ดินสอกดกลไกสุดล้ำ! Ohto Super Promecha 1500P Drafting Pencil 0.5mm

in Pencil by hackhq on 11 Sep 2015

ตอนที่ผมยังเด็ก ผมคิดเสมอครับว่าอยากจะมีบ้านสุดล้ำ มีเรื่องยนต์กลไกเลื่อนนู่นเลื่อนนี่ได้ กดปุ่มแล้วตู้พุ่ง เหยียบบนพื้นกระเบื้องแล้วมีลิฟต์โผล่ขึ้นมา หรือจะเป็นห้องน้ำที่เมื่อเข้าไปแล้วก็มีน้ำไหลบ่ามาอาบร่าง มีแปรงขัดตัวมาถูกไถตามซอกกาย กดปุ่มนี้สบู่ไหล กดปุ่มนั้นยาสีฟันมา ที่ฝันแบบนี้นั่นก็เป็นเพราะว่าผมชอบพวกกลไกครับ

กลไกที่ว่านี้ไม่ใช่แบบสั่งงานด้วยคอมพิวเตอร์นะเพราะแบบนั้นมันก็จะล้ำเกินไป แต่กลไกที่ว่านั้นจะต้องทำงานแบบ analog ต้องมีการกระทำอย่างหนึ่งเพื่อให้เกิดผลอีกอย่างนึง ซึ่งไอความชอบเรื่องพวกนี้นี่แหละครับที่มันลามเข้ามาสู่ชีวิตวัยเรียนของผมด้วย คุณผู้อ่านหลายคนคงจะจำกันได้นะว่าผมเคยเล่าไปว่าสมัยเรียนประถมผมเคย “โดนขโมยกล่องดินสอสุดล้ำ” ไปด้วย ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่ากล่องดินสอนั่นมันมีปุ่มกดแล้วนู่นนี่นั้นเด้ง โผล่ เลื่อน ออกมาอย่างเท่ๆ ด้วยกลไกที่อยู่ภายใน เจ๋งใช่มันล่าาา? ใช่ครับ เจ๋งจนถูกเพื่อนลักเลย สมหน้า!

ด้วยความที่ผมชอบกลไกแบบ analog มาตั้งแต่เด็ก ทุกวันนี้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ก็ยังคงได้ใกล้ชิดกับเรื่องพวกนี้อยู่เสมอ ผมมีอาชีพเป็นคนสวนครับ ทุกวันนี้ปั่นจักรยานแม่บ้านไปทำงานก็โซ่หลุดบ่อยๆ จอดข้างทางซ่อมเสียเวลามาสายอยู่ทึกวัน ส่วนในเวลาทำงานก็จะได้ขันไขน๊อตกรรไกรตัดหญ้าบ้านเจ้านายเพราะมันคลายตัดไม่เข้าอยู่เสมอๆ (ถ้านายอ่านอยู่โปรดพิจารณาซื้อรถตัดหญ้า Black & Decker สักคันนะขอรับ) หรือแม้ตอนที่กลับถึงบ้าน จะอาบน้ำแต่ละทีก็ต้องใช้ระหัดวิดน้ำขึ้นจากบ่อบาดาล (ของบ้านข้างๆ) มาอาบอยู่เสมอ เห็นมั้ยล่ะครับว่าผมมันช่างเกิดมาเพื่อคู่กับกลไลสุดเท่เลยจริงๆ

…รู้งี้เลือกเรียนวิศวกรรมแทน ป.ตรี คณะการตัดหญ้าเพื่อมวลชน เสียก็ดี…

ผมเป็นคนใช้ปากกาหมึกซึมมาโดยตลอดครับตั้งแต่สมัยเรียนโทคณะการตัดแต่งกิ่งเพื่อสาธารณกุศล ทำให้ตลอดช่วงเวลาหลายสิบปี(ดูแก่เนาะ) นั้นจับแต่ปากกาหมึกซึมอยู่เสมอ ไม่ว่าจะวาดภาพ สเก็ตช์งานส่งลูกค้า เขียนบันทึกต่างๆ นานา ล้วนแล้วแต่จะใช้ปากกาหมึกซึมอย่างลามี่แทบทั้งสิ้น น้อยครั้งครับที่จะทำการร่างภาพด้วยดินสอ ซึ่งถ้าถึงตอนนั้นผมก็จะไป “หยิบยืม” ดินสอของคนอื่นๆ มาใช้ชั่วคราวแบบไม่มีกำหนดคืน…

