ปากกาหมึกซึมสุดจิ๋ว! OHTO Tasche Fountain Pen

in Pen by hackhq on 06 Jan 2017

“ชอบอะไรเล็กๆ เรียวๆ มั้ยครับ?”

…ใจจริงแล้วอยากจะเปิดรีวิวตอนแรกของปี 2017 ด้วยข้อความที่ว่า “ผมไม่เล็กนะครับ” แต่ก็แบบว่าจะดูล่อแหลมเกินไป ไม่สมกับเป็นบีบีบล็อกเลยขอเปลี่ยนหน่อยละกัน… ซึ่ง…ก็ไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้น แต่ก็ช่างมันๆ เริ่มใหม่ๆ

ผมไม่รู้หรอกนะว่าหนุ่มๆ สาวๆ หลายๆ คนอยากได้ปากกาขนาดเล็กๆ ที่สามารถพกพาได้ง่าย โยนใส่กระเป๋าสะพายก็ไม่เกะกะพื้นที่หรือจะเหน็บกระเป๋าเสื้อแบบ slim fit แล้วไม่อยากให้ปากกาโผล่เลยกระเป๋ามากนัก จริงอยู่ครับที่ว่าในท้องตลาดนั้นมีปากกาเล็กๆ พกง่ายๆ อยู่เยอะแยะเต็มไปหมดแต่มันก็มีแต่พวกปากกาลูกลื่น ดังนั้นใครที่อยากได้ปากกาเล็กๆ แต่เป็นแบบหมึกซึมก็คงต้องทำใจหน่อยเพราะมีให้เลือกไม่มากนัก หรือที่มีให้เลือกก็จะมีลักษณะป้อมๆ อ้วนๆ ไม่เรียวบางสมใจนัก

OHTO Tasche Fountain Pen

OHTO Tasche Fountain Pen คือสิ่งเรียวๆ สั้นๆ ที่ผมได้เอ่ยถึงในตอนต้นครับ มันเป็นปากกาหมึกซึมจากผู้ผลิตปากกาสัญชาติญี่ปุ่นนามว่า OHTO ครับ แน่นอนว่าบีบีบล็อกเราได้รีวิวปากกาและดินสอจาก OHTO กันมาหลายตัวแล้วและผลที่ได้ก็ถือว่าน่าพึงพอใจทีเดียวเลยหล่ะ แล้วทีนี้ถ้ามาเป็นปากกาหมึกซึมจาก OHTO บ้างล่ะ? จะยังเด็ดดวงเหมือนเครื่องเขียนอื่นๆ สมชื่อ OHTO อยู่มั้ย?

หน้าตาโดยรวม

ผมได้รับปากกา OHTO Tasche Fountain Pen มาทั้งหมด 4 สี 4 ด้ามครับ อันได้แก่สีเงิน(ด้าน) สีชมพู(ด้าน) สีน้ำเงิน(เงา) และสีดำ(เงา) มาแบบเปลือยๆ เปล่าๆ ไม่มีกล่องบรรจุนะ ความรู้สึกแรกที่ผมได้หยิบจับและสัมผัสนั้นก็คือ มันเล็กและเย็นมาก ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าวัสดุที่ใช้นั้นเป็นอลูมิเนียมทั้งด้าม ไม่ได้เป็นพลาสติกก๊องแก๊งรอวันพังทลายเหมือนหัวใจคนจร

…อ่านนิยายใน ookbee บ่อยสินะ ?

ขนาดของตัวปากกานั้นเล็กและเรียวมากครับ ผมวางไว้ในมือข้างเดียวแล้วรู้สึกแล้วเหมือนมันเป็นแท่งเหล็กเบาๆ แท่งนึง ไม่ให้ความรู้สึกของปากกาเลยด้วยซ้ำถ้าคิดว่ามันไม่มีคลิปเหน็บกระเป๋ามาให้ ทีแรกผมนึกไปถึงพวกท่อต่อความยาวดินสอไม้เสียด้วยซ้ำนะ เพราะขนาดแล้วความยาวมันพอๆ กันเลย

