จะเขียนก็ได้ จะทัชก็ยิ่งดี! Online Germany : Switch Plus

in Pen by hackhq on 11 Jan 2016

เรื่องของเรื่องเกิดมาจากตอนที่ผมได้อ่านกระทู้นึงในพันทิปครับ http://pantip.com/topic/34615791 มันเป็นกระทู้ที่เด็กนักศึกษาชายหนุ่ม หน้าตาดี กล้ามงี้แน่นเป็นมัดๆ บ้า! เค้ามาเขียนรีวิวเฉยๆ ไม่ได้อวดกล้าม! คือในกระทู้นี้นักศึกษาคนนี้เค้านำสไตลัสที่เค้าใช้ในการจดเลคเชอร์บนไอแพดมารีวิวให้ได้อ่านกันครับ(มีรีวิวแอปให้อ่านด้วยนะ) ซึ่งกระทู้นี้ถือเป็นการเปิดโลกของผมมากเลยว่าสมัยนี้นักเรียนนักศึกษาเค้าสามารถใช้ไอแพดในการจดเลคเชอร์แทนสมุดแบบเดิมๆ ที่สใัยผมใช้กันได้ด้วย ผมเลยมองว่าถ้ามันมีปากกาหมึกซึมสักด้าม ใส่หมึกที่เราชอบ จะเป็นหมึกกันน้ำหรือสีสวยประกายทองอะไรก็แล้วแต่ และมันยังสามารถใช้เป็นปากกาสไตลัสได้ในตัวก็คงจะสะดวกไม่น้อยเลยล่ะ

Online Germany Switch Plus

Online Germany Switch Plus

Online Germany Switch Plus คือปากกาที่เข้าข่ายกับทุกสิ่งที่ผมได้พูดไปเมื่อตะกี้ครับ มันเป็นทั้งปากกาหมึกซึมและสามารถใช้เป็นสไตลัสได้ในด้ามเดียว ปากกาด้ามนี่เห็นแว่บแรกผมว่ามันสวยเข้าท่าทีเดียวนะ วัสดุที่ใช้ทำปากกานั้นเป็นพลาสติกทำสีแบบเมทัลลิคซึ่งทำได้เนียนทีเดียว นี่ถ้าผมไม่หยิบขึ้นมาคงไม่รู้ว่ามันเป็นพลาสติกแหละเพราะจับแล้วมันไม่เย็นหน่ะ ซึ่งสีนั้นมีให้เลือกทั้งหมด 5 สีครับอันได้แก่ สีแดง(Ruby) สีฟ้า(Prtrol) สีส้ม(Copper) สีม่วง(Violet) และสีดำ(Black) ผมว่าสีม่วงสวยสุดอ่ะในชุดนี้

Online Germany Switch Plus-11Online Germany Switch Plus-10Online Germany Switch Plus-05

บนด้ามนั้นมีช่องเล็กๆ รูปสามเหลี่ยมเจาะใสอยู่ด้วยนะ ผมเข้าใจว่ามันเอาไว้ใช้สำหรับให้เราดูทะลุไปเห็นข้างในว่าเราใส่หมึกสีอะไรอยู่ครับ แต่จากการใช้งานจริงผมกลับมองอะไรข้างในไม่เห็นเลย ไม่ใช่เพราะความรักทำให้ตาบอดแต่เพราะว่าไอรูนี้มันมีเพียงแค่ด้านเดียว ทำให้แสงข้างในมันมืดไม่มีรูอื่นให้แสงรอดเข้ามา อีกทั้งพลาสติกใสที่ใช้ก็ค่อนข้างหนาและไม่ใสเท่าที่ควร ทำให้สรุปได้ว่าไอช่องสามเหลี่ยมนี่ออกแบบเพื่อความสวยงามเพียงเท่านั้น(จบแบบกำปั้นทุบดินมาก)

Online Germany Switch Plus-07Online Germany Switch Plus-08Online Germany Switch Plus-09

