ดินสอไม้หอมแห่งความเรียบง่าย! Kita-Boshi Lead Holder Pencil

in Pencil by hackhq on 15 Jan 2016

ผมนั่งนึกย้อนไปไกลครับ ย้อนไปถึงสมัยประถมศึกษาชั้นปีที่ 2 ผมจำได้ว่าผมเป็นนักเรียนที่เรียบร้อยมาก เป็นที่รักของครูบาอาจารย์ทุกคนรวมถึงเพื่อนๆ ด้วย ไม่เค้ยไม่เคยล่ะที่จะแกล้งเพื่อนผู้หญิงหรือวิ่งเปิดกระโปรงพวกเธอ หรือจะแอบเอาปากกาดินสอของเธอไปซ่อนเพราะอยากให้เป็นที่สนใจ ไม่มีล่ะครับ ผมเป็นเด็กเรียบร้อย…

ทุกเช้าผมก็จะรีบมาโรงเรียนแต่เช้าเลยครับเพื่อที่จะได้ “นำเอาการบ้านที่ทำเสร็จตั้งแต่เมื่อตอนหัวค่ำของเมื่อวานมาให้เพื่อนๆ ลอก” ลอกไปสิครับมีสมุดกับเพียงแค่ดินสอและยางลบก็สามารถส่งการบ้านสวยๆ ให้อาจารย์ตรวจดูแล้วได้คะแนนเท่ากับเพื่อนๆ เป็นไงล่ะครับ ผมใจดีกับเพื่อนๆ ไหม?

ตรงจุดนี้แหละที่ทำให้ผมได้นั่งนึกถึงเครื่องเขียนที่ใช้ในสมัยนั้น เพื่อนๆ …หมายถึงเพื่อนๆ รุ่นผมที่อาจจะเป็นรุ่นพ่อของคุณผู้อ่านบางคนอ่ะนะ(…รู้สึกแก่จัง) คือยังจำกันได้ไหมครับกับสมุดลายไทยที่พวกเราชอบเอายางลบดำๆ มาถูไถกับสันสมุดให้มันขาวเพราะว่าผ้าหุ้มสันสมุดมันหยาบชิบเป๋งเลย จำได้ว่าเคยเอาไอสันนี้ไปรูดหัวเพื่อนทีนึงแม่มโดนด่าพ่อเลย กรั่ก (ไหนว่าไม่แกล้งเพื่อน?) ส่วนยางลบนั้นก็คงหนีไม่พ้นยางลบที่มีตัวอักษรภาษาอังกฤษ A B C บลาๆๆๆๆ พิมพ์อยู่บนเนื้อยางลบสีขาวส่วนด้านบนของยางลบก็จะเป็นยางใสหลากสี เขียวบ้าง ชมพูบ้าง เพื่อใช้ลบแบบคูลๆ ซึ่งก็ไม่รู้ว่ามีประโยชน์อะไร

มาถึงตรงนี้แหละที่ผมหวนคิดถึงดินสอครับ สมัยก่อนนั้นเราจะมีดินสอใช้ไม่มากยี่ห้อหรอก ไอพวกสเตทเลอร์นี่เลิกพูดเลยไม่เคยเห็นเพราะผมไม่มีเงินครับ! ดินสอที่ผมใช้ประจำตัวนั้นจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะเป็นดินสอไม้แท่งสีน้ำตาลอ่อนที่ทุกๆ คนต่างใช้กัน โรงเรียนแจก คุณครูแจก ขนาดพ่อแม่ซื้อให้ยังซื้อมาเป็นโหลเลย(เคยได้ดินสอโดบี้ดั๊วะ) ดินสอสีน้ำตาลแท่งนี้แหละครับที่ผมรู้สึกคุ้นเคยเป็นที่สุด

…และก็เพราะสิ่งที่ผมนำมารีวิวให้อ่านกันในวันนี้แหล่ะ ที่มันดึงความทรงจำครั้งเป็นนักเรียนให้กลับมาอีกครั้ง