ในเมื่อมันเล็กขนาดนี้แล้วจะจับเขียนได้ถนัดมือจริงเหรอ? OHTO Tasche Fountain Pen มันเจ๋งตรงที่ว่า “ปลอกปากกานั้นยาวมาก” ซึ่งการที่ปลอกมันยาวนี้ทำให้เวลาเราเอามาสวมเข้าที่ก้นของปากกา มันจึงกลายเป็นการเพิ่มความยาวให้ปากกาให้ยาวแบบสุดๆ ไปเลย ซึ่งในส่วนที่เป็นก้นปากกานี้ก็ไม่ต้องกังวลว่าเสียบแล้วมันจะลื่นหลุดได้ง่าย เพราะว่าที่ก้นปากกาจะมียางสีดำเป็นเส้นวงรอบ ช่วยเพิ่มความฝืดให้กับมุกของบีบีบล็อก ถุ๊ย! ช่วยเพิ่มความฝืดให้ยึดปลอกได้แน่นหนามากยิ่งขึ้นต่างหากเล่า! (นี่ก็ฝืด) แต่เอาจริงๆ มันก็ไม่ได้แน่นเปรี๊ยะนะ ถ้าสะบัดแรงๆ มีหวังปลอกปลิวติดหัวหมาเจอหมากัดตูดแน่ๆ

ระบบหมึก

เนื่องจาก OHTO Tasche เค้าไม่ได้มีหลอดสูบหมึก ink converter มาให้ครับ แต่ว่าเท่าที่ส่องปลายหลอดหมึกที่แถมมาให้ดูก็ทำให้รู้ว่ามันเป็นแบบ Standard International Cartridge Converter หรือ “รุ่นมาตรฐานสากล” แต่เป็นแบบหลอดสั้นนะ ดังนั้นถ้าใครมีหลอดสูบหมึกที่เป็นรุ่นนี้ก็เอามาลองเสียบกันได้ แต่ถึงไม่มีหลอดสูบหมึก แต่ว่าเค้าก็มีหมึกแถมมาให้ด้วยเพราะว่าข้างในด้ามปากกาจะมีหลอดหมึกขนาดเล็กมาให้ 1 หลอด เป็นหมึกสีดำนั่นเอง

ขนาด น้ำหนัก การจับถือ

ไอเรื่องขนาดทั้งหลายแหล่เราคงจะพอเห็นกันไปบางแล้วว่า เมื่ออยู่ในอุ้งมือที่มีนิ้วเรียวยาวอย่างมือของผมแล้วจะมีขนาดเป็นอย่างไร แต่ไอเราก็อยากชี้ชัดกันไงว่าเมื่อเทียบกับปากกายอดนิยมอย่างลามี่แล้วจะเป็นอย่างไร ซึ่งเมื่อปิดปลอกก็จะสั้นกว่าแน่ๆ แต่ว่าเมื่อเอาปลอกเข้ามาสวมเข้าที่ก้นปากกา เจ้าปากกา OHTO Tasche ก็กลายเป็นปากกาที่มีความยาวมาตรฐานเกือบเท่าปากกาลามี่ตอนเสียบปลอกเลย

เรื่องสมดุลนั้นก็เป็นอีกเรื่องที่น่าสนใจ ด้วยเพราะการออกแบบให้ทั้งส่วนของปลอกและตัวด้ามมีน้ำหนักไม่แตกต่างกันเยอะ โดยปากกาทั้งด้ามจะอยู่ที่ 14.5 กรัม และเมื่อถอดปลอกออก ส่วนด้ามหนัก 9 กรัม ถือว่าเป็นปากกาหมึกซึมที่เบามากๆๆๆๆๆ และด้วยการที่น้ำหนักของทั้งสองส่วนไม่ต่างกันมาก มันเลยทำให้สมดุลของปากกาเมื่อสวมปลอกเข้าที่ก้นแล้วไม่ได้เทไปที่ด้านใดด้านหนึ่งมากนัก สมดุลจะอยู่กลางด้าม เวลาจับก็จะรู้สึกถึงปากกาที่ตกลงอยู่ในอุ้งมือนั่นเอง