หันด้านก้นปากกาขึ้นมาดูก็จะเห็นจุดเด่นที่สุดของปากกาด้ามนี้และเป็นความพิเศษที่ไม่ทีใครเหมือนนั่นก็คือ “สามารถใช้เป็นปากกาสไตลัสได้” ที่ปลายนั้นจะมีจุกยางสำหรับใช้งานกับทัชสกรีนครับ แต่เดี๋ยวเราจะไปลงลึกเรื่องการใช้งานอีกทีภายหลังนะ ซึ่งตอนนี้ผมอยากให้คุณผู้อ่านเลื่อนตาขึ้นมาดูอีกหน่อยครับนั่นก็คือ ตรงบริเวณเหนือปลายสไตลัสนั้น ในตำแหน่งที่เป็นมือจับจะเรียวและมีลายสี่เหลี่ยมที่ข้างในทำเป็นพื้นผิวขรุขระไว้ ทีแรกผมก็งงๆ ครับว่าจะทำมาทำไม แต่พอหมุนๆ ดูแล้วลองจับทำให้รู้ทันทีว่ามันมีไว้เพื่อให้เราสามารถจับถือได้ง่าย ป้องกันการลื่นเวลาจับแบบใช้สไตลัสนั่นเอง แต่ผมกลับมองว่าไอตรงนี้ไม่จำเป็นต้องออกแบบมาแบบนี้ก็ได้นะเพราะว่ายังไงการใช้งานสไตลัสนั้นควรจะจับยังไงก็ได้ ไม่ต้องจับแบบถูกต้องเป๊ะๆ ดังนั้นไอพื้นผิวขรุขระนี้ผมมองว่ามันเกินความจำเป็นจนทำมห้ปากกาไม่สวยครับ ให้เรียบๆ ไปเลยดูดีกว่านะ

Online Germany Switch Plus-03 Online Germany Switch Plus-04

ตัวปลอกเป็นสีดำสนิทที่ใช้วัสดุเป็นยางแข็ง ทำให้ผิวสัมผัสตอนที่หยิบจับปลอกมันจะหนืดๆ กระชับมือ แต่ข้อเสียตรงนี้ที่เด่นชัดคือมันเปื้อนง่ายไปหน่อยครับ วันก่อนผมไปเล่นงิ้วในซอยข้างๆ บ้านแล้วทีนี้ทาแป้งหน้าหนาไง จับปลอกปากกาทีนึงเปื้อนแป้งหรือฝุ่นผง เช็ดออกก็ออกไม่หมดต้องใช้น้ำลูบนิดๆ จึงจะช่วยได้แต่ไม่ได้เป็นประเด็นสำคัญมากมายอะไร

Online Germany Switch Plus-16 Online Germany Switch Plus-17

คลิปบนปลอกปากกานี่ทีแรกทำให้ผมนึงถึงน้องนางคนนึง นั่นคือน้องแอล…หรือก็คือน้อง Lamy AL-Star ครับ คืออย่างที่เห็นไปว่าปากกาด้ามนี้ถึงแม้จะเป็นพลาสติกทั้งด้ามแต่มีการพ่นสีแบบเมทัลลิค และพอเราเห็นคลิปบนปลอกที่เป็นลักษณะเส้นลวดโลหะก็เลยพาลให้นึกถึง AL-Star ขึ้นมาได้ แต่เมื่อเรามองดีๆ การออกแบบคลิปนั้นสวยทีเดียวนะ เส้นลวดที่บีบเข้าหากันแล้วก็มีส่วนที่เป็นโลโก้อยู่ด้านบนทำให้เวลาที่เหน็บปากกาเข้ากับกระเป๋าเสื้อเห็นคลิปได้ชัดเจน มีสีของปากกาในส่วนของโลโก้แซมนิดๆ พอให้สวยงาม และที่เด็ดอีกนิดคือที่ปลายด้านล่างสุดของคลิปในส่วนของปลอก มีการทำตุ่มกลมนูนออกมาหน่อย ไอตุ่มนี้มันยิ่งทำให้การเหน็บปากกาแน่นหนาขึ้นไม่หลุดง่าย

Online Germany Switch Plus-12 Online Germany Switch Plus-13 Online Germany Switch Plus-15

