เพื่อนซี้สายพันธุ์เหล็ก! OHTO Dude Rollerball Pen

in Pen by hackhq on 07 Dec 2015

นานมาแล้วสมัยที่ยังเรียนหนังสืออยู่ ผมได้เคยคลุกคลีกับปากกาประเภทลูกลื่นเพราะเอาไว้ใช้สำหรับจดเลคเชอร์ ทำข้อสอบ เขียนกลอนให้สาว หรือแม้แต่วาดรูปเล่นในเวลาเรียน(ทำไมดูกากลงเรื่อยๆ) ซึ่งเราก็รู้อยู่แล้วว่าปากกาลูกลื่นนั้นมันมีข้อดีก็คือเขียนง่ายไม่ต้องอะไรมากมาย เปิดปลอกปุ๊บก็วาดเส้นได้ แถมยังเปิดฝาไว้อย่างนั้นไม่ต้องกลัวหมึกแห้ง และที่สำคัญที่เป็นข้อดีที่สุดของปากกาลูกลื่นเลยก็คือ “เขียนง่ายได้ทุกองศา”

แต่แล้วเวลาก็ผ่านเข้าสู่วัยทอง…หมายถึงวัยทองของการทำงาน ซึ่งเป็นช่วงที่ถือว่ามือของผมเบาที่สุดแห่งยุคเลยก็ว่าได้ ผมเริ่มมีเงินบ้างจากการเก็บเล็กผสมน้อยที่ได้มาจากการลักขโมยของตามแหล่งชุมชน(มีตำรวจอ่านบล็อกผมมั่งมั้ยเนี่ยะ?) ทำให้พอมีเงินมาซื้อปากกาดีๆ สักด้ามซึ่งก็ได้ไปพบกับปากกาหมึกซึมที่ผมทั้งรักและเทิดทูนอย่าง Lamy Safari เข้า จนทำให้กลายมาเป็นปากกาคู่ใจจึงถึงปัจจุบัน เพื่อนที่เห็นผมใช้ต่างก็เข้ามาสอบถามมากมายว่าใช้ดีไหม? เป็นอย่างไรบ้าง? อยากใช้มั่งอ่ะแนะนำหน่อยสิ ซึ่งผมก็จะแนะนำให้ลองใช้ Lamy แบบปากกาหมึกซึมดูในทุกครั้งไป แต่เพื่อนก็จะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “ทำไมมันถึงใช้ยากจังวะ?” ซึ่งก็จริงของมันครับ เพราะปากกาแบบหมึกซึมนั้นมันต้องเติมหมึก ต้องหันมุมให้ถูก แถมต้องดูแลอย่าให้หมึกแห้งเป็นเวลานานด้วย หวยเลยไปลงที่ปากกา Lamy แบบ Rollerball เพราะว่าหน้าตาใกล้เคียงกับรุ่นซาฟารียอดนิยมมากที่สุดแต่ใช้งานได้ง่ายเหมือนปากกาลูกลื่น

…แต่ผมแม่มโดนด่าเละ

เพราะอะไร?!! ก็อย่างที่ทุกๆ คนที่เคยใช้ปากกาลามี่กันมายาวนาน ต่างก็รู้ครับว่าปากกาลามี่นั้นไม่ได้เก่งเรื่องปากกาประเภท rollerball เลย เขียนทีไรก็เส้นขาด หมึกไหลไม่ทัน เขียนๆ ไปได้สักพักเอ้าตัวหนังสือไม่ติดเว้ยเห้ย อย่างล่าสุดผมก็ได้รับเสียงบ่นจากผู้ที่ไปตามล่าปากกาลามี่หมีบราวน์กันว่าทำไมแบบ rollerball ถึงเขียนไม่ดีเลยอ่ะคะ… นั่นสิครับพี่จะไปถามใครดี?

แล้วปากกา Rollerball คืออะไร?