Kita-Boshi Lead Holder Pencil 2mm

Kita-Boshi Lead Holder Pencil 2mm

Kita-Boshi-Lead-Holder-2 Kita-Boshi-Lead-Holder-3 Kita-Boshi-Lead-Holder-4Kita-Boshi Lead Holder Pencil 2mm คือดินสอกดประเภท Lead Holder ที่มีหน้าตาชวนให้หวนนึงถึงดินสอไม้แบบปรกติที่ใช้ในสมัยนั้น ถึงแม้ว่าหน้าตาจะไม่ได้เหมือนเลยเสียทีเดียว แต่เป็นเพราะว่ามันมีความเป็นธรรมชาติและ “ให้สัมผัสถึงความเป็นไม้” แบบที่เราคุ้นเคย นี่แหละคือสิ่งที่ทำผมรู้สึกเหมือนกลับไปสมัยเด็กๆ

ไม้สนซีดาร์คือความพิเศษ

Kita-Boshi-Lead-Holder-5Kita-Boshi-Lead-Holder-6 Kita-Boshi-Lead-Holder-7

ดินสอ Kita-Boshi แท่งนี้มองแว่บแรกคุณผู้อ่านจะเห็นว่ามันคล้ายคลึงกับดินสอไม้ทั่วๆ ไปใช่ไหมครับ แต่ว่ามันมีการออกแบบใหม่ให้มีความทันสมัยแต่ก็กลมกลืนเข้ากันกับความเป็นไม้ได้อย่างลงตัว ซึ่งตัวด้ามนี้ถือว่าเป็นจุดเด่นที่สุดของดินสอแท่งนี้ครับ นั่นเป็นเพราะว่าไม้ที่ใช้นั้นเป็น “ไม้สนซีดาร์” ที่เนื้อไม้มีความเรียบเนียนและลวดลายที่นุ่มนวลแต่สวยงาม และที่เด็ดสุดๆๆๆ ก็คือไม้นี้มันเป็นไม้หอม ซึ่งไม้สนซีดาร์นี้ต่างก็รู้กันว่าเป็นไม้ที่มีคุณค่าในเชิงการผลิตน้ำหอมครับ คือในวงการน้ำหอมนั้นจะทำการสกัดน้ำมันจากเจ้าไม้สนนี้แล้วนำมาปรุงเป็นน้ำหอมขึ้นมา โดยกลิ่นของไม้สนซีดาร์นั้นผมบรรยายไม่ถูกจริงๆ ครับว่ามันหอมยังไงแต่ดมปุ๊บจะรู้ปั๊บเลยว่ามันเป็นกลิ่นของ “ไม้” ซึ่งมันเป็นกลิ่นหอมแบบอ่อนๆ แต่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย โอ้ววว! รู้สึกเหมือนนั่งในร้านหนังสือที่รอบตัวมีแต่เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ ผมว่าอ่านไปก็ไม่เข้าใจหรอกครับ ไปหามาดมกันคนละด้าม-สองด้ามน่าจะเข้าใจได้ง่ายที่สุดนะ

การออกแบบ

Kita-Boshi-Lead-Holder-9 Kita-Boshi-Lead-Holder-10Kita-Boshi-Lead-Holder-8

การออกแบบนั้นมีการนำโลหะเข้ามาผสมเพื่อให้ออกมาเป็นดินสอที่สามารถใช้งานได้ครบถ้วนสมบูรณ์แต่ก็คงความเรียบง่ายไว้ด้วยการออกแบบ ที่ด้านหัวดินสอนั้นใช้วัสดุเป็นโลหะโค้งเรียวสามารถจับได้ถนัดมือ และที่ด้านก้นของดินสอยังมีการใช้ปุ่มกดเป็นโลหะด้วยเพื่อความสวยงาม อีกทั้งยังช่วยเรื่องรักษาสมดุลของดินสอด้วย