ถอดปลอกปากกาเพื่อดูว่าส่วนของมือจับหน้าตาเป็นอย่างไร ในส่วนของมือจับนั้นวัสดุที่ใช้เป็นยางสีดำช่วยให้สามารถจับได้ถนัดมือไม่ลื่นเล่นเดียวกับปลอก และมีการออกแบบเป็นร่องเป็นมุมให้สามารถจับได้ถนัดมือจับได้ถูกต้องเหมาะสำหรับนักเรียนหรือผู้ที่เพิ่งใช้ปากกาหมึกซึมเป็นครั้งแรก แต่ไอ้ตรงส่วนของยางมือจับนี้เองที่ผมว่าวัสดุไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เพราะว่าหากเราไว้เล็บยาวหรือเอาเล็บไปขูดเข้า มันก็จะกลายเป็นรอยมือรอยเล็บ ใช้ไปนานๆ เห็นรอยเยอะแล้วรู้สึกขัดหูขัดตา

nib

Online Germany Switch Plus-18 Online Germany Switch Plus-19Online Germany Switch Plus-22Online Germany Switch Plus-21Online Germany Switch Plus-20

เป็นอะไรที่ดูแล้วคุ้นเคยมากครับกับ nib ของ Online Germany Switch Plus เพราะว่าทั้งหน้าตาและรูปร่างทรวดทรงองค์เอว(คือจะ 18+?) ก็เหมือนกันกับรุ่น Online Germany Air ไม่มีผิด จะต่างก็เพียงแค่สี nib ที่เป็นสีดำแทนที่จะเป็นสีเงินเท่านั้น โดยขนาดของ nib นั้นมีด้วยกัน 2 ขนาดก็คือ M และ F โดยจากการทดลองเขียนก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ เขียนได้ลื่นในระดับที่น่าพอใจไม่แพ้ Air เลย และหมึกก็ไหลได้ในระดับปรกติ : อ่านผลการทดสอบรุ่น Air ได้ที่นี่นะ

ขนาด น้ำหนัก

Online Germany Switch Plus-23Online Germany Switch Plus-24Online Germany Switch Plus-28Online Germany Switch Plus-29

น้ำหนักกำลังพอดีไม่มากไม่น้อยเกินไปแหละ ชั่งน้ำหนักรวมปลอกปากกาและหลอดหมึกแบบรีฟิลจะอยู่ที่ 21.7 กรัมครับ และเมื่อถอดปลอกก็เบาลงไปมากทีเดียวเหลือเพียง 13.5 กรัม ลองเอาปลอกมาเสียบเข้าที่ด้านก้นแล้วลองถือดูก็รู้สึกหัวปากกาเบาๆ ยกๆ นิดหน่อยเพราะสมดุลเปลี่ยนแต่ไม่เป็นปัญหาอะไรในการเขียนนะ

Online Germany Switch Plus-25 Online Germany Switch Plus-26 Online Germany Switch Plus-27

เรื่องความยาวของปากกานั้นเป็นอะไรที่เราต้องคำนึงถึงหน่อยนะครับ ด้วยความที่มันเป็นสไตล์ลัสเลยทำให้การออกแบบต้องยืนยาวในส่วนก้นออกมานิดนึง(ที่จริงให้สั้นๆ ก็ได้) เมื่อเทียบกับปากกาลามี่รุ่นซาฟารีจะเห็นว่ายาวกว่าประมาณ 1 เซนถึง 1 เซนครึ่งครับ ดังนั้นใครที่ใส่เสื้อเชิ้ตแบบกระเป๋าสั้น ปากกาจะโผล่ขึ้นมากทีเดียวเพราะยาวกว่าปรกติ หรือแม้กระทั่งตอนถอดปลอกปากกาปากกาก็ยังยาวกว่าลามี่แบบถอดอยู่นิดนึง แต่เมื่อลองเอาปลอกปากกามาเสียบเข้าที่ก่อนปากกากลายเป็นว่าสามารถเสียบเข้าได้มากกว่า ทำให้ความยาวโดยรวมสั้นกว่าลามี่ ก็เลือกใช้ตามแต่ที่ใจปรารถนาเทอญ

ใช้เป็นสไตลัสได้!!

Online Germany Switch Plus-06

จุดเด่นที่สุดของปากกาด้ามนี้คงไม่ใช่อะไรอื่น แต่มันคือความสามารถในการใช้เป็นปากกาสไตลัสได้ครับ ซึ่งไอส่วนที่ใช้ทัชนั้นเป็นลักษณะจุกกลมสีดำที่ค่อนข้างใหญ่สักหน่อย ทำให้เวลาใช้งานเราก็เลยจำเป็นต้องออกแรงกดปากกาลงไปนิดนึงเพื่อให้สามารถทัชได้ ไม่อย่างนั้นถ้าเรากดเบาไปเส้นก็จะขาดๆ ติดๆ ทัชได้ไม่ต่อเนื่องครับ ซึ่งตรงนี้แนะนำว่าพอคุณผู้อ่านใช้ไปสักพักนึงจนเกิดความชำนาญ ก็จะสามารถใช้ได้คล่องขึ้นเพราะจับจุดจับทริกได้

