PEPIN Colouring Book สมุดระบายสีกระดาษเทพที่สามารถลงสีน้ำได้!

in Book by hackhq on 30 Sep 2016

สวัสดีครับแฟนๆ ผู้มีจิตวิญญาณแห่งศิลปินทุกทั่น เวลาที่มองออกไปข้างนอกหน้าต่างนั้น เธอเห็นท้องฟ้าบ้างไหม? เห็นเงาของเมฆหรือเปล่า ทะเลสีครามที่ทอดยาว เห็นความรักฉันบ้างไหม?…ไอบ้า! เขียนเพลงกะเพิ่มจำนวนตัวอักษรให้ดูยาวๆ ใช่มั้ย?! เปล่าครับเปล่า ผมแค่ไม่รู้จะเขียนอะไรก็เท่านั้นเอง แต่ถ้าจะกำปั้นทุบดินเข้าเรื่องดื้อๆ ก็คือผมอยากจะสื่อว่า ในบางครั้งที่เราอยากพักจากงาน อยากผ่อนคลายหรืออยากฝึกสมาธิ เราก็อาจจะมีกิจกรรมหลายอย่างเพื่อให้ได้ผลอย่างที่ว่าครับ ดำน้ำ ชมปะการัง นั่งสมาธิ แต่อีกกิจกรรมนึงที่ถือว่าฮิตสุดๆๆๆ ในช่วงปีที่ผ่านมานั้นเป็นอะไรไปไม่ได้เลยหากไม่ใช่

…เข้าพันทิปเสพดราม่า

ปัดโถ่!! ผมหมายถึงกิจกรรมระบายสีเพื่อผ่อนคลายและฝึกสมาธิต่างหากเล่า!! (ทำไมวันนี้ดูเลอะเทอะ?)

pepin-colouring-book-01

PEPIN Colouring Book

PEPIN Colouring Book คือสมุดระบายสีจากสำนักพิมพ์ PEPIN Press ที่มีความพิเศษตรงที่สามารถระบายด้วยสีน้ำได้ อีกทั้งยังทำให้ผมรู้สึกเข้าใกล้กับศิลปินในตำนานมากที่สุด ก่อนอื่นผมอยากพูดถึงชื่อ PEPIN Press สักเล็กน้อยครับ ก่อนหน้านี้เมื่อหลายๆๆๆ โคตรหลายปีก่อนสมัยที่ผมทำงานอยู่ในสายการออกแบบนั้น ผมมักจะซื้อหาหนังสือของ PEPIN Press มาดูบ่อยๆ นั่นก็คือหนังสือ Web Design Index ซึ่งมีหลายเล่มมากๆ ในนั้นจะเป็นการคัดสรรเว็บไซต์ต่างๆ ที่มีการออกแบบหน้าตาที่สวยงามและน่าสนใจเพื่อใช้เป็นไอเดียในงานออกแบบ ดังนั้นเมื่อผมได้ยินว่าสมุดระบายสีเหล่านี้เป็นผลงานของ PEPIN Press ผมดวงตาเบิกกว้างด้วยความสนใจและเต็มเปี่ยมไปด้วยความเชื่อมั่นว่า มันจะต้องเป็นสมุดระบายสีที่น่าสนใจและไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน

มีหลายลายให้เลือก!!

จากตะกี้ที่ผมพูดไปว่า “เป็นสมุดระบายที่ที่ทำให้ผมได้รู้สึกเข้าใกล้กับศิลปินในตำนาน” ฟังดูเว่อเนาะ แต่ผมไม่ได้พูดเกินจริงไปเลย เพราะว่าสมุดระบายสีของ PEPIN มีลวดลายที่สวยงามหลากหลายสไตล์มากๆๆๆ เริ่มตั้งแต่ลายประเภท pattern ลายกระเบื้อง ไล่ไปเป็นพวกดอกไม้ ลายแฟชั่น วิวทิวทัศน์ และที่เด็ดสุดๆ ก็คือมีการนำผลงานภาพของศิลปินชื่อดังของโลกมาให้เราได้ระบายสีตามได้ด้วย ยกตัวอย่างเช่น William Morris หรือจะเป็น Hokusai หรือจะเป็นเทพ Vincent van Gogh เป็นไงล่ะ! แค่ได้ยินชื่อก็ขนลุกซู่สินะ!!

