ปากกาไม้อักษรประดิษฐ์ Online Germany : Newood Calligraphy Set

in Pen by hackhq on 23 Nov 2015

อากาศเริ่มหนาวขึ้นอีกครั้งครับคุณผู้อ่าน ผมเขียนรีวิวตอนนี้ในห้องที่มีอุณหภูมิ 34 องศาเซลส์ยัดเยียด นั่งเขียนไปปากก็สั่นไปพลางบ่นในใจว่า “ทำไมบางกอกมันถึงได้หนาวอย่างนี้” ใช่ครับ นี่มันก็จะเข้าเดือนธันวาคมเข้าไปแล้ว เกรงว่าถ้าอากาศหนาวไปมากกว่านี้ผมอาจจะต้องเป็นลมแดดตายแน่ๆ

ที่ผมบ่นอยากให้อากาศหนาวไม่ใช่เพราะอะไรหรอกครับผมอยากก่อฟืน อยากย่างมาชเมลโล่ ผมอยากจะเอาพวกกองฟืนที่ตัดไว้หลังบ้านรวมถึงพวกเฟอร์นิเจอร์ไม้ในบ้านมาจับทำฟืนฟางเสียให้หมด(หืม?) หากว่าพระเจ้าจะใจดีจะประทานความหนาวเหน็บ “ที่หนาวจริงๆ” มาให้ได้ละก็ใจผมคงจะสุขดีไม่น้อย ซึ่งถ้าหนาวถึงขั้นหิมะตกขึ้นมาจริงๆ ละก็ ผมอาจจะเอาตู้กระจกตัวโปรดของท่านแม่จับแยกส่วนแล้วโยนเข้าเตาผิงได้ทันที ท่านแม่ผมอาจจะโวยวายได้ว่า “ไอปากกาไม้ที่อยู่ในกระเป๋าเสื้อแกนั่นทำไมไม่เอามาทำฟืนซะ?! มาเอาตู้ชั้นไปทำไม?!”

โถแม่ครับแม่ ปากกาด้ามนี้โคตรจะสวยงามเด็ดดวงขนาดนี้ ผมเลือกที่จะเผาตู้แม่ดีกว่าครับ ผมเผาปากกาไม่ลงจริงๆ

…กลัวแม่อ่านจบแล้วโทรมาชะมัด

Online Newood-06

Online Germany : Newood Calligraphy Set คือชุดปากกาที่สวยงามตั้งแต่ภาพนอกจรดภายในจริงๆ คุณผู้อ่านเคยเห็นกล่องปากกาอะไรที่สวยแบบนี้บ้างไหมครับ? กล่องปากกาของเจ้า Online Newood ด้ามนี้เป็นกล่องที่ทำจากไม้ไผ่เหลาเป็นซี่แล้วเอามาผูกเชือกร้อยเข้าด้วยกันเพื่อห่อหุ้มตัวกล่องด้านในไว้ ส่วนของฝานั้นจะใช้แม่เหล็กขนาดเล็กๆ ติดไว้เพื่อใช้ยึดไม่ให้เปิดออก (เหมือนเคสของไอแพดอ่ะ) แน่นอนว่าด้านข้างและโครงกล่องก็ล้วนแล้วแต่ใช้ไม้เป็นวัสดุหลักแทบทั้งสิ้น

Online Newood-02 Online Newood-03

เปิดฝากล่องออกมาเราก็จะพบกับ Online Newood วางนอนสวยงามแตะตาพร้อมด้วยส่วนหัวปากกา อีก 2 หัวเพื่อใช้สำหรับเปลี่ยน และที่ดีงามกว่านั้นก็คือ ยังมีหมึกขวดสีน้ำตาลปริมาณ 15 ml แถมมาให้เขียนอย่างจุใจอีก 1 ขวดด้วย

Online Newood-04 Online Newood-05

ผมลองเขย่ากล่องดูเลยทำให้รู้ว่า ที่ภายใต้กระดาษรองด้านในกล่องยังมีหมึกแบบรีฟิลแถมมาให้อีก 1 หลอด อีกทั้งเมื่อแกะแงะปากกาออกก็จะพบหลอดสูบหมึก ink converter เสียบมาให้อีก 1 หลอดครับ รวมแล้วปากกา Online Newood กล่องนี้ซื้อปุ๊บจบปั๊บไม่ต้องไปตามซื้ออะไรเพิ่มเติมอีกแล้ว สะดวกสำหรับคนที่อยากเริ่มใช้ปากกาหมึกซึมจริงๆ ครับ

