จับสีเทียนมาทำค็อกเทล! DesArt Cocktail Crayon ~ Crayon Panaché 2 : Macaron Color

in Tools by hackhq on 20 Aug 2021

เห็นรูปเปิดบล็อกหลายคนคงจะงงว่าทำไมไม่เขียนเรื่องของปากกาแล้วเหรอ เอาจริงๆ เลยนะขอแอบเล่านิดนึง ที่ผมหยุดเขียนไปนานๆ เลยเนี่ยะ เพราะผมตั้งใจจะรีเซ็ตตัวเองหน่อย ผมมีความคิดว่าหลังๆ มาเนี่ยะเราเขียนรีวิวจริงจังมากเลยหว่ะ แม่งเครียด! ไม่สนุกเลย! แล้วพอได้กลับไปอ่านรีวิวยุคแรกสุดแล้วก็แบบว่า ทำไมเมื่อก่อนมึงเขียนได้มั่วซั่วเอาแต่ใจไปหมดเลยวะ? อยากเอาสีน้ำมาใส่ปากกาหมึกซึมมึงก็ทำ? อยากเอาปากกาอะไรไม่รู้ราคาไม่กี่สิบบาทมันเขียน สนุกจัง! และในช่วงที่หายไป 2 ปี ผมก็ได้พบคำตอบสำหรับตัวเองนั่นก็คือ

“กรูจะเขียนแบบนี้อ่ะ มีไรมั้ย?”

…เกลียดผมป่ะ? ไม่เป็นไรผมไม่แคร์ พูดกันตามตรงเลยนะคือ ความคิดแบบนี้แม่งโคตรอันตราย เพราะพอเราติสต์มากๆ คนเค้าก็จะไม่อยากคบค้าสมาคมด้วยเพราะคอนโทรลลำบาก สปอนเซอร์ก็ไม่กล้าเข้าเพราะแม่งส่งของไปให้มันแล้วจะเขียนไม่ถูกใจป่ะวะ แต่มันก็จะกลับมาที่จุดประสงค์เดิมของบีบีบล๊อกนั่นก็คือ

“เรารู้สึกยังไง เราก็เขียนไปแบบนั้น ดังนั้นคุณผู้อ่านก็จะได้อ่านผลรีวิวจริงๆ แบบดิบๆ ตรงมาตรงไปที่สุด เหมือนบีบีบล๊อกสมัยแรกๆ ที่คุณผู้อ่านเคยรัก”

และที่เหมือนเดิมไม่มีเปลี่ยนแปลงก็คือ ของที่ผมเอามาเขียน ถ้าดีก็บอกว่าดี ถ้าแย่ก็บอกว่าแย่ ชมกันตรงๆ ติกันตรงๆ ดังนั้นคุณผู้อ่านก็สบายใจได้นะว่าคุณจะได้ fact จากรีวิวของผมแน่นอน

…หลังจากนี้จะมีของบ้าบออะไรมาให้อ่านมั่งก็จุดธูปขออย่าให้ประหลาดมากก็แล้วกัน

DesArt Cocktail Crayon ~ Crayon Panaché 2 : Macaron Color [ลิงค์ผู้ผลิต] คือสีเทียนที่ผมค้นเจอระหว่างที่หาประแจมาขั้นขาตั้งจอคอมของผมครับ ของชิ้นนี้จริงๆ แล้วผมได้รับมานานมากๆๆๆๆ ก่อนโควิดไปเยอะเลย เรื่องของเรื่องคือช่วงนั้นหากคุณผู้อ่านยังจำกันได้ ผมเปิดบาร์ค็อกเทลที่ชื่อว่า “บาร์พญานก BigBirdBar” แล้วก็อัพรูปค็อกเทลรัวๆ น้องสาวคนนึงที่ออฟฟิศผมช่วงนั้นเค้าไปญี่ปุ่นพอดีแล้วก็อยากหาของฝากมาตีสนิทผมไง พี่ปอนด์คนดังงี้ เลยพยายามหาของอะไรก็ได้ที่เป็นเครื่องเขียนเข้ากับบีบีบล็อกแล้วก็ยังเข้ากับค็อกเทลของ BigBirdBar น้องแม่งก็ช่างสรรหานะบอกตรง สรุปก็ได้มาเป็นเจ้าสีเทียนกล่องนี้แหละครับ