มี 3 ขนาด

สมุดระบายที่ผมได้รับมารีวิวทั้งหมดนี้มีด้วยกัน 3 ขนาดครับ ซึ่งจริงๆ แล้วสมุดระบายสีของ PEPIN Colouring Book นั้นในจะมีความพิเศษและมีรายละเอียดที่แตกต่างกันไปตามแต่ละขนาดที่ต่างกันด้วย ซึ่งผมขอเริ่มจากที่ขนาดเล็กแล้วไล่ไปจนถึงใหญ่เลยละกัน

PEPIN Postcard Colouring Book : เล็ก

pepin-colouring-book-05pepin-colouring-book-11pepin-colouring-book-12

อ่านชื่อแล้วรู้สึก เอ๊ะๆๆ อะไรไหมครับ? ใช่แล้ว! มันเป็นสมุดระบายสีที่อยู่ในรูปแบบของกระดาษไปรษณียบัตรหรือก็คือโปสการ์ดนั่นแหล่ะ โดยขนาดของเจ้าเล่มเล็กนี่จะอยู่ที่ 6 x 4.5 นิ้ว จำนวน 20 แผ่น โดยกระดาษที่ใช้จะเป็นน้ำหนัก 250 gsm ซึ่งถือว่ากระดาษหนามากนะสำหรับสมุดระบายสีสำหรับผู้ใหญ่แบบนี้ เหมาะสำหรับการลงสีด้วยสื่อศิลปะทุกประเภทเลย ตั้งแต่สี crayon ดินสอสีไม้ สีน้ำ หรือจะสี marker ก็ยังได้ และแน่นอนว่ากระดาษต้อง Acid free เพื่อให้สามารถเก็บผลงานไว้ได้ยาวนาน ผิวกระดาษเท่าที่สัมผัสดูจะออกไปทางกระดาษแบบเรียบ Hot-Pressed ให้อารมณ์ของกระดาษสีน้ำเวลาเราระบายสีลงไป

pepin-colouring-book-10

ความพิเศษของสมุดระบายสีขนาดนี้จะอยู่ที่ด้านหลังของภาพจะเป็นพื้นที่สำหรับให้เราเขียนไปรษณียบัตรได้ด้วย คือไม่ได้มาแบบการดาษขาวโล่งๆ นะ แต่มีการพิมพ์เส้นแบ่งสัดส่วนให้ใช้สำหรับเขียนข้อความและที่อยู่สำหรับส่งไว้ด้วย นอกจากนั้นยังมีชื่อของภาพและข้อมูลของเจ้าของผลงานเขียนอธิบายเอาไว้เก๋ๆ อีก

ส่วนลายทั้งหมดที่ในขนาดเล่มเล็ก PEPIN Postcard Colouring Book มีทั้งหมด 8 ลาย ดังต่อไปนี้

pepin-colouring-book-02 pepin-colouring-book-03 pepin-colouring-book-04

 • TURKISH DESIGNS
 • JAPANESE DESIGNS อันนี้ๆๆๆ ผมชอบๆ เป็นลายที่มีกลิ่นอายของประเทศญี่ปุ่นและผลงานของศิลปินชื่อก้องโลก Hokusai
 • ARABIAN DESIGNS
 • ART NOUVEAU
 • FLORAL STILL LIFE ลายดอกไม้จัดเต็มสวยงามมาก
 • ART DECO FASHION ใครที่ชื่นชอบการระบายสีแบบแฟชั่นอันนี้น่าจะเหมาะ
 • WILLIAM MORRIS วิลเลี่ยม มอร์ริส!! 
 • VINCENT VAN GOGH ขนาดลายของศิลปินดังอย่างแวนโก๊ะยังมีเลยอ่ะ ใครอยากลองลงสีแบบแวนโก๊ะก็ขอเชิญให้สอยมาตาแตกกันได้ (ลายถี่มากคงต้องส่องด้วยแว่นขยาย)

ทั้งนี้ผมเอาตัวอย่างของเล่ม JAPANESE DESIGNS มาให้ได้ดูกันว่าลายข้างในมันเป็นสไตล์ไหนนะ

pepin-colouring-book-06 pepin-colouring-book-07 pepin-colouring-book-08 pepin-colouring-book-09

