สู่ความหรูหราขั้นสูงสุดดดด! Lamy Lx : Live Deluxe

in Pen by hackhq on 20 Jan 2017

หลังจากที่ตลอดทั้งสัปดาห์พวกเราได้แตกตื่นกับทั้งปากกาลามี่ตา’วอร์หรือจะเป็นลามี่หนูเล็ก tsum tsum แต่ผมก็ยังหาไม่ได้ไง แล้วจะเอามารีวิวได้ยัง? ก็เลยคิดไปคิดมา เอ้อ! ปากกาลามี่ที่โคตรชุดนี้เรายังไม่ได้รีวิวนี่หว่า แล้วนี่เพื่อนๆ ของเราก็เพิ่งได้รับปากกาไปไม่กี่วันก่อนเพราะร้านคุณแฟร้งค์แกก็มีของมาเติมจนเต็มแล้ว งั้นเราก็เอาของดองมารีวิวรับสินค้าที่เต็มสต๊อกเลยละกัน

Lamy Lx : Live Deluxe

Lamy Lx : Live Deluxe คือปากกาสุดหรูที่พวกเราคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีครับเพราะดูแล้วคล้ายกับปากการุ่น Safari และก็เรียกว่าเหมือนจนแทบจะเป็นฝาแฝดกับปากกาลามี่รุ่น AL-Star เลยก็ว่าได้ แต่เพราะมีอะไรหลายๆ อย่างเปลี่ยนและอัพเกรดขึ้น เค้าจึงแตกไลน์เป็นรุ่นใหม่ล่าสุดเน้นหรูหราเพื่อจะได้เรียกเงินในกระเป๋าพวกแกยังไงล่ะ กร๊าาาาาากกกกก!!

แกะกล่อง

ที่คุณผู้อ่านเห็นอยู่นี้ไม่ใช่บ้องเนื้อหรือกระบอกข้าวหลามแบบรีดีไซน์หรืออะไรนะ แต่มันคือกล่องที่บรรจุเจ้าปากกา Lamy Lx นี้มาครับ ตัวกล่องจะเป็นรูปทรงกระบอกที่กั้นส่วนตัวกระบอกและฝาด้วยชั้นยางยึดสีดำที่สลักโลโก้ลามี่เอาไว้ ตัวกระบอกจะทำเป็นสีเดียวกันเปี๊ยบกับปากกาด้านในสวยงามล้ำค่ามาก เหมาะเป็นของขวัญให้กับคนอื่นโดยไม่ต้องห่อกระดาษเลยก็ได้

…หรือถ้าวิ่งผลัดแล้วไม่มีไม้ ก็สามารถใช้แทนกันได้นะ ??

เปิดฝาออกก็จะเห็นปากกา Lamy Lx เสียบคาอยู่ด้านใน ซึ่งไอชั้นยางที่เห็นจากข้างนอกนั้นถ้าเราส่องเข้าไปด้านในจะเห็นเป็นลิ้นยื่นๆ ซี่ๆ เอาไว้จับตัวปากกาไม่ให้กลิ้งไปมา แถมข้างในกระบอกนี้มันยังมีฟองน้ำบุรอบๆ ด้วยนะแต่ผมถ่ายมาไม่เห็นอ่ะ คุณผู้อ่านก็ลองเอานิ้วแหย่ดูเอาเองละกัน ถ้านุ่มๆ ก็ใช่ล่ะฟองน้ำ

ที่คลิปจะมีกระดาษเอกสารประกอบมาพอเป็นพิธีครับซึ่งข้อมูลก็ไม่มีอะไรมากก็จะเป็นเรื่องของปากกา Lamy Lx แถมด้านหลังกระดาษยังมีรูป Lamy Lx สีอื่นๆ มายั่วกิเลสเพิ่มอีก สำหรับคนที่ซื้อมาแค่ด้ามเดียวไง จะได้เห็นสีสวยๆ ของด้ามอื่นๆ แล้วอยากกดเสียตังค์ซ้ำ

สีพิเศษ 4 สี

ช่างกระบอกแล้วมาดูยาเส้นที่อยู่ข้างในดีกว่า ถุย! ผมหมายถึงตัวปากกาที่อยู่ข้างในต่างหาก!! ไอเจ้าปากกา Lamy Lx นั้นทำออกมาทั้งหมด 4 สีครับ (แต่พนันกันว่าปีหน้ามันก็จะทำสีเพิ่ม คอยดู) ซึ่งแต่ละสีนี่ก็โคตรเมพสวยๆ ดูไฮโซ โดยสีทั้ง 4 ที่ว่านั้นจะมีชื่อเรียกตามชื่อตามตารางธาตุครับ(ดัดจริตมาก) อันได้แก่ Lamy Lx Ru (Ruthenium) สีเทาเข้ม, Lamy Lx Pd (Palladium) สีครีมอ่อน, Lamy Lx Au (Gold) สีทองเยาวราช และ Lamy Lx RAu (Rosegold) สีชมพูทอง Tim Cook (ตอนนี้ผมพก Rosegold อยู่แหล่ะ)