แกะกล่อง

สีเทียนบรรจุมาในกล่องพลาสติกกากๆ ไม่ได้รักโลกอะไรหรอกครับ แล้วจากการมองดูจากภายนอกผมคิดว่ามันน่าจะมีสีเทียนให้ลองเล่นหลายอันแน่ๆ แต่พอแกะแล้วก็แบบว่า แอ้ มีมาให้ 5 ก้อนเองอ๊ะ ขี้เหนียวมาก แต่พอคิดถึงราคาของมันแล้วก็แบบว่า สินค้าไอเดียราคาเท่านี้ก็สมเหตุสมผลแล้วล่ะ

สวยจนไม่อยากเอามาใช้เลยอ่ะ

กล่องที่ผมได้รับมานั้นเป็นกล่องที่ชื่อว่า Macaron Color คือไอ Cocktail Crayon นี้มันมีด้วยกัน 2 ชุด 2 สีครับ อันนึงก็ของผมนี่อ่ะ กับอีกอันคือชุดสี Original Color ซึ่งสีแต่ละก้อนก็จะเข้มกว่า ดังนั้นโทนสีของ Macaron Color ก็จะสว่างๆ น่ารักสดใส เหมาะกับคนอย่างพี่ปอนด์เป็นที่สุด

ผมลองกูเกิลดูว่าไอสีเทียนนี้มันมีเรื่องราวอะไรที่พิเศษอีกมั้ย? สรุปว่าเจอหว่ะ ผมเพิ่งรู้ว่าสีเทียนชุดนี้เคยได้รางวัล Japan Hobby Association Award จากงาน Japan Hobby Show ปี 2019 ด้วย และสิ่งที่ทำให้ผมสนใจเจ้าสีเทียนนี้มากๆ ก็คือว่า เกิดมาผมไม่เคยเห็นสีเทียนรูปแบบนี้มาก่อน มันคือการเอาเกล็ดสีเทียนหลากสีเม็ดเล็กๆๆ ประมาณเม็ดทราบหยาบๆ อ่ะ เอามาอัดขึ้นรูปให้เป็นรูป สามเหลี่ยมมุมมน ที่ทำให้เป็นทรงสามเหลี่ยมเพราะอะไรรู้มะ? “เพราะจะให้เป็นเหมือนแก้วค็อกเทลแบบ Martini Glass ไง” …คนคิดก็เข้าใจหาจุดเชื่อมโยงเพื่อหลอกขายของดีหว่ะ

การใช้งาน

ผู้ผลิตเค้าบอกว่าที่ออกแบบมาให้เป็นสามเหลี่ยมเหมือนยาอม Vicks นั้น(เกิดทันก็มั้ย?) ก็เพราะเพื่อให้สามารถจับได้ถนัดมือ และเพื่อให้สามารถระบายได้ในมุมที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นปื้ดใหญ่ๆ เส้นหนาหน่อย เส้นเล็ก ก็สามารถทำได้ด้วยตัวก้อนสามเหลี่ยมแบบนี้

ตัวก้อนสีค่อนข้างแข็งพอสมควรนะ ผมลองระบายแบบปาดครั้งเดียว สีที่ได้ก็จางมากๆ ดังนั้นถ้าอยากให้สีเข้มๆ ก็ต้องระบายซ้ำหลายๆ ครั้งหน่อย แต่ถ้าอยากให้ลายของสีที่ได้ยังคงสวยงามเป็นระเบียบอยู่ ก็จะต้องเล็งดีๆ แล้วระบายไปในทางเดียวกัน

เนื่องจากมันประกอบด้วยเม็ดสีข้างในที่หลากหลาย เวลาระบายแล้วหน้าตามันจะออกมาเป็นยังไงวะ? ระบายอยู่สักพักก็รู้สึกว่า อิหยังวะ?! คือมันคอนโทรลยากมากเลยนะว่าจะให้ออกมาเป็นสีอะไร อย่างก้อนสีฟ้าอ่ะ ผมเล็งอยากได้สีฟ้าแต่มันก็ “ปะแล๊ด” เป็นสีเหลือง (ว๊ายภาษาเหนือ) …แปลว่ามันก็ลื่นจากสีฟ้ากลายเป็นสีเหลืองงี้

