สามารถซื้อหากันได้จากเว็บขวัญใจนักช๊อปชาวไทย lazada.co.th ก็จะได้ราคาพิเศษถูกกว่าชาวบ้านชาวช่องเค้าที่ 509 บาทครับ

แต่ถ้าใครที่อยากไปลองเล่นตัวเป็นๆ อยากจับนกก็สามารถเข้าไปที่ร้านค้าเหล่านี้ได้เลยนะ

  • ร้านสมใจ (แอร๊ยยยยยย สปอนส์เซอร์ของเก๊าเองงงง)
  • กรุงเทพโตคิว Tokyu สาขา MBK และ Paradise Park
  • Showroom ของบริษัท อุดมพานิช คอร์เปอร์เรชั่น
  • BeTrend สาขา เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน และ สาขา เดอะมอลล์ บางแค
  • ร้านหนังสือ B2S สาขา ปิ่นเกล้า และ สาขา เมกา บางนา

ความเห็นจากพี่ปอนด์พญานกแห่งบีบีบล็อก

พูดได้เลยว่าผมชอบมากๆ นะกับเจ้าปากกาหมึกซึม STABILO EASYbirdy ด้ามนี้ มันช่างเหมาะกับน้องๆ หนูๆ ที่เพิ่งเริ่มหัดใช้ปากกาหมึกซึมหรือมองหาปากกาหมึกซึมด้ามแรกสำหรับฝึกเขียน ด้วยเพราะว่าเค้าออกแบบมาให้ง่ายที่สุดในการเริ่มต้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของร่องวางนิ้วบนปากกาที่ทำไว้พอดิบพอดี จับอย่างไรก็ไม่ผิดมุม หรือจะเป็นเรื่องที่ออกแบบมาสำหรับคนที่ถนัดมือซ้ายหรือมือขวา ซึ่งเรื่องนี้เป็นหัวใจสำคัญของการเริ่มต้นการใช้ปากกาหมึกซึมเลยนะ ลองนึกภาพว่าเด็กถนัดมือซ้ายแต่คนสอนให้จับปากกาหมึกซึมเค้าถนัดขวา เรื่องการจับผิดมุมก็สามารถเกิดขึ้นได้ เด็กก็จะเขียนได้ไม่สนุกไม่ลื่มมือแล้วจะพาลเกลียดการใช้ปากกาหมึกซึมไปเลยก็เป็นได้

อีกเรื่องที่ผมมองว่าดีงามนั่นก็จะเป็นเรื่องความเขียนลื่นมาก คือมันลื่นนนนนน โอ้ยยยย ลื่นเว้ย! ผมไม่รู้จะบรรยายความลื่นได้ยังไง แต่ว่าตอนที่ผมเอาไปให้เพื่อนที่ออฟฟิศลองใช้นั้นก็ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “แม่งโคตรลื่นหว่ะชาย!” ทั้งนี้อาจจะเป็นเพราะหัวปากกาเป็นขนาด M เลยทำให้ไม่กัดกระดาษ (ผมว่าออกไปทาง F ของปากกาทั่วๆ ไป) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพราะเค้าทำ nib มาดีจริงๆ นั่นแหล่ะ ผมรับรองว่าเด็กๆ ที่เพิ่งใช้ปากกาด้ามนี้เป็นด้ามแรกจะต้องรู้สึกสนุก ไม่เกิดความหงุดหงิดใจเวลาเขียนแน่นอน

ดีเกินไปเดี๋ยวหาว่าเป็นปากกาเทพ เปล่าๆๆๆ เรื่องติในครั้งนี้ไม่ได้อยู่ที่ตัวปากกาเองนะ แต่เป็นเรื่องของ “อุปกรณ์มีมาให้ไม่ครบ” ก็อย่างที่ได้รู้ไปว่าตรงหัวปากกานั้นสามารถเอาอุปกรณ์มาไขด้านในเพื่อปลดและปรับการหมุนของส่วนหัวปากกาได้ แต่ปัญหาคือผมไม่ได้รับอุปกรณ์ตัวที่ว่ามานี่หน่ะสิเลยทำให้ไม่สามารถปรับองศาของหัวปากกาได้ ที่ผมพูดแบบนี้ก็เพราะว่าค่าการหมุนของหัวปากกา STABILO EASYbirdy นั้นจะตั้งมาอยู่ตรงกลาง (จุดที่ 2) “ซึ่งยังไม่ใช่มุมที่ผมเขียนได้ถนัดนัก(ผมจับปากกาแปลกๆ หน่ะ)” ดังนั้นถ้าหากสามารถหมุนปรับได้แล้วล่ะก็ มันคงจะเป็นปากกาที่เขียนถนัดมือของผมมากที่สุดด้ามนึงเลยทีเดียว

มีลูกมั้ย?! …ผมไม่ได้จะชวกคุณผู้อ่านไปมีลูกกันหรืออะไรหรอกนะ แต่ถ้าคุณผู้อ่านมีลูกๆ ที่อยู่ในวัยกำลังเรียนและต้องมีการฝึกใช้ปากกาหมึกแล้วพ่อๆ แม่ๆ อยากคุณกำลังมองหาปากกาหมึกซึมสำหรับเริ่มต้นสักด้าม ผมว่าขอแนะนำปากกา STABILO EASYbirdy รับรองว่าลูกๆ ของคุณจะต้องติดใจและหลงรักการใช้ปากกาหมึกซึมอย่างแน่นอนครับ

…พอหลงรักแล้ว อีกหน่อยก็จะซื้อปากกาจนเต็มบ้านเหมือนผมนี่หล่ะ กร๊าากกกกก

แปะวิดิโอหน่อยละกัน

ขอขอบพระคุณ

บริษัท อุดมพานิช คอร์เปอร์เรชั่น ที่สนับสนุนปากกาหมึกซึม STABILO EASYbirdy มาให้ลองใช้แล้วรู้ว่าลูกๆ ของผมจะต้องชอบแน่ๆ…แต่ผมยังไม่มีลูกนะ! ขอบพระคุณมากครับ!!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pen และมี tag ดังนี้ , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com