กระดาน E-ink 340 บาท! เขียน-ลบได้สุดล้ำ!! XPadd LCD Writing Pad

in Tools by hackhq on 29 Mar 2019

ผมเดินเล่นเอ้อระเหย จับจ่ายใช้สอยด้วยเงินที่เหลือเฟืออยู่ในห้างสรรพสินค้าชั้นนำแห่งหนึ่งย่านพระราม 9 อะไรนะเงินเหลือ? แกใช้หนี้พี่แอ๋วหรือยังงงงง…

ผมเดินเล่นอยู่ในร้าน B2S ที่เค้าปรับโฉมใหม่เป็น Think Space กว้างขวาง สว่างไสว ไฉไลยิ่งว่าน้องบัญชีในออฟฟิศที่เพิ่งไปอัพหน้าจากเกาหลีมาเสียอีก! ระหว่างที่ผมกำลังเอาข้าวของยอดซื้อเกือบหมื่นเดินไปคิดเงินอยู่นั้น ตาซ้ายของผมก็เหลือบไปเห็นที่ชั้นวางสีไม้ที่เค้าจัดโปรโมชั่นอยู่

เอ๊ะๆๆๆ นั่นมันอะไรดำๆ ส้มๆ หน้าตาดูดีเหมือนเป็น tablet รุ่นท๊อปขนาด 12 นิ้วเลย แล้วก็มีปากกาเหมือนจะเขียนได้ด้วย แล้วก็มีปุ่มรูปถังขยะ และที่งงหนักคือ มันมีป้ายเขียนข้างๆ ว่า 340 บาท!!! เอ้ยๆๆ ติดป้ายผิดป่ะว้า?!

XPadd LCD Writing Pad

XPadd LCD Writing Pad คือชื่อเต็มๆ ของเจ้ากระดานดำ-ส้มที่ผมเกริ่นไปครับ ผมยืนถามพนักงานขายว่าไอหมอนี่มันคืออะไร ทำงานยังไง พนักงานขาย B2S สาขานี้แม่งตอบจัดเต็มได้ใจมาก กร๊ากกก เค้าบอกว่า เขียนได้ มีไฟ ไม่ต้องชาร์จ ไม่ต้องใส่ถ่าน ซึ่งมั่วโว้ย! กร๊ากกก

…มาอ่านรีวิวคุณสมบัติที่ถูกต้องกันดีกว่านะ แต่ก่อนอื่นขอแกะกล่องก่อนนะ

แกะกล่อง

เจ้า Writing Pad อันนี้ (ผมขอเรียกอย่างงี้ละกัน) ถูกบรรจุมาในกล่องกระดาษที่ตรงหน้ากล่องเขียนบรรยายคุณสมบัติได้เว่อร์เกินเบอร์มาก็ตรงที่ “จอสว่างสูงสุด” ทำไมเหรอ? เดี๋ยวจะบอก

ตัว Writing Pad นั้นมีขนาดหน้าจอสีดำที่สามารถเขียนได้รวมแล้วก็ 12 นิ้วครับ ที่ด้านล่างมันจะมีช่องเล็กๆ ที่มีปากกาเสียบติดอยู่ ส่วนมุมซ้ายบนจะมีรูเล็กๆ ซึ่งคิดว่าคงเอาไว้ใช้ร้อยเชือกหรืออะไรก็เรื่องของรู (ไอน้องที่ออฟฟิศบอกว่ามันเสียบก้นปากกาได้พี่ แต่มันชี้โด่เด่มากกูว่าไม่ใช่) และตรงกลางขอบบนมีปุ่มกลมรูปถังขยะ เดาว่าพอเรากดปุ๊บก็เด้งลงถังขยะรีไซค์เคิลได้เลย ถรุ๊ย!

น้ำหนักก็ไม่หนักเลยครับ เรียกได้ว่าเบามากๆ เลยเหอะ นี่ผมหันด้านข้างมาดูยังงงเลยว่าข้างในมันมีกลไกอะไรใส่ไปได้ด้วยเหรอวะ ที่คิดอย่างนั้นเพราะว่าที่มุมบนของ Writing Pad นี้มันมีถ่านไฟฉายแบบกลมแบนใส่มาด้วยไง แปลว่ามันต้องใช้ไฟฟ้าและมีกลไกแน่ๆ

ตัวปากกาสีดำที่เอาไว้เขียนก็ทำมาแบนๆ บางๆ ให้พอจับถือใช้เขียนได้ น้ำหนักเรียกว่าถ้าวางบนตราชั่งเข็มคงไม่กระดิก ส่วนเรื่องจับถือแล้วสบายมือมั้ย …อย่าคาดหวังว่าจะสบายมือ egonomic อะไรนักเลยนะ ข้าม

ภายในกล่องไม่มีคู่มืออะไรมาหรอก แต่ว่าเค้ามีอะไรไม่รู้สี่เหลี่ยมจำนวน 2 อัน พอจับไปจับมามันกลับดูดติดกันซะงั้นเลยถึงบางอ้อว่ามันคือแม่เหล็กที่มีกาวสองหน้าข้างหลังเพื่อให้เราสามารถเอา XPadd ไปดูดแปะกับตู้เย็นหรือโต๊ะ ชั้นวางของหรืออะไรก็แล้วแต่ที่เป็นเหล็กได้ อย่างสะดวก!

