ที่สุดแห่งความมีสไตล์! Penco Clip Board

in Tools by hackhq on 27 Jan 2017

เมื่อได้ยินคำว่า “คลิป” คุณผู้อ่านคิดถึงอะไรครับ? ถ้าเป็นผมนั้น สิ่งแรกที่จะนึกถึงเลยก็คือคลิปบทสวดมนต์ คลิปช่วยเหลือสังคมของคนไทยน้ำใจงาม หรือคลิปลูกหมาน่ารักๆ ที่อยู่บนเว็บ YouTube แล้วถ้าได้ยินคำว่า “บอร์ด” ล่ะจะนึกถึงอะไร? ผมก็คงจะนึกถึงอย่างอื่นเป็นไม่ได้ถ้าไม่ใช่การที่วันๆ นั่งดูคลิปสาวเต้นยึกๆ ยักๆ จนตาบอร์ดไปเลยยยยย

…คนละบอร์ด ?

วันก่อนผมถามเพื่อนนะว่าไอมุกที่เล่นเปิดหัวพวกนี้พวกมึงขำกันบ้างมั้ยวะ? มันก็ตอบมาว่า “กูก็ช่วยขำแล้วนะ หึหึ” ไม่ก็ตอบว่า “อ้าว นั่นมึงเล่นมุกหรอกเหรอ?” …อือก็ได้

ที่ผมถามเรื่องของ “คลิป” และ “บอร์ด” นั่นเป็นเพราะว่าวันนี้ผมจะมาเขียนถึงเจ้าสิ่งๆ หนึ่งที่เป็นการผสมผสานระหว่าง 2 สิ่งนี้ ใช่แล้วครับมันก็คือ “คลิปบอร์ด” หรือกระดาษที่มีคลิปหนีบเอาไว้ใช้หนีบเอกสารนั่นแหล่ะ แต่ว่ามันก็แค่กระดานหนีบเอกสารนี่ ทำไมถึงต้องเอามารีวิวให้ได้อ่านกัน? หึหึหึหึหึ ก็เพราะว่ามันสวยและน่าสนใจหน่ะสิ! มันเลยมาปรากฏตัวบนบีบีบล็อกแห่งนี้!

Penco Clip Board

Penco Clip Board กระดานพร้อมคลิปหนีบสุดสวยจากแบรนด์สินค้านามว่า Penco ภายใต้บริษัท HIGHTIDE จากประเทศญี่ปุ่น โดย Penco นั้นเป็นแบรนด์เครื่องเขียนและของใช้ที่จัดอยู่ในกลุ่มของใช้ในชีวิตประจำวัน โดยจะเน้นไปที่การออกแบบหน้าตาที่ดูคุ้นเคย บางชิ้นบางสินค้าให้ความรู้สึกให้นึกย้อนหวนคำนึงถึงอดีตครั้งเรายังอยู่ในวัยเยาว์ (โหยเขียนหล่ออ๊ะ!)

มี 2 สีให้เลือก

คลิปบอร์ดจาก Penco นี้มีสีให้เลือกใช้ด้วยกัน 2 สีครับ ซึ่ง 2 สีที่ว่านี้ผมไม่ได้หมายถึงตัวกระดาษที่ห่อหุ้มกระดานมานะ แต่หมายถึงตัวคลิปหนีบและสีของตัวกระดานต่างหากล่ะ โดยสีแรกจะเป็นกระดานที่เป็นสีน้ำตาลเข้ม จัดคู่มากับตัวคลิปที่เป็นสีทองเพิ่มความโดดเด่นสวยงาม และอีกสีหนึ่งจะเป็นกระดานสีน้ำตาลอ่อนที่มาคู่กับคลิปหนีบสีเงินดูทันสมัย หากคุณผู้อ่านมีรสนิยมชอบหนุ่มฝรั่งผิวสีเข้มฟันเลี่ยมทองผมก็ขอแนะนำให้เอาตัวกระดานเข้มคลิปทองไป แต่ถ้าชอบผิวแบบเอเชียกรำแดดหน่อยแต่ผมหงอกเป็นสีเงิน ผมก็ขอเชียร์ให้เลือกน้ำตาลอ่อนคลิปเงินละกันนะ ?

