แปะติดได้แถมเส้นไม่มีแตก! กระดาษโน้ต MD Sticky Memo Pad

in Notebook by hackhq on 23 Sep 2016

“แจ๋วเอ้ย เย็นนี้พี่อยากให้แจ๋วช่วยเอาผลไม้ของเจ้านายที่กินเหลือ เอามาใส่ถุงให้พี่เอากลับไปกินที่บ้านด้วยนะ ของดีๆ ทั้งนั้น พี่อยากกินมากเลย” พี่ปอนด์ เลขาของบริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการสุขภาพตะโกนขึ้นมา

“โถคุณปอนด์ขา ตอนนี้แจ๋วงานเยอะจะตาย ไหนจะล้างส้วม กวาดพื้น ล้างจานอีก ล้างแก้วน้ำของคุณปอนด์ด้วยนะ! ถ้าคุณปอนด์อยากได้อะไรก็เขียนโน้ตแปะไว้ที่ห้องครัวละกันนะคะ” แจ๋ว แม่บ้านผู้ทำงานตามสั่งทุกประเภทพูดด้วยเสียงรำคาญ

“ก็ได้ๆ พี่แปะไว้ที่ตู้เย็นนะ” พี่ปอนด์ย้ำอีกครั้งกลัวไม่ได้กิน

“โอ้ย นี่มันอะไรกันคะคุณปอนด์? ตัวหนังสือแตกจนอ่านไม่รู้เรื่องเลย ใช้ปากกาหมึกซึมแล้วทะลึ่งเขียนด้วย flex pen ล่ะสิ หมึกท่วมเส้นแตกอ่านยากมาก!” แม่บ้านแจ๋วอ่านบีบีบล็อกสินะๆๆๆๆ

“ก็ทำไงได้ ก็กระดาษโน้ตมันคุณภาพไม่ดีนี่ เขียนนิดหน่อยก็ซึมเส้นแตกแล้ว ถ้ามันมีกระดาษโน้ตดีๆ มีกาวแปะได้เขียนแล้วเส้นไม่แตกก็คงจะดีไม่น้อยเชียว” พี่ปอนด์รำพันพลางเนียนหยิบชาเขียวของเจ้านายมาชงกินในห้องครัว

MD Sticky Memo Pad

MD Sticky Memo Pad

MD Sticky Memo Pad มันคือกระดาษโน้ตมีกาวในตัวที่กระดาษดีงามเขียนยังไงเส้นก็ไม่แตกเพราะใช้กระดาษเทพอย่าง MD Paper ผมขอเล่าถึงเรื่องราวในชีวิตการทำงานออฟฟิศของผมนิดนึงนะ คือไอผมอ่ะมันเป็นคนที่ใช้ปากกาหมึกซึมเป็นทุนเดินอยู่แล้ว ทีนี้เวลาทำงานในออฟฟิศ ผมก็มักเขียนโน้ตงานหรือสั่งงานน้องบ้างแล้วก็เอาไปแปะไว้ที่โต๊ะของน้อง หรือบางทีมีงานอะไรก็จะเขียนแล้วแปะไว้ที่จอคอม

ทีนี้ประเด็นมันก็คือว่า พวกเราต่างก็ใช้พวกกระดาษโน้ตแบบมีกาวกันมาช้านานแล้ว สีเหลืองสีชมพูหรือสีอื่นๆ สะท้อนแสงเห็นสว่างเห็นชัด ซึ่งบางยี่ห้อถ้าเราเขียนด้วยปากกาลูกลื่นหรือดินสอก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไร แต่ไอคนอย่างผมนี่อ่ะมีปัญหาเยอะจริ๊ง! เขียนด้วยปากกาหมึกซึม ไม่พอนะยังใช้ Pilot Namiki Falcon เขียนอีกต่างหาก เส้นมันก็เลยหนาหมึกเลยชุ่ม พาลทำให้เส้นปากกามันแตก มองดูแล้วไม่สวยเลยแถมตอนอ่านยังรำคาญลูกตาอีก ผมก็มาคิดดูว่ามันน่าจะมี sticky note หรือกระดาษโน้ตที่มีกาวในตัวที่ไม่ว่าจะเขียนยังไงเส้นก็ไม่แตก แล้วก็บู้มมมมม! ในที่สุดมันก็มีเจ้าสิ่งนี้จริงๆ ด้วย!!