คลิป จุกด้านบน และก้นปากกาเป็นโลหะสีเดียวกับตัวด้าม

อันนี้ผมว่าเป็นเรื่องที่เด็ดมากเลยนะและไม่คิดว่าชั่วชีวิตของลูกผู้ชายคูลๆ อย่างผม(ใครบอกเหรอ?) จะได้เห็น นั่นก็คือการที่ลามี่เปลี่ยนวัสดุในส่วนของจุกบนปลอกและก้นปากกาให้เป็นโลหะเงางามและดูไฮโซสุดๆๆ ต่างจากของเดิมไม่ว่าจะเป็นของรุ่น Safari หรือ AL-Star ที่จะใช้วัสดุเป็นพลาสติก

แต่มันยังเด็ดมากขึ้นไปอีกก็เรื่องของสีนี่แหล่ะ! จริงอยู่ว่าเราเคยเห็นพวกคลิปหรือจุกที่มีหลายสีกันมาแล้วในรุ่น Safari แต่ว่า “ยังไม่เคยมีลามี่ Safari หรือ AL-Star รุ่นใดที่ย้อมสีคลิปให้เป็นสีเหมือนกับตัวด้าม” และที่สำคัญคือย้อมให้เป็นแบบโครเมี่ยมหรือก็คือให้ดูเหมือนโลหะเงางามนั่นเอง ตรงนี้แหล่ะที่ผมมองว่ามันเป็นความพิเศษและทำให้ปากกาลามี่ที่มีดีไซน์แบบรุ่นซาฟารีดูหรูหราขึ้นเป็นกอง

โลโก้ที่ปลายด้ามแบบใหม่

ในส่วนที่เป็นโลโก้ที่ปลายของด้ามปากกานั้นจะเป็นแบบใหม่ที่ไม่เหมือนกับทั้งในปากกา Lamy Safari และ Lamy AL-Star เพราะว่าของ Lx นั้นจะทำให้เฉพาะตรงโลโก้นั้นเงางามตัดกับตัวผิวของตัวด้ามที่จะออกไปทางด้านๆ ผมว่าตรงนี้ดูเรียบแต่หรูถูกใจปอนด์ดิงซี่จริงๆ

ส่วนของมือจับสีดำใส

ผมถอดปลอกปากกาออกดูครับว่ามีรายละเอียดที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมั้ย ซึ่งเจ้าปากกา Lamy Lx นั้นมีส่วนของมือจับหรือก็คือ grip ที่เป็นสีดำใสเหมือนกับปากกาลามี่รุ่น AL-Star สามารถเห็นหมึกข้างในได้ แต่ก็จะเห็นได้ไม่ชัดสีไม่สวยใสปิ๊งจนเห็นตัวปลาเหมือนกับ Lamy Vista หรอกนะ

nib มีลายใหม่ แต่ไม่ใช่ทอง 14k นะ

หลังจากที่ถอดปลอกดูกริป…แต่แล้วก็ทำให้ผมมีเรื่องต้องร้องว๊าาากกกก! ออกมาดังมากเพราะเหลือบไปเห็นหัวปากกาหรือก็คือ nib คุณผู้อ่านเห็นเหมือนที่ผมเห็นมั้ยครับ? ใช่แล้ว! บริเวณรอบๆ slit (รอยแยกที่ปลาย nib) บน tine(ปลาย nib) ทั้งสองข้างนั้น จะมีการสลักเส้นไว้รอบเลยครับ ซึ่งตอนที่ผมเห็นภาพของ nib ของปากกา Lamy Lx ครั้งแรกนั้น ผมถึงกับร้องอุทานออกมาเลยนะเพราะคิดว่ามันอาจจะเป็น nib รุ่นที่เป็นทอง 14k สุดหรู

…แต่มันกลับไม่ใช่!