แต่แล้วเมื่อวันที่น้องเคีย(หรือชื่อที่ครอบครัวเธอเรียกก็คือน้องบุษ) ปรากฏกายขึ้น ซึ่งก็เป็นช่วงเวลาที่ทำให้ผมต้องกลับมาใช้ดินสออีกครั้งครับ นั่นเป็นเพราะว่าผมกำลังหัดวาดภาพสีน้ำตั้งแต่ขั้นพื้นฐานตามที่น้องเค้าสอน อีกทั้งยังมีการรับงานวาดภาพ(ที่ไม่เคยได้เงิน) ผมเลยต้องมีการร่างเส้นด้วยดินสอก่อนลงสีน้ำทุกครั้งเพราะกลัวเปลืองกระดาษไฮโซ(ดูมันงก) ซึ่งเป็นการเปลี่ยนจากเดิมที่ใช้ปากกาลามี่หมึกซึมวาดเส้นลงไปตรงๆ เลย ดินสอจึงได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตมากขึ้น

หากจำกันได้เมื่อไม่กี่ตอนก่อนผมก็ได้มีการแนะนำและใช้ดินสอกดแบบ lead-holder คือ Wörther Short Mechanical Pencil ในการวาดภาพไป ซึ่งดินสอแบบนี้จะมีขนาดไส้ที่ใหญ่เหมาะกับการวาดภาพ สเก็ตช์ภาพและแรเงา แต่ในส่วนที่เป็นรายละเอียดเล็กๆ หรือต้องการเส้นเล็กๆ บางๆ หากจะใช้ดินสอประเภท lead-holder ก็คงต้องเหลากันมือเป็นระวิงเชียว

ผมจึงเริ่มมองหาดินสอกดด้ามใหม่ …และแน่นอนว่าต้องมีกลไกสุดล้ำเพราะเป็นคนเรื่องมาก!

Ohto Super Promecha 1500P Drafting Pencil 0.5mm

Ohto Super Promecha 1500P Drafting Pencil 0.5mm

Ohto Super Promecha 1500P Drafting Pencil 0.5mm คือด้ามนี้ที่ผมเลือกครับ จากที่ก่อนหน้านี้ผมใช้ดินสอกดจากทางฝั่ง Rotring มาโดยตลอด สมัยเรียนมัธยมใช้ Rotring Tikky จนมาเรียนโทผมก็ใช้ Rotring 800 แต่มันจะมีจุดๆ นึงที่ค้างคาใจมาโดยตลอดก็คือว่า “อยากปรับความยาวไส้เวลาที่กดได้” ผมรู้ครับว่าเราสามารถกดออกมายาวๆ ก่อนแล้วค่อยกดเลื่อนไส้เข้ามาก็ได้แต่มันก็ไม่สะดวกจริงมั้ย? หรือว่าจะแกะมาโมก็ไม่ค่อยสะดวก เพราะบางทีเราอยากปรับนิดหน่อยให้มันยาวขึ้นไม่ก็สั้นลงก็ต้องมาแกะมือเปื้อนอีกรอบ ดังนั้นดินสอกดทั่วไปมันจึงไม่ค่อยตอบโจทย์ได้ตรงใจครับ

Ohto Super Promecha 1500P-05

ซองกากขนาดนี้ ทำไมพี่ไม่ใส่ถุงแกงมาเลยล่ะครับ?

และคำตอบก็เลยมาตกที่เจ้าดินสอกด Ohto Super Promecha 1500P Drafting Pencil จากบริษัท Ohto ตัวด้ามเป็นโลหะแทบทุกส่วน ทำให้ตัวดินสอมีน้ำหนักค่อนข้างเยอะก่อให้เกิดความรู้สึกมั่นคงเวลาจับถือและใช้งาน ดินสอกดด้ามนี้ถูกออกแบบมาด้วยแนวคิดที่ว่า “ผู้ใช้สามารถปรับแต่งได้ทุกส่วน” ผมก็คิดในใจว่ามันจะไปปรับแต่งทุกส่วนไปได้อย่างไร เพราะดินสอกดที่เราคุ้นเคยกันมันก็ทำได้แค่กดกับใส่ไส้ แต่มันไม่ใช่กับดินสอกดด้ามนี้ครับ!