แกะห่อ

md-sticky-memo-02md-sticky-memo-04

มาเริ่มกันตั้งแต่แกะห่อเลยดีกว่า ตอนจะซื้อ MD Sticky Memo Pad ผมแนะนำให้ดูบนห่อให้แน่ใจก่อนนะว่ามันใช้ Sticky Memo กระดาษโน้ตแบบมีกาวจริงๆเพราะว่าบนห่อนั้นเค้าจะมีสติ้กเกอร์ใสแปะทับอยู่อันนึงเป็นเส้นสีส้มๆ เพื่อเน้นบนห่อสมุดว่าไอที่ถือนี่มันมีกาวด้วยนะเฟ้ย! จะได้ไม่ซื้อผิดกันนะ

md-sticky-memo-08

โดยขนาดของ MD Sticky Memo Pad มีด้วยกัน 2 ขนาด ขนาดแรกคือเล่มเล็ก A7 มีจำนวนทั้งสิ้น 80 แผ่น และอีกขนาดนึงที่ใหญ่ขึ้นมาอีกนิดก็คือขนาด A6 เล่มนี้จะมี 60 แผ่น ซึ่งความแตกต่างของทั้งสองเล่มนอกจากเรื่องขนาดและจำนวนแผ่น เดี๋ยวผมจะพามาดูกันทีละเล่มเลยละกัน

MD Sticky Memo Pad (A7) เล่มเล็ก

md-sticky-memo-05 md-sticky-memo-06 md-sticky-memo-07

เริ่มกันที่ขนาดเล็กสุด A7 เจ้า MD Sticky Memo Pad นั้นจะมาในรูปแบบของกระดาษโน้ตมีกาวในตัวที่มีปกกระดาษแข็งปิดไว้ข้างนอกอีกชั้น รูปเล่มสวยงามทีเดียวนะคงเอกลักษณ์ของ MD notebook ไว้ด้วยโลโก้ที่ปั้มลึกลงบนปกกระดาษแข็ง และเมื่อเราเปิดปกขึ้นจากด้านบนก็จะพบกับกระดาษโน้ตซึ่งเป็นหัวใจหลักอยู่ภายใน

MD Sticky Memo Pad (A6) เล่มใหญ่

md-sticky-memo-09 md-sticky-memo-10 md-sticky-memo-11 md-sticky-memo-13

เล่มนี้จะมีความแตกต่างจากเล่มเล็ก A7 อยู่หน่อยนึงครับ แน่นอนว่าขนาดและจำนวนหน้ามันต่างกัน แต่สิ่งที่แตกต่างกันนอกเหนื่อไปจากที่บอกไปนั่นก็คือจะเป็นการเปิดสมุดจะเหมือนกับเปิดสมุดบันทึกทั่วๆ ไปคือเปิดจากซ้ายไปขวา และบริเวณที่ทากาวจะเป็นฝั่งซ้าย แทนที่จะเป็นด้านบนเหมือนเล่ม A7

md-sticky-memo-12

กระดาษมี 3 แบบ

md-sticky-memo-14 md-sticky-memo-15 md-sticky-memo-16

อย่าคิดว่าเป็นกระดาษโน้ตแบบมีกาวในตัวมันจะมีเพียงแค่กระดาษโล่งๆ แบบเดียว เพราะว่า MD Sticky Memo Pad นี้เค้าออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้ตรงความต้องการของเราให้มากขึ้นไปอีก โดยมีลายกระดาษให้เราเลือกใช้ถึง 3 แบบ ได้แก่กระดาษไม่มีลาย (Blank), กระดาษมีเส้น (Line) และสุดท้ายกระดาษแบบเส้นตาราง (Grid)

MD paper

md-sticky-memo-20md-sticky-memo-21

นี่แหล่ะๆๆๆๆๆ หัวใจสำคัญที่สุดของรีวิวในวันนี้ อย่างที่ผมบอกไปว่ากระดาษโน้ตแบบมีกาวในตัวที่พวกเราใช้กัน พอเขียนด้วยปากกาหมึกซึมปุ๊บก็อาจจะมีอาการเส้นแตกระแหงได้เลยหากปากกาหมึกซึมของเราหมึกท่วมสักหน่อย ซึ่งการที่ MD Sticky Memo Pad ใช้กระดาษข้างในซึ่งเป็น MD paper มันจึงไร้ซึ่งปัญหาเหล่านี้ กระดาษข้างในเป็น MD paper สีงาช้างสบายตาเมื่อยามที่เราเขียนบันทึก อีกทั้งยังสามารถเขียนด้วยปากกาหมึกซึมไม่มีซึมไปด้านหลัง เส้นที่ได้ก็ยังคมชัดดูสวยงาม ไม่มีอาการแตกลายจนอ่านไม่รู้เรื่อง

