ภาคต่อของดินสอกดกลไกสุดล้ำ! Ohto Super Promecha 500P และ 1000P Drafting Pencil

in Pencil by hackhq on 16 Dec 2016

อุว้าววววววว! ครั้งนี้ผมกลับมาอีกครั้งกับดินสอกดที่ผมเคยรีวิวไปว่ามันมีกลไกสุดเจ๋ง ซึ่งในครั้งนั้นก็เรียกได้ว่าถูกอกถูกใจเหล่า MacGyver (แม็คกายเวอร์ ยอดคนสมองเพชร) กันไปนักต่อนักกับดินสอกด Ohto Super Promecha 1500P และ 1000P Drafting Pencil ไอผมอ่ะคนนึงเลยที่ชื่นชอบในเรื่องกลไกก็เลยติดใจเจ้าปากกาด้ามนี้เข้าเต็มเปา

ทำไมคนที่ชอบกลไกและชอบท่ายากอย่างผมถึงได้ชอบมันล่ะ? ก็เพราะว่าไอกลไกที่ว่ามันสามารถที่จะหมุนปรับความยาวเวลากดเลื่อนไส้ได้ ปรับความยาวของท่อไกด์ หมุนปรับแสดงว่าไส้ข้างในเป็นความแข็งระดับไหน ไงล่ะ?! ก็บอกแล้วว่าท่ามากและยากด้วย! ดินสอกด Ohto Super Promecha 1500P เลยกลายมาเป็นดินสอดราฟงานที่ผมชอบด้ามหนึ่งเลยทีเดียว แต่ทีนี้ก็มีคำถามจากคุณผู้อ่านหลายๆ คนถามเข้ามาเกี่ยวกับเจ้าดินสอแท่ง ซึ่งผมขอยกตัวอย่างมาให้ได้อ่านกันก็ได้แก่

“คือหนูชอบรูปร่าง หน้าตา และกดไกของมันมากเลยนะพี่ แต่หนูว่ามันมีน้ำหนักค่อนข้างมากไปหน่อย พี่พอจะมีรุ่นอื่นที่ให้อารมณ์การจับถือคล้ายๆ กันแต่ราคาสบายกระเป๋ากว่าบ้างมั้ยแคร๊ะ?” (พูดคะดีๆ ไม่เป็นสินะ)

“อยากสบายกระเป๋าตังค์ขึ้นอีกนิดแต่อยากได้ฟังกืชั่นการใช้งานที่ใกล้เคียงกัน นายมีดินสอกดไรแนะนำป่าวววว?” (ไอนี่ก็ทำเนียนตีสนิทอีก ชั้นเป็นคนถือตัวนะยะ!)

“รู้สึกว่าพักหลังนี่ไม่ค่อยได้แจกของเลยนะคะ ไม่ทราบว่าเพราะไม่มีเงินซื้อแจกหรืออมของสปอนส์เซอร์กันแน่คะ?”
.
..

อมเอิมอะไร? ของทุกชิ้นที่ได้รับจากสปอนส์เซอร์มา …รีวิวเสร็จปุ๊บผมก็ขายทางหลังไมค์ปั๊บ เกร๋ๆ

Ohto Super Promecha 1500P & 1000P Drafting Pencil

พูดมากก็ดูเลว… เอาเป็นว่าวันนี้ผมมีคำตอบให้สำหรับทุกคำถามครับ! (ยกเว้นเรื่องอม) โดยในวันนี้ผมมีดินสอกดประเภทดินสอดราฟมาให้ชมกันอีก 2 รุ่นจากทั้งหมดที่มี 3 รุ่น โดยจะเป็นรุ่นที่เล็กลงจากตัว 1500P เรียกว่าเป็นรุ่นน้องรุ่นหลานก็ว่าได้ งั้นผมขอเริ่มจากตัวรองลงมาก่อนเลยละกันนะ