Ohto Super Promecha 1500P-06

ซุปเปอร์ โปรเมช่ะ??????

Ohto Super Promecha 1500P-07

เค้าบอกว่า ส่วนต่างๆ นั้นสามารถหมุนออกแล้วเอาไปประกอบเป็นสว่านมือได้ครับ จะเอาไปเจาะไม้เจาะปูนก็เพียงแค่หมุนด้วยแรงคน #ไม่ได้โดนคนด่ามานานเลยคันสินะ

ดินสอกด Super Promecha 1500P เป็นแบบ Ratchet-based pencils[1] หรือก็คือแบบกดธรรมดาๆ นี่แหละครับไม่ได้ใช้งานยุ่งยากอะไร ซึ่งความพิเศษของดินสอด้ามนี้อยู่ที่เราสามารถปรับแต่งส่วนต่างๆ ได้ โดยส่วนที่สามารถปรับแต่งได้นั้นคือจุดที่ตรงใจกับที่ผมมองหาอยู่และยังสามารถปรับส่วนอื่นเพิ่มเติมได้อีกนะ ปรับอะไรได้บ้างเหรอ? มาดูกัน!

1. ความยาวของไส้ดินสอ

Ohto Super Promecha 1500P-10

มีสัญลักษณ์บอกระดับความยาวไว้ด้วยซื้อไม่ได้ช่วยอะไรเราเลยนอกจากเท่

Ohto Super Promecha 1500P-11

ไอตรงหยักๆ นี่ต่างหากที่ช่วยจริง เราก็หมุนแล้วลองกดไส้ดูครับ หมุนจนกว่าจะได้ความยาวที่เราพอใจ

Ohto Super Promecha 1500P-12

ซ้าย : หมุนสุด ไส้ออกมาน้อยมาก / กลาง : หมุนมาตรงกลาง ไส้ออกมากำลังพอดี / ขวา : หมุนติดด้านบน ไส้ออกมาเยอะไปเว้ยเห้ย!

นี่แหละครับเป็นสิ่งที่ผมตามหามาตลอดทั้งชีวิต! ผมเป็นคนที่ติดนิสัยกดดินสอกด 2 ครั้ง ซึ่งดินสอกดแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อนั้นมี “ความยาวของไส้ต่อการกด 1 ครั้ง” ไม่เท่ากัน บางยี่ห้อ 1mm บางยี่ห้อกดทีเดียวออกมา 2mm กว่าก็มี มันไม่ใช่! แต่ดินสอ Super Promecha 1500P นี้ตรงส่วนที่ใกล้กับมือจับจะมีกลไกเป็นตัวเลื่อนที่มีเขี้ยวเล็กๆ ถี่ๆ ให้จับได้ถนัดนิ้ว เพื่อที่เราจะสามารถ “หมุนปรับความยาวของไส้ต่อการกด 1 ครั้ง” ได้ง่าย หมุนไปทางซ้ายเพื่อปรับให้ยาวขึ้น หมุนขวาให้สั้นลง ซึ่งความยาวที่ดินสอกดด้ามนี้สามารถปรับได้คือช่วง 0.2mm – 2.0mm ครับ ซึ่งระยะที่ผมชอบคือจะประมาณ 1.5mm ผมก็หมุนปรับให้ไม่ยาวมากนักประมาณ 0.8mm พอกดสองครั้งก็จะออกมาพอดีกับความยาวที่ต้องการครับ

2. ความยาวท่อไกด์ไส้ดินสอ (Guide Pipe หรืออีกชื่อคือ Lead Sleeve)

