ระบายไปคุ้มไป! STABILOaquacolor The Paintable Pencil

in Pencil by hackhq on 10 Mar 2017

ผมไม่รู้หรอกนะครับว่าคุณผู้อ่านบีบีบล็อกท่านใดเป็นสเก็ตช์เชอร์สายดินสอสีบ้าง? แน่นอนว่าตอนนี้ใครๆ ก็พกสีน้ำออกนอกบ้านไปเพ้นท์ ไปถ่ายรูปเก๋ๆ แต่ไม่ได้วาด …ใช่แล้วผมเอง แต่ผมก็คิดเหมือนกันนะว่าดินสอสีไม้มันก็เป็นอีกสื่อศิลปะนึงที่พกออกนอกบ้านได้ง่ายมาก ระบายก็ง่าย อีกทั้งในช่วงเวลาที่ผ่านมาก็มีกิจกรรมนึงที่ได้รับความนิยมมากๆๆๆๆๆ คือกการระบายสีเพื่อฝึกสมาธิ ก็พวกสมุดระบายสีของ PEPIN Colouring Book หรือจะเป็น สมุดระบายสีของ Johanna Basford เป็นต้น ดังนั้นพวกดินสอสีจึงเหมาะมากกับกิจกรรมเหล่านี้ และที่เจ๋งก็คือในวันนี้ผมีดินสอสีที่คุณภาพดีแต่สบายกระเป๋าตังค์มาแนะนำกันด้วย

…ใช่แล้วเราเน้นเรื่องสบายกระเป๋า

STABILOaquacolor The Paintable Pencil

STABILOaquacolor The Paintable Pencil คือดินสอสีไม้เกรดสตูดิโอจากเจ้าแห่งเครื่องเขียนที่พวกเรารู้จักกันดีนั่นก็คือ STABILO จากประเทศเยอรมนี หลังๆ มานี่เราจะเห็นว่าเครื่องเขียนจากทาง STABILO เค้ามีหลากหลายมากเลยเนาะจากทีแรกที่ผมรู้จักแค่เพียงปากกาสีและปากกาไฮไลท์เท่านั้น แต่พอได้รู้จักกันมากขึ้น ผมก็เห็นลูกเล่นแพรวพราวเยอะแยะไปหมด ทั้ง ปากกาหมึกซึม STABILO EASYbirdy ไม่ก็สีไม้สำหรับเด็ก STABILO Woody 3 in 1 ที่ผมชอบมากๆๆๆ จนห้องน้ำเลอะเลย กร๊าก และในครั้งนี้ก็ถึงคิวดินสอสีไม้ที่คุณภาพเยี่ยมคุ้มราคาไม่เป็นรองใครเลยกับ STABILOaquacolor

กล่องเหล็ก 3 ขนาด

STABILOaquacolor นั้นเป็นดินสอสีไม้ระบายน้ำเกรดนักเรียนครับ เหมาะกับเด็กนักเรียน นักเรียนศิลปะ ไปจนถึงมือสมัครเล่นและผู้ที่สนใจในสีไม้ด้วย แน่นอนว่าพวกเราที่ชื่นชอบการวาดรูปเป็นทุนเดิมก็สามารถใช้ได้สบายเพราะเป็นเกรดที่เหมาะกับการเริ่มต้นใช้สีไม้ โดยชุดของสีที่เค้าทำมานั้นมีด้วยกัน 3 ชุดให้เลือกได้ตามความต้องการ บรรจุลงในกล่องเหล็กดูแพงมี 3 ขนาดอันได้แก่ 12, 24 และ 36 สี ซึ่งสีที่ได้ก็จะมีครบทุกเฉดสี ใครอยากจัดเต็มสีเยอะหน่อยก็เลือกตัวท๊อป 36 สี ไปเลยละกัน

ขนาด 12 สี

 

ขนาด 24 สี

 