Ohto Super Promecha “1000P” Drafting Pencil

Ohto Super Promecha 1000P Drafting Pencil

มาเริ่มกันที่ด้ามแรกกันก่อนครับนั่นก็คือรุ่น 1000P อย่างที่ผมได้เคยรีวิวไปเมื่อคราวก่อนนู้นมันเป็นตัวท๊อปที่สุดในทั้ง 3 รุ่นครับ ดังนั้นตัว 1000P จะเป็นรุ่นกลางของ Ohto Super Promecha จุดเด่นหลักๆ ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของหน้าตาที่ดูเป็นเครื่องมือเชิงช่างที่ดูเหล็กๆ เงินๆ เท่ชะมัด! ให้ความรู้สึกว่าแน่นหนาแม้แค่เพียงเห็นจากภายนอก

ตัวคลิปผมก็มองนะว่ามันค่อนข้างเรียบและเท่แบบช่าง คลิปเหน็บกระเป๋าจะเป็นสีเหลี่ยมแบนยาวแล้วทำผิวให้ออกไปทางด้าน ตัวคลิปถึงแม้จะตรงแหน่วแต่มันก็แอบโค้งนิดๆ เพื่อเพิ่มความสวยงาม ผมลองเอานิ้วง้างดูก็แน่นหนาดีทีเดียว เหน็บที่ช่องเหน็บปากกาข้างแขนเสื้อหรือกระเป๋าเสื้อก็ดูเรียบและสุภาพทีเดียว

ในส่วนของมือจับ (grip) จะออกแบบให้เป็นทรงกระบอกกลมที่ใช้การบากเป็นเส้นตัดกันไปมา ไอเส้นตรงนี้แหละทำหน้าที่เพิ่มความกระชับความหนืดในการจับ ไม่เลื่อนขึ้นเลื่อนลงเวลาที่เราจับเขียน และเมื่อเลื่อนขึ้นมาดูข้างบนอีกนิดจะเห็นว่ามันมีเส้นดำๆ 4 เส้น ไอตรงนั้นอ่ะมันทำจากยางครับ ที่นอกจากจะช่วยเพิ่มความกระชับในการจับแล้ว มันยังช่วยเพิ่มความหนืดเวลาที่เราทำการบิดหมุนดินสอด้วย …เอ๊ะ? บิดอัลไล?

ไอที่ผมว่า “บิด” นั่นก็เป็นเพราะในส่วนที่เป็นมือจับทรงกระบอกที่เล่าไปตะกี้ ตรงจุดนี้เราสามารถบิดหมุนได้ครับ หืม? บิดหาอะไร? (ทำไมคุณผู้อ่านคิดดังจังครับ…) ดินสอ Ohto Super Promecha “1000P” Drafting Pencil สามารถบิดเพื่อที่จะเลื่อนท่อไกด์ไส้ดินสอได้ (Guide Pipe หรือ Lead Sleeve) ซึ่งไอท่อไกด์นี้อธิบายง่ายๆ ก็คือส่วนของปลายดินสอกดที่เป็นหลอดเหล็ก มันทำหน้าที่ช่วยประคองไส้ดินสอให้แข็งแรงไม่หักเวลาเขียนอีกทั้งยังช่วยเล็งด้วย อธิบายคือเวลาที่เราต้องการใช้ดินสอในงานที่ต้องการความละเอียดสูง ต้องการเล็งในการวาดแต่ละเส้น ไอท่อไกด์นี้จะทำให้เราสามารถเลื่อนไส้ดินสอออกมาได้เยอะทำให้หัวดินสอไม่บดบังมุมมอง ดังนั้นใครถนัดแบบไหน จะท่อยาวหรือท่อสั้นก็สามารถหมุนปรับได้สะดวกถ้าเป็นดินสอรุ่นนี้

อีกจุดนึงที่น่าเล่นก็คือก้นปากาครับ ที่ก้นปากกามันจะมีตัวเลขบอกไว้ว่าดินสอที่อยู่ในมือของคุณผู้อ่านนั้นใช้ไส้ขนาดเท่าไหร่ แต่เมื่อมองมาดูข้างๆ เราจะเห็นช่องสี่เหลี่ยมเล็กๆ โดยเจ้าช่องนี้เราสามารถหมุนได้เองเพื่อเอาไว้บอกว่า ไา้ดินสอที่เราเอาใส่เข้าไปในดินสอนั้นเป็นไส้ความแข็งเท่าไหร่ HB หรือ 2B หรือ BBC TH อะไรก็หมุนกันไปนะ