หมุนที่มือจับที่เป็นลายสานนี่แหละครับแล้วท่อไกด์จะเลื่อนออกมาได้

หมุนที่มือจับที่เป็นลายสานจับถนัดมือนี่แหละครับแล้วท่อไกด์จะเลื่อนออกมาได้

อันนี้เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ผมไม่ได้คิดว่าจะต้องมองหาในดินสอกดด้ามไหนๆ แต่พอ Super Promecha 1500P ทำมาแล้วก็ถือว่าดีงามและได้ใช้จริงจัง นั่นก็คือเราสามารถปรับความยาวของท่อไกด์ไส้ดินสอหรือภาษาฝรั่งก็คือ Guide Pipe หรือ Lead Sleeve ไอส่วนนี้ก็คือปลายสุดของหัวดินสอกดที่จะประคองไส้ดินสอและนำสายตาเวลาที่เราเขียนหรือวาดครับ ซึ่งไอท่อไกด์นี้เองที่เป็นอีกจุดหนึ่งที่เป็นปัจจัยหนึ่งในกาเลือกใช้ดินสอกดของผมครับ ท่อไกด์นี้เองที่ช่วยให้สามารถวาดภาพลงรายละเอียดได้ง่ายเพราะเห็นจุดที่ไส้จะสัมผัสกับกระดาษได้ชัด ทำให้เส้นที่ได้แม่นยำ ซึ่งแต่ละคนก็จะถนัดที่ความสั้น-ยาวแตกต่างกันไป

Ohto Super Promecha 1500P-09

เห็นมั้ยว่าถ้าไม่หมุนก็ไม่ออกมาเลยเรียบสนิท แล้วมันก็ค่อยๆ โผล่ ค่อยๆ โผล่ โผล่ๆๆ ค่อยๆๆ พอ!

ก่อนหน้าที่จะมาใช้ปากกาลามี่ ผมเป็นคนที่ใช้ปากกาหัวสักหลาดหรือปากกาหัวเข็มในการวาดภาพหรือสเก็ตช์งานส่งลูกค้า ดังนั้นการที่ดินสอกดมีท่อไกด์ไส้ดินสอยาวๆ จึงให้ความรู้สึกเหมือนกับผมกำลังใช้ปากกาหัวเข็มอยู่นั่นเอง ซึ่งดินสอกด Super Promecha 1500P นี้ก็สามารถปรับความยาวของท่อไกด์ได้ด้วย! โดยในส่วนของมือจับดินสอกดนั้นจะสามารถหมุนเพื่อเลื่อนท่อไกด์เข้าออกได้ครับ สามารถปรับความยาวได้อยู่ในช่วง 0.0mm – 4.0mm หมุนมาที่ 0.0mm ก็สามารถเก็บท่อได้เรียบสนิทไม่ยื่นเหลื่อมออกมา ส่วนไอกระผมที่ชอบท่อไกด์ยาวๆ ก็ปรับจนสุดสิครับ ยาวสะใจเห็นปลายดินสอชัดมาก!

3. ตัวบอกขนาดไส้ดินสอ Lead Grade Indicator

Ohto Super Promecha 1500P-13

มีแข็งสุด 4H แต่เสียดายไม่มี 2B 4B

อันนี้อาจไม่น่าแปลกใจสำหรับคุณผู้อ่านสักเท่าไหร่ครับเพราะเราคงเคยเห็นและคุ้นเคยกันมาแล้วในดินสอกดหลายๆ ด้าม ซึ่งตัวบอกไส้ดินสอของ Super Promecha 1500P นี้จะมีขนาดตั้งแต่ 4H ไปจนถึง B ครับ ซึ่งผมชอบนะที่มีความแข็ง 4H เพราะผมชอบใช้ไส้สีอ่อนๆ ในการร่าง แต่เสียดายที่ความเข้ม(ความอ่อน) สูงนั้นถึงเพียงแค่ B เท่านั้น คนใช้ไส้ 2B 4B อดฟินเลย