ขนาดใหญ่สุด 36 สี


เป็นสีไม้ระบายน้ำ ไส้ขนาด 2.8 มิลลิเมตร

เห็นชื่อแล้วก็เดาออกเลยใช่ไหมครับว่ามันเป็นดินสอสีไม้ที่ทีความพิเศษคือสามารถระบายน้ำได้ (water soluble colored pencil) วาดๆ อยู่เราอยากได้เอฟเฟคของสีน้ำ เราก็เพียงแค่เอาพู่กันจุ่มน้ำมาปาดลงบนสีที่ระบาย สีไม้มันก็จะละลายกลายเป็นสีน้ำได้เลย เพิ่มความหลากหลายในการสร้างสรรค์ผลงานของเราให้กว้างขึ้นไปอีก อย่างตัวอย่างที่เห็นอยู่นี้ ผมเลือกสีไม้มา 8 สีแล้วระบายลงบนกระดาษสีน้ำแบบแห้งเพื้อดูเนื้อสีและความนุ่มของไส้ ในส่วนของการระบายแบบธรรมดาทั่วไปก็ไม่มีปัญหาอะไรนะ สีนุ่มระบายง่ายแต่ว่าไส้ก็แน่นไม่ได้หักหรือแตกหักง่าย ไม่แข็งจนระบายยากหรือสีไม่ค่อยออกแต่อย่างใด

ใจร้อนไปหน่อยหมึกปากกายังไม่ทันแห้ง คริๆ

ทีนี้ผมก็ขอลองระบายด้วยพู่กันแท้งค์ waterbrush กันบ้างก็ให้ผลที่น่าพอใจในส่วนที่ว่า สีไม้ STABILOaquacolor มันละลายน้ำได้ง่ายนะ คือด้วยตัวสีที่นุ่มที่ระบายแบบแห้งสีก็ติดง่าย และเวลาโดนน้ำแค่แตะนิดๆ สีก็เริ่มไหลออกมาแล้วล่ะ ต่างกับสีไม้ละลายน้ำบางตัวที่ระบายน้ำจนกระดาษชุ่มสีก็ยังไม่ละลายเลย

อันนี้ไม่มีอะไรมากครับ ผมแค่เพียงอยากลองว่าถ้าเราเอาสีไม้ 2 สีมาระบายรัวๆๆๆ แล้วค่อยเอา waterbrush มาปาดให้สีมันผสมกันจะสามารถทำดีแค่ไหน ก็อย่างที่เห็นรูปอ่ะนะคงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก เรียกได้ว่าสีไม้ละลายออกมาแล้วเบลนด์สีชมพูและสีฟ้าเข้ากันได้เนียนสุดๆ นี่ถ้าเดินผ่านมาแล้วมาหยิบขึ้นดูรับรองว่าดูไม่ออก นึกว่าใช้สีน้ำจริงๆ มาระบายแน่ๆ

ลองวาดแบบฟรีสไตล์(มั่วซั่ว) : ต้นไผ่

ไม่รู้จะวาดรูปอะไรเล่นดีผมเลยขอวาดรูปกอไผ่ …อะไรดลใจให้เลือกรูปนี้วะ? กร๊าากกก ผมเริ่มด้วยการวาดภาพด้วยปากกาหมึกซึมก่อนครับ แน่นอนว่าใช้หมึกกันน้ำ เมื่อวาดเสร็จแล้วผมก็ทำการใช้ดินสอสีไม้ STABILOaquacolor ระบายลงไปแบบปรกติเพื่อดูเนื้อสีซึ่งตรงนี้ก็ทำได้ดีนะ สีนุ่มระบายง่ายให้สีที่สวยดีแต่เพราะผมจะระบายน้ำไงเลยไม่อยากระบายสีให้หนามาก ฝนทิ้งๆ ไว้ให้พอมีสีก็แค่นั้น