…ทำไมเลือกเล่นมุก BBC วะ? เสียวซอกแขนเลยกลัวโดนหิ้ว


Ohto Super Promecha “500P” Drafting Pencil

Ohto Super Promecha 500P Drafting Pencil

มาถึงตัวเล็กสุดของ Ohto Super Promecha ไอด้ามนี้มันยังคงเป็นโลหะทั้งดุ้นนะ แต่พอหยิบขึ้นมาครั้งแรกนี่เบาหวิวววววว เบาเหลือเชื่ออ่ะ เบาเหมือนตัวเรากับตอนที่เราออกจากร้านเครื่องเขียนนั่นแหล่ะ… ขนาดของเจ้า 500P ก็จะรู้สึกว่าเล็กลงมาจากรุ่นพี่หน่อยนึงนะ แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งขนาดมาตรฐานของดินสอกดทั่วไป หน้าตายังเป็นสไตล์เหล็กๆ เรียบๆ เท่ๆ คงเอกลักษณ์ของรุ่น ส่วนของคลิปเหน็บกระเป๋าที่เปลี่ยนมาเป็นแบบเงาวับ แสงสะท้องโดนดินสอทีนึงก็เตะตาเพื่อนนั่งตรงข้ามทีนึง

ในส่วนของมือจับ (grip) ก็เห็นแล้วทำให้รู้เลยว่าเป็นดินสอรุ่น Ohto Super Promecha เพราะว่ามันเป็นทรงกระบอกหนาๆ และมีการบากเป็นเส้นเพื่อให้จับได้กระชับมือ แต่อย่าคิดนะว่าจะสามารถหมุนไอตรงนี้เพื่อเลื่อนท่อไกด์ไส้ดินสอได้นะ! เพราะว่ารุ่น 500P “ไม่สามารถหมุนเลื่อนท่อไกด์ไส้ดินสอได้” ท่อไกด์ของรุ่น 500P จะเป็นแบบติดตายตัวครับ ก็ยื่นๆ แหลมๆ ออกมานี่แหล่ะ เรียกได้ว่ารุ่น 500P นี้ไม่มีกลไกพิเศษอะไรมาเลยนะ มีเพียงแค่หน้าตาเท่านั้นที่เป็น Super Promecha

ก้นดินสอที่กดๆ จะมีการบอกแค่เพียงว่าใช้ไส้ดินสอขนาดเท่าไหร่ 0.3 0.5 หรือ 0.7 แต่ว่าไม่มีส่วนที่ให้เอามือหมุนเพื่อบอกว่าใช้ไส้ที่มีความแข็งความเข้มเท่าไหร่ ทีนี้จะใส่ไส้ HB หรือ 2B หรือจะ BBC TH ก็จำกันให้ดีๆ แล้วกัน (…เล่นซ้ำมันไม่ขำ จำไว้)


เลือกใช้ไส้ได้ 3 ขนาด

ผมรู้ครับว่าหลายๆ คนนั้นคงจะใช้ดินสอกดที่ใช้ไส้ขนาด 0.5 กันใช่มั้ยล่ะ(คือผมโมเมเอาเองเพราะผมใช้) แต่ว่าใครที่อยากใช้ไส้ที่เล็กเพื่อให้เส้นบางๆ หรือเส้นหนาด้วยไส้ที่ใหญ่กว่าก็ไม่มีปัญหานะ เพราะว่าดินสอกด Ohto Super Promecha ทุกรุ่นที่ได้ยลโฉมไปนั้นเค้าก็มีขนาดอื่นๆ รวมทั้งหมด 3 ขนาด อันได้แก่ 0.3, 0.5 และ 0.7 ก็สามารถเลือกใช้กันได้ตามใจชอบนะ

เปรียบเทียบทั้ง 3 รุ่น

ความยาว

ในเมื่อผมมีครบทั้ง 3 ด้ามแล้วมีเหรอที่ผมจะไม่เอามาเทียบกัน ผมนำ Ohto Super Promecha ทุกรุ่นมาวางเทียบความยาวไล่จากล่างซึ่งเป็น 500P ขึ้นไปถึงด้ามบนสุดคือ 1500P เราก็จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าความยาวของด้ามก็จะเพิ่มขึ้นในแต่ละรุ่น