4. คลิปเหน็บกระเป๋าเสื้อ

Ohto Super Promecha 1500P-15

ตรงหยักๆ เหนือคลิปนี่แหละครับ เมื่อหมุนคลายออกก็จะสามารถถอดคลิปออกมาได้

Ohto Super Promecha 1500P-16

เอาคลิปออกแล้วชีวิตดีมาก ไม่ต้องมีติ่งน้อยต้อยตีวิดเกะกะรำคาญมือ

อันนี้เรียกว่าปรับได้มั้ย? แต่ผมก็ใช้อ่ะ ปรกติผมเป็นคนไม่ใช้ปากกาที่มีคลิป ยกตัวอย่างเช่นปากกาลามี่ มันมีคลิปเหน็บกระเป๋าเสื้อก็จริงแต่มันอยู่ที่ปลอกครับ ดังนั้นเวลาที่ผมใช้ปากกาผมจะถอดปลอกออกแล้วใช้แต่ตัวด้ามเพราะว่าผมไม่ชอบให้มีอะไรมากวนอุ้งมือ ดินสอกดด้ามนี้ก็เลยเข้าใจคนที่เป็นแบบผม ในส่วนที่เป็นคลิปจึงสามารถหมุนเพื่อถอดคลิปออกมาจากด้ามได้ ทำให้เวลาที่จับถือจะไม่มีคลิปปากกามาเกะกะระคายมือยังไงล่ะ

มีรุ่นอะไรบ้าง?

Ohto Super Promecha 1500P-04

รหัสจริงๆ คือ PM-1505P …จำยากไปนะ

ดินสอกด Ohto Super Promecha 1500P Drafting Pencil ด้ามนี้ถือเป็นตัวท๊อปที่สุดของซีรีย์ Super Promecha ครับ ซึ่งซีรีย์นี้จะมีด้วยกัน 3 รุ่นคือ 500P, 1000P และ 1500P และมีขนาดของไส้ให้เลือกใช้คือ 0.3mm, 0.4mm, 0.5mm, 0.7mm และ 0.9mm โดยแต่ละรุ่นก็จะมีความพิเศษแตกต่างกันไปดังนี้

  • 1500P : รุ่นที่รีวิวนี่แหละ “ปรับได้ทุกอย่าง” ตัวด้ามเป็น 6 เหลี่ยม ราคา 17.50$
  • 1000P : รุ่นรองลงมา สามารถปรับความยาวของท่อไกด์และมีตัวบอกขนาดไส้ “แต่ว่าไม่สามารถปรับความยาวของไส้ต่อการกดได้” ส่วนตัวด้ามนั้นเป็นวงกลมครับ ราคา 12.95$
  • 500P : รุ่นเล็กสุด …และก็ง่อยที่สุด! คือปรับอะไรไม่ได้เลยครับไม่ว่าจะเป็นท่อไกด์หรือความยาวของไส้หรือแม้กระทั่งตัวบอกขนาดความแข็งของไส้ ใครอยากปรับแต่งอย่าพลาดเลือกรุ่นนี้มานะ ราคา 6.95$ (ถึงว่ามันถูก!)

แกไปตบมาจากไหนอ่ะ?

0.5mm ขนาดไส้ยอดนิยมของชาวไทย

0.5mm ขนาดไส้ยอดนิยมของชาวไทย

ถึงผมจะจนแต่ผมก็ซื้อของมารีวิวเองทุกชิ้นนะ! แน่นอนว่ามีเนียนขอของสปอนส์เซอร์บ้างเป็นครั้งคราวแต่ส่วนใหญ่มักไม่ประสบความสำเร็จ… ช่างเหอะ! ผมได้ดินสอ Ohto Super Promecha 1500P Drafting Pencil ขนาด 0.5mm ด้ามนี้มาจากเว็บชื่อเหมือนญี่ปุ่นแต่ตัวอยู่อเมริกาอย่าง jstationery.com ซึ่งตอนสั่งผมก็ไม่รู้หรอกว่าเป็นเว็บของอเมริกา แต่เห็นชื่อมันขึ้นต้นด้วย J ก็เลยพาลคิดว่าเป็นร้านจาก Japan เหมือนพวก J-POP J-League หรือว่าจะเป็น JAV

ราคาค่าตัวของเจ้าดินสอกด Ohto Super Promecha 1500P Drafting Pencil ไส้ขนาด 0.5mm นี้อยู่ที่ 17.50$ (635 บาท) ครับ และมีค่าส่งมาประเทศไทยอยู่ที่ 7.10$ (258 บาท) รวมทั้งหมดที่ผมเสียทรัพย์ไปก็คือ 893 บาท ไงล่ะ?! ราคาของความเรื่องมาก! ผมเลือกการส่งพัสดุแบบ First-Class Package International Service ครับหรือง่ายๆ คือ “ถูกสุด” พัสดุออกจากอเมริกาวันที่ 2 กันยายน เมื่อวานนี้วันที่ 9 กันยาก็ได้รับของแล้ว! มันเร็วจนน่าตกใจนะ! ทีแรกก็คิดว่ามาจากอเมริกาก็จะต้องโดนไม่ต่ำกว่า 14 วันแน่ๆ มาไวแบบนี้เรียกว่ารีวิวกันไม่ทันเลยทีเดียว!

