จู่ๆ ก็ปรากฏตัว! ปากกาลามี่ฟ้าแดง Lamy Safari Blue and Red 2015

in Pen by hackhq on 21 Oct 2016

เห็นจากภาพแล้วผมเชื่อแน่ว่าปากกาลามี่ด้ามนี้น่าจะเป็นหนึ่งในลามี่ที่หลายๆ คนอยากได้มาครอบครอง ชื่อของมันที่เราๆ เรียกกันก็คือ Lamy Safari Blue and Red หรือหลายๆ คนที่เป็นแฟนลามี่ชาวไทยก็จะเรียกว่า “ลามี่โดราเอม่อน” อืมมมมม ก็ทั้งด้ามมันเป็นสีฟ้านี่เนาะ แล้วยังมีสีแดงที่ทำให้เรานึกถึงจมูกและปลอกคอของโดราเอม่อนอีกนี่นา

แต่ว่าทำไมผมถึงเอาปากกาลามี่ฟ้าแดงที่เคยเขียนรีวิวไปเมื่อหลายปีก่อนนู้นมาเขียนอีกล่ะ? (ใครยังไม่ได้อ่านขอเชิญนะ https://www.bbblogr.com/636/) มันก็ใช่อ่ะครับว่าผมเขียนถึงลามี่ฟ้าแดงอีกรอบ แต่ว่าครั้งนี้มันต่างออกไปนะ เพราะว่าสิ่งที่คุณเห็นตรงหน้า ถึงแม้ว่ามันจะดูเหมือนกันก็ตามแต่มันเป็นคนละด้ามคนละรุ่นกันเลยล่ะ

Lamy Safari Blue and Red 2015

Lamy Safari Blue and Red 2015

Lamy Safari Blue and Red 2015 เห็นเลขปีแล้วคุณผู้อ่านคงตกใจเลยสินะครับ? ก็อย่างที่เรารู้ๆ กันว่าลามี่ด้ามฟ้าแดงนี่อ่ะ มันเป็นรุ่นลิมิเต็ดที่ผลิตไปเมื่อหลายปีก่อนเมื่อปี 2006 นู่นนนนน แล้วไอด้ามที่ผมเอามาให้ดูนี่หน่ะ ทำไมถึงห้อยเลขปี 2015 ล่ะ? ซึ่งเอาเข้าจริงผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าไอด้ามฟ้าแดงของปี 2015 นี่มันโผล่มาจากป่าดงพงไพรไหน …ใช่ครับผมไม่มีข้อมูลจริงๆ ว่าจัดทำขึ้นมาในโอกาสพิเศษอะไร แต่เอาเป็นว่าด้าม 2015 นี่มันมีความพิเศษพอตัวเลยล่ะ งั้นเรามาชื่นชมกันทุกซอกทุกมุมกันเลยดีกว่า

แกะกล่องเหล็ก

lamy-blue-red-2015-02

คืองานดี ดูแพง มันโลหะ ลายแจ่ม ที่ผมพูดนี้คือตัวกล่องของเจ้าปากกาลามี่ฟ้าแดงที่ผมได้เกริ่นไปข้างต้น คือจริงๆ แล้วปากกา Lamy Safari Blue and Red 2015 หน่ะมันวางจำหน่ายอยู่ 2 รูปแบบครับ คือแบบที่ผมซื้อมานี่แหล่ะ กล่องเหล็ก กับอีกแบบนึงที่ผมไม่ได้ซื้อมา มันจะเป็นแบบกล่องกระดาษที่ข้างในมีขวดหมึกให้มาด้วย …แต่ไม่ได้ซื้อแบบกล่องกระดาษมา งั้นก็ช่างมันเหอะไม่ขอพูดถึง

lamy-blue-red-2015-03 lamy-blue-red-2015-05

กล่องเหล็กที่บรรจุปากกาลามี่ฟ้าแดงมานี้มันเป็นกล่องแบบเปิดฝาขึ้นข้างบนแยกออกจากกันได้ ดังนั้นจะเอาฝามาวางของหรือรองถ้วยแกงก็สามารถทำได้แต่อย่าทำเหอะเสียของ ผิวของกล่องก็ทำให้ขรุขระเล็กๆ นิดๆ ให้ดูมีอัลไลไม่ได้เงาๆ วาวๆ ดาดดื่น บนฝากล่องมีการพิมพ์ลายเป็นรูปเมืองที่ดูล้ำและทันสมัยด้วยสีของหมึกที่เด่นชัดคือน้ำเงินและแดง ดูๆ ไปแล้วรูปเมืองนี้ชวนให้ถึงถึงภาพถ่ายของเกาะฮ่องกงที่เราคุ้นตาด้วยตึกรามสูงตระหง่านที่มีฉากหน้าเป็นแม่น้ำ ลายบนหน้ากล่องนั้นจะมีการเขียนบอกว่าเป็นปากกา Lamy Safari รุ่น Blue pen, Red clip แบบเชยๆ แล้วก็จะมีเขียนบอกด้วยว่าในกล่องจะมี nib ขนาด EF และ 1.1 มาให้นะ