…อันนี้ผมลองจับปากกาแบบไม่สวมปลอกนะ คือมันก็จับเขียนได้อ่ะ แต่ก็ดูอนาถเกินไปนะ

nib

ผมพยายามส่องดูบน nib เพื่อดูว่ามันมีสัญลักษณ์อะไรแสดงไว้มั้ยว่าขนาดของหัวปากกามันมีขนาดเท่าไหร่ ผมเลยเอามาเขียนเทียบดูกับปากกายอดนิยมอย่าง Lamy Safari และปากกาสั้นป้อม(อูววว ขนลุก) อย่าง Kaweco ดูว่าจะเทียบเท่าขนาดไหน และผลก็ออกมาว่าขนาด nib ของ OHTO Tasche นั้นจะใกล้เคียงกับ nib ขนาด F ของลามี่ซาฟารีครับ ดังนั้นใครที่อยากได้เส้นเล็กหรือใหญ่กว่านี้ก็ต้องทำใจกันหน่อยนะ เพราะว่า OHTO Tasche นั้นมี nib มาให้แค่เพียงขนาดเดียวเท่านั้น แงงงงงงง

ลองเขียน

เราไม่ควรปล่อยเวลาให้ผ่านเลยไปอย่างไร้ค่าครับ ถึงแม้ว่าการอ่านรีวิวน้ำท่วมทุ่งของบีบีบล็อกมันจะก้ำกึ่งระหว่างสาระและไร้สาระไปบ้าง แต่ก็ไม่ถือว่าเปลืองเวลาเนาะ (สะกดจิตตัวเองเข้าไป) “ผมหยิบแผ่นเสียง” ของ Norah Jones อัลบั้มล่าสุด Day Breaks แล้วเปิดเพลง And Then There Was You จากนั้นก็ลงมือเขียน… เอิ่ม… แต่ผมเขียนเพลง Don’t Go To Strangers ของ Etta Jones ลงไปต่างหากนะ

…คือแค่อยากอวดว่าเพิ่งซื้อเครื่องเล่นแผ่นเสียงมาไง แต่เนื้อหาไม่ได้เกี่ยวกับไอที่จะเขียน เข้าใจตรงกันนะ?

ผมเลือกหมึกที่สวยจับใจที่สุดของผมนั่นก็คือ หมึกไก่ฟ้าคอบเปอร์! Sailor Jentle Ink : The Four Seasons Ink : Yama-dori (Copper Pheasant) ด้วยวิธีเอาหลอดหมึกเก่าของ OHTO ล้างหมึกออกก่อน จากนั้นก็เอาเข็มฉีดยาสูบฉีดหมึกใหม่เข้าไปแทนเพราะเค้าไม่มีหลอดสูบหมึกให้มาด้วย ผมแทบจะสามารถเขียนได้ในทันทีเลยนะเพราะว่าหมึกไหลดีทีเดียว จรดปากกาปุ๊บหมึกมาแระ Ink Flow ดีเชิญปรบมือ!

แต่ทีนี้พอได้เขียนแล้วก็รู้สึกว่ามันเป็นปากกาที่เขียนได้ดีพอตัวนะ nib มีคุณภาพปานกลาง ที่ผมบอกแบบนี้ก็เป็นเพราะมันไม่ได้เขียนลื่นหัวแตกสนุกมือหรืออะไร ทีแรกผมคิดนะว่าด้วยการที่ nib เป็นขนาด F ก็น่าจะช่วยให้เขียนได้ลื่นแต่กลับว่าไม่ได้ลื่นหัวแตกอย่างที่ใจคิด ผมมองว่าถ้าเขียนได้ลื่นกว่านี้ OHTO Tasche จะกลายเป็นปากกาที่คุ้มเกินราคาไปเลยล่ะ

*ทั้งนี้ ผมลองกับด้ามอื่นๆ ก็ให้ผลแบบเดียวกันนะจ๊ะ

ซื้อที่ไหน? ราคาเท่าไหร่?