การใช้งานจริง

Ohto Super Promecha 1500P-02

น้ำหนักกำลังพอดีเมื่ออยู่ในอุ้งมือน้อยๆ ของบีบีบล็อก

น้ำหนักโดยรวมจะเทไปทางหัวปากกาทำให้รู้สึกมั่นคง ไม่ถ่วงมาที่ด้านหลังให้รู้สึกพิลึก

น้ำหนักโดยรวมจะเทไปทางหัวปากกาทำให้รู้สึกมั่นคง ไม่ถ่วงมาที่ด้านหลังให้รู้สึกพิลึก

ใครที่คุ้นเคยกับดินสอ Rotring 800 หรือ 600 คงจะทำความคุ้นเคยกับดินสอ Ohto Super Promecha 1500P นี้ได้ไม่ยากเย็นอะไรครับเพราะว่าลักษณะรูปร่างใกล้เคียงกัน และน้ำหนักก็ใกล้เคียงกันด้วย จะต่างกันก็ในส่วนเล็กๆ ปลีกย่อย จุดสังเกตที่ผมบอกไปตั้งแต่แรกนั้นก็คือเรื่องของ “น้ำหนัก” ดินสอกดด้ามนี้มีน้ำหนักที่ค่อนข้างเยอะครับซึ่งใครที่ชอบดินสอกดหรือปากกาหนักๆ ใช้ปากกาทำจากโลหะมาโดยตลอดคงจะถูกใจในน้ำหนักไม่น้อย ผมสงสัยครับว่าจริงๆ แล้วน้ำหนักของมันนั้นเท่าไหร่กันแน่เลยลองเอาไปชั่งน่ำหนักดูครับ ปรากฏว่าน้ำหนักตัวอยู่ที่ 25.6 กรัม นึกไม่ออกใช่มั้ยครับว่ามันหนักเท่าไหร่? มาดูนี่กัน

  • ปากกาหมึกซึมลามี่ซาฟารี 17.1 กรัม
  • Wörther Short Pencil 13.1 กรัม
  • Rotring Tikky รุ่นโบราณกาล 10.4 กรัม
Ohto Super Promecha 1500P-18

เพิ่งรู้ว่าไอ Tikky นี่มันเบาชะมัด

Ohto Super Promecha 1500P-19

ภาพมันก็สวยดีนะ แต่เห็นรอยแตกแห้งบนมือที่ไม่ทาครีมเพราะไม่มีเงินซื้อแล้วมันรำคาญลูกตา

จะเห็นว่าน้ำหนักดินสอ Ohto Super Promecha 1500P จะหนักกว่าใครเพื่อนเลยครับ น้ำหนักมากกว่าลามี่ซาฟารีแบบปิดปลอกเสียอีก ผมมองต่อไปว่าแล้วน้ำหนักขนาดนี้จะมีผลต่อการใช้งานหรือไม่ ลองหยิบดินสอกดด้ามนี้ขึ้นมาลองใช้ดูก็รู้สึกได้ทันทีว่าเจ้าหมอนี่มัน “หนักหัว” ดินสอกดด้ามนี้จะมีน้ำหนักที่ค่อนไปทางปลายดินสอครับ เมื่อลองเอามาวางบนนิ้วมือเพื่อดูว่าจุดศูนย์ถ่วงของดินสอกดว่าอยู่ที่ไหนกัน ก็ทำให้พบว่าอยู่บริเวณเหนือตัวปรับความยาวของไส้ขึ้นไปด้านบนนิดเดียวเอง ถึงว่าหล่ะหัวหนักจับกระชับมือเชียว แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบและความถนัดของแต่ละคนนะ เพื่อนผมได้ลองใช้ก็มีความเห็นว่า “หัวมันหนักไปหรือเปล่าวะ?” เพราะว่าเพื่อนผมคนนี้ถนัดดินสอที่น้ำหนักกระจายเท่ากันทั้งด้ามและมีน้ำหนักเบา นั่นเองครับ