คลิปแข็งแรงมาก

หลังจากที่เราเลือกได้ว่าชอบสีไหนยังไง นอกจากเรื่องของความงามแล้ว ผมก็อยากจะเข้าสู่การเจาะลึกกันเลยดีกว่าซึ่งมันก็คือเรื่องของความทนทานนี่แหล่ะ เราคงจะเคยเห็นเคยใช้พวกกระดานมีคลิปหนีบกันมาบ้าง อย่างผมเนี่ยะใช้ที่ออฟฟิศ แต่มันเป็นแบบกิ๊กก๊อกอ่ะ ใช้ไปแรกๆ ก็ดีอยู่หรอกแต่พอง้างบ่อยๆ อ้าปากสิอ้าาาาา สปริงค์ก็หักบ้าง หรือไม่ก็ตัวหมุดยึดที่อยู่ด้านหลังกระดานเด้งหลุดออกมาเลย ผมเลยอยากที่จะเพ่งพินิจดูว่าตัวคลิปของ Penco นั้น มันจะทนมือขนาดไหน

ก็ส่องไงจะอะไรล่ะ? ผมก็ส่องดูทุกส่วนทุกมุมของตัวคลิปครับว่าวัสดุและการออกแบบมันเป็นยังไงบ้าง จะเห็นว่าตัวแผ่นโลหะที่ใช้ทำคลิปนั้นจะค่อนข้างหนาทีเดียว มีการลบเหลี่ยมลบคมด้วยไม่ให้คมบาดมือ แถมการออกแบบในส่วนที่เป็นการบีบการจับก็ยังมีการทำให้เป็นโครงโป่งๆ เหลี่ยมๆ มีเหลี่ยมมีมุม (ผมไม่รู้จะอธิบายว่ายังไง) คือเค้าทำแบบนี้ก็เพื่อที่จะเสริมความแข็งแรงแก่ตัวคลิปให้มากขึ้นในเชิงโครงสร้าง อีกทั้งในส่วนของหมุดที่ยึดแต่ละชิ้นส่วนเข้าด้วยกันหรือจะเป็นหมุดที่ยึดตัวคลิปเข้ากับกระดาน เค้าก็ใช้หมุดที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อไม่ให้ไปเซาะร่องกระดานหรือหมุดแตกหักง่าย

สปริงค์หนามากกกกกกก จุดนี่ถือเป็นจุดชี้เป็นชี้ตายของพวกคลิปหนีบเลยนะว่ามันจะพังก่อนวัยอันควรหรือไม่ Penco Clip Board ใช้สปริงค์ที่มีความหนามากมาเป็นหัวใจของคลิป ทำให้ตัวสปริงมีความแข็งแรง ไม่พังได้ง่ายๆ นอกจากนั้นประโยชน์อีกอย่างก็คือทำให้แรงบีบของคลิปมีมากขึ้น หนีบของได้ไม่มีร่วงเพราะแรงพี่เค้าดีย์

ตัวกระดาน

ด้านหน้า

ด้านหลัง

ผ่านจากเรื่องตัวคลิปก็เป็นเรื่องกระดานที่มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกัน ตัวกระดานนั้นวัสดุที่ใช้เป็นการนำเยื้อไม้ที่เอามาอัดให้แน่น แน่นแล้วแข็ง แข็งแล้วก็แข็งโป๊ก! ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าตัวกระดานจะคงทนถาวรไม่พังได้ง่ายๆ …ถ้าเราไม่เอาไปวางแช่น้ำจนบวมอ่ะนะ

ด้านหน้า

ด้านหลัง

พื้นผิวในฝั่งที่ต้องใช้งานจะถูกอัดมาแน่นและทำให้ผิวเรียบเหมาะแก่การเขียน ซึ่งถ้าเรากระดาษแผ่นบางๆ มาวางแล้วเขียนลงไปก็จะเรียบลื่นเขียนสนุกมือ ไม่มีอาการสะดุดแม้แต่น้อย