ที่ไม่ใช่ก็เพราะว่าถ้าเป็นเหมือนรุ่น 14k นั้น บริเวณพื้นที่ที่เป็นรอย slit มันควรจะต้องเป็นวัสดุที่แตกต่างกับตัววัสดุที่ใช้ทำ nib แต่กับของปากกา Lamy Lx นั้น ผมหงายขึ้นมาดูด้านหลังของ nib ก็ไม่เห็นถึงการแยกขาดของทั้ง 2 ส่วนนี้ออกจากกัน ดังนั้นผมจึงสรุปได้ว่ามันเป็นเพียงแค่ลวดลายที่ทำให้ดูน่าสนใจเท่านั้นเอง ไม่มีผลต่อการเขียนว่าลื่นมากหรือลื่นน้อยแต่ประการใด

…ที่จริงผมก็เขียนเทสแล้วนะแต่ไม่รู้ว่าจะเอามาให้ดูไปทำไมไง ก็มันเหมือนกันอ่ะ กร๊าาากกกก (ขี้เกียจสแกน)

แล้วมันต่างกับรุ่น AL-Star ยังไงอ่ะ?

เออนั่นสิผมก็ไม่รู้ ไอบ้า! มีของอยู่ในมือ แกก็ต้องรีวิวบอกคุณผู้อ่านไปสิอย่ามาขี้เกียจนะ! อะเครๆๆๆ ก็ในเมื่อหน้าตามันเหมือนกันขนาดนี้ งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้างที่เป็นจุดแตกต่างระหว่าง Lamy Lx และ Lamy AL-Star นะ

ซ้าย: Lamy AL-Star / ขวา: Lamy Lx

1. คลิป คลิปเหน็บกระเป๋าของ Lamy Lx จะเป็นสีเดียวกับตัวด้ามปากกาเลยครับ ต่างจาก Lamy AL-Star ที่บางด้ามจะเป็นคลิปเงินหรือเป็นคลิปสีดำ

ซ้าย: Lamy AL-Star / ขวา: Lamy Lx

2. จุก จุกของ Lamy Lx จะใช้วัสดุที่เป็นโลหะเงางามทำสีเดียวกันกับคลิปและตัวด้าม แต่ของ Lamy AL-Star จะเป็นจุกกากบาทพลาสติกสีดำ

ซ้าย: Lamy AL-Star / ขวา: Lamy Lx

3. ก้น ก้นปากกา Lamy Lx จะเปลี่ยนเป็นโลหะสีเดียวกับคลิป จุก และตัวด้ามนั่นแหล่ะ แต่ Lamy AL-Star จะเป็นพลาสติกสีดำธรรมดาๆ

ซ้าย: Lamy AL-Star / ขวา: Lamy Lx

4. โลโก้ที่ปลายด้าม ในส่วนนี้ถ้าเป็นปากกา Lamy Lx จะใช้เป็นโลโก้ที่เงาวาวตัดกับตัวด้ามที่ออกด้านๆ แต่ถ้าเป็น Lamy AL-Star จะใช้วิธีเซาะร่องบนตัวด้ามทำเป็นโลโก้ LAMY ไปเลย

5. nib ตรงนี้ก็แน่นอนว่าถ้าเป็นปากกาลามี่ AL-Star มันก็จะเป็น nib ก็มีสีเงินสีดำก็ว่าไปแต่จะไม่มีลายรอบๆ รอยบากบน nib

ซื้อที่ไหน? ราคาเท่าไหร่?

โอ้ยยยยย ไอกระผมนักสะสมลามี่ที่เงินในกระเป๋าจำกัดจำเขี่ยจะไปซื้อจากที่ไหนได้ ถ้าไม่ใช่ร้านปากกายอดนิยมของชาวไทย ร้านคุณแฟร้งค์แห่ง fontoplumo.nl ซึ่งร้านของแกนั้นก็มี Lamy Lx เข้ามาเติมสต๊อกให้สอยกันเพียบแล้ว จากเดิมที่เปิดให้พรีแล้วได้ของในรอบแรกไป แต่ลามี่ก็ผลิตออกมาป้อนตลาดได้ช้าเหลือเกิน ตอนนี้ของก็เข้าร้านคุณแฟร้งค์รอบสองแถมมี nib ให้เลือกครบทุกขนาดด้วย! ก็สามารถกดเข้าไปซื้อได้ที่นี่นะ

ส่วนเรื่องราคานั้นเป็นอะไรที่ผมอยากจะร้องตระโกนบอกฟ้า~ มากว่ามันโคตรจะสบายกระเป๋าเลยยยยยยย ยิ่งถ้าได้ใช้โค้ดลดราคาของเว็บบีบีบล็อก “bbblog” ก็ยิ่งจะทำให้ได้ราคาที่ถูกลงไปอีก ซึ่งราคาที่ผมจะทำให้ดูต่อไปนี้เป็นราคาการสั่งซื้อทั้งแบบแท่งเดียวเดี่ยวๆ กับสั่งมาทีเดียวครบทุกสีเลยนะ

