ที่สุดแห่งความมินิมอล! ดินสอ PENXO 2mm

in Pencil by hackhq on 02 Nov 2015

หากนึกถึงคำว่ามินิมอลคุณคงจะเข้าใจได้ดีว่ามันคืออะไรใช่ไหมครับ น้อยแต่มาก ทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย เรียบร้อยแต่ดูดี ทั้งหมดนี่น่าจะสื่อถึงความ “มินิมอล” ได้เป็นอย่างดีใช่ไหมครับ? เครื่องเขียนก็เช่นกันครับ ไม่ว่าจะเป็นปากกาหมึกซึม สมุด ดินสอ หรืออะไรก็แล้วแต่ จากยุคแรกๆ ที่เน้นความครบเครื่องอยู่ในสิ่งเดียว มีฟังก์ชั่นนู่นนี่มากมายใช้สอยสะดวก และนั่นก็ถือว่าเป็นความงามในรูปแบบของความครบเครื่องเช่นเดียวกัน

ดินสอ lead holder เป็นสิ่งหนึ่งที่อยู่คู่กับนักออกแบบ นักวาดภาพ หรือผู้ที่ต้องการใช้ดินสอแบบไส้ใหญ่แต่ไม่ต้องการเหลาให้เสียเวลาและเปรอะเปื้อนมือ แน่นอนว่าเราต่างก็คุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับดินสอ lead holder ว่ามันใช้การกดที่ด้านท้ายเพื่อปล่อย(หรือดัน)ไส้ดินสอให้ไหลออกมา หากนึกภาพไม่ออกก็ขอเชิมชมตำนานแห่งดินสอประเภทนี้อย่าง Caran d’Ache Fixpencil ได้ที่นี่ แต่ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้ออื่นๆ หรือรุ่นใดใด ก็ล้วนแล้วแต่ที่จะออกแบบและสร้างดินสอ lead holder ให้มีหน้าตาและกลไกไม่ต่างจากเดิมมากนัก

แต่แล้วการมาของโปรเจคระดมทุนที่ได้รับความนิยมสูงสุดติดอันดับต้นๆ ของ Kickstatert ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนโลกทั้งใบของดินสอประเภท lead holder จากที่แต่เดิมต้องหน้าตาประมาณนี้ กดแบบนี้มีกลไกแบบนี้ คำว่า “รื้อ” น่าจะเป็นคำที่เหมาะสมที่จะอธิบายได้อย่างตรงไปตรงมาที่สุด ชื่อของโปรเจคนี้ก็คือ PENXO

PENXO | The most minimalistic 2mm lead holder pencil

PENXO | The most minimalistic 2mm lead holder pencil

PENXO | The most minimalistic 2mm lead holder pencil คือโลกใบใหม่ของดินสอ ประเภท lead holder ดินสอที่งดงามและเรียบง่ายที่สุดตั้งแต่เคยมีมา ออกแบบโดยดีไซน์เนอร์นามว่า Brian Tientak Tong การันตีด้วยรางวัลด้านการออกแบบจากสถาบันที่ไม่มีใครไม่รู้จักอย่าง Reddot Award โดยได้รับรางวัล reddot award 2015 : best of the best product design ในหมวดเครื่องเขียน สมกับตำแหน่งผู้เปลี่ยนโฉมหน้าดินสอ lead holder แล้วหรือยังครับ?

Brian Tientak Tong ได้เปิดโปรเจคระดมทุนเพื่อสร้างให้ดินสอด้ามนี้เป็นจริงขึ้นมาและมอบสู่ผู้ชื่นชอบและรักการใช้ดินสอทุกคนผ่าน Kickstarter และด้วยความที่เป็นโปรเจคที่น่าสนใจมาก ก็ทำให้ยอดระดมทุนนั้นผ่านเป้าที่ตั้งไว้ในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง! และแน่นอนว่าตอนนี้โปรเจคนี้ก็ได้จบลงแล้วพร้อมกับความสำเร็จอันท่วมท้น ใครที่อยากรู้รายละเอียดของโปรเจคนี้เพิ่มเติมก็ขอเชิญอ่านไปน้ำลายไหลไปได้ที่นี่นะ : Kickstarter – PENXO