หัว 3 หัว

Online Newood-01

เซ็ตนี้มันคือโคตรเซ็ตปากกา Calligraphy ที่สุดคุ้มค่า ก็บอกแล้วว่าเค้ามี nib ปากกามาให้เพิ่มอีก 2 รวมเป็น 3 แต่ถ้าเรามาดูดีๆ จะเห็นว่าที่เค้าให้มานั้นจะเป็นทั้งส่วนหัวของปากกาเลยครับไม่ใช่เพียงแค่ nib นะ ดังนั้นสิ่งที่เราจะได้ก็คือส่วนมือจับของปากกาที่เป็น ink feed ด้วยนั่นเอง หมุนเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาได้เลยง่ายดายไม่ต้องมาเสียเวลาเอามือดึง nib ให้เปรอะเปื้อนหมึกด้วย

Online Newood-16

ขนาดของหัวที่ให้มารวมถึงที่เสียบอยู่กับตัวปากกานั้นได้แก่ 0.8, 1.4 และ 1.8 เรียกได้ว่าช่วงขนาดของ nib นี้ครบครันสำหรับการเขียนอักษรประดิษฐ์เลยทีเดียว อยากได้เส้นเล็กก็หมุนเปลี่ยนหัวเอา 0.8 มาใส่ อยากเขียนบนการ์ดขนาดไม่ใหญ่ก็ใช้ 1.4 แต่ถ้าอยากให้ใหญ่ขึ้นเขียนลงบนกระดาษขนาดใหญ่ก็เปลี่ยนเป็น 1.8 ได้ตามต้องการ

ดีไซน์

Online Newood-07Online Newood-08Online Newood-09

ผมชอบดีไซน์การออกแบบของเจ้าปากกา Online Newood นี้อย่างจริงๆ จังๆ เลยครับ แน่นอนว่าผมชอบพวกไม้ธรรมชาติอยู่เป็นทุนเดิมแล้ว การที่ปากกาทำจากไม้ที่มีลายไม้สวยๆ ยิ่งทำให้ปากกาดูน่าสนใจขึ้นไปอีก ซึ่งปากกา Online Newood ด้ามนี้เค้าเลือกใช้ไม้ Wawa (ชื่อวิทยาศาสตร์ Triplochiton scleroxylon) ซึ่งได้มาจากการเพาะปลูกใน Ivory Coast เป็นต้นไม้เขตร้อนของทวีปแอฟริกาใต้นั่นเอง

Online Newood-10Online Newood-22Online Newood-13Online Newood-15

การออกแบบของปากกา Online Newood นั้นสะดุดตาตั้งแต่แรกเห็นจริงๆ ตัวปากกาทำด้วยไม้ทั้งหมดครับ แต่รูปทรงนั้นจะเป็นแบบเว้ากลางป่องปลาย กล่าวคือ ในส่วนที่เป็นกลางด้ามบริเวณที่เป็นส่วนต่อโลหะของปลอกปากกากับด้ามนั้นจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางเท่ากับปากกาทั่วไปและตัวด้ามจะเป็นทรงกระบอกกลม แต่ว่าตรงส่วนปลายทั้งหัวและท้ายจะใหญ่ขึ้นกว่าปรกติและแต่งไม้ให้เป็นรูปสามเหลี่ยมแบบมนๆ ถ้านึกภาพไม่ออกก็นึกถึงปิ๊กกีต้าร์ที่เป็นขนาดใหญ่อันสามเหลี่ยมอ่ะ

Online Newood-11 Online Newood-12Online Newood-14

ในส่วนของปลายปลอกปากกาจะเป็นหัวแบบโค้งมนทำให้เห็นลายไม้ที่แปลกตาบนพื้นที่ที่โค้ง และถ้าพลิกมาดูส่วนปลายก็จะเป็นแบบตัดเรียบเห็นลายไม้สวยแบบเดียวกันครับ และบนปลอกปากกาก็ยังมีคลิปสีเงินเข้ากับสีของโลหะบนตัวด้ามมาให้เหน็บกระเป๋าด้วย

ขนาดเทียบกับลามี่

Online Newood-20Online Newood-21

ถึงแม้ว่าตอนเสียบปลอกจะดูยาวกว่าปากกาขนาดปรกติทั่วไป และลองเทียบกับปากกาลามี่ซาฟารีดูจะเห็นได้ทันทีว่า Newood ยาวกว่าเล็กน้อยประมาณ 1 เชนติเมตร แต่เมื่อลองถอดปลอกปากกาออกและวัดแค่ตัวด้ามอย่างเดียว ความยาวก็ไม่แตกต่างกันเลยครับเรียกได้ว่าถ้าถอดปลอกออกก็จะได้ความยาวของปากกาหมึกซึมที่เราคุ้นเคยนั่นแหละ