Kita-Boshi-Lead-Holder-11Kita-Boshi-Lead-Holder-37Kita-Boshi-Lead-Holder-12

สมดุลที่ว่านี้คืออะไร? คุณผู้อ่านลองถอยห่างออกไปไกลๆ หน่อยครับ อย่าครับอย่า อย่าหาเรื่องถอยห่างแล้วเนียนหนีเมียออกประตูบ้านไป เพราะว่าผมไม่ได้บอกให้ไกลขนาดนั้น! ปัดโท่! แต่ผมอยากให้มองดูภาพรวมของดินสอ จะเห็นว่าถ้าหากเรามีการทำให้หัวดินสอเป็นโลหะแต่ด้านเดียว น้ำหนักก็จะเทลงมาแต่ที่ส่วนปลายดินสอทำให้สมดุลเสียไปได้ เขียนแล้วรู้สึกหนักๆ ที่หัว เค้าจึงมีการใช้ปุ่มกดโลหะรวมถึงการออกแบบภายในช่วยกระจายให้น้ำหนักนั้นกระจายๆ ไปในทุกๆ ส่วนของดินสอ เวลาเราเขียนเราจึงไม่รู้สึกหน้ากดหรือหน้ายกจนผิดธรรมชาติของดินสอไม้ไป โดยน้ำหนักของดินสอด้ามนี้ก็มีน้ำหนักเพียง 10.6 กรัมเท่านั้นเองครับ

ส่วนมือจับมันแปลกๆ

Kita-Boshi-Lead-Holder-13

แต่สิ่งนึงที่ผมแอบรู้สึกแปลกๆ นั้นก็คือในส่วนของมือจับนี่แหละครับ คือเค้าออกแบบให้ง่ายเข้าไว้โดยการใช้เหล็กกลมมนเหมือนหัวกระสุนจับไม่เนียนมือดี โดยหัวดินสอนี้จะใช้งิทีขันเกลียวเชื่อมต่อเข้ากับตัวด้ามดินสอที่เป็นไม้ แต่ก็ไอการเชื่อมต่อนี้มันไม่เนียนอ่ะครับ หัวดินสอเป็นรูปวงกลมกับตัวด้ามไม้ที่เป็นรูปหกเหลี่ยม เมื่อเชื่อมกันเลยทำให้มุมทั้ง 6 มุมบนด้ามดินสอนั้นเหลื่อมออกมาจากหัวปากกา ในบางครั้งที่ผมจับดินสอแบบมือจุ้ม…คือคล้ายกับการทำมือขยุ้ม โดยจับแบบนี้ก็เพื่อจะได้ถนัดในการเล็งแล้ววาดครับ ซึ่งพอเขียนๆ ไปแล้วทำการเลื่อนเปลี่ยนตำแหน่งนิ้วมาด้านบนก็จะทำให้นิ้วโดนไอขอบๆ มุมๆ นี้ ซึ่งมันรู้สึกไม่เรียบเนียน รู้สึกถึงความไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวของด้ามดินสอ รู้สึกสะดุดตรงไอมุมยื่นๆ นั่นแหละ แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไรใหญ่โตครับ แค่ผมเป็นโรคจิตนิยมความสมบูรณ์แบบเฉยๆ

กลไล

Kita-Boshi-Lead-Holder-15Kita-Boshi-Lead-Holder-14

มาถึงความเจ๋งของดินสอ Kita-Boshi ด้ามนี้กันดีกว่า ตอนแรกๆ ผมเปรยไปหน่อยนึงแล้วใช่มั้ยครับว่ามันเป็นดินสอประเภท Lead Holder ซึ่งขนาดของไส้ดินสอนั้นก็เป็นแบบมาตรฐานสากลโลกคือขนาด 2mm พวกเราก็ต่างคุ้นเคยกันดีกับดินสอแบบหนีบไส้ที่เมื่อเวลาเราจะใช้งาน เราก็กดปุ่มที่ก้นดินสอ กดปุ๊บไส้ก็จะไหลวื้ดดดดดลงมายาวเลย จะสั้นจะยาวยังไงก็แล้วแต่เราจะเอามือประคองไว้ ซึ่งบางคนก็ชอบนะแต่บางคนก็มองว่าบางทีรีบๆ อยากจะแค่เลื่อนไส้นิดเดียวแต่ก็มาหมดลำเลย เสียเวลาเลื่อนเข้าอีก!