บ่นไปก็มากอย่างน้อยพี่น่าจะพูดถึงปากกา Rollerball หน่อยนะคะว่ามันคืออะไร? หนูฟังพี่บ่นมาตั้งหลายย่อหน้ายังไม่รู้ว่ามันต่างกับแบบอื่นยังไง โอเคครับขออธิบายสั้นๆ ให้เข้าใจง่าย ปากกาประเภท Rollerball นั้นคือจุดรวมที่อยู่กึ่งกลางระหว่าง ปากกาหมึกซึม Fountain Pen และ ปากกาลูกลื่น Ballpoint Pen กล่าวคือ เราชอบน้ำหมึกของปากกาหมึกซึมแต่ไม่ชอบการใช้งานและเราชอบการใช้งานของปากกาลูกลื่นที่สะดวกแต่ไม่ชอบหมึกของมัน เราเลยเอาข้อดีทั้งสองนี้มารวมกัน บู้มมมม! เป็นโกโก้ครั้นแล้วออกมาเป็นปากกาประเภท Rollerball ที่หัวเป็นแบบลูกลื่นแต่เขียนแล้วเป็นน้ำหมึกของปากกาหมึกซึมนั่นเอง

OHTO Dude Rollerball

OHTO Dude Rollerball

OHTO Dude Rollerball pen คือปากกาแบบ Rollerball ที่ผมจะนำมาให้ชมกันในวันนี้ ฟังจากชื่อแล้วรู้สึกคุ้นหูไหมครับ? ใช่แล้ว! มันคือยี่ห้อ OHTO ที่ผลิตดินสอกดกลไกสุดล้ำที่เคยรีวิวไปเมื่อคราวก่อนอย่าง ดินสอกดกลไกสุดล้ำ! Ohto Super Promecha 1500P Drafting Pencil 0.5mm ซึ่งก็ทำให้คนรักดินสอหลายๆ ท่านต่างเคลิบเคลิ้มแล้วกรีดร้องกันดังระงม ซึ่งนอกจาก OHTO จะเด็ดดวงในด้านการทำดินสอแล้ว อันที่จริงบริษัทนี้ยังเก่งในเรื่องของการทำปากกาประเภท rollerball อีกด้วย ซึ่งเดี๋ยวผมจะเล่าให้ฟังนะว่าเก่งยังไงกันแน่ รับรองว่าคนที่ชอบใช้ปากกาประเภท rollerball จะต้องร้องกรีดร้อง

OHTO Dude Rollerball-02 OHTO Dude Rollerball-03OHTO Dude Rollerball-16

ก่อนอื่นเรามาชื่นชมปากกา OHTO Dude กันก่อนดีกว่า ปากกาเหล่านี้สวยงามถูกใจคนที่ชอบอะไรแบบเงาๆ โลหะๆ ไหมครับ? แน่นอนว่าการออกแบบนั้นเน้นให้เห็นถึงความเป็นโลหะ ความเงางาม รวมไปถึงการใช้สีที่ยิ่งขับให้ปากกาโลหะดูโดดเด่นเพิ่มมากขึ้น คนที่ชื่นชอบปากกาที่ใช้วัสดุประเภทโลหะและชื่นชอบสัมผัสที่เย็นๆ เรียบๆ คงจะตกหลุมรับปากกา Dude ด้ามนี้ได้ไม่ยากเย็นนัก อีกทั้งตัวด้ามยังทำให้เป็นทรง 6 เหลี่ยมมุมมน จับถือได้ง่ายเน้นเหลี่ยมมุมให้ยิ่งดูสวยเมื่อสะท้อนแสงเข้าไปอีก และในส่วนปลายของด้ามปากกาจะกลมกลึงเข้าหากัน

OHTO Dude Rollerball-04 OHTO Dude Rollerball-05OHTO Dude Rollerball-06OHTO Dude Rollerball-07