ซึ่งตรงนี้เป็นสิ่งที่ผมชอบมากๆๆๆ นั่นก็เป็นเรื่องของวัสดุที่เป็นเยื่อไม้อัดแน่นๆ นี่แหล่ะ ผมเคยใช้พวกคลิปบอร์ดที่ตัวกระดานเป็นพลาสติกหรือแผ่นอะคริลิคแบบลื่นๆ พอเราเอากระดาษวางแล้วเขียนลงไป มันก็ให้ความรู้สึกถึงว่าเขียนได้ลื่นแต่ว่ามันลื่นไปจนผิดธรรมชาติไง อย่างกับว่าเราเขียนลงบนกระดาษที่วางลงบนกระจก ยิ่งคนที่ใช้ปากกาลูกลื่นจะรู้สึกได้ชัดเลยว่าเขียนแล้วแปลกๆ ดังนั้นการที่ใช้กระดานที่วัสดุทำมาจากเยื่อไม้แบบนี้ จึงให้ความรู้สึกที่ค่อนข้างใกล้เคียงกับวางกระดาษลงบนหน้าสมุดแล้วเขียนนั่นเอง

…สรุปคือไปลองด้วยตัวเองนะแล้วจะเข้าใจว่าผมหมายถึงอะไร

3 ขนาดตามการใช้งาน

เมื่อเลือกสีของคลิปได้แล้วมันก็ต้องมาถึงเรื่องของขนาดกันบ้าง คลิปบอร์ดของ Penco ที่ผมได้รับมานั้นมีด้วยกันทั้งหมด 3 ขนาด ก็เรียกได้ว่าครบถ้วนตามความต้องการการใช้งาน ใครอยากได้เล็กๆ เอาไว้จดโน้ตหรือเอามารอบใบเสร็จก็เลือกแบบเล็กสุดไป แต่ถ้าใครที่ต้องทำงานเอกสารขนาด A4 ผมก็แนะนำว่าให้เอาใหญ่สุดไปเลยนะ โดยทั้ง 3 ขนาดที่ว่า เมื่อวัดออกมาชัดๆ ก็มีขนาดดังนี้

ขนาดเล็กสุด : 100mm x 214mm

ขนาด A5 : 229mm x 153mm

ขนาด A4 : 330mm x 230mm

ใช้ทำไรดี?

ก็ในเมื่อมันเป็นคลิปบอร์ด ก็ต้องใช้หนีบกระดาษแล้วเขียนซี่! แน่นอนครับว่านี่มันเป็นฟังก์ชั่นพื้นฐานของการเป็นคลิปบอร์ดอยู่แล้ว แต่ผมมองในแง่ของการเอาไปใช้งานในแบบอื่นนอกจากหนีบเอกสารในออฟฟิศ เนื่องด้วยเพราะว่ามันเป็นคลิปบอร์ดที่เน้นการออกแบบให้มีหน้าตาสวยงามออกไปสไตล์วินเทจนิดๆ วัสดุที่ใช้ก็เป็นโลหะและไม้ มันจึงถือเป็นความงามทั้งในส่วนของหน้าตาและวัสดุ

และในเมื่อมันงาม เราจึงอยากใช้มันในทุกๆ ที่ ยกตัวอย่างที่เห็นอยู่นี้ผมก็เอามาใช้เป็นกระดาษสำหรับรองเขียน ผมเอากระดาษบางๆ มาเสียบแล้วเขียนก็เขียนได้ลื่นดีเพราะผิวกระดานมันเรียบ นอกจากนั้นใครที่เป็นสายวาดและต้องการที่จะใช้กระดาษสีน้ำที่เราตัดออกมาเอง ไม่อยากพกสมุดเป็นเล่มๆ หรืออยากเปลี่ยนอยากลองใช้กระดาษไปเรื่อยๆ เราก็สามารถใช้เจ้าคลิปบอร์ดนี้ หนีบกระดาษสีน้ำแล้วก็ลงมือวาดได้เลย (ถ้าวาดแนวนอนอาจจะติดนิตโต้ที่ปลายกระดาษนิดนึงนะกันเผยอ)