Kita-Boshi-Lead-Holder-20 Kita-Boshi-Lead-Holder-21

ดินสอ Kita-Boshi นี้ก็เลยออกแบบด้วยการผสมผสานข้อดีของดินสอกดแบบปรกติและดินสอแบบ Lead Holder เข้าไว้ด้วยกันนั่นก็คือ เวลาเราจะเลื่อนไส้ เราก็กดก้นกึกๆ ได้แบบดินสอกด Mechanical Pencil แบบที่เราคุ้นเคยกันได้เลยครับ ไส้ก็จะเลื่อนทีละนิดๆๆ ออกมาเหมือนดินสอกดนั่นเอง เพิ่มความสะดวกในเวลาที่เรากำลังมันมือ กดแค่ไหนได้ไส้ยาวเท่านั้นไม่มีร่วง

ที่เหลา

Kita-Boshi-Lead-Holder-16 Kita-Boshi-Lead-Holder-17 Kita-Boshi-Lead-Holder-18 Kita-Boshi-Lead-Holder-19

เซ็ตที่ผมได้รับมาใช้งานและดึงความทรงจำนั้นเป็นเซ็ตแบบที่แถมที่เหลาไว้ดินสอมาให้ด้วยครับ มองเผินๆ คงนึกว่าเป็นหลอดใส่ไส้ดินสอกดแต่ไม่ใช่เลย ที่ตรงส่วนฝานั้นเมื่อดึงเปิดออก แล้วมองด้านในหลอดก็จะเห็นว่ามีใบมีดโลหะสีดำที่ออกแบบมาไว้สำหรับเหลาไส้ดินสอโดยเฉพาะ วิธีใช้ก็ไม่รู้จะง่ายไปถึงไหน เอาปลายไส้ดินสอเสียบแล้วหมุนๆๆๆ ขี้ผงก็ตกลงไปในหลอด จบ ปิดฝาป้องกันขี้ไส้ดินสอหกเลอะเทอะ ไส้ดินสอก็แหลมพร้อมใช้งานและเอาไปไล่แทงตูดเพื่อนได้แล้วล่ะ กรัก

ไส้ดินสอของ Kita-Boshi

Kita-Boshi-Lead-Holder-22 Kita-Boshi-Lead-Holder-23

จริงๆ แล้ว Kita-Boshi นั้นก็ยังมีไส้ดินสอหลากหลายเกรดความแข็ง(ความเข้ม) ให้เลือกใช้ด้วยนะ โดยเป็นไส้ขนาด 2mm ซึ่งถือเป็นมาตรฐานไปแล้ว ส่วนไส้ที่แถมมาให้ในชุดที่ผมใช้อยู่นี้จะเป็นขนาด B ครับ ความเข้มกำลังพอดีเลย แต่ก็ยังมีไส้ความเข้มอื่นๆ ขายแยกอีกนะรวมเป็น HB, B, 2B และก็ RED โดยในหนึ่งหลอด refill จะมีไส้มาให้ 5 ไส้ครับ ขายราคาไม่แพงเพียงหลอดละ 80 บาท

Kita-Boshi-Lead-Holder-24 Kita-Boshi-Lead-Holder-25 Kita-Boshi-Lead-Holder-26

ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้วก็เลยขอลองวาดรูปสักหน่อย ตามภาพก็ไม่มีอะไรมากครับ ใช้ไส้ดินสอ B เป็นตัวร่างและวาดภาพ จากนั้นลงสีน้ำแล้วตัดเส้นด้วยสีน้ำเช่นกัน ปิดท้ายในบางจุดบางมุมที่น่าจะตกแต่งเพิ่มได้ ผมเลยเอาไส้ดินสอสีแดงมาเขี่ยๆ ระบายๆ ก็เป็นอันเสร็จ


แถมหน่อยนึง!

Kita-Boshi-Lead-Holder-27 Kita-Boshi-Lead-Holder-28 Kita-Boshi-Lead-Holder-30Kita-Boshi-Lead-Holder-31

ใหญ่ไปเหรอ? งั้นดูนี่! Kita-Boshi 0.5mm Machanical Pencil with Touch Pen มันคือดินสอกดที่เล็กแบบโคตรๆๆ พกสะดวกมากๆ ผมต้องขอเล่าเลยว่าผมเป็นสเก็ตช์เชอร์(วาดปีละรูป) ที่ไม่ใช้ดินสอในการสเก็ตช์เลยครับเพราะขี้เกียจ แต่บางครั้งบางตอนที่นึกอยากจะใช้ดินสอขึ้นมาร่างภาพก็ดันไม่มีเลยสักด้ามเพราะขี้เกียจพก! ดินสอด้ามนี้เลยเป็นคำตอบสำหรับปัญหานี้ครับ และที่สำคัญคือตรงก้นดินสอ(ที่กดอ่ะ) มันยังสามารถใช้เป็นสไตลัสแบบด่วนๆ ได้อีกด้วย ก็ถือว่าเพิ่มประโยชน์มาอีกนิดนะ