แต่! นั่นคือความจงใจของทางผู้ผลิตแหล่ะ ที่ถึงแม้เค้าจะเอาหลายๆ สีมารวมอยู่ในก้อนเดียว แต่เค้าก็ “เลือกสีที่เข้ากันได้” ไม่ได้ใจร้ายเอาสีแดง เขียว ม่วง มาอยู่ในก้อนเดียวกันสักหน่อย นั่นจึงหมายความว่า ถึงแม้ว่าเรา จะมาจากร้อยพ่อพันแม่ ถุ๊ย! ถึงแม้ว่าเราจะระบายไป เราก็ไม่จำเป็นจะต้องไปจริงจังเล็งจะเอาสีใดสีหนึ่ง แต่ระบาย “เพื่อใช้สีที่เกิดจากการผสมสี” นี่แหล่ะครับคือความพิเศษของมันเพราะเป็นการเปิดจินตนาการในการสร้างสรรค์ผลงานในด้วยสีใหม่ๆ นั่นเอง

ซื้อที่ไหน ราคาเท่าไหร่

ผมเห็นที่หลังกล่องติดป้ายราคาก็อยู่ที่ 900 เยน หรือก็คือ 270 บาท โดยน้องจูนจูนเค้าซื้อมาจากร้าน Tokyu Hands ห้างยอดนิยมของญี่ปุ่นที่คนไทยเรานึกอะไรไม่ออกก็ไปที่นี่เป็นที่แรกนั่นแหล่ะ แต่ผมไม่มั่นใจนะว่าจบโควิดแล้วมันยังจะมีเจ้าสีเทียนอันนี้ขายอยู่หรือเปล่า อาจจะเลิกผลิตไปแล้วมั่งก็ผมเล่นดองนานขนาดนี้

💙

จู่ๆ เจอของที่อยากเขียนมานานแล้วแต่ไม่ได้เขียนสักที พอเจอปุ๊บก็ลางานแม่งเลย 1 วันมานั่งเขียน นี่ถ้าคนที่ออฟฟิศรู้มันคงบอกว่าบ้า ลาทั้งทีทำไมไม่ไปเที่ยวทะเล มึงอ่ะบ้าโควิดโว้ย! แต่เอาจริงๆ ผมชอบมากเลยนะสีเทียน DesArt Cocktail Crayon ~ Crayon Panaché 2 : Macaron Color มันทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้นและสนใจได้ตั้งแต่ยังไม่ได้แกะกล่องด้วยซ้ำ เหมือนเวลาเราเจอสาวที่ใส่แมสก์แล้วก็ลุ้นว่าใต้หน้ากากนั้นน้องจะงดงามเพียงใด แน๊ะพ่อคนเจ้าชู้! ถึงแม้สีเทียนอันนี้พอได้ลองใช้ตอนแรกแล้วจะอิหยังวะ แต่พอเล่นไปสักพักแล้วก็สนุกชะมัด คิดว่าถ้าอยู่ในมือของศิลปินวาดภาพ ก็น่าจะสามารถสร้างสรรค์รูปภาพแปลกๆ เก๋ๆ ออกมาได้เป็นอย่างดี คุณผู้อ่านท่านใดถ้าอยากสะสมก็ลองตามหาดูนะ ผมไม่หาให้ล่ะขี้เกียจ กร๊าก

…ว่าแต่ว่าชอบบล๊อกตอนนี้กันมะ? ฝากคอมเม้นต์ในเพจหน่อยสิ ขอบคุณค้าบ

ขอขอบคุณ

น้องจูนจูนแห่งออฟฟิศผมเองครับ ที่ไปญี่ปุ่นแล้วยังอุตส่าห์หาของฝากที่เชื่อมโยงทั้ง BBBlogr และ BigBirdBar มาให้ได้ ยอมใจจริงๆ แต่ถ้าหลังโควิดได้ไปอีกครั้งฝากหิ้วเหล้ามาเลยละกันนะพี่ไม่ติด เครื่องเขียนไว้ทีหลังก็ได้เรื่องเมาสำคัญกว่า กร๊าก ขอบคุณนะคะแม่สาวน้อย

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Tools และมี tag ดังนี้ , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com