md-sticky-memo-23 md-sticky-memo-24

ทั้งนี้เพื่อให้เห็นภาพชัดๆ กับลูกตาของคุณผู้อ่านเอง ผมเลยลองเอา MD Sticky Memo Pad มาเขียนเปรียบเทียบกับกระดาษโน้ตสีเหลืองด้วยปากกา Pilot Namiki Falcon (Elabo) SF nib ซึ่งเส้นมันจะเล็ก-ใหญ่ตามน้ำหนักของมือที่กดลงไป เมื่อลองเอากระดาษทั้งสองชนิดมาเทียบกันก็จะเห็นได้เลยว่าเส้นมันคมชัดต่างกันมากกกกกกก กระดาษโน้ตทั่วไปเรียกว่าเละเลยเหอะ แต่กับ MD Sticky Memo Pad เส้นที่ได้ก็คมชัดสวยงาม อยากเขียนเพลงแล้วแปะให้สาวที่แอบชอบเสียจริงๆ

md-sticky-memo-22

นอกจากนั้นสิ่งที่ทำให้ผมชอบมากที่สุดนั่นก็คือว่า ถ้าหากเราใช้หมึกที่มีการเหลือบสีหรือก็คือ sheen สวยๆ อย่างในตัวอย่างนี้ผมเลือกหมึกที่ผมชอบที่สุดอีกตัวนึงนั่นก็คือ หมึกไก่ฟ้าคอบเปอร์! Sailor Jentle Ink : The Four Seasons Ink : Yama-dori เมื่อเขียนบนกระดาษ MD paper ก็จะยิ่งช่วยขับความงามของหมึกปากกาให้เด่นชัดมากยิ่งขึ้น ยกขึ้นมาต้องแสงก็ทำให้เห็นสีเหลือบของหมึกได้ชัดเจนดีจริงๆ

กาวเหนียวมั้ย?

md-sticky-memo-25md-sticky-memo-26 md-sticky-memo-27

เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ผมมองว่าสำคัญมากทีเดียวนะ คือการจะเป็นกระดาษโน้ตแบบมีกาวในตัวมันก็ต้องทำหน้าที่หลักของมันคือติดได้สนิทไม่หลุดร่อนออกสิ การทดสอบของผมก็ง่ายมากอ่ะ คือเขียนแล้วก็ดึงออกมาจากเล่มแล้วก็ติดตามพื้นผิวต่างๆ ที่ผมมักจะแปะโน้ตไว้ประจำ เช่น ตู้เอกสารที่อยู่ข้างโต๊ะทำงาน หรือจะเป็นฝาตู้เสื้อผ้าเพื่อเตือนว่าอย่าลืมซักกางเกงในด้วย แกเล่นกลับหน้ากลับหลังจนเยินหมดแล้ว! บ้า!! ซึ่งผลก็ออกมาเป็นที่น่าพอใจครับ กระดาษโน้ตติดแน่นดี แม้จะถูกลมจากเครื่องปรับอากาศเป่าใส่ทั้งวันก็ไม่ร่วงหลุดแต่อย่างใด

md-sticky-memo-28

อีกที่นึงที่ผมแปะโน้ตก็คือในสมุดบันทึกของผมนี่แหล่ะ บางทีเราอยากเขียนข้อความเพิ่มเติมลงไปบนหน้าสมุดที่เขียนไว้จนเต็มแล้ว เราก็สามารถใช้เจ้าหมอนี่ช่วยได้ ผมแปะกระดาษ MD Sticky Memo Pad ลงบนทั้งปกสมุดและหน้ากระดาษของ TRAVELER’S notebook ที่วาดรูปสีน้ำเอาไว้ ซึ่งก็สามารถแปะได้สนิทดีนะ ใครจะพกติดกระเป๋าสะพายเผื่อไว้แปะข้อความเพิ่มก็เข้าท่าดีไม่น้อย