 

PEPIN Colouring Book : กลาง

pepin-colouring-book-15

เป็นสมุดระบายสีที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อยซึ่งรูปเล่มจะเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส ขนาด 6 x 6 นิ้ว จำนวน 20 แผ่น กระดาษภายในที่ใช้จะมีน้ำหนัก 250 gsm เหมือนกันกับสมุดขนาดเล็ก Postcard ซึ่งมีลายทั้งหมดจะ 3 ลายดังนี้

pepin-colouring-book-13 pepin-colouring-book-14

 • ART NOUVEAU TILES
 • TRADITIONAL DUTCH TILES ลายนี้สวยอ่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นเรือใบที่กำลังลอยล่องไปกับผืนทะเล ดูแล้วสวยงามระบายสีเพลินเลยล่ะ
 • BARCELONA TILES DESIGNS

ซึ่งลายที่ผมให้ความสนใจก็จะเป็นของเล่ม TRADITIONAL DUTCH TILES ครับเพราะว่าผมค่อนข้างคุ้นเคยกับบรรยากาศแห่งท้องทะเลเมื่อตอนสมัยก่อนตอนที่ผมยังเดินเรือล่องไปในมหาสมุทร (จะเล่นมุกเขียนรีวิวออกทะเลไง…) ลายข้างในเป็นลายกระเบื้องศิลปะดัตช์ที่เต็มไปด้วยการแล่นเรือและท้องทะเล และอีกเล่มที่ผมคิดว่าน่าสนใจและระบายได้เพลินๆ นั่นก็คือเล่ม BARCELONA TILES DESIGNS

pepin-colouring-book-16 pepin-colouring-book-17 pepin-colouring-book-18 pepin-colouring-book-19pepin-colouring-book-20pepin-colouring-book-21pepin-colouring-book-22

 

Artists’ Colouring Book : ใหญ่เทพ

pepin-colouring-book-30 pepin-colouring-book-29 pepin-colouring-book-33 pepin-colouring-book-32

เล่มนี้แหล่ะที่ผมถือว่าเป็นท่าไม้ตายของ PEPIN Colouring Book ก็ว่าได้ เพราะว่าขนาดนั้นใหญ่มากกกกกก 11.7 x 16.5 นิ้ว มีจำนวนหน้าด้วยกัน 16 แผ่น แต่ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าแต่ละเล่มจะมี 16 ลายเท่ากับจำนวนหน้านะ เพราะจะมีบางเล่มที่มี 8 ลาย แต่จะซ้ำ 2 แผ่น เผื่อเราอยากระบายสองครั้งหรือเผื่อทดลองลงสีดูก่อนลงผลงานจริง

pepin-colouring-book-31

อ้อ! อีกเรื่องนึงที่ผมประหลาดใจก็คือว่า ในเล่มใหญ่ Artists’ Colouring Book เค้าเปลี่ยนมาใช้กระดาษที่มีน้ำหนัก 180 gsm แทนที่จะเป็น 250 gsm เหมือนเล่มอื่นๆ ซึ่งไอตรงนี้ถ้าถามผม ผมก็ชอบกระดาษหนาๆ ไว้ก่อนอ่ะนะ กร๊าากก แต่เมื่อมามองถึงว่าในเมื่อมันเป็นรูปขนาดใหญ่ การใช้กระดาษ 180 gsm ก็จะไม่มีผลอะไรมากเพราะเวลาที่เราระบายสีน้ำเสร็จแล้วทิ้งไว้ให้แห้ง เราก็เอาไปใส่กรอปรูบมันก็จะสวยงามแน่นตึงไม่งอนั่นเอง

แบบเล่มใหญ่มว๊าากกกนี้มีด้วยกันทั้งหมด 3 ลาย มาลองดูความอลังการไปพร้อมกันมะ

pepin-colouring-book-23 pepin-colouring-book-28pepin-colouring-book-24

 • ART NOUVEAU (มี 16 ลาย)
 • HOKUSAI (มี 8 ลาย ลายละ 2 แผ่น) เล่มนี้ก็เป็นอีกเล่มที่ไม่อาจพลาดได้ครับ ผลงานภาพพิมพ์ของ Hokusai ที่มีขนาดใหญ่พิเศษ ระบายง่าย เสร็จแล้วใส่กรอบรูปแขวนติดบ้านได้เลย
 • STILL LIFE BOUQUETS (มี 8 ลาย ลายละ 2 แผ่น)โหยยยลายสวยมากกกก ใครชอบดอกไม้ผมแนะนำสุดๆ เลยนะเพราะระบายเสร็จใส่กรอบจะสวยมาก