ผมได้รับมารีวิวด้วยกันทั้งหมดคือ 4 สีครับซึ่งได้แก่สี เงิน, ดำ, น้ำเงิน และม่วง ซึ่งเอาจริงๆ เลยนะผมว่าสีน้ำเงินนี่เด่นสวยมากเลยอ่ะ ส่วนสีดำก็สวยแบบขึมๆ สีเงินก็ดูดีมีชาติตระกูลอย่างไม่ต้องสงสัย ส่วนสีม่วงนั้นก็สดใสโดดเด่นอย่างไม่เคยเห็นจากปากกาด้ามใดด้วย …สรุปผมเลือกไม่ถูกอ่ะ โฮฮฮฮฮ

OHTO Dude Rollerball-13 OHTO Dude Rollerball-14 OHTO Dude Rollerball-15

ผมดึงปลอกปากกาออกโดยอยากรู้ว่าในส่วนมือจับจะเป็นโลหะเหลี่ยมๆ ด้วยมั้ย แต่ว่าในส่วนของมือจับนั้นเปลี่ยนมาใช้เป็นวัสดุพลาสติกสีดำมนๆ ซึ่งเมื่อผมลองจับลองถือดูแล้วมันเข้านิ้วสบายมือมากเลย จับแล้วเนียนนิ้วจับถือได้สบายมือสบายเวลาเขียนทีเดียวครับ ตรงนี้กดไลค์ๆ

น้ำหนัก ความยาว

OHTO Dude Rollerball-17 OHTO Dude Rollerball-18OHTO Dude Rollerball-11OHTO Dude Rollerball-12

ถึงแม้ว่าหน้าตาจะดูแล้วล้ำอนาคตดูเป็นโลหะทั้งด้ามแต่ว่าน้ำหนักไม่ได้หนักล้ำหน้าจนลากกระเป๋าเสื้อให้ห้อยเลยนะ ผมหยิบถือขึ้นมาครั้งแรกยังงงเลยครับว่าทั้งๆ ที่หน้าตาเป็นเหล็กสวยขนาดนี้ทำไมถึงเบามือดีจัง งั้นก็ชั่งสิ! ซึ่งผลก็ออกมาตามคาด น้ำหนักรวมปลอกปากกาอยู่ที่ 28.8 กรัม และเมื่อถอดปลอกก็จะอยู่ที่ 22.0 กรัม นั่นหมายความว่าตัวปลอกปากกานั้นเบามากๆ เพียงแค่ 6.8 กรัมเท่านั้น ดังนั้นหมดกังวลเรื่องน้ำหนักปลอกเมื่อเสียบเข้าที่ก้นปากกาจะถ่วงปากกาให้เสียสมดุลไปได้เลยครับ

OHTO Dude Rollerball-20 OHTO Dude Rollerball-21OHTO Dude Rollerball-08OHTO Dude Rollerball-09OHTO Dude Rollerball-10 OHTO Dude Rollerball-19

ส่วนเรื่องความยาวก็ปรกติเท่ากันกับปากกาทั่วๆ ไป โดยเมื่อถอดปลอกปากกาออกจะสั้นกว่าปากกาลามี่ซาฟารีอยู่เล็กน้อย แต่เนื่องจากการที่ปากกาด้ามนี้ออกแบบให้ตัวเหน็บปากกาอยู่ค่อนข้างต่ำ ถึงแม้ว่าปากกาจะมีขนาดยาวปรกติแต่เมื่อเวลาเหน็บกระเป็าเสื้อแล้วจะทำให้เห็นถึงส่วนหัวที่ยื่นออกมาเยอะเป็นพิเศษ ซึ่งมันก็สะท้อนแสงสวยดีนะครับสำหรับคนที่อยากโชว์ความเป็นโลหะ แต่ผมว่าตรงนี้มันยื่นออกมามากไปนิดเพราะโดยส่วนตัวผมชอบหัวปากกาโผล่มาไม่มากแบบนิดๆ พอแล้วนั่นเอง