md-sticky-memo-29

ทั้งนี้เรื่องพื้นผิวก็เป็นสิ่งสำคัญนะ ต้องให้มั่นใจว่าพื้นผิดที่เราแปะกระดาษโน้ตนั้นเรียบสนิทดีและไม่มีขี้ฝุ่นหรือผงแป้งติดอยู่ ก็เพื่อให้กระดาษโน้ตสามารถยึดเกาะกับพื้นผิวได้ยาวนานไม่ร่วงง่ายไง แต่ทีนี้ติดบนพวกผ้าหรือแผ่นหนังอาจจะติดได้ไม่ดีเท่าที่ควร อีกทั้งเรื่องทิศทางในการดึงกระดาษออกมาจากเล่มก็มีผลนะ หากคุณดึงกระดาษโน้ตแบบเอียงๆ ก็อาจจะทำให้ตรงมุมกระดาษจะเผยอแง้มๆ ออกมาบ้างเพราะว่ามุมกระดาษมันโค้งงอเกินไป ดังนั้นดึงกระดาษออกตามแนวกาวหรือดึงลงมาตรงๆ ก็จะช่วยให้ติดกระดาษโน้ตได้แน่นหนาขึ้นแถมกระดาษไม่อ้าด้วยนะ[1]

*ทิปนี้ใช้ได้กับกระดาษโน้ตแบบมีกาวทุกยี่ห้อนะ

ซื้อที่ไหน? ราคาเท่าไหร่?

md-sticky-memo-03

ตอนนี้คุณผู้อ่านสามารถหาซื้อ MD Sticky Memo Pad ได้แค่เพียงที่เดียวเท่านั้นนั่นก็คือ ร้านละมุน สยามสแควร์ ซอย 10 ลองไปดูสิจะเห็นว่าเค้าเพิ่งจัดร้านใหม่ด้วยนะ โดยราคาค่าตัวก็จะแบ่งตามขนาดครับ ขนาดเล็ก A7 จะมีราคาอยู่ที่ 341 บาท ส่วนเล่มใหญ่ขึ้นมาหน่อย A6 ตั้งราคาไว้ 487 บาท ใครอยากได้กระดาษโน้ตคุณภาพสูงเขียนไม่มีแตกไม่มีซึมก็ลองซื้อหามาใช้บนโต๊ะทำงานกันได้เลยนะ


พบกับช่วงยั่วกิเลส!!

MD Paper Pad

เอ้ยยยย อันนี้ผมโคตรถูกใจเลยอ่ะ! คือที่ห้องทำงาน + ห้องรับแขก + ห้องออกกำลังกาย + ห้องรับประทานอาหาร + ห้องนอนของผมนั้น ตามโต๊ะตามจุดต่างๆ จะมีพวกสมุดฉีกวางอยู่หลายเล่ม ซึ่งกระดาษที่ใช้ก็จะเป็นกระดาษที่ดีกว่าสมุดทั่วๆ ไปสักหน่อยเพราะมันเป็นกระดาษหนาๆ ประมาณ 80 gsm แต่ติดอยู่ที่ว่าเล่มที่ใช้อยู่นี้ผิวกระดาษมันไม่ค่อยเรียบเนียนเท่าไหร่ เวลาเขียนข้อความอะไรมันจะไม่เนียนไม่ลื่นสนุกมือเท่าที่ควร

md-sticky-memo-31 md-sticky-memo-32

MD Paper Pad จึงเป็นสมุดฉีกที่ผมชอบใจมากๆ แน่นอนว่ามันเป็นสมุดฉีกที่ใช้กระดาษเทพอย่าง MD paper ที่เขียนไปเหอะเส้นไม่แตกหมึกไม่ซึมทะลุแน่ๆ แต่ความดีงามนี้มันมาในรูปเล่มที่มีขนาดกำลังพอดีและพวกเราคุ้นชินกันอยู่แล้วนั่นก็คือขนาด A5 244 บาท และขนาด A4 390 บาท เห็นราคาแล้วเป็นไงล่ะ?!! ราคาคุ้มค่าน่าซื้อมากๆๆ ซึ่งเจ้า MD Paper Pad นี้จะมีลายกระดาษแค่แบบเดียวเท่านั้นก็คือไม่มีเส้นอะไรเลย กระดาษโล่งๆ จะเขียนหรือจะวาดก็ซัดกันได้เต็มที่

md-sticky-memo-33

ทีนี้สิ่งที่ผมมองว่ามันเป็นความพิเศษไม่เหมือนสมุดฉีกเล่มอื่นๆ ก็คือ “มุมตัด” ที่มุมด้านซ้ายล่างของ MD Paper Pad จะทำการตัดฉับออกไปเล็กน้อยเพื่อให้สามารถใช้นิ้วมือหยิบแผ่นกระดาษเปิดเปลี่ยนหน้าได้สะดวกยิ่งขึ้น