penxo-10

PENXO ที่อยู่ในมือผมตอนนี้ผมได้รับการสนับสนุนมาจาก คุณหลินหลิน(นามสมมติ) เจ้าเก่าครับ บางทีผมก็คิดว่านี่น่าจะเป็นโชคดีที่ได้มารู้จักกับคนรักปากกาดินอย่างคุณหลิน …แต่มองอีกมุมคือคุณหลินหลิน(นามสมมติ) นี่แหละที่ชวนผมเสียตังค์จังเลย! ตอนนี้ก็หลง Caran d’Ache จนหัวไม่ขึ้นตามเธอนี่แหละ! ซึ่งวันที่ทำการรีวิวนี้ผมยังไม่ได้รับ PENXO ที่ผมสั่งไปเลยครับเพราะว่าสั่งไปหลังคุณหลินหลิน(นามสมมติ) เยอะเลย แต่คาดว่าจะตามมาในไม่ช้า เอาไว้ถ้าได้สีอื่นที่ไม่มีในรีวิวตอนนี้ผมจะมาเพิ่มเนื้อหานะ และเนื่องด้วยเพราะเธอนั้นเป็น backer (ผู้สนับสนุนโปรเจคนี้) ในอันดับต้นๆ เธอเลยได้รับของเร็วมากอย่างกับเล่นไสยศาสตร์ยังไงอย่างงั้น

penxo-2

ในชุดที่เธอเลือกนี้จะเป็นชุดที่ได้ PENXO ทั้งหมด 4 ด้าม ไส้ดินสอสีแดง 1 กล่อง(มี 12 ไส้) ไส้ดินสอสีดำ 1 กล่อง กบเล็กสำหรับเหลาไส้ 4 อัน และยางลบอีก 1 ก้อนครับ …คือสนแค่ตัวดินสออย่างเดียวอย่างอื่นไม่ขอรีวิวล่ะ

PENXO นี้มีด้วยกันทั้งหมด 7 สีให้เลือกใช้ตามอินเนอร์ของเราครับ อันได้แก่
1. Rebel Silver สีเงิน
2. Darth Black สีดำ
3. Galactic Gold สีทองไฮโซดูรวย
4. Stealth Grey สีเทาคูลๆ แบบแอปเปิล
5. Cobalt Blue สีน้ำเงินเข้ม
6. Rose Gold สีทองชมพูฟรุ้งฟริ้งกระดึงควาย…กระดิ่งแมว!
7. Kickstarter Lime สีเขียนอ่อนสีของ Kickstarter

แกะกล่อง

penxo-3penxo-4penxo-6penxo-7กล่องบรรจุภัณฑ์ของ PENXO ก็ได้รับการออกแบบมาอย่างสวยงามเช่นกันครับ ตัวกล่องทำเป็นรูปทรงกระบอกสีดำด้านนึงมียี่ห้อ PENXO 2mm แปะไว้ ส่วนอีกด้านนึงจะมีภาพและรายละเอียดการใช้งานพิมพ์อธิบายไว้ครบถ้วน

penxo-5penxo-9penxo-8

ฝากล่องนั้นใช้วิธีดึงออกมาตรงๆ ครับ ซึ่งไอ้ส่วนฝานี้เองที่ผมว่ามันเจ๋งดีตรงที่ว่าตัว PENXO จะถูกเสียให้อยู่ในฝากล่อง ดังนั้นเราสามารถเอาฝานี้เองมาตั้งโชว์บนโต๊ะทำงานได้ก็จะเห็น PENXO ชี้เด่นอวดชาวบ้านชาวช่องได้เลย …แต่พอดูๆ ไปแล้วทำไมรู้สึกเหมือนกับกระถางธูปยังไงไม่รู้แหะ…