Kita-Boshi-Lead-Holder-29

คือมันเล็กมากอ่ะ! วางบนฝ่ามือยังแทบไม่รู้สึกถึงการมีอยู่ของมัน(ระวังเพื่อนมาลักนะ) ผมเลยหมดปัญหาเรื่องพกดินสอออกบ้านไปเลยครับ โยนเข้าซองซิปของสมุด TRAVELER’S notebook แล้วก็จบเลย อยากใช้ก็ค่อยหยิบมา ไม่เกะกะพื้นที่ด้วย

ราคา สถานที่จำหน่าย

เซ็ตดินสอ Kita-Boshi ที่ผมใช้อยู่นี้เป็นเซ็ตแบบมีที่เหลาไส้มาด้วยมีราคาขายอยู่ 325 บาทครับ แต่จริงๆ แล้วมันยังมีดินสออีกหลายรุ่นนะ เช่น รุ่นที่มี “คลิปเหน็บกระเป๋าเสื้อ” (แต่ไม่ทีที่เหลานะ) ราคา 325 บาท หรือจะเป็นรุ่นที่ตัวด้ามดินสอเป็นสีดำลุคคูลๆ ก็ราคาเดียวกันครับ 325 บาท

ส่วนใครที่ต้องการเพียงแค่ที่เหลาไส้แบบใช้งานง่ายๆ แบบนี้ก็สามารถหามาครอบครองได้ในราคา 80 บาท ส่วนดินสอจิ๋วมาก Kita-Boshi 0.5mm Machanical Pencil with Touch Pen ก็มีราคาจิ๋วสมชื่อ 230 บาทครับ

สถานที่ขายก็ไม่ยากมากมายล้วนแล้วแต่เป็นห้างดังของบางกอกแทบทั้งสิ้น (เออ วันก่อนเพิ่งเคยกินข้าวในฟู้ดคอร์ทของเซ็นฯ ชิดฯ ครั้งแรก โคตรงงเลย อายแคชเชียร์) ซึ่งสถานที่ขายก็ตามนี้เลยนะ

  • Another Story @ EmQuartier(เดือนกุมภาพันธ์)
  • B2S Central Chidlom(เดือนกุมภาพันธ์)
  • B2S CentralFestival EastVille(เดือนกุมภาพันธ์)
  • ร้านละมุน สยามสแควร์ ซอย 10

Kita-Boshi-Lead-Holder-32

ถือเป็นดินสออีกด้ามนึงที่ผมค่อนข้างชอบนะ Kita-Boshi Lead Holder Pencil ด้ามนี้หน่ะ คือไม่ต้องอะไรมากเลยครับ มันเท่ มันสวย มันให้ความรู้สึกแบบ Kinfolk หยิบใช้แล้วเอามาเหน็บที่จมูกก็ได้กลิ่นของธรรมชาติป่าไม้ทำให้รู้สึกอบอุ่น สงบ ผ่อนคลาย ทำให้ฮิปสเตอร์พันธุ์ทางอย่างผมเลยค่อยข้างปลื้มเป็นพิเศษ อีกทั้งกลไกการใช้งานก็เป็นแบบที่เราคุ้นเคยกันมาตลอดชีวิต ใช้เหมือนดินสอกดแต่ไส้เหมือนดินสอไม้ หากคุณผู้อ่านสนใจอยากได้ดินสอสวยๆ ใช้งานง่าย มีกลิ่นหอมของเนื้อไม้และมีคุณภาพในการผลิตสูงจนแทบไร้ที่ติแล้วล่ะก็ ลองรับ Kita-Boshi ด้ามนี้ไปใช้บนโต๊ะทำงานสักด้ามสิครับ

[wp-review]

ขอขอบพระคุณ

บริษัท ไอซีซีพี จำกัด (ICCP Co., Ltd.) ที่ทำให้ผมรู้สึกเหมือนได้กลับไปเมื่อสมัยเรียนอีกครั้งแล้วได้รู้สึกเหมือนกำลังเล่นเปียโนอยู่ท่ามกลางป่าสนเลยครับ ขอบพระคุณครับ!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pencil และมี tag ดังนี้ , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com