อีกอันที่ผมมองว่าเป็นงานที่เจ้า Penco Clip Board นี้จะได้เฉิดฉายนั่นก็คือ การใช้งานในร้านค้าหรือร้านอาหาร ด้วยความที่มันเป็นคลิปบอร์ดที่หน้าตาดูดี เท่ สวยงาม เข้ากับสไตล์การตกแต่งของร้านได้ง่ายกว่าพวกคลิปบอร์ดแบบพลาสติกเดิมๆ เราจึงสามารถนำมันมาใช้เป็นที่รองเซ็นสลิปบัตรเครดิต ถาดวางเงินทอน หรือจะใช้ไซส์ใหญ่เป็นตัวหนีบเมนูอาหารในร้านก็ดูสวยงาม หรือถ้าร้านค้ามีโปรโมชั่นอะไรอยากให้ลูกค้าเห็นชัดก็ปริ้นท์ใส่กระดาษแล้วเอามาหนีบกับเจ้า Penco Clip Board วางเอนๆ บนเค้าท์เตอร์บาร์ก็จะช่วยทำให้ดูดีดูเด่นขึ้นทีเดียว

ไอเดียดีจนต้องขอลอก!

ขอเชิญพบกับช่วง “ไอเดียดีจนต้องขอลอก!” …มันไม่ใช่ช่วงใหม่อะไรหรอกแต่เรื่องมันมีอยู่ว่า ไอเดียนี้ผมไปเห็นที่ร้านละมุน สยามสแควร์ซอย 10 เค้าทำแล้วดีงามผมเลยไปขอลอกมา คือว่าที่ร้านละมุนเค้าใช้เจ้า Penco Clip Board ขนาดเล็กสุดเป็นที่รองสำหรับให้ลูกค้าของร้านเค้าใช้เซ็นสลิปบัตรเครดิตครับ แต่เห็นมั้ยครับว่ามันมีอะไรที่พิเศษกว่าปรกติ มันก็คือตัวเสียบปากกาที่ติดอยู่ด้านข้างไง!

จริงๆ แล้วไอตัวเสียบปากกา Midori อันนี้มันเอาไว้ใช้กับพวกปกสมุดครับ แต่ทางร้านเค้าประยุกต์ใช้กับเข้าคลิปบอร์ดตัวนี้ ผมว่ามันก็สะดวกดีนะ ยื่นคลิปบอร์ดให้ลูกค้าแล้วก็มีปากกาเสียบไว้เลย หยิบใช้ปากกาได้ง่าย แถมยังมีสีให้เลือกจับคู่ให้เข้ากับตัวคลิปบอร์ดอีกตั้ง 3 สีด้วย

ซื้อที่ไหน ราคาเท่าไหร่

ใครที่อยากตามหาคลิปหลุดของพี่ปอนด์ บ้า! อยากตามหาคลิปบอร์ด Penco Clip Board ก็สามารถเดินทางตามล่าได้ตามลายแทงดังต่อไปนี้นะ ชื่อแต่ละชื่อนี่ฝรั่งทั้งนั้น ใครอ่านไม่ออกก็ใช้ Google Translate กันเอาเองนะจ๊ะ…จะได้เรื่องมั้ยวะ?

ส่วนเรื่องราคานั้นอธิบายง่ายๆ ก็คือว่าตัวที่เป็นคลิปสีทองจะมีราคาสูงกว่าแบบสีเงินอยู่นิดหน่อยครับ นั่นเป็นเพราะคลิปหนีบทำมาจากทองเยาวราช …ช่างมันเหอะมุกซ้ำ