Online Germany Switch Plus-30Online Germany Switch Plus-31

ผมลองใช้ส่วนสไตลัสนี้ทั้งในการวาดรูปและการเขียนตัวหนังสือนะ เพื่อให้รู้ว่ามันสามารถใช้งานได้แน่ๆ โดยการวาดรูปนั้นผมใช้แอป Procreate เป็นซึ่งผมถือว่าโปรแกรมเพ้นท์ภาพที่ผมว่าดีที่สุดสำหรับ iPad ครับ ก็สามารถวาดออกมาได้เป็น…ตัวอะไรไม่รู้ออกไปแนวสัตว์ประหลาดตัวนี้ มีกะลาครอบด้วย กร๊าากก (ลืมตัดเส้นอ่ะ เบลอเชียว)

Online Germany Switch Plus-32 Online Germany Switch Plus-33

ส่วนการจดโน้ตนั้นผมก็ใช้แอป Notability ซึ่งมีฟังก์ชั่นมากมายที่ช่วยให้เราสามารถจดโน้ตได้อย่างสะดวกใน iPad เช่น ขึ้นบันทัดใหม่อัตโนมัติ ฟังก์ชั่นซูมเวลาเขียน เป็นต้น ทำให้การใช้งานสไตลัสที่มีหัวใหญ่ๆ แบบนี้สามารถจดโน้ตแล้วเขียนง่ายขึ้น ตัวหนังสือที่ได้ก็ใกล้เคียงกับตัวหนังสือที่เขียนจริงๆ นั่นเอง ถือว่าแอปก็เป็นส่วนสำคัญในการล่วยให้ใช้งานสไตลัสได้ดีขึ้นครับ

มีแบบ rollerball ด้วยนะ

Online Germany Switch Plus-34 Online Germany Switch Plus-35 Online Germany Switch Plus-36

ใครที่ไม่ถนัดใช้ปากกาแบบหมึกซึมเค้าก็มีปากกาแบบ rollerball มาให้ด้วยนะ ซึ่งหน้าตาโดยรวมจะเหมือนกันทุกประการกับปากกาหมึกซึมเลยครับ ต่างกันก็เพียงแค่ส่วนหัวซึ่งส่วนหัวปากกานั้นจะมาพร้อมกันกับไส้เลย(คนละแบบกับรุ่น Air) โดยในด้ามปากกามีไส้แถมให้ 2 ไส้โดยเป็นหมึกสีน้ำเงินทั้งคู่ “และจำเป็นจะต้องใส่คาไว้ในปากกาทั้งสองไส่” ไม่อย่างนั้นเวลาที่เราเขียนไส้จะเลื่อนหุบเข้าไปครับ มันต้องใช้ดันกันอ่ะสองไส้นี้ ตรงนี้ผมมองว่าไม่สะดวกเลยน่าจะออกแบบให้เป็นเกลียวหมุนยึดไปเลย จะได้ไม่ต้องพวงเรื่องพกไส้ปากกา

ซื้อที่ไหน?

เรียกได้ว่าเป็นธรรมเนียมไปแล้วครับสำหรับปากกา Online Germany เพราะว่าสามารถหาซื้อได้บนเว็บไซต์ลาซาด้าและสถานที่ขายดังที่จะบอกต่อไป โดยราคาของปากกา Online Germany Switch Plus แบบหมึกซึมจะอยู่ที่ 815 บาทลด 15% เหลือ 693 บาท และแบบ rollerball จะอยู่ที่ 725 บาท ได้ลด 15% เหลือ 616 บาท ก็เลือกใช้ได้ตามที่เราถนัดนะ

  • ร้านหนังสือ B2S สาขา ปิ่นเกล้า และ สาขา เมกา บางนา
  • BeTrend สาขา เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน และ สาขา เดอะมอลล์ บางแค
  • กรุงเทพโตคิว Tokyu สาขา MBK และ Paradise Park
  • Showroom ของบริษัท อุดมพานิช คอร์เปอร์เรชั่น
  • เว็บไซต์ lazada.co.th ซื้อง่ายแถมได้โปรลดราคาด้วย : คลิกสิจ๊ะที่รัก
  • เว็บไซต์ central.co.th