หมายเหตุ : ราคานี้ผมเล่นแต่แบบปากกาหมึกซึม fountain pen เท่านั้นนะ ซึ่งจริงๆ แล้วมันก็มีครบล่ะทั้งปากกาแบบ rollerball pen และ ballpoint pen

ราคาแท่งเดียว

ผมลองทำราคาสุดท้ายที่เราจะต้องจ่ายหลังจากที่รวมค่าจัดส่ง ยกเว้นภาษี และได้รับส่วนลดจากโปรบีบีบล็อกแล้ว ปากกา Lamy Lx แบบหมึกซึมสี Rose Gold 1 ด้าม เบ็ดเสร็จจะตกอยู่ที่ €45.55 หรือเท่ากับ 1,715 บาทเท่านั้นเองครับ! ถูก!!

ราคา 4 สี 4 แท่ง

แต่ทีนี้มันก็ต้องจัดให้ครบทุกสีสิถึงจะสะใจเราแต่สะท้านกระเป๋าตังค์ ผมเลยกดรวดเดียวก็จะได้ยอดสุดท้ายอยู่ที่ €163.62 หรือ 6,160 บาท และแน่นอนว่า “สั่งยอดเยอะขนาดนี้ก็จะได้รับการจัดส่งฟรี!” กลายเป็นว่าถ้าสั่ง 4 ด้ามก็จะตกอยู่ที่ด้ามละ 1,540 บาทเท่านั้นเอง! โคตรมหาพญาสบายกระเป๋าตังค์!

ซึ่งไหนๆ เราก็ได้รับการจัดส่งฟรีแล้ว ผมอยากให้ทุกคนเลือกจัดส่งแบบมีประกัน PostNL World with tracking & incl insurance อันที่ 3 อ่ะ ได้ส่งเร็วขึ้น มี tracking no. เอาไว้ติดตามสถานะของปากกาเรา และยังมีประกันเผื่อปากกาสูญหายระหว่างทางด้วยนะ อย่าลืมกดเลือกกันล่ะ!

ย้ำเตือนเหมือนทุกที!!

ต้องขอบอกอีกครั้งนะครับสำหรับคนที่อยากสั่งปากกาจากต่างประเทศ คือเราจะต้องเข้าใจความเสี่ยงที่แลกมากับราคาที่ถูกลงมากๆ แบบนี้นะ แต่เรื่องของแท้หรือของปลอมนี่ไม่ต้องกังวลนะ เพราะปากกามันมาจากร้านคุณแฟร้งค์ซึ่งแกเป็นร้านขายปากกาที่มีชื่อเสียงและรับปากกาลามี่จากตัวแทนจากบริษัทลามี่โดยตรง ไม่ขายของปลอมให้เสียชื่อร้านแน่นอน แต่เรื่องที่ผมจะแจ้งให้ทราบเป็นเรื่องอื่นๆ ซึ่งมีดังนี้

  • เลือกส่งแบบลงทะเบียน + ประกัน ผมแนะนำให้เลือกการจัดส่งแบบลงทะเบียนและมีประกัน ย้ำอีกครั้งว่าเผื่อเกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นนะ ถ้าสั่งด้ามเดียวก็อาจจะทำให้ราคาสูงขึ้นหน่อย เราก็ต้องลองชั่งใจและคำนวณดูเอาเองนะว่าคุ้มมั้ย
  • ต้องรอนะ! ตอนนี้ปากกา Lamy Lx ที่ร้านคุณแฟร้งค์จะมีของแต่ที่เป็นรุ่นปากกาหมึกซึมนะ fountain pen ดังนั้นถ้าใครอยากได้พวกหัวบอลหรือลูกลื่นก็ต้องรอหน่อย ยังไงก็ลองเมลถามคุณแฟร้งค์ดูอีกทีว่าของจะเข้าเมื่อไหร่นะจ๊ะ
  • ถ้าไม่เคยสั่งหรือไม่มั่นใจ ให้ซื้อหน้าตู้ อันนี้ผมแนะนำทุกครั้งครับว่าถ้าหากยังไม่เคยสั่งของจากต่างประเทศแล้วเกิดความไม่มั่นใจอย่างแรง ไม่อยากรอของนาน หรืออยากเห็นของก่อน ผมแนะนำว่าให้ไปดูหรือไปซื้อที่หน้าตู้ปากกาในไทยได้นะ ถึงแม้ว่าราคาอาจจะแพงกว่ามากหน่อย แต่ถ้าซื้อด้วยความสบายใจก็ย่อมดีกว่าอยู่แล้ว จริงมะ? (ใครกะเหมายกเซ็ตคงได้เห็นเงินหมื่นปลิว กร๊าากก)
  • ไม่ต้องกลัวของหมดเพราะเป็นรุ่นปรกติ อย่างที่บอกไปครับว่ามันเป็นปากกาลามี่รุ่นปรกติไม่ใช่ limited edition ดังนั้นมันจึงมีขายตลอดปีตลอดชาติ ใครที่ไม่ใจร้อนค่อยรอซื้อก็ได้นะ
  • ไม่มีหลอดสูบหมึกมาให้นะ อันนี้เป็นเรื่องปรกติของการซื้อปากกาลามี่ในประเทศนอกครับเพราะเค้าจะไม่แถม หลอดสูบหมึก ink converter มาให้ด้วย ดังนั้นใครอยากได้ก็อย่าลืมกดใส่ตะกร้ามาด้วยล่ะ