ข้างในมีอะไร?

lamy-blue-red-2015-06 lamy-blue-red-2015-07 lamy-blue-red-2015-08

อันนี้แหละที่ผมค่อนข้างว้าว คือทีแรกดูจากหน้ากล่องผมก็คิดว่าที่มีขนาด nib 2 ขนาดนั้นจะให้มาเพียงแค่ nib ปากกาเท่านั้นแล้วเราก็ต้องเอามาถอดเปลี่ยนเอง ซึ่งกลับกลายเป็นว่ามันมาทั้งส่วนของ grip หรือก็คือส่วนของมือจับปากกาเลย ในกล่องจะเป็นวัสดุที่เหมือนผ้าสักกะหลาดสีเทารองและยึดสิ่งต่างๆ ไว้ดูแพงดี นอกจากนั้นยังมีกล่องหมึกแบบรีฟิลพิมพ์ลายเหมือนหน้ากล่องเหล็กมาให้ 1 กล่อง แล้วเหนือขึ้นไปจากกล่องหมึกนั้นเองก็จะมีท่ออะไรไม่รู้เล็กๆ ให้มาด้วยซึ่งเดียวเราค่อยมาดูกัน นอกจากนั้นผมก็ยังได้ใบรับประกันสินค้าที่หน้าตาดูไฮโซและน่าเชื่อถือมาด้วยอีก 1 แผ่น

ตัวปากกา

lamy-blue-red-2015-09 lamy-blue-red-2015-10

มันงดงามอยู่แล้วล่ะกับเจ้าปากกา Lamy Safari Blue and Red 2015 ด้ามนี้ สีสันอะไรของมันก็แสนจะคุ้นเคยเหมือนรุ่น 2006 ไม่มีผิด ผมหยิบออกมาดูซึ่งก็เป็นเจ้าปากกาลามี่ฟ้าแดงที่ตัวด้ามเป็นสีฟ้า Royal Blue ส่วนคลิปและจุกกลมข้างบนก็เป็นสีแดงไม่ผิดเพี้ยน และในเมื่อเค้าให้ส่วน grip ปากกามาสองอัน nib 2 ขนาดซึ่งผมเลยเอามาเทียบกันให้ดู อันแรกเลยก็คือ …แบบ…เอ่อ… ทำไมผมได้ nib F มาอ่ะ? หน้ากล่องก็เขียน EF ไอตรงนี้ไม่รู้ล่ะว่ามันผิดพลาดที่คนพิมพ์กล่องหรือคนหยิบปากกาใส่ แต่ผมไม่สนใจเพราะซื้อมาเก็บไม่ได้เอามาใช้ และอีกขนาดนั่นก็คือ nib หัวตัดขนาด 1.1 เอาไว้สำหรับเขียนอักษรประดิษฐ์ calligraphy นั่นเอง

ท่อใสที่แท้คือปลอก

lamy-blue-red-2015-11 lamy-blue-red-2015-12 lamy-blue-red-2015-13

จำท่อใสๆ สีขาวขุ่นที่ผมเรียกให้มาดูกันตะกี้ได้มะ? ที่แท้มันก็ไม่ใช่อะไรหรอกครับ มันคือ “ปลอกปากกา” แบบใช้ชั่วคราว(หืม?) อธิบายคือ ในเมื่อปากกาด้ามนี้มันสามารถเปลี่ยนส่วน grip ได้ ดังนั้นเวลาเราเขียนๆ ไปแล้วอยากเปลี่ยนเส้น เราก็แค่หมุน grip ออกแล้วเอาอันใหม่มาใส่แทน ทีนี้ไอส่วนที่เราหมุนออกอ่ะมันก็ยังมีหมึกค้างข้างในใช่ป่ะ? เราไม่อยากเอาน้ำล้างหมึกออกเพราะเดี๋ยวก็จะเอากลับมาใช้ต่อแล้ว เค้าเลยมีไอปลอกปากกาเล็กๆ แบบนี้ให้เราเอาไว้ปิดเป็นการชั่วคราวกันหมึกแห้งนั่นเอง …ก็เข้าใจคิดดีนะ