จากนั้นผมก็อยากลองเทคนิคระบายน้ำดูบ้าง เอาพู่กัน waterbrush มาแตะๆ ให้สีละลาย ก็ได้เอฟเฟคสีน้ำตามที่ต้องการนะ ไอสีที่ระบายแบบแห้งให้มันเบลนด์ๆ กันก็ละลายและผสมเป็นสีน้ำสีใหม่เลย แต่ทีนี้แค่ระบายน้ำมันก็ยังไม่สะใจครับ ผมทิ้งให้กระดาษแห้งลงอีกหน่อยให้รู้สึกหมาดๆ นิดๆ แล้วจึงเอาสีไม้สีน้ำตาลมาระบายทับแบบ “แห้งบนเปียก” สีที่นุ่มทำให้เราสามารถระบายทับเป็นชั้นได้ง่าย สร้างคราบสีน้ำตาลแสดงความเก่าบนต้นไผ่ได้สวยงามเป็นที่น่าพอใจ

ระบายบนสมุดระบายสี

ดูสองฝั่งเทียบกันนะ ซ้านเป็นระบายแห้งๆ ธรรมดา ขวาเป็นระบายน้ำเปียกๆ

ไหนๆ ก็พูดถึงสมุดระบายสีเพื่อฝึกสมาธิกันไปเมื่อตอนต้น ผมเลยหยิบสมุดในคลังสมบัติมาลองระบายสีเล่นดู เนื่องจากตัวสมุดระบายสีที่ผมมีนั้นเป็นแบบกระดาษหนามาก เหมาะกับทั้งใช้สีไม้รวมไปถึงมาร์คเกอร์ก็ยังไหว ก็ระบายได้สนุกทีเดียวนะ แถมเมื่อลองเอา waterbrush มาปาดให้กลายเป็นสีน้ำก็ทำให้การระบายสีสนุกขึ้นอีกเยอะเลย ดูได้จากใบไม้ทั้งสองฝั่งของก้านดอกไม้นะ ฝั่งซ้ายจะเป็นแบบระบายแห้งๆ ส่วนฝั่งขวาของก้านก็จะเป็นแบบเอาพู่กันเปียกมาปาดๆ เบลนด์สีให้เข้ากันซึ่งดูสวยไปอีกแบบ เลิฟ!

ซื้อที่ไหน? ราคาเท่าไหร่?

ใครที่อยากได้อยากโดนแล้วละก็ กำเงินไว้แล้วรีบพุ่งเข้าเว็บ lazada.co.th เลยนะ ในเว็บนั้นเค้าก็มีให้เราเลือกซื้อซื้อหลายแบบมาก จะซื้อคู่กับปากกาสีๆ ก็ได้ หรือจะซื้อเดี่ยวๆ ก็ได้ หรือว่าใครที่อยากเข้าไปซื้อแบบตัวเป็นๆ ก็สามารถเข้าไปซื้อได้ที่นี่นะ

  • ร้านสมใจ “สมใจที่สมใจ” และบีบีบล็อก แอร๊ยยยยย
  • กรุงเทพโตคิว Tokyu สาขา MBK และ Paradise Park
  • Showroom ของบริษัท อุดมพานิช คอร์เปอร์เรชั่น
  • BeTrend สาขา เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน และ สาขา เดอะมอลล์ บางแค
  • ร้านหนังสือ B2S สาขา ปิ่นเกล้า และ สาขา เมกา บางนา