ที่สุดแห่งการออกแบบ

penxo-11

PENXO นั้นออกแบบบนคอนเซ็ปที่ว่าต้องการให้เรียบง่ายที่สุดแต่ต้องใช้งานทุกอย่างได้จริง ไม่ด้อยแต่ต้องดีกว่าดินสอ lead holder แบบเดิมๆ ดังนั้นการออกแบบ PENXO จึงใช้วิธีการขึ้นแบบจากแท่งอลูมิเนียมชิ้นเดียว (unibody) และอลูมิเนียมนี้ก็ไม่ได้เป็นแบบธรรมดาทั่วๆ ไป แต่เป็นเกรดที่ใช้ในการผลิตเครื่องบิน ดังนั้นจึงมั้นใจได้ในเรื่องความทนทาน แข็งแกร่ง แต่ก็มีน้ำหนักเบาด้วย

penxo-12penxo-13

หลักการทำงานของ PENXO นั้นเหมือนกับดินสอ lead holder เลยก็คือ “หนีบไส้” ถ้ามองจากตัวด้ามจะเห็นว่า PENXO จะใช้วิธีหนีบไส้ด้วยส่วนปลายของดินสอ โดยแรงหนีบนี้ก็มาจากส่วนก้นของดินสอที่เป็นจุดเชื่อมเนื้อเดียวกัน ก่อให้เกิดแรงบีบจับในส่วนปลายนั้นเอง และไส้ดินสอที่ PENXO รองรับนั้นจะเป็นไส้ขนาด 2mm เท่านั้นครับ หวังอย่างแรงกล้าว่าอนาคตจะผลิต PENXO ไส้ 3mm หรือ 5mm ออกมาด้วยนะ (กระเป๋าตังค์แหก)

ตัวบอกความยาวและเบอร์ไส้ดินสอ

penxo-14

จุดเด่นอีกจุดหนึ่งของดินสอ PENXO ก็คือช่องว่างตรงกลางดินสอนี่แหละครับ เพราะว่าเค้าตั้งใจออกแบบให้สามารถเห็นไส้ดินสอได้ ช่องนี้มีประโยชน์จรงเอาไว้ใช้ดูได้ว่าความยาวของไส้ยังเหลืออีกเท่าไหร่ซึ่งเท่มาก! จากดินสอแบบก่อนๆ ที่จะรู้ได้ก็ต่อเมื่อต้องกดไว้ออกมาดูเท่านั้น ไม่ต้องพะวงว่าไส้จะหมดกลางคัน

penxo-15

อีกจุดเด่นคือการบอกเบอร์ไส้ดินสอ คือถ้าเป็น lead holder แบบทั่วไปจะใช้วิธีหมุน “ตัวบอกขนาดความเข้มของไส้” ซึ่งจะอยู่ตรงที่กดหรือส่วนมือจับก็แล้วแต่ยี่ห้อ บางด้ามไม่มีเลยด้วยซ้ำ แต่สำหรับ PENXO นั้นเราจะเห็นขนาดของไส้และยี่ห้อได้จากช่องว่างที่เปิดโล่งบนตัวดินสอเลย แต่ทั้งนี้ก็ต้องใช้ไส้ที่มีการสกรีนขนาดด้วยนะ (ไส้แถมของ PENXO ไม่มีสกรีนอ่ะ กรั่ก)

รอยหยักส่วนปลาย

penxo-33penxo-34

penxo-35ลองเอาตาแยงเข้าไปดูที่ด้านในส่วนปลายของ PENXO จะเห็นว่าตรงส่วนปลายของดินสอจะทำเป็นร่องบากหยักๆ ไว้สำหรับช่วยยึดปลายไส้ให้มั่นคงแน่นหนา และเวลาเขียนไส้ไม่เลื่อนขึ้นหรือเมื่อมีแรงกด หรือไม่ไหลลงเองตามแรงโน้มถ่วงของโลก