น้ำหนัก

500P

1000P

1500P

นอกจากนั้นในเรื่องของน้ำหนักก็เช่นกันครับ น้ำหนักของตัวด้ามจะไล่จากรุ่น 500P ที่เบาที่สุดขึ้นไปหาตัวท๊อปสุดที่หนักที่สุดคือ 1500P จากที่มีคนเคยถามพูดถึงรุ่น 1500P ว่าโอ้โหทำไมมันหนักจัง ผมว่าคราวนี้คุณผู้อ่านท่านใดที่อยากให้ปากกาหน้าตาประมาณนี้โดยไม่จำเป็นว่าฟังก์ชั่นการใช้งานต้องจัดเต็ม ถ้าอยากได้น้ำหนักเบาลงก็สามารถเลือกรุ่น 500P หรือ 1000P มาใช้แทนได้นะ (รุ่น 500P นี่เบาสุดๆๆๆๆๆ ไปเลยอ่ะ)


ซื้อที่ไหน? ราคาเท่าไหร่?

อยากเป็นเจ้าของกันแล้วล่ะซิ?​ ดินสอกดยอดกลไกเหล่านี้สามารถซื้อได้จากเว็บไซต์ขวัญใจนักช๊อปนั่นก็คือ lazada.co.th โดยตอนนี้เค้าก็มีโปรโมชั่นลดราคาไว้ให้ด้วยนะ

นอกจากนั้นถ้าอยากเข้าไปจับตัวเป็นๆ เราก็ยังสามารถตามล่าได้ตามลายแทงดังต่อไปนี้

  • ร้านสมใจ (แอร๊ยยยยยย สปอนส์เซอร์ของเก๊าเองงงง)
  • กรุงเทพโตคิว Tokyu สาขา MBK และ Paradise Park
  • Showroom ของบริษัท อุดมพานิช คอร์เปอร์เรชั่น
  • BeTrend สาขา เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน และ สาขา เดอะมอลล์ บางแค
  • ร้านหนังสือ B2S สาขา ปิ่นเกล้า และ สาขา เมกา บางนา

ยังจำกันได้ป่าว? รุ่น 1500P สุดเทพ ก็มีขายในไทยแล้วนะ!!

จากครั้งก่อนนู้นที่ผมไปซื้อเจ้าดินสอตัวท๊อป 1500P มาจากเมืองนอกเมืองนา(สั่งออนไลน์ไม่ได้ไปเอง) และกว่าจะหาเจอก็ว่ายากแล้ว นี่ยังต้องเปิดดิกฯ แปลคำแต่ละคำ โอ้ยยากจุงเบย(พอดีไม่ได้จบนอก… จริงๆ คือเรียนไม่จบอะไรเลยเหอะ…) และที่สำคัญคือ “ถ้าซื้อที่ลาซาด้าก็จะได้โปรลดราคา 15% อีกด้วย” นี่จึงถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดีเป็นอย่างมากๆๆ เพราะว่าตอนนี้ดินสอ Ohto Super Promecha “1500P” Drafting Pencil ก็มีขายในประเทศไทยแล้ววววววว ซึ่งก็ขายพร้อมกันกับอีกทั้ง 2 ด้ามที่เป็นรุ่นน้องเลยล่ะ ซึ่งราคาของแต่ละด้ามก็เป็นดังนี้ย์ย์ย์ย์ย์ย์

  • Ohto Super Promecha 500P Drafting Pencil : 395 บาท
  • Ohto Super Promecha 1000P Drafting Pencil : 595 บาท
  • Ohto Super Promecha 1500P Drafting Pencil : 1,035 บาท

ความคิดเห็นจากบีบีบล็อกนักดริฟท์ เอ้ย! นักดราฟ!!