หมึกและหลอดสูบ

lamy-blue-red-2015-14 lamy-blue-red-2015-15

ในกล่องเล็กๆ สีขาวพิมพ์ลายตึกนั้นจะเป็นหมึกปากกาลามี่รุ่น T10 ซึ่งเป็นหมึกสีน้ำเงินทั้งหมด 5 หลอดไม่มีอะไรพิเศษให้ลุ้น อ้าว! แล้วเค้าไม่มีหลอดสูบหมึกก้านแดงๆ มาให้ด้วยเหรอ? มีสิๆๆๆ คือมันอยู่ในตัวด้ามปากกาหน่ะครับ ผมหมุนออกดูก็จะเห็นหลอดสูบหมึก Z28 (รุ่นใหม่) ก้านแดงบอดี้สีเงิน ให้มาด้วย 1 หลอด เลิกโวยวายว่าไม่มีหลอดสูบหมึกได้แล้วนะ (มีผมคนเดียวแหล่ะที่โวยวาย)


เปรียบเทียบกับรุ่นปี 2006

คำถามมันเลยเกิดที่ว่า “แล้วมันต่างจากรุ่นแรก Lamy Safari Blue and Red 2006 ยังไงล่ะ?” ใช่ครับนี่คือคำถามมูลค่า 1 ล้านบาทเลยนะ เพราะเราต่างก็รู้ๆ กันอยู่ว่าปากกาลามี่ Blue and Red 2006 นั้นมันมีราคาที่สูงพอควรเลย คร่าวๆ ถ้าจำไม่ผิดตอนนี้เหมือนจะอยู่ที่ 3–4 พันบาทเลยล่ะ ดังนั้นถ้าเอาด้ามนี้มาย้อมแมวขายราคาแพงๆ ก็สามารถทำได้สิ เอ๊ะ! ถ้าอย่างนั้นมันมีจุดสังเกตอะไรที่สามารถบอกได้ว่าด้ามไหนเป็นของเก่าหรือของใหม่

1. สีของตัวด้าม

lamy-blue-red-2015-16e lamy-blue-red-2015-17e

จริงๆ แล้วถึงจะมองแบบนี้ว่าสีมันใกล้เคียงกันมาก แต่ตัวด้ามจริงๆ ที่อยู่ในมือผม ผมว่าสีมันต่างกันอยู่นิดๆๆๆๆๆ เดียวจริงๆ คือด้ามของปี 2006 จะเป็นสีฟ้าที่ “สีอ่อนกว่านิดนึง” นิดในที่นี้คือนิดจริงๆ ครับ จนผมไม่มั่นใจเลยว่าไอที่สีอ่อนกว่านั้นเพราะมันอ่อนจริงๆ หรือว่ามันเก่าแล้วตั้งตากแดดสีเลยซีด ดังนั้นถ้าได้มีโอกาสจับด้ามจริงวางเทียบกันให้รู้ไว้ว่า “Blue and Red 2015 จะมีสีเข้มกว่านิดนุง”

2. สีของ nib

lamy-blue-red-2015-18e

จุดนี้ดูง่ายอ่ะนะคือดูที่สีของ nib ครับ ถ้าเป็นรุ่นเก่าปี 2006 จะใช้ nib สีดำสนิทดูหล่อดูขลัง แต่ถ้าเป็นรุ่นใหม่ 2015 ก็จะเป็น nib สีเงินธรรมดาแบบที่เราเห็นในด้ามใหม่ๆ นี่แหล่ะ สรุปคือ “รุ่น 2015 จะใช้ nib สีเงิน”

3. โมลด์(แบบหล่อ)

lamy-blue-red-2015-19e

อันนี้น่าสนใจครับ คือแบบหล่อปากกาหรือที่เรียกว่า “โมลด์” ที่ใช้หล่อปากกาด้ามฟ้าแดงนี้จะใช้คนละโมลด์กัน เราลองหมุนปากกาออกมาดูส่วนที่เป็นด้ามนะ ผมเทียบซ้าย-ขวาให้ดูกันชัดๆ จะเห็นว่าด้ามซ้ายนั้นเป็นด้ามเก่าของปี 2006 โมลด์จะมีจุดวงกลมเล็กๆ 4 จุด และมีเส้นขีดๆ โดยรอบ แต่กับด้ามของปี 2015 นั้นจะเป็นวงเรียบๆ แล้วมีเพียงแค่ตัวเลขตัวเดียวซึ่งก็คือเลข 6 …หรือเลข 9 อ่ะ? …แล้วแต่จะมองละกัน ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า “รุ่น 2015 โมลด์จะเป็นแบบตัวเลข 6”