เขียนเหอะ รอจนเมื่อยแล้ว

ผมลองปิดไฟถ่ายรูปให้ดูแล้วนะ ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าจะถ่ายมาทำไมให้เปลืองเม็ม

อย่ารีรอ อย่ากลัวถึงผลที่จะตามมา ถ้ารักกันก็ปล่อยให้มันเป็นไปเถอะ …นี่อินซีรีย์เรื่องไหนอยู่เหรอ? คือผมไม่รอช้าล่ะครับ จรดปากกาแล้วเขียนลงไปเลย เส้นที่เขียนจะออกเป็นสีเขียวอ่อนซึ่งก็ตัดกับพื้นผิวสีดำ ความเขียวของเส้นก็จะอ่อนๆ พอให้อ่านออกเห็นได้ชัดและที่สำคัญคือ “ไม่เรืองแสง” ถึงแม้มันจะเป็นสีเขียวเหมือนพรายน้ำบนหน้าปัดนาฬิกาแต่มันคนละอันกันนะ ดังนั้นถ้าจะเอาไปเขียนแล้วอ่านในที่มืด …ปิดไฟนอนเหอะ

ผมลองทั้งเขียนตัวอักษรแล้วก็วาดรูปสเก็ตช์รูป ผลลัพท์ที่ได้ก็ค่อนข้างน่าพอใจทีเดียวครับ เขียนสนุกเหมือนเราเอาปากกาเขียนลงบนพื้นผิวที่ด้านๆ หน่อย เหมือนพวก PDA สมัยก่อนอ่ะที่หน้าจอมันจะด้านๆ นอกจากนั้นผมยังลองเขียนด้วยน้ำหนักมือที่แตกต่างกันออกไป เส้นที่ออกมาก็ได้ตามที่เห็น คือมันพอแสดงให้เห็นขนาดของเส้นได้เนื่องด้วยน้ำหนักมือของเราทำให้พื้นที่ “จุดสัมผัสของปลายปากกา” กดลงบนหน้าจอแล้วให้หมึกสีเขียวมันติดขึ้นมาเยอะนั่นเอง

หากต้องการจะลบ เราจะไม่สามารถลบจุดใดจุดหนึ่งได้นะ อยากจะลบแบบยางลบลบดินสอนี่เลิกหวังเลย การจะลบมีวิธีเดียวคือกดปุ่ม “ถังขยะ” เพื่อเป็นการลบทั้งหน้าจอครับ ตอนกดหน้าจอก็จะแว่บๆ เบาๆ แล้วทุกอย่างก็จะหายวับไปเลย เพราะฉะนั้น!! ระวังอย่าไปกดโดนหรือให้คนอื่นมากดเล่นนะ รับรองหายเกลี้ยง!!

มันทำงานยังไง? (วะ)

ผมไม่มั่นใจครับว่ามันทำงานยังไง แต่เดาๆ จากการทำงานน่าจะเป็น E-Ink นะ เพราะเวลาที่เราเขียนลงไป หมึกมันจะติดขึ้นมา แล้วพอกดปุ่มลบหน้าจอของ XPadd มันจะกระพริบไง เหมือนกับเป็นการเคลียร์ให้หมึกมันตกลงไป คล้ายกับพวก Kindle อ่ะที่มันจะวาบๆ แล้วหมึกหายไป เดาล้วนๆ ไม่หาข้อมูลเพิ่มด้วย กร๊ากกก

*ใครที่รู้ว่าหลักการทำงานของมันเป็นยังไงก็มาเล่าสู่กันฟังได้นะฮะ

ซื้อที่ไหน? ราคาเท่าไหร่?

บอกแล้วว่าผมไปโดนตัวนี้มาจากร้าน B2S Think Space ที่เซ็นทรัลพระราม 9 ครับ คิดว่าสาขาอื่นก็ต้องมีแหล่ะ และเหมือนกับว่ามันมีโปรโมชั่นซื้อพร้อมสีไม้คอลลีนอะไรนี่แหล่ะ แต่ไม่ได้อ่านรายละเอียดโปรดีๆ เลยจัดมาที่ราคาเต็ม 340 บาทนั่นเองงง

เหมาะกับใคร?