อยากเป็นเจ้าของกันแล้วใช่มั้ย? ง่ายๆ เลยนะก็เพียงแค่กำเงิน 590 บาทแล้วเดินไปเลือกซื้อกันได้ตามลายแทงนี้นะครับ

  • ร้านสมใจ (แอร๊ยยยยยย สปอนส์เซอร์ของเก๊าเองงงง)
  • กรุงเทพโตคิว Tokyu สาขา MBK และ Paradise Park
  • Showroom ของบริษัท อุดมพานิช คอร์เปอร์เรชั่น
  • BeTrend สาขา เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน และ สาขา เดอะมอลล์ บางแค
  • ร้านหนังสือ B2S สาขา ปิ่นเกล้า และ สาขา เมกา บางนา

ความเห็นจากบีบีบล็อกผู้ชอบความเรียวเล็ก

ผมว่าจุดเด่นที่สุดที่จะทำให้ปากกา OHTO Tasche ด้ามนี้ได้เปรียบปากกาด้ามอื่นๆ ก็จะเป็นในเรื่องของการที่เป็น “ปากกาหมึกซึมขนาดเล็ก” เพราะว่าเรามักจะพบเจอปากกาประเภทหมึกซึมที่ใหญ่โตตามมาตรฐาน หรือถ้าเล็กก็จะออกไปทางสั้นและป้อม(ทำไมพูดแล้วขนลุก)เสียมากกว่า แต่เจ้า OHTO Tasche นั้นเป็นปากกาหมึกซึมที่สั้นและตัวด้ามเรียว สะดวกแก่การพกพาเสียจริงโดยไม่ได้ทิ้งในเรื่องของฟังชั่นการใช้งานที่เป็นปากกาหมึกซึมโดยแท้ อีกทั้งในเรื่องของการจับถือก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าปากกาหมึกซึมทั่วไปเลยหากว่าสวมปลอกเข้าที่ก้น

แต่เรื่องนึงที่ผมว่าอีกนิดเดียวจะยอดเยี่ยม นั่นก็คือ nib โดยขนาดของ nib นั้นมีให้เลือกแค่ขนาดเดียวคือ F เส้นที่ได้จริงๆ แล้วมันก็มาตรฐานดีนะ แต่ถ้าบางคนเค้าชอบเส้นเล็กเส้นใหญ่ก็สั่งกับคนลวกก๋วยเตี๋ยวเอาได้ เดี๋ยวๆๆๆ คือมันมีขนาดเดียวไม่สามารถเลือกได้ไง และนอกจากเรื่องขนาดของ nib แล้วก็เป็นเรื่องความลื่นในการเขียนนี่แหล่ะ น่าเสียดายที่มันไม่ได้เขียนลื่นมันมือขนาดนั้น คือมันเขียนได้ดีในระดับนึงนะผมยอมรับ แต่ถ้าถามว่ามันเขียนได้ลื่นสนุกมือมั้ย ก็ไม่ลื่นขนาดที่จะเป็นปากกาคู่ใจได้ครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับแฟนๆ ปากกาหมึกซึมทุกท่าน? ผมว่านะคงจะมีหลายๆ คนแหล่ะที่เคยคิดว่าอยากจะได้ปากกาที่เล็กๆ พกพาง่าย หน้าตาสวยงามแถมยังมีคลิปให้เหน็บกระเป๋าเสื้ออีกด้วย และที่สำคัญคือต้องเป็นปากกาหมึกซึมด้วยแต่ก็ยังมองหากันมานาน จนในที่สุดเราก็มีเจ้าปากกาแบบที่ว่าอย่าง OHTO Tasche เป็นคำตอบของเราในที่สุด หากคุณผู้อ่านกำลังมองหาปากกาตามความต้องการที่ว่านี้ ลองเลือก OHTO Tasche Fountain Pen ติดกระเป๋าไว้สักด้ามนะครับ

ขอขอบพระคุณ

บริษัท อุดมพานิช คอร์เปอร์เรชั่น ที่สนับสนุนปากกาหมึกซึม OHTO Tasche มาให้ได้ลองใช้งานครับ วันไหนที่ผมอยากใส่เสื้อเชิร์ตรัดๆ อวดกล้ามอกแข็งๆ ผมก็จะเลือกด้ามนี้มาเหน็บเป็นประจำเลยครับ ขอบพระคุณมากครับ!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pen และมี tag ดังนี้ , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com