ส่วนราคาขายก็จะเป็นดังนี้


ความเห็นจากบีบีบล็อก

สิ่งที่ผมถูกใจที่สุดไม่ใช่เรื่องอะไรเลยถ้าไม่ใช่เรื่องของ “คุณภาพ” ผมอ่ะใช้สีไม้มาหลายยี่ห้อเหมือนกันนะตั้งแต่ยังใช้สีน้ำไม่เป็นด้วยซ้ำ ทั้งแบบสีไม้ระบายธรรมดาและแบบระบายน้ำด้วย ได้ลองเล่นสีไม้มาทุกเกรดก็ด้วย ผมมองว่าสีไม้ STABILOaquacolor นี้จัดเป็นสีไม้เกรดนักเรียนยาวไปถึงผู้ที่สนใจอยากใช้สีไม้แบบเริ่มจริงจัง ไส้แน่นหักยากแต่สีเนียนนุ่ม ไม่ได้แข็งจนระบายยากเพราะตอนระบายสีก็ออกได้ดี ฝนนิดๆ สีก็มาเต็มเลย ตอนที่เอาน้ำปาดก็ละลายออกมาได้ดีเลยถึงขนาดเบลนด์กันเหมือนสีน้ำก็ไม่ปาน มีสีให้เลือกเยอะครบทุกช่วงสีเรียกว่าเพียงพอกับความต้องการของผู้ใช่ในระดับเริ่มต้น

แต่ข้อติมันก็อยู่ในเรื่องสียังเยอะไม่พอนั่นแหล่ะ บางเฉดสีมันมีมาให้น้อยไปหน่อย ยกตัวอย่างเช่นสีชมพูที่มีเฉดน้อยไปนิดนึง เวลาระบายไล่สีแบบแห้งๆ มันเลยไม่ค่อยเนียนเพราะสีมีไม่เพียงพอให้เบลนด์ได้ ดังนั้นผมคิดว่าถ้าจะให้ STABILOaquacolor เป็นสีไม้ที่เจ๋งสุดๆ ไปเลย ทาง STABILO น่าจะทำแบบชุด 60 สีหรือ 90 สีมาขายด้วยเลยก็ดีนะ รับรองว่าผมจะซื้อคนแรกของโลกเลย

อีกเรื่องที่จัดว่าเด็ดก็คือ “ความคุ้มค่า” เพราะว่ามันเป็นสีไม้ที่ราคาไม่แพงเลยให้ตายเหอะเมื่อเทียบกับคุณภาพ แน่นอนว่ามันไม่ใช่สีไม้เกรดศิลปิน แต่ผมก็มองว่าคุณภาพมันดีกว่าเกรดนักเรียนอยู่หลายขุมนะ ดังนั้นมันจึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะทีเดียวหากใครยังไม่ต้องการเล่นใหญ่เล่นแพงในสีไม้เกรดศิลปินที่ชุดหนึงราคาหลายๆ พันบาท สีไม้ระบายน้ำ STABILOaquacolor จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมก่อนจะขยับไปเป็นเกรดศิลปินนั่นเอง

ผมเลือกชุด 36 สีอย่างไม่ลังเลเลยครับกับสีไม้ระบายน้ำ STABILOaquacolor ราคาไม่สูงเลยเมื่อเทียบกับคุณภาพที่ได้รับ สีนุ่มแต่ไม่หักง่าย สีสดสวยเป็นที่น่าพอใจแถมระบายน้ำก็ง่าย แตะๆ ด้วยพู่กันก็สีไหลเหมือนสีน้ำแล้วล่ะ เหมาะเป็นทางเลือกที่ดีหากคุณผู้อ่านกำลังมองหาสีไม้ระบายน้ำคุณภาพดีที่ราคาสะบายกระเป๋า หากยังคิดอยู่ว่าจะเลือกอะไรดีน้า ผมแนะนำให้ลองหาเจ้า STABILOaquacolor มาใช้งานดูนะครับ รับรองจะต้องถูกใจไม่มีผิดหวังแน่นอน

ขอขอบพระคุณ

บริษัท อุดมพานิช คอร์เปอร์เรชั่น ที่สนับสนุนดินสอสีไม้ระบายน้ำ STABILOaquacolor เล่นเอาผมระบายสีมันมือไปหลายคืนเลยครับ ขอบพระคุณมากครับ!!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pencil และมี tag ดังนี้ , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com