4. ปลายเกลียว

lamy-blue-red-2015-20e

อีกจุดหนึ่งที่เห็นได้ง่ายก็คือปลายเกลียวปากกาในส่วนของมือจับ เวลาที่เราหมุน grip ปากกาออกดู ถ้ารุ่นเก่าของปี 2006 จะเป็นปลายเกลียวที่มีการตัดฉับตรงๆ แต่กับรุ่น 2015 จะเป็นปลายที่ตัดเฉียงๆ หน่อย ดังนั้นสรุปได้ว่า “รุ่น 2015 ปลายเกลียวตัดเฉียง”

*จุดสังเกตส่วนใหญ่ผมอ้างอิงมาจากเว็บเทพของการสะสมปากกาลามี่นะ คุณผู้อ่านสามารถเข้าชมได้ที่นี่ครับ : http://kmpn.blogspot.com/2015/07/lamy-safari-blue-and-red-2015.html

ซื้อที่ไหน? ราคาเท่าไหร่?

ผมได้ปากกาชุดนี้มาจากหลานเจ้านายที่เดินทางไปทำงานที่ประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ครับ(ฮ่องกงก็มีขายนะ) คือตอนคุยกันก็ไม่ได้คุยเรื่องงานหรอก ใครเค้าคุยเรื่องงานในเวลางานกัน? ตลก! ผมก็เลยฝากแกซื้อปากกาไปหน่ะ ขอบคุณมากครับคุณกิ๊ฟ! ซึ่งเราก็สามารถเข้าไปซื้อปากกาด้ามนี้ได้ในร้านขายปากกาลามี่ที่อยู่ในห้างสรรพสินค้าในประเทศจีนและฮ่องกงได้เลย โดยราคาขายนั้นจะอยู่ที่กล่องละ 660 หยวน โดยตอนนั้นผมคูณค่าเงินไปๆ มาๆ ก็ตีเป็นเงินไทยได้ที่ 3,425 บาท พอดิบพอดีครับ

lamy-blue-red-2015-04

กลายเป็นปีที่เจ็บหนักซ้ำๆๆ หลายรอบมากเลย ไม่ว่าจะลามี่เป็ดเหลือง ลามี่หมีแดง หรือจะลามี่ LX ทั้งหลายแหล่ (รอรีวิวกันนะ) แล้วก็มาเจอกับเจ้าหมอนี่ Lamy Safari Blue and Red 2015 ที่ผมก็ไม่คิดว่ามันจะมีอยู่บนโลกนี้ด้วย กล่องเหล็กที่ดูหรูหราดูแพงกว่าลามี่ทั่วๆ ไป ตัวปากกานั้นเป็นสีพิเศษที่งามงดจนไม่อาจยับยั้งกิเลสไว้ได้ นอกจากนั้นภายในกล่องยังจัดเต็มด้วยหัวปากกาที่มาทั้ง grip ถึง 2 ขนาด นั่นก็คือหัวธรรมดาและหัวตัด 1.1 จะเขียนทั่วไปก็ได้หรือจะเขียน calligraphy ก็ดี ใครที่เป็นแฟนปากกาลามี่แล้วอยากได้ลามี่สีฟ้าแดงสวยๆ ไม่เหมือนใครก็ลองหาด้ามนี้มาครอบครองสักด้ามนะ ถึงแม้ว่าเราจะมีของปี 2006 อยู่แล้ว แต่จะเป็นไรไปถ้าจะมีของปี 2015 อีกสักด้ามนึง แนะนำว่าลองเมียงมองหาที่ประเทศจีนหรือฝากมิตรสหายให้เก็บกลับมาฝากสักชุดก็ดีนะครับ รับรองว่าจะต้องถูกใจแน่นอน

 

ขอขอบพระคุณ

คุณกิ๊ฟ หลานชายของเจ้านาย ที่สละเวลาทำงานของบริษัทแอบไปเดินเล่นลั้นลาพาสาวไปกินไอติมที่ห้างสรรพสินค้าแล้วก็หิ้วปากกา Lamy Safari Blue and Red 2015 กล่องนี้มาให้ผมและคุณหลินหลิน(คุณหลินก็ซื้อครับนาย เป็นคนแชทสั่งซื้อด้วยครับ) ไปจีนคราวหน้าวานคุณกิ๊ฟบอกอีกนะครับ ขอบพระคุณครับ!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pen และมี tag ดังนี้ , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com