สำหรับเล่มใหญ่นี้ผมแอบเอาเล่ม STILL LIFE BOUQUETS ที่มีดอกไม้จัดเต็มมาให้ได้ชมเพิ่มกันหน่อยนึง เห็นปกแล้วอยากจะเอา crayon มาระบายมั่งเลย มีเหรอ? ไม่มี…

pepin-colouring-book-25 pepin-colouring-book-26 pepin-colouring-book-27

ลงมือระบายสี

pepin-colouring-book-34

ผมเลือกเล่ม PEPIN Postcard Colouring Book : Japanese Designs เพราะว่าผมอยากระบายภาพนึงที่คุ้นเคยที่สุดเพราะเคยเอามาทำเป็นวอลเปเปอร์ของมือถือนั่นก็คือภาพ The Great Wave off Kanagawa ซึ่งผลงานภาพพิมพ์ของศิลปินในตำนานของประเทศญี่ปุ่นนามว่า Hokusai ซึ่งเป็นภาพที่ผมเห็นแล้วรู้สึกถึงความทรงพลังของธรรมชาติที่สามารถกวาดผู้คนให้จมดิ่งสู่เบื้องลึกได้ด้วยเพียงคลื่นยักษ์แค่ลูกเดียว (ทำไมต้องเขียนหล่อ)

pepin-colouring-book-35 pepin-colouring-book-36

ไม่รอช้า ผมเอาพู่กันเบอร์ใหญ่ที่สุดที่ผมมีมาจุ่มน้ำให้ชุ่มแล้วก็ฉาบในส่วนที่เป็นท้องฟ้าให้เปียกทั่วไปหมดเพราว่าผมอยากสร้างท้องฟ้าที่มีสีฟุ้งๆ มีเมฆสีเหลืองทองเข้ม-อ่อนต่างกันไป ซึ่งไอขั้นตอนลงน้ำนี่แหล่ะที่พอฉาบน้ำไปสักพักแล้วกระดาษเริ่มโค้งงอแต่ไม่ได้งอโค้งมากหรือบวมเป็นหย่อมๆ ยังสามารถที่จะลงสีให้เรียบได้อยู่นะ

pepin-colouring-book-37 pepin-colouring-book-38 pepin-colouring-book-39

ผมเริ่มทำการเอาสีเหลืองผสมมั่วๆ ให้มันออกทองๆ ส้มๆ มาระบายและแตะไปทั่วและปล่อยให้มันไหลไปมาตามน้ำอิสระ กระดาษรองรับน้ำได้ดีปานกลาง คือไม่ใช่อุ้มน้ำได้สบายๆ ลงท่วมๆ ได้เหมือนพวกกระดาษฝ้ายผสม จากนั้นผมก็พยายามเอาสีเหลืองน้ำตาลส้มมาแตะๆ ในบางจุด ซึ่งไอการทำแบบนี้จะทำให้มีสีและปริมาณน้ำเพิ่มลงบนกระดาษมากขึ้นไปอีก และจุดนี้แหล่ะ!! ที่กระดาษเริ่มออกอาการครับ อาการที่ว่าคือผิวของกระดาษเริ่มออกขุยนิดๆๆๆ บนผิวกระดาษขึ้นมา เพื่อความแน่ใจผมเลยลงสีน้ำตาลแบบชุ่มๆ ที่ส่วนท้องฟ้าเหนือภูเขาอีกก็เห็นขุยกระดาษเช่นเดียวกัน

pepin-colouring-book-41 pepin-colouring-book-40

ผมเริ่มหวั่นใจว่าไอขุยบนผิวกระดาษนี่จะเป็นปัญหา แต่ว่ากลับไม่มีปัญหาเมื่อกระดาษแห้ง! คุณผู้อ่านลองดูภาพกระดาษที่ผมลงสีเสร็จแล้วก็ตั้งทิ้งไว้ให้แห้งดูสิครับ จะเห็นว่าพอแห้งแล้วผิวกระดาษก็กลับมาสวยงามเป็นปรกติ ไม่มีสีซึมเป็นเม็ดเป็นจุดๆๆ ที่ทำให้ภาพเราด่างอะไรเลยนะ สบายใจได้ๆ