ผมอ่ะชอบปากกา Ohto Super Promecha 1500P Drafting Pencil เป็นทุนเดิมอยู่แล้วอ่ะนะคุณผู้อ่านก็พอจะรู้อยู่ ถึงขนาดไปซื้อจากเมืองนอกเมืองนาแต่ดันเจอที่ไทยขายถูกไม่ต่างกันนี่มันเสียเหลี่ยม พี่ปอนด์เจ็บ! ด้วยน้ำหนักที่หนักแน่นสมเป็นดินสอกดสำหรับดราฟงานหรือวาดภาพ ใครที่ต้องการความหนักแน่นมั่นคงผมว่าคุณมาถูกทางแล้วล่ะ

แต่ทีนี้การมีอยู่ของอีก 2 ด้ามที่เป็นรุ่นน้องนี่มันจะมีมาทำไม? ทำไมเราถึงไม่ซื้อตัวท๊อปไปเลยล่ะ? มันหมายความว่าจริงๆ แล้วเรายังมีทางเลือกให้ลองหามาใช้อยู่นะหากไม่ชอบรุ่นพี่ 1500P ที่มีน้ำหนักค่อนข้างหนัก ซึ่งเรื่องน้ำหนักนั้นเป็นความเห็นจากเพื่อนหลายๆ คนของผมที่ผมได้เอาไปให้เขาเหล่าลองใช้ดู ดังนั้นใครที่อยากได้ดินสอที่รูปร่างหน้าตาเหมือนกับตัวรุ่นพี่ก็เรียกว่าคุณได้ดินสอสมใจแน่ๆ ก็สามารถเลือก 1000P ก็ได้เพราะเบามือลงมาอีกนิดนึง(นิดเดียวจริงๆ แต่พอรู้สึกถึงความแตกต่างได้) หรือจะเป็นว่าอยากได้ดินสอกดดีๆ ตัวด้ามทนๆ น้ำหนักเบาวิวแต่จับแล้วรู้สึกกระชับและที่สำคัญคือไม่อยากลงทุนสูงเกินไป ก็สามารถเลือกรุ่น 500P ได้นะ

ทำไมไม่ทาครีมก่อนมาถ่ายรูปละลูก มือแห้งซะ

ครบถ้วนและถูกใจไหมครับกับดินสอกดดินสอดราฟที่มีกลไลเจ๋งๆ และจับถือแล้วรู้สึกแน่นหนาเข้ามือเป็นที่สุดอย่าง Ohto Super Promecha Drafting Pencil ไม่ว่าจะเป็นรุ่นที่นำมาให้ชมกันในวันนี้คือ 500P และ 1000P หรือจะเป็นรุ่นที่เคยรู้จักกันไปแล้วอย่าง 1500P ซึ่งเมื่อพูดถึงจุดเด่นของดินสอรุ่นนี้ก็คงไม่พ้นเรื่องการจับถือที่แน่นหนา รวมถึงกลไกการหมุนเลื่อนท่อไกด์ไส้ดินสอ อยากเล็งแม่นๆ คมๆ ก็หมุนให้ยาวขึ้น แต่ถ้าอยากให้สั้นๆ หน่อยก็หมุนปรับได้ (1000P และ 1500P) หรือถ้าอยากให้สบายมือสุดๆ น้ำหนักเบาแต่ก็อยากจับได้มั่นคงก็ต้องนี้เลย 500P ที่ราคาก็เบากระเป๋าอีกด้วย ใครที่กำลังมองหาดินสอกดแน่นๆ สักด้ามจะเอามาใช้วาดเส้นหรือจดบันทึกก็ตาม ลองเข้าไปเลือกใช้ Ohto Super Promecha Drafting Pencil กันดูนะครัชชช

 

…นี่ก็ได้มาตั้ง 6 ด้าม อมของแล้วขายหลังไมค์ด้ามละ 100 ดีมั้ยน้าาาาาา คริๆ #โดนสปอนส์เซอร์ตบด้วยตำถาด

ขอขอบพระคุณ

บริษัท อุดมพานิช คอร์เปอร์เรชั่น ที่สนับสนุนดินสอกดกลไกสุดล้ำ Ohto Super Promecha Drafting Pencil 500P และ 1000P มาให้ได้ลองใช้งานกันครับทั้งตระกูล ขอบพระคุณมากครับ!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pencil และมี tag ดังนี้ , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com