ผมเห็นทีแรกนี่แบบแทบร้องกรี๊ดเลยนะเพราะเป็นไอเท็มที่โคตรดีงามมากๆ และเหมาะกับผมสุดๆ คือผมอ่ะเวลาคุยงานผมไม่ค่อยใช้สมุดเพราะขี้เกียจ เลยจะหยิบไปแค่กระดาษ A4 แล้วใช้ปากกาหมึกซึมเขียนเลย ถ้าเห็นว่าสำคัญผมก็จะถ่ายรูปเก็บไว้ เป็นอันจบ

แต่กับเจ้าตัว XPadd นี้ผมเลยใช้มันแทนกระดาษไปเลยครับ หยิบมาเขียน ถ่ายรูปเก็บไว้ ถ้าจะเปิดหน้าใหม่ก็แค่กดลบ เป็นอันนำกลับมาใช้ได้บ่อยครั้งไม่เปลืองกระดาษ ไม่รกโต๊ะเป็นขยะ ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมนั่นเอง

…เอาจริงๆ ผมก็ไม่ได้เป็นคนที่แคร์โลกร้อนไม่ร้อนอะไรหรอก พูดให้ดูหล่อดูใส่ใจไปงั้น

นอกจากนั้นผมยังเห็นว่ามันเหมาะกับคนอื่นๆ ด้วย ยกตัวอย่างที่คิดได้ก็คือ

  • คนทำงานเช่นผม เอาไว้จดงานพวกทดๆ หรือจดไอเดียไวๆ จะได้ไม่เปลืองกระดาษไง
  • แม่บ้านพ่อบ้าน ก็สามารถใช้เขียนโน้ตและติดแถบแม่เหล็กแปะตู้เย็นได้ สะดวกดีนะ
  • ร้านค้า ใช้เขียนจดโน้ตได้ อาจใช้แทนกระดานช็อคบอร์ดก็ได้ แต่คงหน้าตาไม่คูลสักเท่าไหร่นัก
  • เด็กๆ นี่เด็ดเลย เอาไว้ฝึกเขียนฝึกวาดได้บ่อยครั้งตามต้องการ ไม่เลอะเทอะ หนูๆ เขียนเบื่อก็ลบได้เลย ง่ายมาก
  • อันนี้พิเศษเพิ่งใช้เมื่อกี้ คือเอาไว้จดโน้ตที่ค่อนข้างอ่อนไหวต่อการหลุดของข้อมูล ตะกี้ผมทำลิสต์สาวงามที่ออฟฟิศครับ แต่ครั้นจะเขียนใส่กระดาษแล้วให้คนโหวตกันก็กลัวจะหลงเหลือกระดาษเป็นหลักฐาน ผมเลยเขียนลงกระดานนี้ ถ้ามีสาวผ่านมาเห็นแล้วกลัวภาพลักษณ์เสีย ผมก็แค่กดปุ่มลบ เรียบร้อยข้อมูลหายสาบสูญกู้คืนไม่ได้ด้วย

ข้อติ และสิ่งที่น่าปรับปรุงให้เจ๋งสุดๆ

ผมรู้ๆ ว่าของมันราคาแค่ 340 บาท จงอย่าคาดหวังว่ามันจะมีฟีเจอร์เทพๆ อัพขึ้น cloud หรือซิงค์เข้าไอโฟนเลย (แต่ก็แอบหวังว่าจะบันทึกได้อยู่หน่อย) ดังนั้นถ้าหากจะเซฟเก็บไว้ดูทีหลัง ผมก็จะใช้วิธีเอามือถือมาถ่ายรูปไว้ เออก็ได้นี่หว่า

แต่สิ่งที่ผมคิดว่าถ้าทำได้มันจะยอดเยี่ยมมากๆ เลยก็คือ “น่าจะลบเฉพาะจุดได้” ใช่ครับ! เพราะว่าถ้าเราเกิดเขียนบนเจ้า XPadd ผิดขึ้นมา เราไม่มีทางลบเฉพาะจุดที่ผิดได้เลย เราจำเป็นจะต้องกดปุ่มลบ ซึ่งมันจะหายวับเกลี้ยงทั้งจอ งอแงๆๆ

มีรีวิวสั้นๆ จากผู้ใช้งานจริง

คือผมซื้อมาเพิ่มอีกอันนึงครับ แล้วก็เอาให้น้องลินิน ลูกสาวของคุณปาล์มนักเขียน(ที่ไม่ค่อยเขียน) ของบีบีบล็อกไง และนี่คือความเห็นจากน้องลินินครับ

“ขอขอบคุณลุงปีโป้ด้วยนะคะ ลินินชอบมาก”

…ลุงชื่อลุงปอนด์ครับ ไม่ใช่ลุงปีโป้

340 บาทอ๊ะ! ถูกเหมือนได้เปล่ากับเจ้า XPadd LCD Writing Pad คุณสมบัติก็ยอดเยี่ยมสามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายมาก ไม่ว่าจะเอาไว้จดงานตอนประชุมหรือคุยงานกัน จะเอาติดแม่เหล็กแล้วเอาไปแปะฝาตู้เย็นก็ได้ หรือจะให้ลูกๆ หลานๆ เอาไว้วาดเล่น หรือฝึกเขียนตัวหนังสือ ABC ก็เข้าที คุ้มค่าขนาดนี้ ผมว่าคุณผู้อ่านไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Tools และมี tag ดังนี้ , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com