Online Newood-26

และด้วยเพราะขนาดที่ยาวกว่าปากกาทั่วไป ทำให้อาจจะเกิดปัญหาในการเหน็บปากกากับกระเป๋าเสื้อได้แต่ทาง Online เค้าเลือกที่จะออกแบบโดยให้ตัวคลิปปากกาเลื่อนต่ำลงมาจากปลายปลอกหน่อยนึง พอเว้นระยะให้สามารถเหน็บปากกากับกระเป๋าเสื้อได้ และเมื่อลองเหน็บกับกระเป๋าเสื้อดู มองจากด้านหน้าก็จะเห็นหัวปากกาที่เป็นลายไม้เด่นสะดุดตาซึ่งไม่สามารถพบเห็นได้จากปากกาด้ามอื่นๆ จุดนี้แหละครับผมว่าเป็นเสน่ห์ของปากกาไม้ด้ามนี้เลยทีเดียว

น้ำหนัก

Online Newood-17Online Newood-18Online Newood-19

น้ำหนักที่รวมกับปลอกปากกาค่อนข้างหนักพอควรครับเนื่องมาจากการออกแบบที่ใช้ไม้และโลหะเป็นส่วนสำคัญรวมถึงการทำให้รูปร่างปากกามีส่วนนูนส่วนโค้งต่างกับปากกาทั่วไป แต่ทั้งนี้เพราะเราไม่สามารถนำปลอกมาเสียบที่ก้นปากกาได้ เราจึงสนใจแต่เฉพาะน้ำหนักของตัวด้ามปากกาเท่านั้น ซึ่งเมื่อผมลองชั่งน่ำหนักดูก็ทำให้รู้ว่า ตัวปากกาเฉพาะด้ามนั้นมีน้ำหนักเพียง 19.1 กรัม ซึ่งถือว่าไม่หนักเลยสำหรับปากกาหมึกซึมครับ จะเห็นว่าเบากว่าตอนสวมปลอกปากกาที่ 30.5 กรัมไปตั้ง 11.4 กรัมแหน่ะ

การจับ
Online Newood-25

จากการชั่งน้ำหนักและการวัดความยาวปากกา Online Newood ทำให้เรารู้แล้วว่าทั้งความยาวและน้ำหนักไม่ได้มีอุปสรรคอะไรเลยกับการจับถือ เลยลงมือถอดปลอกแล้วจึงลงมือเขียน…

Online Newood-23

แต่! สิ่งที่ทำให้ผมประหลาดใจนั่นก็คือ “เราควรจะจับปากกาตรงส่วนไหนวะ?” คือคุณผู้ชมควจะคิดว่าผมโง่สินะครับก็แค่จับปากกามันจะยากอะไรหนักหนา แต่เข้ามาครับเข้ามาดูส่วนของมือจับกันใกล้ๆ จะเห็นว่าตรงส่วนสีเงินมันจะถูกแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนที่เล็กกับส่วนหนากว่าซึ่งหนาเท่ากับส่วนปลอก ไอตรงนี้แหละครับที่ผมว่าจับไม่ถนัดมือเลย เพราะโดยปรกติแล้วผมจะเป็นคนที่จับปากกาใกล้กับส่วนหัวปากกา ดังนั้นการจับ Online Newood มันจะมีส่วนที่หนาๆ มาเกะกะท้องนิ้วโป้งเวลาจับครับ จับแล้วรู้สึกรำคาญ พอลองนิ้วเลื่อนเข้าไปใกล้ส่วนหัวขึ้นอีกนิดก็กลายเป็นมาเกะกะข้อนิ้วโป้งแทน

Online Newood-24

ผมเลยเลื่อนมาจับด้านบนแทนครับซึ่งก็ไม่มีปัญหาล่ะแต่ก็ไม่ค่อยถนัดเท่าการจับปากกาแบบปรกติ สุดท้ายเลยกลับมาจับที่ส่วนเล็กๆ ส่วนเดิมแบบยอมทนเกะกะนิ้วนิดๆ เป็นอันจบ ผมมองว่าปัญหานี้น่าจะมาจากการออกแบบที่ให้ส่วนของมือจับมีความยาวที่แคบเกินไป อีกทั้งการที่นิ้วโป้งของผมค่อนข้างสั้นและป้อม(แค่นิ้วนะครับอย่าเอามาล้อบนเพจ) และด้วยนิสัยที่ชอบจับปากกาแบบให้นิ้วแนบกับส่วนมือจับ เลยทำให้รู้สึกเหมือนส่วนมือจับมันสั้นไปไม่พอดีกับนิ้วนั้นเอง ซึ่งถ้าเป็นคนที่นิ้วเรียวหรือจับปากกาแบบไม่แนบสนิท ใช้แค่ปลายนิ้วโป้งจับปากกาก็อาจจะไม่มีปัญหาตรงจุดนี้ ดังนั้นแนะนำว่าไปลองจับเองที่ห้างจะดีที่สุดครับ