pepin-colouring-book-42

ผมว่านะ กระดาษของ PEPIN Colouring Book เล่มเล็กที่ใช้กระดาษหนา 250 gsm หากเป็นการลงสีน้ำก็จะเหมาะกับการลงแบบบางๆ แบบปาดครั้งเดียวให้จบไปเลย เพราะว่าถ้าลงซื้อหลายๆ ครั้งก็อาจจะออกขุยแบบที่ผมได้บอกไปตะกี้ได้ นอกจากนั้นกระดาษของสมุดระบายสีเล่มนี้ยังเหมาะกับการลงสีทับแค่เพียงครั้งหรือ 2 ครั้งพอ ถ้าคุณจะปาดสีทับเป็นชั้นๆ เล่นคุณสมบัติความใสของสีน้ำก็อาจจะทำให้สีที่อยู่ชั้นล่างๆ หลุดออกมานิดนึงได้

ตัดเส้นเพิ่มความคม

pepin-colouring-book-43

จริงๆ อันนี้เป็นความอยากส่วนตัวของผมครับไม่ต้องทำตามก็ได้นะ กร๊าากกก คือผมเคยเห็นงานภาพพิมพ์ของ Hokusai ซึ่งในส่วนของเส้นสายที่ใช้บนภาพมันจะหนาๆ หน่อย ผมเลยไปเอาปากกา TOUCH Liner มาตัดเส้นเพิ่มความชัดเจน…คือจริงๆ แล้วผมระบายสีแล้วขอบไม่เนียนหน่ะเลยหาเส้นปากกามาทับปิดรอยต่อซะเลย กร๊าาาากกกกๆๆๆ กากจริง…

เมื่อสีแห้ง

pepin-colouring-book-44pepin-colouring-book-45

และนี่คือสภาพของกระดาษของ PEPIN Colouring Book เล่มเล็กซึ่งเป็น Postcard ที่ใช้กระดาษน้ำหนัก 250 gsm จะเห็นว่าเมื่อทิ้งกระดาษให้มันแห้งสนิทแล้ว ความโก่งงอก็จะลดลง ไม่มีอาการบวมน่าเกลียดหรือผิวกระดาษเยินอะไรเลย และพอพลิกด้านหลังดูก็ยังใสกิ๊งๆ สามารถเขียนข้อความแล้วส่งเป็นไปรษณียบัตรให้ผู้รับอ่านได้ชัดเจนไม่มีสีน้ำซึมมาด้านหลังแม้แต่น้อย

ซื้อที่ไหน? ราคาเท่าไหร่?

พู่กันและดินสอสีในมือมันร่ำร้องเพรียกหาที่ระบายสินะ? ไปๆ เหล่าศิลปินทั้งหลาย!! คุณผู้อ่านสามารถเป็นเจ้าของได้ตามแหล่งดังต่อไปนี้ครับ

 • THINK SPACE B2S, Central Festival Eastville
 • B2S สาขาเซ็นทรัลลาดพร้าว
 • B2S สาขา Central World
 • B2S สาขาเมกะบางนา
 • B2S สาขาเซ็นทรัลบางนา
 • B2S สาขาเซ็นทรัลภูเก็ต
 • ร้านละมุน สยามสแควร์ซอย 10

ส่วนราคาขายสำหรับสมุดระบายสีกระดาษหนาพิเศษแถมลายสวยอลังการนั้นก็มีด้วยกัน 3 ราคา แบ่งเป็นตามขนาดนั้นแหล่ะ ดังนี้

 • PEPIN Postcard Colouring Book (เล่มเล็ก) 369 บาท
 • PEPIN Colouring Book (เล่มกลาง) 479 บาท
 • PEPIN Artists’ Colouring Book (เล่มใหญ่) 679 บาท