ขนาด ความยาว น้ำหนัก

penxo-16penxo-17penxo-18penxo-19

ตัวด้าม PENXO จะมีลักษณะป้อมๆ กลมๆ กว่าดินสอไม้หรือ lead holder แบบมาตรฐานอยู่หน่อยนึงครับ แต่ไม่ได้ใหญ่เว่อร์วังเหมือนพวก Wörther หรือ Kaweco และเมื่อลองจับถือเพื่อเขียนหรือวาดรูปก็ถนัดมือดีครับ ผมลองหมุนตัวด้ามดูว่าถ้าจับโดยให้ช่องว่างบน PENXO หันไปทางอื่นแล้วจะเป็นอย่างไร ก็รู้สึกไม่แตกต่างจากการจับปรกติครับ ออกแบบมาดีจริงๆ

penxo-21

เรื่องสมดุลก็ยังทำได้ดีด้วย โดยน้ำหนักไม่เทไปทางใดทางหนึ่ง อยู่ที่กลางๆ ตัวด้ามซึ่งตำแหน่งนี้มันจะเข้าอุ้งมือพอดีครับ คนที่ชอบการใช้ดินสอหรือปากกาที่ได้สมดุลทั้งด้ามคงจะถูกใจเชียวล่ะ

penxo-22penxo-23penxo-24penxo-25penxo-26

ความยาวของ PENXO ไม่สั้นไม่ยาวจนผิดจากมาตรฐานครับ ขนาดยาวกำลังพอดีกับฝ่ามือ ไม่ว่าจะถือยังไงก็ไม่รู้สึกแปลกประหลาดไปจากดินสอปรกติ ผมจึงลองเอามาวางเทียบกันกับปากกาลามี่ซาฟารีแบบที่ปิดฝาอยู่ ก็พบว่าความยาวของ PENXO ก็เท่ากันไม่แตกต่างกันเลยครับ

penxo-20

แถมน้ำหนักก็ยังเบาอีกด้วย โดยน้ำหนักพร้อมไส้ดินสอจะหนักเพียงแค่ 19.5 กรัมเท่านั้น ถึงแม้หน้าตา PENXO จะดูเป็นโลหะทั้งด้าม แต่เนื่องด้วยใช้วัสดุที่เป็นอลูมิเนียมเกรดที่ใช้ทำเครื่องบินเลยทำให้มีน้ำหนักเบานั่นเอง

ลองใช้จริง

penxo-27penxo-28penxo-29

penxo-36PENXO ด้ามนี้มีวิธีการใช้งานโคตรง่ายเลยครับ ไม่ต้องมาซับบซ้อนว่ากดนู่นนี่ยังไง เพราะว่าแค่เราเอาไส้ดินสอเสียบเข้าไปจากทางด้านส่วนปลายของดินสอก็พร้อมใช้งานแล้ว ซึ่งถ้าหากจะเลื่อนไส้ออกมา เราก็เพียงแค่เอานิ้วหัวแม่มือดันเข้าไปในช่องว่างที่อยู่ตัวด้ามเพื่อง้างส่วนปลายออก เพียงเท่านี้ไส้ดินสอก็จะไหลลงมาด้วยแรงโน้มถ่วงของโลกแล้วล่ะครับ

เปลี่ยนไส้

penxo-30penxo-31

ในการเปลี่ยนไส้ก็ทำได้ง่ายๆ เอานิ้วกดที่ช่องบนดินสอ PENXO เพื่อให้ปลายแยกออก จากนั้นก็เอาไส้เสียบเข้าไปตรงๆ แค่นี้แหละครับ ง่ายและมินิมอลจริงๆ