เขียนลื่นจนน่าตกใจ

OHTO Dude Rollerball-24 OHTO Dude Rollerball-23

ครั้งนี้ผมไม่อยากปล่อยเวลาให้ผ่านเลยไปอย่างค้างคาใจครับ ผมรู้นะว่าปากกาด้ามนี้มันสวยงามแปลกตาดีทีเดียวแถมสัมผัสที่ได้ยังเป็นโลหะเย็นๆ ชื่นใจดูหรูเท่อีกต่างหาก ผมเลยไม่รอช้าครับ ลงมือเขียนทันทีเพื่อพิสูจน์ว่าปากกาประเภท rollerball จะเขียนแย่เหมือนกับของลามี่ที่เคยพบมาหรือไม่

เคยเห็นภาพหมาที่ข้ามถนนแล้วหันมาดวงตาเบิกโพล่งด้วยความตกใจไหมครับ? …ถ้านึกไม่ออกลองดูนี่

doggy

…นั่นแหละครับหน้าผมตอนที่ได้ลงมือเขียนครั้งแรก

ปากกา OHTO Dude ด้ามนี้เขียนดีมากครับไม่ได้โม้ ทั้งๆ ที่เส้นปากกาก็เล็กมากซึ่งสื่อถึงว่าหัวปากกาที่เป็นลูกบอลนั้นมีขนาดเล็ก โดยข้อนี้ด้วยขนาดเล็กอาจจะทำให้ความลื่นและปริมาณน้ำหมึกที่ไหลออกมาลดน้อยลงไปด้วย แต่ปากกา OHTO Dude Rollerball ด้ามนี้กลับเขียนลื่นเส้นไม่มีขาด อีกทั้งหมึกที่ไหลออกมายังเยอะมากด้วย เทียบแล้วเหมือนกับพวกปากกาหมึกซึมแบบ wet เลยครับ!

เมื่อไหร่ไอการ์ตูนเรื่องนี้มันจะจบซักทีวะ หลังๆ มีแต่จีบกันไปจีบกันมา ยิ่งเล่มนี้เรื่องไม่เดินอะไรเลย (รีวิวการ์ตูนเหรอ?)

เมื่อไหร่ไอการ์ตูนเรื่องนี้มันจะจบซักทีวะ หลังๆ มีแต่จีบกันไปจีบกันมา ยิ่งเล่มนี้เรื่องไม่เดินอะไรเลย (รีวิวการ์ตูนเหรอ?)

เห็นมั้ยว่าหมึกเป็นแบบปากกาหมึกซึมเป็นสูตรน้ำ โดนน้ำทีละลายเลย

เห็นมั้ยว่าหมึกเป็นแบบปากกาหมึกซึมเป็นสูตรน้ำ โดนน้ำทีละลายเลย

ไอพระเอกก็ชอบทำหน้าเหม็นเขร้ตลอดเวลา (แต่ก็ซื้อมาได้ตั้งหลายเล่นแหะ)

ไอพระเอกก็ชอบทำหน้าเหม็นเขร้ตลอดเวลา (แต่ก็ซื้อมาได้ตั้งหลายเล่นแหะ)

นอกจากนั้นหมึกที่ใช้ในปากกา OHTO Dude ด้ามนี้ยังเป็นหมึกสูตรน้ำเหมือนกับหมึกที่ใช้ในปากกาหมึกซึม(ไม่ใช่หมึกเจลนะจ๊ะ) ดังนั้นอารมณ์เวลาเขียนจึงเหมือนเราใช้ปากกาหมึกซึมที่ nib มีขนาดเล็กแต่คุณภาพดี เขียนลื่นให้เส้นที่ออกมาเหมือนปากกาหมึกซึมด้วยเพราะน้ำหมึกมันคล้ายคลึงกันนั่นเอง