ลองเขียน

จะสวยงามหรือคุ้มค่าแค่ไหนก็ไม่สำคัญเท่ากับคำถามที่ว่า “เขียนดีมั้ย?” คุณผู้อ่านอาจจะคิดว่าปรกติแล้วผมใช้แต่ปากกา nib ขนาด EF ไม่ก็ F แล้วจะมาเข้าอกเข้าใจปากกาหัวตัดพวก 0.8 หรือ 1.4 ไปได้อย่างไรกันเล่า! แต่จริงๆ แล้วนอกจากผมจะพกปากกา nib ปรกติเหน็บไว้ที่กระเป๋าเสื้อแล้ว ในกระเป๋าสะพายผมจะพกปากกาอีก 1 ด้ามเป็นปากกาหัวตัดครับเพื่อเอาไว้สเก็ตช์ในบางโอกาศ เพราะปากกาหัวตัดสเก็ตช์แล้วเส้นสวยแปลกตาดี หรือจะเอาไว้เขียนข้อความเขียนการ์ดให้เพื่อนบ้าง และที่สำคัญคือเอาไว้เขียนโน้ตทวงหนี้สอดไว้ตามประตูบ้านของพวกลูกหนี้ที่ชอบตัวตัวเนียนไม่อยู่บ้าน แต่ชั้นได้ยินนะว่าพวกแกดู The Face Thailand กันอยู่หน่ะ! เสียงเมนเทอร์บีแหลมเว่อร์วังสอดรูกุญแจออกมาเชียว! หยั่มมา!! #TeamLukkade

และที่ต้องใช้อักษรประดิษฐ์เขียนทวงหนี้ก็ด้วยเหตุผลที่ว่า…

“เพราะถ้าถูกทวงหนี้ด้วยข้อความที่เขียนด้วยตัวหนังสือสวยๆ เปอร์เซ็นต์การชำระหนี้จะเพิ่มสูงขึ้น 50% – 70%” (อ้างอิงโดยลูกหนี้รายนึงที่ยังค้างชำระงวดที่ 2)

เขียนสักทีเถอะ! !

Online Newood-27

ในการเขียนครั้งนี้ผมใช้หมึกสีน้ำตาลของ Online ที่ให้มาในกล่องทำการเขียนตั้งแต่ 5 ทุ่มยันตี 3 ครับ เนื่องด้วยเพราะเขียนได้มันมือมาก สนุกลื่นจนทำให้กระดาษสมุดหมดไปเล่มนึงเลยทีเดียว ซึ่งนี้เป็นตัวอย่างตัวหนังสือที่ผมเขียนออกมาครับ

Online Newood Writing-01Online Newood Writing-02Online Newood Writing-03Online Newood Writing-04

Online Newood Writing-05

อันนี้ 1.8 เขียนเน้นลูกเล่นเส้นยาว

Online Newood Writing-06

อันนี้ก็ 1.8 เหมือนกันแต่เขียนด้วยอารมณ์เร่าร้อนเหมือนวัยรุ่นมุ่งโคชิเอ็ง

จะเห็นว่าขนาดตัวอักษรของ nib แต่ละขนาดต่างกันอยู่ในช่วงที่กำลังพอดีกับการใช้งาน อีกทั้งเมื่อได้ลองเขียนแล้วก็พบว่าสามารถเขียนได้ลื่นมือมาก ไม่มีอาการสะดุดเลยเพราะ nib ที่ใช้นั้นคุณภาพในการผลิตดี อีกทั้งในการที่จะเป็นปากกาแบบ Calligraphy นี้ การจ่ายหมึกของปากกาจะต้องดีด้วย และปากกา Online Newood ด้ามนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวังครับ ink feed ที่ค่อนข้าง wet ทำให้หมึกไหลได้ดีและต่อเนื่องเหมือนกันกับปากกา Online Germany Vision Nature ที่ได้รีวิวไปเมื่อครั้งก่อนเลย หมดปัญหาเรื่องหมึกไหลไม่ทันใจไปได้เลยครับ