ข้อสังเกตที่พบจากการใช้งานจริง

แข็งไปหน่อย

ไอที่ว่าแข็งนั้นไม่ใช่เรื่องอะไรหรอกนะแต่เป็นเรื่องของวัสดุและการออกแบบนี่แหละ ผมเข้าใจดีครับว่า PENXO นั้นใช้วัสดุที่แข็งแรงทนทานอีกทั้งยังออกแบบมาเพื่อให้เกิดแรงบีบที่ส่วนปลายมากเป็นพิเศษ ทั้งนี้เพื่อจะได้หนีบจับไส้ดินสอได้แน่นหนาไม่เลื่อนหลุดไปมาเวลาที่ทำการเขียน แต่ผมว่า “แรงบีบมันมากและแข็งเกินไปหน่อย” ในการเลื่อนไส้นั้นเราจะต้องเอานิ้วหัวแม่มือดันเข้าไปในช่องตรงกลางเพื่อง้างออกใช่มั้ยครับ? แต่ว่ามันแข็งมาก! ผมต้องใช้แรงนิ้วเยอะทีเดียวที่ง้างให้มันแยกออกจากกันด้วยมือเดียว และแน่นอนว่าผมต้องออกแรงนิ้วชี้ที่อีกด้านเพื่อช่วยด้วย เจ็บมือ! ผมดันไปไม่เพียง 3–4 หน ปลายนิ้วหัวแม่มือผมก็เจ็บแล้วล่ะครับ ไม่ได้กดง่ายไหลลื่นปรื้ดเหมือนอย่างในวิดีโอหรอก แต่ผมมองว่าหากคุณผู้ชายคนไหนนิ้วแข็งแรงก็จะสามารถกดได้ง่ายนะ แต่ลองนึกดูว่าถ้าเป็นผู้ใช้ที่เป็นผู้หญิงนิ้วเรียวบาง ขาวๆ เนียนๆ สวยๆ พอ! กดง้าง PENXO ทีนึงนี่นิ้วแหกแน่ๆ ยิ่งคนทำเล็บฟรุ้งฟริ้งนี่คงได้เห็นเลือดเลยล่ะ ซี้ดดดดดด หิวลาบหว่ะ!

penxo-32

แล้วจะแก้ยังไงอ่ะ? วิธีแรกคือต้องทนเจ็บให้รู้สึกชินแล้วก็เอานิ้วดันบริเวณใกล้ๆ ส่วนปลายครับก็จะง่ายขึ้นเพราะมันไกลจากจุดหมุนไง และอีกวิธีที่ผมว่ามันกลายเป็นเรื่องที่ตลกไปเลยอ่ะ คือเมื่อเราเอานิ้วดันๆ จนเจ็บนิ้วหมดแล้ว กลายเป็นว่าการจะเลื่อนไส้แต่ละทีผมจะต้องใช้สองมือในการช่วยง้างครับ โดยคว่ำปลายดินสอให้ใกล้ๆ กับสมุดหน่อยแล้วใช้สองมือง้างออก เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานได้แล้วล่ะ …แต่มันไม่ควรที่จะเป็นแบบนี้หรือเปล่า โคตรไม่สะดวกเลยอ่ะ

กดแล้วไส้ไม่เลื่อน

อาการนี้เกิดเพราะไอรอยหยักที่อยู่ตรงส่วนปลายของ PENXO นี่แหละครับที่มันกดจมลึกลงบนไส้ดินสอ ถ้าหากเราใช้ไส้ดินสอที่มีความแข็งไม่แข็งมาก เช่นไส้สีแดงที่แถมมาที่มีความอ่อนของไส้ค่อนข้างมาก ไส้มันก็จะติดอยู่ที่ส่วนปลาย เวลาเรากดให้เลื่อนมันก็ติดไม่ยอมเลื่อน ต้องเคาะๆ กันหน่อยนึงหรือไม่ก็เอาอีกมือช่วยดึงนะ แต่กับไส้ที่แข็งๆ พวก HB อาการนี้ไม่เป็นครับ

สีลอก

penxo-37

อีกจุดหนึ่งที่ผมกังวลนั่นก็คือเรื่องสีลอกครับ คือมันมีอยู่ด้ามนึงก็คือ Stealth Grey ทึ่เมื่อผมลองส่องเข้าไปใกล้ๆ บริเวณปลายดินสอ ตรงขอบคมของส่วนปลายนั้นมีรอยถลอกออกให้เห็นถึงสีเงิน ซึ่งผมไม่แน่ใจว่าหากเราใช้ไปนานๆ สีที่เคลือบตรงส่วนผิวจะหลุดออกมามั้ย ยิ่งถ้าหากว่าเราใช่ไม่ระวัง เอาดินสอไปชนนู่นชนนี่เข้า ถึงแม้ตัวดินสอจะใช้วัสดุคงทนก็จริงแต่ก็สามารถเกิดริ้วรอยให้รำคาญตาได้

อยากเป็นเจ้าของต้องทำยังไง?