เซรามิคคือกุญแจสู่ดวงดาว

OHTO Dude Rollerball-25 OHTO Dude Rollerball-22

ผมแกะสิครับจะรอให้พระอาทิตย์ตกดินก่อนเหรอ ผมหมุนส่วนมือจับเพื่อเปิดดูถึงไส้ปากกาที่เป็นกุญแจแห่งดวงดาวข้างใน ก็พบกับข้อความที่ว่า OHTO Ceramic Roller Refill รุ่น C–305 0.5 ทำให้ทราบว่าขนาดของหัวปากกาที่ให้เส้นเล็กถูกใจผมนี้เป็นขนาด 0.5mm และที่สะดุดตาผมเป็นที่สุดก็คือคำว่า Ceramic

ขอขอบคุณรูปภาพจากเว็บไซต์ ohto.jpn.org ด้วยจ้า

ขอขอบคุณรูปภาพจากเว็บไซต์ ohto.jpn.org ด้วยจ้า

ผมเลยไปหาข้อมูลมาครับว่าไอเจ้า Ceramin Roller ที่ว่านี้มันคืออะไร ก็ทำให้ไปพบกับข้อมูลจากเว็บไซต์ของ OHTO ผู้ผลิตที่ว่า Ceramic Writing Ball[1] นี้มันเป็นการทำหัวปากกาหรือก็คือไอลูกกลมๆ ที่ใช้เป็นหัวปากกาด้วยวัสดุที่เป็นเซรามิค ซึ่งแตกต่างจากปากกาอื่นๆ ที่มักใช้ลูกบอลที่ทำจากโลหะ และบริษัท OHTO นี้คือ “ผู้บุกเบิกการใช้เซรามิคมาทำหัวปากกา” เผยแพร่ออกสู่ชาวโลกในปี 1963 ด้วย ซึ่งเจ้าหัวแบบเซรามิคนี้อธิบายง่ายๆ คือมันจะมีรูพรุนๆๆๆ คือโคตรเล็กๆๆๆ อยู่เต็มหัวลูกบอลนี้ครับ ข้อดีที่เด็ดดวงของมันก็คือ ไอรูเล็กๆ นี่ซับหมึกดีเป็นบ้าเลยทำให้เขียนได้ลื่นและหมึกออกมาได้อย่างสม่ำเสมอ และที่สำคัญคือมันยังไม่เป็นสนิมเมื่อผ่านการใช้งานไปเป็นเวลานานนั่นเอง รับประกันความเสมอต้นเสมอปลายตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้ายที่หมึกหมดได้เลย

ราคา

ชอบล่ะสิ อยากสอยกันเหมือนมะม่วงของบ้านข้างๆ สินะ ปากกา OHTO Dude Rollerball ด้ามนี้มีราคาไม่แพงเลยครับเมื่อเทียบกับหน้าตาและวัสดุที่ใช้ อีกทั้งยังเขียนลื่นหัวแตกเย็บหลายเข็มแบบนี้ ราคาขายหน้าร้านจะอยู่ที่ 650 บาท แต่! เค้ามีโปรโมชั่นลดราคาบนเว็บ lazada.co.th ซึ่งก็เช่นเคยครับว่า ลด 20% เหลือเพียง 520 บาท! ใครสนใจก็เค้าไปกระหน่ำ Add to cart กันได้เลยครับ : อ่ะลายแทง

สถานที่ขาย

เนื่องจากเป็นผู้จัดจำหน่ายเดียวกันกับปากกา Online Germany ซึ่งก็คือบริษัทอุดมพานิช เราจึงสามารถหาซื้อปากกา OHTO ได้จากเว็บ lazada.co.th ครับ ซึ่งสามารถกดที่ลิ้งค์นี้ได้เลยนะ : ปากกา OHTO Dude หรือตามช่องทางดังต่อไปนี้

  • ร้านหนังสือ B2S สาขา ปิ่นเกล้า และ สาขา เมกา บางนา
  • BeTrend สาขา เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน และ สาขา เดอะมอลล์ บางแค
  • กรุงเทพโตคิว Tokyu สาขา MBK และ Paradise Park
  • Showroom ของบริษัท อุดมพานิช คอร์เปอร์เรชั่น
  • เว็บไซต์ lazada.co.th ซื้อง่ายแถมได้โปรลดราคาด้วย : คลิกสิจ๊ะที่รัก
  • เว็บไซต์ central.co.th

แจกของ!