ความเห็นจากปอนด์ดิงซี่ไฮโซแห่งลุ่มแม่น้ำท่าจีน

ผมว่านี่น่าจะเป็นคำตอบที่ดีเลยนะสำหรับใครที่กำลังมองหาปากกาลามี่ที่หน้าตาเหมือนพวกลามี่ซาฟารี คือเราชอบในรูปร่างรูปทรงที่ดูเป็นเอกลักษณ์ของรุ่นซาฟารี เพียงแค่เห็นแว่บเดียวก็รู้ได้ทันทีว่านี่คือปากกาลามี่ แต่อาจจะติดที่ว่าวัสดุอาจจะยังกดูไม่แพงไม่หรูหราอย่างที่ใจคิด ครั้นจะไปเลือกรุ่น AL-Star ก็อาจจะยังมีสีให้เลือกรวมถึงรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ ที่ยังดูไม่หรูพอ ดังนั้นตัวเลือกใหม่ที่ตอบโจทย์ที่สุดก็คือเจ้า Lamy Lx นี่แหล่ะ

ถึงหน้าตาโดยรวมถึงแม้จะไม่ต่างจากรุ่น Lamy AL-Star มากนัก แต่รายละเอียดในส่วนที่เห็นได้ชัดไม่ว่าจะเป็นคลิป จุก หรือก้นปากกา ล้วนแต่ถูกอัพเกรดให้เป็นโลหะเงางามเพิ่มความหรูมากขึ้นไปอีก สามารถพกติดตัวไปทำงานที่เป็นทางการก็ยังได้เพราะสีสันไม่ได้วัยใสลั๊นลาอะไรเกินไปเหมือนพวกปากกาลามี่ซาฟารี …ดูอินีออนเยลโล่นั่นสิ ?

ผมพูดได้คำเดียวเลยครับว่านี่เป็นปากกาลามี่ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตา แต่พกความหรูหราอัดแน่นมาเต็มกระบอกเลย! ใครที่กำลังมองหาปากกาลามี่หรูๆ เด็ดๆ สักด้ามนึงติดตัวอยู่ล่ะก็ ผมรับรองเลยนะว่าด้ามนี้จะต้องถูกใจใครต่อหลายคนแน่ๆ ครับ ก็ด้วยสีสันที่หรูหราที่ไม่ค่อยเห็นในปากกาหมึกซึมทั่วๆ ไป แถมสียังเข้ากับไอโฟนเข้าไปอีก อย่าง Lamy Lx Ru (Ruthenium) สีเทาดำก็เข้ากับแมคบุคโปรและไอโฟนของผมมากเลย วางคู่กับโทรศัพท์ก็ดูเท่ไปอีกแบบ นอกจากนั้นการที่มีกล่องใส่ปากกาที่ออกแบบมาเฉพาะก็ยิ่งเพิ่มความสวยงามน่าเก็บน่าสะสมเข้าไปอีก ผมจึงมองว่ามันสามารถใช้เป็นของขวัญชั้นดีได้อย่างแน่นอน รับรองว่ามอบให้ใคร คนๆ นั้นก็จะต้องถูกใจเมื่อได้รับและใช้งานแน่นอน หากคุณกำลังมองหาปากกาหรูๆ เท่ๆ อย่างที่ผมพูดถึงอยู่นี่ ลองเลือกปากกา Lamy Lx : Live Deluxe มาครอบครองเป็นปากกาประจำกายกันดูนะครับ

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pen และมี tag ดังนี้ , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com