อ่านมาถึงตรงนี้ผมรู้นะว่าคุณผู้อ่านหลายคนคงจะกระเป๋าตังค์สั่นแล้วสินะ ไปครับไป! ย่องเบาๆ แล้วไปคว้ากระเป๋าตังเมียมา หยิบบัตรเครดิตให้พร้อมแล้วเตรียมรูดกัน ซึ่งถึงแม้ว่าโปรเจคระดมทุนบน Kickstarter จะจบไปแล้วแต่ไม่ต้องกังวลนะว่าจะอดได้เป็นเจ้าของ เพราะว่าเค้ายังเปิดโอกาสให้คนที่ไม่ได้สนับสนุนโครงการสามารถสั่งซื้อได้ครับ แถมยังเป็นราคาพิเศษลดจากราคาขายจริงอีกด้วย

penxo-web

โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ penxo.com แล้วกดที่ลิ้งค์ PREORDER ก็จะมีหน้าให้เลือกว่าเราจะซื้อ PENXO แบบชุดไหนกันซึ่งก็มีให้เลือกด้วยกัน 3 ชุด โดยแต่ละชุดนั้นเราสามารถเลือกสีด้ามของ PENXO ได้อิสระจากทั้งหมด 4 สีคือ Rebel Silver, Darth Black, Galactic Gold และ Stealth Grey โดยรายละเอียดของแต่ละชุดมีดังนี้

  1. 1 x PENXO ราคา $29 : PENXO 1 ด้าม ไส้ดินสอ 1 กล่อง ที่เหลาไส้ดินสอ 1 อัน
  2. 2 x PENXO ราคา $50 : PENXO 2 ด้าม ไส้ดินสอ 1 กล่อง ที่เหลาไส้ดินสอ 1 อัน
  3. 4 x PENXO ราคา $80 : PENXO 4 ด้าม ไส้ดินสอ 1 กล่อง ที่เหลาไส้ดินสอ 1 อัน

penxo-38

หากเปรียบดินสอ PENXO ด้ามนี้เป็นหญิงสาว ผมคงต้องขอพูดอย่างไม่อายปากเลยว่า ผมตกหลุมรับผู้หญิงที่เท่และเก่งคนนี้เข้าอย่างเต็มเปา เพราะนี่คือดินสอ lead holder ที่ไม่เหมือนด้ามใดใดที่เคยพบเห็นมา สามารถทำหน้าที่ทุกอย่างที่ lead holder ควรจะทำได้ได้อย่างครบถ้วน แต่ยังทำได้เหนือกว่าขึ้นไปอีกด้วยวิธีการออกแบบที่เหนือความคาดหมาย น้อยแต่มาก เรียบง่ายแต่ฟังก์ชั่นครบ ถึงแม้ว่าการใช้งานจริงๆ อาจจะมีติดขัดบ้างเรื่อการกดเลื่อนไส้ แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาที่ใหญ่โตจนเป็นจุดด้อย ดังนั้นจึงสามารถเรียกได้ว่า PENXO เป็นดินสอ lead holder ยุคใหม่ที่ดีที่สุดด้ามนึงตั้งแต่ผมเคยพบมาครับ แนะนำให้หามาครอบครองคนละหนึ่งหรือสองด้ามนะครับ รับรองว่าจะไม่มีผิดหวังแน่นอน

ทิ้งท้ายด้วยวิดีโอเท่ๆ ของ PENXO บิ้วท์ความอยากได้กันอีกนิดนะครับ กรั่กๆ

 

ขอขอบพระคุณ

คุณหลินหลิน(นามสมมติ) ที่กรุณาสนับสนุนดินสอ PENXO มาให้กระผมรีวิวด้วยนะครับ นี่ถ้าให้รอด้ามของผมมารีวิว คุณผู้อ่านคงจะได้อ่านอีกทีฮาโลวีนปีหน้าแน่ๆ ขอบพระคุณครับ!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pencil และมี tag ดังนี้ , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com