Ohto Super Promecha 1500P-17

ลองแกะส่วนต่างๆ ออกมานิดหน่อยว่าเติมไส้ดินสอกันยังไง ก็ไม่ต้องห่วงครับเพราะดินสอกดด้ามนี้เป็นแบบมาตรฐาน ดึงที่กดด้านท้ายแล้วดึงยางลบออกก็จะสามารถใส่ไส้ดินขอได้เหมือนปรกติ และที่ยางลบนั้นก็มีลวดสำหรับทำความสะอาดท่อไกด์ไส้ดินสอมาให้ด้วย เอาไว้แยงเผื่อท่อตันงี้

…แล้วทำไมไม่ใช้ดราโน่ล่ะ? #ทีมมุกควาย

คลิปเหลี่ยมลบคมนิดๆ ดูทันสมัยน่าเหน็บยิ่งนัก

คลิปเหลี่ยมลบคมนิดๆ ดูทันสมัยน่าเหน็บยิ่งนัก

แต่พอเหน็บกระเป๋าเสื้อแล้วหัวโผล่น่าเกลียดมาก กลับมาเหน็บลามี่เหมือนเดิมดีกว่า!

แต่พอเหน็บกระเป๋าเสื้อแล้วหัวโผล่น่าเกลียดมาก กลับมาเหน็บลามี่เหมือนเดิมดีกว่า!

อีกเรื่องนึงสำหรับคนที่ชอบเหน็บดินสอกดหรือปากกา ผมลองเอาดินสอด้ามนี้มาเหน็บกระเป๋าเสื้อดูครับก็พบว่า… ก้นยาวน่าเกลียดชะมัด! หลายคนคงทราบดีว่าผมชอบปากกาที่เมื่อเหน็บกระเป๋าเสื้อแล้วหัวปากกา(หรือก้นดินสอกด) จะต้องไม่ยื่นยาวน่าเกลียดจนเกินไป ให้เรียบเสมอกับขอบกระเป๋าไปเลยยิ่งดี แต่เจ้า Ohto Super Promecha 1500P นี่สอบไม่ผ่านไม่สามารถคว้าคะแนนจากผมไปได้ครับ ตัวคลิปเป็นสีเหลี่ยมคมสวยงามทันสมัยก็จริง แต่ก้นยื่นยาวเกินหน้าเกินตาไปหน่อยนะ ขอเหน็บลามี่ต่อไปละกันงานนี้

Ohto Super Promecha 1500P-22

หลอดสีเงินๆ เข้ากับดินสอกดดีแหะ

ชอบมั้ยครับ? กับดินสอกดที่สามารถปรับนั่นนี่ได้ตามใจเราอย่าง Ohto Super Promecha 1500P Drafting Pencil ด้ามนี้ ด้วยความสามารถที่เราสามารถปรับความยาวของไส้ดินสอได้ตามความต้องการ เลื่อนท่อไกด์ไส้ดินสอให้สั้นยาวได้ตามถนัด และด้วยน้ำหนักที่หนักเป็นพิเศษเพิ่มความมั่นคงในการวาดเส้นได้ดีเหมาะสำหรับคนที่ชอบดินสอที่มีน้ำหนักรับกับมือ หากคุณผู้อ่านเป็นคนที่ชอบปรับแต่งดินสอกดให้ได้ไส้ยาวหรือท่อไกด์ให้ยาวดั่งใจแต่ขี้เกียจแกะโมเอง ลองเลือก Ohto Super Promecha 1500P Drafting Pencil ให้เป็นดินสอกดประจำกายไว้สักด้ามนะครับ

 

ปล. ใครอยากรู้เรื่องดินสอกดเพิ่มมากขึ้น แนะนำให้อ่านบทความตอนนี้ของน้องปอยนะครับ ละเอียดเว่อร์! : เจาะลึกเรื่องดินสอกด Mechanical Pencil มีแบบไหนบ้าง? ไปดูกัน!

 

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pencil และมี tag ดังนี้ , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com