ราคา

ให้มาครบเซ็ตแบบนี้มันต้องแพงแน่ๆ เลยอ่ะ! เข้าใจผิดอีกแล้ว!! ผมชักจะคิดแล้วนะว่าปากกาของ Online Germany นั้นเป็นปากกาที่ทำราคาออกมาได้สบายกระเป๋าในระดับนึงเลย คุณผู้อ่านอยากรู้มั้ยครับว่าปากกาทั้งเซ็ตนี้ราคาเท่าไหร่? 3,000? 5,000? หรือมากกว่านั้น? ปากกา Online Germany Newood ทั้งเซ็ตที่มีทั้งขวดหมึก 15 ml และหัวปากกาเพิ่มมาอีก 2 หัวรวมเป็น 3 และแน่นอนคือปากกาที่ลายไม้งดงามขนาดนี้มีราคาขายอยู่ที่ 2,600 บาทครับ แต่อีกแล้ว!! ตอนนี้เค้ามีโปรลดราคาถึง 20% บน lazada.co.th ทำให้ราคาลดลงมาเหลือเพียงแค่ 2,080 บาทเท่านั้น! คุ้มไปมั้ยราคานี้?!! ใครสนใจก็คลิกเข้าไปจับจองกันได้ที่นี่เลยนะ : Online Newood

สถานที่ซื้อ

เหมือนเดิมครับเพราะว่าของดีราคาถูกแบบนี้มันจึงเป็นแรร์ไอเท่ม โดยนอกจากจะสั่งจากเว็บ lazada.co.th : กดลิ้งค์นี้ถึงตัวปากกาเลย ก็สามารถสั่งได้ตามช่องทางดังต่อไปนี้ครับ (ก็อปมาจากตอนก่อนเลย สบายไม่ต้องพิมพ์ กรั่กๆ

  1. ร้านหนังสือ B2S สาขา ปิ่นเกล้า และ สาขา เมกา บางนา
  2. BeTrend สาขา เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน และ สาขา เดอะมอลล์ บางแค
  3. กรุงเทพโตคิว Tokyu สาขา MBK และ Paradise Park
  4. Showroom ของบริษัท อุดมพานิช คอร์เปอร์เรชั่น
  5. เว็บไซต์ lazada.co.th ซื้อง่ายแถมได้โปรลดราคาด้วย : คลิกสิจ๊ะที่รัก
  6. เว็บไซต์ central.co.th

ปากกาด้ามนี้จุดเด่นจริงๆ คงจะไม่พ้นเรื่องของความงามจากลายของไม้และรูปทรงของปากกาที่แปลกตาและไม่เคยเห็นมาก่อน พกพาไปไหนเมื่อหยิบขึ้นเขียนจะต้องเป็นที่น่าสนใจแน่ๆ อีกทั้งเรายังหมดกังวลในเรื่องของคุณภาพได้อีกด้วยเพราะปากกา Online Germany Newood นี้ที่ทำออกมาได้คุณภาพสูงจริงๆ nib คุณภาพดี สามารถไว้ใจได้ว่าเราจะรู้สึกสนุกเมื่อได้เขียนหนังสือแน่ๆ

Online Newood-28

และที่สำคัญคือเป็นเซ็ตปากกาหมึกซึมที่ครบจบในกล่องเดียว มีทั้งขนาดของ nib ที่เปลี่ยนได้ถึง 3 ขนาด มีหมึกขวดสีน้ำตาลสวย หมึกรีฟิล หลอดสูบหมึก ครบถ้วนในชุดเดียวแถมกล่องใส่ปากกายังสวยงามตั้งโชว์บนโต๊ะได้อีกด้วยใครที่กำลังมองหาชุดปากกาหมึกซึมสำหรับใช้ในงานเขียนอักษรประดิษฐ์ Calligraphy ก็ลองมองเจ้า Online Germany Newood ไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกนะครับ รับรองว่าจะถูกใจและเพลินทะลุตีสามแบบผมแน่นอนครับ

 

ปล. ใครอยากสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับปากา Online ก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ที่เฟสบุคเพจได้นะครับ : https://www.facebook.com/onlinepen.thailand/

ขอขอบพระคุณ

บริษัท อุดมพานิช คอร์เปอร์เรชั่น ที่สนับสนุนปากกาแห่งธรรมชาติ Online Germany : Newood Calligraphy มาให้รีวิวด้วยนะครับ เขียนมันจนสมุดหมดบ้านเลย ขอบพระคุณครับ!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pen และมี tag ดังนี้ , , , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com