md-sticky-memo-30

และอีกเรื่องนึงที่ผมมองว่าเป็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ แต่พอมีแล้วก็ เอ้อ! แบบนี้ก็เข้าท่าดีนะ นั่นก็คือการเข้าสันกาวครับ ลองนึกถึงสมุดฉีกทั่วๆ ไปเค้าก็จะมีการติดกาวที่สันส่วนบนของสมุดเพียงแค่ด้านเดียว ทำให้บางครั้งที่เราเขียนหรือวางมือลงบนสมุดก็อาจจะทำให้แผ่นกระดาษแผ่นบนเลื่อนไปมาขณะที่เขียนได้ แต่กับ MD Paper Pad เค้าจะเข้าสันกาวไว้ 2 ด้านคือด้ารบนและด้านขวา ทำให้เวลาเราวางมือแล้วลงมือเขียน แผ่นกระดาษจึงไม่โยกเยกไปมา เขียนได้มั่นคงโดยไม่ต้องใช้อีกมือนึงมาคอยจับสมุดไว้นั่นเอง


ความคิดเห็นจากพี่ปอนด์บีบีผู้รักชาเขียว

คือไอเรื่องแอบกินชาเขียวหรือเอาผลไม้ของเจ้านายมากินนี่ผมว่ามันเป็นเรื่องนี่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งนะ ไม่เคยได้ยินเหรอว่าแอบกินของเจ้านายเกิดชาติหน้าแล้วจะกลายเป็นกระสือหน่ะ(หืม?) อะไรนะ??? เค้าถามถึงความเห็นเรื่องของ MD Sticky Memo Pad หรอกเหรอ?…

ถ้าถามว่าบนโต๊ะทำงานของคุณมีกระดาษโน้ตทั้งแบบมีและไม่มีกาว เวลาที่คุณเขียนด้วยปากกาหมึกซึมหมึกสวยๆ สุดรัก คุณพอใจกับเส้นที่ปรากฏบนกระดาษพวกนั้นหรือเปล่าล่ะ? ผมคนนึงที่ตอบว่าไม่พอใจเลยยยยย บางทีเราเปลี่ยนหมึกตัวใหม่สีสวยงามหรืออยากใช้ flex pen เขียนให้ดูดีมีอะไรมากกว่าปรกติหน่อย แต่ผลลัพท์ที่ได้กับไม่สวยงามดังคาด ส่งโน้ตต่อให้ใครผมก็อายนิดๆ

md-sticky-memo-34

ผมคิดเรื่องนี้มานานจริงๆ นะว่ามันน่าจะมีกระดาษโน้ตแปะกาวที่ใช้กระดาษเทพๆ แบบนี้ออกมาขาย เคยคิดถึงขั้นว่าจะซื้อ MD notebook แล้วเอากระดาษมาตัดใช้เองเลยอ่ะ กร๊าากกก จนได้มารู้จักกับเจ้า MD Sticky Memo Pad นี่แหล่ะที่ตอบโจทย์ผมได้ทั้งหมด จะเขียนส่งให้ใครหมึกท่วมขนาดไหนผมก็ไม่หวั่นอีกต่อไปเพราะเส้นยังคมชัดแถมสีหมึกก็สวยงามอีกด้วย แต่ถึงกระนั้นเราก็ต้องมาพิจารณาถึงความคุ้มค่าที่ต้องจ่ายไปด้วย จริงอยู่ที่ราคาค่าตัวของกระดาษโน้ตมีกาวในตัว MD Sticky Memo Pad จะสูงไปเสียหน่อย แต่สำหรับผมนั้น หากใช้แล้วเขียนได้สวยขึ้น เขียนแล้วถูกใจและเกิดความพึงพอใจสูงสุด มันก็มีเหตุผลมากพอที่จะซื้อหามาใช้บนโต๊ะทำงานแล้วล่ะ จริงมั้ยครับ?

ขอขอบพระคุณ

บริษัท ไอซีซีพี จำกัด (ICCP Co., Ltd.) ที่ใจดีมอบกระดาษโน้ต MD Sticky Memo Pad และ MD Paper Pad มาให้ได้ลองใช้ลองเล่นครับ ผมงี้ดึงแปะนู่นนี่จนหมดไปเกินครึ่งเล่มแล้วล่ะ กร๊าาากกก ขอบพระคุณมากครับ!!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Notebook และมี tag ดังนี้ , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com