OHTO-Dude-Rollerball-jakkong-800
ยะหู้!!!!! แจกของติดๆๆๆๆ กันเลยเฟ้ยยยยยช่วงนี้แถมปากกา ด้ามนี้ยังน่าใช้และเขียนดีมากอีกด้วย งั้นเรามาเล่น แจกของ! กันเลยดีกว่าครับ กติกาก็ง่ายมาก เพียงแค่ Like & Comment บนโพสของรีวิวตอนนี้บนหน้าเฟสบุคหรือก็คือลิงค์นี้

https://www.facebook.com/bbblog.sketchblog/posts/886348468146834

ลุ้นรับปากกา OHTO Dude Rollerball Pen คนละ 1 ด้าม รวม 2 รางวัล!! เห้ยเขียนแบบนี้ผมงงเอง! เอาเป็นว่าแจก 2 คนอ่ะ คนที่ติดต่อรับรางวัลก่อนก็จะมีสิทธิเลือกสีที่ต้องการจากทั้ง 4 สีนี้ก่อนครับ อีกคนก็เลือกจากที่เหลือนะ ดังนั้นใครที่อยากได้ก็มา Like & Comment ได้เลยนะ อ้อ! “ใครคอมเม้นต์แบบส่ง sticker ตัวเดียว โปรแกรมผมจะตัดออกนะครับ” กรั่กๆ

ประกาศผลเวลา 00.00 ของวันพุธที่ 9 ธันวาคม 2558 (คืนวันอังคารย่างเข้าพุธ) มาเล่นกันเยอะๆ นะครับ และที่สำคัญคือ มาเล่นแล้วต้องหวังจะได้ของจริงๆ ด้วยนะ ถ้ามากดทิ้งกดขว้างแล้วไม่ติดต่อผมเมื่อได้รางวัลอย่ามาเลยครับ เสียโอกาสเพื่อนๆ คนที่เค้าอยากได้จริงๆ นะ #ดราม่า

OHTO Dude Rollerball-29

นี่ถือเป็นครั้งแรกครับที่เว็บบีบีบล็อกแห่งนี่ได้ทดสอบและรีวิวปากกาประเภทอื่นนอกเหนือไปจากปากกาหมึกซึม และผลการทดสอบก็ถือว่าเป็นที่น่าพอใจมากเพราะปากกา OHTO Dude แบบ Rollerball ด้ามนี้เขียนได้ดีเขียนได้ลื่น ลบภาพปากกาแบบ rollerball ที่ผมเคยหลีกเลี่ยงมาโดยตลอดออกไปเลย นอกจากนั้นดีไซน์ของตัวปากกายังสวยงามแปลกใหม่ จับถือแล้วช่างดูน่าสนใจอีกด้วย ใครที่กำลังมองหาปากกาประเภท Rollerball เขียนดีๆ สักด้ามที่ครบทั้งความสะดวกแบบปากกาลูกลื่นแต่ให้หมึกเหมือนปากกาหมึกซึม ลองมองปากกา OHTO Dude Rollerball มาไว้ในอ้อมใจสักด้ามนะครับ

ขอขอบคุณ

บริษัท อุดมพานิช คอร์เปอร์เรชั่น ที่สนับสนุนปากกาโลหะเพื่อนรัก OHTO Dude Rollerball มาให้รีวิวด้วยนะครับ ลบล้างความรู้สึกด้านลบที่มีต่อปากกาประเภท rollerball ไปได้อย่างหมดสิ้นจริงๆ ขอบพระคุณมากครับ!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pen และมี tag ดังนี้ , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com