สีทอง

Clip Board A4 : 325 บาท
Clip Board A5 : 275 บาท
Clip Board : 265 บาท

สีเงิน

Clip Board A4 : 275 บาท
Clip Board A5 : 225 บาท
Clip Board : 215 บาท


ความเห็นจากพี่ปอนด์บีบีบล็อกเจ้าของคลิปหลุด

ผมเชื่อครับว่าไอเจ้ากระดานที่มีคลิปหนีบนั้น คุณผู้อ่านคงจะคุ้นเคยและเคยเห็นกันมาตั้งไม่รู้กี่ร้อยกี่พันแบบแล้ว ดังนั้นคำถามที่เกิดขึ้นนั่นก็คือ “แล้วทำไมถึงต้องใช้ clip board ของ Penco?” ทีแรกผมอ่ะหาคำตอบมาได้หลายข้อมากเลยนะ แต่ผมจะขอพูดถึงจุดที่เด่นที่สุดที่ทำไมผมถึงต้องเจาะจงใช้เจ้าคลิปบอร์ดตัวนี้

แรกสุดที่ปฏิเสธไม่ได้เลยก็คือ “ความงาม” ก็มันสวยอ่ะ! สิ่งของเครื่องใช้ถึงแม้ว่ามันจะมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ไม่แตกต่างกัน แต่ถ้ามันมีเรื่องความงาม ความเท่ และผ่านการออกแบบมา มันก็ยิ่งทำให้ความน่าใช้งานเพิ่มมากขึ้นแบบทวีคูณ และไอความงามที่เพิ่มมานี้มันทำให้เราอยากนำเจ้า Penco Clip Board ตัวนี้ไปประยุกต์ใช้กับงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเมนูร้านอาหาร ป้ายโปรโมชั่นในร้านค้า ก็ยิ่งช่วยทำให้ลูกค้ารู้สึกถึงความใส่ใจในรายละเอียดของร้านค้าไปอีกทางนั่นเอง

อีกสิ่งนึ่งที่ทำให้เจ้าคลิปบอร์ดตัวนี่น่าใช้ก็คือเรื่องของ “คุณภาพในการผลิตและวัสดุที่ใช้” สังเกตได้จากความแน่นหนาของตัวคลิปที่ผมบีบๆ ง้างๆ ดู ผมก็ไม่คิดว่ามันจะพังไวในหนึ่งหรือสองปีแน่ๆ คิดอยู่ในใจว่ามันอาจจะหายไปก่อนเพราะถูกเพื่อนลักเสียด้วยซ้ำ อีกทั้งตัวกระดานเองยังให้ความรู้สึกในการเขียนที่สนุกมือ เขียนได้อารมณ์มากกว่าคลิปบอร์ดแบบพลาสติกทั่วไป ดังนั้นจึงถือได้ว่าเป็นคลิปบอร์ดที่ครบทั้งในเรื่องความงามและการใช้งานเลยจริงๆ

“ไหนคลิปบอร์ดของผม?!! ลิสต์งานที่ผมจดไว้ใครยังไม่ได้ดูบ้างให้รีบมาดูด่วนเลยนะ!!” ผมคงรู้สึกเท่น่าดู หากการบริฟงานครั้งหน้าผมได้ใช้เจ้า Penco Clip Board จดบันทึกแล้วคุยงานไปด้วย ใครที่กำลังมองหากระดานแบบมีที่หนีบหรือก็คือคลิปบอร์ดหน้าตางามๆ คุณภาพดีไปใช้งาน จะเอามาทำเมนูร้านอาหาร หรือจะเอามาเป็นกระดานรองวาดรูปก็เข้าท่าดี ลองมองหาเจ้า Penco Clip Board มาใช้งานกันดูนะครับ ผมรับรองว่าเมื่อคุณได้ลองสัมผัสและใช้งานดูแล้ว คุณจะต้องถูกอกถูกใจอย่างแน่นอน

ขอขอบพระคุณ

บริษัท ไอซีซีพี จำกัด (ICCP Co., Ltd.) ที่สนับสนุน Penco Clip Board คลิปบอร์ดสุดเท่มาให้ได้ลองใช้งาน ผมจะเอาไปวางแผนการรบที่เมืองโชซอนและวางแผนการรักที่เมืองคอน ขอบพระคุณครับ!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Tools และมี tag ดังนี้ , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com