ความเห็นของบีบีบล็อก

ผมมองว่าปากกา Online Germany Switch Plus ด้ามนี้เป็นปากกาที่เน้นฟังก์ชั่นการใช้งานที่พิเศษกว่าการเป็นเพียงแค่ปากกาหมึกซึมครับ เพราะนอกจากจะสามารถใช้งานเป็นปากกาเอาไว้เขียนเอาไว้จดบันทึกลงในกระดาษจริงๆ แบบปรกติแล้ว เพียงแค่เราหันด้านปากกาเปลี่ยนมาเป็นด้านก้น เราก็สามารถใช้งานเป็นสไตลัสสำหรับไอแพดหรือโทรศัพท์มือถือได้ ซึ่งผมมองว่ามันค่อนข้างตอบโจทย์ของน้องๆ นักศึกษาที่ผมได้เล่าไปข้างต้นที่มีวิธีการจดเลคเลอร์ในห้องเรียนด้วยสไตลัสและไอแพดเป็นหลัก ทำให้พกปากกาเพียงด้ามเดียวจบ สะดวก ไม่ต้องกังวลว่า เอ้า! ปากกาหาย เอ้า! สไตลัสเอาไปวางไว้ไหนฟระ?! เห้ยจะเขียนข้อสอบแต่ดันหยิบสไตลัสมา! …หรือปัญหานี่เป็นแค่ผมคนเดียววะ? กรั่กๆ

Online Germany Switch Plus-14

แต่จุดหนึ่งที่ผมรู้สึกขัดใจหน่อยนั่นก็คือเรื่องการออกแบบที่ขาดๆ เกินๆ ในบางส่วน รวมถึงคุณภาพในการผลิตและวัสดุที่ใช้เช่นในส่วนของมือจับครับ เข้าใจนะว่าการทำให้เป็นยางมันช่วยให้จับกระชับมือมากกว่าพลาสติกแบบปรกติ แต่ผมว่าไอตรงยางสีดำนั้นมันเป็นรอยง่ายไปหน่อยนะ โดนเล็บนิดหน่อยก็เป็นรอยปื้ดได้ง่ายมาก แถมเมื่อหันด้านหลังดูก็ยังเห็นรอยที่เป็นจุดหล่อแบบพิมพ์เห็นชัดมาก ผมว่าการทำพิมพ์หล่อส่วนมือจับนี้มันไม่เนียบเท่าไหร่ครับ ทำให้เมื่อเรามองภาพรวมว่าปากกาด้ามนี้หน้าตาดี แต่มาเจอจุดเล็กๆ น้อยๆ พวกนี้เลยรู้สึกขัดกับความรู้สึก กลายเป็นปากกาดูไม่ค่อยแพงนั่นเอง

Online Germany Switch Plus-37

คุณผู้อ่านมีความเห็นอย่างไรกับปากกาที่มีคุณสมบัติพิเศษแบบ Online Germany Switch Plus บ้างครับ? สามารถเป็นได้ทั้งปากกาหมึกซึมใช้จดบันทึกทั่วไปหรือสเก็ตช์ภาพก็ได้ เพียงแค่เราหันปากกาให้เป็นด้านก้น เราก็สามารถใช้งานมันเป็นสไตล์ลัสสำหรับใช้กับ iPad หรือโทรศัพท์มือถือได้ ใครที่นิยมการจดเลกเชอร์หรือเขียนโน่ตต่างๆ ลง iPad ไปเลยก็จะสะดวกมาก พกปากกาเพียงแค่อันเดียวก็ใช้ได้ครอบคลุมทุกการใช้งานเลย ใช้เขียนทำข้อสอบอัตนัยก็ได้ จดอาจารย์พูดลงไอแพดเลยก็ง่ายดี หากคุณกำลังมองหาปากกาหมึกซึมที่ทำงานได้ตามที่กล่าวไปข้างต้น ผมว่าปากกาด้ามนี้น่าจะตรงตามความต้องการของคุณครับ

ขอขอบพระคุณ

บริษัท อุดมพานิช คอร์เปอร์เรชั่น ที่สนับสนุนปากกาทัชกระจายด้ามนี้มาให้ได้ทดสอบกัน ขอบพระคุณครับ!!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pen และมี tag ดังนี้ , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com