ความคิดเห็นจากอาร์ตทิสพี่ปอนด์บีบีบ้อง

สนุก!! ขอประกาศกลางเว็บบีบีบล็อกแห่งนี้เลยนะว่าผมอ่ะเป็นคนชอบลงสีน้ำมากกกกก คือเอาจริงๆ เป็นคนขี้เกียจวาดเสียด้วยซ้ำ กร๊าาาากกก ดังนั้นสมุดระบายสีของ PEPIN เหล่านี้จึงเป็นอะไรที่ผมถูกใจมาก เพราะแค่เปิดสมุดออกมาผมก็สามารถหยิบพู่กันแล้วละเลงสีน้ำลงไปได้เลยเพราะเค้าใช้กระดาษที่หนาถึง 250 gsm (เล่มเล็กและกลาง) ซึ่งกระดาษนี่ก็ไม่ได้แค่หนาแต่มันยังสามารถรองรับการปาดสีน้ำได้ดีทีเดียว ขนาดผมฉาบน้ำลงไปก่อนแล้วค่อยแตะสีให้มันฟุ้งๆ ก็สามารถทำได้โดยกระดาษบวมงอแค่เพียงนิดเดียวเท่านั้น ดังนั้นผมถือว่าสอบผ่านเลยนะสำหรับการเป็นสมุดระบายสีที่สามารถลงสีน้ำได้ ซึ่งขนาดสีน้ำยังลงได้สบายๆ ใครที่เคยระบายสีด้วยพวกดินสอสีไม้หรือพวกสีเทียนรับรองว่าผ่านฉลุย

แต่ก็ที่ตินิดนึงคือเรื่องของลายที่ให้เราลงสีนี่อ่ะ ลายมันเล็กและถี่มากกกกกกก โอ้ย! คนแก่อย่างผมนี่เล็งตาแตกเลย! ใครที่เลือกเล่มใหญ่ๆ ภาพกว้างๆ ก็จะสบายหน่อยนะ แต่ถ้าเป็นเล่มเล็กแบบที่ผมระบายนี่คุณต้องเพ่งพอควรเลย อีกทั้งจำเป็นจะต้องใช้พู่กันที่มีขนาดเล็กสักหน่อยพวกเบอร์ 1 หรือเบอร์ 2 แต่ถ้าใช้พวกดินสอสีก็เหลาให้แหลมกันไป คุณก็จะสามารถระบายสีได้อย่างสนุกสุดแสนเที่ยวแดนเนรมิตแล้วล่ะครับ

pepin-colouring-book-46

ผมแนะนำนะสำหรับสมุดระบายสี PEPIN Colouring Book ใครอยากเล่นสีน้ำแบบสะใจก็ลองซื้อหามาได้ และแน่นอนว่าไม่เฉพาะสำหรับสีน้ำ สีประเภทอื่นๆ ก็ลงได้ฉลุย อีกทั้งลายที่มีให้เลือกลงก็เป็นลายที่สวยงามน่าสนใจไม่ซ้ำใครด้วย ไม่ว่าจะเป็นลายภาพพิมพ์ญี่ปุ่นหรือพวกลายกระเบื้องของชาติต่างๆ นอกจากจะได้ความสนุกผ่อนคลายจากความเครียดแล้ว ยังช่วยฝึกสมาธิควบคู่ไปกับฝีมือการลงสีที่เพิ่มขึ้น ใครที่กำลังมองหาสมุดระบายสีเพื่อสร้างสมาธิและความสร้างสรรค์ แต่เหนือไปกว่านั้นด้วยกระดาษคุณภาพสูงที่สามารถลงสีได้หลากหลายประเภทแม้แต่สีน้ำก็ยังลงได้ไม่มีปัญหา ลองเลือกเล่มที่ถูกใจสักเล่มไประบายแล้วโพสให้ดูกันด้วยนะครับ

ขอขอบพระคุณ

บริษัท ไอซีซีพี จำกัด (ICCP Co., Ltd.) ที่เล็งเห็นว่าช่วงนี้ผมเครยดมาก เลยส่งสมุดระบายสี PEPIN Artist Colouring Book มาให้ได้ระบายสีเพื่อผ่อนคลายความเหนื่อยล้าและฝึกสมาธิ ผมเห็นว่าเล่มใหญ่มันมี 2 รูปซ้ำกันเลยแอบเด็ดออกมาแล้วเอาไปขายเพื่อนล่ะครับ กร๊าาาากก ขอบพระคุณมากครับ!!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Book และมี tag ดังนี้ , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com